Gửi bài viết tới BigCoin

Nghệ thuật DỰ ĐOÁN GIÁ và Phân Tích Kỹ Thuật Crypto

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 20/02/2018 - 508 lượt xem
Chia sẻ
 

 

Khi nói về dự đoán giá, chúng ta sẽ thấy các luồng ý kiến khác nhau: người này nói Bitcoin sẽ tăng 900 USD, người kia nói giá Bitcoin sẽ vượt ngưỡng 100.000 USD. Vậy ý kiến nào là đúng? Bài báo này sẽ khai phá các tín hiệu của thế giới tiền mã hóa và phân tích kỹ thuật để làm rõ những “nghệ thuật” dự báo giá.

Khi các thành viên mới tham gia cộng đồng dự báo giá, một trong những điểm giá trị họ quan tâm chính là “các tín hiệu crypto”. Một tín hiệu giống như một lời nhắn, nhắc mọi người biết là giá của một đồng crypto có thể tăng hay không; mọi người có thể sử dụng thông tin đó rồi quyết định xem họ có muốn mua đồng crypto đó để tận dịch dự báo giá tiềm năng hay không. Bài báo này sẽ giải thích “tín hiệu” là gì, làm cách nào để “hiểu” tín hiệu đó, các yếu tố nền tảng đóng góp và thành công của các “tín hiệu”, bao gồm việc nhấn mạng vào phân tích kỹ thuật.

Tín Hiệu Vận Hành Thế Nào?

Khi một nhà phân tích đủ tự tin về dự đoán xu hướng một đồng coin sắp lên sàn (thông thường là cơ hội mua một đồng coin), dự báo đó sẽ được đăng công khai trong cộng đồng. Các thành viên có thể tìm hiểu các dấu hiệu, và quyết định xem tín hiệu nào họ thấy đúng để tham gia vào. Thông thường, các tín hiệu sẽ tập trung vào các thông tin sau:

  1. Phạm vi mua, phần chỉ ra thời điểm tốt để mua vào (thường được biểu diễn bằng đơn vị Satoshis)
  2. Mục tiêu bán, phần thông báo cho các thành viên thời điểm giá nhà phân tích tin là thời cơ tốt để bán (thường được biểu diễn bằng đơn vị Satoshis). Thi thoảng, các mục tiêu bán ra khác nhau tại các tầng khác nhau, mục tiêu thấp đi kèm với rủi ro thấp, và mục tiêu cao là dành cho những ai mong muốn lợi nhuận cao hơn, và rủi ro cao hơn cũng đi kèm với mục tiêu này.
  3. Điểm dừng lỗ, phần chỉ ra thời điểm các thành viên nên bán đồng coin và cắt lỗ trong trường hợp dự báo giá không chính xác.

Vậy đây là các mẩu tin thường là đã đủ cho một thành viên có tất cả các thông tin về giá cả mà họ cần để quyết định xem có nên đầu tư hay không.

Nhưng các tín hiệu thì không chính xác bằng PHÂN TÍCH đằng sau chúng. Đa số các tín hiệu tiến mã hóa là các tín hiệu ngắn hạn, và các tín hiệu này dựa chủ yếu vào Phân Tích Kỹ Thuật, hay viết tắt là TA (Technical Analysis).

TA là gì?

Bạn có lẽ đã nghe qua về phân tích kỹ thuật (TA) hoặc các thuật ngữ tương tự mô tả quy trình tương tự bao gồm phân tích rủi ro/phần thưởng hay tâm lý thị trường. TA là một chiến lược giao dịch được sử dụng trong giao dịch thị trường chứng khoán dành cho các trader tần suất cao, quỹ phòng hộ, các broker và cá nhân; Về cơ bản, nhiều người sử dụng TA để nghiên cứu các yếu tố giá và cố gắng dự đoán hành vi tâm lý. Nói tóm lại, TA nhìn vào hành vi hiện tại của các lần mua và bán một đồng coin cụ thể và cố gắng trả lời câu hỏi:

Dự vào các yếu tố giá gần đây và lịch sử, bạn nghĩ các trader sẽ làm gì tiếp theo?

Tính hiệu quả của TA trong tiền mã hóa

TA rất hiệu quả trong thị trường crypto vì các yếu tố sau. Chúng ta đều biết rằng thị trường crypto có tính đầu cơ tích trữ cao, và thành phần nhà đầu tư gồm các “chiến binh lão thành” từ thị trường chứng khoán, đến các trader crypto lão luyện trong thị trường crypto hàng năm trời cho đến những người thậm chỉ còn chẳng biết chứng khoán là gì, họ mới nghe về Bitcoin cách đây 5 phút và bây giờ quyết định đầu tư vào crypto. Do thiếu hiểu biết chung về tiền mã hóa và giá trị cốt lõi của loại tiền này, chúng ta chứng kiến nhiều tin tức, hype và những đợt giảm giá sâu, đột ngột của đồng tiền này.

Toàn bộ vốn hóa của thị trường crypto rơi vào khoảng dưới 500 tỉ USD thời điểm tôi viết bài báo này. Ngoài ra, một vài volume trade của một số đồng coin nhỏ hơn thấp đến nỗi chỉ cần mua vào 10.000 USD thôi giá cũng đã tăng lên đáng kể rồi, dẫn đến tình trạng thao túng giá và các âm mưu băm-đăm. Nói cách khác, thị trường hiện tại đặc biệt nhạy cảm cho cả hành vi của người mua và người bán.

Cuối cùng, một yếu tối đóng góp nữa là bots. Các bots giao dịch tràn lan trong thế giới tiền mã hóa, và các bots này tận dụng các TA để giao dịch. Kết hợp volume thấp và TA các trade được các bots giao dịch khai thác cũng đóng góp vào tính hiệu quả của việc nghiên cứu TA trên thị trường.

Sự kết hợp của 1) volume thấp không tránh khỏi tình trạng biến động của một số đồng coin nhất định, 2) bots tận dụng TA để quyết định giao dịch và gián tiếp tác động đến giá cả của đồng coin, và cũng sẽ ảnh hưởng đến volume, và 3) phản ứng từ người mua và người bán trong thị trường đầu cơ tích trữ khi họ thấy thay đổi giá, có thể gợi ý rằng các trader phải tận dụng TA để dự đoán biến động giá của các đồng coin.

Các Hạn Chế của TA

Mặc dù các điểm mạnh trên nghe thật tuyệt vời, nhưng các bạn hãy nhớ rằng, TA cũng có nhiều hạn chế. Ngoài việc TA không thể đảm bảo 100% thành công , một trong những hạn chế nguy hiểm của TA là nó không bao gồm tin tức và sự kiện. Đó là một trong những lý do tại sao khi theo dõi một tín hiệu, điều quan trọng là đặt một “Điểm dừng lỗ”.

Các thông tin xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá của một đồng coin ngay tức thì. Khi volume của một đồng coin đột ngột tăng cao, sàn giao dịch đồng coin đó có thể sẽ chậm trễ tạm thời hoặc user không thể truy cập được, khiến việc thanh khoản đồng coin giữa “tâm bão” cực kỳ khó khăn. Nếu không có điểm dừng lỗ, khi bạn quyết định bán ra, có thể giá trị của đồng coin đó đã giảm “thê thảm” rồi (Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi).

TA cũng không tính đến giá trị cốt lõi; hay nói cách khác, TA không quan tâm là tầm nhìn đồng coin đó tuyệt vời đến thế nào, hay team của đồng coin có hiệu suất tạo ra sản phẩm ra sao. Điều này có nghĩa là nếu bạn nhìn vào đồng coin đó theo vốn đầu tư dài hạn, các xu hướng TA mua và bán có thể sẽ không thích hợp.

Thực Hiện TA trong Thị Trường Crypto

Xander là một nhà phân tích kỹ thuật đã phân tích giao dịch tiền mã hóa trong nhóm Cosmic Trading. Xander đã có 8 dự đoán chính xác, và 2 dự đoán không chính xác. Xander đã vận dụng rất nhiều chiến lược TA để hình thành các tín hiệu. Tôi sẽ không đi vào chi tiết về phương pháp kỹ thuật anh đã áp dụng. Tuy nhiên, tôi sẽ nêu ra 3 lời khuyên mà Xander muốn khuyên mọi người đang theo dõi tín hiệu:

  1. Luôn luôn đặt điểm dừng lỗ: Hãy đối mặt với nó- Khi thấy giá tăng, đôi khi chúng ta sẽ trở nên rất tham lam. Thậm chí khi giá chạm mục tiêu của ta, một giọng nói nhỏ trong đầu ta bắt đầu thì thào “Liệu chúng ta cứ đi tiếp có được không?”; Nên thay vì chúng a bán ra tại điểm mục tiêu, chúng ta thường chờ đợi. Rồi sau đó chúng ta thấy giá giảm đi nhanh chóng. Để tránh rủi ro khi theo dõi một tín hiệu, hãy đặt điểm dừng lỗ để bạn có thể bán tự đồng trong trường hợp tín hiệu bắt đầu xấu đi.
  2. Tôn trọng khung thời gian. Đôi khi, chúng ta sẽ phải chờ đợi để thấy một tín hiệu hoàn toàn chín nguồi. Trong suốt khoảng thời gian đó, hãy nhớ giữ bình tỉnh và không dừng lại quá sớm, đặc biệt khi giá chưa chạm điểm dừng lỗ. Thậm chí các tín hiệu ngắn hạn cũng phải mất vài ngày để trưởng thành và thoát ra khỏi đường kháng cực.
  3. Không bao giờ để trứng vào cùng một giỏ. Tiền mã hóa là một thị trường vô cùng nhiều biến động, việc để trứng vào một giỏ sẽ làm tăng thêm rủi ro vốn có. Phần tiếp theo sẽ giúp bạn hiểu hơn về các dạng vốn đầu tư và cách giảm thiểu rủi ro.

Tin tưởng hoàn toàn vào tín hiệu?

Dù sao đi nữa, tín hiệu không phải là lời khuyên đầu tư và cuối cùng bạn là người chịu trách nhiệm cho các khoản đầu tư tài sản của chính mình.

Bạn hoàn toàn không nên tin tưởng 100% vào tín hiệu. Tín hiệu là các dự đoán có căn cứ, và thị trường crypto vốn dĩ đã nhiều biến động rồi, vì vậy tôi khuyên bạn nên phân tán khoản đầu tư. Tôi sẽ không khuyên bạn đầu tư 100% vào giao dịch theo tín hiệu đâu!

Đây là phân bổ vốn đầu tư của tôi: 55% hold dài hạn, 30% hold trung hạn và 15% hold ngắn hạn.

Vốn đầu tư 1- Hold dài hạn

Có nhiều đồng coin bạn sẽ mua và quên về điều đó. Bạn chọn các đồng coin này dựa trên các tiêu chí như 1) Team mạnh, 2) giá trị của đồng coin trong cuộc sống, 3) Lịch sử điều hành, 4) Cộng đồng tích cực, và 5) danh tiếng chung của đồng coin đó trong thị trường.

Vốn đầu tư 2- Hold trung hạn

Có nhiều đồng coin bạn nghĩ nó có tiềm năng tài chính, có nghĩa là bạn nghĩ các đồng coin này có tiềm năng lớn sẽ tăng giá nhiều lần dài hạn, còn tiềm năng hơn 5 yếu tối tôi liệt kê phía trên. Những đồng coin này có thể có hype cao, ví dụ như đồng XRB (một vài investor mua đồng coin này khi nó còn đang trên các sàn giao dịch nhỏ và hoàn toàn đăm giá nó khi đồng coin lên sàn Binance).

Vốn đầu tư 3- Hold ngắn hạn

Vốn đầu tư này sẽ tập trung hơn vào số tiền bạn đang sử dụng, hơn là số coin bạn đang có, bởi vì các đồng coin này sẽ thay đổi hàng ngày/hàng tuần. Với số vốn đầu tư này, bạn có thể tận dụng các tín hiệu free và tín hiệu cao cấp. Bạn có thể trade các đồng coin này để gia tăng tài sản.

Kết luận

Do cách giải thích chủ quan về các yếu tố thương mại cho dự báo giá, TA được xem là “nghệ thuật” chứ không phải là “khoa học”, dù có hệ thống phương pháp tập trung vào con số. Dù sao đi nữa, các tín hiệu chỉ là công cụ tận dụng thông tin sẵn có tại thời điểm hiện tại, do vậy, hãy chia nhỏ vốn đầu tư để hạn chế rủi ro. “Đừng bao giờ để tất cả trứng vào một giỏ”!

Theo Hackernoon

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ