Gửi bài viết tới BigCoin

Nếu Bitcoin thất thế, Crypto nào sẽ đăng quang?

Đăng bởi: dangthang  - 21/03/2018 - 1058 lượt xem
Chia sẻ
 

Cú trượt giá trên một chặng đường dài lê thê của Bitcoin, kéo theo số lượng giao dịch giảm đã tác động không nhỏ đến hầu hết người chơi crypto trong thời gian gần đây. Nửa tháng trước, số lượng giao dịch Bitcoin đã giảm xuống còn 150.000, tương tự như mức thấp của tháng 3 năm 2016. Tổng vốn hóa thị trường Bitcoin đã chạm mức kỷ lục từ dưới lên khiến các nhà đầu tư không khỏi hoang mang, và nhiều người phải tự đặt ra câu hỏi rằng: liệu có bất kỳ đồng coin nào có thể thế chỗ BTC để lên làm lãnh đạo cho đại gia đình crypto?

 

Thực ra là có một vài đối thủ đang chủ động cạnh tranh với Bitcoin, và rất có thể chúng ta sẽ được chứng kiếm một cuộc chạm trán gay go trước khi 2018 khép lại. Và có lẽ chỉ có một trong ba crypto sau có đủ năng lực để biến điều đó trở thành hiện thực.

Nếu Bitcoin thất thế, Crypto nào sẽ đăng quang?Nếu Bitcoin thất thế, Crypto nào sẽ đăng quang?

Ethereum

Luôn đứng ở vị trí thứ hai, đồng Ethereum được nhiều người tin là một dự án có miễn tử kim bài để sống sót mà bước qua khỏi vụ nổ bong bóng luôn chực đe dọa crypto. Với vốn hóa thị trường tương đương 43% của BTC, tính đến cuối năm 2017, ETH đã có một bước nhảy thần kỳ chạm tới 9000%.

Khối lượng giao dịch hằng ngày trong blockchain của Ethereum đạt hơn 600000 – sôi động hơn hẳn ba lần so với Bitcoin.

Không giống như cộng đồng Bitcoin vì một số lý do nào đó mà đến giờ vẫn chưa có nhà lãnh đạo chính thức (nói thêm là Satoshi Nakamoto thì chỉ giống như một nhân vật bí ẩn trong truyền thuyết), cộng đồng Ethereum được chỉ đạo bởi nhân vật nổi tiếng trẻ tuổi, Vitalik Buterin. Cộng đồng này đang phát triển và ngày càng lớn mạnh với những thành viên năng động nhiệt huyết. Bên cạnh hàng trăm ICO được ra mắt thành công, các nhà phát triển Ethereum còn tạo ra biết bao nhiêu là ứng dụng phân quyền, từ sàn giao dịch, game, đến các giao thức.

Thêm một điểm cộng nữa cho Ethereum, đó là hàng chục công ty mặc dù chẳng liên quan gì đến tiền mã hóa cũng đã tin vào Vitalik và tham gia Enterprise Ethereum Alliance (EEA) được mệnh danh là liên minh của những gã khổng lồ. Nhiều ông lớn tài chính và công nghệ như Microsoft, Cisco và UBSS đã hợp sức để quảng bá và thúc đẩy các công nghệ và khởi nghiệp dựa trên nền tảng blockchain Ethereum.

Nếu Bitcoin thất thế, Crypto nào sẽ đăng quang?

Bitcoin Cash

Về cơ bản, tìm hiểu về Bitcoin Cash chỉ là một fork, nhưng thực tế này có cản bước tiến có nó đến với vị trị những coin đầu bảng không? Không hề, nó vẫn nghiễm nhiên chiếm đóng vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường.

Ra đời tháng 8 năm 2017 với vị thế là một fork của blockchain Bitcoin, Bitcoin Cash ngay lập tức đã ôm trọn được cơ sở khách hàng của BTC. Từ đó, BCH tăng 750% và vừa mới kiếm thêm được 11,5% vốn hóa thị trường BTC.

Bitcoin Cash rõ ràng đã bám sát đuôi Bitcoin bởi nó cũng yêu cầu thiết bị đào y hệt coin như đồng coin huynh trưởng của nó. Hiện tại, hashrate của blockchain Bitcoin Cash tương đương với khoảng 10% hashrate của Bitcoin, nhưng nó đã tiến triển theo xu hướng tăng dần đều từ khi chào đời. Thú vị thay, độ chênh lệch hashrate giữa hai crypto có thể lên đến những 20%, chứng tỏ sự chuyển tay tương đối linh hoạt giữa các thợ đào của hai mạng lưới.

Cộng đồng Bitcoin Cash không chỉ “xơ múi” được năng lượng đào từ Bitcoin mà còn lôi kéo được phần lớn sự chú ý từ báo chí. Bạn đã bao giờ lướt qua trang Bitcoin.com hay tài khoản Twitter của Bitcoin chưa? Có đầy rẫy những thông tin về đối thủ đáng gờm này.

Ngay cả Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia thuộc Phòng Thương mại Mỹ cũng đã từng cho rằng BCH mới là bản gốc chính hiệu, còn BTC chỉ là một fork nhân bản mà thôi.

Với những đặc tính ưu việt của mình, Bitcoin Cash có số lượng các nhà đầu tư lớn nhất trong mọi blockchain, điển hình là Roger Ver tăm tiếng và hàng ngàn fan ruột khác. Doanh nhân thiên tài và cũng là nhà đại tỉ phú này ủng hộ Bitcoin Cash với tất cả lòng chân thành, tiền bạc và sự nhiệt huyết của anh ta. Anh đã đi quảng bá đồng coin ưa thích của mình đến với rộng rãi cộng đồng thế giới và đầu tư và các dự án trọng điểm như BitPay và Blockchain.info. Ai biết được ai sẽ gia nhập đội ngũ của anh ta để hạ gục BTC?

Nếu Bitcoin thất thế, Crypto nào sẽ đăng quang?

Litecoin

Litecoin cũng là một đối thủ nặng ký đứng ở vị trí thứ 5 trên thị trường, với 6,5% vốn hóa thị trường của Bitcoin, và tỉ lệ tăng trưởng 5000% trong 2017. Điều mà làm nó bớt nặng ký đi một chút là khổi lượng giao dịch 24h của nó vẫn còn ít hơn 5 lần so với tỉ giá Bitcoin, cũng như tỉ giá các coin khác.

Được sáng lập năm 2011, tiền số hóa Litecoin đã thành công trong việc thu hút tâm điểm từ công chúng. Có khoảng 1,6 triệu địa chỉ LTC trên thế giới.

Hơn nữa, nhà lãnh đạo cộng đồng Litecoin, Charlie Lee cũng nổi tiếng không thua gì Vitalik Buterin. Thậm chí tài khoản Twitter của anh cũng được nhiều người quan tâm, với 736000 lượt theo dõi.

Và do API của Litecoin và Bitcoin tương thích với nhau, Litecoin có thể dễ dàng được tích hợp trong các ứng dụng có hỗ trợ blockchain Bitcoin. Xác nhận thanh toán nhanh hơn trong khi phí thấp hơn các blockchain khác là hai thế mạnh giúp Litcoin là đồng crypto thuận tiện nhất để mua với lượng nhỏ. Cho đến bây giờ, Litecoin là coin duy nhất có thể đánh bại phí của Bitcoin.

Nói tóm lại, Bitcoin vẫn còn chễm chệ trên ngôi vị rất cao. Nhưng sự phát triển của nền công nghiệp và cơ sở hạ tầng mã hóa một ngày nào đó có thể dẫn đến một cuộc cách mạng, mà trong đó có ít nhất ba thế lực cát cứ đang sẵn sàng để soán ngôi vị của ông vua Bitcoin.

Bạn đang đọc: Nếu Bitcoin thất thế, Crypto nào sẽ đăng quang? tại: Phân tích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ