Gửi bài viết tới BigCoin

PHỎNG VẤN SHARK TRẦN ANH VƯƠNG - ĐẦU TƯ LÀ CHỚP LẤY CƠ HỘI, VÀ TÔI THẤY CƠ HỘI ĐÓ Ở BYTENEXT

Đăng bởi: Linh  - 02/02/2021 - 690 lượt xem
Chia sẻ
 

“Cá mập lớn” của Shark Tank Việt Nam. Nhà đầu tư nổi tiếng với nhiều thương vụ bạc tỷ. Đó là những gì mà chúng ta biết về Shark Trần Anh Vương. Không nằm ngoài sức hút của Blockchain, Shark Vương cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho công nghệ tỷ đô này. Nhận định rằng Blockchain sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra các đế chế tiếp theo như Google, Facebook hay Amazon, Blockchain sẽ tạo ra cơ hội không tưởng cho những ai biết kịp thời nắm bắt và tận dụng tiềm năng công nghệ này.

 

Trong những năm gần đây, anh đã trở thành Co-founder của nhiều công ty khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp công nghệ. Anh có thể chia sẻ lý do đằng sau sự chuyển hướng này không?

 

Tôi cho rằng không cần nói nhiều về tiềm năng của công nghệ trong thời đại 4.0. Đặc biệt đại dịch Covid 19 trong năm 2020 vừa qua đã càng chứng tỏ được sức mạnh của công nghệ đối với cuộc sống. Một điều mà chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng là hầu hết các công ty công nghệ đều trụ vững qua đại dịch, không kể đến những doanh nghiệp đã có những sản phẩm mới cực kỳ hữu ích. Việc trở nên thức thời, nhạy cảm với những xu hướng mới để tìm kiếm cơ hội là “bản chất” tất yếu của những nhà đầu tư như tôi.

 

Trên thực tế, nếu chỉ là khởi nghiệp thôi thì chỉ chưa đủ. Họ có thể đã có công nghệ, có sản phẩm tốt trong tay nhưng thường thiếu rất nhiều. Người thiếu vốn, người thiếu kiến thức kinh doanh, kiến thức quản trị… Phải có các co-founder có kinh nghiệm cùng hợp tác, tham gia xây dựng mới có thể cố vấn, góp vốn, giúp đỡ định hướng và bù đắp phần còn thiếu của các bạn được.

 

null

 

Trở thành Co-founder của các công ty khởi nghiệp, Shark Vương hi vọng có thể đồng hành giúp các doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

 

Được biết anh là vị cá mập có “khẩu vị đầu tư" rất đặc biệt của Shark Tank Việt Nam. Khi quyết định lựa chọn đồng hành cùng một dự án, đâu là những yếu tố hàng đầu mà anh quan tâm?

 

Yếu tố quan trọng nhất đối với tôi là con người, đặc biệt là tố chất của người sáng lập (Founder). Chỉ có con người mới tạo nên giá trị để doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, nếu như yếu tố về nhân lực nói chung quyết định 95% thành công của gọi vốn thì người đứng đầu nhóm sáng lập chiếm khoảng 70% quyết định đầu tư. Tầm nhìn, tính cách người đứng đầu là yếu tố tiên quyết tạo nên thành công của doanh nghiệp.

 

Yếu tố thứ 2 mà tôi muốn nhấn mạnh là ý tưởng. Ý tưởng này có khả thi không, và làm thế nào để biến nó thành sự thật? Không phải ngẫu nhiên mà trong chương trình Shark Tank Việt Nam và tại rất nhiều hội thảo, tôi đã nhấn mạnh: “Dù bạn chưa có gì trong tay, chỉ cần mang một tờ A4 đến và cho tôi thấy ý tưởng của bạn. Nếu tôi thấy hay và bạn mất 40% cổ phần thì chúng ta bắt tay hợp tác.”

 

“Dù bạn chưa có gì trong tay, chỉ cần mang một tờ A4 đến và cho tôi thấy ý tưởng của bạn. Nếu tôi thấy hay và bạn mất 40% cổ phần thì chúng ta bắt tay hợp tác.”

 

Vậy giữa rất nhiều công nghệ mới như vậy, tại sao anh lại đặc biệt quan tâm đến Blockchain và lựa chọn Blockchain là lĩnh vực để đầu tư?

 

“Blockchain bây giờ cũng giống như Internet năm 1995 vậy, mọi thứ chỉ mới bắt đầu. “

 

Cá nhân tôi cảm thấy may mắn khi được chứng kiến rất nhiều công ty công nghệ lớn được hình thành nhờ sự bùng nổ internet của thời đại 4.0. Chính vì vậy, tôi tin rằng Blockchain sẽ là xu thế tất yếu, tạo ra các đế chế mới như Amazon, Facebook và Google như ngày nay. Và nó mở ra cơ hội cho những ai tham gia hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng Blockchain ngay từ thủa sơ khai của công nghệ này.

 

Giao dịch thanh toán đặc biệt là thanh toán quốc tế sẽ diễn ra cực kỳ nhanh và tiết kiệm chi phí nếu ứng dụng công nghệ blockchain. Ngoài ra, mọi thông tin dữ liệu trên nền tảng Blockchain là không thể thay đổi nếu không có sự đồng thuận của tất cả các bên tham gia. Tôi nghĩ rằng yếu tố minh bạch , toàn vẹn dữ liệu là đặc điểm chính khiến công nghệ này có sức hút lớn đến vậy.

 

null

 

Là một nhà đầu tư, Shark Vương cho rằng Blockchain sẽ tạo ra những công ty công nghệ mới với những đế chế mới.

 

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp cùng phát triển trong lĩnh vực công nghệ Blockchain, tại sao anh lại chọn lựa đầu tư và trở thành Co-founder của ByteNext?

 

Ban đầu, tôi đến với ByteNext với mục đích đầu tư vì thấy được tiềm năng của sản phẩm. Đầu tư là chớp lấy cơ hội, và tôi thấy cơ hội đó ở ByteNext. Lợi thế của ByteNext là ngay từ bước khởi đầu đã có được sản phẩm lõi đã được ứng dụng trong thực tế chính là Bvote. Nền tảng dựa trên công nghệ Blockchain này cho phép bình chọn, đánh giá minh bạch, và đã được các cuộc thi lớn như Hoa Hậu Việt Nam, Hoa Hậu Hoàn Vũ… ứng dụng. Tận dụng lõi công nghệ này, ByteNext tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái Blockchain hoàn chỉnh, mà theo tôi là khá táo bạo và tham vọng.

 

Sau sự hợp tác đầu tư ban đầu, tôi chọn ở lại và trở thành Co-founder, đồng hành cùng ban giám đốc vì nhận thấy rằng tôi và ByteNext gặp nhau ở ý tưởng đầu tư, hỗ trợ cho các nhà khởi nghiệp. Với công nghệ bình chọn, đánh giá sẵn có qua Blockchain, ByteNext tiếp tục xây dựng quỹ tự chủ phi tập trung, nơi các nhà khởi nghiệp có thể đăng tải dự án lên và các chuyên gia sẽ giúp đánh giá, nhằm kêu gọi vốn cộng đồng một cách minh bạch, công khai. Đây là điểm chính khiến tôi quyết định đi cùng ByteNext từ ngay giai đoạn đầu và đồng hành với tư cách cố vấn.

 

“Yếu tố con người là quan trọng. Và tôi thấy điều đó ở ByteNext”.

 

Cuối cùng, tôi muốn hợp tác cùng phát triển với doanh nghiệp có tầm nhìn và khát vọng, thuyết phục được tôi bằng định hướng, lộ trình tương lai. ByteNext đã có nước đi rất mạnh dạn khi đưa Digital Stock Protocol trở thành sản phẩm chiến lược của hệ sinh thái Blockchain. Trên thế giới đã có rất nhiều dự án STO thành công nhưng tại Việt Nam đây vẫn là khái niệm mới mẻ do những hạn chế về tính pháp lý. Tuy nhiên tôi cho rằng với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ, STO vẫn là xu hướng tất yếu. Việc ByteNext lựa chọn phát triển tại Singapore - cái nôi công nghệ Châu Á, nơi pháp lý cởi mở hơn cũng cho thấy cơ hội phát triển rộng mở của doanh nghiệp.

 

Cảm ơn anh về những chia sẻ rất chân thành và hữu ích cho các nhà khởi nghiệp và các nhà đầu tư!

 

[Box thông tin]

Thông tin về dự án ByteNext

Trước sự phát triển không ngừng của thị trường DeFi, ByteNext ra đời như một hệ sinh thái nơi Startup có thể kêu gọi vốn thông qua DAVC và các nhà đầu tư có thể lựa chọn các dự án tiềm năng qua hệ thống bình chọn BVote.  Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch các token dự án đã kêu gọi vốn thông qua sàn giao dịch phi tập trung By DEX. ByteNext sẽ tiến hành giúp các doanh nghiệp token hóa tài sản của mình lên trên giao thức Digital Stock Protocol.

 

Sản phẩm chiến lược:

Quỹ đầu tư tự chủ phi tập trung DAVC

Hệ thống bình chọn BVote

Cổng thanh toán ByPay.

Sàn giao giao dịch: BDEX

Giao thức Digital Stock Protocol

Quỹ lợi tức ByteNext Fund - BNF Token

 

Tìm hiểu về ByteNext tại: https://bytenext.io

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Cách sử dụng Polygon trong DeFi và kiếm thêm MATIC trên nền tảng AAVE


Polygon là một khuôn khổ tạo ra các mạng blockchain được kết nối với nhau, trước đây có tên gọi là Matic Network. Polygon được hình thành nhằm giải quyết một số hạn chế của Ethereum như thông lượng thấp (15 tps) và trải nghiệm người dùng kém do các giao dịch chậm và tốn phí cao.

Các sidechains được khởi chạy trên Polygon có thể giao tiếp với nhau và với chuỗi chính Ethereum. Khả năng tương tác này nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái dApp nhanh chóng, an toàn và hiệu quả với các trường hợp sử dụng mới dành cho người dùng.

 

Tại sao nên kết hợp sử dụng AAVE với Polygon?

Với Polygon, người dùng có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Mạng lưới của Polygon tận dụng tính bảo mật của mạng Ethereum và sử dụng Chainlink như một oracle về giá.

 

Chi phí chuyển đổi duy nhất phải chịu là những chi phí cần thiết để đưa tài sản từ chuỗi chính Ethereum sang Polygon, quá trình này sẽ diễn ra trong 2 lần chuyển đổi với mức phí là 30 đô la. Polygon đã công bố chi 40 triệu đô la nhằm khuyến khích người dùng sử dụng giải pháp của mình. Những ưu đãi này đến từ 1% nguồn cung MATIC, được phân phối cho những người cung cấp thêm thanh khoản trên AAVE.

 

null

 

Chính vì vậy, ngoài việc nhận được tiền lãi từ AAVE, người dùng cũng có thể “farming” token MATIC.

 

Cách chuyển sang Polygon

Điều kiện tiên quyết cơ bản để có thể sử dụng là cài đặt MetaMask trên trình duyệt với các tài sản mà người dùng có ý định staking vào AAVE. Ngoài ra, Polygon cũng sẽ hỗ trợ người dùng sử dụng ví phần cứng như Ledger hay Trezor.

 

Việc đầu tiên cần làm đó là thêm mạng Polygon vào MetaMask, cụ thể như sau:

 

- Mở MetaMask trong trình duyệt của bạn

- Nhấp vào mạng hiện tại “Ethereum Mainnet”

 

 

- Chọn tùy chọn “Custom RPC” ở cuối danh sách

 

 

- Nhập các thông số của mainnet Polygon

- Tên mạng lưới: Polygon Mainnet

- URL RPC mới: https://rpc-mainnet.maticvigil.com/

- ChainID : 137

- Ký hiệu : MATIC

- URL Block Explorer: https://explorer.matic.network

- Nhấp vào mục "Save".

 

Đến đây, MetaMask của bạn hiện đã có thể tương tác với sidechain của Polygon. Bất cứ khi nào bạn muốn vận hành một dApp trên Polygon, bạn chỉ cần thay đổi mạng lưới và tất nhiên bạn cũng sẽ cần thay đổi nó để quay lại Ethereum Mainnet.

 

Bước thứ hai cần làm đó là chuyển tài sản của bạn từ mạng chính Ethereum sang mạng chính Polygon thông qua một cầu nối. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Zapper, một cổng DeFi cung cấp một số chức năng; sau đó truy cập vào trang zapper.fi/bridge và xác minh rằng bạn đang hoạt động trên “Ethereum mainnet” từ MetaMask.

 

Chọn token bạn muốn gửi trên mạng Polygon từ menu và token bạn muốn nhận trên Polygon (bạn thậm chí có thể hoán đổi token khi đang ở trang này). Một lời khuyên dành cho người dùng đó là chuyển DAI, USDT hoặc USDC để có thể nhận được một lượng nhỏ MATIC cần thiết cho các giao dịch đầu tiên.

 

 

Như bạn có thể thấy trên giao diện, người dùng cần thực hiện 2 bước ở giai đoạn này. Đầu tiên là phê duyệt việc sử dụng USDC cho MetaMask bằng nút “Approve” sau đó xác nhận giao dịch với MetaMask. Khi giao dịch đã được chấp thuận (hãy cẩn trọng, bởi bạn vẫn đang ở trên mạng Ethereum) bạn sẽ cần xác nhận việc chuyển tài sản sang Polygon qua mục “Confirm”. 

 

Đây sẽ là giao dịch chuyển USDC của bạn từ Ethereum sang Polygon.

 

Chi phí giao dịch:

Xác nhận sử dụng: 0,0041916762 Ether ($ 10,19) với phí gas là 0,0000000846 Ether (84,6 Gwei)

Di chuyển USDC từ Ethereum sang Polygon: 0,007431192 Ether ($ 18,07) với phí gas là 0,000000087 Ether (87 Gwei)

Các giao dịch này có thể mất một khoảng thời gian để được chấp thuận. Việc giao dịch này được khuyến nghị thực hiện vào buổi sáng bởi đây là thời điểm có chi phí gas thấp nhất trong ngày.

 

Cách sử dụng Polygon

Chuyển tài sản sang Polygon được coi là một trong những công đoạn khó nhất và bạn đã thực hiện được! Xin chúc mừng! Hiện tại, bạn sẽ sở hữu USDC trên mạng Polygon. Có thể bạn đã biết, đơn vị tiền tệ tự nhiên của Polygon là MATIC, bạn sẽ cần phải thanh toán cho các giao dịch trên mạng lưới qua đơn vị này.

 

Tin tốt là bạn không phải mua MATIC trên một sàn giao dịch, sàn DEX hay AMM bởi Polygon đã xử lý hết các giai đoạn và cung cấp cho bạn một phần MATIC để sử dụng trong ví. Hãy truy cập trang web quickswap.exchange, thay đổi mạng MetaMask thành Polygon (bạn cũng có thể làm điều này bằng cách nhấp vào mục “Switch to Matic” - chuyển sang MATIC tại góc bên tay phải. Khi bạn đang ở trang Polygon Mainnet, một nút “CLAIM MATIC” sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên phải.

 

 

Việc này sẽ giúp bạn nhận được 0,001 MATIC, đủ để bao gồm một vài giao dịch hoán đổi và một lần staking. Điều kiện tiên quyết để nhận được airdrop này là phải có ít nhất một tài sản như USDC, USDT hoặc DAI trên ví. 

 

Lời khuyên dành cho người dùng ở đây là nên mua ít nhất một vài MATIC bằng stablecoin mới nạp để có thể thanh toán cho các giao dịch trong tương lai đó hoặc có thể sử dụng quickswap.exchange trực tiếp để thực hiện việc hoán đổi.

 

Đầu tư vào AAVE với chi phí 0 đồng và "farming" MATIC

Bạn có thể truy cập vào trang app.aave.com và bắt đầu cung cấp tính thanh khoản cho các pool. Nếu MetaMask của bạn được cài đặt với Polygon AAVE sẽ hiển thị cho bạn giao diện có liên quan. Nhấp vào  mục “DEPOSIT” ở thanh menu trên cùng để thực hiện khoản tiền gửi đầu tiên.

 

 

Chọn những danh mục để gửi vào các pool bằng cách đánh giá lãi suất AAVE và phần thưởng MATIC bổ sung. Bạn sẽ có thể rút tiền lãi với một giao dịch một cách định kỳ.

Để trả lại tài sản cho mạng chính Ethereum, bạn có thể sử dụng cầu nối MATIC tại wallet.matic.network/bridge .

 

Các dự án khác bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm trên Polygon:

Polymarket, một thị trường dự đoán (như Augur)

Aavegotchi, một nền tảng game NFT dựa trên DeFi

Trò chơi Decentral, một loạt sòng bạc trong metaverse Decentraland

SportX, cá cược thể thao

Easyfi, một nhánh của Compound cung cấp một số sản phẩm dựa trên DeFi

Neon District, nền tảng game cyberpunk

Cryptorefill, một ứng dụng cho phép người dùng mua thẻ quà tặng bằng tiền điện tử, gần đây cũng đã gia nhập hàng ngũ các dự án áp dụng Polygon. Một số dự án DeFi và NFT cũng đang tham gia hệ sinh thái Polygon.

 

Kết luận

Khi bạn đã trải nghiệm “cầu nối” với Polygon, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn; việc tương tác với DeFi và các dApp khác nhau cuối cùng cũng sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Cần chần chừ gì nữa? Hãy cùng trải nghiệm ngay thôi nào! Nếu có bất cứ thắc mắc nào khi sử dụng nền tảng Aave, vui lòng tham gia thảo luận tại đây: https://t.me/Aavesomevietnam

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn