Gửi bài viết tới BigCoin

Phân tích các Stable Coin: Có giải pháp khả thi nào cho tương lai hay không?

Đăng bởi: StevenPalley  - 19/05/2018 - 1273 lượt xem
Chia sẻ
 

Quan điểm và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là quan điểm của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, vì vậy bạn nên tiến hành những nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Trong một bài báo năm 2013 được xuất bản bởi David Yernack, giáo sư tài chính tại Đại học New York nói rằng, đối với bất kỳ loại tiền tệ nào có ích cho xã hội, nó sẽ có thể hoạt động như một phương tiện trao đổi, một cửa hàng có giá trị và một đơn vị kế toán . Vào thời điểm đó, ông đã sử dụng ba tiêu chí này để làm giảm uy tín của tiền mã hóa Bitcoin khiến nó không còn khả thi để sử dụng hàng ngày nữa.

Mặc dù các đồng tiền mã hóa phổ biến có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi trên quy mô nhỏ và trong một số hệ sinh thái nhất định, nhưng nó gặp khó khăn để sử dụng như chức năng lưu trữ giá trị hoặc một đơn vị kế toán. Lý do cho điều này là sự bất ổn vốn có của tiền mã hóa. Các biến động giá có thể dao động từ 20% trở lên khiến cho nó không phù hợp để tuân thủ hai chức năng của một loại tiền tệ có thể sử dụng được.

Để giải quyết sự biến động giá này, một tập hợp con các đồng tiền mã hóa nhất định đã bắt đầu xuất hiện, ví dụ các stable coin. Brigitte Luginbühl, Giám đốc điều hành của SwissRealCoin nhận định:

“Không giống với các đồng tiền mã hóa như Bitcoin - dễ bay hơi, stable coin cung cấp cho người dùng những lợi ích thực dụng, hữu ích của tiền mã hóa, mà không phải lo lắng về những thay đổi về giá cả vì chúng được căn cứ trong thế giới thực.”

Stable coin – giải pháp giải quyết sự biến động giá tiền mã hóa 

Stable coin – giải pháp giải quyết sự biến động giá tiền mã hóa

Một stable coin được thiết kế để có giá hoặc giá trị ổn định trong một khoảng thời gian, do đó, nó ít biến động hơn.

Những đồng coin này một mặt nhằm mục đích bắt chước sự ổn định giá tương đối của tiền fiat, nhưng vẫn giữ giá trị cốt lõi của tiền mã hóa như phân cấp và bảo mật, và nhiều thứ khác.

Tại sao chúng ta cần các stable coin (đồng coin ổn định)?

Nếu không có sự ổn định về giá, các đồng tiền mã hóa có thể phải đấu tranh để đạt được sự chấp nhận hàng loạt, lưu thông rộng rãi và, cuối cùng là sử dụng hàng ngày.

Mặc dù biến động tốt cho đầu cơ, nhưng nó không phải là đồng tiền tuyệt vời cho các khoản thanh toán hàng ngày. Không ai muốn phải tiếp xúc với loại rủi ro đó hàng ngày. Hãy tưởng tượng tiền lương của bạn hoàn toàn được trả bằng crypto. Nếu giá của crypto giảm 20% chỉ trong một đêm, thì những đồng coin này có nhiều khả năng lọt vào top 5 khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau.

Rafael Cosman, Giám đốc điều hành của TrustToken nói:

"Stable coin là một trong những chìa khóa mang lại những lợi ích của tiền mã hóa cho mỗi người, cả về sự ổn định giá cả và phân cấp vốn."

Không chỉ áp dụng cho các khoản thanh toán. Sự ổn định giá là một yêu cầu cơ bản nếu bạn muốn mang lại các sản phẩm tài chính truyền thống, chẳng hạn như các khoản vay và các tùy chọn tiết kiệm đáng tin cậy, vào blockchain. Vì vậy, mục tiêu cuối cùng của một đồng tiền ổn định, không phải là thỏa hiệp về các đặc điểm chính của một đồng tiền mã hóa, mà là để giảm bớt việc áp dụng rộng rãi trong số những người dùng hàng ngày.

Có một số đồng tiền được gọi là đồng coin ổn định trên thị trường đang cố gắng đạt được điều này, với các mức độ thành công khác nhau. Tất cả chúng sẽ thuộc một trong các danh mục mở rộng sau:

Tiền Fiat được thế chấp

Tiền Crypto được thế chấp

Tiền không được thế chấp

Tiền Fiat được dùng để thế chấp

 

Tiền pháp định được dùng để thế chấp cho các loại stable coin

 

Đây có lẽ là cách dễ nhất để thực hiện và hoạt động như một hệ thống IOU cơ bản. Mỗi và mọi token được thế chấp bằng một lượng tiền tệ fiat bằng nhau do một người quản lý trung tâm nắm giữ (ví dụ như một ngân hàng). Chủ sở hữu được đảm bảo đổi token của mình tại bất kỳ thời điểm nào với giá trị ổn định được tính bằng fiat, giả sử $ 1.

Tether có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất. Đối với mỗi token Tether được phát hành (USDT), một lượng đô la Mỹ sẽ được gửi cùng với người giám sát, có nghĩa là Tether phải luôn giao dịch 1: 1 (1USDT = 1USD). Mặc dù có giá trị ổn định, nhưng Tether đã có rất nhiều sự giám sát. Nhiều người tin rằng token không được thế chấp đầy đủ và việc phát hành hàng trăm triệu token mới mà không có dự trữ khi được chính thức kiểm toán chỉ gây ra nhiều nghi ngờ về giá trị của token.

TrueUSD - được xây dựng trên nền tảng token hóa TrustToken - là một token được thế chấp khác (được gắn với USD), tương tự như Tether. Vì vậy nó đã nhận được một số hoài nghi từ cộng đồng crypto.

Tuy nhiên, trong một nỗ lực để tăng tính minh bạch, các khoản dự trữ trong các tài khoản ký quỹ cung cấp kiểm toán hàng ngày và bảo vệ pháp lý cho chủ sở hữu. Nền tảng TrustToken, thực sự đã hợp tác với các công ty luật khác nhau (Cooley và WilmerHale) để phát triển một khuôn khổ pháp lý cho TrueUSD.

Một ý tưởng tương tự nhưng được hỗ trợ bởi một tài sản khác là Digix. Trong một nỗ lực để tạo ra một đồng tiền ổn định, token được thế chấp bằng vàng. Mỗi token DGX bằng 1 gram vàng, do đó, nó ổn định đối với 1 gram vàng, nhưng do giá trị của vàng vẫn có thể biến động, nên giá của USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ fiat nào khác không nhất thiết phải ổn định.

Ngoài ra, tiêu chuẩn vàng là một hệ thống tiền tệ lạc hậu đã bị bỏ qua ở Mỹ vào đầu những năm 1970 khi chính phủ nhận ra rằng việc sản xuất vàng không thể theo kịp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, còn có token đầu tiên được hỗ trờ bởi dầu khí quốc gia, Petro, do chính phủ Venezuela cung cấp. Mỗi Petro được hỗ trợ bởi một thùng dầu thô Venezuela, với tổng chi phí phát hành là 6 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng đây hoàn toàn là một đồng tiền lừa đảo. Ngay cả đại hội riêng của Venezuela cũng tuyên bố token Petro là bất hợp pháp với một cơ quan lập pháp, Jorge Millan, bình luận “Đây không phải là tiền mã hóa; đây là chương trình bán dầu của Venezuela và nó được thiết thiết kế cho các kế hoạch tham nhũng. ”

Mặc dù tiền fiat được thế chấp mang lại một mức độ ổn định, nhưng nó không thể trở thành một token hàng ngày được lựa chọn vì hai lý do chính.

  • Một, nó không có khả năng mở rộng - bạn sẽ cần số tiền tạm thời để làm tài sản thế chấp nếu bạn muốn đúc đủ token để có khả năng chấp nhận hàng loạt (ví dụ, giá trị của tất cả số tiền trên trái đất là khoảng 90 nghìn tỷ đô la).
  • Và hai, một cơ quan trung ương hoặc người giám hộ sẽ phải là những cá nhân hoặc tổ chức đáng tin cậy (ví dụ như các ngân hàng). Điều này là bất thường vì tiền mã hóa được tạo ra nhằm tạo ra sự tự do và ẩn danh chứ không phải bị giám sát.

 

Tiền crypto được sử dụng để thế chấp

 

Tiền mã hóa thế chấp cho stable coin

 

Tiền mã hóa thế chấp được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ của đồng tiền mã hóa khác. Điều này được thực hiện để giải quyết các khía cạnh tập trung của token fiat được thế chấp và đạt được sự ổn định về giá trong một hệ sinh thái hoàn toàn phi tập trung.

Lỗ hổng lớn nhất khá rõ ràng ở đây đó là: đồng coin được hỗ trợ bởi một đồng tiền mã hóa không ổn định. Để giải quyết điều này, các đồng tiền được thế chấp bằng tiền mã hóa thế chấp thường được ký gửi quá mức để chịu đựng được các biến động giá với lượng dự trữ dư thừa.

Ý tưởng này được thực hiện bằng cách phát hành một đồng 1 đô la ổn định, và bạn cần thế chấp 2 đô la. Điều đó có nghĩa là đồng coin ổn định được thế chấp 200%, tạo ra rất nhiều khó khăn để đồng tiền thế chấp giảm giá trị.

Người gửi tiền của tài sản thế chấp được chọn thường được khuyến khích làm như vậy thông qua các khoản thanh toán lãi suất.

Đồng tiền mã hóa đầu tiên sử dụng hình thức thế chấp này là BitShares, nền tảng sử dụng đồng tiền mạng lưới của họ (bitshares) làm tài sản thế chấp để tạo ra các tài sản cố định thị trường như BitUSD, BitCNY và BitGold. Những tài sản cố định thị trường này sau đó có thể được giao dịch như các hợp đồng phái sinh để tăng hiệu quả tài sản thế chấp.

Một đồng tiền khác sử dụng cơ chế này là Dai, được phát triển bởi MakerDAO. DAI được gắn với USD nhưng được thế chấp bởi Ethereum. Do đó, người dùng DAI có thể tạo ra đồng coin ổn định bằng cách đầu tư một lượng ETH trong một hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là môi trường hoàn toàn tự chủ và không cần tin cậy có nghĩa là nếu người dùng muốn truy cập tài sản thế chấp của họ, họ chỉ thu hồi vốn Dai (không phụ thuộc vào các tổ chức của bên thứ ba).

Ngoài ra, các khoản dự trữ sẽ được bán tự động nếu tài sản thế chấp giảm dưới một ngưỡng quy định.

Một trường hợp khác, Havven sử dụng một hệ thống token kép để đạt được sự ổn định. Các token Haven hoạt động như thế chấp cho nền tảng Havven trong khi đồng coin ổn định, nUSD, được phát hành dựa trên giá trị của tài sản thế chấp. Tính ổn định đạt được thông qua các ưu đãi của người dùng (phí giao dịch mạng lưới) để đặt cược token Havven làm tài sản thế chấp cho nUSD

Tiền mã hóa thế chấp cho các stable coin được phân cấp nhiều hơn và thanh khoản hơn so với các đối tác fiat được thế chấp của chúng, nhưng một lần nữa, chúng không thể hoạt động như một token ổn định, hàng ngày.

Sự phụ thuộc vào tiền mã hóa như tài sản thế chấp làm cho chúng ít ổn định hơn và cũng đòi hỏi phải thế chấp quá nhiều để hấp thụ các biến động giá không thể tránh khỏi. Nhưng có lẽ quan trọng hơn, chúng dựa vào các cơ chế rất phức tạp để đảm bảo sự ổn định có khả năng tạo ra nhiều người dùng tiềm năng.

 

Stable coin không thế chấp

Stable coin thế chấp

Các đồng coin ổn định không được thế chấp nhằm mục đích bắt chước tỉ mỉ các đồng tiền fiat như không sử dụng bất kỳ tài sản đảm bảo nào. Thay vào đó, sự ổn định giá cả đạt được thông qua một cách tiếp cận được gọi là cổ phiếu seigniorage, một quá trình được hình thành bởi Robert Sams, người sáng lập và giám đốc điều hành của Clearmatics Technologies LTD.

Thông qua phương pháp này, các hợp đồng thông minh có thể được lập trình giống như một ngân hàng dự trữ, cho phép nó tăng và giảm cung tiền để giá trị duy trì càng gần giá trị của một tài sản cố định càng tốt, chẳng hạn như USD.

Nó hoạt động trên một nguyên tắc kinh tế cơ bản được gọi là cung và cầu. Nếu đồng xu được giao dịch quá cao, hợp đồng thông minh sẽ đúc thêm nhiều token để tăng nguồn cung và do đó làm giảm giá trị của đồng coin.

Các lợi nhuận siêu ngạch hiện nay nằm trong hợp đồng thông minh được gọi là các seigniorage. Nếu các đồng tiền đang giao dịch có giá thấp hơn giá tài sản cố định của thị trường, nó sẽ mua một số nguồn cung lưu thông với lợi nhuận vượt mức, do đó làm giảm nguồn cung và tăng giá trị thông qua nhu cầu dư thừa.

Nhưng nếu seigniorage quá thấp để mua đủ số token để tăng giá trị lên một mức độ thích hợp, thì cổ phiếu có thể được phát hành, cung cấp quyền sở hữu cho  seigniorage tương lai (lợi nhuận vượt mức trong hợp đồng thông minh).

Vấn đề lớn nhất ở đây là nếu nền tảng token không tiếp tục phát triển với người dùng mới, thì nó sẽ không thể duy trì giá trị thị trường của nó. Cũng chỉ có một giới hạn cụ thể về áp lực giảm mà một hệ thống có thể thực hiện trước khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng của đồng coin để thanh toán các cổ phiếu seigniorage tương lai.

Có một số stable coin sử dụng ý tưởng này mà đáng chú ý nhất là Basis (trước đây gọi là Basecoin) và Saga.

Basic sẽ gắn liền với đồng đô la Mỹ trong ngắn hạn nhưng cuối cùng nhằm mục đích chốt vào chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vì người sở hữu sử dụng đồng coin để mua hàng hóa và dịch vụ.

Mặt khác, Saga sẽ được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ phân đoạn thay đổi được gắn với SDR của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (các quyền rút vốn đặc biệt).

Các đồng tiền ổn định không thế chấp sẽ là lựa chọn khả thi nhất để trở thành "token hàng ngày", hoàn toàn bởi vì nó bắt chước các cơ chế ổn định được sử dụng bởi các ngân hàng dự trữ truyền thống với các loại tiền tệ fiat, trong khi vẫn hoàn toàn phi tập trung và độc lập.

Nó không hoàn hảo mặc dù nó đòi hỏi sự tăng trưởng liên tục từ nền tảng cho các cơ chế ổn định hoạt động. Điều này làm cho nó đặc biệt dễ bị sụp đổ trong thị trường tổng thể hoặc giảm lãi suất từ các nhà đầu tư. Đạt được sự ổn định cũng có thể là một quá trình phức tạp và các thông số an toàn về áp lực lên và xuống cũng khó xác định sự chắc chắn hợp lý.

Các đồng coin ổn định sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai hoàn hảo?

Như Fran Strajnar, người đứng đầu công ty phân tích, Brave New Coin, giải thích:

"Stable coin được thiết lập để phát triển như một số tài sản mã hóa theo yêu cầu, nhất là khi ngành công nghiệp trưởng thành và có nhiều người tham gia thể chế hơn bước vào thị trường."

Chúng tôi đã đề cập trong phần đầu rằng sự ổn định giá là cần thiết để tiền mã hóa đạt được sự chấp nhận hàng loạt và sử dụng hàng ngày. Vì vậy, các đồng coin ổn định được coi là tương lai của tiền mã hóa và đồng tiền ổn định hoàn hảo sẽ sử dụng một số biến thể của token không được ký quỹ.

Nhưng để đạt được điều này, các nền tảng cần phát triển các token với khả năng mở rộng quy mô toàn cầu trong khi vẫn có thể đảm bảo quyền riêng tư. Một sổ cái Blockchain hoàn toàn minh bạch không phải là lý tưởng để giữ cho lợi ích kinh doanh và các mối quan hệ an toàn.

Đối với các đồng coin ổn định thực sự được phân cấp, cũng phải có một hệ thống có thể nhận được tỷ giá hối đoái đáng tin cậy giữa đồng coin ổn định và tài sản cố định mà không dựa vào các tổ chức của bên thứ ba có thể được điều khiển.

Hiện tại, các đồng coin ổn định được xem là tham vọng và có tính thử nghiệm cao. Như vậy, không có một đồng coin ổn định hoàn hảo nào trên mạng lưới với 100% khả năng được thực hiện thành công.

Nhưng nếu chúng ta thấy sự dịch chuyển của các đồng tiền fiat bao gồm các chính sách tiền tệ gây tổn hại, thì các đồng ổn định sẽ là một giải pháp. Đồng coin ổn định lý tưởng với các cơ chế ổn định mạnh mẽ có thể giải quyết hiệu quả với bất kỳ biến động giá nào và hoạt động giống như tiền fiat truyền thống, chắc chắn sẽ báo hiệu sự bắt đầu kết thúc lạm phát, sự can thiệp của chính phủ trung ương, gian lận và quản lý kém hiệu quả mà hầu hết các nền kinh tế phải chịu đựng ở một mức độ nào đó.

 “Các tài sản có giá trị ổn định có cần thiết không? Với mức độ quan tâm cao với “công nghệ blockchain” kết hợp với sự không quan tâm đến “đồng tiền Bitcoin” mà chúng ta thấy trong rất nhiều lĩnh vực chủ đạo, có lẽ thời gian đã chín muồi cho các hệ thống tiền tệ ổn định hoặc đa tiền tệ để tiếp quản ”, theo Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum

Nguồn: cointelegraph.com

Bạn đang xem bài viết: Phân tích các Stable Coin: Có giải pháp khả thi nào cho tương lai hay không? tại Phân tích

Biên soạn và sản xuất nội dung: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

KardiaChain là gì? Giới thiệu về dự án KardiaChain


1.KardiaChain là gì?

KardiaChain là blockchain của các blockchains, một nền tảng blockchain đa kết nối (interoperability) có khả năng liên kết bất cứ blockchain mở hay tư nhân nào (public and private blockchain) cùng với các Dapp hoạt động trên những blockchain đó. Công nghệ của KardiaChain được sử dụng rộng rãi bởi chính phủ và doanh nghiệp

2. Tầm nhìn:

KardiaChain được phát triển với tầm nhìn sử dụng blockchain để xây dựng một thế giới phẳng hơn trong tương lai, khi mỗi cá nhân có được những cơ hội công bằng để phát triển.

3. Vấn đề mà KardiaChain giải quyết:

Trong một tương lai gần, khi công nghệ blockchain được ứng dụng nhiều hơn trong đa số các ngành công nghiệp như tài chính, ngân hàng, y tế, bất động sản, … hay trong xây dựng các chính phủ, thành phố thông minh, sẽ có nhiều hệ thống blockchain khác nhau được sử dụng phù hợp với yêu cầu và mục tiêu của từng dự án. Điều này dẫn tới bài toán trong việc kết nối các nền tảng blockchain riêng biệt cho phép chúng giao tiếp với nhau.

KardiaChain được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề đang cản trở việc ứng dụng rộng rãi của blockchain trên thế giới hiện nay, đó là:

  • Hệ sinh thái bị chia cắt, không có sự tương tác giữa các hệ thống blockchain đơn lẻ
  • Giới hạn về scalability (khả năng mở rộng) khi blockchain không xử lý được một khối lượng giao dịch lớn
  • Mỗi blockchain được xây dựng tập trung vào giải quyết một số ứng dụng rất cụ thể

4. Công nghệ của KardiaChain

Dual Nodes (Nút Mạng Kép):

Có khả năng truy cập cùng lúc tới sổ cái của KardiaChain và một blockchain tùy chọn. Đây là một trong những công nghệ đột phá của KardiaChain, Dual node cho phép sự liên kết giữa các blockchain mà không yêu cầu bất cứ blockchain nào phải thay đổi để tích hợp với hệ sinh thái.

Hơn nữa, KardiaChain được thiết kế với cấu trúc nhiều nhóm các Nút Mạng Kép, cùng lúc sử dụng cơ chế đồng thuận BFT dPoS tạo nên hệ thống 2 consensus cùng lúc, đảm bảo độ an toàn cho hệ thống mà vẫn đạt được Phi tập trung (decentralized) tuyệt đối.

Elastic Sharding With Incentive Mechanism (ESWIM - Cơ chế phân luồng theo lợi ích nhóm)

Khuyến khích các nút chuyển đổi linh hoạt giữa Nút Mạng Kép và Nút Tiêu chuẩn theo nhu cầu của từng nhóm thông qua các công cụ như: thay đổi cấu trúc block reward (phần thưởng khối) linh hoạt, thay đổi cấu trúc chi phí xác nhận giao dịch, thời gian xác nhận khối gần nhất, ….

 

 

Cấu trúc của hệ thống thay đổi theo thời gian cho phù hợp với những thay đổi trong chi phí và số lượng giao dịch. 

Kardia Smart Contract Markup Language (KSML): Bộ công cụ cho phép các nhà lập trình xây dựng các hợp đồng thông minh trên KardiaChain một cách dễ dàng, không yêu cầu các kỹ năng và kiến thức lập trình cao cấp. Đây sẽ là một lợi thế lớn của KardiaChain trong quá trình xây dựng hệ sinh thái. Việc hỗ trợ các Dapp developer với một bộ công cụ ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh sẽ cho phép nhiều ứng dụng được xây dựng trên KardiaChain hơn, thu hút developer và người dùng, tạo một lượng lớn traffic trên hệ thống.

5. Các ứng dụng thực tiễn:

KardiaChain là một trong số ít các dự án blockchain nền tảng có số lượng các ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống đa dạng, cùng với đó là một sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi độc đáo. Các MVP sắp được ra mắt (dựa theo thông tin trên website) sẽ là một thước đo chuẩn xác về khả năng tiến xa của dự án này.

Fully Decentralised Cross-chain Exchange (Sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi): Cho phép giao dịch trực tiếp on-chain trao đổi ETH và NEO. Đây là một trong những phát triển vượt bậc cho phép sự trao đổi giữa token của hai blockchain riêng biệt. Thông qua video demo MVP, có thể thấy quá trình diễn ra nhanh chóng với confirmation time ngắn, chi tiết về các giao dịch trực tiếp trên Ethereum Rinkeby, Neo Testnet và KardiaChain Testnet cũng được thể hiện rõ ràng

Ứng dụng trong quản lý chuỗi cung ứng:

Các Smart Contract của KardiaChain cung cấp chức năng lưu trữ thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu và cho phép người tiêu dùng truy suất nhanh chóng thông tin này. Điều này sẽ đem lại sự an tâm và tin tưởng của khách hàng khi sử dụng các sản phẩm do nhà sản xuất sử dụng công nghệ của KardiaChain đưa ra. Đây là một trong những ứng dụng thực tiễn gây được nhiều sự chú ý trên toàn thế giới. Với chi tiết và các tính năng, có thể là một MVP sắp được đưa ra trong thời gian sắp tới, đây là một điểm cộng lớn đối với KardiaChain

Ứng dụng trong xây dựng Smart City:

Sử dụng công nghệ của KardiaChain trong xây dựng Hồ sơ bệnh án, Học bạ và Tuyển dụng là những ứng dụng đầu tiên của KardiaChain trong xây dựng Smart City. Chưa có nhiều thông tin về chi tiết các tính năng cũng như cơ chế hoạt động của các ứng dụng này, tuy nhiên, một điểm gây chú ý lớn là việc KardiaChain có quan hệ tốt với chính phủ, đặc biệt là có cho mình một Thứ trưởng và một nguyên Bộ trưởng trong ban cố vấn. Sẽ không có nhiều bất ngờ nếu trong thời gian tới, KardiaChain công bố những dự án hợp tác cùng các bộ ban ngành của chính phủ. Đây là một trong những điểm đáng chú ý của KardiaChain được cộng đồng blockchain quốc tế đánh giá rất cao.

6. Team


Đội ngũ xây dựng KardiaChain và Ban cố vấn

 

Các thành viên chủ chốt bao gồm:

Trí Phạm (CEO và nhà đồng sáng lập) đây là thành viên có nhiều kinh nghiệm xây dựng các dự án start-up cả ở Việt Nam và trên thế giới, với các dự án trong mảng mobile app, tài chính và dịch vụ. Ông cũng từng nhận giải thưởng Entrepreneurship Grant Award của ngân hàng Santander. Các nghiên cứu về blockchain của ông được bắt đầu từ năm 2013. Trí có bằng cử nhân về Vật lý ứng dụng từ trường Đại Học Quốc Gia, và bằng thạc sĩ quản trị từ trường UEA tại London, Anh Quốc.

Hưng Nguyễn (Chủ tịch và nhà đồng sáng lập) là chuyên gia phân tích tài chính làm việc nhiều năm tại Nomura (một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nhật) và Elliott Management (quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc top 10 thế giới). Hưng Nguyễn có bằng cử nhân loại xuất sắc từ Trường Kinh tế và Chính trị London (LSE) và bằng thạc sỹ tài chính từ Imperial College London

Huy Nguyễn (nhà đồng sáng lập) có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng phân phối diện rộng. Ông là một trong những kỹ sư trẻ nhất từng được Google đánh giá với vị trí TLM và đã từng dẫn dắt/đóng vai trò kỹ sư trưởng trong nhiều mảng phát triển quan trọng của Google như Google Access Wireless Platform, Google Fiber Network Infrastructure. Ông cũng sở hữu cho mình nhiều bằng sáng chế của Mỹ và hồ sơ nghiên cứu trong các lĩnh vực hạ tầng. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc từ UC Berkeley - EECS, cái nôi của những engineer sáng giá nhất trên thế giới

Cùng với Huy Nguyễn, hai thành viên Nam Đỗ, Thiện Nguyễn và Huy Đoàn của KardiaChain cũng là kỹ sư lâu năm của Google với bảng thành tích dày đặc khi tham gia xây dựng các dự án tiên phong của Google cũng như Microsoft, Amazon, Oracle, là nơi mà các thành viên này từng làm việc.

Nam Đỗ và Thiện Nguyễn tốt nghiệp từ UC Berkeley - EECS, trường đào tạo về computer science (Khoa học máy tính) số 1 trên thế giới.

7. Advisor:

Tiến Sĩ Phạm Khôi Nguyên, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông từng là chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ của Hiệp hội các nước Đông Nam Á. Đây là một cố vấn quan trọng của KardiaChain trong định hướng phát triển công nghệ và triển khai các ứng dụng thực tiễn sử dụng công nghệ Blockchain

Tiến Sĩ Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Tiến Sĩ Hải là người từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Bộ Khoa học và Công nghệ như Tổng biên tập Báo Khoa học và Phát triển. Ông từng được trao tặng bằng khen CIO/CSO ASEAN cho những đóng góp quan trọng trong phát triển công nghệ thông tin và bảo mật thông tin. Đây cũng sẽ là một cố vấn đắc lực của dự án trong quá trình ứng dụng một công nghệ mới như blockchain vào hoạt động của chính phủ và doanh nghiệp.

Tiến sĩ Matthew Niemerg là nhà nghiên cứu công nghệ sổ cái phân tán. Ông nhận bằng tiến sĩ Toán cho những nghiên cứu trong lĩnh vực Ứng dụng hình học đại số tại trường đại học Colorado State năm 2014. Tiến sĩ Matthew có ảnh hưởng nhất định tới sự phát triển của công nghệ sổ cái phân tán từ năm 2014 qua những đóng góp trong vấn đề an ninh, mô hình cơ chế đồng thuận và các chủ đề về mật mã học

Ông Martin Juillard, là giám đốc điều hành mảng cổ Trái phiếu chuyển đổi của Nomura, từng làm việc tại cả Barclays và Deutsche Bank, những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới và có kinh nghiệm đầu tư, cố vấn cho các start-up. Ông giúp cố vấn về các mảng tài chính, luật pháp, kết nối với các doanh nghiệp trên thế giới ứng dụng blockchain.

Ngoài ra KardiaChain cũng sở hữu nhiều vị cố vấn đã thành danh trong ngành IT ở Việt Nam như anh Nguyễn Thành Lâm, cựu CEO của FPT software được đánh giá cao. Ông Nguyễn Huy Bình, chủ tịch Technimex, là công ty cung cấp công nghệ cho các dự án lớn như thủy điện Yali, nhà máy lọc dầu Dung Quất, hay ông Nguyễn Ngọc Lân, chủ tịch MITEC là công ty cung cấp số đa số các hệ thống ATM ở Việt Nam.

8. Cộng đồng hiện tại của KardiaChain:

Website: http://www.kardiachain.io

Kênh Telegram toàn cầu: https://t.me/kardiachain

Kênh Telegram Vietnam: https://t.me/KardiaChain_Vietnam

Kênh Announcement: https://t.me/KardiaChainAnn

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/kardiachainofficial/

Reddit: https://www.reddit.com/user/KardiaChain

Medium: https://medium.com/@KardiaChain

Twitter: https://twitter.com/KardiaChain

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/kardiachain

 

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain