Gửi bài viết tới BigCoin

Nước ta loay hoay tìm cách quản lý tiền mã hóa

Đăng bởi: Bright Star  - 03/08/2018 - 337 lượt xem
Chia sẻ
 

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường tiền mã hóa, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tái khẳng định bitcoin và các loại tiền mã hóa tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền mã hóa tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Nước ta loay hoay trước các quy định cấm tiền mã hóa

Nước ta loay hoay trước các quy định cấm tiền mã hóa

Lúng túng xây dựng khung pháp lý

Tháng 8-2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền mã hóa nhưng đến nay, các cơ quan được giao nhiệm vụ là NHNN và các bộ: Tư pháp, Tài chính, Thông tin và Truyền thông... vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết các quy định pháp lý hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể về tài sản ảo và tiền mã hóa. Hơn một năm qua, cơ quan quản lý vẫn loay hoay với chuyện cấm hay không cấm, quản lý như thế nào.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng cơ quan nhà nước đang lúng túng trong việc quản lý tiền mã hóa. Sau 2 năm vẫn chưa hình thành được khung pháp lý là sự "chậm trễ đáng tiếc", dẫn đến những vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến tiền mã hóa như đã thấy. Theo ông Hiếu, tiền mã hóa là một loại tiền tệ mã hóa và hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu, thay đổi từng ngày, có thể chúng ta chưa theo kịp với sự thay đổi đó dẫn đến việc quản lý còn khó khăn.

Theo PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, việc lúng túng trong quản lý các loại tiền mã hóa này là dễ hiểu vì nhiều nước trên thế giới cũng chưa đưa ra chính sách rõ ràng với loại tiền này. Cơ quan quản lý Việt Nam thận trọng là đúng, việc NHNN không công nhận bitcoin và các loại tiền điện tử là phương tiện thanh toán hợp pháp cũng rất đúng đắn.

Luật sư (LS) Bùi Anh Tuấn (Đoàn LS TP Hà Nội) cho hay pháp luật Việt Nam đã có chế tài đối với hành vi phát hành, cung ứng và sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán. Trong trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trên thực tế, tiền mã hóa đang được "lách" để sử dụng vào các hoạt động dân sự, kinh doanh khác thay vì dùng làm phương thức thanh toán nên rất khó quản lý, xử lý.

Máy đào coin

Một bộ "trâu cày" tiền mã hóa ở Hà Nội Ảnh: Internet

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 2-8, ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp), cho biết cuối tháng này, bộ sẽ trình Chính phủ Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa.

Giải pháp tạm thời

Từ một số vụ việc tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mô hình đầu tư tiền mã hóa, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nhìn nhận cơ quan quản lý nhà nước cần có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với việc nhập khẩu và sử dụng máy đào tiền mã hóa. Hiện Bộ Công Thương đã có đề xuất và đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan; bộ sẽ tổng hợp ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ sớm nhất nhằm đưa ra biện pháp quản lý phù hợp với việc nhập khẩu mặt hàng này.

CÁC VỤ LỪA ĐẢO GẦN ĐÂY:

» Chiêu lừa đảo mới ở TP Hồ Chí Minh là lập sàn bán tiền mã hóa

» SkyMining, đã giúp Việt Nam chúng ta đã “sánh vai với các cường quốc năm châu

Thứ trưởng Bộ Công Thương

Thứ trưởng Bộ Công Thương

Đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy đào tiền mã hóa đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Đồng quan điểm nên tạm ngừng cho nhập máy đào tiền mã hóa, chuyên gia tài chính - TS Bùi Quang Tín cho rằng ngừng cho nhập máy cũng là cách cơ quan quản lý khuyến cáo nhà đầu tư có thể gặp rủi ro nếu góp vốn vào những kênh này.

Còn theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, biện pháp này chỉ giải quyết được phần ngọn bởi đã có hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn máy đào đang hoạt động tại Việt Nam. "Nếu muốn triệt để thì phải cấm tất cả máy đào đó hoạt động. Giải pháp này không khả thi vì khó kiểm soát trên cả nước" - ông Hiếu nói, đồng thời đề xuất Chính phủ sớm có quy định về giao dịch tiền mã hóa. Theo đó, các trung tâm giao dịch phải được đăng ký như một doanh nghiệp để khi xảy ra sự cố thì cơ quan quản lý có cơ sở giải quyết. Bước đầu, cơ quan quản lý sẽ cho phép giao dịch trong chừng mực nhất định, sau đó sẽ nghiên cứu và tính tới vấn đề pháp lý rộng hơn.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo nhìn nhận việc xem xét cho dừng nhập khẩu máy đào tiền mã hóa về Việt Nam chưa hợp lý bởi đây là ngành công nghiệp được nhiều nước trên thế giới khuyến khích. Các loại máy đào tiền mã hóa này được nhập về không vi phạm pháp luật, không gây hệ lụy hoặc bất lợi cho nền kinh tế nên không có lý do để cấm. "Vấn đề là đánh thuế và quản lý sao cho phù hợp. Cơ quan quản lý cần tìm cách để giải quyết chứ không phải quản không được thì cấm" - TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo nhận xét.

Con nợ đe dọa cả nhà đầu tư

Con nợ còn đe dọa cả nhà đầu tư

Con nợ còn đe dọa cả nhà đầu tư

Xung quanh giao dịch tiền mã hóa, ngày 2-8, chị Hương - một nạn nhân của vụ lừa đảo iFan - cho biết chị và một số nhà đầu tư khác đã được công an mời làm việc nhưng đến nay, cơ quan điều tra chưa thông báo kết quả khiếu nại. Theo chị Hương, vào thời điểm iFan sụp đổ (tháng 4-2018), Lê Ngọc Tuấn - một thành viên thuộc nhóm phát hành tiền mã hóa iFan đã xuất hiện tại buổi hội thảo ở văn phòng Asama Mining (đơn vị kinh doanh máy đào tiền mã hóa) với tư cách là người giới thiệu, mời chào nhà đầu tư góp vốn vào Asama Mining. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện tại văn phòng của Asama Mining trên đường Quách Văn Tân, quận Tân Bình, TP HCM không tồn tại.

Trong khi đó, anh Vinh - nhà đầu tư tiền mã hóa TTC (do một doanh nghiệp trong nước phát hành) và tiền mã hóa BNC (do Công ty CP Đầu tư Phát triển doanh nghiệp điện tử Việt Nam - BNI phát hành) cho biết cả 2 đồng tiền mã hóa này đều do ông Vũ Đức Tĩnh làm "chủ xị". Nhiều nhà đầu tư chuẩn bị tố cáo ông Tĩnh vì thời gian gần đây, BNC và TCC không trả vốn và lãi.

Cách đây 3 tuần, ông Tĩnh đã triệu tập nhà đầu tư, yêu cầu nhà đầu tư nào muốn nhận vốn và lãi thì phải mời gọi người khác tham gia để lấy tiền của người chơi sau trả cho người chơi trước. "Không những vậy, ông Tĩnh còn đe dọa nhà đầu tư tiết lộ thông tin của BNC, TTC cho cơ quan chức năng, báo chí… sẽ nhận hậu quả khó lường" - anh Vinh kể.

Bạn đang đọc: Nước ta loay hoay tìm cách quản lý tiền mã hóa Tại Tin tức

Biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Theo cafebiz

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Bright Star

Tôi là 1 thành viên của team Bigcoinvietnam, cung cấp cho các bạn những thông tin MỚI NHẤT trong thị trường tiền mã hóa.

[Báo cáo] Huobi đã tiêu hủy 13.96% tổng lượng lưu thông HT tính đến cuối quý 3


Huobi công bố số liệu tiêu hủy HT quý 3. Trong cả năm nay, Huobi đã tiêu hủy 13.96% tổng lượng lưu thông HT

Vào ngày 15 tháng 10 năm 2019, nhà cung cấp dịch vụ giao dịch tài sản kỹ thuật số hàng đầu thế giới, Huobi đã tiết lộ dữ liệu mua lại / tiêu hủy Huobi Token trong quý 3 năm 2019.

Trong quý 3 năm nay, Huobi Global đã mua lại tổng cộng 11.3321 triệu HT, trong đó 8.3389 triệu được mua lại trực tiếp từ thị trường thứ cấp và 2.993.200 là từ thu nhập khấu trừ HT. Trong quý 3 năm nay, tổng số tiền mà Huobi Global là 40,637 triệu USD cho việc mua lại / phá hủy HT, tăng 70,6% so với 2.381.340 USDT của quý 3 năm ngoái.

Tính đến cuối quý 3 năm 2019, Huobi Global đã tiêu hủy tổng cộng 33.538.300 HT. So với chuyển đổi HT sang chế độ giảm phát, tổng lượng lưu thông trên thị trường thực tế trước khi thực hiện phá hủy là 24.052.700 HT. Trong ba quý đầu năm nay đã bị tiêu hủy tổng cộng 13,96% tổng lượng HT lưu thông. Bao gồm 3 lần tiêu hủy hàng quý, 9 lần hủy trong FastTrack và Prime Lite. Huobi Global dùng 20% doanh thu quý 2 đã phá hủy 1401,17 triệu HT,20% doanh thu quý 1 tiêu hủy 647.840 HT.

Tổng lưu thông thực tế của HT trên thị trường hiện tại là 241.145.500, giảm 502.155.000 so với 24.437.000 của quý 2.

Huobi đã tối ưu hóa chương trình tiêu hủy HT vào tháng 7 thông qua bỏ phiếu của cộng đồng. Theo kết quả bỏ phiếu, 20% doanh thu hàng quý được sử dụng cho việc mua lại HT, bắt đầu từ quý IV năm 2019 (bao gồm cả quý IV), 15% thu nhập dùng để tiêu hủy HT, 5% dùng để tiêu hủy bộ phận HT trong “khích lệ đội ngũ”, và “phần khích lệ đội ngũ “ không còn tham gia vào thị trường lưu thông.

Nhờ vào sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch, lượng mua lại HT trong quý 3 đã tăng đáng kể so với quý 3 năm ngoái. Trong quý 3, Huobi Global đã bổ sung thêm nhiều tài sản chất lượng, giảm đáng kể chi phí giao dịch của người dùng và tiếp tục mở rộng lợi thế dịch vụ giao dịch tài sản kỹ thuật số  "Livio Weng, CEO của Huobi Global cho biết.

Bị ảnh hưởng bởi áp lực giảm liên tục trên thị trường quý 3, doanh thu chung của ngành đã giảm. Tuy nhiên, do bố cục hình thức một trạm dẫn đầu của nghiệp vụ exchange và hợp đồng tương lai, thông qua , Bảo vệ thị trường thông qua vô số dịch vụ,Huobi đã dần thiết lập chống lại ảnh hưởng của thị trường, phát triển ổn định các mô hình kinh doanh. Dưới sự thúc đẩy bởi toàn bộ hoạt động kinh doanh, tổng khối lượng giao dịch quý 3 năm nay đã đạt đến một mức mới so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là hợp đồng tương lai đã trở thành điểm tăng trưởng doanh thu mới của Huobi.

HT đã triển khai hoạt động bỏ phiếu trực tuyến Huobi FastTrack và hệ thống tỷ lệ phí theo cấp trong quý hai và hỗ trợ chức năng phí khấu trừ HT. Trong quý thứ ba, HT đã có thêm hai nghiệp vụ sử dụng : sử dụng khấu trừ HT trong dịch vụ tỷ lệ đòn bẩy, cũng như đưa ra chương trình VIP All-Star để tăng lượng nắm giữ và mức tiêu thụ của HT, gián tiếp trao quyền cho HT.

Trong quý 3 năm 2019, Huobi Global đã tổ chức giai đoạn thứ năm và thứ sáu của Prime, và giai đoạn thứ tư đến thứ chín của FastTrack, thu hút hàng trăm ngàn người tham gia và đạt được hiệu quả tiếp thị tốt trên quy mô toàn cầu. Giúp các dự án chất lượng đẩy nhanh quá trình lên sàn. Trong hoạt động bỏ phiếu FastTrack, các dự án được chọn lựa lên sàn thông qua bỏ phiếu HT. Sau khi phù hợp với quy tắc, thành công được bầu lên sàn Huobi , toàn bộ HT nhận được trong ngày sẽ được tiêu hủy.

Về hợp đồng tương lai, tổng số lượng giao dịch đơn phương trong quý 3 của hợp đồng Coin tương đương với 269,3 tỷ USDT và khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày đạt 2,9 tỷ USDT. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày tăng 57% so với quý 2, trong số đó, hợp đồng tương lai Huobi của 8 Khối lượng giao dịch đơn trung bình hàng ngày vượt quá 3 tỷ USDT, mức cao mới hàng tháng trong năm 2019.

Ngoài ra, chuỗi công khai tài chính tiền tệ đang phát triển toàn diện và mọi tiến triển đều diễn ra suôn sẻ. HT sẽ đóng vai trò quan trọng trong chuỗi công khai tài chính và giá trị của HT sẽ được hỗ trợ thêm trong hệ sinh thái tài chính rộng lớn hơn.

Là nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số hàng đầu thế giới, Tập đoàn Huobi luôn tuân thủ sứ mệnh làm cho tài chính hiệu quả hơn, làm cho sự giàu có trở nên dễ dàng hơn, và cam kết cung cấp trải nghiệm giao dịch hoàn chỉnh hơn, bảo vệ tài khoản an toàn hơn và dịch vụ khách hàng thân mật hơn. HT là cốt lõi của hệ sinh thái toàn cầu của Huobi,các ứng dụng sẽ tiếp tục mở rộng và làm phong phú. Tập đoàn Huobi sẽ tiếp tục trao quyền cho ngành công nghiệp blockchain với sự chính trực, nghiêm ngặt, cởi mở và đổi mới ! Cùng với toàn bộ người dùng, chứng kiến sự phát triển không ngừng của HT!

Về Huobi

Huobi là nhà cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Kể từ khi thành lập năm 2013, khối lượng giao dịch tích lũy đã vượt quá 1,2 nghìn tỷ USDT. Hiện tại, Huobi ban đầu đã hoàn thành cách bố trí kinh doanh của các sàn giao dịch Huobi Global (OTC + exchange + đòn bẩy + hợp đồng tương lai), sàn giao dịch pháp định địa phương và Huobi Clound.

Hiện tại, Huobi đã có được giấy phép kinh doanh địa phương hoặc thành lập một nhóm chính quy ở một số quốc gia lớn. Tại Hoa Kỳ, đối tác độc quyền của HCC HBUS đã nhận được giấy phép MTL từ MSB và một số tiểu bang, tại Nhật Bản, Huobi đã nhận được giấy phép trao đổi 0007 thông qua sáp nhập và mua lại, tại Hàn Quốc, khối lượng giao dịch của Huobi Hàn Quốc đã lọt vào top ba tại Hàn Quốc. Ngoài ra, Huobi có được cổ phần kiểm soát tại công ty niêm yết của Hội đồng chính Hồng Kông [01611] thông qua sáp nhập và mua lại, và áp dụng độc lập cho giấy phép DLT của Gibraltar ở châu Âu (có thể thực hiện kinh doanh giao dịch tài sản blockchain ở châu Âu). Các doanh nghiệp chính quy trong các khu vực tương ứng đã đặt một nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Bạn đang xem: [Báo cáo] Huobi đã tiêu hủy 13.96% tổng lượng lưu thông HT tính đến cuối quý 3

Nguồn: Tổng hợp

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain