Gửi bài viết tới BigCoin

Nghệ thuật DỰ ĐOÁN GIÁ và Phân Tích Kỹ Thuật Crypto

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 20/02/2018 - 439 lượt xem
Chia sẻ
 

 

Khi nói về dự đoán giá, chúng ta sẽ thấy các luồng ý kiến khác nhau: người này nói Bitcoin sẽ tăng 900 USD, người kia nói giá Bitcoin sẽ vượt ngưỡng 100.000 USD. Vậy ý kiến nào là đúng? Bài báo này sẽ khai phá các tín hiệu của thế giới tiền mã hóa và phân tích kỹ thuật để làm rõ những “nghệ thuật” dự báo giá.

Khi các thành viên mới tham gia cộng đồng dự báo giá, một trong những điểm giá trị họ quan tâm chính là “các tín hiệu crypto”. Một tín hiệu giống như một lời nhắn, nhắc mọi người biết là giá của một đồng crypto có thể tăng hay không; mọi người có thể sử dụng thông tin đó rồi quyết định xem họ có muốn mua đồng crypto đó để tận dịch dự báo giá tiềm năng hay không. Bài báo này sẽ giải thích “tín hiệu” là gì, làm cách nào để “hiểu” tín hiệu đó, các yếu tố nền tảng đóng góp và thành công của các “tín hiệu”, bao gồm việc nhấn mạng vào phân tích kỹ thuật.

Tín Hiệu Vận Hành Thế Nào?

Khi một nhà phân tích đủ tự tin về dự đoán xu hướng một đồng coin sắp lên sàn (thông thường là cơ hội mua một đồng coin), dự báo đó sẽ được đăng công khai trong cộng đồng. Các thành viên có thể tìm hiểu các dấu hiệu, và quyết định xem tín hiệu nào họ thấy đúng để tham gia vào. Thông thường, các tín hiệu sẽ tập trung vào các thông tin sau:

  1. Phạm vi mua, phần chỉ ra thời điểm tốt để mua vào (thường được biểu diễn bằng đơn vị Satoshis)
  2. Mục tiêu bán, phần thông báo cho các thành viên thời điểm giá nhà phân tích tin là thời cơ tốt để bán (thường được biểu diễn bằng đơn vị Satoshis). Thi thoảng, các mục tiêu bán ra khác nhau tại các tầng khác nhau, mục tiêu thấp đi kèm với rủi ro thấp, và mục tiêu cao là dành cho những ai mong muốn lợi nhuận cao hơn, và rủi ro cao hơn cũng đi kèm với mục tiêu này.
  3. Điểm dừng lỗ, phần chỉ ra thời điểm các thành viên nên bán đồng coin và cắt lỗ trong trường hợp dự báo giá không chính xác.

Vậy đây là các mẩu tin thường là đã đủ cho một thành viên có tất cả các thông tin về giá cả mà họ cần để quyết định xem có nên đầu tư hay không.

Nhưng các tín hiệu thì không chính xác bằng PHÂN TÍCH đằng sau chúng. Đa số các tín hiệu tiến mã hóa là các tín hiệu ngắn hạn, và các tín hiệu này dựa chủ yếu vào Phân Tích Kỹ Thuật, hay viết tắt là TA (Technical Analysis).

TA là gì?

Bạn có lẽ đã nghe qua về phân tích kỹ thuật (TA) hoặc các thuật ngữ tương tự mô tả quy trình tương tự bao gồm phân tích rủi ro/phần thưởng hay tâm lý thị trường. TA là một chiến lược giao dịch được sử dụng trong giao dịch thị trường chứng khoán dành cho các trader tần suất cao, quỹ phòng hộ, các broker và cá nhân; Về cơ bản, nhiều người sử dụng TA để nghiên cứu các yếu tố giá và cố gắng dự đoán hành vi tâm lý. Nói tóm lại, TA nhìn vào hành vi hiện tại của các lần mua và bán một đồng coin cụ thể và cố gắng trả lời câu hỏi:

Dự vào các yếu tố giá gần đây và lịch sử, bạn nghĩ các trader sẽ làm gì tiếp theo?

Tính hiệu quả của TA trong tiền mã hóa

TA rất hiệu quả trong thị trường crypto vì các yếu tố sau. Chúng ta đều biết rằng thị trường crypto có tính đầu cơ tích trữ cao, và thành phần nhà đầu tư gồm các “chiến binh lão thành” từ thị trường chứng khoán, đến các trader crypto lão luyện trong thị trường crypto hàng năm trời cho đến những người thậm chỉ còn chẳng biết chứng khoán là gì, họ mới nghe về Bitcoin cách đây 5 phút và bây giờ quyết định đầu tư vào crypto. Do thiếu hiểu biết chung về tiền mã hóa và giá trị cốt lõi của loại tiền này, chúng ta chứng kiến nhiều tin tức, hype và những đợt giảm giá sâu, đột ngột của đồng tiền này.

Toàn bộ vốn hóa của thị trường crypto rơi vào khoảng dưới 500 tỉ USD thời điểm tôi viết bài báo này. Ngoài ra, một vài volume trade của một số đồng coin nhỏ hơn thấp đến nỗi chỉ cần mua vào 10.000 USD thôi giá cũng đã tăng lên đáng kể rồi, dẫn đến tình trạng thao túng giá và các âm mưu băm-đăm. Nói cách khác, thị trường hiện tại đặc biệt nhạy cảm cho cả hành vi của người mua và người bán.

Cuối cùng, một yếu tối đóng góp nữa là bots. Các bots giao dịch tràn lan trong thế giới tiền mã hóa, và các bots này tận dụng các TA để giao dịch. Kết hợp volume thấp và TA các trade được các bots giao dịch khai thác cũng đóng góp vào tính hiệu quả của việc nghiên cứu TA trên thị trường.

Sự kết hợp của 1) volume thấp không tránh khỏi tình trạng biến động của một số đồng coin nhất định, 2) bots tận dụng TA để quyết định giao dịch và gián tiếp tác động đến giá cả của đồng coin, và cũng sẽ ảnh hưởng đến volume, và 3) phản ứng từ người mua và người bán trong thị trường đầu cơ tích trữ khi họ thấy thay đổi giá, có thể gợi ý rằng các trader phải tận dụng TA để dự đoán biến động giá của các đồng coin.

Các Hạn Chế của TA

Mặc dù các điểm mạnh trên nghe thật tuyệt vời, nhưng các bạn hãy nhớ rằng, TA cũng có nhiều hạn chế. Ngoài việc TA không thể đảm bảo 100% thành công , một trong những hạn chế nguy hiểm của TA là nó không bao gồm tin tức và sự kiện. Đó là một trong những lý do tại sao khi theo dõi một tín hiệu, điều quan trọng là đặt một “Điểm dừng lỗ”.

Các thông tin xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá của một đồng coin ngay tức thì. Khi volume của một đồng coin đột ngột tăng cao, sàn giao dịch đồng coin đó có thể sẽ chậm trễ tạm thời hoặc user không thể truy cập được, khiến việc thanh khoản đồng coin giữa “tâm bão” cực kỳ khó khăn. Nếu không có điểm dừng lỗ, khi bạn quyết định bán ra, có thể giá trị của đồng coin đó đã giảm “thê thảm” rồi (Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi).

TA cũng không tính đến giá trị cốt lõi; hay nói cách khác, TA không quan tâm là tầm nhìn đồng coin đó tuyệt vời đến thế nào, hay team của đồng coin có hiệu suất tạo ra sản phẩm ra sao. Điều này có nghĩa là nếu bạn nhìn vào đồng coin đó theo vốn đầu tư dài hạn, các xu hướng TA mua và bán có thể sẽ không thích hợp.

Thực Hiện TA trong Thị Trường Crypto

Xander là một nhà phân tích kỹ thuật đã phân tích giao dịch tiền mã hóa trong nhóm Cosmic Trading. Xander đã có 8 dự đoán chính xác, và 2 dự đoán không chính xác. Xander đã vận dụng rất nhiều chiến lược TA để hình thành các tín hiệu. Tôi sẽ không đi vào chi tiết về phương pháp kỹ thuật anh đã áp dụng. Tuy nhiên, tôi sẽ nêu ra 3 lời khuyên mà Xander muốn khuyên mọi người đang theo dõi tín hiệu:

  1. Luôn luôn đặt điểm dừng lỗ: Hãy đối mặt với nó- Khi thấy giá tăng, đôi khi chúng ta sẽ trở nên rất tham lam. Thậm chí khi giá chạm mục tiêu của ta, một giọng nói nhỏ trong đầu ta bắt đầu thì thào “Liệu chúng ta cứ đi tiếp có được không?”; Nên thay vì chúng a bán ra tại điểm mục tiêu, chúng ta thường chờ đợi. Rồi sau đó chúng ta thấy giá giảm đi nhanh chóng. Để tránh rủi ro khi theo dõi một tín hiệu, hãy đặt điểm dừng lỗ để bạn có thể bán tự đồng trong trường hợp tín hiệu bắt đầu xấu đi.
  2. Tôn trọng khung thời gian. Đôi khi, chúng ta sẽ phải chờ đợi để thấy một tín hiệu hoàn toàn chín nguồi. Trong suốt khoảng thời gian đó, hãy nhớ giữ bình tỉnh và không dừng lại quá sớm, đặc biệt khi giá chưa chạm điểm dừng lỗ. Thậm chí các tín hiệu ngắn hạn cũng phải mất vài ngày để trưởng thành và thoát ra khỏi đường kháng cực.
  3. Không bao giờ để trứng vào cùng một giỏ. Tiền mã hóa là một thị trường vô cùng nhiều biến động, việc để trứng vào một giỏ sẽ làm tăng thêm rủi ro vốn có. Phần tiếp theo sẽ giúp bạn hiểu hơn về các dạng vốn đầu tư và cách giảm thiểu rủi ro.

Tin tưởng hoàn toàn vào tín hiệu?

Dù sao đi nữa, tín hiệu không phải là lời khuyên đầu tư và cuối cùng bạn là người chịu trách nhiệm cho các khoản đầu tư tài sản của chính mình.

Bạn hoàn toàn không nên tin tưởng 100% vào tín hiệu. Tín hiệu là các dự đoán có căn cứ, và thị trường crypto vốn dĩ đã nhiều biến động rồi, vì vậy tôi khuyên bạn nên phân tán khoản đầu tư. Tôi sẽ không khuyên bạn đầu tư 100% vào giao dịch theo tín hiệu đâu!

Đây là phân bổ vốn đầu tư của tôi: 55% hold dài hạn, 30% hold trung hạn và 15% hold ngắn hạn.

Vốn đầu tư 1- Hold dài hạn

Có nhiều đồng coin bạn sẽ mua và quên về điều đó. Bạn chọn các đồng coin này dựa trên các tiêu chí như 1) Team mạnh, 2) giá trị của đồng coin trong cuộc sống, 3) Lịch sử điều hành, 4) Cộng đồng tích cực, và 5) danh tiếng chung của đồng coin đó trong thị trường.

Vốn đầu tư 2- Hold trung hạn

Có nhiều đồng coin bạn nghĩ nó có tiềm năng tài chính, có nghĩa là bạn nghĩ các đồng coin này có tiềm năng lớn sẽ tăng giá nhiều lần dài hạn, còn tiềm năng hơn 5 yếu tối tôi liệt kê phía trên. Những đồng coin này có thể có hype cao, ví dụ như đồng XRB (một vài investor mua đồng coin này khi nó còn đang trên các sàn giao dịch nhỏ và hoàn toàn đăm giá nó khi đồng coin lên sàn Binance).

Vốn đầu tư 3- Hold ngắn hạn

Vốn đầu tư này sẽ tập trung hơn vào số tiền bạn đang sử dụng, hơn là số coin bạn đang có, bởi vì các đồng coin này sẽ thay đổi hàng ngày/hàng tuần. Với số vốn đầu tư này, bạn có thể tận dụng các tín hiệu free và tín hiệu cao cấp. Bạn có thể trade các đồng coin này để gia tăng tài sản.

Kết luận

Do cách giải thích chủ quan về các yếu tố thương mại cho dự báo giá, TA được xem là “nghệ thuật” chứ không phải là “khoa học”, dù có hệ thống phương pháp tập trung vào con số. Dù sao đi nữa, các tín hiệu chỉ là công cụ tận dụng thông tin sẵn có tại thời điểm hiện tại, do vậy, hãy chia nhỏ vốn đầu tư để hạn chế rủi ro. “Đừng bao giờ để tất cả trứng vào một giỏ”!

Theo Hackernoon

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

CLOUDBRIC - Chìa khóa cho vấn đề An Ninh Mạng


 Có đến hơn 1600 giải pháp bảo mật để giải quyết các tội phạm an ninh mạng trên toàn cầu. Cho đến bây giờ, đây vẫn là một vấn đề đáng báo động. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ mỗi 30 giây chúng ta lại có một vụ hack và chi phí an ninh đang ngày càng gia tăng. Xấp xỉ 1 nghìn tỉ đô la được dành cho việc đảm bảo an ninh mạng, theo tính toán từ 2017 đến năm 2021.


Có thể bạn quan tâm:

 

 

Anh-xtanh đã từng nói: Thật điên rồ nếu bạn cứ làm đi làm lại một việc và mong chờ những kết quả khác biệt sẽ đến với mình.

Những bên dịch vụ thường mang đến cho người sử dụng một giải pháp thông minh tập trung để bảo vệ khỏi những cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi.

Người sử dụng từ đó sẽ tiếp cận một hệ thống phân tầng haysử dụng nhiều giải pháp an ninh hơn dẫn đến tính phức tạp và kết quả không cao.

Vì vậy, nếu muốn chiến thắng cuộc chiến an ninh mạng, chúng ta cần có một hướng đi khác để giải quyết vấn đề trên.

 

Cộng đồng có thể giúp sáng tạo lại An Ninh Mạng như thế nào?

Nếu là một nền công nghiệp tập trung, việc giải quyết các vấn đề an ninh mạng do lỗi của con người gần như là không thể, nhưng với quá trình phi tập trung, chúng ta hoàn toàn có thể có thêm lợi ích từ những giáo sư an ninh mạng, những người đang ngày đêm làm việc ngăn ngừa những mối đe dọa đang ngày càng tăng cao nhờ có những “khuyến khích” nhất định.

Với các khuyến khích đó, người dùng trên toàn cầu có thể cung cấp các dữ liệu để cùng nhau xây dựng một trí thông minh bảo mật an ninh mạng khỏe mạnh và chính xác, có thể ngăn ngừa không chỉ những cuộc tấn công biết trước mà còn những cuộc tấn công chưa biết.

Một nền tảng an ninh phi tập trung sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và hỗ trợ phát triển các sáng kiến trong ngành công nghiệp An Ninh Mạng khi mà các nhà phát triển có thể cùng hợp tác và cải thiện tính chống trọi của một nền tảng an ninh. Điều này sẽ vừa giúp ích cho các người dùng mà còn cho cả các doanh nghiệp nữa.

 

 

 

Cloudbric là một trong những dự án đầu tiên xây dựng một cộng đồng nhằm giải quyết vấn đề An Ninh Mạng

Bằng việc sử dụng công nghệ blockchain, kết hợp với Bộ Máy AI (có tên là VISION), Cloudbric đã tạo ra một nền tảng an ninh toàn cầu phi tập trung mới một nguồn dữ liệu thông minh mở, cho phép người dùng bảo vệ tài sản và các hoạt động online hoặc trên blockchain.

 

 

Việc tiếp cận từ cộng đồng của Cloudbric thực sự mang tính đột phá bởi vì cộng đồng chính là nguồn lực phát triển không gian an ninh mạng.

Với một hệ thống quản trị người dùng phi tập trung, sự cống hiến của cộng đồng được đề cao. Người dùng sẽ được sử dụng các token ERC20 của Cloudbric.

Hướng tiếp cận này không chỉ khuyến khích một cộng đồng khỏe mạnh và con tạp ra một môi trường hiệu quả và có lợi cho người sử dụng.

Dự án Cloudbric đang chuẩn bị Crowdsale sau chuỗi 2 sự kiện presale vô cùng thành công trước đó.

 

Để tìm hiểu thêm về dự án, mời các bạn tham khảo những đường link sau:

Website: https://www.cloudbric.io/

Whitepaper: https://ico.cloudbric.io/upload/file/Cloudbric_Whitepaper_EN.pdf

Telegram: https://t.me/cloudbric

Thông tin thêm:

Hiện nay, Cloudbric đang tiến hành chương trình bounty, lên đến 1,000 CLB token. Mời các bạn tham khảo thông tin trên link Reddit.

 

Bài viết được tài trợ!

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ