Gửi bài viết tới BigCoin

Những bí mật về công nghệ  Blockchain mà bạn có thể chưa biết

Đăng bởi: huong  - 20/08/2018 - 19708 lượt xem
Chia sẻ
 

Blockchain – một chủ đề “HOT”  đang thu hút được cộng đồng trong vài năm trở lại đây, một công nghệ với rất nhiều ứng dụng hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, giáo dục, kinh tế, ý tế, game, thương mại điện tử,...và nó càng trở nên phổ biến  hơn khi ngày càng có nhiều người bắt đầu quan tâm đến Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác.

Có thể bạn quan tâm:

 

Những bí mật về công nghệ Blockchain mà bạn có thể chưa biết

Công nghệ Blockchain - ứng dụng công nghệ đa ngành

Blockchain là gì?

Blockchain là một danh sách ngày càng tăng của các bản ghi, được gọi là các khối và các khối này được liên kết bằng cách sử dụng mật mã. Mỗi khối chứa một băm mật mã của khối trước đó, timestamp và dữ liệu giao dịch (thường được biểu diễn dưới dạng băm gốc cây merkle). Theo thiết kế, blockchain có khả năng chống sửa đổi dữ liệu. Đó là "một sổ cái mở, phân quyền có thể ghi lại các giao dịch giữa hai bên một cách hiệu quả và có thể kiểm chứng lâu dài". Để sử dụng như một sổ cái phân quyền, blockchain thường được quản lý bởi một mạng ngang hàng tập trung vào một giao thức để liên lạc giữa các nút và xác nhận các khối mới. Sau khi được ghi lại, dữ liệu trong các khối sẽ không thể thay đổi trở về trước cũng như sẽ  không thay đổi tất cả các khối tiếp theo, đòi hỏi sự đồng thuận của đa số mạng.

Vì các bản ghi blockchain không thể thay đổi được, nên các blockchain có thể được coi là an toàn bởi thiết kế và minh họa một hệ thống tính toán phân tán với khả năng chịu lỗi Byzantine cao cũng như dễ dàng đạt được sự đồng thuận phân cấp.

Vào năm 2008, Satoshi Nakamoto đã phát minh ra Blockchain để phục vụ như một sổ cái giao dịch công khai của đồng tiền mã hóa bitcoin. Việc phát minh ra blockchain cho bitcoin đã biến Bitcoin trở thành đồng tiền mã hóa đầu tiên để giải quyết vấn đề gian lận gửi hai lần mà không cần đến một cơ quan đáng tin cậy hoặc máy chủ trung tâm. Thiết kế bitcoin sau này cũng đã truyền cảm hứng cho các ứng dụng khác.

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Những bí mật về công nghệ Blockchain mà bạn có thể chưa biết

Công nghệ blockchain 4.0 là gì?

Blockchain 1.0 đã được Bitcoin giới thiệu trên toàn thế giới trong năm 2009 với một sổ cái phân quyền. Vào năm 2013, Ethereum đã nâng công nghệ blockchain 1.0 lên blockchain 2.0  với những hợp đồng thông minh. Đến năm 2017, khi các dự án như EOS, DFINITY và Cosmos nổi lên, có hiệu suất cao, quản trị tiên tiến, sự đồng thuận tốt hơn, các giải pháp chuỗi chéo, dẫn đến việc chúng được dán nhãn thế hệ thứ ba của công nghệ blockchain gọi là blockchain 3.0

Tuy nhiên, có một dự án sắp tới khác có thể cách mạng hóa blockchain và mang lại nhiều tiến bộ hơn và tác động đến ngành công nghiệp hơn bao giờ hết. Đo là Seele , và nhiều người cho rằng đó là  dự án blockchain 4.0. Nếu như BitcoinEthereum có thể làm gì, thì Seele khẳng định nó cũng có thể làm được và còn có thể vượt trội hơn.  Nó tập trung vào khả năng mở rộng, tính linh hoạt và khả năng sử dụng, và kết hợp các ứng dụng công nghiệp thế giới thực. Nó cũng sở hữu một hệ thống kinh tế có thể được sử dụng cho quản trị, chăm sóc sức khỏe, IoT, trò chơi, ứng dụng xã hội, fintech và hơn thế nữa.

Tại sao Seele lại là Blockchain 4.0?

Dưới đây là 4 lý do tại sao Seele là thế hệ thứ 4 của blockchain:

  1.    Nó bao gồm một số tính năng của blockchain  3.0: sự đồng thuận nhanh hơn và xác nhận giao dịch, chuỗi chéo, cơ chế quản trị tốt hơn, v.v.
  2.    Đề xuất một số cải tiến cơ bản cho giá trị Internet và mạng lưới không đồng nhất, kết nối và giao tiếp với các chuỗi của riêng chúng tôi và Bitcoin, Ethereum và các hệ thống blockchain khác. Ngoài ra, chúng tôi đề xuất một thuật toán đồng thuận  khi mức độ tham gia càng cao thì tính đồng thuận càng nhanh.
  3.    Cơ chế quản trị chủ yếu mang tính sáng tạo. Nó giúp  tài khoản trở nên hiệu quả và công bằng, đồng thời tồn tại của các thuật toán đồng thuận khác nhau, và các hệ thống token khác nhau và cơ chế tỷ giá hối đoái phi tập trung.
  4. Ngoài ra, Seele cung cấp một hệ sinh thái hoàn chỉnh về công nghệ, kiến ​​trúc và các ứng dụng hàng đầu, cho phép tất cả các loại tài nguyên trên toàn thế giới tin cậy lẫn nhau để trao đổi thông tin và hợp tác kinh doanh tốt hơn.

Những bí mật về công nghệ Blockchain mà bạn có thể chưa biết

Tại sao Seele lại là blockchain 4.0

Như bạn có thể thấy, Seele đang tìm cách đưa ra một số cải tiến thực sự cho blockchain vào năm 2018. Seele hiện đang hợp tác với Stanford, UCLA, Oxford và IBM Watson để nghiên cứu về tương tác dữ liệu on/off chain. Họ tuyên bố là đang  làm việc trên mạng thử nghiệm của họ trong quý 2 năm 2018 và dự kiến ​​sẽ ra mắt mạng chính vào quý 4 năm 2018.

Blockchain code là gì?

Blockchain code là mã gồm  nhiều ngôn ngữ, kí tự khác nhau có thể giúp  bạn tạo và bảo mật tài khoản blockchain của mình.

Blockchain Coding: Nhiều ngôn ngữ khác nhau mà bạn cần biết!

Lý do số 1: Bảo mật

Thứ nhất, mã là công khai và mang tính nguồn mở. Bất cứ ai cũng có thể xem qua mã và kiểm tra lỗi và lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, không giống như các tài nguyên mã mở khác, nhược điểm của việc tìm kiếm các lỗ hổng trên mã blockchain là rất lớn. Bất kỳ lập trình viên nào cũng có thể xâm nhập và đánh cắp hàng triệu đô la. Bởi vì những mối quan tâm bảo mật hợp pháp, phát triển trên blockchain thường rất chậm .

Lý do số 2: Quản lý tài nguyên

Điều quan trọng là phải bắt kịp với mạng. Bạn không thể tụt lại phía sau với nền công nghệ mới hiện nay. Cho nên  bạn cần được trang bị tốt để xử lý các truy vấn từ xa và cục bộ.

Lý do số 3: Hiệu suất

Blockchain phải luôn luôn thực hiện ở khả năng cao nhất có thể của nó, nhưng  ngôn ngữ được chọn phải cực kỳ linh hoạt. Vấn đề là có một số nhiệm vụtrong blockchain có thể song song trong khi có một số nhiệm vụ không thể thực hiện song song

Một ví dụ tốt về nhiệm vụ “song song” là xác minh chữ ký số. Tất cả những gì bạn cần để xác minh chữ ký là chìa khóa, giao dịch và chữ ký. Chỉ với ba dữ liệu, bạn có thể tiến hành xác minh theo cách song song.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chức năng trên một blockchain nên được thực hiện theo cách đó. Hãy suy nghĩ về việc thực thi giao dịch. Nhiều giao tác không thể được thực hiện song song; nó cần phải được thực hiện cùng một lúc để tránh các lỗi như chi tiêu gấp đôi. Một số ngôn ngữ hoạt động song song tốt trong khi một số ngôn ngữ tốt trong các hoạt động không song song.

Bắt đầu thử nghiệm miễn phí ngay hôm nay

Lý do 4: Tính cô lập

Hành vi xác định là gì?

  • Nếu A + B = C, thì bất kể hoàn cảnh nào, A + B sẽ luôn bằng C. Điều đó được gọi là hành vi xác định.
  • Hàm băm là xác định, nghĩa là giá trị băm của A sẽ luôn là H (A).

Vì vậy, trong phát triển blockchain, tất cả các giao dịch phải được xác định. Bạn không thể giao dịch theo một cách và sau đó giao dịch theo cách khác vào ngày hôm sau. Tương tự, bạn không thể có các hợp đồng thông minh hoạt động theo hai cách khác nhau trong hai máy khác nhau.

Giải pháp duy nhất cho điều này là cô lập. Về cơ bản, bạn cô lập các hợp đồng và giao dịch thông minh của bạn từ các yếu tố không xác định.

Vì vậy, chúng tôi đã thảo luận các vấn đề chính mà các nhà phát triển blockchain phải đối mặt. Bây giờ chúng ta hãy cùng xem một số ngôn ngữ mà các nhà phát triển có thể sử dụng để viết mã trên blockchain.

Ngôn ngữ # 1: C ++

Trước hết, chúng ta hãy bắt đầu với cha đẻ của ngôn ngữ . C ++ được tạo bởi Bjarne Stroustrup như một phần mở rộng của ngôn ngữ C. Ngôn ngữ được thiết  kế để có tính linh hoạt và hiệu quả của C nhưng với một số khác biệt lớn.Sự khác biệt lớn nhất giữa C và C ++ là trong khi C là quá trình định hướng, C ++ là hướng đối tượng.

Điều này có nghĩa là, trong C ++, dữ liệu và hàm được bao bọc thành một gói nhỏ gọn gọi là “đối tượng” có nghĩa là khi đối tượng được tạo, nó có thể dễ dàng được gọi và sử dụng lại trong các chương trình khác.

Hãy xem xét chương trình C ++ đơn giản nhất trên thế giới. Chương trình “Hello World”:

Mã này sẽ in: Hello World!

Ví dụ về ngôn ngữ C++

Chúng tôi chỉ đề cập đến ngôn ngữ cho mã hóa blockchain được sử dụng để phát triển blockchain. Trong thực  tế,có rất nhiều ngôn ngữ khác mà bạn có khả năng sử dụng Nếu bạn là một lập trình viên, thì khả năng cho bạn thực sự là vô tận. Khi thế giới   ngày càng được phân cấp và blockchain ngày càng trở nên chủ đạo hơn, tương lai cho bạn chắc chắn là vô hạn.

Blockchain công nghệ là gì?

Blockchain là công nghệ quyền lực phía sau Bitcoin, Ethereum và các loại tiền tệ mã hóa khác. Đây là một sổ cái bất biến, không thể thay đổi, có thể truy cập được của tất cả các giao dịch đã xảy ra trong mạng khi sinh ra. Hầu hết các loại tiền tệ mã hóa đều có Blockchain. Các giao dịch mới được đăng ký và biên soạn theo lô gọi là “khối” theo khoảng thời gian định kỳ; các khối được tạo ra thông qua quá trình được gọi là “khai thác Bitcoin” và thêm vào cuối của “chuỗi” của tất cả các khối hiện có, do đó ghi nhận trên hệ thống. Sự tồn tại của Blockchain cho phép mỗi người dùng xác minh sự thật là mỗi giao dịch cụ thể đã thực sự diễn ra tại một thời điểm cụ thể trong khoảng thời gian.

Bitcoin blockchain là gì?

Những bí mật về công nghệ Blockchain mà bạn có thể chưa biết

Bitcoin blockchain là gì? 

Bitcoin là một đồng tiền mã hóa ngang hàng, phân quyền.

Mạng thanh toán của bitcoin (còn được gọi là blockchain bitcoin) cho phép các giao dịch diễn ra nhanh chóng. Mạng sử dụng sự đồng thuận phân tán để xác minh và xác nhận giao dịch, và sự đồng thuận đạt được thông qua một mạng lưới tính toán hiệu suất cao toàn cầu (được gọi là thợ đào miner) khởi chạy phần mềm bitcoin.

Bất cứ khi nào ai đó gửi một giao dịch, nó sẽ được phát ngay lập tức tới mạng bitcoin và được xác minh bởi các thợ đào. Các thợ đào liên tục làm việc để xác nhận các giao dịch riêng lẻ và đặt chúng trong khối giao dịch tiếp theo trong chuỗi. Khi một khối mới được xác minh, tất cả các giao dịch bên trong nó sẽ được ghi lại vĩnh viễn trên blockchain. Các phần thưởng được thanh toán bằng bitcoin cho các thợ đào, người xác nhận giao dịch và xác minh khối tiếp theo là cách để khuyến khích năng suất trên mạng.

Mỗi bên tham gia vào quá trình đào bitcoin có bản sao up-to-date của blockchain hay sổ cái công khai, là bản ghi của tất cả các giao dịch trong lịch sử bitcoin. Bản sao sổ cái của mỗi bên được cập nhật mỗi lần tìm thấy một khối mới.

Blockchain cơ bản là gì?

" Blockchain cơ bản là  một công nghệ với rất nhiều ứng dụng hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, giáo dục, kinh tế, ý tế, game, thương mại điện tử……và nó càng trở nên phổ biến  hơn khi ngày càng có nhiều người bắt đầu quan tâm đến Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác.

Cài đặt blockchain như thế nào?

Để thiết lập một blockchain mới được gọi [chain-name]dựa trên các tham số blockchain mặc định của MultiChain , hãy chạy: multichain-util create [chain-name]

Những bí mật về công nghệ Blockchain mà bạn có thể chưa biết

Cài đặt blockchain như thế nào? 

Ngoài ra, để thiết lập một blockchain mới dựa trên các tham số của một chuỗi hiện có [old-name], hãy chạy: multichain-util clone [old-name] [chain-name]

Bất kỳ tham số nào cũng có thể được đặt trên dòng lệnh bằng cách sử dụng cùng tên, ví dụ: multichain-util create [chain-name] -maximum-block-size=16777216

Cuối cùng, để thiết lập một blockchain bằng cách sử dụng một phiên bản trước của giao thức MultiChain, hãy chạy lệnh dưới đây. Điều này sẽ cho phép các phiên bản MultiChain cũ hơn kết nối với chuỗi, nhưng vô hiệu hóa bất kỳ tính năng nào yêu cầu giao thức mới: multichain-util create [chain-name] 10008  (để tương thích với MultiChain 1.0)

Trong mọi trường hợp, một thư mục mới ~/.multichain/[chain-name]/sẽ được tạo, với một params.dat tệp bên trong. (Lưu ý rằng bạn có thể thay đổi ~/.multichain/đường dẫn này bằng cách sử dụng -datadir=tùy chọn và %APPDATA%\MultiChain\tương đương trên Windows.) params.dat. Tệp chứa nhiều cài đặt và có thể được chỉnh sửa bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào.

Một khi các thiết lập được hoàn thành, blockchain bắt đầu đang chạy bằng cách ban hành lệnh sau: multichaind [chain-name] -daemon

Điều này sẽ khóa nội dung của params.dat, khởi tạo blockchain, và gây ra khối đầu tiên được tạo ra. Một địa chỉ nút như chain1@12.34.56.78:8571sẽ được xuất, để cho phép các nút khác dễ dàng kết nối.

Để bắt đầu, nút MultiChain đã tạo chuỗi có một địa chỉ duy nhất được cấp tất cả các quyền, bao gồm cả quyền quản trị. Tạo khối có thể tiến hành bằng cách sử dụng nút này cho đến khi kết thúc giai đoạn thiết lập, như được xác định bởi setup-first-blocks tham số trong params.dat. Khi kết thúc giai đoạn thiết lập, việc tạo khối sẽ tiến hành theo cài đặt mining-diversity và mining-requires-peers cài đặt.

Kết luận:

Trên đây là tất cả những bí mật về công nghệ Blockchain, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều bổ ích về blockchain.

Bạn đang xem: Những bí mật về công nghệ  Blockchain mà bạn có thể chưa biết Tại: Giải đáp 

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019


Hard fork Constantinople Ethereum sau nhiều lần trì hoãn đã được xác định sẽ diễn ra vào ngày 16.01.2019 tại block thứ 7.080.000. Tuy vậy, có thể bạn chưa biết, trong tháng 01.2019 này, Constantinople không phải là bản fork duy nhất của Ethereum.


Có thể bạn quan tâm:

Ba hard fork Ethereum trong một tháng

Sẽ có ba hard fork của Ethereum diễn ra trong tháng đầu tiên của năm 2019, do đó có một số điều quan trọng bạn nên biết về sự kiện này:

Hard fork Ethereum Classic Vision – 11.01.2019: Tất cả những ai đang hold Ether sẽ nhận được Ethereum Classic Vision (ETCV) theo tỷ lệ 1:3 tương ứng.

Bản fork Ethereum Nowa – 12.01.2019: Các chủ sở hữu ETH sẽ nhận được Ethereum Nowa (ETN) theo tỷ lệ 1:1 tương ứng.

Constantinople Hard Fork – 16.01.2019 (hoặc sớm hơn): Constantinople được lên lịch tại block Ethereum thứ 7.080.000. Đây là hard fork quan trọng nhất, là bước đệm cho quá trình chuyển đổi từ giao thức Proof of Work sang Proof of Stake.

Lưu ý: Ethereum Classic Vision và Ethereum Nowa là bản fork do một bộ phận nhỏ trong cộng đồng Ethereum tiến hành, không liên quan đến dự án Ethereum gốc của Vitalik Buterin. Chỉ có Constantinople mới là hard fork chính do đội ngũ Ethereum thực hiện.


Binance công bố hỗ trợ hard fork Constantinople

Cách đây không lâu, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thị trường Binance đã thông báo sẽ hỗ trợ hard fork Constantinople.

Như đã biết, hard fork Constantinople được cho là đạt được đồng thuận chung trong cộng đồng Ethereum. Tuy nhiên, có một xác suất thấp cho rằng các hard fork khác có thể diễn ra khi nhà phát triển và các thành viên cộng đồng Ethereum khác muốn duy trì phiên bản riêng của họ trong quá trình nâng cấp network Ethereum.

Do đó, phía Binance đã ra thông báo chính thức hỗ trợ hard fork Constantinopletoàn phần như sau:


Nguồn: Binance

“Binance xin xác nhận sẽ hỗ trợ cho Hard Fork Ethereum Constantinople sắp tới. Vui lòng giành đủ thời gian để hoàn tất các khoản tiền gửi trước khi Blockchain chạm đến chiều cao block thứ 7.080.000.

Chúng tôi đảm bảo sẽ xử lý ổn thỏa tất cả các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sự kiện này cho tất cả những ai đang giữ Ether trong tài khoản Binance.

Hard fork sẽ diễn ra tại block số 7.080.000

Thời gian dự kiến: Từ 14.01.2019 – 18.01.2019

Nếu có bất kỳ hard fork hoặc airdrop nào khác trong giai đoạn diễn ra Constantinople, Binance mời các nhóm dự án tương ứng này liên hệ với chúng tôi tại airdrop@binance.com để thảo luận thêm.”

Những hard fork này có ý nghĩa gì đối với network và giá ETH?

Ethereum hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết từ các Blockchain khác như EOS, Cardano, Zilliqa,…

Dù tất cả các đồng coin khác đã sụt giảm gần 90% giá trị trong năm qua, nhưng điều này không thay đổi thực tế các nhánh fork có xu hướng làm suy yếu sức mạnh chung mà network Blockchain chính thu hút, đặc biệt là khi các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới.

Các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới, đơn cử như hard fork Bitcoin sinh ra Bitcoin Cash (bây giờ là BCHABC và BCHSV).

Nếu các đối thủ cạnh tranh của Ethereum tiếp tục phát triển ổn định, trong khi Ethereum phân chia thành nhiều nhánh khác nhau, điều này sẽ khiến cộng đồng phân mảnh và không bao giờ có khả năng hoạt động ở cùng một quy mô như EOShay Cardano.

Đối với giá ETH, những dự đoán dài hạn sau hard fork thường không chính xác bởi hầu như chúng ta cũng không có bất kỳ căn cứ nào để phân tích. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta có thể mong đợi một số biến động đáng kể vì thị trường chắc chắn sẽ sẵn sàng để “nhảy” vào bất kỳ đồng coin mới nào được sinh ra từ hard fork sắp tới.


Nguồn: CoinMarketCap

Đây là tin tốt cho các đồng coin mới xuất hiện sau khi Ethereum hard fork thành công. Mặt khác, phần hard fork Constantinople sẽ giúp Ethereum chuyển sang giao thức POS và là cột mốc quan trọng để cung cấp một số động lực tăng giá trong ngắn hạn.

Cuối cùng, rất khó có thể xác định chính xác chain Ethereum nào sẽ ảnh hưởng đến network hoặc giá trong ngắn hạn hay diễn biến giá dài hạn. Điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum hiện đang ở giữa giai đoạn chuyển đổi quan trọng để có thể xác định liệu nó có còn là Blockchain thống trị các Dapp trong những tháng tới hay không.

 

Bạn đang xem: Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019 tại: Giải đáp

Theo: tiendientu

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ