Gửi bài viết tới BigCoin

Phí giao dịch Ethereum đang tăng quá cao

Đăng bởi: Linh  - 24/07/2020 - 582 lượt xem
Chia sẻ
 

Cả những người ủng hộ và đối thủ Ethereum đều thừa nhận rằng các khoản phí giao dịch đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ giải pháp nào được sử dụng.

 

Tóm tắt

- Phí giao dịch trên Ethereum đang đạt mức cao mới mọi thời đại.

- Điều này làm cho mạng lưới tốn kém hơn rất nhiều cho việc sử dụng.

- Một số chuyên gia thừa nhận rằng điều này có nghĩa là DeFi và Ethereum chưa sẵn sàng cho việc áp dụng chính thống.

 

Phí giao dịch trên blockchain Ethereum đang tiếp tục tăng, khiến việc gửi giao dịch hoặc sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dapps) trên mạng trở nên tốn kém hơn. Và cả những người chỉ trích và ủng hộ Ethereum đều thừa nhận vấn đề này.

Phí giao dịch được đo bằng Gas và được sử dụng để thanh toán cho các hoạt động trên mạng, chẳng hạn như giao dịch, hợp đồng thông minh, ứng dụng phi tập trung và các ứng dụng khác. Hầu hết các nền tảng chạy trên Ethereum đều sử dụng nó, vì vậy nếu giá gas tăng, chúng sẽ trở nên tốn kém hơn khi sử dụng.

 

 

Theo Etherscan, mạng lưới đã sử dụng 74,033 tỷ Gas vào ngày 18 tháng 7, mức cao nhất mọi thời đại và đã trở lại khá gần với mức ATH với 74,015 tỷ Gas (1,4 triệu đô la) vào ngày hôm qua.

Các loại phí gas trên Ethereum đang tiến gần đến kỷ lục mới. Chi phí đắt đỏ vô lý này đã trở thành gánh nặng lớn cho người dùng và là một trở ngại đối với giao dịch defi. 
Anthony Sassano, đồng sáng lập nền tảng tài nguyên Ethereum EthHub đã đăng một bài tweet trong một cuộc trò chuyện về phí gas rằng:

“Ngay từ thời điểm ban đầu, DeFi và Ethereum chưa sẵn sàng cho việc áp dụng chính thống - nếu bạn đang chơi với nó, bạn sẽ là người tiên phong của một công nghệ mới. Đây chỉ là thời điểm phát đầu, nó sẽ dần trở nên tốt hơn theo thời gian.” 

 

 

Trong mỗi giao dịch, sẽ có mức giới hạn gas nhất định có thể trả cho mỗi khối. Tuy nhiên, các thợ đào có thể nâng giới hạn Gas trong mỗi khối thêm một lượng nhỏ. Gần đây, phí gas đã được đẩy từ 10 triệu lên 12,5 triệu.

Nguyên nhân chính là do stablecoin Tether được hỗ trợ bằng đô la Mỹ, dẫn đến 2,4 triệu đô la phí giao dịch trong tháng trước, theo EthGasStation. Các nguyên nhân khác là sàn giao dịch phi tập trung, dapps và ít nhất một đề án Ponzi bị nghi ngờ.
Ethereum đang đạt được tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề trên lớp cơ sở (bằng cách làm cho mạng lưới vốn có gia tăng khả năng mở rộng hơn) nhưng sẽ mất thời gian. Testnet cuối cùng cho lần nâng cấp tiếp theo sẽ ra mắt sau hai tuần nữa và diễn ra trong ba tháng. Tại một số điểm sau đó, nó sẽ đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, những vấn đề này có thể sẽ chưa được giải quyết ngay lập tức. Theo nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, những nâng cấp chính sẽ giúp Ethereum có khả năng mở rộng hơn sẽ xuất hiện sau vài năm nữa. Đầu tháng này, ông nói rằng công nghệ lớp hai sẽ là điều cần thiết để giải quyết trong thời gian này.

Nhưng cho đến khi các ứng dụng bắt đầu sử dụng chúng và nếu không có bất cứ điều gì thay đổi, phí Ethereum sẽ tiếp tục tăng.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Token DeFi đang không thật sự phi tập trung?


Nguồn cung các token trong hầu hết các dự án DeFi đang được phân bổ chủ yếu trong tay của một số nhà đầu tư, theo một phân tích từ đồng sáng lập và Trưởng Ban Đầu Tư Tài Sản Điện Tử - ông Simone Conti.

Ông đã tập hợp dữ liệu từ Defi Pulse và Etherscan, dữ liệu cho thấy 90% các token từ hầu hết các dự án DeFi đang được nắm giữ bởi top 500 tài khoản. Trong 3 dự án trong số đó, con số tăng lên đến 99%.

Theo như số liệu từ Conti, Compound là một trong 10 dự án được nghiên cứu có tỉ lệ này “tập trung” nhất (trong giá trị tài sản bị khoá) với 96% tổng cung token được nắm giữ bởi khoảng 50 địa chỉ top.

Phân bổ token trong những người nắm giữ token. Nguồn: Simone Conti

5 địa chỉ lớn nhất của đa phần các dự án DeFi nắm trên 40% tổng cung token. Bancor có vẻ là dự án khác biệt nhất, như dù vậy top 5 địa chỉ cũng nắm đến 33% tổng cung token của dự án này. Conti cũng quan sát được rằng, những dự án có mặt từ trước đợt bùng nổ token DeFi này có độ phân bổ token nhiều hơn những dự án “mới nổi” gần đây.

 

Việc theo dõi phân bổ token vẫn là một nhiệm vụ tương đối khó khăn, vì nhiều phân tích lại mang đến các con số khác nhau dựa trên các yếu tố khác nhau. Trưởng đại diện Quỹ DTC – ông Spencer Noon tin rằng dự án Yearn.Finance (YFI) là một trong những dự án có token DeFi được phân bổ rộng rãi nhất trên mạng Ethereum, trong đố 5 địa chỉ top đầu chỉ nắm giữ chưa đến 10% tổng cung.

“$YFI: 9,5%. Chỉ mới ra đời trong vòng 2 tuần, $YFI đã là một trong những dự án DeFi phi tập trung nhất từng có”.

Tuy nhiên con số này lại trái ngược hẳn với con số đo lường từ Conti rằng top 5 địa chỉ YFI lớn nhất nắm giữ lên đến 60% tổng cung token.

Theo Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người