Gửi bài viết tới BigCoin

Nước ta loay hoay tìm cách quản lý tiền mã hóa

Đăng bởi: Bright Star  - 03/08/2018 - 316 lượt xem
Chia sẻ
 

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường tiền mã hóa, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tái khẳng định bitcoin và các loại tiền mã hóa tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền mã hóa tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Nước ta loay hoay trước các quy định cấm tiền mã hóa

Nước ta loay hoay trước các quy định cấm tiền mã hóa

Lúng túng xây dựng khung pháp lý

Tháng 8-2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền mã hóa nhưng đến nay, các cơ quan được giao nhiệm vụ là NHNN và các bộ: Tư pháp, Tài chính, Thông tin và Truyền thông... vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết các quy định pháp lý hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể về tài sản ảo và tiền mã hóa. Hơn một năm qua, cơ quan quản lý vẫn loay hoay với chuyện cấm hay không cấm, quản lý như thế nào.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng cơ quan nhà nước đang lúng túng trong việc quản lý tiền mã hóa. Sau 2 năm vẫn chưa hình thành được khung pháp lý là sự "chậm trễ đáng tiếc", dẫn đến những vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến tiền mã hóa như đã thấy. Theo ông Hiếu, tiền mã hóa là một loại tiền tệ mã hóa và hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu, thay đổi từng ngày, có thể chúng ta chưa theo kịp với sự thay đổi đó dẫn đến việc quản lý còn khó khăn.

Theo PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, việc lúng túng trong quản lý các loại tiền mã hóa này là dễ hiểu vì nhiều nước trên thế giới cũng chưa đưa ra chính sách rõ ràng với loại tiền này. Cơ quan quản lý Việt Nam thận trọng là đúng, việc NHNN không công nhận bitcoin và các loại tiền điện tử là phương tiện thanh toán hợp pháp cũng rất đúng đắn.

Luật sư (LS) Bùi Anh Tuấn (Đoàn LS TP Hà Nội) cho hay pháp luật Việt Nam đã có chế tài đối với hành vi phát hành, cung ứng và sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán. Trong trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trên thực tế, tiền mã hóa đang được "lách" để sử dụng vào các hoạt động dân sự, kinh doanh khác thay vì dùng làm phương thức thanh toán nên rất khó quản lý, xử lý.

Máy đào coin

Một bộ "trâu cày" tiền mã hóa ở Hà Nội Ảnh: Internet

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 2-8, ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp), cho biết cuối tháng này, bộ sẽ trình Chính phủ Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa.

Giải pháp tạm thời

Từ một số vụ việc tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mô hình đầu tư tiền mã hóa, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nhìn nhận cơ quan quản lý nhà nước cần có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với việc nhập khẩu và sử dụng máy đào tiền mã hóa. Hiện Bộ Công Thương đã có đề xuất và đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan; bộ sẽ tổng hợp ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ sớm nhất nhằm đưa ra biện pháp quản lý phù hợp với việc nhập khẩu mặt hàng này.

CÁC VỤ LỪA ĐẢO GẦN ĐÂY:

» Chiêu lừa đảo mới ở TP Hồ Chí Minh là lập sàn bán tiền mã hóa

» SkyMining, đã giúp Việt Nam chúng ta đã “sánh vai với các cường quốc năm châu

Thứ trưởng Bộ Công Thương

Thứ trưởng Bộ Công Thương

Đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy đào tiền mã hóa đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Đồng quan điểm nên tạm ngừng cho nhập máy đào tiền mã hóa, chuyên gia tài chính - TS Bùi Quang Tín cho rằng ngừng cho nhập máy cũng là cách cơ quan quản lý khuyến cáo nhà đầu tư có thể gặp rủi ro nếu góp vốn vào những kênh này.

Còn theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, biện pháp này chỉ giải quyết được phần ngọn bởi đã có hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn máy đào đang hoạt động tại Việt Nam. "Nếu muốn triệt để thì phải cấm tất cả máy đào đó hoạt động. Giải pháp này không khả thi vì khó kiểm soát trên cả nước" - ông Hiếu nói, đồng thời đề xuất Chính phủ sớm có quy định về giao dịch tiền mã hóa. Theo đó, các trung tâm giao dịch phải được đăng ký như một doanh nghiệp để khi xảy ra sự cố thì cơ quan quản lý có cơ sở giải quyết. Bước đầu, cơ quan quản lý sẽ cho phép giao dịch trong chừng mực nhất định, sau đó sẽ nghiên cứu và tính tới vấn đề pháp lý rộng hơn.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo nhìn nhận việc xem xét cho dừng nhập khẩu máy đào tiền mã hóa về Việt Nam chưa hợp lý bởi đây là ngành công nghiệp được nhiều nước trên thế giới khuyến khích. Các loại máy đào tiền mã hóa này được nhập về không vi phạm pháp luật, không gây hệ lụy hoặc bất lợi cho nền kinh tế nên không có lý do để cấm. "Vấn đề là đánh thuế và quản lý sao cho phù hợp. Cơ quan quản lý cần tìm cách để giải quyết chứ không phải quản không được thì cấm" - TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo nhận xét.

Con nợ đe dọa cả nhà đầu tư

Con nợ còn đe dọa cả nhà đầu tư

Con nợ còn đe dọa cả nhà đầu tư

Xung quanh giao dịch tiền mã hóa, ngày 2-8, chị Hương - một nạn nhân của vụ lừa đảo iFan - cho biết chị và một số nhà đầu tư khác đã được công an mời làm việc nhưng đến nay, cơ quan điều tra chưa thông báo kết quả khiếu nại. Theo chị Hương, vào thời điểm iFan sụp đổ (tháng 4-2018), Lê Ngọc Tuấn - một thành viên thuộc nhóm phát hành tiền mã hóa iFan đã xuất hiện tại buổi hội thảo ở văn phòng Asama Mining (đơn vị kinh doanh máy đào tiền mã hóa) với tư cách là người giới thiệu, mời chào nhà đầu tư góp vốn vào Asama Mining. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện tại văn phòng của Asama Mining trên đường Quách Văn Tân, quận Tân Bình, TP HCM không tồn tại.

Trong khi đó, anh Vinh - nhà đầu tư tiền mã hóa TTC (do một doanh nghiệp trong nước phát hành) và tiền mã hóa BNC (do Công ty CP Đầu tư Phát triển doanh nghiệp điện tử Việt Nam - BNI phát hành) cho biết cả 2 đồng tiền mã hóa này đều do ông Vũ Đức Tĩnh làm "chủ xị". Nhiều nhà đầu tư chuẩn bị tố cáo ông Tĩnh vì thời gian gần đây, BNC và TCC không trả vốn và lãi.

Cách đây 3 tuần, ông Tĩnh đã triệu tập nhà đầu tư, yêu cầu nhà đầu tư nào muốn nhận vốn và lãi thì phải mời gọi người khác tham gia để lấy tiền của người chơi sau trả cho người chơi trước. "Không những vậy, ông Tĩnh còn đe dọa nhà đầu tư tiết lộ thông tin của BNC, TTC cho cơ quan chức năng, báo chí… sẽ nhận hậu quả khó lường" - anh Vinh kể.

Bạn đang đọc: Nước ta loay hoay tìm cách quản lý tiền mã hóa Tại Tin tức

Biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Theo cafebiz

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Bright Star

Tôi là 1 thành viên của team Bigcoinvietnam, cung cấp cho các bạn những thông tin MỚI NHẤT trong thị trường tiền mã hóa.

Blockchain và DLT: Lợi thế và hạn chế


Mức độ công khai, bảo toàn mật mã.

Đây là hai điểm khác biệt cơ bản lớn nhất và phụ thuộc vào chỗ đứng của Bitcoin khi đem so sánh với Blockchain, một vài cơ sở đối tác  áp dụng Blockchains trong việc quản lý Bitcoin và nhận thấy chúng vượt trội cũng như sáng tạo hơn so với đối tác DLT. Trong khi, một số đối tác khác lại nhận thấy chất lượng của DLT phù hợp và hữu ích hơn trong các mục đích thương mại hàng ngày.

Minh họa dưới đây sẽ chỉ ra mức độ tương đồng của hai công nghệ này, và cho thấy rằng: Một cách nào đó trong việc ứng dụng DLT là phụ thuộc vào Blockchain.

Mối tương quan giữa Blockchain và DLT

 
Thứ nhất, Blockchain được thiết kế dưới dạng công khai nên bất kì ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch của họ và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hoạt động của họ. Họ, cũng giống như tiền điện tử, đều là “ không được cho phép”. Đây là dấu hiệu chính được Marta Piekarska chỉ ra cho Cointelegraph, giám đốc điều hành hệ sinh thái tại Hyperledger. Theo Piekarska:

“ Trước hết: Chỉ một số ít là được sự cho phép, số còn lại là được phép. Điều này có nghĩa là trong trường hợp đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới. Trong trường hợp thứ hai chỉ có những người tham gia đủ điều kiện mới được kết nối với mạng lưới.  Điều này cũng phần nào xác định được quy mô của mạng lưới: Bitcoin muốn tăng trưởng một cách chắc chắn và bền vững, và mảng không gian để Blockchain du nhập vào thị trường này là hoàn toàn hợp lý. Điều này đồng nghĩa, cánh cửa để cho các đối thủ khác chen chân vào Bitcoin là nhỏ hơn

Nói một cách đơn giản điều kiện công khai của Blockchain nhìn chung thường bao hàm 3 yếu tố liên quan: 1) Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Blockchain, 2) Bất kỳ ai cũng có thể đóng vai trò kiểm cho cho độ chính xác cho công nghệ Blockchain, 3) Bất kì ai khi trở thành node của hệ thống này đề có quyền như hệ thống quản trị của ứng dụng.  Về lý thuyets, điều này sẽ khiến mức độ kiểm soát của hệ thống sẽ trở nên rời rạc và không chắc chắn

Ngược lại, DLT nhìn chung không cho phép phân tán thông tin hoặc các tính năng công khai để cho phép mọi người truy cập. Nó hạn chế những người sử dụng và truy cập hệ thống này ( do đó thuật ngữ “ được cho phép”) sẽ xuất hiện và nó cũng hạn chế những người có thể hoạt động như quản trị viên. Và trong nhiều trường hợp,  các quyền lợi quản trị chỉ được dành cho các công ty, hay cơ quan chuyên môn. Khi đem so sánh với ý tưởng phục vụ công khai của Blockchain thì DLT chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nhỏ thuộc đối tượng thương mại.

Dưới đây là những hình ảnh chi tiết hơn về mức độ phân bố, tập trung của 2 loại hình này.

Tiếp đến, chúng ta sẽ đến với điểm khác biệt chính thứ hai của hai công nghệ này.  Đúng như tên gọi của nó, Blockchains bao gồm : các khối thông tin được liên kết với nhau, khi lại trạng thái tức thời của thông tin và cần được xác thực bằng những mật mã để tạo thành những mã hóa tiếp theo trong chuỗi liên kết. Dựa theo nhà phát triển Bitcoin Core - Kalle Alm đã giải thích với Coin telegraph, điều này chính là yếu tố then chốt giúp đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn cho Blockchain, trong trường hợp hệ thống yêu cầu mật mã thì sẽ phần nào ngăn chặn được các giao dịch ảo. Alm nhấn mạnh

“ Blockchain đã làm giảm bớt đi mức độ tin cậy khi quản lý các dự liệu đánh dấu thời gian. Đối với một loại tiền điện tử công khai, điều kiện bảo mật dữ liệu là vô cùng quan trọng. Bởi vì, có những người kiếm 1 triệu USD từ đây và họ cần những cơ sở dữ liệu mang tính bảo mật. Đặc biệt khi đối tượng không phải là tiền điện tử nữa mà là một ứng dụng nền tảng thông minh hơn. Đó chính là lý do, Blockchain có nguy cơ ít được sử dụng hơn”

Tuy nhiên, trong khi DLT không có khối liên kết được xác thực bằng mật mã, thì nó đáng để nhấn mạnh rằng một số - hoặc chúng vẫn có sự đồng thuận về mật mã. Ví dụ, trong khi R3 Led Corda DLT không thực sự bao gồm các chuỗi liên kết. Tuy nhiên, nó vẫn phần nào phụ thuộc vào các cơ quan điều khiển về các giao dịch được đánh dấu thời gian. Cũng chính bởi yếu tố này, chúng ta có thể nhận thấy rằng: Điểm khác biệt quan trọng giữ Blockchains và DLT là Blockchain là “ Không được phép” còn DLT là “ được cho phép” mỗi khi người dùng truy cập công nghệ. Michal Zajda, nhà thiết keescho Aeternity Blockchain đã đưa ra ý của của anh ấy:

“ Điểm khác biệt duy nhất giữa yếu tố công khai và quyền riêng tư của Blockchain là sự đa dạng của phạm vi sẵn có.  Tôi có thể dễ dàng nghĩ đến việc triển khai một giao thức Bitcoin trong một hệ thống lưu trữ dữ liệu chỉ để phục vụ cho một nhóm nhỏ người dùng.  Vì vốn không được cho phép, chúng tôi không cần tin tưởng bất kỳ công tyws thứ ba nào để điều hành nó một cách công bằng và trung thực

 Quyền riêng tư, và khả năng mở rộng

Mặc dù, nhiều nhà nhận định đã chỉ ra rằng: Blockchain có thể vượt trội hơn DLT, nhưng DLT vẫn thực sự là vũ khí hữu ích cho sự phát triển của công nghệ toàn cầu, đặc biệt là trong trường hợp chúng ta đã khai thác một Blockchain quá sức công khai và phi tập trung. Alm bổ sung thêm:

“Tranh cãi lớn nhất về quyền riêng tư của Blockchain đã nổ ra khi hàng loạt các ngân hàng đã tạo ra hệ thống của riêng hộ để lưu tiền tệ giữa các đối tác với nhau. Trong trường hợp này, không một ngân hàng nào muốn duy trì và chia sẻ dữ liệu của họ đối với các ngân hàng khacs. Chính vì vậy, việc dùng lợi thế chia sẻ của blockchain hoàn toàn không có ý nghĩa với họ

 Thêm vào đó, việc lợi thế bảo mật quyền riêng tư của DLT chắc chắn đem lại lợi ích cho để bảo vệ các công ty và dữ liệu khách hàng của những công ty này. Mặc dù vây, một nhân viên văn phòng thương mại của Energy Web, Jesse Morris đã chỉ ra rằng: Anh ấy nhận thấy được mức độ bảo mật của blockchains thật ra tốt hơn nhiều so với nhiều người hay nghĩ về nó.

“ Bảo mật về quyền riêng tư luôn nhà những chỉ trích chung mọi người thường hướng đến với các ứng dụng công khai ( Ví dụ như: Mọi chi tiết của một giao dịch đều bị hé lộ chẳng hạn). Tuy nhiên những chỉ trích này đã không công nhận hai yếu tố khách quan. 1) bất kỳ DApp nào cũng có thể giấu đi một số chi tiết giao dịch nhất định bằng cách chỉ truyền tối thiểu về thông tin cần thiết trên bất kỳ blockchain về các dữ liệu nhạy cảm và 2) Ngay cả trên các trang mạng riêng, họ cũng có các tính năng để bảo vệ quyền riêng tư được áp dụng để bảo vệ những thông tin nhạy cảm từ những người tham gia ứng dụng Blockchains và các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư tương tự (ví dụ EY Nightfall,mức độ bằng chứng về chuyên môn gần như bằng 0) cũng đang bắt đầu được sử dụng trên các blockchain công cộng. "

Nói một cách khác, chúng ta cũng nên thừa nhận rằng: Chính vì hệ thống công khai của blockchains được hứa hẹn tạo ra sự cạnh tranh để các đối thủ tạo ra những hệ thống tốt hơn để bảo vệ lợi ích riêng tư của người dùng. Và tất nhiên,  DLT vẫn có lợi thế hơn bởi chúng được quản lý minh bạch bởi những công ty sở hữu ứng dụng này. Và đối với những ngân hàng đa quốc gia muốn kiểm soát quy trình của họ, rõ ràng DLT đã có một điểm cộng lớn trong mắt họ.

Ngoài ra, sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy khả năng mở rộng của ứng dụng này ( như đã đề cập bên trên), DLT cũng thường hay được chia sẻ nhưng phần lớn đều là những dữ liệu tập trung. Như vậy, họ có thể thực hiện hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Trong khi đó ứng dụng tập trung blockchain đang phải đấu tranh để thực hiện giao dịch đối với Bitcoin 7 lần mỗi giây, trong khi cả hai đều thực hiện tiêu thụ một lượng điện khổng lò nhưng khối lượng giao dịch lại quá chênh lệch. Có lẽ cũng bởi lợi thế cạnh tranh đặc biệt này, DLT mang đến một sự phân cấp rõ ràng và minh bạch hơn. Đó là lý do vì sao chúng có tiềm năng rất lớn để phát triển trong tương lai

                                                                                                                                                          Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain