Gửi bài viết tới BigCoin

Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) là gì?

Đăng bởi: Linh  - 18/10/2020 - 1107 lượt xem
Chia sẻ
 

Giới thiệu

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã thật sự bùng nổ trong thời gian qua và các nền tảng hợp đồng thông minh khác như Binance Smart Chain. Farming đã trở thành một cách phổ biến để phân phối token, trong khi đó, BTC cũng được mã hóa, phát triển trên Ethereum và khối lượng cho vay đang ngày càng lớn hơn.

 

Trong khi đó, các giao thức tạo thị trường tự động như Uniswap thường xuyên có khối lượng cạnh tranh, tính thanh khoản cao và số lượng người dùng ngày càng gia tăng.

 

Tuy nhiên, các sàn giao dịch này hoạt động như thế nào? Tại sao việc thiết lập thị trường mới nhất lại nhanh chóng và trở nên dễ dàng như vậy ? Và AMM có thể thực sự cạnh tranh với các sàn giao dịch truyền thống không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) là gì?

Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) là một loại giao thức sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên một công thức toán học để định giá tài sản. Thay vì sử dụng bảng giá như một sàn giao dịch truyền thống, tài sản được định giá theo một thuật toán định giá nhất định.

 

Công thức này có thể thay đổi theo từng giao thức. Ví dụ: Uniswap sử dụng công thức x * y = k , trong đó x là số lượng của một token trong pool thanh khoản và y là số lượng token còn lại. Trong công thức này, k là hằng số cố định, có nghĩa là tổng thanh khoản của pool luôn phải giữ nguyên. Các AMM khác sẽ sử dụng các công thức khác cho các trường hợp sử dụng cụ thể mà chúng nhắm mục tiêu tới. Tuy nhiên, điểm chung ở đây là xác định giá theo thuật toán. 

 

Việc tạo lập thị trường truyền thống thường phù hợp với các công ty có nguồn lực lớn và chiến lược phức tạp. Các nhà tạo lập thị trường sẽ giúp bạn có được một mức giá tốt và chênh lệch giá mua - bán chặt chẽ trên một sàn giao dịch như  Binance. Các nhà tạo lập thị trường tự động phân cấp quá trình này và cho phép bất kỳ ai tạo ra thị trường trên blockchain. Vậy làm thế nào để họ có thể làm điều đó? 

 

Công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) hoạt động như thế nào?

AMM hoạt động tương tự như một sàn giao dịch trong đó có các cặp giao dịch - ví dụ: ETH / DAI. Tuy nhiên, bạn không cần phải có một đối tác - một nhà giao dịch trung gian để thực hiện giao dịch. Thay vào đó, bạn sẽ tương tác với một hợp đồng thông minh “tạo ra” thị trường cho chính bạn.

 

Trên một sàn giao dịch phi tập trung như Binance DEX, các giao dịch diễn ra trực tiếp giữa các ví của người dùng. Nếu bạn bán BNB để lấy BUSD trên Binance DEX, sẽ có người khác ở phía bên kia giao dịch mua BNB bằng BUSD của họ. Chúng ta có thể gọi đây là  giao dịch ngang hàng (P2P). 

 

Ngược lại, bạn có thể coi AMM là hợp đồng ngang hàng (P2C). Không cần đối tác theo nghĩa truyền thống, vì giao dịch diễn ra giữa người dùng và hợp đồng. Sẽ không có bảng giá nào trên AMM, thay vào đó, giá bạn sẽ nhận được một tài sản bạn muốn mua hoặc bán được xác định bằng một công thức. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số thiết kế AMM trong tương lai có thể chống lại hạn chế này.

 

Chính vì vậy, tuy không cần trung gian, nhưng ai đó vẫn phải tạo ra thị trường, phải không? Đúng là như vậy và thanh khoản trong hợp đồng thông minh vẫn phải được cung cấp bởi người dùng được gọi là nhà cung cấp thanh khoản (LP).

 

Pool thanh khoản là gì?

Các nhà cung cấp thanh khoản (LP) sẽ thêm tiền vào các pool thanh khoản. Đổi lại việc cung cấp tính thanh khoản cho giao thức, LP sẽ kiếm được phí từ các giao dịch diễn ra trong pool của họ. Trong trường hợp Uniswap, LP sẽ gửi một giá trị tương đương của hai token - ví dụ: 50% ETH và 50% DAI vào pool ETH / DAI.

 

Việc thêm tiền vào quỹ thanh khoản khá dễ dàng. Phần thưởng được xác định bởi giao thức. Ví dụ: Uniswap v2 tính phí các nhà giao dịch 0,3% trực tiếp đối với LP. Các nền tảng hoặc nhánh khác có thể tính phí thấp hơn để thu hút nhiều nhà cung cấp thanh khoản hơn vào pool của họ.

 

Tại sao thu hút thanh khoản lại quan trọng?

Do cách thức hoạt động của AMM, càng có nhiều thanh khoản trong pool thì các lệnh lớn càng đỡ bị trượt giá. Điều đó có thể thu hút nhiều khối lượng hơn đến nền tảng, v.v.

 

Các vấn đề trượt sẽ khác nhau với các thiết kế AMM khác nhau, nhưng đó chắc chắn là điều đáng lưu ý. Hãy nhớ rằng giá sẽ được xác định bởi một thuật toán. Theo một cách đơn giản, nó được xác định bởi tỷ lệ giữa các token trong pool thanh khoản thay đổi sau khi giao dịch. Nếu tỷ lệ này thay đổi theo một biên độ rộng, thì sẽ có một lượng trượt giá lớn.

 

Giả sử bạn muốn mua tất cả ETH trong pool ETH / DAI trên Uniswap.  Bạn sẽ phải trả phí bảo hiểm ngày càng cao theo cấp số nhân cho mỗi ether bổ sung, tuy nhiên bạn vẫn không bao giờ có thể mua tất cả số tiền đó từ pool. Vậy lí do ở đây là gì? Đó là bởi công thức x * y = k. Nếu x hoặc y bằng 0, nghĩa là không có ETH hoặc DAI trong pool, thì phương trình không còn ý nghĩa nữa.

 

Tuy nhiên, đây không phải là câu chuyện hoàn chỉnh về AMM và các pool thanh khoản. Bạn sẽ cần lưu ý về tổn thất vô thường khi cung cấp tính thanh khoản cho AMM.

 

Kết luận 

Các nhà tạo lập thị trường tự động là một phần chính trong không gian DeFi. Về cơ bản, chúng cho phép bất kỳ ai tạo ra thị trường một cách liền mạch và hiệu quả. Mặc dù họ có những hạn chế so với sàn giao dịch, tuy nhiên sự đổi mới tổng thể mà họ mang lại cho tiền điện tử là vô giá.

 

Các AMM mà chúng ta biết và sử dụng ngày nay như Uniswap, Curve và  PancakeSwap có thiết kế dễ nhìn nhưng khá hạn chế về tính năng. Có nhiều khả năng sẽ có nhiều thiết kế AMM sáng tạo hơn trong thời gian tới. Điều này hướng tới chi phí thấp hơn và đem lại tính thanh khoản tốt hơn cho mọi người dùng DeFi.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

UNION là gì?


UNION là gì?

UNION là một nền tảng công nghệ kết hợp bảo vệ theo gói và thị trường thứ cấp lỏng với mô hình đa token giúp giảm thiểu rủi ro và chi phí của DeFi. Những người tham gia DeFi quản lý rủi ro nhiều lớp của họ trên các hợp đồng và giao thức thông minh trong một hệ thống có thể mở rộng. UNION hỗ trợ giảm bớt các rào cản gia nhập đối với người dùng bán lẻ và đặt nền tảng cho các nhà đầu tư tổ chức. Bất kỳ ai cũng có thể mua biện pháp bảo vệ phù hợp cho các rủi ro có thể kết hợp như: Lớp-1, hợp đồng thông minh, rủi ro tiếp xúc và hoàn thành giao dịch.

 

Bảo vệ toàn bộ ngăn xếp DeFi

Bảo vệ nhiều yếu tố rủi ro, riêng lẻ hoặc theo gói, trên các giao thức DeFi. Khả năng bảo vệ của UNION được xây dựng để bao phủ chồng nhiều lớp được giới thiệu bởi khả năng kết hợp Defi.

 

Mở quyền truy cập cho tất cả

Không có KYC, không có thành viên. DeFi là một ngành công nghiệp mở và cần được bảo vệ. Giao thức toàn diện của UNION không có yêu cầu đặc biệt nào ngăn cản dòng vốn và việc mua bán ở phạm vi rộng.

Một thị trường thứ cấp mở và thanh khoản, cùng với các mô hình định giá và vốn mạnh mẽ đã được thử nghiệm trong ngành tài chính và bảo hiểm truyền thống, giúp phân tán rủi ro cho toàn ngành, tạo ra một môi trường an toàn hơn cho tất cả mọi người.

 

Giải pháp của dự án

UNION là một nền tảng công nghệ cung cấp cho người dùng DeFi tính năng bảo vệ đi kèm bao gồm các lớp bảo hiểm khác nhau và khả năng bảo lãnh phát hành riêng biệt (ví dụ: rủi ro Lớp 1, rủi ro hợp đồng thông minh, rủi ro tiếp xúc, rủi ro hoàn thành giao dịch). Bảo vệ toàn diện cung cấp phạm vi bảo hiểm rộng hơn và tiết kiệm chi phí trong thị trường bảo hiểm truyền thống.

 

Thị trường thứ cấp để bảo vệ

Thị trường thứ cấp hoạt động tốt để bảo vệ cho phép các cá nhân giao dịch rủi ro và thực hiện các chiến lược quản lý rủi ro phức tạp theo truyền thống dành cho tài chính tổ chức. Thị trường bảo hộ được hưởng lợi từ tính thanh khoản và phân phối thứ cấp, cho phép nó mở rộng quy mô hiệu quả hơn.

 

Mô hình đa token

Mô hình token của UNION được thiết kế để đạt được thành công và mở rộng quy mô bằng cách sử dụng mô hình nhiều cấp với sự phân tách rõ ràng về chức năng cho từng token:

uUNN token chính sách bảo vệ

pUNN token nhóm bảo vệ

Token quản trị và token bảo vệ được tách biệt để ngăn chặn xung đột lợi ích và tách rời quản trị khỏi các động lực thị trường về mua và bảo vệ bằng văn bản.

 

Đội ngũ và cố vấn

Đội nhóm của UNION bao gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, kỹ thuật hệ thống, chiến lược kinh doanh và luật.

Các thành viên trong nhóm trước đây đã làm việc và giữ các vai trò điều hành tại các công ty quản lý tài sản, quỹ đầu cơ, fintech và blockchain.

Michael Beck

Michael là nhà chiến lược kinh doanh và nhà công nghệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tài chính và quản lý tài sản. Trong thời gian này, ông đảm nhận nhiều vai trò như người sáng lập, cố vấn chính và CTO. Ông cũng từng là AVP tại một công ty quản lý vốn nổi tiếng, nơi anh thực hiện các chức năng liên quan đến phát triển và kiến ​​trúc phần mềm cho một quỹ đầu cơ với 14 tỷ đô la + AUM.

Michael có bằng Cử nhân Kinh tế-Khoa học Chính trị của Trường Cao đẳng Columbia thuộc Đại học Columbia và bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của Trường Kinh doanh Columbia. Ông nắm giữ năm bằng sáng chế trong các lĩnh vực liên quan đến mật mã phân quyền liên quan đến việc quản lý các quyền và quyền dữ liệu.

Jarrod Perry

Jarrod đã từng là luật sư công ty trong 10 năm và có nhiều kinh nghiệm với các công ty khởi nghiệp. Trong hai năm qua, Jarrod đã làm việc với tư cách là Tổng cố vấn cho một công ty phát triển blockchain có trụ sở tại New York, nơi ông giám sát các nghĩa vụ tuân thủ và quản trị công ty.

John Liu

John là giám đốc sản phẩm và chiến lược với 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính công nghệ và tài chính thể chế. Trong 10 năm, ông đã lãnh đạo các tổ chức sản phẩm trong môi trường phát triển nhanh chóng và sau đó là chuyên gia và quản lý danh mục tín dụng đa tài sản trong 9 năm, giám sát hơn 1 tỷ đô la tài sản tại các quỹ đầu cơ thể chế. Trong 3 năm qua, John đã giữ vai trò điều hành trong lĩnh vực blockchain tại Fusion và WeDeFi.

Tiến sĩ Michael Zargham

Tiến sĩ Michael Zargham là một kỹ sư hệ thống dữ liệu và có hơn một thập kỷ kinh nghiệm thiết kế và đánh giá các thuật toán phi tập trung liên quan đến các quy trình kinh doanh. Ông là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của BlockScience, một công ty nghiên cứu và phân tích cho các mạng blockchain đã làm việc với các dự án nổi bật bao gồm Ocean Protocol, Balancer, v.v. Michael có bằng Tiến sĩ về kỹ thuật hệ thống tại Đại học Pennsylvania, nơi ông đã nghiên cứu về tối ưu hóa và kiểm soát các mạng phi tập trung.

Toby Lewis

Toby Lewis có 12 năm kinh nghiệm phân tích từ thế giới tài chính tổ chức, đầu tư mạo hiểm, blockchain và tiền điện tử. Lewis bắt đầu sự nghiệp của mình tại Dow Jones và Wall Street Journal, trước khi đồng sáng lập một công ty phân tích nổi tiếng về vốn đầu tư mạo hiểm Global Corporate Venturing. Ông tiếp tục thành lập đối tác Novum Insights, một công ty phân tích về blockchain, tiền điện tử và các công nghệ biên giới khác vào năm 2016.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung đã tăng lên hơn $ 9BN, tăng hơn mười lần kể từ đầu năm. Người dùng đang tìm kiếm các chiến lược năng suất cao trên một loạt các nền tảng khác nhau, cho dù đó là thông qua cho vay, farming hay bất kỳ phương tiện nào khác. Số lượng các chiến lược và nền tảng mà người dùng có thể tận dụng ngày càng tăng, nhưng họ không thể triển khai vốn hiệu quả do phí gas cao và thiếu thị trường tài chính hoàn chỉnh.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn