Gửi bài viết tới BigCoin

Nghiên cứu: Bitcoin vạch trần việc quản lý tiền tệ và kiểm soát vốn của các ngân hàng trung ương

Đăng bởi: Charlotte  - 02/04/2018 - 1040 lượt xem
Chia sẻ
 

Bitcoin có thể cung cấp cho các nhà nghiên cứu kinh tế một công cụ mới để khẳng định việc thao túng tiền tệ và kiểm soát vốn, theo cách chưa từng có trước đây do thiếu hụt một chuẩn mực hoàn hảo. Điều này được thực hiện bằng các phương pháp tương tự như cách các arbitrage trader sử dụng để so sánh giá ở các thị trường cryptocurrency khác nhau trên khắp thế giới.

Sử dụng giá Bitcoin như là một chuẩn mực Đánh giá FX toàn cầu

Trong khi nhiều quốc gia tuyên bố có tỷ giá hối đoái thả nổi - để cho thị trường tự do thiết lập giá trị fiat toàn quốc liên quan đến các loại tiền tệ khác - trong thực tế hầu như tất cả các ngân hàng trung ương đều can thiệp và ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối ở một mức độ nào đó. Các biện pháp không chính thức được sử dụng bởi các nhà kinh tế để theo dõi và đo lường các hiệu ứng đó, chẳng hạn như so sánh quốc tế về giá vàng và dầu hoặc chỉ số Big Mac nổi tiếng, vẫn còn nhiều vấn đề khiến chúng chưa phải là lý tưởng. Theo nghiên cứu mới của Tiến sĩ Gina Pieters, trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội kinh tế Hoàng gia vào tháng 3 năm 2018, tiền Bitcoin cung cấp cho các nhà nghiên cứu khả năng phát hiện các thao tác của ngân hàng trung ương và tiết lộ sự tồn tại của việc kiểm soát vốn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tạo ra một tỷ lệ hiệu quả từ nhiều giao dịch tiền mã hóa để so sánh các sai lệch so với tỷ giá hối đoái chính thức của một quốc gia.

Nghiên cứu của cô giải thích rằng các nguồn dữ liệu tiêu chuẩn được sử dụng để phát hiện các thao tác có một số thiếu sót: tốn kém để thực hiện, có thể được hai hoặc ba năm, và, tùy thuộc vào nguồn, chúng có thể không đáng tin cậy hoặc không ổn định. Nghiên cứu mới cho thấy rằng dữ liệu giá bitcoin có thể giải quyết những thiếu sót này. Nó cũng cho thấy những biến dạng có thể được sửa chữa như thế nào và làm thế nào để bình thường hóa dữ liệu từ thị trường cryptocurrency nhộn nhịp.

Ví dụ của Argentina

Nghiên cứu mới xem xét một số trường hợp trên khắp thế giới, nhưng chủ yếu tập trung vào thị trường tiền tệ ở Argentina. Ngân hàng trung ương Argentina đã giảm tỷ lệ peso xuống mức đô la Mỹ vào tháng 12 năm 2015, nhưng báo địa phương công bố tỷ lệ không chính thức (Dólar Blue) trước đó, tạo cơ hội để kiểm tra lại tỷ giá bitcoin. Blue Dólar đã lệch một cách đáng kể so với tỉ giá hối đoái chính thức, nhưng tỷ giá Bitcoin được thiết lập "rõ ràng chuyển động tương ứng với mức tăng giảm tỷ giá hối đoái Dólar Blue."

Các nhà nghiên cứu nói rằng phương pháp này có thể được áp dụng cho các nền kinh tế khác, nơi tỷ giá hối đoái không chính thức không được tiết lộ. "Trước khi Bitcoin ra đời, các thông tin như vậy sẽ chậm, khó khăn hoặc không thể xây dựng được. Kết quả của nghiên cứu này cung cấp một công cụ mới để phát hiện sự hiện diện của việc kiểm soát vốn ".

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Giao dịch Bitcoin tại Web Đen tăng gấp 2 lần trong năm 2018


Một nghiên cứu được công bố bởi công ty dữ liệu Chainalysis đã tiết lộ rằng các giao dịch bitcoin trên darknet đã tăng mạnh trong suốt năm 2018, lên đến khoảng 2 triệu đô la mỗi ngày, gần gấp đôi hoạt động được tính toán vào đầu năm, theo báo cáo của Reuters. Nhưng trong suốt cả năm, bitcoin chảy vào thị trường darknet thực sự đã giảm xuống còn 600 triệu đô la từ 700 triệu đô la trong năm 2017. Sự sụt giảm này được báo cáo là do các trang web darknet lớn như Alphabay và Hansa bị đóng cửa. Các khu chợ đã bán mọi thứ, từ súng và ma túy bất hợp pháp cho đến ID giả.

Mặc dù đã thực thi pháp luật một cách thành công, khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục tăng trên darknet và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, Kim Grauer, một nhà kinh tế cấp cao tại Chainalysis tuyên bố. Cô khẳng định rằng sự biến động của bitcoin không có nhiều tác dụng “ngăn chặn mọi người giao dịch với nó”, cô nói: “Đối với ai đó muốn mua một thứ gì đó trên dark web, thực tế giá bitcoin đang dao động không thực sự quan trọng với họ.

Thị trường Web Đen Vẫn Kiên Cường

Thị trường Web Đen có vẻ như không bị ảnh hưởng gì nhiều từ các đợt thực thi pháp luật. Như đã lưu ý trong một bài đăng trên blog của Chainalysis, thật khó để đóng cửa các trang web đó:

"Hoạt động thị trường của Web Đen đã phục hồi đáng kể trong vài năm qua, mặc dù các cơ quan thực thi pháp luật liên tục gây áp lực đóng cửa các hoạt động bất hợp pháp. Khi một trang Web Đen đóng cửa, những trang web khác sẽ xuất hiện thay thế vị trí đó."

Bài đăng trên blog cho biết thêm, mặc dù hoạt động của thị trường web đen đã giảm 60% sau khi Alphabay đóng cửa vào giữa năm 2017, tuy nhiên thì giai đoạn đó kéo dài không lâu. Chainalysis đã chính thức tuyên bố một số bằng chứng cho thấy hoạt động của Web Đen thậm chí còn tăng lên sau khi một vài trang web bị đóng cửa.

 

Theo News.Bitcoin.com đã đưa tin trong tuần này, hệ sinh thái thị trường ẩn đã bùng nổ kể từ khi đóng cửa Silk Road – web đen đầu tiên - và các phương thức ngày càng tinh vi đang được phát triển để đánh lừa các cơ quan thực thi pháp luật. Các phương thức như “dropgangs”, và “deaddrops” đang được sử dụng để qua mặt các cơ quan chức năng.

Dropgangs: việc sử dụng các nền tảng nhắn tin và liên lạc mã hóa/được bảo mật để giao dịch, trao đổi mua bán thông qua thị trường ngầm. 

Deaddrops: là các địa điểm giao dịch ngẫu nhiên để giao hàng. Thường các deaddrop là một nơi dễ tìm, tuy nhiên phải đảm bảo được là các cơ quan chức năng hay pháp luật không thể tìm ra được. Các deaddrops sẽ phải đáp ứng 3 tiêu chí sau: là những địa điểm khá phổ thông, dễ tìm, và không thể tìm thấy một cách ngẫu nhiên. 

Như vậy, theo chúng ta thấy, thì Bitcoin có rất nhiều các chức năng mua bán, trao đổi, kể các ngoài đời thực hoặc trong thế giới “ngầm”. Các bạn có thể nêu ý kiến về trường hợp các web đen bị đóng cửa hàng loạt hay các chức năng “chưa được nhắc tới nhiều” của Bitcoin tại mục comment nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc báo của Bigcoinvietnam!

Bạn đang xem: Giao dịch Bitcoin tại Web Đen tăng gấp 2 lần trong năm 2018

Theo News.Bitcoin

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ