Gửi bài viết tới BigCoin

Phi Tập Trung Chính Là Tương Lai- Từ Airbnb đến Bee Token

Đăng bởi: Mi_A  - 05/03/2018 - 1028 lượt xem
Chia sẻ
 

Trong suốt mùa hè năm 2017 vừa qua, một trong ba cơ quan báo cáo tín dụng theo dõi và đánh gia lịch sử tài chính khách hàng, sau khi trải qua một đợt tấn công an ninh quy mô lớn từ các hacker, đã bị rò rỉ thông tin nhạy cảm của gần 143 triệu người Mỹ.

Sự kiện trên chứng tỏ là các công ty tập trung như Equifax khi đã sở hữu dữ liệu của người dùng, họ có thể thao túng các dữ liệu đó bằng nhiều cách và do vậy, các thông tin có thể dễ dàng gặp nguy hiểm và bị lấy cắp.

Và rồi Blockchain xuất hiện: dữ liệu mà Equifax sở hữu đáng lẽ đã không bị lộ nếu dữ liệu đó được mã hóa và quản lý bởi một công ty phi tập trung lưu trữ dữ liệu trên blockchain.

 

Phi Tập Trung Chính Là Tương Lai- Từ Airbnb đến Bee Token

 

Các blockchain sử dụng các hàm băm mã hóa vừa có thể mã hóa dữ liệu vừa có thể theo dõi các thay đổi của dữ liệu đó.

Vì vậy, tại bất kỳ thời điểm nào, nếu dữ liệu nào của bạn bị thay đổi, chính bạn có thể xác định ngay gian lận đó xảy ra khi nào và có thể cải thiện ngay vấn đề đó.

Tuy nhiên, an ninh bảo mật không phải là nguyên nhân duy nhất mà người dân thường thích các công ty phi tập trung hơn những thể chế tập trung. Các công ty phi tập trung cũng khuyến khích các hành vi tốt trong cộng đồng và vận hành hiệu quả hơn.

Đó là lý do vì sao trong các công ty phi tập trung, ai cũng có một phần cổ phần- từ các founder đến  các các thành viên trong cộng đồng

Đó là ý tưởng khi xây dựng ICO Bee Token của chúng tôi. Bee Token là một mạng lưới chia sẻ nhà ở phi tập trung trên các giao thức Ethereum và được củng cố thêm nhờ các token tiện ích của riêng Bee Token. Có nghĩa là tất cả mọi người sở hữu token, từ các founder đến khách và chủ nhà đều sở hữu một phần nền tảng này. Đó là tài sản số. Như vậy, tất cả các user có thể theo dõi xem dữ liệu của họ được sử dụng như thế vào và đang được bảo vệ ra sao.

Bây giờ, trong bất cứ công ty nào- đặc biệt và những công ty trong nền kinh tế chia sẻ đều có nguy cơ kẻ xấu phá hoại. Nhưng trong cộng đồng phi tập trung, những hành động xấu sẽ dần được loại bỏ. Đó là vì nếu công ty vận hành tốt, tất cả các nhà đầu tư đều nhận được lợi ích.

Hãy cùng so sánh Bee Token với một công ty chia sẻ nhà ở tập trung: Airbnb. Tại Airbnb, tất cả các khoản đầu tư vào công ty đề nằm trong tay các founder và nhà đầu tư sớm. Các quyết đinh được đưa ra chỉ để nhân tối đa số lợi nhuận từ số cổ phần mà những thành viên này đang sở hữu. Các thành viên lãnh đạo hoàn toàn kiểm soát dữ liệu mà công ty Airbnb thu thập được, có nghĩa là họ hoàn toàn có thể sử dụng hay kiếm tiền nếu họ muốn.

Các bên cung cấp nhà ở không có cổ phần.

Trường hợp này cũng tương tự với Uber. Các lái xe Uber không có cổ phần trong thành công cuối cùng của Uber. Như vậy, khi các lái xe không được khuyến khích để phục vụ công ty tốt nhất, bởi vì tất cả lợi ích đều trong tay của những người đứng đầu.

Do đó, các công ty phi tập tung đơn giản là đáng tin hơn nhiều.

Lý thuyết cuộc chơi đã chứng minh rằng chúng ta chỉ nên tin một nhóm người và những quyết định mang tính chọn lọc khi họ đồng thuận, và không nên tin các quyết định từ một cá nhân riêng lẻ.

 

Phi Tập Trung Chính Là Tương Lai- Từ Airbnb đến Bee Token

Các công ty phi tập trung vận hành với niềm tin đó.

Mặc dù bạn không nên tin một người như một khối của blockchain, nhưng bạn có thể tin vào một chuỗi tổng thể.

Chúng ta có thể xét đến trường hợp mà các công ty tập trung như Google và Facebook kiểm soát dữ liệu của người dùng. Các user trong các nền tảng này hiện tại không hề biết dữ liệu của họ được tận dụng như thế nào và cũng không biết là các dữ liệu đó có làm lợi cho bên thứ 3 hay không- như NSA. Đó là bởi vì Facebook và Google kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của người dùng, từ đó cho phép các cơ quan chính phủ và bên thứ 3 tiếp cận.

Tuy nhiên, phi tập trung không cho phép điều này.

Mặc dù các cá nhân gian lận hay các công ty phi tập trung gian lận là hoàn toàn có thể, nhưng họ không thể làm vậy mà không bị phát hiện. Và một khi các “diễn viên” này bị phát hiện hành vi gian lận trong công đồng phi tập trung, cả cộng  đồng sẽ cùng chung sức để hạ bệ họ và từ đó các cá nhân khác không thể tiếp tục hành vi đó.

Theo kinh nghiệm của tôi, tôi cũng thấy rằng các công ty phi tập trung sẽ vận hành hiệu quả hơn.

Do các công ty tập trung có cấu trúc phân cấp nghiêm ngặt, một số cá nhân cấp cao trong công ty sẽ quyết định mọi việc, nên việc cải tiến hầu như không thể xảy ra. Các công ty tập trung lớn có ít khả năng đáp ứng và gần như không có khả năng giao tiếp giữa các cấp bậc và xử lý các cần thiết “vặt” nhanh chóng. Tôi đã dành rất nhiều thời gian cho những công ty như vậy nên tôi đã rút ra được các kinh nghiệm đó.

Tuy nhiên, trong các công ty phi tập trung, cấu trúc phân cấp đơn giản hơn nhiều, các khuyến khích cũng dễ dàng đồng nhất theo chủ đích, vì vậy khi cần, các cải tiến sẽ nhanh chóng xuất hiện và các sản phẩm cũng được ra mắt nhanh chóng. Điểm mấu chốt trong các công ty này là vào kết quả và cải tiến chất lượng sử dụng một sản phẩm hay ý tưởng nào đó.

Dù bạn có tin hay không, các công ty đang dần chuyển sang hình thức phi tập trung.

Trong lời hứa đầu năm, Mark Zuckerberg đã cam kết sẽ phi tập trung Facebook.

Khi càng nhiều cộng đồng thấy được sự khác biệt giữa các công ty tập trung và phi tập trụng, họ sẽ càng cảm nhận rõ sự khác biệt, cả trong vấn đề an ninh và các khuyến khích kinh tế đồng nhất, và họ sẽ càng bắt đầu tiếp nhận mô hình mới này hơn.

Nguồn: Medium

Bạn đang đọc bài: Phi Tập Trung Chính Là Tương Lai- Từ Airbnb đến Bee Token  Tại: Kinh Nhiệm

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

TGE của Ankr và ra mắt các sản phẩm Preview. Nên mong đợi gì?


TGE của Ankr và ra mắt các sản phẩm Preview. Nên mong đợi gì?

Giới thiệu

Hello??? Ở đây có ai chưa biết TGE là gì không nhỉ? Vậy thì đọc qua đoạn này nhé! TGE của Ankr (Sự kiện phát hành token) sắp tới, vì thế mình muốn dành thời gian này chia sẻ nhiều hơn về những gì mà chúng ta nên kì vọng trong thời gian này. Đội ngũ phát triển Ankr đã nói là họ dự định sẽ ra mắt các nền tảng mainnet, testnet trong cùng khoảng thời gian TGE, nên mình nghĩ đặt ra những kì vọng vào thời gian này cũng không phải là một ý tệ cho lắm.

TGE

Đầu tiên, cho bất kì ai còn chưa biết  TGE là gì, thì đây chính là lúc token ERC20 được tạo ra tại blockchain của Ethereum. Token này sẽ được dùng trên nền tảng ETH và sẽ được giao dịch trên các sàn khi được TGE. Token có thể được tạo ra và phân bổ về ví những người tham gia vòng ICO. Điều này có nghĩa là ANKR token sẽ được gửi về cho ví đơn của nhà đầu tư qua smartcontract, nhưng ví otken vẫn đang bị khóa, nên vẫn chưa thể giao dịch được, nhưng một khi token được mở khóa thì sẽ được giao dịch và có đưa vào sử dụng.

Mở khóa token và đưa vào sử dụng

Sau TGE, bước tiếp theo là mở khóa token. Một khi mở khóa, token sẽ được trao đổi gửi nhận một cách thoải mái trên bất kì ví nào hỗ trợ ERC20, kể cả các sàn giao dịch đã list.

Và đương nhiên, mục đích chính của việc đưa ANKR vào sử dụng; một khi ra mắt nền tảng thì token sẽ được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ, cũng như cách kiếm thêm token là thực hiện các lệnh, hay xác nhận giao dịch.

Token và Coin

Dự kiến Mainnet của Ankr sẽ được ra mắt vào cuối năm 2019, vì thế cho tới hiện tại token vẫn là token ERC20, token này sẽ được chuyển đổi vào mainnet, và khi đó sẽ là coin ANKR. Nếu điều này xảy ra, thì coin này có thể được khai thác, đồng nghĩa với việc tiềm năng rằng nhiều người sẽ tham gia vào nền tảng. Tuy nhiên đội ngũ phát triển vẫn chưa chia sẻ ý kiến về việc trên, nên là chúng ta stay tuned thôi!

Testnet và Mainnet Alpha

Điều này khá rắc rối, có phải không? Thực ra mình chỉ quan tâm là khi nào thì mainnet hay testnet hoàn thiện, chứ không mấy quan tâm tới việc là alpha hay beta. Không biết mọi người thì như nào? Mà Beta và Alpha là gì nhỉ?

Alpha: Là phiên bản đời đầu của hệ thống, có vẻ giống kiểu “proof of concept” hơn đấy, là một sản phẩm để các bạn có thể mường tượng được ra, hình thù hay phác họa ý tưởng sản phẩm của dự án thì đúng hơn. Về Alpha thì mình chắc là các bạn đã biết tới, vì Stanley Wu đã từng đăng một video về testnet trên YouTube và trong meet-up tại thành phố Hồ Chính Minh rồi. Các bạn tò mò một chút, thì gõ trên YouTube Alpha Testnet Demo Ankr nhé!

Ra mắt/TestNet: 2 điều này nghe có vẻ hơi sêm sêm này, Testnet là sản phẩm được sử dụng rộng rãi hơn, nhưng cũng chưa phải là bản hoàn thiện và đưa vào sử dụng như mục đích thương mại, như cái tên của nó, testnet- mạng thử nghiệm. Nhưng đây cũng là bản đáng chờ đợi, vì ở bước này sản phẩm sẽ hoàn thiện hơn, và người dùng có thể biết cách sử dụng nó như thế nào, khởi động và chạy có mượt không, và nhìn từ Testnet thì có thể hiểu được người ta đang kì vọng và xây dựng mainnet như thế nào. Chúng ta sẽ sớm biết thôi! :)

MainNet: Lớn lao nè. Chức năng quan trọng nhất sẽ có trong mainnet, trực quan mà nói thì mainnet là bản được trau chuốt hơn, được debug và có những chức năng quan trọng. Mainnet có thể được ra mắt nhằm mục đích thương mại, hay là ra mắt hàng hoạt cùng với các sản phẩm khác.

Nhưng để xem Mainnet ra làm sao thì phải nhớ rằng….

Những điều tuyệt vời thì đều phải mất thời gian …

Gartner ước tính rằng thị trường dịch vụ đám mây công cộng trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng 17,3% trong năm 2019 lên tổng số 206,2 tỷ đô la, tăng từ 175,8 tỷ đô la vào năm 2018. Theo mình thấy, Ankr rất đúng lúc và có vị trí. Điện toán đám mây đang là điểm giá trị trong thị trường, được đáng giá sẽ tạo có giá trị và triển vọng phát triển dài hạn.

Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng Ankr đang ở giai đoạn rất sớm, trong một lĩnh vực kỹ thuật cao và phức tạp. Hầu hết các dự án đã chạy trong thời gian ngắn như Ankr thậm chí còn chưa đạt được alpha. Ankr đã có phiên bản Alpha chức năng, giao diện người dùng và một số chức năng khá tiên tiến.

Vì thế, nếu có ai có đang mong đợi, rằng TGE sẽ diễn ra ngay khi dự án cho ra mắt các sản phẩm được trau chuốt, kì công, như lời đội ngũ hứa trong  WhitePaper, thì mình e là các bạn sẽ phải thất vọng rồi.

Các hệ thống tinh vi như thế này mất rất nhiều thời gian để hoàn thành. Không chỉ vài tuần hay vài tháng hay vài năm mà được.  Tất cả chúng ta cần nghĩ về dự án này trong nhiều năm tới, để dự án có thể đạt đến trạng thái trưởng thành thực sự, đến mức mà nó chạy với công suất và khả năng đầy đủ nhất.

Ngay cả việc hoàn thành MainNet cũng  không báo trước được; đơn giản là phát hành một phiên bản thương mại có thể sử dụng được và dựa trên các dữ liệu có sẵn!

Cũng đừng vội thất vọng: Vẫn còn có điều này khá hay!

Nếu mấy điều mình kể trên có làm bạn thất vọng , thì có khi đấy lại là điều hay đó! Nếu một cái mainnet hay testnet mà hoàn thành chỉ trong vài tháng, thì có phải là giá trị để tạo nên được cái đó chưa chắc đã là “giá trị”?

Cũng không nên lo lắng, vì Ankr yên tâm sẽ vượt qua khó khăn, và tiếp tục phát triển sản phẩm không ngừng nghỉ, để chắc chắn đội ngũ sẽ thực hiện được lời hứa trong WP, thậm chí là hơn nữa. Một khi hoàn thành, thành tựu lớn nhất chính là một thị trường cho sinh lời cao, chính là cái mà nhà đầu tư như mình mong đợi. Đó là lí đo mình đầu tư: Mình muốn tham gia và một nền tảng có thể thay đổi trò chơi, không phải là món đầu tư tài chính nữa, mà chính là một phần lớn lao!

Điều quan trọng cho chúng ta chính là đội ngũ đừng "bộp chộp", cứ bình tĩnh mà làm. Quan trọng hơn là làm mọi thứ chuẩn chính. Mình tin là Ankr sẽ đánh giá cao và cảm kích nếu các bạn có cái nhìn dài hạn.

Đã đọc đến đây rồi thì cũng rất tâm huyết với Ankr đấy! Cảm ơn các bạn!

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain