Gửi bài viết tới BigCoin

Người thừa kế tầm nhìn Satoshi chính là sổ cái phân tán, chứ không phải token

Đăng bởi: Anna   - 24/10/2018 - 327 lượt xem
Chia sẻ
 

Chúng ta luôn tự hỏi Blockchian là gì ? Và Blockchain mang lại lợi ích gì? Thật đáng ngạc nhiên khi Satoshi đã đúng về việc cách sử dụng tốt nhất của một blockchain công khai: một loại tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống thanh toán.


Có thể bạn quan tâm:

 

10 sau khi kỷ niệm sự ra đời whitepaper về đồng bitcoin -  một trong những thành tựu kỹ thuật quan trọng nhất trong lịch sử gần đây - cộng đồng mà nó tạo ra và phát triển với tầm nhìn lớn đang trong một cuộc khủng hoảng.

Chúng ta đã nỗ lực làm việc trong thập kỷ qua để tạo ra các giao thức vượt xa những nỗ lực ban đầu của Satoshi về quy mô và tham vọng, nhưng chúng ta vẫn đang đấu tranh để trả lời các câu hỏi cơ bản về bản chất của công nghệ và vai trò của nó trong xã hội chúng ta. Vâng, những câu hỏi này vẫn bao gồm các câu hỏi cơ bản như "Blockchain là gì?" và "Blockchain mang lại lợi ích cho cái gì?"

Chúng ta đấu tranh để hiểu mối quan hệ giữa bitcoin và công nghệ blockchain, giữa các hệ thống token và hợp đồng thông minh, và giữa các blockchain công khai và những permissioned blockchain. Một số người thì thấy rằng công nghệ blockchain phù hợp nhất với việc tạo ra tiền kỹ thuật số ("token") như bitcoin, và một số người khác lại thấy rằng công nghệ này giống như một sự hứa hẹn tạo ra các loại ứng dụng máy tính phi tập trung mới ("hợp đồng thông minh").

Đồng thời, một cuộc chiến khác đang diễn ra về giá trị của các loại mạng blockchain khác nhau - cụ thể là liệu các blockchain có "công khai" hay không, để bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng lưới hoặc "được phép", nghĩa là mạng lưới ít nhiều có số lượng thành viên cố định.

Trong thực tế, hai lập luận này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau: chúng chỉ ra rằng các hệ thống token hữu ích hơn các hợp đồng thông minh khi được xếp lớp trên một giao thức đồng thuận blockchain công cộng.

Ngày càng có nhiều token hơn

Nhìn lại whitepaper của bitcoin ngày hôm nay, thật đáng ngạc nhiên khi Satoshi đã đúng về việc cách sử dụng tốt nhất của một blockchain công khai: một loại tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống thanh toán.

white paper chỉ nói đến các hệ thống token và blockchain công khai, vì vậy chúng ta phải tự tìm ra cách tốt nhất để đưa ra các phát minh hạt giống và mở rộng thêm use case về phát minh này. Và nhiều người đã cố gắng làm điều đó.

Về phần mình, tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về những vấn đề này, có kinh nghiệm hiếm hoi khi làm việc gần gũi với cả hai bên của cả hai cuộc tranh luận. Đầu tiên, một bên là một trong những người tạo ra đồng tiền mã hóa Counterparty, và một bên là một trong những người sáng lập Symbiont.

Counterparty là một nền tảng hợp đồng thông minh blockchain công khai, tập trung vào phát hành và giao dịch token, trong khi Symbiont là một công ty fintech phát triển và cấp phép cho hệ thống hợp đồng thông minh dựa trên permissioned blockchain của họ để cải thiện cơ sở hạ tầng của thị trường tài chính truyền thống.

Counterparty có tầm nhìn riêng trong việc tạo ra các mạng lưới phi tập trung

Counterparty có tầm nhìn riêng trong việc tạo ra các mạng lưới phi tập trung

Những gì tôi nhận thấy trong thời gian làm việc với Counterparty, và quan sát Ethereum một cách chặt chẽ kể từ khi thành lập, mặc dù cả hai hệ thống đều được xây dựng chủ yếu để hỗ trợ các ứng dụng hợp đồng thông minh mạnh mẽ, mục đích sử dụng chính của họ là tạo ra và chuyển giao các công cụ kỹ thuật số  đơn giản nhất có thể - token.

Về Counterparty , tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra một mạng lưới không cần tin tưởng vào bên nào cho tài chính phi tập trung mà không cần bên trung gian. Chúng tôi đã thực hiện các hợp đồng thông minh đối với số dư token hiện có trong ví, sàn giao dịch tài sản phi tập trung và không cần sự tin tưởng đầu tiên trên thế giới, một nền tảng để dự báo thị trường sử dụng các hợp đồng chênh lệch, một giao thức cho cuộc bầu cử minh bạch và hệ thống chơi game công bằng. Và chúng tôi đã làm tất cả như một phần mở rộng của blockchain bitcoin, chứ không phải là một mạng riêng biệt. Tuy nhiên,  Counterparty luôn được áp dụng cho chức năng phát hành và giao dịch token của nó, thay vì trên các ứng dụng nâng cao và thú vị hơn mà nó đã kích hoạt.

Tương tự, Counterparty đã có tuổi thọ ba năm kể từ khi Ethereum ra đời và là thứ duy nhất mà bất cứ ai sử dụng nó đều có thể dễ dàng quản lý bằng colored coins (một cách khác để thêm hỗ trợ cho các token đơn giản trên bitcoin). Ethereum đã nhận được rất nhiều sự chú ý và tạo ra rất nhiều hứng thú về khả năng vô hạn của nó về mặt lý thuyết, nhưng cho đến nay mọi người chỉ sử dụng nó cho các ứng dụng phân phi tập trung đơn giản nhất có thể.

Một phần lý do mà ngày càng ít người sử dụng Ethereum đó là do sử dụng Ethereum khá khó để xây dựng các ứng dụng thực sự an toàn bằng ngôn ngữ hợp đồng thông minh của nó, Solidity. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi hợp đồng thông minh Ethereum tiên tiến nhất là một ván bài giao dịch với chủ đề là mèo, không khác so với Spells of Genesis hoặc Rare Pepes, được ra mắt trên Counterparty đã lâu.

Ethereum, giống như Counterparty trước đó, đã được sử dụng gần như độc quyền cho việc theo dõi các token mặc dù tiềm năng của nó còn làm được hơn thế.

Nơi không cần sự tin tưởng vào ai

Lý do mà tôi nghĩ rằng một hệ thống hợp đồng thông minh dành cho công chúng không hẳn là một ý tưởng hay.

Giá trị trong việc sử dụng một ứng dụng nhất định và đặt nó trên một nền tảng blockchain chủ yếu được tìm thấy trong việc làm cho ứng dụng đó có thể truy cập rộng rãi hơn và không cần sự tin cậy vào bất cứ ai. Đây là giá trị to lớn đối với một công cụ đơn giản như tiền tệ kỹ thuật số, có lợi ích trực tiếp từ việc áp dụng rộng rãi hơn. Đó là vì bitcoin như một hệ thống thanh toán và lưu trữ các giá trị mà không (dễ) bị tịch thu, bị làm giảm giá trị v.v, là một loại tiền tệ tốt hơn so với tiền fiat vì nó  không cần các trung tâm kiểm soát và can thiệp.

Nhưng đối với những tương tác phức tạp hơn giữa những người dùng cuối, nơi hiệu quả còn quan trọng hơn tính phổ biến, thì không quá khó khăn để dựa vào "quyền lực cao hơn" để đóng vai trò trung gian đáng tin cậy. Sự tương tác của các cá nhân không đủ phức tạp để biện minh cho việc bị biến thành các chương trình máy tính phi tập trung, vẫn chưa.

Mặt khác, trong lĩnh vực permissioned  blockchain, các hợp đồng thông minh hứa hẹn nhiều hơn. Người dùng mục tiêu không phải là các cá nhân, mà là những tổ chức lớn (ví dụ: các chính phủ và công ty). Lợi ích lớn nhất của permissioned  blockchain không phải là tính bao hàm hay tính minh bạch, mà là sự nhất quán và chính xác hơn so với cơ sở hạ tầng hiện có, không có nguồn cung cấp sự tin tưởng duy nhất cho nhiều bên theo cách phân cấp.

"DLT cho doanh nghiệp" nhằm mục đích đạt được tính logic trong kinh doanh hiện nay được quản lý bởi fax và điện thoại, sau đó mã hóa logic đó như là một ứng dụng máy tính được chia sẻ để tự động hóa quy trình công việc và giảm chi phí hoạt động.

Các tổ chức lớn có khuynh hướng tương tác với các đối tác của họ theo những cách phức tạp và khó hiểu, và, vì họ là những tổ chức lớn, nên họ không phụ thuộc vào bên thứ ba "quyền lực cao hơn" để phối hợp hoạt động trên toàn cầu.

Lý tưởng nhất là sự phối hợp này sẽ được quản lý bởi một blockchain và hợp đồng thông minh đóng vai trò như một hệ thống chia sẻ hồ sơ và nguồn tin tưởng duy nhất, và không cho phép một bên 'superuser' truy cập vào kho lưu trữ trung tâm để lấy dữ liệu thị trường quan trọng.

Những gì chúng ta biết cho đến nay

Blockchain là một cách để nhiều bên trong mạng máy tính phi tập trung nhìn thấy một cái nhìn nhất quán về thế giới, vì vậy công nghệ blockchain chủ yếu có giá trị hoặc khi thay thế một hệ thống tập trung nhất quán bằng một hệ thống phi tập trung nhất quán (cách mà bitcoin thay thế tiền tệ fiat), hoặc khi biến một hệ thống phi tập trung không nhất quán thành một hệ thống phi tập trung nhất quán (cách mà một hợp đồng thông minh sẽ thay thế cơ sở hạ tầng thị trường tài chính bị phân mảnh).

Trong trường hợp trước, giá trị được tạo ra nằm trong sự tan rã của một bên trung tâm; trong trường hợp sau, giá trị nằm trong sự gia tăng hiệu quả của một nguồn tin tưởng có thể tin tưởng được và mạch lạc trong một hệ thống phi tập trung.

Khi đó, các hợp đồng thông minh đơn giản nhất có thể nên được truy cập rộng rãi nhất có thể, ngược lại các hợp đồng thông minh có ích nhất trong các cài đặt được cấp phép, nơi chúng hoạt động nhanh hơn, rẻ hơn và dễ dàng sử dụng hơn và nơi chúng có thể giải quyết một vấn đề kinh doanh cụ thể một cách có chủ ý và có kiểm soát.

Hợp đồng thông minh nên được truy cập rộng rãi hơn

Hợp đồng thông minh nên được truy cập rộng rãi hơn

Tôi kết luận rằng giống như ban đầu được hình dung bởi Satoshi Nakamoto, việc sử dụng khối blockchain công khai lớn nhất trên thực tế là một hệ thống thanh toán và tạo ra tiền tệ kỹ thuật số. Những khái quát về những đổi mới của Satoshi trong thời gian kể từ khi ông tung ra bitcoin biểu hiện một phần trong không gian DLT của doanh nghiệp không phải là đối thủ cạnh tranh với bitcoin.

Thay vì thay thế tiền tệ fiat bằng vàng kỹ thuật số, chúng có thể được sử dụng để xây dựng các loại cơ sở dữ liệu mới có thể hỗ trợ quy trình làm việc hoàn toàn không chịu trách nhiệm việc quản lý trong bối cảnh khung máy máy chủ khách hàng truyền thống. Nỗ lực xây dựng các hợp đồng thông minh phức tạp trên các mạng blockchain công khai không giải quyết được các vấn đề vốn có trong thiết kế các hệ thống phân phi tập trung hiện nay (cách mà bitcoin đã làm); mà đúng hơn là cố gắng để trở thành phiên bản có thể sử dụng được của các hệ thống tập trung.

 

Bạn đang đọc: Người thừa kế tầm nhìn Satoshi chính là sổ cái phân tán, chứ không phải token tại Tin tức

 

Theo coindesk

Biên dịch: bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Mark Zuckerberg sẽ xem xét ủy quyền dữ liệu trên Blockchain


Mark Zuckerberg sẽ xem xét ủy quyền dữ liệu trên Blockchain

Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg đã xem xét việc ủy quyền dữ liệu người dùng lên blockchain, thông tin ghi nhận trong cuộc phỏng vấn cùng giáo sư Luật Harvard - Johnathan Zittrain.

Trong cuộc thảo luận về các chủ đề như tương lai của công nghệ và xã hội, Zuckerberg đã chia sẻ rằng “công việc của Facebook sẽ như là một lực lượng phi tập trung trên thế giới”. Zuckerberg nói rằng những người thuộc thế hệ của anh tham gia vào công nghệ bởi vì "nó mang lại sức mạnh cho cá nhân, và không tập trung hóa một cách ồ ạt."

Zuckerberg đã đề cập rằng anh ta đang xem xét sử dụng loại blockchain tiềm năng mà người dùng có thể kiểm soát dữ liệu của chính mình, anh chia sẻ, "Về cơ bản, bạn tự giữ thông tin của mình, lưu trữ trên một hệ thống phi tập trung và có quyền lựa chọn đăng nhập vào các địa điểm khác mà không cần thông qua bên Trung gian. "

Anh cũng nhấn mạnh rằng trong khi các quá trình tính toán của công nghệ phi tập trung được khắc phục, thì cũng có nhiều tác động khác về mặt đạo đức.

"Tôi nghĩ rằng chưa xác định được thời gian cụ thể sẽ, nhưng độ hữu ích của hệ thống thì có thể xác định được," Zuckerberg nói. Ông nói rằng một hệ thống phi tập trung có thể giúp người dùng kiểm soát dữ liệu của họ, nhưng cũng có thể dẫn đến lạm dụng nhiều hơn, và bất kỳ sự truy cập nào cũng sẽ khó khăn hơn nhiều so với hoạt động trên một hệ thống tập trung.

Zuckerberg đưa ra một ví dụ về cách Facebook đang tiến tới cấu trúc phi tập trung, cụ thể là việc mã hóa trong các dịch vụ nhắn tin của mình. Zuckerberg đã phác thảo những lợi ích như quyền riêng tư và bảo mật, nhưng nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của sự an toàn mà mọi người đang kỳ vọng vào Facebook.

Đầu tháng qua, Facebook đã thông báo mua lại Chainspace trong thương vụ liên quan đến mua lại công nghệ blockchain của mình. Chainspace là công ty khởi nghiệp đang làm việc về các vấn đề về khả năng mở rộng blockchain, đặc biệt là bằng cách áp dụng sharding cho các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, Facebook  mua lại startup chủ yếu do các kỹ năng chuyên môn và ý tưởng của dự án, chứ không phải là dịch vụ hoặc sản phẩm nào mà công ty này cung cấp.

Bạn đang đọc bài viết Mark Zuckerberg sẽ xem xét ủy quyền dữ liệu trên Blockchain, tại mục Tin tức

Nguồn: Cointelegraph

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ