Gửi bài viết tới BigCoin

Phi Tập Trung Chính Là Tương Lai- Từ Airbnb đến Bee Token

Đăng bởi: Mi_A  - 05/03/2018 - 934 lượt xem
Chia sẻ
 

Trong suốt mùa hè năm 2017 vừa qua, một trong ba cơ quan báo cáo tín dụng theo dõi và đánh gia lịch sử tài chính khách hàng, sau khi trải qua một đợt tấn công an ninh quy mô lớn từ các hacker, đã bị rò rỉ thông tin nhạy cảm của gần 143 triệu người Mỹ.

Sự kiện trên chứng tỏ là các công ty tập trung như Equifax khi đã sở hữu dữ liệu của người dùng, họ có thể thao túng các dữ liệu đó bằng nhiều cách và do vậy, các thông tin có thể dễ dàng gặp nguy hiểm và bị lấy cắp.

Và rồi Blockchain xuất hiện: dữ liệu mà Equifax sở hữu đáng lẽ đã không bị lộ nếu dữ liệu đó được mã hóa và quản lý bởi một công ty phi tập trung lưu trữ dữ liệu trên blockchain.

 

Phi Tập Trung Chính Là Tương Lai- Từ Airbnb đến Bee Token

 

Các blockchain sử dụng các hàm băm mã hóa vừa có thể mã hóa dữ liệu vừa có thể theo dõi các thay đổi của dữ liệu đó.

Vì vậy, tại bất kỳ thời điểm nào, nếu dữ liệu nào của bạn bị thay đổi, chính bạn có thể xác định ngay gian lận đó xảy ra khi nào và có thể cải thiện ngay vấn đề đó.

Tuy nhiên, an ninh bảo mật không phải là nguyên nhân duy nhất mà người dân thường thích các công ty phi tập trung hơn những thể chế tập trung. Các công ty phi tập trung cũng khuyến khích các hành vi tốt trong cộng đồng và vận hành hiệu quả hơn.

Đó là lý do vì sao trong các công ty phi tập trung, ai cũng có một phần cổ phần- từ các founder đến  các các thành viên trong cộng đồng

Đó là ý tưởng khi xây dựng ICO Bee Token của chúng tôi. Bee Token là một mạng lưới chia sẻ nhà ở phi tập trung trên các giao thức Ethereum và được củng cố thêm nhờ các token tiện ích của riêng Bee Token. Có nghĩa là tất cả mọi người sở hữu token, từ các founder đến khách và chủ nhà đều sở hữu một phần nền tảng này. Đó là tài sản số. Như vậy, tất cả các user có thể theo dõi xem dữ liệu của họ được sử dụng như thế vào và đang được bảo vệ ra sao.

Bây giờ, trong bất cứ công ty nào- đặc biệt và những công ty trong nền kinh tế chia sẻ đều có nguy cơ kẻ xấu phá hoại. Nhưng trong cộng đồng phi tập trung, những hành động xấu sẽ dần được loại bỏ. Đó là vì nếu công ty vận hành tốt, tất cả các nhà đầu tư đều nhận được lợi ích.

Hãy cùng so sánh Bee Token với một công ty chia sẻ nhà ở tập trung: Airbnb. Tại Airbnb, tất cả các khoản đầu tư vào công ty đề nằm trong tay các founder và nhà đầu tư sớm. Các quyết đinh được đưa ra chỉ để nhân tối đa số lợi nhuận từ số cổ phần mà những thành viên này đang sở hữu. Các thành viên lãnh đạo hoàn toàn kiểm soát dữ liệu mà công ty Airbnb thu thập được, có nghĩa là họ hoàn toàn có thể sử dụng hay kiếm tiền nếu họ muốn.

Các bên cung cấp nhà ở không có cổ phần.

Trường hợp này cũng tương tự với Uber. Các lái xe Uber không có cổ phần trong thành công cuối cùng của Uber. Như vậy, khi các lái xe không được khuyến khích để phục vụ công ty tốt nhất, bởi vì tất cả lợi ích đều trong tay của những người đứng đầu.

Do đó, các công ty phi tập tung đơn giản là đáng tin hơn nhiều.

Lý thuyết cuộc chơi đã chứng minh rằng chúng ta chỉ nên tin một nhóm người và những quyết định mang tính chọn lọc khi họ đồng thuận, và không nên tin các quyết định từ một cá nhân riêng lẻ.

 

Phi Tập Trung Chính Là Tương Lai- Từ Airbnb đến Bee Token

Các công ty phi tập trung vận hành với niềm tin đó.

Mặc dù bạn không nên tin một người như một khối của blockchain, nhưng bạn có thể tin vào một chuỗi tổng thể.

Chúng ta có thể xét đến trường hợp mà các công ty tập trung như Google và Facebook kiểm soát dữ liệu của người dùng. Các user trong các nền tảng này hiện tại không hề biết dữ liệu của họ được tận dụng như thế nào và cũng không biết là các dữ liệu đó có làm lợi cho bên thứ 3 hay không- như NSA. Đó là bởi vì Facebook và Google kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của người dùng, từ đó cho phép các cơ quan chính phủ và bên thứ 3 tiếp cận.

Tuy nhiên, phi tập trung không cho phép điều này.

Mặc dù các cá nhân gian lận hay các công ty phi tập trung gian lận là hoàn toàn có thể, nhưng họ không thể làm vậy mà không bị phát hiện. Và một khi các “diễn viên” này bị phát hiện hành vi gian lận trong công đồng phi tập trung, cả cộng  đồng sẽ cùng chung sức để hạ bệ họ và từ đó các cá nhân khác không thể tiếp tục hành vi đó.

Theo kinh nghiệm của tôi, tôi cũng thấy rằng các công ty phi tập trung sẽ vận hành hiệu quả hơn.

Do các công ty tập trung có cấu trúc phân cấp nghiêm ngặt, một số cá nhân cấp cao trong công ty sẽ quyết định mọi việc, nên việc cải tiến hầu như không thể xảy ra. Các công ty tập trung lớn có ít khả năng đáp ứng và gần như không có khả năng giao tiếp giữa các cấp bậc và xử lý các cần thiết “vặt” nhanh chóng. Tôi đã dành rất nhiều thời gian cho những công ty như vậy nên tôi đã rút ra được các kinh nghiệm đó.

Tuy nhiên, trong các công ty phi tập trung, cấu trúc phân cấp đơn giản hơn nhiều, các khuyến khích cũng dễ dàng đồng nhất theo chủ đích, vì vậy khi cần, các cải tiến sẽ nhanh chóng xuất hiện và các sản phẩm cũng được ra mắt nhanh chóng. Điểm mấu chốt trong các công ty này là vào kết quả và cải tiến chất lượng sử dụng một sản phẩm hay ý tưởng nào đó.

Dù bạn có tin hay không, các công ty đang dần chuyển sang hình thức phi tập trung.

Trong lời hứa đầu năm, Mark Zuckerberg đã cam kết sẽ phi tập trung Facebook.

Khi càng nhiều cộng đồng thấy được sự khác biệt giữa các công ty tập trung và phi tập trụng, họ sẽ càng cảm nhận rõ sự khác biệt, cả trong vấn đề an ninh và các khuyến khích kinh tế đồng nhất, và họ sẽ càng bắt đầu tiếp nhận mô hình mới này hơn.

Nguồn: Medium

Bạn đang đọc bài: Phi Tập Trung Chính Là Tương Lai- Từ Airbnb đến Bee Token  Tại: Kinh Nhiệm

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Bài viết liên quan

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ