Gửi bài viết tới BigCoin

Ngày tận thế của Bitcoin chưa đến

Đăng bởi: Anna   - 07/09/2018 - 2238 lượt xem
Chia sẻ
 

Nhiều người lầm tưởng rằng giá bitcoin xuống thấp tức là bitcoin đã cận kề cái chết. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một nhà báo về lĩnh vực bitcoin, bitcoin vẫn còn đó, vẫn sống tốt và sẽ tiếp tục phát triển. Dưới đây là một bài viết về bitcoin của một tác giả trên Forbes.


Có thể bạn quan tâm:

 

Tôi nhìn thấy tính cấp thiết có mặt ở khắp mọi nơi. Bitcoin đang chết dần chết mòn, và đã đến lúc để kiếm được một công việc mới. Các cảnh báo rất rõ ràng. Giá Bitcoin đã mất 70% kể từ đỉnh giá cao nhất $20.000 trong năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch đã từ chối mọi quỹ bitcoin  ETF mà nó nhìn thấy cho đến nay và Goldman Sachs đã hoãn kế hoạch mở sàn giao dịch bitcoin.

 

Cựu nhà kinh tế cấp cao của Bill Clinton, Nouriel Roubini dường như không ngừng nói về đồng tiền mã hóa “vô dụng” này và thậm chí cả Sói già Phố Wall Jordan Belfort người mà gây tranh cãi cũng nhận tội gian lận liên quan đến thao túng thị trường chứng khoán cũng đã nói rằng bitcoin đang hướng mình đến bãi phế liệu.

 

 null

Sói già Phố Wall Jordan Belfort

Vì bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác bao gồm ethereum, XRP và các đồng coin khác đã đập tan ý thức của công chúng trong năm qua, nên các cảnh báo phải thực sự nghiêm túc. Nhưng điều này không phải là mới. Bitcoin rồi cuối cùng cũng có thể thất bại, blockchain có thể chứng minh là một công cụ đánh lạc hướng, nhưng nó vẫn chưa chứng minh được gì, và những gì chúng ta đang trải qua ngay bây giờ chỉ là nhiều hơn những gì đã xảy ra.

 

Tuyên bố đầu tiên về cái chết của bitcoin được ghi nhận vào năm 2010, trên một blog ít được biết đến, trong một ghi chép về “các cáo phó của bitcoin” được 99Bitcoins thu thập, một trang thông tin về bitcoin. Trong khi tôi coi bản thân mình là một trong những người thuộc  làn sóng đầu tiên về các nhà viết báo về bitcoin, tôi đã viết bài viết đầu tiên của tôi về chủ đề này vào năm 2011, tôi viết về một tuyên bố lịch sử về cái chết của bitcoin khi đồng tiền mã hóa này chỉ có giá trị $ 0,23. Bây giờ trị giá của nó gần $7.000.

 

Năm tôi viết bài báo đầu tiên về bitcoin, người ta đã tuyên bố thêm 6 lần nữa về cái chết của đồng tiền mã hóa non trẻ này khi giá của nó dao động trong khoảng $ 3.12 đến $ 19.73. Tổng cộng, trang web đã theo dõi 309 cái chết của bitcoin, lần gần đây nhất là một bài viết dài 24 trang trên Economist, cả gan nói rằng không chỉ đồng bitcoin vô dụng, mà blockchain có lẽ cũng theo đó mà ra đi.

 

Sau đó, tôi đã nhìn thấy bitcoin chiến đấu với các đợt fork đầu tiên hoặc các bản sao về mã nguồn mở để tìm cách tạo ra giá trị từ mã gốc đầu tiên được viết bởi Satoshi Nakamoto. Trở lại lúc đó, cuối cùng thì niềm tin ảnh hưởng rộng khắp sẽ chỉ là một đồng tiền mã hóa, một con dao dành cho quân đội Thụy Sĩ về tài chính toàn cầu sẽ phát triển để bao hàm tất cả các đồng tiền mã hóa cho đến khi tiền fiat lỗi thời được phát hành bởi các ngân hàng trung ương trở thành một cái xác chết giống như một cái vỏ ốc quấn quanh cổ của một bộ lạc ở Papua New Guinea.

 

Sau đó, ethereum bắt đầu nổi lên trong năm 2014 và nhiều người tưởng rằng đồng tiền mã hóa này với một ngôn ngữ mã hóa mà có thể được sử dụng để viết các ứng dụng phi tập trung là một hồi chuông báo tử cho bitcoin. Nhiều người khác đã nghe về hồi kết của bitcoin không được quản lý trước đó khi IRS cho biết chủ sở hữu sẽ phải trả thuế thu nhập. Khi sàn giao dịch bitcoin lớn nhất trên thế giới, Mt Gox bị buộc phải đóng cửa do bị hack một khoản tiền khổng lồ 500 triệu đô la, rất nhiều người hoài nghi đã tuyên bố cái chết của tiền mã hóa. Khi FBI đóng cửa thị trường con đường tơ lụa mua hàng lậu, bitcoin trải qua những gì nhiều người tin là một sự sụt giá thảm khốc xuống còn $418 và nhiều người tuyên bố trường hợp sử dụng duy nhất của tiền mã hóa - mua ma túy - một thứ vô bổ.

 null

Bitcoin chưa chết

Thật đáng buồn, tình hình hiện của tiền mã hóa với 900 đồng tiền mã hóa không còn hoạt động nữa  theo một website mới có tên “DeadCoins” trở thành những vụ scam, hoặc chẳng khác gì một trò đùa. Nhưng từ tuyên bố đầu tiên về cái chết của bitcoin, bitcoin đã tăng 2,8 triệu phần trăm lên $6,477 với tổng giá trị 111 tỷ USD. Ethereum trị giá 23 tỷ USD và XRP là 11 tỷ USD, với tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa là 204 tỷ USD.

 

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa tiếng khóc gần đây nhất về cái chết của bitcoin là tiêu điểm tiêu cực trên chính blockchain của nó. Nếu bitcoin khiến người dùng đặt câu hỏi về vai trò của các ngân hàng trong lĩnh vực tài chính toàn cầu, thì bất kỳ số lượng người môi giới nào khác - từ những cơ quan nhận tiền gửi kinh doanh chứng khoán trung ương đến các cơ quan đăng ký chứng khoán đất đai cũng có thể được tái hiện lại. Nhưng những người nghi ngờ mới nhất này đã nghi ngờ về những trường hợp này và các trường hợp sử dụng có thể có khác.

 

Hỗ trợ cho vay cũng lo ngại rằng ngay cả blockchain cũng đang héo mòn là một báo cáo của Deloitte từ năm ngoái đã tìm thấy hơn 90%  27.000 dự án Github không còn hoạt động nữa. Tuy nhiên, con số này chỉ cao hơn một chút so với tỷ lệ thất bại của bất kỳ công ty startup nào, theo một báo cáo của Trường Kinh doanh Harvard năm 2012 và cùng với lẽ phải thông thường cho biết 90% tất cả các công ty khởi nghiệp đều thất bại.

 

Vậy, chuyện gì đang xảy ra ở đây thế này? Tại sao toàn bộ ngành công nghiệp bị tuyên bố là đã chết khi các công ty khởi nghiệp được dự đoán là thất bại? Tại sao chúng ta không tuyên bố về cái chết của nhà hàng hoặc dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc công nghệ vì tỷ lệ phần trăm thất bại cao các công ty khởi nghiệp của các lĩnh vực đó? Thật khó để chắc chắn. Nhưng có một khả năng rõ ràng về những lợi ích được trao cho blockchain để thành công hay thất bại

 

Các nhà kinh tế học truyền thống, những người đã dành sự nghiệp của họ để nghiên cứu hiện trạng liều mình nhìn công việc cả đời của họ bị ném vào thùng rác trong một thế giới phi tập trung. Bất kỳ tổ chức tài chính hoặc bên trung gian làm ra tiền hiện nay đều liều mình chứng kiến lợi nhuận của họ bị giảm đi nếu các đối tác có thể dễ dàng kết nối trực tiếp bằng công nghệ mã nguồn mở và đã chi tiền cho việc thăm dò để phòng thủ.

 

Ngược lại, các doanh nghiệp tiếp tục tuyển dụng hàng nghìn nhân viên để xây dựng và bán các hệ thống phi tập trung mới, các nhà phát triển chuỗi blockchain đã đầu tư hàng tháng và nhiều năm để tìm hiểu công nghệ và những nhà đầu tư không tên bị  chặn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp bằng các quy định và các rào cản khác đã ném đồng tiền khó kiếm được của họ vào cơ hội để tham gia vào một mô hình mới.

 null

Bitcoin "vô dụng"

Nếu một trong các nhóm này được chứng minh là sai thì họ cũng sẽ thua lỗ rất nhiều. Tuy nhiên, một khả năng khác là chúng ta đang ở trong một khung thời gian hoàn toàn khác với bất kỳ ai trong chúng ta nhận ra.

 

Những bạn bè của tôi, những người viết mã máy tính nói về việc có thể nhận ra liệu một người học viết mã từ khi là một đứa trẻ hay một người lớn dựa trên giải pháp cừ như thế nào. Người trẻ hơn khi họ học viết, giải pháp của họ càng giàu trí tưởng tượng và càng đơn giản hơn. Trong blockchain, tất cả mọi người hiện tại trong lực lượng lao động đều học cách viết mã khi đã lớn. Họ lớn lên trong một thế giới tập trung và chỉ bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình để phân cấp nó sau khi thế giới quan của họ bắt đầu vững chắc. Tôi tin rằng, sự đổi mới thực sự sẽ chưa đến cho đến khi những người trẻ lớn lên với những khả năng phi tập trung và học cách viết mã hợp đồng thông minh trong khi tâm trí họ vẫn đang hình thành ý tưởng của họ trong lực lượng lao động.

 

Trong khi đó, có điều là một số người sẽ chọn đặt niềm tin của họ vào tiền mã hóa và điện năng cung cấp năng lượng cho blockchain thay vì bitcoin trung gian và con cháu của nó sẽ vẫn sống và sống tốt.

 

Bạn đang đọc: Ngày tận thế của Bitcoin chưa đến tại Tin tức

Theo Forbes

Biên dịch bởi Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Trước sự ra mắt của Ethereum 2.0, liệu đây có phải 3 yếu tố chính dẫn đến sự tăng giá ETH sắp tới?


Trong khi Ethereum 2.0 vẫn chưa được ra mắt, ba yếu tố dưới đây đã cho chúng ta thấy rằng người dùng và nhà đầu tư hiện tại đang rất lạc quan về giá của đồng tiền điện tử ETH.

 

 

Cộng đồng nhà phát triển Ethereum đang chuẩn bị cho ra mắt Ethereum 2.0, một cột mốc quan trọng trong nhiều năm đối với mạng blockchain. Sự kiện này sẽ đánh dấu bước khởi đầu của sự thay đổi từ thuật toán đồng thuận proof-of-work của thợ khai thác sang proof-of-stake. Trong hệ thống PoS, các công cụ sẽ khai thác các khối và xác minh các giao dịch và người dùng hay người đặt cược sẽ xác minh dữ liệu trên blockchain.

Theo điều phối viên testnet Afri Schoedon, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có ngày giờ chính thức cho việc phát hành Ethereum 2.0. Ông chia sẻ: “Thông số kỹ thuật cuối cùng đã không được triển khai đối với bất kỳ khách hàng nào và kể từ đó, chúng tôi đã không khởi động bất cứ một testnet phối hợp nào.”

Hiện tại Ethereum 2.0 đang được cho là có hướng đi đúng nếu các nhà phát triển khách hàng mong đợi nó sẽ được thực hiện vào quý ba năm 2020. Tuy nhiên, 3 yếu tố chính dưới đây cho thấy, đa số các nhà đầu tư và người dùng dự đoán rằng Ethereum 2.0 sẽ được tích hợp trong thời gian cuối năm. 

 

Ethereum 2.0 là gì?

Khi các nhà phát triển ứng dụng Ethereum khởi chạy Ethereum 2.0, về cơ bản họ sẽ phát hành một mạng Ethereum mới chạy song song với mạng hiện có. Ethereum 2.0 sẽ sử dụng sharding làm giải pháp mở rộng cơ sở. Sharding là công nghệ mở rộng Ethereum phức tạp nhất vì nó chia mạng blockchain thành nhiều phân đoạn của Google và cho phép mỗi phần tự xử lý dữ liệu. Sharding tăng tốc xử lý dữ liệu trên mạng blockchain Ethereum vì các nhà khai thác nút có thể chỉ cần xác minh dữ liệu trên các phân đoạn của riêng họ chứ không phải trên toàn bộ blockchain.

Ethereum 2.0 đang mất nhiều thời gian hơn so với việc thực hiện hầu hết các nâng cấp mạng blockchain. Tuy nhiên, bởi việc thực hiện này khá phức tạp nên thời gian thử nghiệm lâu hơn là điều rất cần thiết. 

 

Tăng trưởng địa chỉ ví nhanh chóng

Dữ liệu trực tuyến từ Glassnode chỉ ra rằng hiện tại đang có tới 40 triệu địa chỉ ví hiện đang hold Ether. Trong quý đầu tiên của năm 2018, khi giá của ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 1.400 đô la, số lượng tài khoản hold Ethereum là dưới 10 triệu. Mặc dù kể từ đó giá của ETH đã giảm 85% nhưng số lượng địa chỉ ví thực sự đã tăng 350%.

Sự gia tăng địa chỉ Ethereum cho thấy thị trường đang được phân chia đồng đều hơn giữa các nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức, làm giảm mức độ ảnh hưởng từ các “cá voi” trên thị trường. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư mua ETH trước khi phát hành Ethereum 2.0 sẽ đủ điều kiện đặt cược và kiếm phần thưởng theo thời gian. Sự tăng trưởng của các địa chỉ ví cũng bắt đầu tăng nhanh vào đầu năm nay khi các cuộc đàm phán về Ethereum 2.0 kết thúc.

 

Tăng trưởng các hoạt động trên thị trường

Khi Ethereum 2.0 ra mắt, người dùng có thể trở thành đại lý đặt cược bằng cách chuyển 32 ETH sang hợp đồng. Đặt cược 32 ETH sẽ mang lại khoảng 4,6% đến 10,3% phần thưởng. Tuy nhiên, mỗi staker sẽ không thể đặt cược nhiều hơn mức giới hạn là 32 ETH. 

Nếu có hơn 32 ETH được gửi đến hợp đồng, thì người đặt cược sẽ không nhận được lợi ích từ những đồng tiền bổ sung này và nếu dưới 32 ETH được gửi, người đặt cược sẽ không kích hoạt. Do đó, để chuyển ETH vào Eth2, người ta nên thực hiện theo lô 32 coin. Mỗi lô 32 ETH có thể là một tác nhân đặt cược riêng biệt. Vì các tổ chức và nhà đầu tư chủ yếu sử dụng Grayscale Ethereum Trust để đầu tư vào Ether trong một hệ sinh thái được quản lý chặt chẽ nên nhu cầu về thể chế đối với ETH cũng tăng cao. 

CEO của ErisX, Thomas Chippas chia sẻ:

"Trong trung và dài hạn, thị trường hợp đồng tương lai Ether được thiết kế cho các nhà giao dịch và tổ chức chuyên nghiệp cũng sẽ có một sự thay đổi về cấu trúc. Sau khi phát hành các hợp đồng tương lai Ether đã được giải quyết trên nền tảng ErisX, các nhà đầu tư sẽ được phép nắm giữ ETH mà họ mua và không để nó lọt vào tay của bên thứ ba."

 

Tăng trưởng các hoạt động từ người dùng

Dữ liệu từ Etherscan.io cho thấy tổng lượng sử dụng gas trên Ethereum đã đạt mức cao kỷ lục; thể hiện mức độ hoạt động của người dùng trên mạng blockchain Ethereum đang tăng mạnh.

Gas là một loại token được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mạng Ethereum. Để chuyển dữ liệu hợp đồng thông minh hoặc thanh toán, người dùng cần phải trả một khoản phí dưới dạng gas. Ví dụ, các ứng dụng phi tập trung chạy trên Ethereum và sử dụng hợp đồng thông minh cần có gas để hỗ trợ mạng blockchain xử lý thông tin nhanh hơn.

Vào ngày 23 tháng 5, tổng mức tiêu thụ gas hàng ngày đạt 61 tỷ, gấp đôi so với tháng 1 năm 2019. Giá Ether đã tăng gần gấp hai lần kể từ đó, điều này chứng tỏ xu hướng phục hồi mạnh mẽ của ETH. Nhà phát triển sản phẩm Gnosis Eric Conner nói rằng, miễn là nhiều người dùng sử dụng mạng Ethereum và trả phí gas để xử lý thông tin, việc cập nhật từ PoW sang PoS sẽ diễn ra suôn sẻ.

 

Theo: BigcoinVietnam tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn