Gửi bài viết tới BigCoin

NEO - một thành công vang dội hay thất bại thảm hại?

Đăng bởi: dangthang  - 07/03/2018 - 952 lượt xem
Chia sẻ
 

Phải đánh giá thế nào về NEO? Trên giấy tờ, blockchain này của Trung Quốc là dự án crypto châu Á thành công nhất hiện nay. Nó được liệt kê trong danh sách của các sàn chứng khoán lớn nhất, có khối lượng giao dịch cao, tổ chức nhiều ICO và tích hợp chức năng của hợp đồng thông minh. Nhưng không phải ai cũng có ấn tượng tốt về nó. Một số nhà phê bình đã cho rằng NEO là một thảm họa crypto tập trung, tốn chi phí mà lại chẳng nên cơm cháo gì.

 

Image result for Da Hongfei

 

Thành công nằm ở con mắt người nhìn

Nhà sáng lập ra tiền mã hóa NEO, Da Hongfei là một người kiệm lời. Mặc dù có số lượng người theo dõi Twitter lên đến 40000, ông mới chỉ tweet có 71 lượt, trung bình mỗi tháng một lần đăng. Vào ngày 28/2 vừa qua, CEO này mới bắt đầu lên tiếng và tuyên bố sự mãn nguyện của mình về blockchain đầu tiên được Weiss xếp hạng A. Cơ quan đánh giá này đã từng phải hứng chịu những lời trê trách vì không trao hạng A cho bất cứ crypto nào, trong khi chỉ cho Bitcoin xếp hạng C.

Trong một bài chia sẻ trên blog, bản thân ông Weiss – hay tiến sĩ Martin D. Weiss -  đã công kích lại rằng ông đã lường trước được điều gì sẽ xảy ra khi chấm chặt tay với các đồng coin. Như điểm C+ của Bitcoin chằng hạn. Nhưng theo ông cơn phẫn lộ cũng sẽ vẫn giấy lên sục sôi chẳng kém nếu cho điểm cao một đồng coin mà thiên hạ ghét. Thực tế thì đó chính xác là những gì đã xảy ra cuối tuần trước khi mà các tin đồn về đánh giá crypto của Weiss ầm ầm xuất hiện trên mạng Internet. Tất là là câu chuyện về NEO.

Ông Weiss vẫn giữ thái độ điềm tĩnh giữa cuộc chiến tranh cãi nảy lửa của bàn dân thiên hạ - dù sao thì sự chú ý của công chúng cũng chỉ càng giúp cho ông ty ông nổi tiếng thêm mà thôi. Kể mà Weiss Ratings đã trao cho Bitcoin và các blockchain khác điểm A, thì quyết định về xếp hạng của NEO đã không gây xôn xao dư luận đến vậy. Nhưng thực tế là nó đã không làm như thế. Trong con mắt của các nhà phê bình, việc trao hạng A cho NEO đối với một công ty không có lịch sử hoạt động trong crypto chứng tỏ sự thiếu hiểu của nó biết về lĩnh vực này. Đánh giá kiểu gì mà lại xếp một trong những đồng crypto mang tính tập trung cao nhất thế giới (NEO) ở trên một trong những đồng phân quyền nhất (Bitcoin)?

“Một thảm họa tỉ đô”

Đánh giá của Weiss là một chủ đề thú vị để bàn tán nhưng nó lại không có cơ sở trong thực tế. Đối với những người hiểu vấn đề - ví dụ như một nhà phân tích có kiến thức chắc về crypto - NEO là một dự án tiềm ẩn nhiều rủi ro mà không một giải thưởng nào có thể bù đắp lại. Nhìn chung, các dự án crypto Trung Quốc thường có xu hướng tập trung cao hơn so với các nước phương Tây, và NEO là một ví dụ điển hình. Điều này có thể thay đổi khi nhiều các nút điểm hơn tham gia, nhưng ít nhất thì hiện tại NEO vẫn đang nắm giữ chìa khóa mở cửa kho báu.

 

NEO Is Either a Raging Success or a Total Disaster

 

Một trong những nhà phê bình nặng lời hơn với dự án này đến từ trang blog có tên Store of Value. Tác giả blog đã gọi NEO là "một thảm họa hàng tỉ đô”. Trong một bài đăng, họ đã đưa ra những lí do của mình để giải thích sự phản đối của mình.

  • Sự trì trệ của blockchain trong suốt thời gian phát hành các ICO phổ biến đã làm giảm độ tin cậy về khả năng hỗ trợ 1000tps của NEO. Một bài viết với tựa đề “Câu chuyện đằng sau ICO tệ nhất 2018” đã chỉ ra vấn đề gây khó khăn cho crowdsale của dựa án The Key.
  • Thêm vào đó còn có vấn đề với nhà phát triển và phí hoạt động cao để vận hành hợp đồng thông minh lên tới hàng chục nghìn đô. Dựa vào giá GAS hiện tại, sẽ phải mất khoảng 15000 đô để tạo ra một hợp đồng thông minh mới.

Một vấn đề khác cũng ảnh hưởng tới giá NEO là vào thời điểm này chức năng chính của nó chỉ là bàn đạp cho các ICO. Những dự án này cần phải tự chứng minh khả năng của mình bằng việc tạo ra những giá trị thực tiễn cho hệ thống sinh thái NEO. Nếu chúng có thể đạt được điều đó và củng cố một mạng lưới kết nối cho dapp, DEXes, các giao thức và giải pháp off-chain thì NEO sẽ trở nên lớn mạnh. Còn nếu những dự án này thất bại, cả hệ thống sẽ chẳng bao giờ thành công. 

Mọi blockchain đều có những vấn đề kĩ thuật cần giải quyết, và không có lí do gì NEO lại không thể vượt qua những gian nan khởi đầu và dần làm ổn thỏa những lo ngại về tính chất tập trung quá mức theo thời gian. Nhưng thật không may là truyền thông lại không phải thế mạnh của đội NEO, và khi mà họ càng chìm trong im lặng, thì những lời dèm pha lại càng trở lên lớn tiếng hơn.

Nguồn: New.bitcoin.com

Bạn đang đọc: NEO - một thành công vang dội hay thất bại thảm hại? tại:Tin tức

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Điều gì đứng đằng sau tăng trưởng vượt trội của LINK?


Chúng tôi sẽ quan sát dữ liệu từ Google và các giao thức DeFi để tìm hiểu lý do đằng sau sự tăng trưởng vượt trội của đồng Link.

Đồng tiền Chainlink (LINK) đã tăng trưởng vượt bậc trong năm nay, trở thành tài sản số đứng thứ 5 toàn thị trường theo vốn hoá. Chúng tôi đã quan sát dữ liệu từ cổng thông tin Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) cũng như Google để giúp giải thích thêm về trường hợp này.

Trận chiến cho vị trí số 5 phiên bản 2020. Nguồn: CoinMarketCap.

Cuộc chiến chiếm vị trí thứ 5 tổng vốn hoá đã được khởi động giữ Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin SV (BSV), Litecoin (LTC), Cardano (ADA), và LINK. Đồng Link thì đi sau các đồng tiền khác khá muộn. Tuy nhiên, đồng LINK cứ tăng liên tục và cuối cùng đã chiếm giữ vị trí số 5 tại thời điểm viết bài.  

Dự án Chainlink đã thiết lập mối quan hệ hợp tác và tích hợp không ngừng suốt cả năm. Tuy nhiên, con đường này cũng có nhiều chông gai. Có một bản báo cáo từ Quỹ Zeus cho rằng Chainlink là một dự án gian lận, và phiên bản tiền điện tử cho Wirecard. Quỹ còn khẳng định rằng mình đang đặt “giá xuống” cho đồng LINK và mục tiêu là có 99% lợi nhuận.

Sự thành công của dự án oracle này đã châm ngòi cho một cuộc cạnh tranh mới. Đầu ngày hôm nay, Okex tuyên bố sẽ tham gia vào lĩnh vực này. Mặc dù vậy, giá token Chainlink vẫn tiếp tục tăng. Lý do ở đây là gì?

Tổng giá trị ETH bị khoá trong các ứng dụng DeFi. Nguồn: DEFI Pulse.

Lĩnh vực tài chính phi tập trung đã được thảo luận vô cùng sôi nổi vào năm nay, có thể được so sánh như bong bóng ICO. Tổng số ETH được khoá trong các ứng dụng DeFi đã bùng nổ từ con số hơn 1 tỷ đô la lên tới 4,5 tỷ đô la vào đầu tháng 8.

Đa phần trong số các ứng dụng Defi đó yêu cầu một số thông tin dữ liệu giá. Thông tin dữ liệu phi tập trung phong phú là vô cùng cần thiết cho tính đa dạng và bảo mật của các ứng dụng này. Việc thiếu thông tin này sẽ khiến các ứng dụng bị trì trệ. Do Chainlink là người chơi vô cùng có tiếng trong lĩnh vực này, nên nếu Ch

Tổng số tìm kiếm từ Google và giá LINK. Nguồn: IntoTheBlock

Mối quan tâm về dự án Chainlink đang đạt đỉnh tại nước Mỹ và toàn cầu, theo như dữ liệu từ Google Trends. Cảm quan toàn bộ thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc biến động giá. Mối quan tâm về Bitcoin đã đạt đỉnh năm 2017, và giá cũng đạt đỉnh là 20 000 đô la Mỹ, theo cùng một nguồn thông tin.

Thông tin từ hai nguồn này, chính là lý do giải thích cho sự tăng giá mạnh của đồng LINK. Khi đồng sáng lập Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Framework – nhà đầu tư sớm của Chainlink, ông Michael Anderson đã chia sẻ rằng ông kỳ vọng giá LINK sẽ tăng trên ngưỡng 25 đô khi giá LINK chưa lên đến 4 đô la.

Theo Cointelegraph 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người