Gửi bài viết tới BigCoin

Những tiêu chí đánh giá đầu tư ICO dành cho người mới bắt đầu tham gia thị trường Crypto

Đăng bởi: huong  - 08/09/2018 - 2393 lượt xem
Chia sẻ
 

Đầu tư ICO là một hình thức rất mạo hiểm và chứa nhiều rủi ro. Hầu hết những dự án ICO đều là những start up, do đó đòi hỏi ở bạn rất nhiều kinh nghiệm về tầm nhìn vi mô cũng như vĩ mô. Vậy những người mới tham gia có cơ hội nào để đầu tư vào ICO hay không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những tiêu chí đánh giá đầu tư ICO dành cho những người mới tham gia thị trường Crypto. Mời các bạn chú ý theo dõi.


 

Có thể bạn quan tâm:

Những tiêu chí đánh giá đầu tư ICO dành cho người mới bắt đầu tham gia thị trường Crypto

Những tiêu chí đánh giá đầu tư ICO dành cho người mới

1/ Đội ngũ

Có thể nói “đội ngũ” chính là nhân tố rất quan trọng trong việc đánh giá một dự án ICO. Những quỹ đầu tư thường nhắm tới yếu tố con người đầu tiên trước khi có quyết định đầu tư vào các dự án. Vì sau cùng những con số hứa hẹn có trở thành hiện thực được hay không còn phụ thuộc vào những người thực hiện dự án đó.

Để đánh giá được một dự án ICO, chúng ta cần phải xem xét đến kinh nghiệm thực tế và kỹ năng của các thành viên trong đội ngũ. Chúng ta cần phải đưa ra những câu hỏi để xác minh xem những thành viên có thể thực hiện dự án này tốt hay không?

Những tiêu chí đánh giá đầu tư ICO dành cho người mới bắt đầu tham gia thị trường Crypto

Đội ngũ phát triển

Bên cạnh những thông tin như “cựu nhân viên Google” hay “cựu nhân viên Facebook” thì chúng ta cần phải đi tìm hiểu rõ xem họ làm ở những công ty này với vị trí nào, họ từng đảm nhận những dự án nào, họ tích lũy được những gì trong giai đoạn đó.

Thông thường, một đội ngũ sẽ có từ 6 đến 9 người. Tuy nhiên, chúng ta nên nhắm đến những dự án ICO có đội ngũ khoảng hơn 20 người trở lên, vì nếu như càng nhiều người thì dự án càng có sự chắc chắn.

Đồng thời chúng ta cũng cần quan tâm đến các advisor (người tư vấn, hỗ trợ) cho những dự án ICO. Chúng tôi có thể đưa ra ví dụ về dự án Kyber Network của Việt Nam, dự án này được Vitalik Buterin (founder của Ethereum) làm advisor và đã kêu gọi funding được 120 triệu $ chỉ trong vài ngày. Nếu như dự án có những advisor tốt, nổi tiếng, có nhiều kinh nghiệm thì sẽ chứa đựng ít rủi ro hơn, từ đó khả năng thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

2/ Đối tác

Đối tác của dự án cũng là một trong những yếu tố quan trọng đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải xem xét kĩ trước khi quyết định đầu tư vào một dự án ICO nào đó. Đối tác chính là chỉ tiêu giúp cho chúng ta đánh giá xem dự án ICO này có thực sự tốt không.

Những tiêu chí đánh giá đầu tư ICO dành cho người mới bắt đầu tham gia thị trường Crypto

Đối tác đầu tư

Hiện tại, hầu hết những dự án ICO đều là những dự án giải pháp giúp tối ưu hóa hoạt động trong nhiều những ngành nghề khác nhau. Nếu như một công ty lớn sử dụng sản phẩm của một dự án ICO thì chắc chắn dự án này đang phải trải qua rất nhiều vòng thuyết phục công ty lớn và đã chứng minh được mình thì mới có thể trở thành đối tác của công ty này.

Chúng tôi có thể lấy ví dụ cho các bạn dễ hình dung, ví dụ như Ripple là một giải pháp giúp tối ưu hóa hoạt động để chuyển tiền xuyên biên giới của các ngân hàng và Ripple cũng có rất nhiều đối tác là ngân hàng lớn, chúng ta là những nhà đầu tư nhỏ lẻ và mới sẽ không thể biết rõ rằng Ripple có rất nhiều đối tác là các ngân hàng lớn như kia là dấu mốc để chứng minh sự ưu việt của Ripple.

Do đó chúng ta cần quan tâm đến những đối tác của dự án ICO mà chúng ta có ý định đầu tư để có thể đánh giá tiềm năng và triển vọng của dự án.

3/ Các chứng minh kết hợp với kế hoạch thực hiện

Những ngày đầu tiên khi hình thức gọi vốn ICO mới xuất hiện thì hầu hết các nhà đầu tư đều không hề quan tâm đến ý tưởng của các dự án. Thậm chí là có nhiều dự án còn không có ý tưởng rõ ràng nhưng lại vẫn có thể gọi vốn thành công. Cuối thập niên 90 bong bóng dotcom cũng đã diễn ra tương tự như vậy, chỉ cần biết đến những công ty liên quan đến internet thì các nhà đầu tư sẽ dốc tiền vào. Họ không đặt ra câu hỏi để xem xét xem liệu rằng ý tưởng này có thực tế hay không, có khả năng thành công hay không? Và kết quả như thế nào thì các bạn cũng biết, tiền của họ đã tiêu tan khi bong bóng nổ.

Vì vậy chúng ta cần xem xét rõ ý tưởng của dự án, xem xem những ý tưởng này có thiết thực và có thể thực hiện được hay không? Xem xét kỹ những con số họ đưa ra có đúng không, được nghiên cứu hay công bố từ cơ quan nào? Cơ quan đó có uy tín không, họ có thể dự báo được các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai không?

Những tiêu chí đánh giá đầu tư ICO dành cho người mới bắt đầu tham gia thị trường Crypto

Xem xét kế hoạch

Cuối cùng là xem xét thật kỹ những kế hoạch/ roadmap để biết rằng họ sẽ thực hiện dự án này như thế nào, trình tự ra sao, có hợp lý và khả thi hay không? Và cũng để xem xem họ có kế hoạch dự phòng không?

4/ Nhìn nhận về tương lai của thị trường

Những Cryptocurrencies nằm trong top 10 hiện đã chứng minh được rằng chúng đang được thị trường đón nhận một cách rộng rãi. Nhưng theo thời gian thì sự đón nhận này sẽ có sự thay đổi, thị trường sẽ xuất hiện thêm những nhu cầu khác nữa. Và một dự án ICO tiềm năng sẽ dự đoán được nhu cầu của thị trường trong tương lai hoặc có thể tạo ra một nhu cầu mới, và nhu cầu mới này sẽ được thị trường đón nhận.

5/ Tinh tế nhận biết một dấu hiệu ICO scam

Để tìm hiểu xem dự án ICO mà các bạn sắp đầu tư có phải là scam hay không, bạn có thể tìm hiểu qua bài viết 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Một SCAM ICO

Trên đây là bài viết về những tiêu chí đánh giá đầu tư ICO dành cho người mới bắt đầu tham gia thị trường Crypto mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bạn đang xem: Những tiêu chí đánh giá đầu tư ICO dành cho người mới bắt đầu tham gia thị trường Crypto Tại: Dành cho người mới

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
60.79% Rating
Điểm: 3.04 / 5
126 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Sự giải thích xoay quanh bằng chứng ủy quyền cổ phần


Sự giải thích xoay quanh bằng chứng ủy quyền cổ phần

So với cơ chế của bằng chứng cổ phần-PoS (Proof of Stake) trước đây, thuật toán đồng thuận bằng chứng ủy quyền cổ phần- DPoS (Delegated Proof of Stake) được nhiều người coi là phiên bản hiệu quả và dân chủ hơn.

 

Vì bằng chứng công việc (PoW) đòi hỏi nhiều nguồn lực từ bên ngoài trong việc thiết kế, nên PoS và DPoS đều được sử dụng làm phương án thay thế cho thuật toán đồng thuận PoW. Thuật toán PoW sử dụng một số lượng lớn các phép tính để đảm bảo một sổ cái phân tán không bị thay đổi, minh bạch và phi tập trung. Ngược lại, PoS và DPoS cần ít tài nguyên hơn, nên trong phần thiết kế sẽ bền vững và thân thiện với môi trường hơn. Để hiểu nguyên tắc làm việc của DPoS, trước tiên chúng ta phải nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về PoW và PoS.

 

Bằng chứng công việc (PoW)

Hầu hết các hệ thống tiền điện tử chạy trên Blockchain-một sổ cái phân tán, và PoW là thuật toán đồng thuận đầu tiên được sử dụng. Nó tạo thành phần cốt lõi của giao thức Bitcoin, chịu trách nhiệm tạo các khối mới và giữ an toàn cho mạng (thông qua khai thác). Bitcoin đã được đề xuất như một sự thay thế cho một hệ thống tiền tệ truyền thống toàn cầu tập trung và không hiệu quả.

Proof-of-work giới thiệu một giao thức đồng thuận khả thi, khiến việc chuyển tiền không còn cần phải thông qua một tổ chức tập trung tiến hành. Nó cho phép thực hiện các giao dịch thanh toán phi tập trung trong thời gian thực trên một mạng kinh tế ngang hàng, loại bỏ nhu cầu về các đơn vị trung gian và giảm chi phí giao dịch tổng thể.

Cùng với các loại nút khác, hệ thống PoW được duy trì bởi một mạng lưới các nút khai thác. Nó sử dụng phần cứng chuyên dụng (máy khai thác ASIC) để cố gắng giải quyết các vấn đề mã hóa phức tạp và trung bình mười phút sẽ khai thác được một khối mới. Người khai thác có thể thêm các khối mới vào Blockchain chỉ sau khi họ tìm ra giải pháp cho khối đó. Nói cách khác, người khai thác chỉ có thể làm điều này sau khi hoàn thành PoW, và PoW sẽ dùng số tiền điện tử mới được khai thác và tất cả phí giao dịch cho khối này để thưởng cho người khai thác. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi chi phí cực kỳ cao vì nó cần nhiều năng lượng và nhiều lần thử thất bại. Ngoài ra, phần cứng ASIC cũng rất đắt tiền.

Ngoài chi phí bảo trì hệ thống, còn có những vấn đề khiến hệ thống PoW bị gây nhiễu - đặc biệt là về khả năng mở rộng (lượng giao dịch mỗi giây là rất hạn chế). Tuy nhiên, Blockchains PoW được coi là an toàn và đáng tin cậy nhất, và nó vẫn là tiêu chuẩn cho các giải pháp chịu lỗi.

 

Bằng chứng cổ phần (PoS)

Các thuật toán đồng thuận PoS là phương án thay thế phổ biến nhất cho bằng chứng công việc (PoW). Bằng chứng cổ phần được thiết kế để giải quyết sự thiếu hiệu quả và một số vấn đề mới phát sinh trên các Blockchain dựa trên PoW. Nó tập trung xem xét chi phí khai thác PoW (tiêu thụ điện năng và phần cứng). Về cơ bản, PoS dùng cách xác định để đảm bảo (tính bảo mật) của Blockchain. Trong các hệ thống này không còn có sự khai thác ở đây nữa, và việc xác minh các khối mới phụ thuộc vào số lượng tiền như là cổ phiếu. Một người nắm giữ càng nhiều tiền, xác suất được chọn làm người xác nhận khối càng cao (còn được gọi là thợ đúc xu hoặc thợ rèn).

Mặc dù PoW phụ thuộc vào đầu tư từ bên ngoài (tiêu thụ năng lượng và phần cứng), nhưng PoS củng cố tính bảo mật của Blockchain bằng cách đầu tư nội bộ (tiền điện tử của chính nó).

Ngoài ra, hệ thống Proof-of-Stake khiến việc tấn công blockchain trở nên tốn kém hơn, vì các cuộc tấn công thành công cần ít nhất 51% tổng lượng xu hiện có. Và các cuộc tấn công thất bại sẽ gây ra thiệt hại kinh tế lớn. Mặc dù PoS có những lợi thế khiến người ta phải tín phục và cơ hội phát triển là rất lớn, nhưng hệ thống này vẫn còn ở giai đoạn đầu và chưa được thử nghiệm trên quy mô lớn hơn.

 

Bằng chứng cổ phần ủy quyền (DPoS)

Thuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) đã được đưa ra bởi Daniel Larimer (BM) vào năm 2014. Bitshares, Steem, Ark và Lisk là một số dự án tiền điện tử sử dụng thuật toán đồng thuận DPoS.

Các Blockchain dựa trên DPoS có một hệ thống bỏ phiếu và người có lợi ích liên quan sẽ giao công việc của họ cho các bên thứ ba. Nói cách khác, họ có thể bỏ phiếu cho một số đại diện thay họ bảo vệ mạng. Các đại diện còn được gọi là nhân chứng và họ có trách nhiệm đạt được sự đồng thuận trong quá trình tạo và xác minh các khối mới. Quyền bỏ phiếu tỷ lệ thuận với số lượng xu được giữ bởi mỗi người dùng và hệ thống bỏ phiếu cũng khác nhau theo từng dự án. Nói tóm lại thì, mỗi đại diện đưa ra một đề xuất riêng khi họ yêu cầu bỏ phiếu. Thông thường, các đại diện thu thập các phần thưởng và chia chúng theo tỷ lệ cho người bỏ phiếu.

Do đó, thuật toán DPoS tạo ra một hệ thống bỏ phiếu phụ thuộc trực tiếp vào danh tiếng của người đại diện. Nếu một nút được chọn hoạt động không đúng hoặc không hoạt động hiệu quả, nó sẽ sớm bị loại và bị thay thế bởi một nút khác.

Về mặt hiệu suất, so với PoW và PoS, thì blockchain DPoS có khả năng mở rộng hơn và có khả năng xử lý giao dịch (TPS) mỗi giây được nhiều hơn.

 

DPoS và PoS

Mặc dù DPoS và PoS khá giống nhau về mặt lợi ích, nhưng DPoS đã đưa ra một hệ thống bỏ phiếu dân chủ hết sức mới, để chọn ra nhà sản xuất khối. Vì hệ thống DPoS được duy trì bởi các người bầu chọn, các đại diện cần phải có động lực trung thực và hiệu quả, nếu không họ sẽ bị bỏ phiếu loại. Ngoài ra, giao dịch mỗi giây của Blockchain DPoS thường nhanh hơn Blockchain PoS.

 

DPoS và PoW

Không giống như PoS đang phải cố gắng giải quyết các vấn đề của PoW, thì DPoS được thiết kế để đơn giản hóa quy trình tạo khối. Do đó, hệ thống DPoS có thể xử lý một số lượng lớn các giao dịch trực tuyến một cách nhanh chóng. Cách sử dụng của DPoS khác với PoW và PoS. Vì Proof-of-work vẫn được công nhận là thuật toán đồng thuận bảo mật nhất, nên hầu hết các giao dịch tài chính sẽ được diễn ra ở đây. PoS nhanh hơn PoW và có thể chính vì thế nên nó có nhiều tính năng sử dụng hơn. DPoS giới hạn tầm quan trọng của cổ phần trong quá trình bầu chọn các nhà sản xuất khối. Không giống như cạnh tranh dựa trên hệ thống PoW, việc tạo thành khối thực tế là được xác định trước. Mỗi một nhân chứng sẽ lần lượt sản xuất các khối. Một số người cho rằng DPoS nên được xem như là một hệ thống bằng chứng có thẩm quyền.

 

Kết luận

DPoS rất khác so với PoW và thậm chí là cả PoS. Nó sẽ đưa việc bỏ phiếu của những người có lợi ích liên quan vào và coi đó như là một cách thức để quyết định và thúc đẩy các đại diện(hoặc nhân chứng) trung thực và hiệu quả. Tuy nhiên, quy trình sản xuất khối thực tế hoàn toàn khác với hệ thống PoS, và trong phần lớn các trường hợp thì nó cho thấy hiệu suất cao hơn về mặt giao dịch mỗi giây.

 

Trích nguồn: binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
60.79% Rating
Điểm: 3.04 / 5
126 Bình chọn