Gửi bài viết tới BigCoin

[Phần 1] Blockchain: Một chuỗi có thể thống trị tất cả?

Đăng bởi: Maria  - 09/02/2018 - 188 lượt xem
Chia sẻ
 

Mọi người hỏi: Thế giới đã sẵn sàng cho Blockchain chưa? Nhưng điều quan trọng hơn là, liệu Blockchain đã sẵn sàng cho chúng ta?

Năm 2017 là năm mà Blockchain đã đi vào ý thức của mainstream (hệ thống chính). Đối với thế giới bên ngoài, các chủ đề nóng hổi ngày nay nếu không “một bong bóng Bitcoin” thì là: “Tôi có thể mua Ripple ở đâu?” Nhưng mọi người đang bỏ qua một vấn đề. Họ đang thiếu câu hỏi cơ bản mà tất cả chúng ta nên đặt ra. Tôi không nghĩ rằng trọng tâm ngày nay nên xoay quanh việc: liệu tiền mã hóa Bitcoin có còn sống trong khoảng vài năm nữa hay không. Một câu hỏi hấp dẫn hơn là: “Làm thế nào để blockchain có thể thực sự thay đổi thế giới?”

Và ngay cả câu hỏi đó cũng không thể được dùng để xem xét liệu các blockchain mà chúng ta đang sử dụng ngày hôm nay có thể hỗ trợ những ứng dụng đang dần thay đổi trên thế giới này hay không. Năm 2018 được định nghĩa là một năm của Blockchain, với nhiều dự án được thiết lập để phát hành một sản phẩm hoặc một ứng dụng làm việc, cùng với nguồn tiền tài trợ đổ vào như ‘nước sông Đà’. Tuy nhiên, thị trường tăng trưởng theo cấp số nhân này sẽ tiếp tục chứng tỏ rằng Blockchain có thể hoặc đã có thể hỗ trợ cho một thế giới phi tập trung.

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số khái niệm, ý tưởng và đi sâu vào một số khía cạnh kỹ thuật. Tôi sẽ cố gắng không nghiên cứu quá sâu vào các khái niệm cá nhân, vì vậy bạn hãy thoải mái nghiên cứu thêm bất kỳ đề tài nào sâu xa  hơn liên quan đến chủ đề này.

Sự tiến hóa của blockchain & blockchain 2.0

Bitcoin là loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain. Thật thú vị. Một cuộc cách mạng. Nó giống như Steve Jobs trong tầng hầm của ông ấy, giống Neil Armstrongkhi đi trên mặt trăng, như người thượng cổ tìm ra lửa. Đây là tài sản kỹ thuật số hiếm hoi đầu tiên. Thứ đã giải quyết được các vấn đề đã cản trở các nhà phát triển trong nhiều năm chính là nền tảng của loại tài sản hoàn toàn mới này.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các phát triển mới, cách mạng của sự đột phá, công nghệ của nó có giới hạn và chỉ tập trung vào các giao dịch. Nó giống như việc cố gắng để phát triển một ứng dụng hiện đại ngày nay trên Windows98. Điều này là bất khả thi. Bitcoin hiện tại CHỈ là một “cửa hàng” có giá trị. Và trừ phi có biện pháp nào quyết liệt hơn được thực hiện, còn không thì điều đó sẽ không thay đổi.

Nếu Bitcoin lên các bản vẽ kỹ thuật, Ethereum thi công xây dựng. Thì ngôi nhà mà họ dựng lên chính là hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh (hợp đồng kỹ thuật số) đã mở ra một cơ hội mới cho một thế giới mới về khả năng và sự phát triển của công nghệ blockchain. Việc thực hiện các hợp đồng thông minh đã cho chúng ta cơ hội để cách mạng hóa thế giới, bỏ qua người trung gian, và cho phép người dùng đặt niềm tin vào thế giới kỹ thuật số. Ethereum là nền tảng phát triển dApp, và sự ra đời của dApp (và tiếp đó là các token ERC20) đã tạo ra một nền kinh tế mới. Ngày nay, Ethereum làm chủ gần 85% tất cả các dự án có giá trị, và sử dụng blockchain tùy chỉnh làm nền tảng chủ yếu của họ.

Ethereum đã rất thành công trong việc quy tụ những người chơi tài năng nhất của ngành. Vitalik và cộng đồng Ethereum đã tiên phong trong ứng dụng của blockchain tương lai. Nhưng cho dù có ưu thế đi đầu, nó cũng không thể che đậy vài vấn đề nghiêm trọng. Hãy lấy việc sử dụng công nghệ “thay đổi trò chơi” của điện thoại cầm tay Sidekick năm 2002 làm ví dụ; vào thời điểm đó, không một thiếu niên nào không có một cái điện thoại đó trong túi của họ. Ai cũng nghĩ rằng điện thoại màn hình cảm ứng đầu tiên sẽ biến Sidekick trở thành một tác phẩm nghệ thuật trong viện bảo tàng. Không có ý nói rằng Ethereum đáng phải vào viện bảo tàng, nhưng hãy nhớ rằng, các đàn mèo kỹ thuật số có thể dễ dàng khiến mạng lưới Ethereum phải ngã quỵ hết lần này đến lần khác.

Mức độ nổi tiếng của Cryptokitties đã bùng nổ vào đầu tháng 12 và nó đã khiến mạng Ethereum thở hổn hển. Với mức giá giao dịch bình quân tăng 465% từ ngày 28 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12, khoảng thời gian cụ thể này là thời khắc quyết định cho thế giới Blockchain. Mạng lưới Ethereum bị tắc nghẽn và khập khiễng bắt đầu trông rất giống như một giấc mơ không tưởng trong mắt của một số người. Liệu sự cường điệu có bị đặt nhầm chỗ hay không? Ethereum không phải là giải pháp cuối cùng cho một thế giới thực sự phân quyền, cho một “Internet 3.0”? Cuộc thảo luận đã dập tắt hy vọng của các nhà đầu cơ rằng Ethereum là một người dẫn đầu của thế giới mới. Cũng trong khoảng thời gian đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi các blockchain thế hệ thứ 3 đã bắt đầu gia tăng sức kéo. Những bước tiến đáng chú ý của các dự án như EOS và Cardano có ý nghĩa rất quan trọng. Chắc chắn không nên bỏ qua chúng. Nhưng chúng ta sẽ khám phá chủ đề đó sau.

Năm 2017 là năm đầu tiên trên hệ thống chính của lịch blockchain. Năm 2017 đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trên thị trường. Sự phát triển không thể tin được giữa các dApp. Những ý tưởng sáng tạo giải quyết một số vấn đề lớn nhất trên thế giới. Số lượng các dự án ngày càng tăng thật sự đáng chú ý và nền tảng cho thấy sự gia tăng bình đẳng trong sự tự tin về sức mạnh của hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, cộng đồng cũng đang phải vật lộn để thực hiện và đưa các dự án này vào sử dụng. Ví dụ nổi bật hơn tất cả là Ethereum. Chúng ta có thể thấy khá rõ rằng nếu nền tảng này kết hợp với ứng dụng lý thuyết được đề xuất (khác của các DApp) thì thật sự không cách nào có thể thực hiện nó trên một quy mô lớn.

Bây giờ chúng ta có một số nền, chúng ta hãy phóng to nó ra một chút:

Câu hỏi trong tâm trí của mỗi người là liệu xã hội chúng ta có “sẵn sàng” chấp nhận blockchain hay không. Mối quan tâm này bắt nguồn từ (thiếu) hiểu biết của một xã hội về một ý tưởng mang tính kỹ thuật và ý tưởng có khái niệm khó. Đối với câu hỏi này, mỗi người và mẹ của họ đều có những ý kiến ​​khác nhau. Tuy nhiên, câu hỏi thực sự mà chúng ta cần đặt ra là: “Liệu Blockchain đã sẵn sàng cho chúng ta hay chưa.”

Tôi hiểu rằng câu hỏi này có thể khá rộng. Tôi đã chia nó thành ba câu hỏi nhỏ khác, mà tôi nghĩ những câu hỏi này sẽ giúp chúng ta trả lời được câu hỏi chính trong những phần kế tiếp, 

Biên soạn; https://bigcoinvietnam.com/

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Maria

Với niềm đam mê về công nghệ, đội ngũ Bigcoinviệt nam mong muốn viết lên các bài giá trị đến với cộng đồng. Nhiệm vụ của bản thân là tìm hiểu những công nghệ blockchain ứng dụng mới nhất trong xã hội và đánh giá các coin sắp lên sàn đem cái nhìn tổng quát về thị trường về đồng tiền mã hóa và các dự án ICO tiềm năng

Các hacker đã lấy cắp thành công 882 triệu USD từ các sàn giao dịch trong vòng 2 năm qua


Theo như báo cáo của một công ty bảo mật cho biết trong hai năm qua, các sàn giao dịch tiền mã hóa hóa đã mất 882 triệu USD vì hacker. Báo cáo cũng cảnh báo rằng xu hướng này có khả năng gia tăng trong tương lai khi tin tặc hướng sự chú ý của họ nhiều hơn đến các sàn giao dịch.


 

Có thể bạn quan tâm:

Các hacker đã lấy cắp thành công 882 triệu USD từ các sàn giao dịch trong vòng 2 năm qua

Mất 1.3 triệu USD mỗi ngày

Công ty bảo mật mạng Group-IB có trụ sở tại Moscow đã phát hành một báo cáo về các cuộc tấn công vào các sàn giao dịch tiền mã hóa của các tay hacker trong hai năm qua, “đem đi” 882 triệu USD. Nếu chúng tôi chia tỷ lệ này xuống mức trung bình hàng ngày, các bạn sẽ thấy rằng hơn 1,3 triệu USD bị mất vì hacker mỗi ngày.

Cuộc tấn công đáng chú ý nhất trong bản báo cáo là cuộc tấn công vào Coincheck của Nhật Bản, kết quả là một lượng lớn NEM trị giá 532 triệu USD bị đánh cắp. Đợt tấn công lớn thứ hai diễn ra tại sàn BitGrail của Ý, trong đó 170 triệu USD NANO đã bốc hơi. Các cuộc tấn công thành công khác cũng được đề cập đến diễn ra tại sàn Bithumb, EtherDelta, Zaif,...

Một số nhóm hacker bận rộn nhất trong hai năm qua có thể kể đến là Lazarus, Cobalt, Silence và MoneyTaker.

Mọi thứ không có khả năng trở nên tốt hơn

Báo cáo của Group-IB cũng chỉ ra rằng mọi thứ khó có thể trở nên tốt hơn trong tương lai gần. Ngược lại, số lượng các cuộc tấn công sẽ tăng lên.

“Năm 2019, các sàn giao dịch tiền mã hóa vẫn tiếp tục trở thành mục tiêu mới cho các nhóm hacker thường tấn công vào các ngân hàng. Số lượng các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các sàn sẽ tăng lên.”

Một điều đáng chú ý là sàn giao dịch tiền mã hóa không phải là nạn nhân duy nhất của tội phạm mạng. Theo báo cáo, một phát hiện rất đáng lo ngại được đưa ra bởi nghiên cứu này là hơn 10% số tiền được huy động bằng các dịch vụ ICO đã bị đánh cắp trong suốt khung thời gian được chỉ định.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hơn một nửa số tiền bị đánh cắp từ các dự án ICO có liên quan đến các cuộc tấn công lừa đảo, do đó thúc giục những ai liên quan cần đặc biệt thận trọng. Nghiên cứu cho biết:

“Các cuộc tấn công vào ICO vẫn sẽ là mối đe dọa cho những dự án có khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư.”

Bạn đang xem: Các hacker đã lấy cắp thành công 882 triệu USD từ các sàn giao dịch trong vòng 2 năm qua Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Bitcoin News

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ