Gửi bài viết tới BigCoin

Người thừa kế tầm nhìn Satoshi chính là sổ cái phân tán, chứ không phải token

Đăng bởi: Anna   - 24/10/2018 - 452 lượt xem
Chia sẻ
 

Chúng ta luôn tự hỏi Blockchian là gì ? Và Blockchain mang lại lợi ích gì? Thật đáng ngạc nhiên khi Satoshi đã đúng về việc cách sử dụng tốt nhất của một blockchain công khai: một loại tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống thanh toán.


Có thể bạn quan tâm:

 

10 sau khi kỷ niệm sự ra đời whitepaper về đồng bitcoin -  một trong những thành tựu kỹ thuật quan trọng nhất trong lịch sử gần đây - cộng đồng mà nó tạo ra và phát triển với tầm nhìn lớn đang trong một cuộc khủng hoảng.

Chúng ta đã nỗ lực làm việc trong thập kỷ qua để tạo ra các giao thức vượt xa những nỗ lực ban đầu của Satoshi về quy mô và tham vọng, nhưng chúng ta vẫn đang đấu tranh để trả lời các câu hỏi cơ bản về bản chất của công nghệ và vai trò của nó trong xã hội chúng ta. Vâng, những câu hỏi này vẫn bao gồm các câu hỏi cơ bản như "Blockchain là gì?" và "Blockchain mang lại lợi ích cho cái gì?"

Chúng ta đấu tranh để hiểu mối quan hệ giữa bitcoin và công nghệ blockchain, giữa các hệ thống token và hợp đồng thông minh, và giữa các blockchain công khai và những permissioned blockchain. Một số người thì thấy rằng công nghệ blockchain phù hợp nhất với việc tạo ra tiền kỹ thuật số ("token") như bitcoin, và một số người khác lại thấy rằng công nghệ này giống như một sự hứa hẹn tạo ra các loại ứng dụng máy tính phi tập trung mới ("hợp đồng thông minh").

Đồng thời, một cuộc chiến khác đang diễn ra về giá trị của các loại mạng blockchain khác nhau - cụ thể là liệu các blockchain có "công khai" hay không, để bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng lưới hoặc "được phép", nghĩa là mạng lưới ít nhiều có số lượng thành viên cố định.

Trong thực tế, hai lập luận này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau: chúng chỉ ra rằng các hệ thống token hữu ích hơn các hợp đồng thông minh khi được xếp lớp trên một giao thức đồng thuận blockchain công cộng.

Ngày càng có nhiều token hơn

Nhìn lại whitepaper của bitcoin ngày hôm nay, thật đáng ngạc nhiên khi Satoshi đã đúng về việc cách sử dụng tốt nhất của một blockchain công khai: một loại tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống thanh toán.

white paper chỉ nói đến các hệ thống token và blockchain công khai, vì vậy chúng ta phải tự tìm ra cách tốt nhất để đưa ra các phát minh hạt giống và mở rộng thêm use case về phát minh này. Và nhiều người đã cố gắng làm điều đó.

Về phần mình, tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về những vấn đề này, có kinh nghiệm hiếm hoi khi làm việc gần gũi với cả hai bên của cả hai cuộc tranh luận. Đầu tiên, một bên là một trong những người tạo ra đồng tiền mã hóa Counterparty, và một bên là một trong những người sáng lập Symbiont.

Counterparty là một nền tảng hợp đồng thông minh blockchain công khai, tập trung vào phát hành và giao dịch token, trong khi Symbiont là một công ty fintech phát triển và cấp phép cho hệ thống hợp đồng thông minh dựa trên permissioned blockchain của họ để cải thiện cơ sở hạ tầng của thị trường tài chính truyền thống.

Counterparty có tầm nhìn riêng trong việc tạo ra các mạng lưới phi tập trung

Counterparty có tầm nhìn riêng trong việc tạo ra các mạng lưới phi tập trung

Những gì tôi nhận thấy trong thời gian làm việc với Counterparty, và quan sát Ethereum một cách chặt chẽ kể từ khi thành lập, mặc dù cả hai hệ thống đều được xây dựng chủ yếu để hỗ trợ các ứng dụng hợp đồng thông minh mạnh mẽ, mục đích sử dụng chính của họ là tạo ra và chuyển giao các công cụ kỹ thuật số  đơn giản nhất có thể - token.

Về Counterparty , tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra một mạng lưới không cần tin tưởng vào bên nào cho tài chính phi tập trung mà không cần bên trung gian. Chúng tôi đã thực hiện các hợp đồng thông minh đối với số dư token hiện có trong ví, sàn giao dịch tài sản phi tập trung và không cần sự tin tưởng đầu tiên trên thế giới, một nền tảng để dự báo thị trường sử dụng các hợp đồng chênh lệch, một giao thức cho cuộc bầu cử minh bạch và hệ thống chơi game công bằng. Và chúng tôi đã làm tất cả như một phần mở rộng của blockchain bitcoin, chứ không phải là một mạng riêng biệt. Tuy nhiên,  Counterparty luôn được áp dụng cho chức năng phát hành và giao dịch token của nó, thay vì trên các ứng dụng nâng cao và thú vị hơn mà nó đã kích hoạt.

Tương tự, Counterparty đã có tuổi thọ ba năm kể từ khi Ethereum ra đời và là thứ duy nhất mà bất cứ ai sử dụng nó đều có thể dễ dàng quản lý bằng colored coins (một cách khác để thêm hỗ trợ cho các token đơn giản trên bitcoin). Ethereum đã nhận được rất nhiều sự chú ý và tạo ra rất nhiều hứng thú về khả năng vô hạn của nó về mặt lý thuyết, nhưng cho đến nay mọi người chỉ sử dụng nó cho các ứng dụng phân phi tập trung đơn giản nhất có thể.

Một phần lý do mà ngày càng ít người sử dụng Ethereum đó là do sử dụng Ethereum khá khó để xây dựng các ứng dụng thực sự an toàn bằng ngôn ngữ hợp đồng thông minh của nó, Solidity. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi hợp đồng thông minh Ethereum tiên tiến nhất là một ván bài giao dịch với chủ đề là mèo, không khác so với Spells of Genesis hoặc Rare Pepes, được ra mắt trên Counterparty đã lâu.

Ethereum, giống như Counterparty trước đó, đã được sử dụng gần như độc quyền cho việc theo dõi các token mặc dù tiềm năng của nó còn làm được hơn thế.

Nơi không cần sự tin tưởng vào ai

Lý do mà tôi nghĩ rằng một hệ thống hợp đồng thông minh dành cho công chúng không hẳn là một ý tưởng hay.

Giá trị trong việc sử dụng một ứng dụng nhất định và đặt nó trên một nền tảng blockchain chủ yếu được tìm thấy trong việc làm cho ứng dụng đó có thể truy cập rộng rãi hơn và không cần sự tin cậy vào bất cứ ai. Đây là giá trị to lớn đối với một công cụ đơn giản như tiền tệ kỹ thuật số, có lợi ích trực tiếp từ việc áp dụng rộng rãi hơn. Đó là vì bitcoin như một hệ thống thanh toán và lưu trữ các giá trị mà không (dễ) bị tịch thu, bị làm giảm giá trị v.v, là một loại tiền tệ tốt hơn so với tiền fiat vì nó  không cần các trung tâm kiểm soát và can thiệp.

Nhưng đối với những tương tác phức tạp hơn giữa những người dùng cuối, nơi hiệu quả còn quan trọng hơn tính phổ biến, thì không quá khó khăn để dựa vào "quyền lực cao hơn" để đóng vai trò trung gian đáng tin cậy. Sự tương tác của các cá nhân không đủ phức tạp để biện minh cho việc bị biến thành các chương trình máy tính phi tập trung, vẫn chưa.

Mặt khác, trong lĩnh vực permissioned  blockchain, các hợp đồng thông minh hứa hẹn nhiều hơn. Người dùng mục tiêu không phải là các cá nhân, mà là những tổ chức lớn (ví dụ: các chính phủ và công ty). Lợi ích lớn nhất của permissioned  blockchain không phải là tính bao hàm hay tính minh bạch, mà là sự nhất quán và chính xác hơn so với cơ sở hạ tầng hiện có, không có nguồn cung cấp sự tin tưởng duy nhất cho nhiều bên theo cách phân cấp.

"DLT cho doanh nghiệp" nhằm mục đích đạt được tính logic trong kinh doanh hiện nay được quản lý bởi fax và điện thoại, sau đó mã hóa logic đó như là một ứng dụng máy tính được chia sẻ để tự động hóa quy trình công việc và giảm chi phí hoạt động.

Các tổ chức lớn có khuynh hướng tương tác với các đối tác của họ theo những cách phức tạp và khó hiểu, và, vì họ là những tổ chức lớn, nên họ không phụ thuộc vào bên thứ ba "quyền lực cao hơn" để phối hợp hoạt động trên toàn cầu.

Lý tưởng nhất là sự phối hợp này sẽ được quản lý bởi một blockchain và hợp đồng thông minh đóng vai trò như một hệ thống chia sẻ hồ sơ và nguồn tin tưởng duy nhất, và không cho phép một bên 'superuser' truy cập vào kho lưu trữ trung tâm để lấy dữ liệu thị trường quan trọng.

Những gì chúng ta biết cho đến nay

Blockchain là một cách để nhiều bên trong mạng máy tính phi tập trung nhìn thấy một cái nhìn nhất quán về thế giới, vì vậy công nghệ blockchain chủ yếu có giá trị hoặc khi thay thế một hệ thống tập trung nhất quán bằng một hệ thống phi tập trung nhất quán (cách mà bitcoin thay thế tiền tệ fiat), hoặc khi biến một hệ thống phi tập trung không nhất quán thành một hệ thống phi tập trung nhất quán (cách mà một hợp đồng thông minh sẽ thay thế cơ sở hạ tầng thị trường tài chính bị phân mảnh).

Trong trường hợp trước, giá trị được tạo ra nằm trong sự tan rã của một bên trung tâm; trong trường hợp sau, giá trị nằm trong sự gia tăng hiệu quả của một nguồn tin tưởng có thể tin tưởng được và mạch lạc trong một hệ thống phi tập trung.

Khi đó, các hợp đồng thông minh đơn giản nhất có thể nên được truy cập rộng rãi nhất có thể, ngược lại các hợp đồng thông minh có ích nhất trong các cài đặt được cấp phép, nơi chúng hoạt động nhanh hơn, rẻ hơn và dễ dàng sử dụng hơn và nơi chúng có thể giải quyết một vấn đề kinh doanh cụ thể một cách có chủ ý và có kiểm soát.

Hợp đồng thông minh nên được truy cập rộng rãi hơn

Hợp đồng thông minh nên được truy cập rộng rãi hơn

Tôi kết luận rằng giống như ban đầu được hình dung bởi Satoshi Nakamoto, việc sử dụng khối blockchain công khai lớn nhất trên thực tế là một hệ thống thanh toán và tạo ra tiền tệ kỹ thuật số. Những khái quát về những đổi mới của Satoshi trong thời gian kể từ khi ông tung ra bitcoin biểu hiện một phần trong không gian DLT của doanh nghiệp không phải là đối thủ cạnh tranh với bitcoin.

Thay vì thay thế tiền tệ fiat bằng vàng kỹ thuật số, chúng có thể được sử dụng để xây dựng các loại cơ sở dữ liệu mới có thể hỗ trợ quy trình làm việc hoàn toàn không chịu trách nhiệm việc quản lý trong bối cảnh khung máy máy chủ khách hàng truyền thống. Nỗ lực xây dựng các hợp đồng thông minh phức tạp trên các mạng blockchain công khai không giải quyết được các vấn đề vốn có trong thiết kế các hệ thống phân phi tập trung hiện nay (cách mà bitcoin đã làm); mà đúng hơn là cố gắng để trở thành phiên bản có thể sử dụng được của các hệ thống tập trung.

 

Bạn đang đọc: Người thừa kế tầm nhìn Satoshi chính là sổ cái phân tán, chứ không phải token tại Tin tức

 

Theo coindesk

Biên dịch: bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Wales sẽ phát triển tiền điện tử địa phương để củng cố hệ thống tín dụng


Wales có kế hoạch thử nghiệm sau đó ra mắt tiền điện tử của riêng mình để thúc đẩy nền kinh tế doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại địa phương.

Vào ngày 15 tháng 10, chính phủ xứ Wales đã trao 100.000 bảng từ quỹ thách thức kinh tế nền tảng trị giá 4 triệu bảng để phát triển hệ thống. Khoản tài trợ sẽ bao gồm cả tư vấn và chương trình thí điểm ở Bắc Wales.

 

null

 

Có thể bạn chưa biết:

Twitter chi tiền cho việc phát triển crypto

Crypto Custodian BitGo ra mắt dịch vụ đặt cược cho Dash và Algorand

 

Đây không phải là một ý tưởng mới

Ý tưởng đằng sau dự án dựa trên Sardex: một hệ thống tín dụng được thực hiện trên đảo và vùng Sardinia của Ý.

Eifion Williams, giám đốc điều hành của công ty đứng sau đồng tiền kỹ thuật số xứ Wales ca ngợi hệ thống Sardinian và tuyên bố rằng nó đã mang lại 50 triệu euro cho nền kinh tế SME của Sardinia vào năm ngoái.

Chuyên gia nghiên cứu tại trường kinh tế Luân Đôn và người sáng lập Sardex, ông Paolo Dini ủng hộ dự án và lưu ý những điểm tương đồng giữa hai khu vực.

Williams cũng giải thích rằng giống như Sardinia, phần lớn nền kinh tế của xứ Wales được thúc đẩy bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì vậy ý ​​tưởng này cũng có thể thúc đẩy nền kinh tế xứ Wales. Ông cho biết thêm:

“Nếu Wales đã khởi xướng một bản sao của Sardex vào năm 2008 và nó đã đi theo quỹ đạo tăng trưởng tương tự thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Wales sẽ được tăng lên mức 256 triệu bảng trong doanh thu bổ sung.”

Một nền kinh tế địa phương kiên cường

Thứ trưởng bộ kinh tế và giao thông vận tải Lee Waters cũng giải thích rằng kế hoạch hành động kinh tế của chính phủ “đặt ra hướng tiếp cận rộng hơn và cân bằng hơn cho phát triển kinh tế tập trung vào việc làm cho các cộng đồng mạnh và kiên cường hơn.”

Ông lưu ý rằng quỹ mà dự án đã được tài trợ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch này:

“Quỹ thách thức kinh tế nền tảng là cơ bản cho vấn đề này và tôi rất thích thú khi thấy kết quả của thí điểm hệ thống tín dụng lẫn nhau này bởi thông tin kinh tế Wales.”

Như một trang báo đã đưa tin vào tháng 7, cũng là Busan - một thành phố đông dân thứ hai của Hàn Quốc sau Seoul đang xem xét việc ra mắt một loại tiền điện tử địa phương.

 

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận thêm tại : 

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : +https://www.facebook.com/groups/Blockchain.Alliance/

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain