Gửi bài viết tới BigCoin

Ngành Logistics sẽ thay đổi ra sao nếu có mặt công nghệ Blockchain?

Đăng bởi: admin  - 15/01/2018 - 443 lượt xem
Chia sẻ
 

Logistics là một ngành công nghiệp phổ biến và thiết yếu trên thế giới. Giám đốc điều hành Shipchain, ông John Monarch đã nhấn mạnh ngành logistics sẽ có mặt trên toàn cầu. Cùng Chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây.

Ngành Logistics sẽ thay đổi ra sao nếu có mặt công nghệ Blockchain?

Logistics là một ngành công nghiệp phổ biến và thiết yếu trên thế giới 

Monarch chia sẻ với Cointelegraph:

“Với  Internet of Everything (IoE) các thiết bị được kết nối xung quanh cần có mức đô bảo mật cao hơn. Giải pháp tối ưu nhất trong lĩnh vực này chính là công nghệ Blockchain. Chúng sẽ cung cấp tính năng bảo vệ tốt nhất qua sổ cái phân tán, mã hóa tiên tiến, smart contract cũng như giảm thiểu đi bên trung gian thứ ba. Từ đó việc khắc phục hiện trạng tham nhũng, mã độc tống tiền, trộm cắp, phí bảo hiểm,… trở nên dễ dàng”

Ông kết luận, khi mà network Blockchain bắt đầu phát triển, nó sẽ hỗ trợ tiết kiệm cho ngành thương mại quốc tế mỗi năm ít nhất 50 tỷ USD. Rồi khi nó dần đi vào quỹ đạo, con số ấy sẽ tăng lên 500 tỷ USD mỗi năm.

Thực chất vai trò của Blockchain

Chuyên gia về Blockchain, ông Aleksandar Matanovic cho biết:

“Giống như một số ngành công nghiệp khác hiện nay, Blockchain không phải là thứ giúp tăng cao hiệu suất. Suy cho cùng Blockchain hoạt động rất hiệu quả, thậm trí hơn nhiều các hệ thống đang dựa trên chúng. Tôi đã ví công nghệ Blockchain là công cụ giúp cho các hệ thống được rõ ràng, minh mạch và ít phụ thuộc hơn vào phía trung gian khác.”

Điều cốt lõi làm nên giá trị của Blockchain chính là làm cho quá trình giao dịch đều công khai, minh bạch và không còn liên quan đến trung gian. 

Ngành Logistics sẽ thay đổi ra sao nếu có mặt công nghệ Blockchain?

Điều cốt lõi làm nên giá trị của Blockchain 

Tầm quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc

COO từ BitLand, Christopher Bates, vấn đề khách hàng rất sợ gặp phải khi mua hàng chính là không biết rõ nguồn gốc xuất xứ của món tài sản mà mình muốn mua.

Bates đã cho một ví dụ như sau:

“Nếu bạn mua một chiếc xe nát trong một tai nạn nghiêm trọng và được sửa chữa lại, bạn sẽ cảm thấy như thế nào?  Khi khách hàng biết rõ lịch sử nguồn gốc của chiếc xe đó, người bán hàng sẽ không thể dùng những lời hoa mỹ để khiến chúng ta mua phải những món hàng không đạt chất lượng tốt”.

Ngoài ra, Bates cho rằng vấn đề đang gây tranh cãi nhiều nhất là quyền sở hữu đất. Ở một số nơi, đất đai được sở hữu trên giấy tờ pháp lý và thường không được minh bạch rõ ràng. Một mảnh đất được bán đi bán lại nhiều lần là chuyện sảy ra rất thường xuyên. Trong những trường hợp này, người mua thường dễ mắc lừa bởi những hành động tinh vi của bên bán hoặc trung gian.

Dễ dàng hơn khi truy cứu trách nhiệm

Ngoài ra ngành logistics gặp một số vấn đề khác như là khó truy cứu trách nhiệm của một cá nhân nào đó. Ví dụ khi thất thoát tài sản,  người ta sẽ dễ dàng hơn khi truy cứu trách nhiệm nếu có một biên bản nào đó ghi chép lại đầy đủ lịch sử vận chuyển hàng hóa đó. Việc này sẽ giúp hạn chế những phương pháp không đạt hiệu quả khác.

Bates nói:

“Các hình thức giấy tờ viết tay đều có thể thay đổi được. Hồ sơ vận chuyển có thể được giấu kín hoặc chỉnh sửa cho mục đích gian dối. Chính phủ các nước có thể giấu đi các chi tiêu ngân sách khi xóa đi các hồ sơ vận chuyển hoặc không công bố các hồ sơ áy một cách chi tiết. Có thể, các chính phủ sẽ lập luận rằng đây là vì an ninh của quốc gia. Nhưng ngược lại,  người bỏ tiền ra đóng thuế cho ngân sách đáng được biết tường tận về các chi tiêu này.”

Vì vậy, khi ứng dụng công nghệ Blockchain vào ngành logistics, khách hàng có thể theo dõi được toàn bộ lộ trình giao hàng cho đến khi món hàng đó đến tận tay họ. Khi công ty bắt đầu triển khai Blockchain vào từng hoạt động của họ, khách hàng sẽ xem được lịch sử của công ty một cách rõ ràng và an toàn nhất.

Ngành Logistics sẽ thay đổi ra sao nếu có mặt công nghệ Blockchain?

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào ngành logistics

Mặc dù Blockchain chưa được triển khai trên quy mô lớn nhưng đã có một số công ty công nghệ thí điểm thử nghiệm. IBM đã hợp tác với Walmart, Unilever và 7 công ty thực phẩm khác trong tháng 8 năm ngoái để ứng dụng công nghệ này vào chuỗi cung cấp thực phẩm nhằm giảm nguy cơ thực phẩm bị hư hỏng.

Và cùng với AOS SAS, một công ty giải pháp kinh doanh của Colombia, IBM đã thí điểm trang bị cho xe tải bộ cảm biến giúp đo trọng lượng, dung tích và thời gian giao hàng ước tính.

Bạn đang đọc: Ngành Logistics sẽ thay đổi ra sao nếu có mặt công nghệ Blockchain? bạn có thể tham khảo các bài viết tại Phân tích

Nguồn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường


Thứ hai, ngày 10 tháng 12, đầu tuần với sự phục hồi của thị trường khi phần lớn các đồng coin trong top 100 bảng xếp hạng đang cho thấy một màu xanh biểu tượng của sự tăng giá. Trong top 20 chỉ duy nhất TRON là đồng coin cho dấu hiệu giảm giá còn toàn bộ 19 đồng tiền mã hóa còn lại đều cho thấy sự tăng trưởng về giá.


Có thể bạn quan tâm:

 

Toàn cảnh thị trường ngày 10/12, nguồn: Coin360

 

Sau một tuần phá vỡ mức thấp trong năm thiết lập một đáy mới, tiền mã hóa hàng đầu thế giới hiện đang giao dịch ở mức khoảng 3.586 đô la theo thời gian báo chí, tăng gần 4% trong khoảng thời gian 24 giờ. Tuy nhiên đồng tiền mã hóa vẫn cho thấy mức giảm gần 9% trong tuần và hơn 44% trong tháng, theo Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph .

Biểu đồ giá Bitcoin 7 ngày. Nguồn: Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa lớn thứ hai theo giới hạn thị trường, Ripple ( XRP ), cũng cho thấy mức tăng 1,8% trong ngày và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,31 đô la vào thời điểm báo chí, theo Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph. Biểu đồ hàng tuần và hàng tháng của Ripple tương tự như biểu đồ của Bitcoin, với mức lỗ tương ứng gần 12% và 41%.

Biểu đồ giá 7 ngày của Ripple. Nguồn: Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa được xếp hạng thứ ba theo giới hạn thị trường Ethereum ( ETH ) cũng cho dấu hiệu tăng trong ngày, chứng kiến ​​sự tăng trưởng gần 3% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 93 đô la theo thời gian báo chí. Trong tuần, altcoin giảm gần 14% và đang bị lỗ hơn 55% trong tháng qua.

Biểu đồ giá Ethereum 7 ngày. Chỉ số giá Ethereum của Cointelegraph

 

Tất cả mười đồng tiền hàng đầu còn lại trên CoinMarketCap đều có màu xanh lục, với EOS ( EOS ) hiển thị mức tăng nhiều nhất trong ngày, tăng 11,05 % và giao dịch ở mức khoảng 1,99 đô la cho thời gian viết bài.

Bitcoin SV (BSV) - một nhánh của hard fork Bitcoin Cash (BCH) ngày 15 tháng 11 cũng cho thấy dấu hiệu tăng gần 2% trong khoảng thời gian 24 giờ và giao dịch ở mức khoảng 102 đô la vào thời điểm báo chí. BSV đã được xếp hạng thứ năm vào ngày 8 tháng 12 , nhưng hiện đang ở vị trí thứ tám trên CoinMarketCap. BCH hiện đang xếp thứ năm, tăng khoảng 5,83% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 108 đô la theo thời gian báo chí.

TRON là đồng tiền duy nhất trong top 20 có dấu hiệu down giá, tại thời điểm viết bài đồng tiền đã giảm 0,16% và hiện giao dịch ở mức 0,01 đô la.

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa là khoảng 114 tỷ đô la tính đến thời điểm báo chí, tăng từ mức thấp hàng tuần vào ngày 7 tháng 12 chỉ dưới 104 tỷ đô la.

Biểu đồ 7 ngày về tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa, nguồn: CoinMarketCap

 

*Lưu ý: Tất cả những phân tích trên đều là ý kiểu chủ quan không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ