Gửi bài viết tới BigCoin

Nghệ thuật DỰ ĐOÁN GIÁ và Phân Tích Kỹ Thuật Crypto

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 20/02/2018 - 596 lượt xem
Chia sẻ
 

 

Khi nói về dự đoán giá, chúng ta sẽ thấy các luồng ý kiến khác nhau: người này nói Bitcoin sẽ tăng 900 USD, người kia nói giá Bitcoin sẽ vượt ngưỡng 100.000 USD. Vậy ý kiến nào là đúng? Bài báo này sẽ khai phá các tín hiệu của thế giới tiền mã hóa và phân tích kỹ thuật để làm rõ những “nghệ thuật” dự báo giá.

Khi các thành viên mới tham gia cộng đồng dự báo giá, một trong những điểm giá trị họ quan tâm chính là “các tín hiệu crypto”. Một tín hiệu giống như một lời nhắn, nhắc mọi người biết là giá của một đồng crypto có thể tăng hay không; mọi người có thể sử dụng thông tin đó rồi quyết định xem họ có muốn mua đồng crypto đó để tận dịch dự báo giá tiềm năng hay không. Bài báo này sẽ giải thích “tín hiệu” là gì, làm cách nào để “hiểu” tín hiệu đó, các yếu tố nền tảng đóng góp và thành công của các “tín hiệu”, bao gồm việc nhấn mạng vào phân tích kỹ thuật.

Tín Hiệu Vận Hành Thế Nào?

Khi một nhà phân tích đủ tự tin về dự đoán xu hướng một đồng coin sắp lên sàn (thông thường là cơ hội mua một đồng coin), dự báo đó sẽ được đăng công khai trong cộng đồng. Các thành viên có thể tìm hiểu các dấu hiệu, và quyết định xem tín hiệu nào họ thấy đúng để tham gia vào. Thông thường, các tín hiệu sẽ tập trung vào các thông tin sau:

  1. Phạm vi mua, phần chỉ ra thời điểm tốt để mua vào (thường được biểu diễn bằng đơn vị Satoshis)
  2. Mục tiêu bán, phần thông báo cho các thành viên thời điểm giá nhà phân tích tin là thời cơ tốt để bán (thường được biểu diễn bằng đơn vị Satoshis). Thi thoảng, các mục tiêu bán ra khác nhau tại các tầng khác nhau, mục tiêu thấp đi kèm với rủi ro thấp, và mục tiêu cao là dành cho những ai mong muốn lợi nhuận cao hơn, và rủi ro cao hơn cũng đi kèm với mục tiêu này.
  3. Điểm dừng lỗ, phần chỉ ra thời điểm các thành viên nên bán đồng coin và cắt lỗ trong trường hợp dự báo giá không chính xác.

Vậy đây là các mẩu tin thường là đã đủ cho một thành viên có tất cả các thông tin về giá cả mà họ cần để quyết định xem có nên đầu tư hay không.

Nhưng các tín hiệu thì không chính xác bằng PHÂN TÍCH đằng sau chúng. Đa số các tín hiệu tiến mã hóa là các tín hiệu ngắn hạn, và các tín hiệu này dựa chủ yếu vào Phân Tích Kỹ Thuật, hay viết tắt là TA (Technical Analysis).

TA là gì?

Bạn có lẽ đã nghe qua về phân tích kỹ thuật (TA) hoặc các thuật ngữ tương tự mô tả quy trình tương tự bao gồm phân tích rủi ro/phần thưởng hay tâm lý thị trường. TA là một chiến lược giao dịch được sử dụng trong giao dịch thị trường chứng khoán dành cho các trader tần suất cao, quỹ phòng hộ, các broker và cá nhân; Về cơ bản, nhiều người sử dụng TA để nghiên cứu các yếu tố giá và cố gắng dự đoán hành vi tâm lý. Nói tóm lại, TA nhìn vào hành vi hiện tại của các lần mua và bán một đồng coin cụ thể và cố gắng trả lời câu hỏi:

Dự vào các yếu tố giá gần đây và lịch sử, bạn nghĩ các trader sẽ làm gì tiếp theo?

Tính hiệu quả của TA trong tiền mã hóa

TA rất hiệu quả trong thị trường crypto vì các yếu tố sau. Chúng ta đều biết rằng thị trường crypto có tính đầu cơ tích trữ cao, và thành phần nhà đầu tư gồm các “chiến binh lão thành” từ thị trường chứng khoán, đến các trader crypto lão luyện trong thị trường crypto hàng năm trời cho đến những người thậm chỉ còn chẳng biết chứng khoán là gì, họ mới nghe về Bitcoin cách đây 5 phút và bây giờ quyết định đầu tư vào crypto. Do thiếu hiểu biết chung về tiền mã hóa và giá trị cốt lõi của loại tiền này, chúng ta chứng kiến nhiều tin tức, hype và những đợt giảm giá sâu, đột ngột của đồng tiền này.

Toàn bộ vốn hóa của thị trường crypto rơi vào khoảng dưới 500 tỉ USD thời điểm tôi viết bài báo này. Ngoài ra, một vài volume trade của một số đồng coin nhỏ hơn thấp đến nỗi chỉ cần mua vào 10.000 USD thôi giá cũng đã tăng lên đáng kể rồi, dẫn đến tình trạng thao túng giá và các âm mưu băm-đăm. Nói cách khác, thị trường hiện tại đặc biệt nhạy cảm cho cả hành vi của người mua và người bán.

Cuối cùng, một yếu tối đóng góp nữa là bots. Các bots giao dịch tràn lan trong thế giới tiền mã hóa, và các bots này tận dụng các TA để giao dịch. Kết hợp volume thấp và TA các trade được các bots giao dịch khai thác cũng đóng góp vào tính hiệu quả của việc nghiên cứu TA trên thị trường.

Sự kết hợp của 1) volume thấp không tránh khỏi tình trạng biến động của một số đồng coin nhất định, 2) bots tận dụng TA để quyết định giao dịch và gián tiếp tác động đến giá cả của đồng coin, và cũng sẽ ảnh hưởng đến volume, và 3) phản ứng từ người mua và người bán trong thị trường đầu cơ tích trữ khi họ thấy thay đổi giá, có thể gợi ý rằng các trader phải tận dụng TA để dự đoán biến động giá của các đồng coin.

Các Hạn Chế của TA

Mặc dù các điểm mạnh trên nghe thật tuyệt vời, nhưng các bạn hãy nhớ rằng, TA cũng có nhiều hạn chế. Ngoài việc TA không thể đảm bảo 100% thành công , một trong những hạn chế nguy hiểm của TA là nó không bao gồm tin tức và sự kiện. Đó là một trong những lý do tại sao khi theo dõi một tín hiệu, điều quan trọng là đặt một “Điểm dừng lỗ”.

Các thông tin xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá của một đồng coin ngay tức thì. Khi volume của một đồng coin đột ngột tăng cao, sàn giao dịch đồng coin đó có thể sẽ chậm trễ tạm thời hoặc user không thể truy cập được, khiến việc thanh khoản đồng coin giữa “tâm bão” cực kỳ khó khăn. Nếu không có điểm dừng lỗ, khi bạn quyết định bán ra, có thể giá trị của đồng coin đó đã giảm “thê thảm” rồi (Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi).

TA cũng không tính đến giá trị cốt lõi; hay nói cách khác, TA không quan tâm là tầm nhìn đồng coin đó tuyệt vời đến thế nào, hay team của đồng coin có hiệu suất tạo ra sản phẩm ra sao. Điều này có nghĩa là nếu bạn nhìn vào đồng coin đó theo vốn đầu tư dài hạn, các xu hướng TA mua và bán có thể sẽ không thích hợp.

Thực Hiện TA trong Thị Trường Crypto

Xander là một nhà phân tích kỹ thuật đã phân tích giao dịch tiền mã hóa trong nhóm Cosmic Trading. Xander đã có 8 dự đoán chính xác, và 2 dự đoán không chính xác. Xander đã vận dụng rất nhiều chiến lược TA để hình thành các tín hiệu. Tôi sẽ không đi vào chi tiết về phương pháp kỹ thuật anh đã áp dụng. Tuy nhiên, tôi sẽ nêu ra 3 lời khuyên mà Xander muốn khuyên mọi người đang theo dõi tín hiệu:

  1. Luôn luôn đặt điểm dừng lỗ: Hãy đối mặt với nó- Khi thấy giá tăng, đôi khi chúng ta sẽ trở nên rất tham lam. Thậm chí khi giá chạm mục tiêu của ta, một giọng nói nhỏ trong đầu ta bắt đầu thì thào “Liệu chúng ta cứ đi tiếp có được không?”; Nên thay vì chúng a bán ra tại điểm mục tiêu, chúng ta thường chờ đợi. Rồi sau đó chúng ta thấy giá giảm đi nhanh chóng. Để tránh rủi ro khi theo dõi một tín hiệu, hãy đặt điểm dừng lỗ để bạn có thể bán tự đồng trong trường hợp tín hiệu bắt đầu xấu đi.
  2. Tôn trọng khung thời gian. Đôi khi, chúng ta sẽ phải chờ đợi để thấy một tín hiệu hoàn toàn chín nguồi. Trong suốt khoảng thời gian đó, hãy nhớ giữ bình tỉnh và không dừng lại quá sớm, đặc biệt khi giá chưa chạm điểm dừng lỗ. Thậm chí các tín hiệu ngắn hạn cũng phải mất vài ngày để trưởng thành và thoát ra khỏi đường kháng cực.
  3. Không bao giờ để trứng vào cùng một giỏ. Tiền mã hóa là một thị trường vô cùng nhiều biến động, việc để trứng vào một giỏ sẽ làm tăng thêm rủi ro vốn có. Phần tiếp theo sẽ giúp bạn hiểu hơn về các dạng vốn đầu tư và cách giảm thiểu rủi ro.

Tin tưởng hoàn toàn vào tín hiệu?

Dù sao đi nữa, tín hiệu không phải là lời khuyên đầu tư và cuối cùng bạn là người chịu trách nhiệm cho các khoản đầu tư tài sản của chính mình.

Bạn hoàn toàn không nên tin tưởng 100% vào tín hiệu. Tín hiệu là các dự đoán có căn cứ, và thị trường crypto vốn dĩ đã nhiều biến động rồi, vì vậy tôi khuyên bạn nên phân tán khoản đầu tư. Tôi sẽ không khuyên bạn đầu tư 100% vào giao dịch theo tín hiệu đâu!

Đây là phân bổ vốn đầu tư của tôi: 55% hold dài hạn, 30% hold trung hạn và 15% hold ngắn hạn.

Vốn đầu tư 1- Hold dài hạn

Có nhiều đồng coin bạn sẽ mua và quên về điều đó. Bạn chọn các đồng coin này dựa trên các tiêu chí như 1) Team mạnh, 2) giá trị của đồng coin trong cuộc sống, 3) Lịch sử điều hành, 4) Cộng đồng tích cực, và 5) danh tiếng chung của đồng coin đó trong thị trường.

Vốn đầu tư 2- Hold trung hạn

Có nhiều đồng coin bạn nghĩ nó có tiềm năng tài chính, có nghĩa là bạn nghĩ các đồng coin này có tiềm năng lớn sẽ tăng giá nhiều lần dài hạn, còn tiềm năng hơn 5 yếu tối tôi liệt kê phía trên. Những đồng coin này có thể có hype cao, ví dụ như đồng XRB (một vài investor mua đồng coin này khi nó còn đang trên các sàn giao dịch nhỏ và hoàn toàn đăm giá nó khi đồng coin lên sàn Binance).

Vốn đầu tư 3- Hold ngắn hạn

Vốn đầu tư này sẽ tập trung hơn vào số tiền bạn đang sử dụng, hơn là số coin bạn đang có, bởi vì các đồng coin này sẽ thay đổi hàng ngày/hàng tuần. Với số vốn đầu tư này, bạn có thể tận dụng các tín hiệu free và tín hiệu cao cấp. Bạn có thể trade các đồng coin này để gia tăng tài sản.

Kết luận

Do cách giải thích chủ quan về các yếu tố thương mại cho dự báo giá, TA được xem là “nghệ thuật” chứ không phải là “khoa học”, dù có hệ thống phương pháp tập trung vào con số. Dù sao đi nữa, các tín hiệu chỉ là công cụ tận dụng thông tin sẵn có tại thời điểm hiện tại, do vậy, hãy chia nhỏ vốn đầu tư để hạn chế rủi ro. “Đừng bao giờ để tất cả trứng vào một giỏ”!

Theo Hackernoon

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

CertiK là gì? - An ninh mạng công nghệ Blockchain


1. Certik là gì?

CertiK là công ty khởi nghiệp đầu tiên về an ninh mạng sử dụng công nghệ Blockchain được thành lập bởi các giáo sư chuyên về khoa học máy tính tại trường đại học Yale và Columbia. Bằng cách áp dụng công nghệ Kiểm Định Hình Thức (Formal Verification) cho các giao thức hợp đồng thông minh và Blockchain, CertiK đã và đang bảo vệ cho hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ tài sản, bao gồm rất nhiều các dự án Blockchain hàng đầu trên thế giới.

2. Công nghệ lõi của CertiK

Kiểm định hình thức (Formal Verification) – kiểm chứng các chương trình quan trọng bằng phương pháp toán học

Quét tự động (AutoScan) – công nghệ xác minh và sửa chữa các lỗ hổng an ninh

DeepSEA-Blockchain – ngôn ngữ lập trình cho các hợp đồng thông minh với tính năng kiểm định hình thức

3. Hệ sinh thái phần mềm CertiK

Hệ sinh thái của CertiK gồm:

Blockchain của CertiK

CertiK đang xây dựng một Blockchain sử dụng “phần mềm CertiK” (Certik software) riêng, dự kiến sẽ ra mắt testnet vào cuối tháng 6/2019. Blockchain sử dụng phần mềm CertiK sẽ áp dụng thuật toán đồng thuận DPOS và được trang bị với máy ảo đã qua kiểm định (Certified Virtual Machine) sẽ có khả năng linh hoạt cao về thiết kế và khả năng ứng dụng trong khi duy trì độ tin cậy và tính an toàn cao.

Nền tảng xác thực của CertiK

Phần mềm CertiK cung cấp các công cụ kiểm định để phát triển bằng chứng toán học của hợp đồng thông minh và áp dụng vào nền tảng Blockchain. Với các công cụ được chứng nhận và báo cáo trong thời gian thực của CertiK, các nhà phát triển có thể sửa lỗi tiềm ẩn trong hệ thống ngay từ khi bắt đầu.

Mô hình coin kép

Sự khác biệt giữa CertiK và các dự án khác là Blockchain của CertiK sẽ sử dụng mô hình coin kép. Đầu tiên, CTK (đồng tiền chính của hệ thống) sẽ được đưa ra thị trường. CKT - token quản trị, chỉ có giá trị sử dụng trong việc xác thực và đạt được sự đồng thuận trong giao dịch.

Sau đó, CKG - gas sử dụng(utility gas), sẽ được tạo ra để trao thưởng cho những node xác thực. CGK có giá trị sử dụng để tham gia chương trình Bounty hunter, đăng ký tham gia hệ thống và nhiều lợi ích khác sẽ được tiếp tục bổ sung.

Image result for team certik background

4. Tính năng hiện tại

Kiểm chứng độ bảo mật (Security audits)

Tìm ra và loại bỏ các lỗ hổng an ninh bằng các kỹ thuật an ninh mạng chính xác. CertiK sẽ kiểm tra nguồn code, tìm kiếm lỗ hổng an ninh có thể có, gợi ý sửa và đưa ra kết luận tổng hợp.

Kiểm tra khả năng thâm nhập (Penetration testing)

Kiểm tra hệ thống bằng cách dàn dựng các vụ tấn công có thể xảy ra để kiểm tra và xác định lỗ hổng trong hệ thống và cơ sở IT tầng đáy. Với đội ngũ Hacker mũ trắng (white hat hackers), CertiK sẽ khảo sát, quét và kiểm tra thủ công toàn bộ hệ thống, phân tích rủi ro và đưa ra báo cáo đánh giá chi tiết về an ninh hệ thống bao gồm gợi ý sửa lỗi.

Điều chỉnh nền tảng (Platform Customization)

Bổ sung thêm tính năng và tăng cường an ninh cho các nền tảng khi kết hợp với lõi của cơ chế Formal Verification. CertiK có một đội ngũ chuyên gia để phân tích các nền tảng, từ đó đưa ra mô hình toán học phù hợp với ngôn ngữ của hệ thống để bảo vệ hệ sinh thái blockchain và các DApp.

5. Lợi thế chính của Certik

- Công nghệ Formal Verification toàn diện và có thể điều chỉnh

- Báo cáo Audit minh bạch và chi tiết

- Review code bởi các chuyên gia về an ninh

- Audit trên tất cả loại ngôn ngữ và giao thức chính

- Re-Audit code không giới hạn

- Công nghệ kiểm tra khả năng thâm nhập tân tiến

6. Team

Zhong Shao (đồng sáng lập hiện đang là giáo sư Thomas L.Kempner và trưởng khoa khoa học máy tính tại trường Yale University. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành công nghệ máy tính trường đại học Princeton. Zhong Shao là một cây cổ thụ trong lĩnh vực nghiên cứu như an ninh mạng, hệ thống vận hành và phần mềm chứng chỉ.

Ronghui Gu (đồng sáng lập và nhà phát triển chính) hiện đang là Assistant Professor tại khoa Khoa học máy tính của trường đại học Columbia. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại trường đại học Yale và cử nhân trường Tsinghua University Distinction Dissertation Award trường đại học Yale năm 2016. Ông là một chuyên gia trong lĩnh vực Formal Verification cho phần mềm hệ thống.

Muhan Zuo (CSO - giám đốc chiến lược) từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và phát triển các sản phẩm doanh nghiệp SaaS. Trước khi tham gia vào Certik, ông từng làm engineering lead tại Comcast và Full Stack engineer tại Oracle.

Daryl Hok (COO - giám đốc vận hành) từng là head bộ phận phát triển doanh nghiệp tại FiscalNote. Ông cũng từng là Product Manager phụ trách ý tưởng và phát hành các sản phẩm SaaS và phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu cốt lõi. Ông tốt nghiệp bằng kép khoa Kinh tế và Tâm lý học trường đại học Yale.

Ngoài ra, các thành viên khác trong core team đều là các chuyên gia, tiến sĩ về lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, kinh tế học, đến từ các trường đại học hàng đầu như Yale, Columbia, Chicago, Penn, Duke, … và có kinh nghiệm làm việc cho các ông lớn như Google, Oracle, Microsoft, HP, Microsoft, Samsung, …

7. Partners

Đến nay Certik đã có mối quan hệ hợp tác với hơn 30 dự án và quỹ. Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Bitmain, Binance, Lightspeed, WinG, Matrix, DHVC, iCon, Fenbushi Digital, FBG Capital, NGC, OK Blockchain Capital, Kenetic, Vochain, NEO, ONTology, KOSMOS, QTUM, IOST, ….

Image result for certik logo

8. Token metrics

Ticker: CTK

Token type: ERC20

Total supply (dự tính): 100.000.000

Các thông tin còn lại đang được cập nhật

9. Roadmap chính

Năm 2017: dự án bắt đầu phát triển

Năm 2018: phát triền dịch vụ CertiK contract verification (xác thực hợp đồng CertiK) phiên bản alpha, 1.0, 2.0 và đạt mục tiêu có khoảng 30 đối tác doanh nghiệp và khách hàng

Tháng 6/2019 (dự tính): cho ra mắt Testnet

Tháng 12/2019 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 1.0

Tháng 12/ 2020 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 2.0 (đã hoàn thiện)

Image result for certik roadmap

10. Contacts

Twitter: https://twitter.com/certikorg

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/11831043/admin/

Telegram: https://t.me/certikorg

Medium: https://medium.com/certik

Website: https://certik.org/

 

Kết luận

Certik là một dự án đang được cộng đồng quan tâm sau khi công bố những phát triển về mặt công nghệ và quan hệ đối tác.

  • Dự án được xây dựng bởi các chuyên gia và giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng và phần mềm chứng chỉ, những công nghệ sẽ được ứng dụng trong hệ thống CertiK nên có khả năng ứng dụng thực tế cao.
  • Dự án đã có sản phẩm cụ thể và đang được áp dụng bởi nhiều dự án có tiếng như OnTology, NEO, Kardia Chain, OKex, Houbi … nên khá tin cậy.
  • CertiK đã chứng minh được sự tiềm năng khi nhận được quỹ đầu tư từ nhiều ông lớn trong lĩnh vực Blockchain như Binance, FBG Capital, Bitmain, ….

Tuy nhiên, dự án chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về IEO hay việc bán token. Đây chính là một chiến thuật của CertiK để thu hút cộng đồng tập chung vào công nghệ và bắt buộc các thành viên phải liên tục theo dõi, cập nhật tình hình. Theo tác giả, Certik là một trong những dự án có khả năng phát triển tốt và tính ứng dụng thực tế cao không chỉ trong lĩnh vực Blockchain. Với những gì dự án đã và đang đạt được, rất đáng để bất cứ ai, không chỉ nhà đầu tư mà những ai hứng thú với công nghệ hay doanh nghiệp muốn ứng dụng Blockchain quan tâm và theo dõi những cập nhật mới nhất từ CertiK.

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain