Gửi bài viết tới BigCoin

Những yếu tố quyết định giá của Bitcoin thời điểm hiện tại

Đăng bởi: Lex101  - 03/02/2018 - 1221 lượt xem
Chia sẻ
 

Nhà đầu tư nào cũng biết rằng giá của Bitcoin có thể thay đổi trong nháy mắt. Giá có thể giảm từ mức 20.000 đô xuống dưới 10.000 đô chỉ trong vài tuần, và biểu đồ giá Bitcoin biến động như đồ thị hình sin khó mà đoán trước.

Giá bitcoin có thể giảm một cách kỷ lục

Điều này khiến nhiều người không khỏi tự hỏi yếu tố nào quyết định giá của đồng tiền mã hóa này, đặc biệt khi đây là loại tài sản vô hình chỉ tồn tại trên mạng Internet mà thôi. Thị trường tiền mã hóa nói chung cũng như Bitcoin nói riêng là một sàn giao dịch đông đúc và chính những nhà giao dịch sẽ là người quyết định giá Bitcoin tăng hay giảm. Thực ra cũng không có gì mới lạ cả nhưng điều đáng nói ở đây là với tài sản phân tán như Bitcoin thì giá cả hoàn toàn do con người quyết định.

Đi tìm giá đúng

Vì Bitcoin được giao dịch sang tay liên tục trên các sàn giao dịch tiền mã hóa nên giá của nó cũng trong tình trạng biến động không ngừng, trong khi các sàn giao dịch cũng cố xác định mức giá này.

Sàn giao dịch đóng vai trò môi giới cho người dùng, vì vậy khi một người mua trên một sàn giao dịch cũng có nghĩa là người đó đang xác lập giao kèo với sàn giao dịch và giao kèo này dựa trên lần giao dịch cuối cùng ngay trước đó – từ đó giá được thiết lập.

Tổng giám đốc của GDAX, ông Adam White cho biết:

“Người ta thường hỏi, “Giá của Bitcoin là bao nhiêu? Giá của Ether là bao nhiêu?” Thế nhưng các công ty không phải là người định giá. Giá được quyết định trên các sàn giao dịch mở thông qua việc giao dịch của các cá nhân và tổ chức với nhau.”

Cẩn trọng với nỗi sợ hãi của đám đông

Những quy luật kinh tế nói chung sẽ giúp xác định giá và quyết định cung cầu, tuy nhiên, điều đặc biệt ở hệ sinh thái tiền mã hóa là ảnh hưởng khôn lường của tin tức và ý kiến bình luận. FUD (nỗi sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ) cũng đồng nghĩa với sự xuống dốc của giá Bitcoin, và chắc chắn nó góp phần không nhỏ trong đợt hụt giá vừa qua.

Với một thị trường nhạy cảm và dễ biến động như vậy thì việc các nhà đầu tư vào loại tài sản chưa được kiểm chứng này dễ sợ hãi và rút khỏi cuộc chơi cũng không có gì bất ngờ. Vậy nên khi nỗi sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ bắt đầu tràn ngập trên các phương tiện truyền thông thì giá thường quay đầu giảm mạnh.

Điều này được chứng minh qua sự việc các thông tin giả mạo về việc Hàn Quốc cấm tiền mã hóa dẫn đến các nhà đầu tư e ngại, khiến thị trường ảnh hưởng nặng nề. Thông tin mơ hồ về một lệnh cấm (có thể có hoặc không) khiến các nhà đầu tư bán tháo, vì vậy mà ảnh hướng đến giá cả.

Mua tin đồn, bán tin thật

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân làm tăng giá Bitcoin lại chính là nhờ mua tin đồn, bán tin thật – lạ chưa? Hiện tượng này diễn ra khi có những tin đồn về tín hiệu tích cực trong hệ sinh thái tiền số Bitcoin, mọi người chuẩn bị sẵn sàng cho giá tăng và mua vào nhiều hơn.

Thế nhưng việc mua vào đẩy giá tăng lên nhẹ nhàng theo quy luật cung – cầu thông thường hoàn toàn có thể mang lại mức tăng mạnh mẽ. Ví dụ tiêu biểu chính là việc CME và CBOE đưa Bitcoin lên sàn giao dịch, hậu thuẫn đẩy giá Bitcoin lên trên 20.000 đô.

Giá Bitcoin tăng dần vào những ngày đầu tháng 12, tuy vậy khi hợp đồng Bitcoin tương lai được tung ra thì giá lại không tăng nữa, thậm chí còn quay đầu giảm. Đây là minh chứng cho việc người ta bán tin thật – tức việc phát hành hợp đồng Bitcoin tương lai – thu lời tại giai đoạn “khởi động”, tức là khi tin tức còn chưa được hiện thực hóa.

Quy luật cung cầu của thị trường

Tất nhiên, ai mà có một chút kiến thức về kinh tế đều biết rằng dù cho tài sản là gì thì giá cũng được quyết định bởi cung và cầu. Điều này có nghĩa là người ta sẵn sàng bỏ tiền ra mua lấy tài sản. Đây cũng là lí do giá cả tại các sàn giao dịch lại có sự chênh lệch, cũng như sự chênh lệch với các trang tổng hợp như Cointelegraph bởi trên các trang này, giá đưa ra là trung bình cộng của giá tại vô số các sàn giao dịch khác nhau.

 Trên một số sàn giao dịch, giá có thể tăng khi nhu cầu tăng, và lượt giao dịch cuối cũng tăng do các nhà đầu tư không muốn bỏ lỡ nguồn cầu đang thu hẹp lại, vì vậy sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn rất nhiều để mua vào.

“Sàn giao dịch Bitcoin đang quản lý một cuốn sổ đặt hàng”, ông Christian Catalini, phó giáo sư ngành tiến bộ kĩ thuật tại Trường quản lý kinh tế trực thuộc đại học MIT cho hay. Về cơ bản thì “sổ đặt hàng” mà ông ta nói đến chính là “một danh sách các nhà đầu tư tại một thời điểm bất kì sẵn sàng mua hoặc bán với các mức giá khác nhau.”

“Việc các sàn giao dịch đang làm là kết nối cầu với cung. Và quá trình kết nối hai hoạt động trên của thị trường chính là nhân tố dẫn đến quá trình thiết lập giá.”

Giá Bitcoin hiện nay

Cũng theo ông Catalini, bởi vì thị trường tiền mã hóa bị bao phủ bởi không khí giao dịch nhộn nhịp ồn ào hồi cuối năm 2017 nên chắc chắn sự thay đổi theo hướng bình ổn sẽ diễn ra. Ông kết luận, thời cơ bình ổn đã đến sau những tháng điên cuồng cuối năm 2017.

Bitcoin tiếp tục trượt giá, và trong tháng 2 này, đồng tiền này vẫn phải gánh chịu rất nhiều tin tức tiêu cực của truyền thông – một số là tin thật, số khác lại không chính xác.

Một số quốc gia tiêu biểu như Hàn Quốc và Trung Quốc hướng đến siết chặt quản lý Bitcoin. Chuyên gia của quỹ ETX, ông Neil Wilson cho biết: “Thông thường thì lí giải biến động giá cả của Bitcoin không phải là chuyện dễ, nhưng cú trượt giá lần này… rất có thể là kết quả của những tín hiệu các nhà làm luật đang đưa Bitcoin vào tầm ngắm.”

Thông tin Hàn Quốc mạnh tay trấn áp giao dịch Bitcoin hóa ra không phải là tin thật và đã bị các quan chức cấp cao của nước này phủ nhận, thế nhưng tin này đã gây ra tác động không thể phục hồi với một thị trường đầu cơ tích trữ như tiền mã hóa.

Mặc dù vậy, giá hiện nay chứng tỏ rằng truyền thông tiêu cực có vai trò rất lớn đến xu hướng thay đổi của thị trường. Tuy nhiên, may mắn là truyền thông tích cực cũng sẽ mang lại những ảnh hưởng không kém cạnh đến thị trường này.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Lex101

Sở thích khám phá công nghệ kết hợp với thú vui dịch thuật đã đưa mình đến với lĩnh vực tìm hiểu tiền mã hóa nói riêng và công nghệ blockchain nói chung. Mình muốn chia sẻ những gì mình đọc và tổng hợp được từ nhiều nguồn uy tín khác nhau để cùng thảo luận với các bạn chung chí hướng.

MARO là gì? Phân tích tổng quan về dự án Maro


1. Ý tưởng dự án

Hiện nay trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển với sự hợp tác toàn cầu ngày càng trở nên phổ biến, nhiều dự án đã được xây dựng nên nhằm kết nối những mạng lưới người dùng rộng lớn và tạo ra những giá trị trong việc thu thập Big Data từ người dùng. Với mong muốn xây dựng một cơ sở nền tảng dữ liệu mở kết nối hàng triệu người, đặc biệt là trong thị trường tài chính, Maro cung cấp một nền tảng dễ sử dụng và hiệu quả giúp người dùng có thể trao đổi giá trị và mang lại dịch vụ tài chính an toàn cho công dân toàn cầu.

 

Trên cơ sở cung cấp nguồn dữ liệu mở, Maro đã xóa bỏ được những trở ngại và hạn chế cho người dùng trong việc trao đổi những giá trị và nhận thưởng xứng đáng cho những giá trị họ tạo nên trong một mạng lưới của người dùng.

 

Các giải pháp của Maro khá hoàn thiện và bao quát đầy đủ trong thị trường kinh tế toàn cầu mở hiện nay. Với sự hỗ trợ của công nghệ blockchain, các giải pháp cụ thể của Maro tập trung vào những lĩnh vực sau:

 • Nền tảng trao đổi giá trị: người dùng trên nền tảng có thể nhận được những phần thưởng xứng đáng mà họ tạo ra cho cộng đồng.
 • Giải pháp tài chính: khi việc sử dụng các dịch vụ của ngành tài chính truyền thống như ngân hàng, quỹ,... trở nên khó khăn đặc biệt là tại một số địa phương kém phát triển thì đòi hỏi đặt ra một giải pháp tài chính mới cho nhóm người này có thể tiết kiệm và có thêm một phần thu nhập của mình. Từ đó, ý tưởng về giải pháp tài chính trong thị trường tài chính phi tập trung được hình thành.
 • Cơ sở hạ tầng blockchain: cung cấp một nền tảng mở cho các nhà phát triển để vận hành và quản lý các Dapp.
 • Kết nối người dùng mà mở rộng hợp tác toàn cầu: cho phép việc kết nối và mở rộng mạng lưới toàn cầu hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí tối đa.

 

2. Sản phẩm

Maro hiện đang phát triển các sản phẩm phục vụ cho người dùng theo các giải pháp trên.

 

 • Workbox

Là ứng dụng ví dành cho người dùng cho phép họ tham gia và nhận thưởng thông qua hoạt động thực hiện các nhiệm vụ trên ứng dụng. Người tham gia sẽ nhận được tiền thưởng xứng đánh cho giá trị họ mang lại trong khoảng thời gian thực bằng cách kết hợp sự tiện lợi của thiết bị di động với sự đáng tin cậy của công nghệ blockchain. Năm 2020 phiên bản Beta 2 của Workbox đã ra mắt và đến nay vẫn đang tiếp tục tích hợp một số tính năng mới. 

 

Workbox đã kết hợp với cơ chế trao thưởng của giao thức Acorn. Acorn Protocol Rewards Engine là một hợp đồng thông minh Maro Blockchain đạt được sự đồng thuận rộng rãi một cách minh bạch và hiệu quả. Đây cũng là một hệ sinh thái cho sự hợp tác mạng lưới mở vì thế Workbox được xây dựng hệ sinh thái này sẽ tận dụng được lợi thế về người dùng và khả năng mở rộng.

 

 • Maro connect và Maro web wallet

Maro connect là ứng dụng ví trên điện thoại và Maro web wallet là ví trên trang web thân thiện với người dùng. Hai ứng dụng này được xây dựng dựa trên sự hợp tác với Tigris. 

 

Tigris là một giải pháp tài chính toàn diện trong thị trường DeFi dành cho tất cả mọi người. Giao thức Tigris bao gồm Dịch vụ Nợ tài sản thế chấp (CD), Dịch vụ đặt cọc TTC (TSS), Chương trình Phần thưởng Tigris và Thẻ ghi nợ Tigris (thẻ thanh toán), tất cả đều tương tác

chặt chẽ với một bộ stablecoin CFIAT. CFIAT là một loạt các stSTecoin TST-20 phi tập trung được phát hành trên nền tảng TTC (“Nền tảng TTC”), giúp giảm thiểu biến động giá bằng cách tận dụng các loại tài sản khác nhau làm tài sản thế chấp.

 

Giao thức Tigris cung cấp dịch vụ vay và thưởng cho người dùng phần thưởng tương xứng với sự tham gia của người dùng vào nền kinh tế token thông qua các dịch vụ riêng biệt được liên kết với nhau. 

 

 • Maro Blockchain

Maro Blockchain là một giải pháp blockchain có thể mở rộng và ổn định, tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), giúp các nhà phát triển có  thể  phát triển và phân phối DAPPs một cách liền mạch. 

 

Maro Mainnet ra mắt vào tháng 3 năm 2019. Mạng đang hoạt động tối ưu và tất cả các giao dịch đã được ghi lại một cách an toàn. Mạng này có khả năng xử lý giao dịch thông thượng cao với một khối được tạo ra sau mỗi 3 giây trên Maro Blockchain, nơi mỗi khối có khả năng xử lý hơn 10.000 giao dịch. Chi phí giao dịch thấp bởi với các giao dịch Maro có giá bằng 1 / 1.000 mạng Ethereum. Khả năng mở rộng tối ưu của mạng ở chỗ chuỗi Master song song và cơ chế mạng nhiều chuỗi Slave loại bỏ các hiệu ứng tắc nghẽn từ bất kỳ khối đơn lẻ nào và cho phép khả năng mở rộng không giới hạn

 

 • Byte Bridge

ByteBridge là một nền tảng gắn nhãn dữ liệu với các công cụ mạnh mẽ để quản lý quy trình làm việc theo thời gian thực, cung cấp dữ liệu chất lượng cao với hiệu quả. Bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, ByteBridge đã cải tiến hàng loạt dựa trên hiệu quả của hệ thống quản lý và truyền thông của thị trường hiện tại đồng thời cắt giảm chi phí. Điều này đã cho phép cung cấp cho khách hàng một dịch vụ hiệu quả với chi phí thấp.

 

Thông qua chức năng quy trình làm việc, người dùng có thể thiết kế quy trình gắn nhãn dữ liệu của họ dưới dạng một cây logic trực quan. Ví dụ: nếu bạn bắt đầu dự án 3D Bound Box cho một AI lái xe tự động để nhận dạng các đối tượng tốt hơn; bạn có thể tải lên hình ảnh, đặt quy tắc cho chọn ô tô, xe buýt, xe máy, người đi bộ, v.v. và chỉ cần bắt đầu dự án để phân phối nhiệm vụ của bạn cho người dùng WorkBox.

 

3. Đối tác chiến lược 

Maro đang có những hợp tác chiến lược cùng một số đối tác trong thị trường crypto như: 

 • SOOHO: quan hệ đối tác chiến lược tạo ra một hệ sinh thái an toàn hơn cho Maro.  SOOHO là đội an ninh mạng chuyên nghiệp, nhằm nâng cao tính bảo mật và hiệu quả của hệ sinh thái.
 • GOPAY: một ứng dụng thanh toán di động dựa trên blockchain, để sử dụng tiền điện tử trong đời thực. Maro Foundation đã ký một MOU với GOPAY để mở rộng các trường hợp sử dụng trong đời thực của token và MARO TST-20.
 • BTC.com: Nhóm khai thác Bitcoin số 1 thế giới hợp tác với Maro và trở thành người đại diện. BTC.com, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu và nhóm khai thác lớn nhất thế giới do Bitmain điều hành, đang hợp tác với Maro để áp dụng hàng loạt công nghệ blockchain.
 • Kyber Network: đã tạo ra một quan hệ đối tác mới để cải thiện tính thanh khoản của token. Khi tất cả các quá trình phát triển và thử nghiệm đã hoàn tất, MARO sẽ sớm có mặt trên KyberSwap. Người dùng và nhà đầu tư sẽ có thể dễ dàng mua MARO mà không cần chuyển tiền của họ sang sàn giao dịch và hoán đổi MARO sang các token ERC-20 khác một cách an toàn.

 

4. Token Merics

 • Token của Maro: MARO
 • Tổng cung: 1.000.000.000
 • Phân bổ token:
 • 25%: dành cho  hoạt động sale
 • 20%: xây dựng hệ sinh thái
 • 20%: hỗ trợ sự phát triển của môi trường dễ tiếp cận
 • 25%: khai thác đồng thuận và phân phối cho Đại diện và cử tri
 • 8%: dành cho cố vấn và thành viên team
 • 2%: dành cho người dùng và chương trình thưởng

 

5. Giá token

 • Nguồn cung lưu hành: chưa có
 • Market Cap: chưa có
 • Sàn giao dịch token: Upbit, Bibox, Bittrex
 • Giá token: 0,04224109 US$

 

6. Lộ trình phát triển

Năm 2020:

 • Phiên bản beta của Acorn Box được hỗ trợ
 • Hoàn thành tái cơ cấu Acorn Protocol

Năm 2021:

 • Hoàn thiện Mainnet của Maro
 • Phát triển hoán đổi ACN - ETH trên Acorn Box
 • Phát triển tính năng của WorkBox: nhãn keypoint, hộp giới hạn đám mây, dịch thuật,...

 

7. Tài nguyên dự án

Hệ sinh thái của Maro bao gồm:

 • Acorn Protocol
 • Tigris
 • Maro Blockchain

Cộng đồng dự án bao gồm:

 

8. Kết luận

Có thể thấy Maro là một dự án với những giải pháp khá toàn diện dành cho hệ sinh thái DeFi và có sản phẩm cụ thể. Một số đối tác chiến lược của dự án như Kyber Network, BTC.com,.. là những tên tuổi có ảnh hưởng trong ngành tiền điện tử và điều này sẽ mở ra những bước phát triển đáng mong đợi cho Maro. Tuy nhiên hệ sinh thái người dùng hiện tại của dự án vẫn chưa đạt được con số ấn tượng như kỳ vọng mà dự án mang đến và các hoạt động phát triển người dùng vẫn chưa đa dạng. Hãy cùng tiếp tục theo dõi dự án với Bigcoinvietnam để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nhất.

 

Trên đây là toàn bộ bài phân tích của Bigcoinvietnam về dự án Maro và đó không phải là lời kêu gọi đầu tư. Mọi hoạt động đầu tư đều có thể có rủi ro và anh em nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định của mình.

 

Thảo luận thêm tại:

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn