Gửi bài viết tới BigCoin

Phân tích các Stable Coin: Có giải pháp khả thi nào cho tương lai hay không?

Đăng bởi: StevenPalley  - 19/05/2018 - 1057 lượt xem
Chia sẻ
 

Quan điểm và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là quan điểm của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, vì vậy bạn nên tiến hành những nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Trong một bài báo năm 2013 được xuất bản bởi David Yernack, giáo sư tài chính tại Đại học New York nói rằng, đối với bất kỳ loại tiền tệ nào có ích cho xã hội, nó sẽ có thể hoạt động như một phương tiện trao đổi, một cửa hàng có giá trị và một đơn vị kế toán . Vào thời điểm đó, ông đã sử dụng ba tiêu chí này để làm giảm uy tín của tiền mã hóa Bitcoin khiến nó không còn khả thi để sử dụng hàng ngày nữa.

Mặc dù các đồng tiền mã hóa phổ biến có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi trên quy mô nhỏ và trong một số hệ sinh thái nhất định, nhưng nó gặp khó khăn để sử dụng như chức năng lưu trữ giá trị hoặc một đơn vị kế toán. Lý do cho điều này là sự bất ổn vốn có của tiền mã hóa. Các biến động giá có thể dao động từ 20% trở lên khiến cho nó không phù hợp để tuân thủ hai chức năng của một loại tiền tệ có thể sử dụng được.

Để giải quyết sự biến động giá này, một tập hợp con các đồng tiền mã hóa nhất định đã bắt đầu xuất hiện, ví dụ các stable coin. Brigitte Luginbühl, Giám đốc điều hành của SwissRealCoin nhận định:

“Không giống với các đồng tiền mã hóa như Bitcoin - dễ bay hơi, stable coin cung cấp cho người dùng những lợi ích thực dụng, hữu ích của tiền mã hóa, mà không phải lo lắng về những thay đổi về giá cả vì chúng được căn cứ trong thế giới thực.”

Stable coin – giải pháp giải quyết sự biến động giá tiền mã hóa 

Stable coin – giải pháp giải quyết sự biến động giá tiền mã hóa

Một stable coin được thiết kế để có giá hoặc giá trị ổn định trong một khoảng thời gian, do đó, nó ít biến động hơn.

Những đồng coin này một mặt nhằm mục đích bắt chước sự ổn định giá tương đối của tiền fiat, nhưng vẫn giữ giá trị cốt lõi của tiền mã hóa như phân cấp và bảo mật, và nhiều thứ khác.

Tại sao chúng ta cần các stable coin (đồng coin ổn định)?

Nếu không có sự ổn định về giá, các đồng tiền mã hóa có thể phải đấu tranh để đạt được sự chấp nhận hàng loạt, lưu thông rộng rãi và, cuối cùng là sử dụng hàng ngày.

Mặc dù biến động tốt cho đầu cơ, nhưng nó không phải là đồng tiền tuyệt vời cho các khoản thanh toán hàng ngày. Không ai muốn phải tiếp xúc với loại rủi ro đó hàng ngày. Hãy tưởng tượng tiền lương của bạn hoàn toàn được trả bằng crypto. Nếu giá của crypto giảm 20% chỉ trong một đêm, thì những đồng coin này có nhiều khả năng lọt vào top 5 khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau.

Rafael Cosman, Giám đốc điều hành của TrustToken nói:

"Stable coin là một trong những chìa khóa mang lại những lợi ích của tiền mã hóa cho mỗi người, cả về sự ổn định giá cả và phân cấp vốn."

Không chỉ áp dụng cho các khoản thanh toán. Sự ổn định giá là một yêu cầu cơ bản nếu bạn muốn mang lại các sản phẩm tài chính truyền thống, chẳng hạn như các khoản vay và các tùy chọn tiết kiệm đáng tin cậy, vào blockchain. Vì vậy, mục tiêu cuối cùng của một đồng tiền ổn định, không phải là thỏa hiệp về các đặc điểm chính của một đồng tiền mã hóa, mà là để giảm bớt việc áp dụng rộng rãi trong số những người dùng hàng ngày.

Có một số đồng tiền được gọi là đồng coin ổn định trên thị trường đang cố gắng đạt được điều này, với các mức độ thành công khác nhau. Tất cả chúng sẽ thuộc một trong các danh mục mở rộng sau:

Tiền Fiat được thế chấp

Tiền Crypto được thế chấp

Tiền không được thế chấp

Tiền Fiat được dùng để thế chấp

 

Tiền pháp định được dùng để thế chấp cho các loại stable coin

 

Đây có lẽ là cách dễ nhất để thực hiện và hoạt động như một hệ thống IOU cơ bản. Mỗi và mọi token được thế chấp bằng một lượng tiền tệ fiat bằng nhau do một người quản lý trung tâm nắm giữ (ví dụ như một ngân hàng). Chủ sở hữu được đảm bảo đổi token của mình tại bất kỳ thời điểm nào với giá trị ổn định được tính bằng fiat, giả sử $ 1.

Tether có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất. Đối với mỗi token Tether được phát hành (USDT), một lượng đô la Mỹ sẽ được gửi cùng với người giám sát, có nghĩa là Tether phải luôn giao dịch 1: 1 (1USDT = 1USD). Mặc dù có giá trị ổn định, nhưng Tether đã có rất nhiều sự giám sát. Nhiều người tin rằng token không được thế chấp đầy đủ và việc phát hành hàng trăm triệu token mới mà không có dự trữ khi được chính thức kiểm toán chỉ gây ra nhiều nghi ngờ về giá trị của token.

TrueUSD - được xây dựng trên nền tảng token hóa TrustToken - là một token được thế chấp khác (được gắn với USD), tương tự như Tether. Vì vậy nó đã nhận được một số hoài nghi từ cộng đồng crypto.

Tuy nhiên, trong một nỗ lực để tăng tính minh bạch, các khoản dự trữ trong các tài khoản ký quỹ cung cấp kiểm toán hàng ngày và bảo vệ pháp lý cho chủ sở hữu. Nền tảng TrustToken, thực sự đã hợp tác với các công ty luật khác nhau (Cooley và WilmerHale) để phát triển một khuôn khổ pháp lý cho TrueUSD.

Một ý tưởng tương tự nhưng được hỗ trợ bởi một tài sản khác là Digix. Trong một nỗ lực để tạo ra một đồng tiền ổn định, token được thế chấp bằng vàng. Mỗi token DGX bằng 1 gram vàng, do đó, nó ổn định đối với 1 gram vàng, nhưng do giá trị của vàng vẫn có thể biến động, nên giá của USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ fiat nào khác không nhất thiết phải ổn định.

Ngoài ra, tiêu chuẩn vàng là một hệ thống tiền tệ lạc hậu đã bị bỏ qua ở Mỹ vào đầu những năm 1970 khi chính phủ nhận ra rằng việc sản xuất vàng không thể theo kịp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, còn có token đầu tiên được hỗ trờ bởi dầu khí quốc gia, Petro, do chính phủ Venezuela cung cấp. Mỗi Petro được hỗ trợ bởi một thùng dầu thô Venezuela, với tổng chi phí phát hành là 6 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng đây hoàn toàn là một đồng tiền lừa đảo. Ngay cả đại hội riêng của Venezuela cũng tuyên bố token Petro là bất hợp pháp với một cơ quan lập pháp, Jorge Millan, bình luận “Đây không phải là tiền mã hóa; đây là chương trình bán dầu của Venezuela và nó được thiết thiết kế cho các kế hoạch tham nhũng. ”

Mặc dù tiền fiat được thế chấp mang lại một mức độ ổn định, nhưng nó không thể trở thành một token hàng ngày được lựa chọn vì hai lý do chính.

  • Một, nó không có khả năng mở rộng - bạn sẽ cần số tiền tạm thời để làm tài sản thế chấp nếu bạn muốn đúc đủ token để có khả năng chấp nhận hàng loạt (ví dụ, giá trị của tất cả số tiền trên trái đất là khoảng 90 nghìn tỷ đô la).
  • Và hai, một cơ quan trung ương hoặc người giám hộ sẽ phải là những cá nhân hoặc tổ chức đáng tin cậy (ví dụ như các ngân hàng). Điều này là bất thường vì tiền mã hóa được tạo ra nhằm tạo ra sự tự do và ẩn danh chứ không phải bị giám sát.

 

Tiền crypto được sử dụng để thế chấp

 

Tiền mã hóa thế chấp cho stable coin

 

Tiền mã hóa thế chấp được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ của đồng tiền mã hóa khác. Điều này được thực hiện để giải quyết các khía cạnh tập trung của token fiat được thế chấp và đạt được sự ổn định về giá trong một hệ sinh thái hoàn toàn phi tập trung.

Lỗ hổng lớn nhất khá rõ ràng ở đây đó là: đồng coin được hỗ trợ bởi một đồng tiền mã hóa không ổn định. Để giải quyết điều này, các đồng tiền được thế chấp bằng tiền mã hóa thế chấp thường được ký gửi quá mức để chịu đựng được các biến động giá với lượng dự trữ dư thừa.

Ý tưởng này được thực hiện bằng cách phát hành một đồng 1 đô la ổn định, và bạn cần thế chấp 2 đô la. Điều đó có nghĩa là đồng coin ổn định được thế chấp 200%, tạo ra rất nhiều khó khăn để đồng tiền thế chấp giảm giá trị.

Người gửi tiền của tài sản thế chấp được chọn thường được khuyến khích làm như vậy thông qua các khoản thanh toán lãi suất.

Đồng tiền mã hóa đầu tiên sử dụng hình thức thế chấp này là BitShares, nền tảng sử dụng đồng tiền mạng lưới của họ (bitshares) làm tài sản thế chấp để tạo ra các tài sản cố định thị trường như BitUSD, BitCNY và BitGold. Những tài sản cố định thị trường này sau đó có thể được giao dịch như các hợp đồng phái sinh để tăng hiệu quả tài sản thế chấp.

Một đồng tiền khác sử dụng cơ chế này là Dai, được phát triển bởi MakerDAO. DAI được gắn với USD nhưng được thế chấp bởi Ethereum. Do đó, người dùng DAI có thể tạo ra đồng coin ổn định bằng cách đầu tư một lượng ETH trong một hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là môi trường hoàn toàn tự chủ và không cần tin cậy có nghĩa là nếu người dùng muốn truy cập tài sản thế chấp của họ, họ chỉ thu hồi vốn Dai (không phụ thuộc vào các tổ chức của bên thứ ba).

Ngoài ra, các khoản dự trữ sẽ được bán tự động nếu tài sản thế chấp giảm dưới một ngưỡng quy định.

Một trường hợp khác, Havven sử dụng một hệ thống token kép để đạt được sự ổn định. Các token Haven hoạt động như thế chấp cho nền tảng Havven trong khi đồng coin ổn định, nUSD, được phát hành dựa trên giá trị của tài sản thế chấp. Tính ổn định đạt được thông qua các ưu đãi của người dùng (phí giao dịch mạng lưới) để đặt cược token Havven làm tài sản thế chấp cho nUSD

Tiền mã hóa thế chấp cho các stable coin được phân cấp nhiều hơn và thanh khoản hơn so với các đối tác fiat được thế chấp của chúng, nhưng một lần nữa, chúng không thể hoạt động như một token ổn định, hàng ngày.

Sự phụ thuộc vào tiền mã hóa như tài sản thế chấp làm cho chúng ít ổn định hơn và cũng đòi hỏi phải thế chấp quá nhiều để hấp thụ các biến động giá không thể tránh khỏi. Nhưng có lẽ quan trọng hơn, chúng dựa vào các cơ chế rất phức tạp để đảm bảo sự ổn định có khả năng tạo ra nhiều người dùng tiềm năng.

 

Stable coin không thế chấp

Stable coin thế chấp

Các đồng coin ổn định không được thế chấp nhằm mục đích bắt chước tỉ mỉ các đồng tiền fiat như không sử dụng bất kỳ tài sản đảm bảo nào. Thay vào đó, sự ổn định giá cả đạt được thông qua một cách tiếp cận được gọi là cổ phiếu seigniorage, một quá trình được hình thành bởi Robert Sams, người sáng lập và giám đốc điều hành của Clearmatics Technologies LTD.

Thông qua phương pháp này, các hợp đồng thông minh có thể được lập trình giống như một ngân hàng dự trữ, cho phép nó tăng và giảm cung tiền để giá trị duy trì càng gần giá trị của một tài sản cố định càng tốt, chẳng hạn như USD.

Nó hoạt động trên một nguyên tắc kinh tế cơ bản được gọi là cung và cầu. Nếu đồng xu được giao dịch quá cao, hợp đồng thông minh sẽ đúc thêm nhiều token để tăng nguồn cung và do đó làm giảm giá trị của đồng coin.

Các lợi nhuận siêu ngạch hiện nay nằm trong hợp đồng thông minh được gọi là các seigniorage. Nếu các đồng tiền đang giao dịch có giá thấp hơn giá tài sản cố định của thị trường, nó sẽ mua một số nguồn cung lưu thông với lợi nhuận vượt mức, do đó làm giảm nguồn cung và tăng giá trị thông qua nhu cầu dư thừa.

Nhưng nếu seigniorage quá thấp để mua đủ số token để tăng giá trị lên một mức độ thích hợp, thì cổ phiếu có thể được phát hành, cung cấp quyền sở hữu cho  seigniorage tương lai (lợi nhuận vượt mức trong hợp đồng thông minh).

Vấn đề lớn nhất ở đây là nếu nền tảng token không tiếp tục phát triển với người dùng mới, thì nó sẽ không thể duy trì giá trị thị trường của nó. Cũng chỉ có một giới hạn cụ thể về áp lực giảm mà một hệ thống có thể thực hiện trước khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng của đồng coin để thanh toán các cổ phiếu seigniorage tương lai.

Có một số stable coin sử dụng ý tưởng này mà đáng chú ý nhất là Basis (trước đây gọi là Basecoin) và Saga.

Basic sẽ gắn liền với đồng đô la Mỹ trong ngắn hạn nhưng cuối cùng nhằm mục đích chốt vào chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vì người sở hữu sử dụng đồng coin để mua hàng hóa và dịch vụ.

Mặt khác, Saga sẽ được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ phân đoạn thay đổi được gắn với SDR của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (các quyền rút vốn đặc biệt).

Các đồng tiền ổn định không thế chấp sẽ là lựa chọn khả thi nhất để trở thành "token hàng ngày", hoàn toàn bởi vì nó bắt chước các cơ chế ổn định được sử dụng bởi các ngân hàng dự trữ truyền thống với các loại tiền tệ fiat, trong khi vẫn hoàn toàn phi tập trung và độc lập.

Nó không hoàn hảo mặc dù nó đòi hỏi sự tăng trưởng liên tục từ nền tảng cho các cơ chế ổn định hoạt động. Điều này làm cho nó đặc biệt dễ bị sụp đổ trong thị trường tổng thể hoặc giảm lãi suất từ các nhà đầu tư. Đạt được sự ổn định cũng có thể là một quá trình phức tạp và các thông số an toàn về áp lực lên và xuống cũng khó xác định sự chắc chắn hợp lý.

Các đồng coin ổn định sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai hoàn hảo?

Như Fran Strajnar, người đứng đầu công ty phân tích, Brave New Coin, giải thích:

"Stable coin được thiết lập để phát triển như một số tài sản mã hóa theo yêu cầu, nhất là khi ngành công nghiệp trưởng thành và có nhiều người tham gia thể chế hơn bước vào thị trường."

Chúng tôi đã đề cập trong phần đầu rằng sự ổn định giá là cần thiết để tiền mã hóa đạt được sự chấp nhận hàng loạt và sử dụng hàng ngày. Vì vậy, các đồng coin ổn định được coi là tương lai của tiền mã hóa và đồng tiền ổn định hoàn hảo sẽ sử dụng một số biến thể của token không được ký quỹ.

Nhưng để đạt được điều này, các nền tảng cần phát triển các token với khả năng mở rộng quy mô toàn cầu trong khi vẫn có thể đảm bảo quyền riêng tư. Một sổ cái Blockchain hoàn toàn minh bạch không phải là lý tưởng để giữ cho lợi ích kinh doanh và các mối quan hệ an toàn.

Đối với các đồng coin ổn định thực sự được phân cấp, cũng phải có một hệ thống có thể nhận được tỷ giá hối đoái đáng tin cậy giữa đồng coin ổn định và tài sản cố định mà không dựa vào các tổ chức của bên thứ ba có thể được điều khiển.

Hiện tại, các đồng coin ổn định được xem là tham vọng và có tính thử nghiệm cao. Như vậy, không có một đồng coin ổn định hoàn hảo nào trên mạng lưới với 100% khả năng được thực hiện thành công.

Nhưng nếu chúng ta thấy sự dịch chuyển của các đồng tiền fiat bao gồm các chính sách tiền tệ gây tổn hại, thì các đồng ổn định sẽ là một giải pháp. Đồng coin ổn định lý tưởng với các cơ chế ổn định mạnh mẽ có thể giải quyết hiệu quả với bất kỳ biến động giá nào và hoạt động giống như tiền fiat truyền thống, chắc chắn sẽ báo hiệu sự bắt đầu kết thúc lạm phát, sự can thiệp của chính phủ trung ương, gian lận và quản lý kém hiệu quả mà hầu hết các nền kinh tế phải chịu đựng ở một mức độ nào đó.

 “Các tài sản có giá trị ổn định có cần thiết không? Với mức độ quan tâm cao với “công nghệ blockchain” kết hợp với sự không quan tâm đến “đồng tiền Bitcoin” mà chúng ta thấy trong rất nhiều lĩnh vực chủ đạo, có lẽ thời gian đã chín muồi cho các hệ thống tiền tệ ổn định hoặc đa tiền tệ để tiếp quản ”, theo Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum

Nguồn: cointelegraph.com

Bạn đang xem bài viết: Phân tích các Stable Coin: Có giải pháp khả thi nào cho tương lai hay không? tại Phân tích

Biên soạn và sản xuất nội dung: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Phân tích giá ngày 18/11: Thị trường hồi phục vào ngày cuối tuần


Chủ nhật, ngày 18 tháng 11, thị trường tiền mã hóa ngày cuối tuần đã cho thấy một dấu hiệu khởi sắc, phần lớn các đồng coin trong top 100 đang cho thấy một xu hướng tăng trong ngày. Ripple vẫn là đồng coin cho thấy sự tăng trưởng mạnh nhất trong top 10 tại thời điểm viết bài.


Có thể bạn quan tâm:

 

Toàn cảnh thị trường ngày 18/11, nguồn: Coin360

 

Sau khi nhìn thấy một sự phục hồi nhỏ ngày hôm qua, Bitcoin ( BTC ) tiền mã hóa lớn nhất tiếp tục tăng nhẹ trong 24 giờ qua. Tính đến thời điểm báo chí, Bitcoin đăng tăng nhẹ 1,32% trong ngày và giao dịch ở mức 5,609 đô la. Đồng tiền mã hóa này đã chứng kiến ​​một số biến động trong ngày, với mức giá đã từng giảm xuống còn $ 5,490, trong khi mức cao nhất trong ngày của nó đạt $ 5,618.

Theo nghiên cứu của Bloomberg Intelligence, thị trường tiền mã hóa “sự kịch tính” là “chỉ mới bắt đầu”, với các nhà phân tích dự đoán rằng giá của Bitcoin sẽ tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất là 1.500 USD. Sự suy giảm này có nghĩa là đồng tiền mã hóa này sẽ giảm 70% so với mức thị trường hiện tại, trong khi Bitcoin đã mất hơn 60% giá trị của nó trong năm.

-> Xem thêm: Nhà phân tích Bloomberg: Bitcoin đang hướng tới mốc $1.500

Biểu đồ giá Bitcoin 7 ngày. Nguồn: Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph

 

Ripple, đã vượt qua Ethereum ( ETH ) về thị phần vào thứ năm ngày 15/11, tiếp tục giữ vị trí là altcoin hàng đầu, với giới hạn thị trường 19,9 tỷ USD, trong khi vốn hóa thị trường của Ethereumrơi vào khoảng 18 tỷ USD.

Ripple cũng dẫn đầu về hiệu suất tăng hàng ngày, với giá tăng 7,03% để giao dịch quanh mức 0,5 đô la vào thời điểm báo chí. Tuy nhiên, đồng tiền vẫn chưa vượt qua mức giá cao hơn $ 0,52 vào ngày 14/11.

Biểu đồ giá 7 ngày của Ripple. Nguồn: CoinMarketCap

 

Ethereum hiện cũng đang tăng khoảng 1,43% trong vòng 24 giờ qua và hiện đang giao dịch ở mức 176 đô la theo thời gian báo chí.

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các đồng tiền mã hóa đang tăng nhẹ, phục hồi từ mức giảm thứ tư và dao động quanh mức 183 tỷ USD. Khối lượng giao dịch hàng ngày tiếp tục giảm, hiện tại đạt 13,5 tỷ USD sau khi đạt 25 tỷ USD vào ngày 15/11.

Biểu đồ tổng vốn hóa thị trường. Nguồn: CoinMarketCap

 

Gần đây, CoinShares CSO Meltem Demirors lập luận rằng một trong những lý do thị trường đã được chứng kiến biến động trong tuần này là các tổ chức được “lấy tiền ra khỏi bảng” với những dự đoán của đợt hardfork Bitcoin Cash ( BCH ) gần đây. Các chuyên gia ngành công nghiệp khác đã đồng ý rằng đợt hardfork này đang gây ra sự không chắc chắn trên thị trường.

Bitcoin Cash đã khó khăn trong đợt Fork diễn ra vào ngày 15 tháng 11, một ngày sau khi thị trường mật mã đã phải chịu một sự suy giảm đáng chú ý, một cuộc khủng hoảng lớn. Bản cập nhật của mạng BCH đã gây ra nhiều hệ thống treo của giao dịch Bitcoin Cash và các sàn giao dịch toàn cầu.

Việc nâng cấp giao thức đã chia người ủng hộ Bitcoin Cash thành hai nhóm không đồng ý về cách thức cập nhật mạng - Bitcoin ABC và Bitcoin SV. Theo thống kê của BCH , trang web Coin.Dance do cộng đồng hỗ trợ Bitcoin ABC hiện đang chiếm ưu thế sơ với Bitcoin SV về mặt hash và PoW  theo thời gian báo chí.

Bitcoin Cash đồng coin có số khoản lỗ lớn nhất trong số 20 đồng tiền mã hóa hàng đầu. Tuy nhiên tại thời điểm viết bài, đồng cocin này cũng đàng trong xu hướng tăng 2,75% và giao dịch quanh $ 360, theo CoinMarketCap .

Trong một lưu ý cho khách hàng ngày hôm qua, ngày 16 tháng 11, nhà phân tích phố Wall và cũng là nhà phân tích về tiền mã hóa Tom Lee đã đưa ra quan điểm của mình về việc Bitcoin có thể sẽ giảm xuống gần một nửa, giảm từ 25.000 xuống còn 15.000 USD.

 

*Lưu ý: Tất cả những phân tích trên đều là ý kiểu chủ quan không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá ngày 18/11: Thị trường hồi phục vào ngày cuối tuần, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ