Gửi bài viết tới BigCoin

Những yếu tố quyết định giá của Bitcoin thời điểm hiện tại

Đăng bởi: Lex101  - 03/02/2018 - 1123 lượt xem
Chia sẻ
 

Nhà đầu tư nào cũng biết rằng giá của Bitcoin có thể thay đổi trong nháy mắt. Giá có thể giảm từ mức 20.000 đô xuống dưới 10.000 đô chỉ trong vài tuần, và biểu đồ giá Bitcoin biến động như đồ thị hình sin khó mà đoán trước.

Giá bitcoin có thể giảm một cách kỷ lục

Điều này khiến nhiều người không khỏi tự hỏi yếu tố nào quyết định giá của đồng tiền mã hóa này, đặc biệt khi đây là loại tài sản vô hình chỉ tồn tại trên mạng Internet mà thôi. Thị trường tiền mã hóa nói chung cũng như Bitcoin nói riêng là một sàn giao dịch đông đúc và chính những nhà giao dịch sẽ là người quyết định giá Bitcoin tăng hay giảm. Thực ra cũng không có gì mới lạ cả nhưng điều đáng nói ở đây là với tài sản phân tán như Bitcoin thì giá cả hoàn toàn do con người quyết định.

Đi tìm giá đúng

Vì Bitcoin được giao dịch sang tay liên tục trên các sàn giao dịch tiền mã hóa nên giá của nó cũng trong tình trạng biến động không ngừng, trong khi các sàn giao dịch cũng cố xác định mức giá này.

Sàn giao dịch đóng vai trò môi giới cho người dùng, vì vậy khi một người mua trên một sàn giao dịch cũng có nghĩa là người đó đang xác lập giao kèo với sàn giao dịch và giao kèo này dựa trên lần giao dịch cuối cùng ngay trước đó – từ đó giá được thiết lập.

Tổng giám đốc của GDAX, ông Adam White cho biết:

“Người ta thường hỏi, “Giá của Bitcoin là bao nhiêu? Giá của Ether là bao nhiêu?” Thế nhưng các công ty không phải là người định giá. Giá được quyết định trên các sàn giao dịch mở thông qua việc giao dịch của các cá nhân và tổ chức với nhau.”

Cẩn trọng với nỗi sợ hãi của đám đông

Những quy luật kinh tế nói chung sẽ giúp xác định giá và quyết định cung cầu, tuy nhiên, điều đặc biệt ở hệ sinh thái tiền mã hóa là ảnh hưởng khôn lường của tin tức và ý kiến bình luận. FUD (nỗi sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ) cũng đồng nghĩa với sự xuống dốc của giá Bitcoin, và chắc chắn nó góp phần không nhỏ trong đợt hụt giá vừa qua.

Với một thị trường nhạy cảm và dễ biến động như vậy thì việc các nhà đầu tư vào loại tài sản chưa được kiểm chứng này dễ sợ hãi và rút khỏi cuộc chơi cũng không có gì bất ngờ. Vậy nên khi nỗi sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ bắt đầu tràn ngập trên các phương tiện truyền thông thì giá thường quay đầu giảm mạnh.

Điều này được chứng minh qua sự việc các thông tin giả mạo về việc Hàn Quốc cấm tiền mã hóa dẫn đến các nhà đầu tư e ngại, khiến thị trường ảnh hưởng nặng nề. Thông tin mơ hồ về một lệnh cấm (có thể có hoặc không) khiến các nhà đầu tư bán tháo, vì vậy mà ảnh hướng đến giá cả.

Mua tin đồn, bán tin thật

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân làm tăng giá Bitcoin lại chính là nhờ mua tin đồn, bán tin thật – lạ chưa? Hiện tượng này diễn ra khi có những tin đồn về tín hiệu tích cực trong hệ sinh thái tiền số Bitcoin, mọi người chuẩn bị sẵn sàng cho giá tăng và mua vào nhiều hơn.

Thế nhưng việc mua vào đẩy giá tăng lên nhẹ nhàng theo quy luật cung – cầu thông thường hoàn toàn có thể mang lại mức tăng mạnh mẽ. Ví dụ tiêu biểu chính là việc CME và CBOE đưa Bitcoin lên sàn giao dịch, hậu thuẫn đẩy giá Bitcoin lên trên 20.000 đô.

Giá Bitcoin tăng dần vào những ngày đầu tháng 12, tuy vậy khi hợp đồng Bitcoin tương lai được tung ra thì giá lại không tăng nữa, thậm chí còn quay đầu giảm. Đây là minh chứng cho việc người ta bán tin thật – tức việc phát hành hợp đồng Bitcoin tương lai – thu lời tại giai đoạn “khởi động”, tức là khi tin tức còn chưa được hiện thực hóa.

Quy luật cung cầu của thị trường

Tất nhiên, ai mà có một chút kiến thức về kinh tế đều biết rằng dù cho tài sản là gì thì giá cũng được quyết định bởi cung và cầu. Điều này có nghĩa là người ta sẵn sàng bỏ tiền ra mua lấy tài sản. Đây cũng là lí do giá cả tại các sàn giao dịch lại có sự chênh lệch, cũng như sự chênh lệch với các trang tổng hợp như Cointelegraph bởi trên các trang này, giá đưa ra là trung bình cộng của giá tại vô số các sàn giao dịch khác nhau.

 Trên một số sàn giao dịch, giá có thể tăng khi nhu cầu tăng, và lượt giao dịch cuối cũng tăng do các nhà đầu tư không muốn bỏ lỡ nguồn cầu đang thu hẹp lại, vì vậy sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn rất nhiều để mua vào.

“Sàn giao dịch Bitcoin đang quản lý một cuốn sổ đặt hàng”, ông Christian Catalini, phó giáo sư ngành tiến bộ kĩ thuật tại Trường quản lý kinh tế trực thuộc đại học MIT cho hay. Về cơ bản thì “sổ đặt hàng” mà ông ta nói đến chính là “một danh sách các nhà đầu tư tại một thời điểm bất kì sẵn sàng mua hoặc bán với các mức giá khác nhau.”

“Việc các sàn giao dịch đang làm là kết nối cầu với cung. Và quá trình kết nối hai hoạt động trên của thị trường chính là nhân tố dẫn đến quá trình thiết lập giá.”

Giá Bitcoin hiện nay

Cũng theo ông Catalini, bởi vì thị trường tiền mã hóa bị bao phủ bởi không khí giao dịch nhộn nhịp ồn ào hồi cuối năm 2017 nên chắc chắn sự thay đổi theo hướng bình ổn sẽ diễn ra. Ông kết luận, thời cơ bình ổn đã đến sau những tháng điên cuồng cuối năm 2017.

Bitcoin tiếp tục trượt giá, và trong tháng 2 này, đồng tiền này vẫn phải gánh chịu rất nhiều tin tức tiêu cực của truyền thông – một số là tin thật, số khác lại không chính xác.

Một số quốc gia tiêu biểu như Hàn Quốc và Trung Quốc hướng đến siết chặt quản lý Bitcoin. Chuyên gia của quỹ ETX, ông Neil Wilson cho biết: “Thông thường thì lí giải biến động giá cả của Bitcoin không phải là chuyện dễ, nhưng cú trượt giá lần này… rất có thể là kết quả của những tín hiệu các nhà làm luật đang đưa Bitcoin vào tầm ngắm.”

Thông tin Hàn Quốc mạnh tay trấn áp giao dịch Bitcoin hóa ra không phải là tin thật và đã bị các quan chức cấp cao của nước này phủ nhận, thế nhưng tin này đã gây ra tác động không thể phục hồi với một thị trường đầu cơ tích trữ như tiền mã hóa.

Mặc dù vậy, giá hiện nay chứng tỏ rằng truyền thông tiêu cực có vai trò rất lớn đến xu hướng thay đổi của thị trường. Tuy nhiên, may mắn là truyền thông tích cực cũng sẽ mang lại những ảnh hưởng không kém cạnh đến thị trường này.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Lex101

Sở thích khám phá công nghệ kết hợp với thú vui dịch thuật đã đưa mình đến với lĩnh vực tìm hiểu tiền mã hóa nói riêng và công nghệ blockchain nói chung. Mình muốn chia sẻ những gì mình đọc và tổng hợp được từ nhiều nguồn uy tín khác nhau để cùng thảo luận với các bạn chung chí hướng.

LIEN là gì? Tất tận tật về dự án LIEN


Đa số mọi người hiện nay trong thị trường tiền điện tử chỉ đơn giản nắm giữ các đồng tiền điện tử và hi vọng giá tăng để kiếm lợi nhuận. Hầu hết những hình thức đầu cơ này đều mang tính rủi ro cao để mang lại lợi nhuận cao. Để giải quyết vấn đề này, LIEN giới thiệu mô hình giao thức giảm thiểu rủi ro khi đầu tư nhờ vào cơ chế cân bằng cung cầu. Vậy LIEN là gì và hoạt động như thế nào? 

 

1. LIEN là gì?

LIEN là một hệ thống thuật toán mới để phát hành một đồng tiền ổn định (fiat) được hỗ trợ bởi tiền điện tử và được gắn với một loại tiền fiat. Hệ thống giảm thiểu sự biến động của giá token bằng cách yêu cầu các nhà đầu cơ bảo hiểm rủi ro. Việc cung cấp đồng tiền ổn định của chúng tôi, mã thông báo iDOL, được quản lý bởi một hợp đồng thông minh được triển khai trên Ethereum; khi nó được khởi chạy, hệ thống sẽ tự động tiếp tục phát hành các đồng tiền ổn định ra thị trường mà không cần sự can thiệp của con người, cũng như mạng lưới blockchain đằng sau nó không yêu cầu người trung gian tiếp tục hoạt động. 

 

LIEN xây dựng hệ thống đồng tiền ổn định theo hai bước. Đầu tiên, LIEN giới thiệu một lớp phái sinh, Solid Bond Token (SBT) và Liquid Bond Token (LBT). Hai loại token này được tạo ra bằng cách tách, hoặc "phân nhánh", Ether. Vào ngày đáo hạn, hợp đồng phái sinh (hợp đồng thông minh được triển khai trên Ethereum) trả lại một số tiền cố định cho người nắm giữ SBT (bất cứ khi nào có thể) và trả lại số tiền còn lại (nếu có) cho người nắm giữ LBT. Gần như tất cả rủi ro tỷ giá hối đoái sẽ do người nắm giữ LBT, giảm thiểu sự biến động của SBT. Thứ hai, LIEN xây dựng một số SBT với nhiều ngày đáo hạn khác nhau và phát triển token iDOL như một đồng tiền ổn định được hỗ trợ bởi số SBT đó. 

 

 

Bất kỳ ai cũng có thể “bán” (đặt cọc) SBT vào một hợp đồng iDOL và nhận các token iDOL tương ứng. Chủ sở hữu token cũng có thể sử dụng mã thông báo iDOL của họ để “mua” (mua lại) SBT. Số lượng token iDOL được phát hành bởi hợp đồng iDOL được điều chỉnh theo giá trị của các SBT do hợp đồng iDOL nắm giữ. iDOL là tiền đại diện với giá trị được hỗ trợ bởi quỹ SBT được nắm giữ bởi hợp đồng iDOL. Giá trị của mỗi SBT vẫn ổn định vì nó là một phần của “phân nhánh cấp cao” trong hệ thống và (gần như) tất cả sự biến động giá của ETH được chịu bởi LBT được ghép nối với SBT. Bằng cách này, tỷ giá hối đoái tiền ổn định của token iDOL được giữ ổn định.2. Sản phẩm

iDOL 

iDOL là một đồng tiền ổn định được hỗ trợ bở các sản phẩm phái sinh của ETH hay còn được gọi là Solid Bond Token. Hoàn toàn phi tập trung và không thế chấp hơn mức cần thiết.

 

Quyền chọn vĩnh viễn

Quyền chọn vĩnh viễn là một nền tảng quyền chọn được xây dựng trên nền tảng Ethereum cho phép bạn đoán giá tài sản trong một khoảng thời gian nhất định. 

 

Lien Token(LIEN) 

Lien Token(LIEN) là một token tiện ích cho phép người nắm giữ được nhận giảm phí khi thực hiện các giao dịch trên giao thức Prototol và Fairswap hoặc có cơ hội nhận tiền hoàn lại mỗi tháng. 

 

Fairswap

Fairswap là một nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép người dùng có cơ hội giao dịch các tài sản tiền điện tử dựa trên mô hình Liên tục Làm Giá Sản phẩm. 

 

 

3. Đội ngũ

LIEN Finance không công khai danh tính thành viên của đội ngũ. 

 

4. Đối tác

Chainlink: là một dịch vụ oracle phi tập trung, và là nền tảng blockchain đầu tiên trong loại hình oracle. ChainLink cung cấp giải pháp là cầu nối giữa các hợp đồng thông minh (Smart Contract), cho phép người dùng sử dụng các phần mềm trong mạng lưới để lấy dữ liệu từ các giao diện lập trình ứng dụng (API), các nhóm dữ liệu và tài nguyên khác để tích hợp chúng vào Blockchain. Về cơ bản, ChainLink lấy thông tin bên ngoài các ứng dụng blockchain và đặt nó vào on-chain.

 

 

CertiK: Phần mềm CertiK cung cấp các công cụ kiểm định để phát triển bằng chứng toán học của hợp đồng thông minh và áp dụng vào nền tảng Blockchain.

 

 

Concensys Diligence: Công ty kiểm duyệt hợp đồng thông minh và blockchain Ethereum. 

 

5. Token metrics

Tại thời điểm viết bài, LIEN đã hoàn thành vòng private sale với hình thức đấu giá 3 vòng khi ra mắt Testnet vào tháng 7,2020. LIEN sẽ được list và bán công khai trên Uniswap. Listing dự kiến sẽ cùng thời điểm với ra mắt Giao thức. 

Địa chỉ ví Etherscan chính thức: https://etherscan.io/token/0xab37e1358b639fd877f015027bb62d3ddaa7557e#balances

 

6. Tài nguyên

Website: http://lien.finance/

Twitter: https://twitter.com/lienfinance

Telegram Group: https://t.me/lien_finance

Medium: https://medium.com/lien-finance 

 

7. Kết luận

LIEN là dự án còn khá mới từ năm 2020. Mọi thông tin về token metrics, sản phẩm chưa hoàn chỉnh và sẽ được cập nhật trong thời gian tới. Đội ngũ đứng sau và các nhà đầu tư đều không được công khai. Tuy nhiên, điểm mạnh của dự án là có kế hoạch phát triển sản phẩm cụ thể trong xu hướng DeFi hiện nay. LIEN đã có hợp tác với Chainlink - một dự án khá nổi tiếng và tin cậy để tích hợp công nghệ Oracle. LIEN đã được CertiK và Concensys Diligence kiểm duyệt bộ code và có kết quả bảo mật và hiệu quả cao. Do đó, nếu xem xét đầu tư thì mọi người nên theo dõi để có thêm thông tin công khai về các yếu tố trước khi đưa ra quyết định. 

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn