Gửi bài viết tới BigCoin

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Đăng bởi: huong  - 09/10/2018 - 232 lượt xem
Chia sẻ
 

Trong hai năm vừa qua thì blockchain là một trong những cái tên rất nổi bật và được thảo luận nhiều nhất. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết mọi người đều không nắm rõ được công nghệ này là gì và tiềm năng của nó ra sao. Bài viết dưới đây của chúng tôi là quan điểm của một tác giả chuyên nghiên cứu về công nghệ và blockchain, mời các bạn cùng theo dõi.


 

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Một cái nhìn xa về sự liên quan của Blockchain

Trong ấn bản ngày 23/8/2018 của tờ Economist, một bài báo về người lưu vong của Viên có tựa đề: “Hayek, Popper và Schumpeter đã xây dựng một phản ứng với chế độ độc tài”. Cả ba đều nhấn mạnh mối quan hệ giữa tự do và tiến bộ kinh tế. Trong những ngày đó, mối đe dọa cho tự do và tiến bộ kinh tế là chủ nghĩa toàn trị của Đức quốc xã và các hình thức phát xít khác. Trích dẫn từ bài báo:

“Hayek và Popper là bạn nhưng không thân với Schumpeter. Những người đàn ông này không hợp tác với nhau. Tuy nhiên, một bộ phận lao động đã nổi lên. Popper tìm cách làm nổ tung nền tảng trí tuệ của chủ nghĩa độc tài và giải thích về suy nghĩ tự do. Hayek đặt ra để chứng minh rằng, để được an toàn, quyền lực kinh tế và chính trị phải được khuếch tán. Schumpeter cung cấp một phép ẩn dụ mới để mô tả năng lượng của một nền kinh tế thị trường: sự hủy diệt sáng tạo.”

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Ý tưởng của ba người lưu vong này vẫn còn (thậm chí là nhiều hơn) liên quan đến hậu quả của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Vì cả chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản đều không miễn dịch với sự nguy hiểm của các nhà chức trách tập trung, sức mạnh của việc thực thi và kiểm soát.

Vào đầu thế kỷ 21, mối quan tâm về tập trung và quyền lực vẫn còn rất lớn. Số hóa và internet đã mang đến những hình thức tập trung mới, do đó đem đến sức mạnh cho những người kiểm soát internet. Không được quên tác động của truyền thông xã hội lên tư duy tự do.

Cái nhìn cận cảnh: Blockchain là gì?

Tôi là một nhà toán học và cách tiếp cận của tôi để blockchain bắt đầu với các số nguyên tố và định lý của Euler. Sau chuyến đi đến Vienna về thế kỷ 20, điều này đã tiếp tục đưa chúng ta đến thế kỷ 17 và 18. Nếu không có số nguyên tố - trung tâm của mật mã - chúng ta sẽ không nói về blockchain cả ngày hôm nay. Vì vậy, tôi có thể tuyên bố rằng tôi là một chuyên gia phân biệt của công nghệ blockchain, mặc dù tôi biết, ngoài các con số, có nhiều yếu tố khác để hiểu rõ một blockchain.

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Phải mất một thời gian để tôi nhận ra, các cuộc thảo luận về blockchain ngay lúc này chả khác nào hình ảnh một người đàn ông mù chạm vào một con voi. Tại các hội nghị, các chuyên gia như tôi nói chuyện với nhau về kinh nghiệm về blockchain mà không có một bức tranh hoàn chỉnh về tạo phẩm. Và, xin lỗi vì sự khuếch đại này, hầu hết khán giả lắng nghe với sự quan tâm bởi vì họ thậm chí không có cơ hội chạm vào vật thể cho đến nay!

Quan điểm về blockchain

Ngày nay, quan điểm chủ yếu về Blockchain liên quan đến tác động tài chính của nó. Việc thực hiện Blockchain đầu tiên thực sự là một công cụ tài chính thuần túy, được gọi là Bitcoin.

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Mặc dù cũng có những quan điểm khác, nhưng quan điểm kỹ thuật là rất quan trọng. Nhiều câu hỏi về cách xây dựng và chạy một cơ sở hạ tầng blockchain vẫn chưa được trả lời. Những cải tiến lớn về công nghệ vẫn cần thiết trong việc mở rộng cơ sở hạ tầng blockchain toàn cầu và đáng tin cậy. Với sự khởi đầu của dự án blockchain lớn thứ hai, Ethereum, một lĩnh vực hoàn toàn mới của các ứng dụng kinh doanh nổi lên. Ý tưởng về các giao dịch kinh doanh tự động, được đặt tên như các hợp đồng thông minh, là nguồn của các mô hình kinh doanh mới đã bắt đầu hoàn thành nguyên tắc “phá hủy sáng tạo” của Schumpeter.

Tất nhiên, khi mọi thứ bắt đầu thay đổi, những phản đối và mối quan tâm bắt đầu tiến gần hơn. Nhờ vậy, điều này mang lại một lĩnh vực hoạt động rất lớn cho các thực thể chính trị và pháp lý. Nhưng cũng có thể, các dịch vụ pháp lý sẽ bị ảnh hưởng bởi các giao dịch dựa trên blockchain.

Vấn đề của những người sáng lập Bitcoin

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Để hiểu các nguyên tắc của Blockchain, hãy nhìn về quá khứ. Vào mùa thu năm 2008, khi cuộc khủng hoảng của hệ thống tài chính trở nên rõ ràng, một tác giả vô danh “Satoshi Nakamoto” đã đưa ra những tuyên bố về một số thiếu sót của hệ thống tài chính, và đề xuất một hệ thống thanh toán thay thế được gọi là Bitcoin. Các vấn đề chính mà Satoshi nhấn mạnh là tin tưởng, liên quan đến việc thiếu sự tin tưởng, trộm cắp danh tính và quyền riêng tư. Theo đó, bài phát biểu của Satoshi có liên quan đến hành vi của các nhà chức trách tập trung.

Bitcoin tạo ra một tuyên bố chính trị

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Đây là bài viết từ ngày 3 tháng 1 năm 2009, thông báo một gói cứu trợ của các ngân hàng Anh thực sự là một nền tảng của Bitcoin. Vào ngày 11 tháng 2 năm 2009, phần mềm Bitcoin và blockchain đã được phát hành và mọi người đều được mời tham gia.

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Khối đầu tiên của Bitcoin Blockchain chứa một văn bản ngắn không liên quan đến chương trình nhưng đã được đề cập đến trong bài viết của Times. Văn bản này được lưu trữ trong blockchain Bitcoin và cũng là một phần của mã nguồn, bởi vì là khối đầu tiên. Điều này có nghĩa là: Thông báo sẽ được lưu trữ trên hàng nghìn máy tính trên khắp thế giới, và cơ hội sẽ không biến mất khi máy tính vẫn còn hoạt động tốt trên hành tinh.

Nguyên tắc thiết kế của Bitcoin

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Bitcoin là một hệ thống toàn cầu sử dụng toán học và khoa học máy tính để xây dựng một phần mềm nguồn mở được triển khai trên một mạng lưới phân phối toàn cầu. Quy tắc và điều khiển của hệ thống được kết nối với hành vi của con người, các nguyên tắc kinh tế và được tổ chức với các thuật toán và lý thuyết trò chơi. Sức mạnh chính của Bitcoin nằm trong sự kết hợp của một số nguyên tắc sau:

 • Nó là một hệ thống toàn cầu, nơi mọi người kết nối với internet đều có thể tham gia.
 • Nó sử dụng toán học, lý thuyết trò chơi và khoa học máy tính cho thuật toán. Thuật toán này phản ánh hành vi của người dùng, và được điều chỉnh bởi các luật ngẫu nhiên và khuyến khích kinh tế.

Những nguyên tắc chính của thuật toán Blockchain

Bây giờ, bỏ qua Bitcoin và đi đến các nguyên tắc chung hơn của các blockchain khác, chúng tôi vẫn nhận ra các đặc điểm cơ bản của Bitcoin. Nếu bạn không thấy sự giống nhau về Bitcoin, thì nó không phải là một Blockchain! Blockchain kiểm tra và thực hiện các giao dịch từ bất kỳ nguồn nào và lưu trữ chúng trong cơ sở dữ liệu công cộng (còn được gọi là sổ kế toán công khai) trên tất cả các nút tham gia. Các giao dịch được ký và xác định bằng khóa công khai, chủ sở hữu của giao dịch được xác định bằng khóa riêng.

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Bảo mật danh tính và giao dịch với:

 • Mật mã
 • Sự đồng thuận đa lớp phân tán
 • Khuyến khích kinh tế
 • Thực hiện ngẫu nhiên

Tiềm năng của Blockchain

Hầu hết mọi người thảo luận và suy nghĩ về Blockchain trong một khu vực tập trung của ứng dụng mà không đề cập đến bức tranh lớn về “cách thế giới hoạt động”. Satoshi phàn nàn về vai trò của các ngân hàng (và tôi đồng ý với anh ta), nhưng tôi không nghĩ rằng anh ta đang nhắc đến ba người lưu vong của chúng tôi từ Vienna: Nhưng chúng tôi có thể phân loại tác động hoặc tiềm năng của blockchain trong các điều khoản của họ.

 • Ngăn chặn sự khuếch tán vai trò của các tổ chức và hệ thống tập trung như ngân hàng, chính phủ, công ty
 • Blockchain cung cấp cho việc kiểm soát danh tính và dữ liệu cho người dùng duy nhất
 • Blockchain là một hạt giống cho các cấu trúc mới trong quy trình giao tiếp và kinh doanh

Và, điều này đưa chúng ta trở lại bài báo trên tờ Economist, kết luận rằng hôm nay chúng ta nên đấu tranh để phân cấp internet. Theo đó, cá nhân sẽ sở hữu dữ liệu và bản sắc riêng của họ, bởi vì trừ khi sức mạnh bị phân tán, nó luôn nguy hiểm.

Ví dụ từ những kinh nghiệm cá nhân

Tôi muốn cung cấp cho bạn một ví dụ, có liên quan đến Giáo dục, Nghiên cứu và Xuất bản. Cá nhân tôi khi tham gia vào dự án này, được gọi là EUREKA, tìm cách thay đổi hoàn toàn quá trình xuất bản khoa học. Hôm nay, khi bạn có kết quả nghiên cứu, bạn gửi những phát hiện của mình tới một nhà xuất bản, nơi tổ chức đánh giá và xuất bản bài viết của bạn. Quá trình này có nhiều nhược điểm ảnh hưởng đến toàn bộ lợi nhuận tài chính của các công ty toàn cầu, trong khi các nhà nghiên cứu làm toàn bộ công việc không nhận được gì và hóa đơn chủ yếu được người nộp thuế chi trả thông qua tài trợ nghiên cứu. Với EUREKA, quyền sở hữu các khoản đóng góp trí tuệ vẫn thuộc về tác giả, và tiền sẽ được trao đổi trực tiếp giữa các tác giả và độc giả của họ.

Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain

Blockchain là một thách thức cho mọi người

Danh sách sau đây sẽ đề cập đến tác động của blockchain cho các cá nhân. Danh sách thuộc về JRC Science for Policy Report in Education.

 • Tự chủ: người dùng tự xác định mình, đồng thời duy trì quyền kiểm soát lưu trữ và quản lý dữ liệu cá nhân của họ.
 • Tin tưởng: một cơ sở hạ tầng kỹ thuật sẽ giúp mọi người có đủ tự tin trong các hoạt động của mình để thực hiện, thông qua các giao dịch như thanh toán hoặc cấp chứng chỉ.
 • Tính minh bạch và sự chứng minh: người dùng được thực hiện các giao dịch trong hiểu biết rằng mỗi bên có khả năng tham gia vào giao dịch đó.
 • Bất biến: cho các hồ sơ được viết và lưu trữ vĩnh viễn, mà không có khả năng sửa đổi.
 • Xóa bỏ trung gian: loại bỏ sự cần thiết của một cơ quan kiểm soát trung tâm để quản lý các giao dịch hoặc giữ hồ sơ.
 • Hợp tác: các bên sẽ giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần phải trung gian cho bên thứ ba.

Tôi hoàn toàn đồng ý với các quan điểm trên. Nhưng chúng ta cần phải xem xét rằng, trừ khi mọi người hiểu những điều này và bắt đầu chấp nhận hậu quả của sự thay đổi, còn không, nó sẽ không xảy ra. Chặng đường để đi vẫn còn rất dài và cần nhiều thời gian để thích nghi. Mặc dù nhiệt tình về Blockchain, nhưng tôi không tin rằng nó chỉ tốt cho chúng ta. Nó sẽ thay đổi Internet và cả cách chúng ta sử dụng nó.

Bạn đang xem: Nguyên tắc cơ bản và tiềm năng cơ bản của Blockchain Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Namecoin là gì? Những thông tin về đồng tiền mã hóa Name coin (NMC)


Cũng giống như một số đồng tiền mã hóa khác, Namecoin (NMC) là một đồng tiền mã hóa có những đặc tính giống với đồng Bitcoin (BTC) và cũng có những đặc tính riêng của nó. Vậy Namecoin là gì? Để tìm hiểu thêm những thông tin về đồng tiền mã hóa này, mời các bạn cùng chú ý theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.


 

Có thể bạn quan tâm:

Namecoin là gì?

Namecoin là gì? Những thông tin về đồng tiền mã hóa Name coin (NMC)

Namecoin (NMC) là một đồng tiền mã hóa (Cryptocurrency) và cũng là một trong những nhánh đầu tiên của Bitcoin. NMC coin được phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn mở của Bitcoin và sử dụng cùng một thuật toán phát triển trên nền tảng mã nguồn của Bitcoin và sử dụng cùng một thuận toán proof-of-work. Namecoin được tạo ra ngày 18/04/2011 bởi Vinced - người được mệnh danh là Vincent Durham. NMC được giới hạn trong 21 triệu đồng coin.

Không những thế, ngoài những điểm tương đồng với Bitcoin thì Namecoin cũng có những đặc trưng riêng cho mình. Namecoin có thể lưu trữ được dữ liệu trên cơ sở dữ liệu giao dịch Blockchain riêng. Một đề xuất ban đầu cho Namecoin đã được yêu cầu là đưa dữ liệu vào Blockchain của Bitcoin một cách trực tiếp. Dự đoán trước được những khó khăn về tỷ lệ với phương pháp tiếp cận này, một hệ thống của proof-of-work đã được phát triển nhằm đảm bảo những bí mật mới và trường hợp sử dụng khác nhau.

Namecoin (NMC) được giao dịch như thế nào?

Namecoin là gì? Những thông tin về đồng tiền mã hóa Name coin (NMC)

Một mạng ngang hàng (peer to peer) tương tự như Bitcoin sẽ xử lý các giao dịch, số dư và phát hành của Namecoin thông qua SHA256, chương trình proof-of-work (chúng được phát hành khi một giá trị đủ nhỏ được tìm thất, tại thời điểm đó khối được tạo ra). Quá trình tìm kiếm các giá trị nhỏ và tạo ra khối đó được gọi là khai thác mỏ hay đào coin). Tỷ lệ phát hành tạo thành một seris  hình học và tỷ lệ này sẽ giảm một nửa 210.000 khối, khoảng 4 năm một lần, đạt tổng cộng 21 triệu NMC.

Namecoin hiện đang được giao dịch chủ yếu bằng USD và các Cryptocurrency khác, chủ yếu là trao đổi trực tuyến. Để tránh nguy cơ bị đảo ngược giao dịch, chẳng hạn như những người có thẻ tín dụng hoặc Paypal, không được khuyến cáo vì các giao dịch của Namecoin không thể đảo ngược được.

Lịch sử hình thành của đồng tiền mã hóa Namecoin

Tháng 9/2010, một cuộc thảo luận đã được tạo ra và bắt đầu tranh luận trên diễn đàn Bitcointalk về vấn đề hệ thống giả thuyết gọi là BitDNS và tổng hợp Bitcoin, dựa trên một cuộc trao đổi tại IRC vào ngày 14/11/2010. Satoshi Nakamoto và Gavin Andresen đã tham gia cuộc thảo luận và ủng hộ về ý tưởng BitDNS. Một phần thưởng cho việc triển khai dự án

BitDNS đã được thông báo tại diễn đàn Bitcointalk vào tháng 12/2010.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, một nhà phát triển đã quyết định thực hiện ý tưởng này với mục đích nhận được phần thưởng. Vào ngày 18/4/2011 Name coin được giới thiệu bởi Vinced như một hệ thống đặt tên đa năng và phân bố dự trên đồng tiền mã hóa Bitcoin.

Vào tháng 6/2013, có nghĩa là vào khoảng 2 năm sau đó, NameID đã được khởi chạy. Đây là một dịch vụ kết hợp các thông tin tiểu sử cùng với các đặc tính trên Blockchain Namecoin và một nhà cung cấp OpenID để cho phép đăng nhập vào các trang web hiện có với danh tính Namecoin. Chính trang web đó đã được đi kèm với giao thức mở để các thực mật khẩu ít hơn với một giao thức mở để xác thực mật khẩu ít hơn với các danh tính Namecoin, một phần mềm tự do triển khai tương ứng với một phần mở rộng hỗ trợ cho Firefox.

Vào tháng 20/2013, Michael Gronager - nhà phát triển chính của Libcoin tìm thấy một vấn đề bảo mật trong giao thức Namecoin, cho phép sửa đổi tên nước ngoài. Nó đã được cố định thành công trong một khoảng thời gian ngăn và không bao giờ được khai thác, ngoại trừ Bitcoin.bit như là một proof-of-concept.

Vào tháng 2/2014, một plug-in cho Firefox tương thích với của Windows và Linux , FreeSpeechMe, đã được phát hành, cung cấp độ phân giải tự động địa chỉ.bit. Điều này có sẵn bằng cách tải về các blockchain Namecoin và chạy nó trong nền.

Namecoin cũng đã đề cập đến ICANN trong một báo cáo dự thảo công khai như một ví dụ nổi tiếng nhất về phân phối kiểm soát và bảo mật trong DNS.

Sau đó khoảng 1 tháng, vào hồi tháng 3/2014, OneName đã được phát hành. Đây là một hệ thống nhận dạng được xây dựng trên giao thức Namecoin lưu trữ tên người dùng và dữ liệu cá nhân trong Blockchain của Namecoin. Ngược lại với NameID, OneName được xây dựng hoàn toàn cho thông tin tiểu sử và không hỗ trợ xác thực hoặc đăng nhập bằng mật khẩu. OneName sau đó (tháng 9 năm 2015) đã chuyển hồ sơ người dùng từ Namecoin sang Bitcoin blockchain.

Vào tháng 5/2014, Kevin McCoy và Anil Dash giới thiệu Monegraph, một hệ thống liên kết các tài khoản Twitter và các tài sản kỹ thuật số (như là các tác phẩm nghệ thuật) trong blockchain, cho phép người chứng minh quyền sở hữu tài sản đó.

Trên đây là những thông tin của chúng tôi về đồng tiền mã hóa Namecoin là gì? Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về đồng tiền mã hóa này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bạn đang xem: Namecoin là gì? Những thông tin về đồng tiền mã hóa Name coin (NMC) Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Blogtienao.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ