Gửi bài viết tới BigCoin

Ngân hàng Nhật Bản sẽ bắt đầu thử nghiệm đồng Yên kỹ thuật số

Đăng bởi:   - 03/07/2020 - 318 lượt xem
Chia sẻ
 

Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (viết tắt là CBDC) để kiểm tra tính khả thi của nó từ góc độ kỹ thuật.

BoJ muốn số hóa tiền mặt nhưng vẫn còn phải xem liệu Nhật Bản có thể bắt kịp Trung Quốc hay không khi mà Trung Quốc đã đi trước trong việc bắt đầu thử nghiệm CBDC của chính họ. Đây là lần đầu tiên BoJ tiết lộ sẽ bắt đầu quy trình Proof of Concept (PoC) với đồng yên kỹ thuật số nhưng ngân hàng vẫn chưa tiết lộ thời gian sẽ tiến hành. 

Trong một báo cáo có tên Rào cản kỹ thuật cho CBDC, ngân hàng tuyên bố sẽ "kiểm tra tính khả thi của CBDC từ các quan điểm kỹ thuật, hợp tác với các ngân hàng trung ương và các tổ chức có liên quan khác và xem xét giới thiệu CBDC".

Vào tháng Hai, tin tức nổi lên rằng các ngân hàng trung ương của Anh, khu vực đồng Euro, Nhật Bản, Canada, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã công bố kế hoạch hợp tác nghiên cứu phát hành tiền tệ kỹ thuật số.

 

Những trở ngại lớn

BoJ nghĩ rằng có hai rào cản kỹ thuật chính: tiếp cận phổ cập và khả năng phục hồi. Rào cản đầu tiên đề cập đến việc cung cấp khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người, kể cả những người không có điện thoại thông minh. Đáng ngạc nhiên, theo Nikkei, tính đến năm 2018, chỉ có 65% người Nhật có điện thoại thông minh. BoJ cho biết "điều quan trọng là phát triển CBDC khả dụng cho nhiều người dùng".

Khả năng phục hồi liên quan đến tính khả dụng ngoại tuyến khi mất điện. BoJ nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng tiếp cận trong bất kỳ loại môi trường nào, ngay cả trong tình huống khẩn cấp như động đất.

 

Đồng Yên kỹ thuật số và blockchain

BoJ đang xem xét có nên sử dụng blockchain cho CBDC hay không. Một hệ thống tập trung có ưu điểm là có năng lực lớn và tốc độ giao dịch nhanh, nhưng toàn bộ hệ thống có thể ngừng hoạt động do sự tồn tại của một điểm thất bại duy nhất.

 

Ngược lại, các CBDC dựa trên DLT có thể khắc phục một điểm thất bại duy nhất và thể hiện khả năng phục hồi nhưng đòi hỏi thời gian dài hơn để giao dịch vì các mạng blockchain đòi hỏi sự đồng thuận giữa nhiều người xác nhận.

BoJ kết luận:

“Cả hai loại tập trung và phi tập trung đều có ưu và nhược điểm […] trong trường hợp giao dịch lớn cho các trường hợp sử dụng bán lẻ ở các nước tiên tiến, tốt hơn là nên áp dụng loại tập trung […] trong trường hợp số lượng giao dịch bị giới hạn và khả năng phục hồi và khả năng trong tương lai được ưu tiên, nên xem xét loại phi tập trung”.

Vào tháng Tư, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã được thử nghiệm tại các thành phố Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu và Xiongan.

 

Đức Quân

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Token DeFi đang không thật sự phi tập trung?


Nguồn cung các token trong hầu hết các dự án DeFi đang được phân bổ chủ yếu trong tay của một số nhà đầu tư, theo một phân tích từ đồng sáng lập và Trưởng Ban Đầu Tư Tài Sản Điện Tử - ông Simone Conti.

Ông đã tập hợp dữ liệu từ Defi Pulse và Etherscan, dữ liệu cho thấy 90% các token từ hầu hết các dự án DeFi đang được nắm giữ bởi top 500 tài khoản. Trong 3 dự án trong số đó, con số tăng lên đến 99%.

Theo như số liệu từ Conti, Compound là một trong 10 dự án được nghiên cứu có tỉ lệ này “tập trung” nhất (trong giá trị tài sản bị khoá) với 96% tổng cung token được nắm giữ bởi khoảng 50 địa chỉ top.

Phân bổ token trong những người nắm giữ token. Nguồn: Simone Conti

5 địa chỉ lớn nhất của đa phần các dự án DeFi nắm trên 40% tổng cung token. Bancor có vẻ là dự án khác biệt nhất, như dù vậy top 5 địa chỉ cũng nắm đến 33% tổng cung token của dự án này. Conti cũng quan sát được rằng, những dự án có mặt từ trước đợt bùng nổ token DeFi này có độ phân bổ token nhiều hơn những dự án “mới nổi” gần đây.

 

Việc theo dõi phân bổ token vẫn là một nhiệm vụ tương đối khó khăn, vì nhiều phân tích lại mang đến các con số khác nhau dựa trên các yếu tố khác nhau. Trưởng đại diện Quỹ DTC – ông Spencer Noon tin rằng dự án Yearn.Finance (YFI) là một trong những dự án có token DeFi được phân bổ rộng rãi nhất trên mạng Ethereum, trong đố 5 địa chỉ top đầu chỉ nắm giữ chưa đến 10% tổng cung.

“$YFI: 9,5%. Chỉ mới ra đời trong vòng 2 tuần, $YFI đã là một trong những dự án DeFi phi tập trung nhất từng có”.

Tuy nhiên con số này lại trái ngược hẳn với con số đo lường từ Conti rằng top 5 địa chỉ YFI lớn nhất nắm giữ lên đến 60% tổng cung token.

Theo Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người