Gửi bài viết tới BigCoin

Nếu Bitcoin thất thế, Crypto nào sẽ đăng quang?

Đăng bởi: dangthang  - 21/03/2018 - 1153 lượt xem
Chia sẻ
 

Cú trượt giá trên một chặng đường dài lê thê của Bitcoin, kéo theo số lượng giao dịch giảm đã tác động không nhỏ đến hầu hết người chơi crypto trong thời gian gần đây. Nửa tháng trước, số lượng giao dịch Bitcoin đã giảm xuống còn 150.000, tương tự như mức thấp của tháng 3 năm 2016. Tổng vốn hóa thị trường Bitcoin đã chạm mức kỷ lục từ dưới lên khiến các nhà đầu tư không khỏi hoang mang, và nhiều người phải tự đặt ra câu hỏi rằng: liệu có bất kỳ đồng coin nào có thể thế chỗ BTC để lên làm lãnh đạo cho đại gia đình crypto?

 

Thực ra là có một vài đối thủ đang chủ động cạnh tranh với Bitcoin, và rất có thể chúng ta sẽ được chứng kiếm một cuộc chạm trán gay go trước khi 2018 khép lại. Và có lẽ chỉ có một trong ba crypto sau có đủ năng lực để biến điều đó trở thành hiện thực.

Nếu Bitcoin thất thế, Crypto nào sẽ đăng quang?Nếu Bitcoin thất thế, Crypto nào sẽ đăng quang?

Ethereum

Luôn đứng ở vị trí thứ hai, đồng Ethereum được nhiều người tin là một dự án có miễn tử kim bài để sống sót mà bước qua khỏi vụ nổ bong bóng luôn chực đe dọa crypto. Với vốn hóa thị trường tương đương 43% của BTC, tính đến cuối năm 2017, ETH đã có một bước nhảy thần kỳ chạm tới 9000%.

Khối lượng giao dịch hằng ngày trong blockchain của Ethereum đạt hơn 600000 – sôi động hơn hẳn ba lần so với Bitcoin.

Không giống như cộng đồng Bitcoin vì một số lý do nào đó mà đến giờ vẫn chưa có nhà lãnh đạo chính thức (nói thêm là Satoshi Nakamoto thì chỉ giống như một nhân vật bí ẩn trong truyền thuyết), cộng đồng Ethereum được chỉ đạo bởi nhân vật nổi tiếng trẻ tuổi, Vitalik Buterin. Cộng đồng này đang phát triển và ngày càng lớn mạnh với những thành viên năng động nhiệt huyết. Bên cạnh hàng trăm ICO được ra mắt thành công, các nhà phát triển Ethereum còn tạo ra biết bao nhiêu là ứng dụng phân quyền, từ sàn giao dịch, game, đến các giao thức.

Thêm một điểm cộng nữa cho Ethereum, đó là hàng chục công ty mặc dù chẳng liên quan gì đến tiền mã hóa cũng đã tin vào Vitalik và tham gia Enterprise Ethereum Alliance (EEA) được mệnh danh là liên minh của những gã khổng lồ. Nhiều ông lớn tài chính và công nghệ như Microsoft, Cisco và UBSS đã hợp sức để quảng bá và thúc đẩy các công nghệ và khởi nghiệp dựa trên nền tảng blockchain Ethereum.

Nếu Bitcoin thất thế, Crypto nào sẽ đăng quang?

Bitcoin Cash

Về cơ bản, tìm hiểu về Bitcoin Cash chỉ là một fork, nhưng thực tế này có cản bước tiến có nó đến với vị trị những coin đầu bảng không? Không hề, nó vẫn nghiễm nhiên chiếm đóng vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường.

Ra đời tháng 8 năm 2017 với vị thế là một fork của blockchain Bitcoin, Bitcoin Cash ngay lập tức đã ôm trọn được cơ sở khách hàng của BTC. Từ đó, BCH tăng 750% và vừa mới kiếm thêm được 11,5% vốn hóa thị trường BTC.

Bitcoin Cash rõ ràng đã bám sát đuôi Bitcoin bởi nó cũng yêu cầu thiết bị đào y hệt coin như đồng coin huynh trưởng của nó. Hiện tại, hashrate của blockchain Bitcoin Cash tương đương với khoảng 10% hashrate của Bitcoin, nhưng nó đã tiến triển theo xu hướng tăng dần đều từ khi chào đời. Thú vị thay, độ chênh lệch hashrate giữa hai crypto có thể lên đến những 20%, chứng tỏ sự chuyển tay tương đối linh hoạt giữa các thợ đào của hai mạng lưới.

Cộng đồng Bitcoin Cash không chỉ “xơ múi” được năng lượng đào từ Bitcoin mà còn lôi kéo được phần lớn sự chú ý từ báo chí. Bạn đã bao giờ lướt qua trang Bitcoin.com hay tài khoản Twitter của Bitcoin chưa? Có đầy rẫy những thông tin về đối thủ đáng gờm này.

Ngay cả Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia thuộc Phòng Thương mại Mỹ cũng đã từng cho rằng BCH mới là bản gốc chính hiệu, còn BTC chỉ là một fork nhân bản mà thôi.

Với những đặc tính ưu việt của mình, Bitcoin Cash có số lượng các nhà đầu tư lớn nhất trong mọi blockchain, điển hình là Roger Ver tăm tiếng và hàng ngàn fan ruột khác. Doanh nhân thiên tài và cũng là nhà đại tỉ phú này ủng hộ Bitcoin Cash với tất cả lòng chân thành, tiền bạc và sự nhiệt huyết của anh ta. Anh đã đi quảng bá đồng coin ưa thích của mình đến với rộng rãi cộng đồng thế giới và đầu tư và các dự án trọng điểm như BitPay và Blockchain.info. Ai biết được ai sẽ gia nhập đội ngũ của anh ta để hạ gục BTC?

Nếu Bitcoin thất thế, Crypto nào sẽ đăng quang?

Litecoin

Litecoin cũng là một đối thủ nặng ký đứng ở vị trí thứ 5 trên thị trường, với 6,5% vốn hóa thị trường của Bitcoin, và tỉ lệ tăng trưởng 5000% trong 2017. Điều mà làm nó bớt nặng ký đi một chút là khổi lượng giao dịch 24h của nó vẫn còn ít hơn 5 lần so với tỉ giá Bitcoin, cũng như tỉ giá các coin khác.

Được sáng lập năm 2011, tiền số hóa Litecoin đã thành công trong việc thu hút tâm điểm từ công chúng. Có khoảng 1,6 triệu địa chỉ LTC trên thế giới.

Hơn nữa, nhà lãnh đạo cộng đồng Litecoin, Charlie Lee cũng nổi tiếng không thua gì Vitalik Buterin. Thậm chí tài khoản Twitter của anh cũng được nhiều người quan tâm, với 736000 lượt theo dõi.

Và do API của Litecoin và Bitcoin tương thích với nhau, Litecoin có thể dễ dàng được tích hợp trong các ứng dụng có hỗ trợ blockchain Bitcoin. Xác nhận thanh toán nhanh hơn trong khi phí thấp hơn các blockchain khác là hai thế mạnh giúp Litcoin là đồng crypto thuận tiện nhất để mua với lượng nhỏ. Cho đến bây giờ, Litecoin là coin duy nhất có thể đánh bại phí của Bitcoin.

Nói tóm lại, Bitcoin vẫn còn chễm chệ trên ngôi vị rất cao. Nhưng sự phát triển của nền công nghiệp và cơ sở hạ tầng mã hóa một ngày nào đó có thể dẫn đến một cuộc cách mạng, mà trong đó có ít nhất ba thế lực cát cứ đang sẵn sàng để soán ngôi vị của ông vua Bitcoin.

Bạn đang đọc: Nếu Bitcoin thất thế, Crypto nào sẽ đăng quang? tại: Phân tích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

CertiK là gì? - An ninh mạng công nghệ Blockchain


1. Certik là gì?

CertiK là công ty khởi nghiệp đầu tiên về an ninh mạng sử dụng công nghệ Blockchain được thành lập bởi các giáo sư chuyên về khoa học máy tính tại trường đại học Yale và Columbia. Bằng cách áp dụng công nghệ Kiểm Định Hình Thức (Formal Verification) cho các giao thức hợp đồng thông minh và Blockchain, CertiK đã và đang bảo vệ cho hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ tài sản, bao gồm rất nhiều các dự án Blockchain hàng đầu trên thế giới.

2. Công nghệ lõi của CertiK

Kiểm định hình thức (Formal Verification) – kiểm chứng các chương trình quan trọng bằng phương pháp toán học

Quét tự động (AutoScan) – công nghệ xác minh và sửa chữa các lỗ hổng an ninh

DeepSEA-Blockchain – ngôn ngữ lập trình cho các hợp đồng thông minh với tính năng kiểm định hình thức

3. Hệ sinh thái phần mềm CertiK

Hệ sinh thái của CertiK gồm:

Blockchain của CertiK

CertiK đang xây dựng một Blockchain sử dụng “phần mềm CertiK” (Certik software) riêng, dự kiến sẽ ra mắt testnet vào cuối tháng 6/2019. Blockchain sử dụng phần mềm CertiK sẽ áp dụng thuật toán đồng thuận DPOS và được trang bị với máy ảo đã qua kiểm định (Certified Virtual Machine) sẽ có khả năng linh hoạt cao về thiết kế và khả năng ứng dụng trong khi duy trì độ tin cậy và tính an toàn cao.

Nền tảng xác thực của CertiK

Phần mềm CertiK cung cấp các công cụ kiểm định để phát triển bằng chứng toán học của hợp đồng thông minh và áp dụng vào nền tảng Blockchain. Với các công cụ được chứng nhận và báo cáo trong thời gian thực của CertiK, các nhà phát triển có thể sửa lỗi tiềm ẩn trong hệ thống ngay từ khi bắt đầu.

Mô hình coin kép

Sự khác biệt giữa CertiK và các dự án khác là Blockchain của CertiK sẽ sử dụng mô hình coin kép. Đầu tiên, CTK (đồng tiền chính của hệ thống) sẽ được đưa ra thị trường. CKT - token quản trị, chỉ có giá trị sử dụng trong việc xác thực và đạt được sự đồng thuận trong giao dịch.

Sau đó, CKG - gas sử dụng(utility gas), sẽ được tạo ra để trao thưởng cho những node xác thực. CGK có giá trị sử dụng để tham gia chương trình Bounty hunter, đăng ký tham gia hệ thống và nhiều lợi ích khác sẽ được tiếp tục bổ sung.

Image result for team certik background

4. Tính năng hiện tại

Kiểm chứng độ bảo mật (Security audits)

Tìm ra và loại bỏ các lỗ hổng an ninh bằng các kỹ thuật an ninh mạng chính xác. CertiK sẽ kiểm tra nguồn code, tìm kiếm lỗ hổng an ninh có thể có, gợi ý sửa và đưa ra kết luận tổng hợp.

Kiểm tra khả năng thâm nhập (Penetration testing)

Kiểm tra hệ thống bằng cách dàn dựng các vụ tấn công có thể xảy ra để kiểm tra và xác định lỗ hổng trong hệ thống và cơ sở IT tầng đáy. Với đội ngũ Hacker mũ trắng (white hat hackers), CertiK sẽ khảo sát, quét và kiểm tra thủ công toàn bộ hệ thống, phân tích rủi ro và đưa ra báo cáo đánh giá chi tiết về an ninh hệ thống bao gồm gợi ý sửa lỗi.

Điều chỉnh nền tảng (Platform Customization)

Bổ sung thêm tính năng và tăng cường an ninh cho các nền tảng khi kết hợp với lõi của cơ chế Formal Verification. CertiK có một đội ngũ chuyên gia để phân tích các nền tảng, từ đó đưa ra mô hình toán học phù hợp với ngôn ngữ của hệ thống để bảo vệ hệ sinh thái blockchain và các DApp.

5. Lợi thế chính của Certik

- Công nghệ Formal Verification toàn diện và có thể điều chỉnh

- Báo cáo Audit minh bạch và chi tiết

- Review code bởi các chuyên gia về an ninh

- Audit trên tất cả loại ngôn ngữ và giao thức chính

- Re-Audit code không giới hạn

- Công nghệ kiểm tra khả năng thâm nhập tân tiến

6. Team

Zhong Shao (đồng sáng lập hiện đang là giáo sư Thomas L.Kempner và trưởng khoa khoa học máy tính tại trường Yale University. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành công nghệ máy tính trường đại học Princeton. Zhong Shao là một cây cổ thụ trong lĩnh vực nghiên cứu như an ninh mạng, hệ thống vận hành và phần mềm chứng chỉ.

Ronghui Gu (đồng sáng lập và nhà phát triển chính) hiện đang là Assistant Professor tại khoa Khoa học máy tính của trường đại học Columbia. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại trường đại học Yale và cử nhân trường Tsinghua University Distinction Dissertation Award trường đại học Yale năm 2016. Ông là một chuyên gia trong lĩnh vực Formal Verification cho phần mềm hệ thống.

Muhan Zuo (CSO - giám đốc chiến lược) từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và phát triển các sản phẩm doanh nghiệp SaaS. Trước khi tham gia vào Certik, ông từng làm engineering lead tại Comcast và Full Stack engineer tại Oracle.

Daryl Hok (COO - giám đốc vận hành) từng là head bộ phận phát triển doanh nghiệp tại FiscalNote. Ông cũng từng là Product Manager phụ trách ý tưởng và phát hành các sản phẩm SaaS và phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu cốt lõi. Ông tốt nghiệp bằng kép khoa Kinh tế và Tâm lý học trường đại học Yale.

Ngoài ra, các thành viên khác trong core team đều là các chuyên gia, tiến sĩ về lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, kinh tế học, đến từ các trường đại học hàng đầu như Yale, Columbia, Chicago, Penn, Duke, … và có kinh nghiệm làm việc cho các ông lớn như Google, Oracle, Microsoft, HP, Microsoft, Samsung, …

7. Partners

Đến nay Certik đã có mối quan hệ hợp tác với hơn 30 dự án và quỹ. Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Bitmain, Binance, Lightspeed, WinG, Matrix, DHVC, iCon, Fenbushi Digital, FBG Capital, NGC, OK Blockchain Capital, Kenetic, Vochain, NEO, ONTology, KOSMOS, QTUM, IOST, ….

Image result for certik logo

8. Token metrics

Ticker: CTK

Token type: ERC20

Total supply (dự tính): 100.000.000

Các thông tin còn lại đang được cập nhật

9. Roadmap chính

Năm 2017: dự án bắt đầu phát triển

Năm 2018: phát triền dịch vụ CertiK contract verification (xác thực hợp đồng CertiK) phiên bản alpha, 1.0, 2.0 và đạt mục tiêu có khoảng 30 đối tác doanh nghiệp và khách hàng

Tháng 6/2019 (dự tính): cho ra mắt Testnet

Tháng 12/2019 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 1.0

Tháng 12/ 2020 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 2.0 (đã hoàn thiện)

Image result for certik roadmap

10. Contacts

Twitter: https://twitter.com/certikorg

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/11831043/admin/

Telegram: https://t.me/certikorg

Medium: https://medium.com/certik

Website: https://certik.org/

 

Kết luận

Certik là một dự án đang được cộng đồng quan tâm sau khi công bố những phát triển về mặt công nghệ và quan hệ đối tác.

  • Dự án được xây dựng bởi các chuyên gia và giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng và phần mềm chứng chỉ, những công nghệ sẽ được ứng dụng trong hệ thống CertiK nên có khả năng ứng dụng thực tế cao.
  • Dự án đã có sản phẩm cụ thể và đang được áp dụng bởi nhiều dự án có tiếng như OnTology, NEO, Kardia Chain, OKex, Houbi … nên khá tin cậy.
  • CertiK đã chứng minh được sự tiềm năng khi nhận được quỹ đầu tư từ nhiều ông lớn trong lĩnh vực Blockchain như Binance, FBG Capital, Bitmain, ….

Tuy nhiên, dự án chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về IEO hay việc bán token. Đây chính là một chiến thuật của CertiK để thu hút cộng đồng tập chung vào công nghệ và bắt buộc các thành viên phải liên tục theo dõi, cập nhật tình hình. Theo tác giả, Certik là một trong những dự án có khả năng phát triển tốt và tính ứng dụng thực tế cao không chỉ trong lĩnh vực Blockchain. Với những gì dự án đã và đang đạt được, rất đáng để bất cứ ai, không chỉ nhà đầu tư mà những ai hứng thú với công nghệ hay doanh nghiệp muốn ứng dụng Blockchain quan tâm và theo dõi những cập nhật mới nhất từ CertiK.

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain