Gửi bài viết tới BigCoin

Những hậu quả không lường được của Yield Farming

Đăng bởi: hoatracy  - 08/07/2020 - 546 lượt xem
Chia sẻ
 

“Yield Farming” (trồng tăng năng suất) đang thu hút dòng vốn vào các dự án giao thức DeFi với tốc độ chưa từng thấy. Nhưng đây cũng là một điểm hạn chế của DeFi.

 

“Yield Farming”, hoặc dịch vụ ưu đãi token mà các nền tảng DeFi cung cấp để nhận tiền của người dùng, đang thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh của toàn ngành. Tổng giá trị bị khóa đã tăng lên mức kỷ lục 2 tỉ USD ngày hôm qua, trong khi các tokan như LEND, SNX, đã tăng hơn gấp đôi giá trị kể từ khi xu hướng bắt đầu ba tuần trước.

Tuy nhiên, những yếu tố hướng người dùng đến các nền tảng DeFi, đồng thời cũng nhanh chóng trở thành một cuộc chạy đua nắm giữ token. Điều này đã dẫn đến một nhiều hậu quả không lường: nhu cầu DAI làm cho nó bị giảm giá trị, người dùng Compound vay mượn nguồn cung của chính họ và sự tồn tại của nhu cầu ảo với các tài sản như $ BAT.

 

DAI đang chịu dưới áp lực

DAI, được neo với tỉ lệ 1:1 với đồng USD, đang giao dịch ở mức 1,02 USD và đã tăng vọt lên tới 1,029 USD trên các sàn giao dịch phi tập chung như Uniswap V.2 trong vài ngày qua, sau khi sự thay đổi nền tảng cho vay Ưu đãi thanh khoản của Compound Finance đẩy mạnh nhu cầu đối với stablecoin. DAI đã giao dịch ở mức khoảng 1,004 USD cho đến hầu hết tháng Sáu.

Token COMP ban đầu được phân phối theo tỷ lệ tương ứng với tiền lãi tích lũy trong một thị trường nhất định. Nhưng giờ đây, Compound phân phối COMP theo tỷ lệ trên các thị trường cho vay nhiều USD hơn, điều đó có nghĩa là những người cho vay ở các thị trường DAI có khả năng nhận được nhiều COMP hơn hàng tháng.

Với 33,9 triệu USD trước khi thay đổi ưu đãi COMP, thị trường DAI đứng thứ tư trong hệ sinh thái Compound sau Tether, ETH và USDC. Giờ đây, DAI đã trở thành đồng lớn nhất sau ưu đãi token khi người dùng đổ xô cho vay và mượn DAI, theo dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy.

Cộng đồng của MakerDAO đã sớm nhận ra rằng việc nâng cấp Compound có thể có tác động đến giá của DAI và bắt đầu tranh luận về những bước cần thiết để giảm thiểu rủi ro. Trong trường hợp trần nợ trong hệ thống bị giảm tối đa do nhu cầu về DAI tăng lên, MakerDAO gần đây đã tăng nợ toàn cầu của hệ thống từ 225 triệu DAI lên tới 245 triệu DAI: trần nợ của ETH-A lên tới 160 triệu DAItrần nợ của USDC-A là lên tới 60 triệu USD .

MakerDAO đã bắt đầu thảo luận về các Mô-đun Ổn định giá vào Thứ Sáu. Mô-đun này giới thiệu một bản nâng cấp cho phép hệ thống giao dịch DAI lấy USDC hoặc USDC lấy DAI, theo tỷ lệ 1: 1.

 

Người dùng Compound mượn chính tiền của họ

Người dùng ngày càng làm tăng nguồn tiền và mượn lại tài sản của chính họ trên Compound kể từ khi các ưu đãi thanh khoản của hệ thống được đưa ra. Chiến lược như sau: người dùng gửi DAI vào Compound, mượn DAI và gửi lại cho đến khi họ tăng tài sản lên gấp 4 lần.

Người dùng trả tiền để vay từ chính họ thường sẽ không có ý nghĩa, nhưng với giao dịch COMP ở mức 191,55 USD, phần thưởng cao hơn chi phí vay khi người dùng nhận được token COMP để bổ sung vào nguồn cung và vay lại. Tổng nguồn cung và vay trong thị trường DAI của Compound hiện ở mức 1,4 tỷ USD, tương đương 7,7 lần tổng nguồn cung DAI, và nó vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày.

Tổng giá trị bị khóa trong Compound đã tăng 3,8 lần lên 662 triệu USD, vượt qua MakerDAO trở thành nền tảng cho vay lớn nhất của DeFi. Có khả năng sự tăng trưởng sẽ tiếp tục miễn là phần thưởng của COMP tạo ra lợi nhuận nhiều hơn trong các tài sản khác.

 

BAT nhận được 15 phút nổi tiếng ở DeFi

BAT là token đầu tiên cho thấy nhu cầu ảo từ người dùng Compound từ các ưu đãi thanh khoản ban đầu, mô hình phân phối token COMP theo tỷ lệ tương đương với tiền lãi tích lũy trong một thị trường nhất định. Chỉ sáu ngày trước, BAT đứng ở mức 615 triệu USD tính cả nguồn cung và vay, trở thành thị trường lớn nhất trong Compound tính theo tổng khối lượng. Hiện nay, BAT đang đứng vị trí thứ 7 trên 9 thị trường, ở mức 23 triệu USD.

“Yield Farming” đang đưa nguồn vốn vào các dự án giao thức DeFi với tốc độ chưa từng thấy. Và, với tất cả các token và quản trị mới cập nhật đang chuẩn bị đưa vào hệ thống, chúng ta có thể thấy rằng nhu cầu điên cuồng sẽ không dừng lại ngay. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa rõ liệu nhu cầu ảo này sẽ dẫn đến tăng trưởng dài hạn hay các farmers sẽ lại ra đi một khi năng suất trong DeFi giảm đi. 

 

Theo: Decrypt

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

SINSO ứng dụng công nghệ blockchain để giải quyết vấn đề dữ liệu trong y tế như thế nào?


SINSO luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu y tế của mình tuy nhiên chúng bị phân mảnh, có dạng các khối tách rời và không ở trạng thái lưu trữ liên tục. Internet truyền thống là một giao thức tuân theo công cụ HTTP là xu hướng chủ đạo. Nó chỉ định loại thông báo mà máy khách có thể gửi đến máy chủ và loại phản hồi mà nó nhận được. SINSO hầu như không có nhiều quyền kiểm soát đối với khách hàng. Với kiến trúc kỹ thuật hiện tại thì còn khá khó khăn để thực hiện được tầm nhìn rằng bệnh nhân sẽ trở thành cốt lõi của hệ sinh thái của ngành y tế. Thực tế đã có các nhà cung cấp dịch vụ tập trung gặp phải thất bại, một là GoogleHealth và hai là Microsoft Healthvault. Hai dự án lớn này vẫn tồn tại trong vài năm, tức là chúng lần lượt bị đóng cửa trong khoảng 10 năm. Tại sao các nhà cung cấp dịch vụ y tế lại khó làm điều đó? Theo quan sát của dự án đã nhận thấy rằng bệnh nhân có nhu cầu đặc biệt về chăm sóc y tế. Họ không hài lòng với các nhà cung cấp dịch vụ tập trung bởi khả năng lưu trữ dữ liệu không tốt. Bệnh nhân cần lưu trữ và kiểm soát “trạng thái” của mình. Nếu một lỗi như “404 not found” xảy ra, bệnh nhân sẽ khó tiếp tục tích lũy kiên nhẫn, ngay cả khi tần suất mắc lỗi 404 là rất thấp. HTTP là một giao thức không trạng thái, tức là máy chủ không giữ lại bất kỳ trạng thái nào trong quá trình giao dịch với khách hàng và cookie cũng được máy chủ trung tâm lưu trữ và mọi người đều biết rằng trạng thái yếu của cookie có thể dễ dàng bị xóa. Làm thế nào để diễn tả cảm giác này, có vẻ như các chế phẩm y tế do Internet cung cấp đều rất “mềm”, dễ tẩy xóa và không ổn định, ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chăm sóc y tế cần chính xác những điều “cốt lõi”, bao gồm “bảo tồn bền bỉ dữ liệu quý giá của con người” của Filecoin, điều này rất phù hợp với quan điểm y tế. Bây giờ các thành phần được cung cấp bởi Internet rất yếu và hệ thống y tế thực sự cần những viên gạch tạo nên nền tảng vững chắc hơn nhiều.

 

Ở lớp trạng thái, chúng ta có thể chọn các công cụ tốt hơn như Filecoin hoặc Crust, có thể giải quyết vấn đề của lớp trạng thái. Bằng cách này, hệ thống y tế sẽ trở nên “vững chắc”. Crust cũng dựa trên IPFS và việc thay thế giao thức HTTP dựa trên địa chỉ nội dung là sự thay đổi mô hình kỹ thuật cơ bản nhất. Khi chúng ta đang xây dựng chương trình hướng đối tượng, trạng thái thể hiện của chúng ta có thể được phản ánh đầy đủ trong tư duy hướng đối tượng. Điều SINSO nhấn mạnh trong việc tổng hợp các trạng thái và thuộc tính không phải là một đơn vị logic, mà là một mối quan hệ ánh xạ tập trung vật lý. SINSO xem xét phương pháp thiết kế có cấu trúc từ tư duy hướng đối tượng. Ý tưởng thiết kế được áp dụng bởi phương pháp thiết kế có cấu trúc không phải là lấy đối tượng làm tổng thể, mà là trích xuất các hành vi gắn liền với đối tượng, và thiết kế và xây dựng hệ thống ứng dụng với chức năng là mục tiêu. Cách tiếp cận này khiến mọi người phải ánh xạ thế giới thực bao gồm các đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng khi thiết kế chương trình. Quá trình biến đổi này không chỉ làm tăng độ phức tạp của thiết kế chương trình, mà còn đi chệch khỏi những ý tưởng cơ bản của con người về việc quan sát và giải quyết vấn đề.

 

Hãy nhìn xa hơn tư duy hướng đối tượng cổ điển hiện nay. Trên thực tế, mặc dù thiết kế hướng đối tượng cổ điển tốt hơn cấu trúc cổ điển, nhưng nó vẫn không giải quyết được vấn đề cốt lõi, đó là hướng đối tượng cổ điển vẫn tồn tại, “phản ánh thế giới thực được cấu thành bởi đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng”. Các đối tượng chúng ta xây dựng là các đối tượng không ổn định. Loại bất ổn ở đáy này khiến mọi người khó xây dựng “nền móng của sự tin cậy”. Công nghệ blockchain không còn là một chất phụ gia bổ trợ cho việc chăm sóc y tế. Để trở thành cơ sở hạ tầng cốt lõi của ngành y tế trong tương lai, sớm trở thành cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cấp công nghiệp trong tương lai gần.

 

Với sự xuất hiện của các hợp đồng thông minh và máy ảo, mã code và dữ liệu có thể được tổng hợp cùng nhau. Hướng đối tượng cổ điển, nó nhấn mạnh tính tổng hợp logic. Trong web3.0, SINSO sử dụng phương pháp blockchain để tạo nên lớp bền vững. SINSO có thể tưởng tượng trợ lý y tế AI của dự án đang chạy trong EVM hoặc WASM. Các dự án lớp trạng thái khác như Dfinity cũng được lên kế hoạch để tương thích với WASM. Đối với lớp điện toán y tế, điều này sẽ xây dựng một bố cục hoàn chỉnh. Tài sản mã hóa của SINSO sẽ được giao dịch trong một môi trường đáng tin cậy và an toàn. Không có bảo vệ quyền sở hữu, sẽ không có kinh tế thị trường thịnh vượng. Sự thật đơn giản này rất hữu ích trong ngành y tế. Bất kỳ kiến ​​thức nào về tài sản, danh tính, NFT, tính nguyên bản bao gồm giá trị động của sức khỏe cơ thể, tài sản kỹ thuật số, v.v., cần được sắp xếp và tích lũy từng cái một, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng tương ứng để cải thiện. Để có thể xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh, chúng ta cần thiết kế lại các khối xây dựng này theo cách “lõi cứng”. Với nhiều quyền tự do và quyền tự chủ hơn có trong web3.0, SINSO sẽ có thể xuất bản các mã code một cách độc lập và duy trì việc cá nhân hóa các “vùng chứa” của các hệ thống y tế riêng lẻ. Điều đó gần như là không thể trong kỷ nguyên foxbase sớm nhất. Trong thời đại JAVA vẫn được coi là quá xa vời. Trong kỷ nguyên của blockchain, nó cuối cùng đã bắt đầu “hardcode” và có lãnh thổ riêng. Cũng giống như mọi người không sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để cải tạo một căn nhà thuê, hệ thống hiện tại rất cẩu thả, và cuộc sống dĩ nhiên không mấy hạnh phúc. Với công nghệ của blockchain bài toán có thể được giải quyết. Hãy cùng theo dõi nhé.

 

Thông tin dự án: 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn