Gửi bài viết tới BigCoin

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Đăng bởi: huong  - 09/10/2018 - 298 lượt xem
Chia sẻ
 

Trong hai năm vừa qua thì blockchain là một trong những cái tên rất nổi bật và được thảo luận nhiều nhất. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết mọi người đều không nắm rõ được công nghệ này là gì và tiềm năng của nó ra sao. Bài viết dưới đây của chúng tôi là quan điểm của một tác giả chuyên nghiên cứu về công nghệ và blockchain, mời các bạn cùng theo dõi.


 

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Một cái nhìn xa về sự liên quan của Blockchain

Trong ấn bản ngày 23/8/2018 của tờ Economist, một bài báo về người lưu vong của Viên có tựa đề: “Hayek, Popper và Schumpeter đã xây dựng một phản ứng với chế độ độc tài”. Cả ba đều nhấn mạnh mối quan hệ giữa tự do và tiến bộ kinh tế. Trong những ngày đó, mối đe dọa cho tự do và tiến bộ kinh tế là chủ nghĩa toàn trị của Đức quốc xã và các hình thức phát xít khác. Trích dẫn từ bài báo:

“Hayek và Popper là bạn nhưng không thân với Schumpeter. Những người đàn ông này không hợp tác với nhau. Tuy nhiên, một bộ phận lao động đã nổi lên. Popper tìm cách làm nổ tung nền tảng trí tuệ của chủ nghĩa độc tài và giải thích về suy nghĩ tự do. Hayek đặt ra để chứng minh rằng, để được an toàn, quyền lực kinh tế và chính trị phải được khuếch tán. Schumpeter cung cấp một phép ẩn dụ mới để mô tả năng lượng của một nền kinh tế thị trường: sự hủy diệt sáng tạo.”

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Ý tưởng của ba người lưu vong này vẫn còn (thậm chí là nhiều hơn) liên quan đến hậu quả của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Vì cả chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản đều không miễn dịch với sự nguy hiểm của các nhà chức trách tập trung, sức mạnh của việc thực thi và kiểm soát.

Vào đầu thế kỷ 21, mối quan tâm về tập trung và quyền lực vẫn còn rất lớn. Số hóa và internet đã mang đến những hình thức tập trung mới, do đó đem đến sức mạnh cho những người kiểm soát internet. Không được quên tác động của truyền thông xã hội lên tư duy tự do.

Cái nhìn cận cảnh: Blockchain là gì?

Tôi là một nhà toán học và cách tiếp cận của tôi để blockchain bắt đầu với các số nguyên tố và định lý của Euler. Sau chuyến đi đến Vienna về thế kỷ 20, điều này đã tiếp tục đưa chúng ta đến thế kỷ 17 và 18. Nếu không có số nguyên tố - trung tâm của mật mã - chúng ta sẽ không nói về blockchain cả ngày hôm nay. Vì vậy, tôi có thể tuyên bố rằng tôi là một chuyên gia phân biệt của công nghệ blockchain, mặc dù tôi biết, ngoài các con số, có nhiều yếu tố khác để hiểu rõ một blockchain.

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Phải mất một thời gian để tôi nhận ra, các cuộc thảo luận về blockchain ngay lúc này chả khác nào hình ảnh một người đàn ông mù chạm vào một con voi. Tại các hội nghị, các chuyên gia như tôi nói chuyện với nhau về kinh nghiệm về blockchain mà không có một bức tranh hoàn chỉnh về tạo phẩm. Và, xin lỗi vì sự khuếch đại này, hầu hết khán giả lắng nghe với sự quan tâm bởi vì họ thậm chí không có cơ hội chạm vào vật thể cho đến nay!

Quan điểm về blockchain

Ngày nay, quan điểm chủ yếu về Blockchain liên quan đến tác động tài chính của nó. Việc thực hiện Blockchain đầu tiên thực sự là một công cụ tài chính thuần túy, được gọi là Bitcoin.

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Mặc dù cũng có những quan điểm khác, nhưng quan điểm kỹ thuật là rất quan trọng. Nhiều câu hỏi về cách xây dựng và chạy một cơ sở hạ tầng blockchain vẫn chưa được trả lời. Những cải tiến lớn về công nghệ vẫn cần thiết trong việc mở rộng cơ sở hạ tầng blockchain toàn cầu và đáng tin cậy. Với sự khởi đầu của dự án blockchain lớn thứ hai, Ethereum, một lĩnh vực hoàn toàn mới của các ứng dụng kinh doanh nổi lên. Ý tưởng về các giao dịch kinh doanh tự động, được đặt tên như các hợp đồng thông minh, là nguồn của các mô hình kinh doanh mới đã bắt đầu hoàn thành nguyên tắc “phá hủy sáng tạo” của Schumpeter.

Tất nhiên, khi mọi thứ bắt đầu thay đổi, những phản đối và mối quan tâm bắt đầu tiến gần hơn. Nhờ vậy, điều này mang lại một lĩnh vực hoạt động rất lớn cho các thực thể chính trị và pháp lý. Nhưng cũng có thể, các dịch vụ pháp lý sẽ bị ảnh hưởng bởi các giao dịch dựa trên blockchain.

Vấn đề của những người sáng lập Bitcoin

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Để hiểu các nguyên tắc của Blockchain, hãy nhìn về quá khứ. Vào mùa thu năm 2008, khi cuộc khủng hoảng của hệ thống tài chính trở nên rõ ràng, một tác giả vô danh “Satoshi Nakamoto” đã đưa ra những tuyên bố về một số thiếu sót của hệ thống tài chính, và đề xuất một hệ thống thanh toán thay thế được gọi là Bitcoin. Các vấn đề chính mà Satoshi nhấn mạnh là tin tưởng, liên quan đến việc thiếu sự tin tưởng, trộm cắp danh tính và quyền riêng tư. Theo đó, bài phát biểu của Satoshi có liên quan đến hành vi của các nhà chức trách tập trung.

Bitcoin tạo ra một tuyên bố chính trị

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Đây là bài viết từ ngày 3 tháng 1 năm 2009, thông báo một gói cứu trợ của các ngân hàng Anh thực sự là một nền tảng của Bitcoin. Vào ngày 11 tháng 2 năm 2009, phần mềm Bitcoin và blockchain đã được phát hành và mọi người đều được mời tham gia.

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Khối đầu tiên của Bitcoin Blockchain chứa một văn bản ngắn không liên quan đến chương trình nhưng đã được đề cập đến trong bài viết của Times. Văn bản này được lưu trữ trong blockchain Bitcoin và cũng là một phần của mã nguồn, bởi vì là khối đầu tiên. Điều này có nghĩa là: Thông báo sẽ được lưu trữ trên hàng nghìn máy tính trên khắp thế giới, và cơ hội sẽ không biến mất khi máy tính vẫn còn hoạt động tốt trên hành tinh.

Nguyên tắc thiết kế của Bitcoin

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Bitcoin là một hệ thống toàn cầu sử dụng toán học và khoa học máy tính để xây dựng một phần mềm nguồn mở được triển khai trên một mạng lưới phân phối toàn cầu. Quy tắc và điều khiển của hệ thống được kết nối với hành vi của con người, các nguyên tắc kinh tế và được tổ chức với các thuật toán và lý thuyết trò chơi. Sức mạnh chính của Bitcoin nằm trong sự kết hợp của một số nguyên tắc sau:

 • Nó là một hệ thống toàn cầu, nơi mọi người kết nối với internet đều có thể tham gia.
 • Nó sử dụng toán học, lý thuyết trò chơi và khoa học máy tính cho thuật toán. Thuật toán này phản ánh hành vi của người dùng, và được điều chỉnh bởi các luật ngẫu nhiên và khuyến khích kinh tế.

Những nguyên tắc chính của thuật toán Blockchain

Bây giờ, bỏ qua Bitcoin và đi đến các nguyên tắc chung hơn của các blockchain khác, chúng tôi vẫn nhận ra các đặc điểm cơ bản của Bitcoin. Nếu bạn không thấy sự giống nhau về Bitcoin, thì nó không phải là một Blockchain! Blockchain kiểm tra và thực hiện các giao dịch từ bất kỳ nguồn nào và lưu trữ chúng trong cơ sở dữ liệu công cộng (còn được gọi là sổ kế toán công khai) trên tất cả các nút tham gia. Các giao dịch được ký và xác định bằng khóa công khai, chủ sở hữu của giao dịch được xác định bằng khóa riêng.

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Bảo mật danh tính và giao dịch với:

 • Mật mã
 • Sự đồng thuận đa lớp phân tán
 • Khuyến khích kinh tế
 • Thực hiện ngẫu nhiên

Tiềm năng của Blockchain

Hầu hết mọi người thảo luận và suy nghĩ về Blockchain trong một khu vực tập trung của ứng dụng mà không đề cập đến bức tranh lớn về “cách thế giới hoạt động”. Satoshi phàn nàn về vai trò của các ngân hàng (và tôi đồng ý với anh ta), nhưng tôi không nghĩ rằng anh ta đang nhắc đến ba người lưu vong của chúng tôi từ Vienna: Nhưng chúng tôi có thể phân loại tác động hoặc tiềm năng của blockchain trong các điều khoản của họ.

 • Ngăn chặn sự khuếch tán vai trò của các tổ chức và hệ thống tập trung như ngân hàng, chính phủ, công ty
 • Blockchain cung cấp cho việc kiểm soát danh tính và dữ liệu cho người dùng duy nhất
 • Blockchain là một hạt giống cho các cấu trúc mới trong quy trình giao tiếp và kinh doanh

Và, điều này đưa chúng ta trở lại bài báo trên tờ Economist, kết luận rằng hôm nay chúng ta nên đấu tranh để phân cấp internet. Theo đó, cá nhân sẽ sở hữu dữ liệu và bản sắc riêng của họ, bởi vì trừ khi sức mạnh bị phân tán, nó luôn nguy hiểm.

Ví dụ từ những kinh nghiệm cá nhân

Tôi muốn cung cấp cho bạn một ví dụ, có liên quan đến Giáo dục, Nghiên cứu và Xuất bản. Cá nhân tôi khi tham gia vào dự án này, được gọi là EUREKA, tìm cách thay đổi hoàn toàn quá trình xuất bản khoa học. Hôm nay, khi bạn có kết quả nghiên cứu, bạn gửi những phát hiện của mình tới một nhà xuất bản, nơi tổ chức đánh giá và xuất bản bài viết của bạn. Quá trình này có nhiều nhược điểm ảnh hưởng đến toàn bộ lợi nhuận tài chính của các công ty toàn cầu, trong khi các nhà nghiên cứu làm toàn bộ công việc không nhận được gì và hóa đơn chủ yếu được người nộp thuế chi trả thông qua tài trợ nghiên cứu. Với EUREKA, quyền sở hữu các khoản đóng góp trí tuệ vẫn thuộc về tác giả, và tiền sẽ được trao đổi trực tiếp giữa các tác giả và độc giả của họ.

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Blockchain là một thách thức cho mọi người

Danh sách sau đây sẽ đề cập đến tác động của blockchain cho các cá nhân. Danh sách thuộc về JRC Science for Policy Report in Education.

 • Tự chủ: người dùng tự xác định mình, đồng thời duy trì quyền kiểm soát lưu trữ và quản lý dữ liệu cá nhân của họ.
 • Tin tưởng: một cơ sở hạ tầng kỹ thuật sẽ giúp mọi người có đủ tự tin trong các hoạt động của mình để thực hiện, thông qua các giao dịch như thanh toán hoặc cấp chứng chỉ.
 • Tính minh bạch và sự chứng minh: người dùng được thực hiện các giao dịch trong hiểu biết rằng mỗi bên có khả năng tham gia vào giao dịch đó.
 • Bất biến: cho các hồ sơ được viết và lưu trữ vĩnh viễn, mà không có khả năng sửa đổi.
 • Xóa bỏ trung gian: loại bỏ sự cần thiết của một cơ quan kiểm soát trung tâm để quản lý các giao dịch hoặc giữ hồ sơ.
 • Hợp tác: các bên sẽ giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần phải trung gian cho bên thứ ba.

Tôi hoàn toàn đồng ý với các quan điểm trên. Nhưng chúng ta cần phải xem xét rằng, trừ khi mọi người hiểu những điều này và bắt đầu chấp nhận hậu quả của sự thay đổi, còn không, nó sẽ không xảy ra. Chặng đường để đi vẫn còn rất dài và cần nhiều thời gian để thích nghi. Mặc dù nhiệt tình về Blockchain, nhưng tôi không tin rằng nó chỉ tốt cho chúng ta. Nó sẽ thay đổi Internet và cả cách chúng ta sử dụng nó.

Bạn đang xem: Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa?


Mike Novogratz, Jim Breyer và Tim Draper là một số trong số nhiều nhà đầu tư tỷ phú trong thị trường tài chính truyền thống, những người vẫn lạc quan trước xu hướng dài hạn của tiền mã hóa.


Làm thế nào mà những nhà đầu tư này vẫn có thể duy trì lập trường tích cực của họ về sự tăng trưởng trong lĩnh vực tiền mã hóa sau một sự sụt giảm 85% giá trị trên toàn bộ thị trường?

 

Tất cả đều đi theo chu kỳ

Phần lớn, các nhà đầu tư cá nhân lớn có thể không gặp với đề gì với các khoản lỗ nghiêm trọng về các loại tài sản mới nổi và các tài sản có rủi ro cao như tiền mã hóa bao gồm Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) vì chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tài sản và danh mục đầu tư của họ.

Cũng giống như trong bất động sản và các thị trường truyền thống khác, các nhà đầu tư giàu có có khả năng nắm giữ tài sản và của cải ngay cả trong trường hợp thị trường bất ngờ sụp đổ hoặc xảy ra thị trường gấu.

Nhưng, các nhà đầu tư bán lẻ bình thường và các nhà giao dịch cá nhân cần tiền mặt nhanh chóng để trang trải các hoạt động và chi phí hàng ngày không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán gần hết các tài sản có rủi ro cao mà họ nắm giữ trong danh mục đầu tư của họ.

Giá Bitcoin ngày 9/12

Giá Bitcoin ngày 9/12

Tại các thị trường gấu, các nhà giao dịch bán lẻ thường chịu một khoản lỗ đáng kể vì họ gặp vấn đề khi giá trị thị trường giảm từ 80% đến 90% và buộc phải thanh khoản số tiền họ đang nắm giữ. Ngược lại, các nhà đầu tư tỷ phú và các tổ chức quy mô lớn có đủ sự xa xỉ để nắm giữ và duy trì danh mục đầu tư của họ.

Có lẽ một yếu tố lớn hơn khiến các cá nhân có giá trị ròng cao vẫn tương đối tích cực về sự tăng trưởng dài hạn của thị trường tiền mã hóa chính là những gì bitcoin đã thể hiện trước đây.

Trong suốt chín năm qua, Bitcoin đã trải qua năm chu kỳ phục hồi từ bong bóng trong đó đồng tiền mã hóa chiếm ưu thế giảm trung bình khoảng 85% và phục hồi lên mức cao mới mọi thời đại.

Từ $19.500, Bitcoin đã giảm khoảng 82% giá trị và giảm 85% sẽ ở mức khoảng $2.950.

Ở Phố Wall, hầu hết các nhà đầu tư lớn hiện đang tham gia vào thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều chu kỳ như mô hình phục hồi từ bong bóng, và đối với một phần lớn các nhà đầu tư đó, các chu kỳ đó là bình thường.

Năm 2018 cũng đã chứng minh cho các nhà đầu tư rằng tiền mã hóa với vai trò như một loại tài sản không phải là mốt vì cả các doanh nghiệp liên quan đến tiền mã hóa và các tổ chức tài chính lớn tiếp tục xây dựng và củng cố cơ sở hạ tầng xung quanh lớp tài sản này, như đã thấy trong những nỗ lực của NYSE, Nasdaq và ICE.

Jim Breyer, một tỷ phú trong đầu tư mạo hiểm, nói thêm rằng các nhà khoa học máy tính giỏi nhất thế giới đang đổ xô vào không gian blockchain và sẽ không phải là một bước đi thông minh để chống lại ngành công nghiệp này:

“Rất nhiều nhà khoa học máy tính giỏi nhất, tiến sĩ, các sinh viên và các hậu tiến sĩ (postdocs) đang phát triển blockchain bởi vì họ có rất nhiều mối quan tâm cơ bản về ý nghĩa của blockchain. Bạn sẽ không muốn chống lại những người giỏi nhất và thông minh nhất thế giới đâu”.

Câu hỏi đặt ra là, khi nào thì thị trường phục hồi?

Tính trung bình, phải mất 67 tuần để Bitcoin phục hồi trong năm lần điều chỉnh chính trước đây và đạt được mức cao mới mọi thời đại. 67 tuần kể từ thời điểm Bitcoin đạt được $19.500 sẽ là quý 2 năm 2019.

Quá khứ không đảm bảo cho hiệu suất của không gian tiền mã hóa trong tương lai, nhưng nó đưa ra một gợi ý về cách thị trường thường hoạt động và tồn tại thông qua các đợt bán tháo khốc liệt.

 

Bạn đang đọc: Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa? tại Tin tức

Theo CCN

Biên dịch: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ