Gửi bài viết tới BigCoin

Ngày tận thế của Bitcoin chưa đến

Đăng bởi: Anna   - 07/09/2018 - 2028 lượt xem
Chia sẻ
 

Nhiều người lầm tưởng rằng giá bitcoin xuống thấp tức là bitcoin đã cận kề cái chết. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một nhà báo về lĩnh vực bitcoin, bitcoin vẫn còn đó, vẫn sống tốt và sẽ tiếp tục phát triển. Dưới đây là một bài viết về bitcoin của một tác giả trên Forbes.


Có thể bạn quan tâm:

 

Tôi nhìn thấy tính cấp thiết có mặt ở khắp mọi nơi. Bitcoin đang chết dần chết mòn, và đã đến lúc để kiếm được một công việc mới. Các cảnh báo rất rõ ràng. Giá Bitcoin đã mất 70% kể từ đỉnh giá cao nhất $20.000 trong năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch đã từ chối mọi quỹ bitcoin  ETF mà nó nhìn thấy cho đến nay và Goldman Sachs đã hoãn kế hoạch mở sàn giao dịch bitcoin.

 

Cựu nhà kinh tế cấp cao của Bill Clinton, Nouriel Roubini dường như không ngừng nói về đồng tiền mã hóa “vô dụng” này và thậm chí cả Sói già Phố Wall Jordan Belfort người mà gây tranh cãi cũng nhận tội gian lận liên quan đến thao túng thị trường chứng khoán cũng đã nói rằng bitcoin đang hướng mình đến bãi phế liệu.

 

 null

Sói già Phố Wall Jordan Belfort

Vì bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác bao gồm ethereum, XRP và các đồng coin khác đã đập tan ý thức của công chúng trong năm qua, nên các cảnh báo phải thực sự nghiêm túc. Nhưng điều này không phải là mới. Bitcoin rồi cuối cùng cũng có thể thất bại, blockchain có thể chứng minh là một công cụ đánh lạc hướng, nhưng nó vẫn chưa chứng minh được gì, và những gì chúng ta đang trải qua ngay bây giờ chỉ là nhiều hơn những gì đã xảy ra.

 

Tuyên bố đầu tiên về cái chết của bitcoin được ghi nhận vào năm 2010, trên một blog ít được biết đến, trong một ghi chép về “các cáo phó của bitcoin” được 99Bitcoins thu thập, một trang thông tin về bitcoin. Trong khi tôi coi bản thân mình là một trong những người thuộc  làn sóng đầu tiên về các nhà viết báo về bitcoin, tôi đã viết bài viết đầu tiên của tôi về chủ đề này vào năm 2011, tôi viết về một tuyên bố lịch sử về cái chết của bitcoin khi đồng tiền mã hóa này chỉ có giá trị $ 0,23. Bây giờ trị giá của nó gần $7.000.

 

Năm tôi viết bài báo đầu tiên về bitcoin, người ta đã tuyên bố thêm 6 lần nữa về cái chết của đồng tiền mã hóa non trẻ này khi giá của nó dao động trong khoảng $ 3.12 đến $ 19.73. Tổng cộng, trang web đã theo dõi 309 cái chết của bitcoin, lần gần đây nhất là một bài viết dài 24 trang trên Economist, cả gan nói rằng không chỉ đồng bitcoin vô dụng, mà blockchain có lẽ cũng theo đó mà ra đi.

 

Sau đó, tôi đã nhìn thấy bitcoin chiến đấu với các đợt fork đầu tiên hoặc các bản sao về mã nguồn mở để tìm cách tạo ra giá trị từ mã gốc đầu tiên được viết bởi Satoshi Nakamoto. Trở lại lúc đó, cuối cùng thì niềm tin ảnh hưởng rộng khắp sẽ chỉ là một đồng tiền mã hóa, một con dao dành cho quân đội Thụy Sĩ về tài chính toàn cầu sẽ phát triển để bao hàm tất cả các đồng tiền mã hóa cho đến khi tiền fiat lỗi thời được phát hành bởi các ngân hàng trung ương trở thành một cái xác chết giống như một cái vỏ ốc quấn quanh cổ của một bộ lạc ở Papua New Guinea.

 

Sau đó, ethereum bắt đầu nổi lên trong năm 2014 và nhiều người tưởng rằng đồng tiền mã hóa này với một ngôn ngữ mã hóa mà có thể được sử dụng để viết các ứng dụng phi tập trung là một hồi chuông báo tử cho bitcoin. Nhiều người khác đã nghe về hồi kết của bitcoin không được quản lý trước đó khi IRS cho biết chủ sở hữu sẽ phải trả thuế thu nhập. Khi sàn giao dịch bitcoin lớn nhất trên thế giới, Mt Gox bị buộc phải đóng cửa do bị hack một khoản tiền khổng lồ 500 triệu đô la, rất nhiều người hoài nghi đã tuyên bố cái chết của tiền mã hóa. Khi FBI đóng cửa thị trường con đường tơ lụa mua hàng lậu, bitcoin trải qua những gì nhiều người tin là một sự sụt giá thảm khốc xuống còn $418 và nhiều người tuyên bố trường hợp sử dụng duy nhất của tiền mã hóa - mua ma túy - một thứ vô bổ.

 null

Bitcoin chưa chết

Thật đáng buồn, tình hình hiện của tiền mã hóa với 900 đồng tiền mã hóa không còn hoạt động nữa  theo một website mới có tên “DeadCoins” trở thành những vụ scam, hoặc chẳng khác gì một trò đùa. Nhưng từ tuyên bố đầu tiên về cái chết của bitcoin, bitcoin đã tăng 2,8 triệu phần trăm lên $6,477 với tổng giá trị 111 tỷ USD. Ethereum trị giá 23 tỷ USD và XRP là 11 tỷ USD, với tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa là 204 tỷ USD.

 

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa tiếng khóc gần đây nhất về cái chết của bitcoin là tiêu điểm tiêu cực trên chính blockchain của nó. Nếu bitcoin khiến người dùng đặt câu hỏi về vai trò của các ngân hàng trong lĩnh vực tài chính toàn cầu, thì bất kỳ số lượng người môi giới nào khác - từ những cơ quan nhận tiền gửi kinh doanh chứng khoán trung ương đến các cơ quan đăng ký chứng khoán đất đai cũng có thể được tái hiện lại. Nhưng những người nghi ngờ mới nhất này đã nghi ngờ về những trường hợp này và các trường hợp sử dụng có thể có khác.

 

Hỗ trợ cho vay cũng lo ngại rằng ngay cả blockchain cũng đang héo mòn là một báo cáo của Deloitte từ năm ngoái đã tìm thấy hơn 90%  27.000 dự án Github không còn hoạt động nữa. Tuy nhiên, con số này chỉ cao hơn một chút so với tỷ lệ thất bại của bất kỳ công ty startup nào, theo một báo cáo của Trường Kinh doanh Harvard năm 2012 và cùng với lẽ phải thông thường cho biết 90% tất cả các công ty khởi nghiệp đều thất bại.

 

Vậy, chuyện gì đang xảy ra ở đây thế này? Tại sao toàn bộ ngành công nghiệp bị tuyên bố là đã chết khi các công ty khởi nghiệp được dự đoán là thất bại? Tại sao chúng ta không tuyên bố về cái chết của nhà hàng hoặc dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc công nghệ vì tỷ lệ phần trăm thất bại cao các công ty khởi nghiệp của các lĩnh vực đó? Thật khó để chắc chắn. Nhưng có một khả năng rõ ràng về những lợi ích được trao cho blockchain để thành công hay thất bại

 

Các nhà kinh tế học truyền thống, những người đã dành sự nghiệp của họ để nghiên cứu hiện trạng liều mình nhìn công việc cả đời của họ bị ném vào thùng rác trong một thế giới phi tập trung. Bất kỳ tổ chức tài chính hoặc bên trung gian làm ra tiền hiện nay đều liều mình chứng kiến lợi nhuận của họ bị giảm đi nếu các đối tác có thể dễ dàng kết nối trực tiếp bằng công nghệ mã nguồn mở và đã chi tiền cho việc thăm dò để phòng thủ.

 

Ngược lại, các doanh nghiệp tiếp tục tuyển dụng hàng nghìn nhân viên để xây dựng và bán các hệ thống phi tập trung mới, các nhà phát triển chuỗi blockchain đã đầu tư hàng tháng và nhiều năm để tìm hiểu công nghệ và những nhà đầu tư không tên bị  chặn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp bằng các quy định và các rào cản khác đã ném đồng tiền khó kiếm được của họ vào cơ hội để tham gia vào một mô hình mới.

 null

Bitcoin "vô dụng"

Nếu một trong các nhóm này được chứng minh là sai thì họ cũng sẽ thua lỗ rất nhiều. Tuy nhiên, một khả năng khác là chúng ta đang ở trong một khung thời gian hoàn toàn khác với bất kỳ ai trong chúng ta nhận ra.

 

Những bạn bè của tôi, những người viết mã máy tính nói về việc có thể nhận ra liệu một người học viết mã từ khi là một đứa trẻ hay một người lớn dựa trên giải pháp cừ như thế nào. Người trẻ hơn khi họ học viết, giải pháp của họ càng giàu trí tưởng tượng và càng đơn giản hơn. Trong blockchain, tất cả mọi người hiện tại trong lực lượng lao động đều học cách viết mã khi đã lớn. Họ lớn lên trong một thế giới tập trung và chỉ bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình để phân cấp nó sau khi thế giới quan của họ bắt đầu vững chắc. Tôi tin rằng, sự đổi mới thực sự sẽ chưa đến cho đến khi những người trẻ lớn lên với những khả năng phi tập trung và học cách viết mã hợp đồng thông minh trong khi tâm trí họ vẫn đang hình thành ý tưởng của họ trong lực lượng lao động.

 

Trong khi đó, có điều là một số người sẽ chọn đặt niềm tin của họ vào tiền mã hóa và điện năng cung cấp năng lượng cho blockchain thay vì bitcoin trung gian và con cháu của nó sẽ vẫn sống và sống tốt.

 

Bạn đang đọc: Ngày tận thế của Bitcoin chưa đến tại Tin tức

Theo Forbes

Biên dịch bởi Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Ủy ban Châu Âu quan tâm đến tiềm năng độc quyền của Libra


Ủy ban Châu Âu quan tâm đến tiềm năng độc quyền của Libra

Các cơ quan quản lý chống độc quyền tại Ủy ban Châu Âu, chi nhánh điều hành của Liên minh Châu Âu đã gửi một bảng câu hỏi để xác định xem stablecoin Facebook Libra liệu có phải là một dự án chống cạnh tranh hay không.

Trang thông tin Bloomberg nắm được tin tức qua một tài liệu theo một báo cáo vào ngày 20 tháng 8. Theo báo cáo, ủy ban đã gửi một bảng câu hỏi trước đó vào tháng 8 trong một nỗ lực để tìm hiểu xem các đối thủ có thể cạnh tranh với Hiệp hội Libra và sản phẩm của nó trên cơ sở công bằng hay không. Các cơ quan chức tin rằng Libra có thể cản trở cạnh tranh thông qua trao đổi thông tin và sử dụng dữ liệu của người dùng.

Hơn nữa, các cơ quan quản lý đã bắt đầu điều tra làm thế nào Libra có thể được sử dụng trong các ứng dụng Facebook Whats và Messenger. Phần này của các trung tâm điều tra về cách thức thành viên và quản trị trong Hiệp hội Libra hoạt động.

Báo cáo lưu ý rằng chi nhánh chống độc quyền của Ủy Ban không phải là chi nhánh duy nhất của tổ chức quan tâm đến Libra. Người phát ngôn của bộ phận dịch vụ tài chính của Ủy ban cho biết chi nhánh này đang giám sát sự phát triển thị trường trong lĩnh vực tài sản tiền mã hóa và dịch vụ thanh toán, bao gồm cả Libra và sự phát triển của nó.

Tiền mã hóa mới của Facebook

Như Cointelegraph đã báo cáo trước đây, các quan chức chính phủ khác cũng đã bày tỏ quan ngại về sự thống trị có thể có của Facebook trong lĩnh vực thanh toán. Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Sherrod Brown, thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã phát biểu vào tháng 6 về việc ông lo ngại Facebook có thể điều chỉnh các điều khoản thanh toán cho các doanh nghiệp như thế nào. Ông nói:

"Điều gì xảy ra khi Facebook buộc các doanh nghiệp bỏ chấp nhận thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn? Bạn có thể bị buộc sử dụng tiền Độc quyền mới của Facebook. Còn các chủ doanh nghiệp nhỏ, buộc phải sử dụng hoặc mất quyền truy cập vào hàng triệu người dùng của Facebook thì sao?"

Nguồn: cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain