Gửi bài viết tới BigCoin

Phụ nữ tìm chỗ đứng trong lĩnh vực Blockchain

Đăng bởi: Charlotte  - 18/05/2018 - 124 lượt xem
Chia sẻ
 

"Satoshi là nữ!"

Đó là cách Nghị sĩ New York Carolyn Maloney nói trước đám đông vào ngày 13 tháng 5 tại sự kiện "Women on the Block" (Phụ nữ và Blockchain) ở Brooklyn, New York, nơi có hơn 300 người tham dự nói về tiền mã hóa và công nghệ blockchain. Sự kiện này diễn ra vào thời điểm căng thẳng trong cộng đồng tiền mã hóa, khi những ngôi sao blockchain như Giám đốc điều hành của Lightning Labs, Elizabeth Stark nói những phóng viên nên ngừng hỏi phụ nữ cảm thấy thế nào khi tham gia giới blockchain..

"Hãy ngưng làm như thể chúng tôi chỉ là những kẻ bên lề và viết về những điều tuyệt vời mà phụ nữ đang làm", Stark viết trên Twitter vào tháng Hai.

Nhưng đối với những người phụ nữ tại sự kiện, họ không muốn gây ra sự chia cắt mà thay vào đó chào đón thách thức lâu năm trong việc bị đối xử như một con kỳ lân, khi họ chỉ muốn thảo luận về các trường hợp sử dụng và các ứng dụng.

Đúng như vậy, nhiều cuộc thảo luận trong ngày tập trung vào các cơ hội kinh doanh, từ việc sử dụng công nghệ để chiếu sáng ngành bất động sản đến sử dụng blockchain để quản lý chuỗi cung ứng trong lĩnh vực thực phẩm.

Tuy nhiên, thực tế là phụ nữ vẫn còn thiếu đại diện ở các vị trí đặc quyền và quyền lực trên các danh mục - và ngành công nghiệp blockchain cũng không ngoại lệ.

Dựa trên những phát hiện từ một cuộc khảo sát của Quartz của 378 công ty tiền mã hóa và blockchain được thành lập từ tháng 1 năm 2012 đến tháng 1 năm 2018, chỉ khoảng 8,5% có phụ nữ trong nhóm sáng lập, so với 17,7% trong ngành công nghiệp rộng lớn hơn.

Và theo lời nhiều phụ nữ trong sự kiện này, sự thiếu cân bằng về giới này có thể ngăn cản sự phát triển của ngành công nghiệp non trẻ.

"Phụ nữ có hiểu biết tốt hơn và ưu tiên khác nhau đối với công nghệ này", thành viên Nghị viện châu Âu Eva Kaili từ Hy Lạp nói với người tham dự rằng:

"Chúng tôi tin rằng, với những công cụ này, bạn có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ trong tương lai."

Một nhu cầu thực sự

Chắc chắn, những người phụ nữ tại sự kiện, bao gồm cả doanh nhân người Đức Masha McConaghy, đồng sáng lập của cả BigchainDB và Ocean Protocol, nói với CoinDesk rằng phụ nữ có thể hưởng lợi từ công nghệ blockchain, thậm chí còn nhiều hơn nam giới.

Đó là bởi vì phụ nữ vẫn đang phải đối phó với các vấn đề xung quanh việc tiếp cận tài chính và quyền lợi - phụ nữ chiếm phần lớn số người nghèo trên thế giới, theo Ngân hàng Thế giới - và một hệ thống chống làm giả và kiểm duyệt có thể cung cấp một giải pháp.

Ví dụ, ở Ả Rập, phụ nữ vẫn bị cấm nhận các khoản vay hoặc giấy phép kinh doanh cho đến khi có hai người đàn ông làm chứng cho cô ấy. Và theo Liên minh quốc gia chống bạo lực gia đình, ít nhất 94% phụ nữ bị lạm dụng trong nước cũng là nạn nhân của lạm dụng kinh tế, nơi xảy ra ngược đãi kiểm soát quyền tiếp cận của cô đối với thu nhập hoặc dịch vụ tài chính.

McConaghy nói với CoinDesk, "Chúng tôi vẫn chưa có được nó [tự do], nhưng chúng tôi đang hướng tới nó."

Echo Mentie, người đã làm việc với ConsenSys về dự án nhận dạng blockchain uPort, nói với CoinDesk:

"Vẫn có những phụ nữ bị chồng và cha kiểm soát và họ không thể tiếp cận đến tiền của mình."

Đối với cô ấy, doanh nghiệp là chìa khóa để xây dựng các giải pháp blockchain hiệu quả, nền tảng sẽ thật sự cân nhắc những vấn đề khác nhau phụ nữ phải đối phó.

"Nếu có sự đa dạng, những cuộc đối thoại đó sẽ xảy ra", cô nói.

Và điều đó có thể xảy ra sớm hơn mong đợi. Kaili đã tôn vinh thực tế rằng phụ nữ đang vươn lên vai trò lãnh đạo rất nhanh chóng trong lĩnh vực này, không chỉ về mặt tinh thần doanh nghiệp mà còn liên quan đến nghiên cứu pháp lý, ngoại giao và các dự án nguồn mở.

Điều đó có ý nghĩa, cô tiếp tục, xét đến sự bùng nổ tiền mã hóa đang là chủ đề phổ biến trong các cuộc trò chuyện của phụ nữ về vấn đề tiếp cận và kiểm soát tài chính.

Tập trung vào giáo dục

Đối với nhiều phụ nữ tại sự kiện - những người đưa cả mẹ, con gái và chị em đến vào Ngày của Mẹ - chìa khóa để có thêm phụ nữ trong không gian chính là giáo dục.

Các chương trình giáo dục và sáng kiến chia sẻ dữ liệu, như Phụ nữ Ai, là chủ đề nóng. Và thậm chí còn có đề xuất rằng những sự kiện như Women on the Block nên trở nên phổ biến hơn.

Nói về điều này trên một phiên thảo luận về đầu tư vào công nghệ blockchain, Liz Rabban, phó chủ tịch phát triển kinh doanh tại Celsius Network, một nền tảng cho vay phi tập trung, cho biết:

"Khái niệm phân cấp và trao quyền chỉ có thể tồn tại nếu chúng ta có giáo dục."

Và những tuyên bố về giáo dục thường thu hút được nhiều tràng pháo tay hơn cả tuyên bố mở đầu của Maloney về Satoshi [Nakamoto], người sáng tạo bí ẩn của bitcoin, đồng tiền mã hóa đầu tiên thúc đẩy tất cả sự phấn khích này.

Tuy nhiên, Kaili cũng lưu ý rằng ngành công nghiệp blockchain sẽ chỉ "nhân đôi các vấn đề chúng tôi đã có" nếu các nhà lãnh đạo không ưu tiên bình đẳng giới.

Nhưng khi biết những cuộc đấu tranh mà phụ nữ trong ngành công nghiệp, và thậm chí rộng hơn, phải đối mặt, không hề có sự nản chí. Trên thực tế, nhiều phụ nữ đã nói đùa về những đặc quyền hiện tại của việc bị coi là thiểu số trong không gian - bao gồm thực tế là không bao giờ có một lời nào về nhà vệ sinh của phụ nữ.

Phụ nữ trong tổ chức Block Alexandra Levin-Kramer nói đầy ẩn ý:

"Sẽ không lâu đâu!"

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Quỹ từ thiện của Bill Gate hợp tác với Ripple nhằm hỗ trợ hệ thống thanh toán trên các quốc gia


Quỹ từ thiện lớn nhất thế giới Bill & Melinda Gates được thành lập vào năm 2000 do vợ chồng Bill Gates quản lý, hiện đang mở rộng quan hệ đối tác với Ripple. Qũy muốn một hệ thống cải tiến để có thể gửi tiền đến khắp các quốc gia nghèo trên thế giới. Tuy nhiên, một số quốc gia không đủ điều kiện để thanh toán. Ripple có thể hỗ trợ quỹ giải quyết vấn đề này, đó cũng là lý do quỹ từ thiện của Bill Gate muốn hợp tác với Ripple.


Có thể bạn quan tâm:

 

Quỹ từ thiện của Bill Gates sẽ hợp tác với Ripple

Trên thực tế, việc gửi tiền ra nước ngoài rất phức tạp và tốn chi phí. Chúng ta sẽ phải mất một khoản phí chuyển tiền và phải mất vài ngày để các ngân hàng có thể xử lý các giao dịch. Bên cạnh đó, nhiệm vụ này thậm chí còn khó khăn hơn khi quốc gia nhận tài trợ không có cơ sở hạ tầng tài chính thiết yếu. Dĩ nhiên, trong trường hợp này, chi phí sẽ cao hơn và việc chuyển tiền có thể mất nhiều thời gian hơn.

Quỹ từ thiện của Bill Gates sẽ hợp tác với Ripple

 

Miller Abel, phó giám đốc của Quỹ nói rằng, họ đang làm việc với Ripple và triển khai giao thức Interledger (ILP). Đồng thời, ông cho biết họ cũng đang hợp tác với nền tảng kiếm tiền trên web Coil. Điều này sẽ cho phép Quỹ hỗ trợ cho các hệ thống thanh toán vì người nghèo.

Trên twitter, ông viết:

 

Chúng tôi đang hợp tác với Ripple và Coil để triển khai giao thức Interledger & nghiên cứu cách mà Mojaloop có thể hỗ trợ các hệ thống thanh toán vì người nghèo.

 
 

 

Quay trở lại năm 2017, khi đó, họ đã thông báo rằng họ sẽ tạo ra một nền tảng thanh toán tương thích. Nền tảng này hiện được biết đến với cái tên Mojaloop và sẽ được nâng cao để cung cấp các dịch vụ tốt hơn. Mojaloop được Gates Foundation giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái. Nó sử dụng công nghệ Interledger và là một nền tảng thanh toán di động nguồn mở dành cho các tổ chức tài chính, các cơ quan quản lý chính phủ và các công ty fintech. Mojaloop giúp thúc đẩy thanh toán di động ở các quốc gia đang phát triển và cung cấp các dịch vụ tài chính cho những người không thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng trên toàn thế giới.

 

Interledger hỗ trợ thanh toán cho người không thể tiếp cận ngân hàng

Interledger hỗ trợ thanh toán cho người không thể tiếp cận ngân hàng

 

Theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới, trong năm 2017 có khoảng 1.7 tỷ người trưởng thành không có tài khoản ngân hàng, chiếm khoảng 30% dân số toàn cầu. Phần lớn họ sinh sống tại các thị trường thu nhập thấp và trung bình mới nổi nên không thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng do thiếu thông tin nhận dạng rõ ràng.

Với các nền tảng do blockchain hỗ trợ, những cá nhân như vậy có thể được cấp nhận diện kỹ thuật số để sử dụng trong hoạt động ngân hàng. Họ chỉ cần chiếc điện thoại thông minh và công nghệ sinh trắc học sẽ tiến hành toàn bộ.

Hiện giao thức ILP đang được một số công ty trên khắp thế giới sử dụng. Nó cho phép các công ty này phát triển những nền tảng thanh toán riêng dựa theo nhu cầu của họ.

Về khia cạnh khác, Coil được thành lập bởi cựu CTO Ripple – Stefan Thomas. Công ty cũng hoạt động dựa trên công nghệ Interledger. Nền tảng đăng ký này cho phép người dùng sử dụng tiền để ủng hộ những người sáng tạo nội dung bên cạnh việc kiểm soát quảng cáo và tinh giản quy trình paywall (bức tường thu phí) trên website.

Quyết định này của quỹ là một điều rất quan trọng, các quốc gia và những cá nhân nghèo nhất trên thế giới sẽ có quyền tiếp cận bình đẳng với các giải pháp tài chính. Satoshi Nakamoto, nhà sáng lập bí ẩn của Bitcoin cũng hướng tới mục đích cân bằng sự bất bình đẳng trên toàn cầu.

Hiện tại, chưa có thông tin cụ thể về mối quan hệ đối tác cũng như cách thức mà họ sẽ triển khai nó. Tuy nhiên, điều này cho thấy có một sự quan tâm thực sự từ các công ty và các thực thể trong việc sử dụng công nghệ Blockchain và cải thiện dịch vụ của họ.

 

Bạn đang xem: Quỹ từ thiện của Bill Gate hợp tác với Ripple nhằm hỗ trợ hệ thống thanh toán trên các quốc gia, tại chuyên mục: Tin tức

Theo: Cafebitcoin/Tapchibitcoin

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ