Gửi bài viết tới BigCoin

MXC là gì? Tổng quan về dự án MXC

Đăng bởi: linh  - 16/05/2020 - 719 lượt xem
Chia sẻ
 

MXC là gì?

MXC là dự án phát triển trên nền tảng IoT đầu tiên, thông qua MXProtocol cho phép các giao dịch diễn ra một cách an toàn, có khả năng mở rộng và nhanh chóng.

MXC là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Berlin, Đức - thủ đô của các dự án khởi nghiệp (startup) về blockchain. MXC đang hợp tác với nhiều công ty LPWAN khác nhau và bằng MXProtocol - một thiết kế mang tính cách mạng giải quyết vấn đề của LPWAN và thu hẹp khoảng cách dữ liệu giữa các cơ sở hạ tầng khác nhau.

 

Tầm nhìn của MXC

IoT đang ngày càng phát triển dẫn tới nhu cầu về một mạng lưới chuyên biệt tập trung vào truyền tải dữ liệu càng càng lớn. Theo MXC ước tính thì:

- Thị trường dữ liệu IoT sẽ tăng trưởng 462% trong vòng 10 năm 

- Năm 2030, khoảng 125 tỷ thiết bị sẽ kết nối với internet 

- Năm 2025, sẽ có khoảng 180 zettabyte dữ liệu thiết bị

MXProtocol hướng tới giới thiệu thế hệ tiếp theo của LPWAN với nền tảng dữ liệu IoT và trải nghiệm mạng lưới vượt trội, cho phép dễ dàng tạo ra một giải pháp an toàn và hiệu quả cho IoT.

Mục tiêu của MXC là giới thiệu một quy trình có hệ thống để đơn giản hóa và tăng các giao dịch dữ liệu IoT. Trong tương lai sẽ giúp cải thiện vấn đề truyền dữ liệu một cách nhanh nhất mà tốn chi phí thấp nhất có thể. 

 

Các vấn đề mà MXC giải quyết

 • Tăng tốc độ giao dịch

 • Giảm bớt xung đột mạng lưới

 • Tăng cường phạm vi truyền dữ liệu 

 • Giảm bớt chi phí 

 

Công nghệ của MXC

MXC dựa vào giao thức LPWAN và MXProtocol.

LPWAN

LPWAN là công nghệ không dây cung cấp khả năng kết nối cho các thiết bị và ứng dụng có tính di động thấp và mức độ truyền dữ liệu thấp trong Internet of Things. 

Ưu điểm:

 • Khoảng cách truyền tải xa hơn so với các công nghệ không dây khác.

 • Tiêu thụ điện năng thấp do gói tin nhỏ được truyền đi với lượng tiêu thụ năng lượng thấp.

 • Khả năng mở rộng mạng cao trong khu vực rộng lớn.

 • Công suất tín hiệu vô tuyến cao 

 • Chi phí cung cấp và bảo trì thiết bị LPWAN ở mức thấp hơn so với mạng di động hiện nay

MXProtocol

Giao thức MXProtocol tập trung vào giải quyết các xung đột mạng lưới, cấu trúc một thị trường liên chuỗi và giới thiệu khung Chất lượng dịch vụ (QoS) độc lập cho cả nhà cung cấp và người nhận dữ liệu.

Các thành phần của MXProtocol bao gồm:

Permissionless blockchain

MXProtocol được xây dựng trên nền tảng Permissionless blockchain khiến cho giao thức trở nên hiệu quả và độc lập: Càng nhiều người dùng thì mạng lưới sẽ càng mạnh mẽ.

Smart Bidding

Cơ chế Bidding được thiết kế để mang nguồn tài nguyên cần thiết đến những thiết bị trả giá cao nhất

Anti-Collision Coordinator

Anti-Collision Coordinator được sử dụng để giải quyết vấn đề tắc nghẽn và xung đột mạng lưới

Inter-Chain Data Market

Inter-Chain Data Market của MXProtocol cung cấp một phương pháp hiệu quả để cung cấp dữ liệu LPWAN được thu thập bởi các cảm biến hoặc thiết bị đầu cuối cho các hợp đồng thông minh khác.

 

Các ứng dụng thực tiễn

 • Ứng dụng trong xây dựng Smart City

Sử dụng MXProtocol, các dự án và đồ vật có thể được xây dựng, chia sẻ dữ liệu cùng nhau và kiếm tiền từ dữ liệu được thu thập mà không phải lo lắng về các vấn đề liên quan đến bảo mật.

Một số ứng dụng thực tiễn đã được MXC triển khai:

 • Hệ thống thu gom rác thông minh

Các công ty quản lý chất thải sử dụng dữ liệu cảnh báo được các thùng rác tích hợp cảm biến gửi tới thông qua MXProtocol để triển khai các xe chở rác tới những khu vực với cảnh báo cao nhất. Ứng dụng này đã được triển khai tại New York City

 • Thiết bị thu và truyền dữ liệu môi trường

Các thiết bị cảm biến được thiết lập ở những địa điểm nhất định truyền dữ liệu thông qua MXProtocol. Những dữ liệu này có thể được các nhà phát triển, nhà nghiên cứu và tổ chức sử dụng để giải quyết những vấn đề xã hội. Ứng dụng này đã được MXC triển khai tại Hàn Quốc với sự hợp tác cùng Enlink, một công ty dịch vụ năng lượng.

 

Roadmap

Lộ trình phát triển của MXC khá dài tuy nhiên dự án đang phát triển đúng hướng. Token MXC đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. MXProtocol hiện đã được triển khai và đội ngũ đang làm việc để đưa giao thức đến gần hơn với cộng đồng. Ngoài ra thì MXC cũng đang phát triển MXC APP cho các nền tảng.

 

Thị trường Token

 • Ticker: MXC

 • Loại Token: ERC20

 • Tổng cung: 2,642,132,373 MXC

 • Tổng lưu hành hiện tại: 2,502,738,082 MXC

 • Hard cap: 24,000,000 USD

 • Soft cap: 10,000,000 USD

 • Giá ICO Token: 1 MXC = 0.01500 USD

 • Giá hiện tại: 1 MXC = 0.004716 USD

 

Phân bổ MXC Token 

 

Đội ngũ dự án

 • Sheen Xin Hu (CEO): Nhà sáng lập Matchx, Kỹ Sư phần cứng tại Airfy.

 • Aaron Wagener (Đồng sáng lập): Thành viên ban lãnh đạo của MatchX, Giám đốc điều hành tại AppHunter

 • Piotr Brzezinski (Kỹ sư giao thức IoT): Kỹ sư thiết kế phần cứng tại Siemens, Kỹ sư thiết kế phần cứng tại Airfy.

 • Vlad Karl (CTO): Giám đốc IT tại Carmudi

 • Jeff Stahlnecker (Giám đốc phát triển): Giám đốc truyền thông Marketing tại beroNet GmbH

 • Christian Gröschel(kỹ sư DevOps): Kiến trúc sư xây dựng nền tảng tại VoxGen, kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật tại Yosemite Technologies

MXC sở hữu đội ngũ phát triển, marketing và kinh doanh nhiều kinh nghiệm 

 

Đối tác 

MXC có mối quan hệ đối tác với nhiều đại diện nổi bật trong ngành. Dưới đây là một số cái tên nổi bật trong danh sách các đối tác/nhà đầu tư của MXC 

 • VeChain Foundation: nền tảng blockchain hàng đầu thế giới cung cấp Blockchain-as-a-Service cho các doanh nghiệp.

 • Fenbushi Capital: Công ty đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Trung Quốc chuyên về công nghệ blockchain và các khoản đầu tư liên quan đến doanh nghiệp. Fengbushi Capital đã phát triển gần 50 danh mục đầu tư toàn cầu đa dạng trị giá trên 50 triệu USD.

 • Longhash: Longhash là một nền tảng xúc tiến sự phát triển và hiểu biết về công nghệ blockchain. Longhash cung cấp phân tích dữ liệu và bình luận phương tiện truyền thông, cũng như hỗ trợ đầy đủ cho các công ty khởi nghiệp blockchain bao gồm chia sẻ kiến thức, dịch vụ tư vấn và tiếp cận nhà đầu tư.

 • Huobi: sàn giao dịch tiền điện tử sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất Trung Quốc.

 • Transference Capital Management Limited: một quỹ tiền tệ kỹ thuật số tập trung vào đầu tư giá trị blockchain. Quỹ tập trung vào đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ cơ bản và các công cụ tài chính ở thị trường sơ cấp và vào các mục tiêu tăng trưởng cao

 • BlockAsset Venture: công ty đầu tư mạo hiểm crypto có trụ sở tại Singapore với nhiều năm kinh nghiệm trong không gian tài sản số.

 

Cộng đồng

Github: https://github.com/mxc-foundation

Twitter: https://twitter.com/mxcfoundation 

Telegram: https://t.me/mxcfoundation 

Reddit: https://www.reddit.com/r/MXCFoundation/

 

Liên kết bổ sung

MXC Website: https://mxc.news/2D2UJER 

Economic Whitepaper: https://www.mxc.org/hubfs/WP/MXC_economic_whitepaper.pdf?t=1528719553210 

Technical Whitepaper: https://www.mxc.org/hubfs/WP/MXC_technical_whitepaper.pdf?t=1533214277377 

 

Kết luận

Dự án MXC được xây dựng trên một công nghệ IoT đầy triển vọng. Nó mở ra cơ hội cho các tổ chức sử dụng IoT với mức giá rẻ hơn và mở đường cho các thiết bị kỹ thuật số phát huy tối đa chức năng với tốc độ truyền dữ liệu cao và phạm vi truyền rộng lớn. 

Đội ngũ của MXC đều là những gương mặt có chuyên môn. Các thành viên có background tại MatchX, đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực IoT và phát triển LPWAN. Danh sách đối tác gồm nhiều tên tuổi, đặc biệt là các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Roadmap của dự án tương đối dài dạn. Hiện tại đã có MVP và một số ứng dụng thực tế được triển khai tại một số thành phố. Token cũng đã được list trên nhiều nền tảng giao dịch lớn.

Tuy nhiên, MXC cũng cần đẩy mạnh hơn nữa về mặt truyền thông và tương tác cộng đồng. 

 

Nguồn: Bigcoinvietnam


Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Celo là gì? Tổng quan về dự án Celo


Celo là gì?

Celo là một nền tảng mở giúp mọi người có thể truy cập các công cụ tài chính với điện thoại di động.

Vấn đề Celo giải quyết

 • Hơn 1 tỷ 7 người chưa có tài khoản ngân hàng do các vấn đề về thu thập, phí, thiếu tin tưởng,...
 • Các vấn đề với tiền mã hóa:
 • Sự thiếu ổn định: Do nguồn cung xác định nhưng nhu cầu không thể đoán được trước nên crypto thường gặp phải tình trạng bất ổn về giá. Do đó, người dùng thích sử dụng chúng như một kho lưu trữ giá trị hơn là phương tiện trao đổi. 
 • Khó sử dụng: ngay cả khi mọi người muốn sử dụng crypto làm phương tiện thanh toán, họ cần tạo một cặp khóa riêng/công khai để nhận thanh toán và nhập khóa công khai của ai đó để gửi thanh toán. Mặc dù những điều này có vẻ là trở ngại nhỏ nhưng những khác biệt nhỏ trong trải nghiệm người sẽ dùng dẫn đến sự khác biệt lớn về kết quả sử dụng.

Cách giải quyết của Celo

 • Xây dựng hệ thống tiền tệ cho phép mọi người thanh toán trên điện thoại.
 • Đơn giản hóa quá trình thanh toán: Celo khiến việc thanh toán bằng crypto dễ như việc gửi tin nhắn vậy. Bằng việc sử dụng cơ chế mã hóa xác thực một loạt các số điện thoại, Celo cho phép người dùng sử dụng số điện thoại của họ như các khóa công khai.
 • Ổn định giá trị phương tiện thanh toán: Celo giới thiệu một token trong đó giá trị của token được ổn định với việc sử dụng chính sách tiền tệ với quy tắc cung cấp co giãn. Hơn nữa, nó giới thiệu một cấu trúc quản trị cho phép giao thức tạo ra một họ các loại tiền tệ có giá trị ổn định tại địa phương, khu vực. Cuối cùng, Celo giới thiệu một cơ chế phần thưởng khối di động, trong đó tất cả người dùng tham gia giao dịch cũng có thể tham gia xác minh, tạo cơ sở người tham gia rộng rãi và làm cho phần thưởng khối dễ tiếp cận hơn với người dùng hàng ngày. Cùng nhau, những điều này củng cố một giao thức thanh toán xã hội hấp dẫn.

Ứng dụng 

 • Cho phép chuyển tiền nhanh hơn và giá cả phải chăng
 • Giảm sự phức tạp trong hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo
 • Tạo điều kiện thanh toán và cho phép các khoản vay mượn số lượng nhỏ

Giao thức Celo là một giao thức mã hóa phân tán, mở, cho p/hép các ứng dụng thực hiện giao dịch và thực hiện tính toán trên một họ tiền điện tử, bao gồm cả các giao dịch được gắn với các loại tiền tệ như Dollar Dollar. Ứng dụng Celo Wallet, một khi được phát hành, sẽ cho phép người dùng cuối quản lý tài khoản và thực hiện thanh toán một cách an toàn và đơn giản bằng cách tận dụng các đổi mới trong giao thức Celo.

Token

Ticker: CGLD

Loại token: OWN WALLET

Giá ICO Token: 1 CGLD = 1.00 USD

Mục tiêu gây quỹ: 1,248,000,000 USD (6,500,000 ETH)

Không thể tham gia: Mỹ

 Min/Max Personal Cap: $100/TBA

 Phát hành Token: 12 tháng, 10% đầu tiên có thể chuyển sau 60 ngày và 10% sẽ được unlock sau mỗi 30 ngày. CGLD bị lock vẫn có thể tham gia quản trị.

Chấp nhận thanh toán: USD, USDC

Phân bổ token

Pre-launch sale: 122.8 triệu token (~20%) 

Contributors: 193.7 triệu token (~32%)

Cộng đồng: 95 triệu token (~15.7%)

Foundation: 73.6 triệu token (12.2%)

Initial reserve: 120 triệu token (19.8%)

Công nghệ

Một số tính năng công nghệ của mạng bao gồm:

Celo protocol là một giao thức mã hóa mở, phân tán cho phép các ứng dụng giao dịch và tính toán một họ các crypto, bao gồm cả những crypto gắn với fiat như dollar. 

Các đặc điểm công nghệ của mạng lưới

Các loại tiền tệ có giá trị ổn định: Celo hỗ trợ cho nhiều loại tiền tệ ổn định giống như ERC20 được gắn với các loại tiền tệ như đồng đô la Mỹ.

Tài khoản được liên kết với số điện thoại: Celo cho phép người dùng ví gửi và nhận thanh toán với các số điện thoại liên hệ hiện có của họ.

Phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào: Người dùng có thể trả phí giao dịch bằng các loại tiền tệ ổn định để họ không cần phải quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.

Đồng bộ hóa ngay lập tức ngay cả khi kết nối chậm: Celo được thiết kế để hỗ trợ người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc giá cước dữ liệu cao. Celo loại bỏ sự cần thiết phải kiểm tra mọi tiêu đề trước khi tiêu đề nhận được có thể được tin cậy. Mạng cũng sử dụng tổng hợp chữ ký BLS và zero-knowledge proofs, thông qua zk-SNARKs, để giúp cải thiện hiệu suất.

Có thể lập trình (Tương thích hoàn toàn EVM): Celo bao gồm một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), đã được áp dụng rộng rãi, quen thuộc với các nhà phát triển và có hỗ trợ công cụ mạnh mẽ.

Tự giám sát: Người dùng có quyền truy cập và toàn quyền kiểm soát tiền và khóa tài khoản của họ và không cần phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện thanh toán.

Roadmap

Đội ngũ 

Celo được hỗ trợ bởi hơn 80 công ty và cá nhân. Công ty phát triển dự án là cLabs gồm 71 thành viên và 8 cố vấn. Nhìn chung, đây là một nhóm rất ấn tượng. Hầu hết những người đóng góp có kinh nghiệm trong các công ty và tổ chức như GoDaddy, Apple, Facebook, Google, Twitter, Square, Visa, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, Morgan Stanley,... 

Nhà đầu tư

Dự án thu hút nhiều nhà đầu tư và quỹ đầu tư có tên tuổi.

Đối tác

Celo có một liên minh đối tác hùng mạnh gồm rất nhiều thành viên

Links

Blog: https://medium.com/celoOrg 

GitHub: https://github.com/celo-org 

Twitter: https://twitter.com/CeloOrg 

Forum: https://forum.celo.org/ 

Chat: https://discord.gg/6yWMkgM 

YouTube: https://youtube.com/channel/UCCZgos_YAJSXm5QX5D5Wkcw 

Kết luận

Celo đang xây dựng một nền tảng tài chính đầy tham vọng có thể ảnh hướng lớn tới cả thế giới. Giao thức được thiết kế tốt để giải quyết vấn đề chưa tiếp cận được với ngân hàng và việc đón nhận crypto. Dự án rất đáng để quan tâm không chỉ trên phương diện đầu tư mà cả về sự phát triển công nghệ.

Dự án thu hút đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn và có quan hệ đối tác với rất nhiều những đơn vị khác nhau. Dự án được xem như là kẻ cạnh tranh với Libra của Facebook. Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn