Gửi bài viết tới BigCoin

Nghệ thuật DỰ ĐOÁN GIÁ và Phân Tích Kỹ Thuật Crypto

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 20/02/2018 - 460 lượt xem
Chia sẻ
 

 

Khi nói về dự đoán giá, chúng ta sẽ thấy các luồng ý kiến khác nhau: người này nói Bitcoin sẽ tăng 900 USD, người kia nói giá Bitcoin sẽ vượt ngưỡng 100.000 USD. Vậy ý kiến nào là đúng? Bài báo này sẽ khai phá các tín hiệu của thế giới tiền mã hóa và phân tích kỹ thuật để làm rõ những “nghệ thuật” dự báo giá.

Khi các thành viên mới tham gia cộng đồng dự báo giá, một trong những điểm giá trị họ quan tâm chính là “các tín hiệu crypto”. Một tín hiệu giống như một lời nhắn, nhắc mọi người biết là giá của một đồng crypto có thể tăng hay không; mọi người có thể sử dụng thông tin đó rồi quyết định xem họ có muốn mua đồng crypto đó để tận dịch dự báo giá tiềm năng hay không. Bài báo này sẽ giải thích “tín hiệu” là gì, làm cách nào để “hiểu” tín hiệu đó, các yếu tố nền tảng đóng góp và thành công của các “tín hiệu”, bao gồm việc nhấn mạng vào phân tích kỹ thuật.

Tín Hiệu Vận Hành Thế Nào?

Khi một nhà phân tích đủ tự tin về dự đoán xu hướng một đồng coin sắp lên sàn (thông thường là cơ hội mua một đồng coin), dự báo đó sẽ được đăng công khai trong cộng đồng. Các thành viên có thể tìm hiểu các dấu hiệu, và quyết định xem tín hiệu nào họ thấy đúng để tham gia vào. Thông thường, các tín hiệu sẽ tập trung vào các thông tin sau:

  1. Phạm vi mua, phần chỉ ra thời điểm tốt để mua vào (thường được biểu diễn bằng đơn vị Satoshis)
  2. Mục tiêu bán, phần thông báo cho các thành viên thời điểm giá nhà phân tích tin là thời cơ tốt để bán (thường được biểu diễn bằng đơn vị Satoshis). Thi thoảng, các mục tiêu bán ra khác nhau tại các tầng khác nhau, mục tiêu thấp đi kèm với rủi ro thấp, và mục tiêu cao là dành cho những ai mong muốn lợi nhuận cao hơn, và rủi ro cao hơn cũng đi kèm với mục tiêu này.
  3. Điểm dừng lỗ, phần chỉ ra thời điểm các thành viên nên bán đồng coin và cắt lỗ trong trường hợp dự báo giá không chính xác.

Vậy đây là các mẩu tin thường là đã đủ cho một thành viên có tất cả các thông tin về giá cả mà họ cần để quyết định xem có nên đầu tư hay không.

Nhưng các tín hiệu thì không chính xác bằng PHÂN TÍCH đằng sau chúng. Đa số các tín hiệu tiến mã hóa là các tín hiệu ngắn hạn, và các tín hiệu này dựa chủ yếu vào Phân Tích Kỹ Thuật, hay viết tắt là TA (Technical Analysis).

TA là gì?

Bạn có lẽ đã nghe qua về phân tích kỹ thuật (TA) hoặc các thuật ngữ tương tự mô tả quy trình tương tự bao gồm phân tích rủi ro/phần thưởng hay tâm lý thị trường. TA là một chiến lược giao dịch được sử dụng trong giao dịch thị trường chứng khoán dành cho các trader tần suất cao, quỹ phòng hộ, các broker và cá nhân; Về cơ bản, nhiều người sử dụng TA để nghiên cứu các yếu tố giá và cố gắng dự đoán hành vi tâm lý. Nói tóm lại, TA nhìn vào hành vi hiện tại của các lần mua và bán một đồng coin cụ thể và cố gắng trả lời câu hỏi:

Dự vào các yếu tố giá gần đây và lịch sử, bạn nghĩ các trader sẽ làm gì tiếp theo?

Tính hiệu quả của TA trong tiền mã hóa

TA rất hiệu quả trong thị trường crypto vì các yếu tố sau. Chúng ta đều biết rằng thị trường crypto có tính đầu cơ tích trữ cao, và thành phần nhà đầu tư gồm các “chiến binh lão thành” từ thị trường chứng khoán, đến các trader crypto lão luyện trong thị trường crypto hàng năm trời cho đến những người thậm chỉ còn chẳng biết chứng khoán là gì, họ mới nghe về Bitcoin cách đây 5 phút và bây giờ quyết định đầu tư vào crypto. Do thiếu hiểu biết chung về tiền mã hóa và giá trị cốt lõi của loại tiền này, chúng ta chứng kiến nhiều tin tức, hype và những đợt giảm giá sâu, đột ngột của đồng tiền này.

Toàn bộ vốn hóa của thị trường crypto rơi vào khoảng dưới 500 tỉ USD thời điểm tôi viết bài báo này. Ngoài ra, một vài volume trade của một số đồng coin nhỏ hơn thấp đến nỗi chỉ cần mua vào 10.000 USD thôi giá cũng đã tăng lên đáng kể rồi, dẫn đến tình trạng thao túng giá và các âm mưu băm-đăm. Nói cách khác, thị trường hiện tại đặc biệt nhạy cảm cho cả hành vi của người mua và người bán.

Cuối cùng, một yếu tối đóng góp nữa là bots. Các bots giao dịch tràn lan trong thế giới tiền mã hóa, và các bots này tận dụng các TA để giao dịch. Kết hợp volume thấp và TA các trade được các bots giao dịch khai thác cũng đóng góp vào tính hiệu quả của việc nghiên cứu TA trên thị trường.

Sự kết hợp của 1) volume thấp không tránh khỏi tình trạng biến động của một số đồng coin nhất định, 2) bots tận dụng TA để quyết định giao dịch và gián tiếp tác động đến giá cả của đồng coin, và cũng sẽ ảnh hưởng đến volume, và 3) phản ứng từ người mua và người bán trong thị trường đầu cơ tích trữ khi họ thấy thay đổi giá, có thể gợi ý rằng các trader phải tận dụng TA để dự đoán biến động giá của các đồng coin.

Các Hạn Chế của TA

Mặc dù các điểm mạnh trên nghe thật tuyệt vời, nhưng các bạn hãy nhớ rằng, TA cũng có nhiều hạn chế. Ngoài việc TA không thể đảm bảo 100% thành công , một trong những hạn chế nguy hiểm của TA là nó không bao gồm tin tức và sự kiện. Đó là một trong những lý do tại sao khi theo dõi một tín hiệu, điều quan trọng là đặt một “Điểm dừng lỗ”.

Các thông tin xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá của một đồng coin ngay tức thì. Khi volume của một đồng coin đột ngột tăng cao, sàn giao dịch đồng coin đó có thể sẽ chậm trễ tạm thời hoặc user không thể truy cập được, khiến việc thanh khoản đồng coin giữa “tâm bão” cực kỳ khó khăn. Nếu không có điểm dừng lỗ, khi bạn quyết định bán ra, có thể giá trị của đồng coin đó đã giảm “thê thảm” rồi (Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi).

TA cũng không tính đến giá trị cốt lõi; hay nói cách khác, TA không quan tâm là tầm nhìn đồng coin đó tuyệt vời đến thế nào, hay team của đồng coin có hiệu suất tạo ra sản phẩm ra sao. Điều này có nghĩa là nếu bạn nhìn vào đồng coin đó theo vốn đầu tư dài hạn, các xu hướng TA mua và bán có thể sẽ không thích hợp.

Thực Hiện TA trong Thị Trường Crypto

Xander là một nhà phân tích kỹ thuật đã phân tích giao dịch tiền mã hóa trong nhóm Cosmic Trading. Xander đã có 8 dự đoán chính xác, và 2 dự đoán không chính xác. Xander đã vận dụng rất nhiều chiến lược TA để hình thành các tín hiệu. Tôi sẽ không đi vào chi tiết về phương pháp kỹ thuật anh đã áp dụng. Tuy nhiên, tôi sẽ nêu ra 3 lời khuyên mà Xander muốn khuyên mọi người đang theo dõi tín hiệu:

  1. Luôn luôn đặt điểm dừng lỗ: Hãy đối mặt với nó- Khi thấy giá tăng, đôi khi chúng ta sẽ trở nên rất tham lam. Thậm chí khi giá chạm mục tiêu của ta, một giọng nói nhỏ trong đầu ta bắt đầu thì thào “Liệu chúng ta cứ đi tiếp có được không?”; Nên thay vì chúng a bán ra tại điểm mục tiêu, chúng ta thường chờ đợi. Rồi sau đó chúng ta thấy giá giảm đi nhanh chóng. Để tránh rủi ro khi theo dõi một tín hiệu, hãy đặt điểm dừng lỗ để bạn có thể bán tự đồng trong trường hợp tín hiệu bắt đầu xấu đi.
  2. Tôn trọng khung thời gian. Đôi khi, chúng ta sẽ phải chờ đợi để thấy một tín hiệu hoàn toàn chín nguồi. Trong suốt khoảng thời gian đó, hãy nhớ giữ bình tỉnh và không dừng lại quá sớm, đặc biệt khi giá chưa chạm điểm dừng lỗ. Thậm chí các tín hiệu ngắn hạn cũng phải mất vài ngày để trưởng thành và thoát ra khỏi đường kháng cực.
  3. Không bao giờ để trứng vào cùng một giỏ. Tiền mã hóa là một thị trường vô cùng nhiều biến động, việc để trứng vào một giỏ sẽ làm tăng thêm rủi ro vốn có. Phần tiếp theo sẽ giúp bạn hiểu hơn về các dạng vốn đầu tư và cách giảm thiểu rủi ro.

Tin tưởng hoàn toàn vào tín hiệu?

Dù sao đi nữa, tín hiệu không phải là lời khuyên đầu tư và cuối cùng bạn là người chịu trách nhiệm cho các khoản đầu tư tài sản của chính mình.

Bạn hoàn toàn không nên tin tưởng 100% vào tín hiệu. Tín hiệu là các dự đoán có căn cứ, và thị trường crypto vốn dĩ đã nhiều biến động rồi, vì vậy tôi khuyên bạn nên phân tán khoản đầu tư. Tôi sẽ không khuyên bạn đầu tư 100% vào giao dịch theo tín hiệu đâu!

Đây là phân bổ vốn đầu tư của tôi: 55% hold dài hạn, 30% hold trung hạn và 15% hold ngắn hạn.

Vốn đầu tư 1- Hold dài hạn

Có nhiều đồng coin bạn sẽ mua và quên về điều đó. Bạn chọn các đồng coin này dựa trên các tiêu chí như 1) Team mạnh, 2) giá trị của đồng coin trong cuộc sống, 3) Lịch sử điều hành, 4) Cộng đồng tích cực, và 5) danh tiếng chung của đồng coin đó trong thị trường.

Vốn đầu tư 2- Hold trung hạn

Có nhiều đồng coin bạn nghĩ nó có tiềm năng tài chính, có nghĩa là bạn nghĩ các đồng coin này có tiềm năng lớn sẽ tăng giá nhiều lần dài hạn, còn tiềm năng hơn 5 yếu tối tôi liệt kê phía trên. Những đồng coin này có thể có hype cao, ví dụ như đồng XRB (một vài investor mua đồng coin này khi nó còn đang trên các sàn giao dịch nhỏ và hoàn toàn đăm giá nó khi đồng coin lên sàn Binance).

Vốn đầu tư 3- Hold ngắn hạn

Vốn đầu tư này sẽ tập trung hơn vào số tiền bạn đang sử dụng, hơn là số coin bạn đang có, bởi vì các đồng coin này sẽ thay đổi hàng ngày/hàng tuần. Với số vốn đầu tư này, bạn có thể tận dụng các tín hiệu free và tín hiệu cao cấp. Bạn có thể trade các đồng coin này để gia tăng tài sản.

Kết luận

Do cách giải thích chủ quan về các yếu tố thương mại cho dự báo giá, TA được xem là “nghệ thuật” chứ không phải là “khoa học”, dù có hệ thống phương pháp tập trung vào con số. Dù sao đi nữa, các tín hiệu chỉ là công cụ tận dụng thông tin sẵn có tại thời điểm hiện tại, do vậy, hãy chia nhỏ vốn đầu tư để hạn chế rủi ro. “Đừng bao giờ để tất cả trứng vào một giỏ”!

Theo Hackernoon

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Bitcoin sẽ mất vài tuần đến vài tháng để phục hồi sau đợt sụp đổ


Để có thể phục hồi, nó có thể sẽ mất vài tuần đến vài tháng để sửa chữa những “thiệt hại kỹ thuật” từ sự sụp đổ gần đây của Bitcoin (BTC), theo một nhà phân tích từ Fundstrat Global Advisors, Bloomberg đã báo cáo vào ngày hôm nay.


 

Có thể bạn quan tâm:

Bitcoin sẽ mất vài tuần đến vài tháng để phục hồi sau đợt sụp đổ

Trong một lưu ý cho khách hàng ngày hôm qua, trích dẫn bởi Bloomberg, Rob Sluymer của Fundstrat dự đoán rằng sự sụp đổ của Bitcoin vào ngày hôm qua đã đẩy thị trường crypto vào một khu vực “bán quá sâu”, trong khi “các chỉ số kỹ thuật dài hạn không hề thấy sự thuận lợi”.

Sluymer kết luận rằng Bitcoin sẽ có thể xuất hiện một “đà tăng trong nhiều tháng”, nhưng điều đó chỉ diễn ra sau khi “phần lớn” thiệt hại trong tuần này đã được khắc phục:

“Sự cố trong tuần này đã tạo ra thiệt hại kỹ thuật đáng kể, có thể mất vài tuần, nếu không phải vài tháng để sửa chữa nhằm tạo ra một cấu trúc ‘giá’ đủ bền vững để hỗ trợ một đà tăng kéo dài trong nhiều tháng.”

Hôm qua, Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất trong thị trường - đã giảm xuống dưới mức 5.600 USD lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2017, phá vỡ mức hỗ trợ mạnh mẽ trong những tháng từ đầu năm đến nay - 6.000 USD.

Một trader tại Tokyo - Soichiro Tsutsumi - nói với Bloomberg rằng việc mất ngưỡng hỗ trợ 6.000 trông giống như một “dấu hiệu nguy hiểm” cho những ai tham gia vào ngành công nghiệp này, đặc biệt là những người có “mô hình kinh doanh phụ thuộc vào một nhóm khách hàng.”

Sự sụt giảm của thị trường crypto gần đây cũng đã dẫn đến sự sụt giảm cổ phần của các công ty được mã hóa, bao gồm SBI Holdings của Nhật Bản và Monex Group. Cả Monex Group - chủ sở hữu của sàn giao dịch tiền mã hóa Coincheck - và SBI Holdings bị sụt giảm hơn 2% để đóng cửa ở mức thấp trong hai tuần ở Tokyo, Bloomberg đưa tin.

Bitcoin sẽ mất vài tuần đến vài tháng để phục hồi sau đợt sụp đổ

Các nhà phân tích của Fundstrat sau đó đã nhận xét rằng xu hướng thị trường cuối năm là “căng thẳng, nhưng sẽ không bị phá vỡ nữa”, theo một tweet của nhà báo CNBC Carl Quintanilla.

Đầu mùa hè, Tom Lee đã nhắc lại dự đoán của mình rằng Bitcoin sẽ giao dịch từ 22.000 USD đến 25.000 USD vào cuối năm nay. Gần đây nhất, Lee đã tiếp tục bày tỏ niềm tin vào sự ổn định gần đây của Bitcoin, tuyên bố rằng ông mong đợi sự biến động của nó sẽ cao hơn nhiều.

Đầu tháng 11, Giám đốc điều hành của Galaxy Digital, Michael Novogratz, tuyên bố rằng Bitcoin phải “thoát khỏi 6.800 USD” để đạt 8.800 - 9.000 USD vào cuối năm nay. Ông cũng dự đoán rằng đồng coin này có thể đạt “20.000 USD trở lên” vào năm 2019.

Bạn đang xem: Bitcoin sẽ mất vài tuần đến vài tháng để phục hồi sau đợt sụp đổ Tại: Phân tích

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Bitcoin News

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ