Gửi bài viết tới BigCoin

MXC là gì? Tổng quan về dự án MXC

Đăng bởi: Linh  - 16/05/2020 - 893 lượt xem
Chia sẻ
 

MXC là gì?

MXC là dự án phát triển trên nền tảng IoT đầu tiên, thông qua MXProtocol cho phép các giao dịch diễn ra một cách an toàn, có khả năng mở rộng và nhanh chóng.

MXC là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Berlin, Đức - thủ đô của các dự án khởi nghiệp (startup) về blockchain. MXC đang hợp tác với nhiều công ty LPWAN khác nhau và bằng MXProtocol - một thiết kế mang tính cách mạng giải quyết vấn đề của LPWAN và thu hẹp khoảng cách dữ liệu giữa các cơ sở hạ tầng khác nhau.

 

Tầm nhìn của MXC

IoT đang ngày càng phát triển dẫn tới nhu cầu về một mạng lưới chuyên biệt tập trung vào truyền tải dữ liệu càng càng lớn. Theo MXC ước tính thì:

- Thị trường dữ liệu IoT sẽ tăng trưởng 462% trong vòng 10 năm 

- Năm 2030, khoảng 125 tỷ thiết bị sẽ kết nối với internet 

- Năm 2025, sẽ có khoảng 180 zettabyte dữ liệu thiết bị

MXProtocol hướng tới giới thiệu thế hệ tiếp theo của LPWAN với nền tảng dữ liệu IoT và trải nghiệm mạng lưới vượt trội, cho phép dễ dàng tạo ra một giải pháp an toàn và hiệu quả cho IoT.

Mục tiêu của MXC là giới thiệu một quy trình có hệ thống để đơn giản hóa và tăng các giao dịch dữ liệu IoT. Trong tương lai sẽ giúp cải thiện vấn đề truyền dữ liệu một cách nhanh nhất mà tốn chi phí thấp nhất có thể. 

 

Các vấn đề mà MXC giải quyết

 • Tăng tốc độ giao dịch

 • Giảm bớt xung đột mạng lưới

 • Tăng cường phạm vi truyền dữ liệu 

 • Giảm bớt chi phí 

 

Công nghệ của MXC

MXC dựa vào giao thức LPWAN và MXProtocol.

LPWAN

LPWAN là công nghệ không dây cung cấp khả năng kết nối cho các thiết bị và ứng dụng có tính di động thấp và mức độ truyền dữ liệu thấp trong Internet of Things. 

Ưu điểm:

 • Khoảng cách truyền tải xa hơn so với các công nghệ không dây khác.

 • Tiêu thụ điện năng thấp do gói tin nhỏ được truyền đi với lượng tiêu thụ năng lượng thấp.

 • Khả năng mở rộng mạng cao trong khu vực rộng lớn.

 • Công suất tín hiệu vô tuyến cao 

 • Chi phí cung cấp và bảo trì thiết bị LPWAN ở mức thấp hơn so với mạng di động hiện nay

MXProtocol

Giao thức MXProtocol tập trung vào giải quyết các xung đột mạng lưới, cấu trúc một thị trường liên chuỗi và giới thiệu khung Chất lượng dịch vụ (QoS) độc lập cho cả nhà cung cấp và người nhận dữ liệu.

Các thành phần của MXProtocol bao gồm:

Permissionless blockchain

MXProtocol được xây dựng trên nền tảng Permissionless blockchain khiến cho giao thức trở nên hiệu quả và độc lập: Càng nhiều người dùng thì mạng lưới sẽ càng mạnh mẽ.

Smart Bidding

Cơ chế Bidding được thiết kế để mang nguồn tài nguyên cần thiết đến những thiết bị trả giá cao nhất

Anti-Collision Coordinator

Anti-Collision Coordinator được sử dụng để giải quyết vấn đề tắc nghẽn và xung đột mạng lưới

Inter-Chain Data Market

Inter-Chain Data Market của MXProtocol cung cấp một phương pháp hiệu quả để cung cấp dữ liệu LPWAN được thu thập bởi các cảm biến hoặc thiết bị đầu cuối cho các hợp đồng thông minh khác.

 

Các ứng dụng thực tiễn

 • Ứng dụng trong xây dựng Smart City

Sử dụng MXProtocol, các dự án và đồ vật có thể được xây dựng, chia sẻ dữ liệu cùng nhau và kiếm tiền từ dữ liệu được thu thập mà không phải lo lắng về các vấn đề liên quan đến bảo mật.

Một số ứng dụng thực tiễn đã được MXC triển khai:

 • Hệ thống thu gom rác thông minh

Các công ty quản lý chất thải sử dụng dữ liệu cảnh báo được các thùng rác tích hợp cảm biến gửi tới thông qua MXProtocol để triển khai các xe chở rác tới những khu vực với cảnh báo cao nhất. Ứng dụng này đã được triển khai tại New York City

 • Thiết bị thu và truyền dữ liệu môi trường

Các thiết bị cảm biến được thiết lập ở những địa điểm nhất định truyền dữ liệu thông qua MXProtocol. Những dữ liệu này có thể được các nhà phát triển, nhà nghiên cứu và tổ chức sử dụng để giải quyết những vấn đề xã hội. Ứng dụng này đã được MXC triển khai tại Hàn Quốc với sự hợp tác cùng Enlink, một công ty dịch vụ năng lượng.

 

Roadmap

Lộ trình phát triển của MXC khá dài tuy nhiên dự án đang phát triển đúng hướng. Token MXC đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. MXProtocol hiện đã được triển khai và đội ngũ đang làm việc để đưa giao thức đến gần hơn với cộng đồng. Ngoài ra thì MXC cũng đang phát triển MXC APP cho các nền tảng.

 

Thị trường Token

 • Ticker: MXC

 • Loại Token: ERC20

 • Tổng cung: 2,642,132,373 MXC

 • Tổng lưu hành hiện tại: 2,502,738,082 MXC

 • Hard cap: 24,000,000 USD

 • Soft cap: 10,000,000 USD

 • Giá ICO Token: 1 MXC = 0.01500 USD

 • Giá hiện tại: 1 MXC = 0.004716 USD

 

Phân bổ MXC Token 

 

Đội ngũ dự án

 • Sheen Xin Hu (CEO): Nhà sáng lập Matchx, Kỹ Sư phần cứng tại Airfy.

 • Aaron Wagener (Đồng sáng lập): Thành viên ban lãnh đạo của MatchX, Giám đốc điều hành tại AppHunter

 • Piotr Brzezinski (Kỹ sư giao thức IoT): Kỹ sư thiết kế phần cứng tại Siemens, Kỹ sư thiết kế phần cứng tại Airfy.

 • Vlad Karl (CTO): Giám đốc IT tại Carmudi

 • Jeff Stahlnecker (Giám đốc phát triển): Giám đốc truyền thông Marketing tại beroNet GmbH

 • Christian Gröschel(kỹ sư DevOps): Kiến trúc sư xây dựng nền tảng tại VoxGen, kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật tại Yosemite Technologies

MXC sở hữu đội ngũ phát triển, marketing và kinh doanh nhiều kinh nghiệm 

 

Đối tác 

MXC có mối quan hệ đối tác với nhiều đại diện nổi bật trong ngành. Dưới đây là một số cái tên nổi bật trong danh sách các đối tác/nhà đầu tư của MXC 

 • VeChain Foundation: nền tảng blockchain hàng đầu thế giới cung cấp Blockchain-as-a-Service cho các doanh nghiệp.

 • Fenbushi Capital: Công ty đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Trung Quốc chuyên về công nghệ blockchain và các khoản đầu tư liên quan đến doanh nghiệp. Fengbushi Capital đã phát triển gần 50 danh mục đầu tư toàn cầu đa dạng trị giá trên 50 triệu USD.

 • Longhash: Longhash là một nền tảng xúc tiến sự phát triển và hiểu biết về công nghệ blockchain. Longhash cung cấp phân tích dữ liệu và bình luận phương tiện truyền thông, cũng như hỗ trợ đầy đủ cho các công ty khởi nghiệp blockchain bao gồm chia sẻ kiến thức, dịch vụ tư vấn và tiếp cận nhà đầu tư.

 • Huobi: sàn giao dịch tiền điện tử sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất Trung Quốc.

 • Transference Capital Management Limited: một quỹ tiền tệ kỹ thuật số tập trung vào đầu tư giá trị blockchain. Quỹ tập trung vào đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ cơ bản và các công cụ tài chính ở thị trường sơ cấp và vào các mục tiêu tăng trưởng cao

 • BlockAsset Venture: công ty đầu tư mạo hiểm crypto có trụ sở tại Singapore với nhiều năm kinh nghiệm trong không gian tài sản số.

 

Cộng đồng

Github: https://github.com/mxc-foundation

Twitter: https://twitter.com/mxcfoundation 

Telegram: https://t.me/mxcfoundation 

Reddit: https://www.reddit.com/r/MXCFoundation/

 

Liên kết bổ sung

MXC Website: https://mxc.news/2D2UJER 

Economic Whitepaper: https://www.mxc.org/hubfs/WP/MXC_economic_whitepaper.pdf?t=1528719553210 

Technical Whitepaper: https://www.mxc.org/hubfs/WP/MXC_technical_whitepaper.pdf?t=1533214277377 

 

Kết luận

Dự án MXC được xây dựng trên một công nghệ IoT đầy triển vọng. Nó mở ra cơ hội cho các tổ chức sử dụng IoT với mức giá rẻ hơn và mở đường cho các thiết bị kỹ thuật số phát huy tối đa chức năng với tốc độ truyền dữ liệu cao và phạm vi truyền rộng lớn. 

Đội ngũ của MXC đều là những gương mặt có chuyên môn. Các thành viên có background tại MatchX, đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực IoT và phát triển LPWAN. Danh sách đối tác gồm nhiều tên tuổi, đặc biệt là các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Roadmap của dự án tương đối dài dạn. Hiện tại đã có MVP và một số ứng dụng thực tế được triển khai tại một số thành phố. Token cũng đã được list trên nhiều nền tảng giao dịch lớn.

Tuy nhiên, MXC cũng cần đẩy mạnh hơn nữa về mặt truyền thông và tương tác cộng đồng. 

 

Nguồn: Bigcoinvietnam


Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

BoringDAO là gì? Tổng quan về ý tưởng của BoringDAO


Như các bạn đã biết, xu hướng DeFi trên mạng Ethereum đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, hệ sinh thái DeFi trên mạng Ethereum lại không “chào đón” những người nắm giữ BTC/LTC/DASH hay ZEC. Những đồng coin này cũng có giá trị vốn hoá và số người nắm giữ rất đông.

Nhiều tài sản mà không phải là ERC20 đang bị rơi vào quên lãng, làm hạn chế tổng giá trị crypto được đưa vào mục đích cho vay và nuôi trồng năng suất (yield farming) trong hệ sinh thái DeFi của Ethereum. YFI là một ví dụ điển hình, dự án này cung cấp một sản phẩm về Bảo Hiểm và Lưu Trữ tuyệt vời nhưng lại chỉ giới hạn ở các tài sản trên mạng Ethereum.

Với tỉ lệ 0,6% tổng số Bitcoin được đưa vào mạng Ethereum, tiềm năng của việc kết nối các chuỗi vẫn còn rất rộng mở. Những người nắm giữ các token không phải tài sản ERC20 luôn mong muốn sẽ đưa tài sản lên trên mạng DeFi Ethereum, nên BoringDAO đã ra đời.

Vậy BoringDAO là gì?

BoringDAO đóng vai trò như một cổng kết nối các blockchain, ví dụ như đưa Bitcoin vào mạng Ethereum một cách hoàn toàn an toàn và phi tập trung.

Việc liên chuỗi có vẻ khá nhàm chán, và người dùng thực ra không cần hiểu cơ chế của nó, họ chỉ cần biết sử dụng tính năng này. Tuy nhiên, việc hiểu rõ cách sử dụng là vô cùng quan trọng, nếu bạn không biết nó hoạt đồng thế nào, bạn sẽ luôn lo lắng liệu Bitcoin của mình có đang an toàn hay không?

Tìm hiểu về Quá Trình Cơ Bản

Cơ chế hoạt động của BoringDAO rất dễ hiểu và đơn giản. Chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ về việc chuyển đổi BTC thành bBTC theo 3 bước sau:

Bước 1: Alice đánh dấu các địa chỉ BTC và ETH của mình với hợp đồng thông minh.

Bước 2: Alice chuyển một số Bitcoin từ địa chỉ ví BTC của mình sang Kênh bBTC của BoringDAO.

Bước 3: Địa chỉ ví ETH của Alice nhận một lượng tương đương số bBTC (BoringBTC- định dạng ERC20 của Bitcoin).

Việc chuyển từ bBTC sang BTC nguyên bản là quá trình ngược lại.  Và điều thú vị là tài sản bBTC của bạn sẽ được tự động nhận tài sản thế chấp lên đến 200%!

Đây là một cơ chế vô cùng thú vị tại BoringDAO có tên là Double-Pledge, cơ chế này sẽ giúp bạn bảo vệ thêm giá trị của bBTC.

 1. Tại lớp tài sản- những người nắm giữ sẽ nạp 100% số BTC để tại ra bBTC qua Kênh bBTC.
 2. Tại lớp hợp đồng- các thành viên Cộng Đồng BOR sẽ nhận được từ 75%-100% tổng giá trị quy đổi theo BOR và các tàn sải crypto mạng ETH khác (như ETH và DAI) trong “Kênh”.

Hay nói cách khác, mỗi bToken sẽ được đảm bảo với hơn 200% tài sản (trong đó, 100% giá trị tài sản crypto gốc tương đương và khoảng 100% giá trị token BOR hoặc các tài sản khác trong Kênh), kể cả khi token gốc bị trộm do một lỗi nhất định nào đó.

Vậy Bitcoin của Alice đi đâu?

Bitcoin của Alice trong ví dụ sẽ được chuyển với ví Đa Chữ Ký của BoringDAO được quản lý với 3 tổ chức riêng rẽ. Dần dần tổng số những người nắm giữ chìa khoá riêng tư sẽ mở rộng ra 5,7,21 và nhiều hơn nữa, làm cho hệ sinh thái của BoringDAO ngày càng đáng tin cậy khi được nhiều người dùng sử dụng hơn.

Tổng số tài sản được đảm bảo lên đến 200% đó đến từ đâu?

Cộng đồng BOR sẽ cùng nhau hợp tác để tạo nên một kênh- bằng việc giữ các tài sản ERC20 trên một Kênh nhất định, như BOR, ETH, DAI, một người có thể sở hữu một phần kênh đó. Trong mỗi kênh, 70% phí được tạo ra cùng với 50% phí bị đốt sẽ được phân bổ bằng token BOR đến toàn bộ người chủ của kênh như một phần thưởng. Hơn nữa, những người giữ tài sản trong kênh sẽ có thể nhận được nhiều thưởng hơn bằng “Boring Farm”, chúng tôi sẽ mô tả cụ thể ở nội dung sau.

Tổng giá trị tài sản token sẽ quyết định khả năng tạo ra token của một kênh cụ thể. Ví dụ, với một kênh lưu trữ tổng 100 triệu đô giá trị các tài sản số là ERC20 (như BOR và ETH), thì kênh này sẽ cho phép tạo ra 10 000 bBTC, giả định giá một BTC là 10 000 USDT.

Người dùng có lo tài sản bị thanh lý không?

Câu trả lời là KHÔNG! Việc thanh lý tài sản sẽ chỉ diễn ra nếu tài sản gốc bị tổn hại. Khi tỉ lệ lưu giữ tài sản của một kênh bị rớt xuống dưới 100%, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh lại khả năng tạo ra token của Kênh và dừng lại việc đó, thanh vì thanh lý tài sản. Thậm chí trong trường hợp đó, số token được tạo ra (bToken) vẫn sẽ được thanh khoản như thường lệ.

Trong tương lai, tỉ lệ lưu giữ sẽ được quyết định qua việc quản trị của cộng đồng, từ 100 đến 75% hoặc thấp hơn. Việc này sẽ không ảnh hưởng đến giá trị của bToken được chuyển đổi, hay tính bảo mật của kênh, vì tất cả số BTC được đào qua kênh đã được nạp vào một ví đa chữ kí, để đảm bảo việc chuyển đổi từ bBTC lại BTC.

Ứng dụng của bBTC là gì?

Người dùng có thể sử dụng bBTC để xây dựng bất kì ứng dụng nào, vì bBTC hoạt động trên mạng ETH, nên số token này trở thành tài sản số có thể làm trình, họ hoàn toàn có thể giao dịch bBTC trên các sàn DEX như Uniswap, Balancer và DODO.

Hơn thế nữa, BoringDAO sẽ phát hành “Boring Farm” cho phép người dùng stake bToken để nhận thưởng BOR.

Thông tin dự án:

Website:https://www.boringdao.com

Telegram: https://t.me/boringDAO

Twitter: https://twitter.com/boringdao_defi

Theo BoringDAO medium

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người