Gửi bài viết tới BigCoin

Phương tiện tự động sẽ dễ dàng hoạt động khi dựa trên nền tảng Blockchain

Đăng bởi: Charlotte  - 14/05/2018 - 194 lượt xem
Chia sẻ
 

Phương tiện tự động sẽ dễ dàng hoạt động khi dựa trên nền tảng Blockchain

Những chiếc xe không người lái là thứ mà bạn sẽ tìm thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng và phim truyền hình trong thập niên 80 - nhưng vào năm 2018, chiếc KITT của Knight Rider và chiếc taxi Johnny của Total Recall nhanh chóng trở thành hiện thực. Google, Uber, GM, Tesla, Ford và thậm chí Dyson đã tranh giành để trở thành nhà lãnh đạo thị trường, vì công nghệ tự lái sẽ sẵn sàng vượt qua những chiếc xe thông thường trong vòng một thập kỷ tới.

Tầm quan trọng của phương tiện tự động cho thấy một cuộc cách mạng ngắn đã diễn ra. Việc áp dụng phổ biến loại phương tiện này sẽ thúc đẩy sự thay đổi xã hội, kinh tế và môi trường chưa từng có, vì dòng chảy của hàng hóa và con người sẽ trở nên an toàn hơn, có tổ chức và sạch sẽ hơn. Chi phí vận chuyển hàng hóa sẽ giảm, vì xe tải và tàu chở hàng ngày càng trở nên hiệu quả. Độc lập và tự do đi lại cá nhân sẽ có sẵn cho mọi người ở khắp mọi nơi, và tắc nghẽn đường sẽ trở thành một điều của quá khứ. Ngay cả bản chất của các thành phố và đường phố của chúng ta cũng sẽ thay đổi, khi những chiếc xe chuyển đổi từ một vật thể bất động  90 % thời gian và giờ trở thành một nguồn tài nguyên liên tục được sử dụng.

Tất nhiên, có rất nhiều câu hỏi cần xem xét trước khi chúng ta đạt tới điểm đó; con đường đến các phương tiện tự động (AV) sẽ không hẳn là một con đường trơn tru; nó sẽ có không ít các quan điểm lien quan đến giao dịch và thương mại.

Một trong những câu hỏi được quan tâm nhất là, về mặt giá trị, một câu hỏi tương đối đơn giản đó là: Cách trả tiền và người bạn phải trả tiền là ai? Trong một thế giới mà bạn không còn thuê người lái xe bên trong xe nữa - bạn đang thuê xe - điều đó không có câu trả lời dễ dàng.

Để bắt đầu, làm thế nào để bạn có được một báo giá cho một giao dịch với một chiếc xe hơi, hoặc với một mục tiêu giả? Làm thế nào để biết chính xác cách bạn mua các dịch vụ của một chiếc xe đưa đón bạn, tất cả mọi việc đều do chính nó thực hiện? Làm thế nào để phương tiện đem lại cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn? Với chương trình mà sức lao động của con người không được sử dụng tới, đột nhiên bạn không trả tiền cho lao động mà bạn đang trả tiền để thuê và sử dụng tài sản.

Mọi thứ trở nên phức tạp hơn nếu chúng ta sử dụng các phương tiện tự động để đưa ra các kết luận hợp lý. Hãy tưởng tượng một thế giới nơi hệ thống giao thông gần như hoàn toàn tự động - nơi máy bay tự động sử dụng các dịch vụ của các máy bay không người lái chuyên dụng khác hoặc nơi xe tải tự lái và xe tải giao tiếp với máy bay để hoàn thành việc giao hàng. Làm thế nào để các phương tiện tự động hoạt động trong một hệ sinh thái tự cung tự cấp hoàn toàn - trong đó các phương tiện tự động hầu như chỉ sử dụng các phương tiện tự động khác?

Câu trả lời, cho hầu hết các phần, nằm trong giao tiếp thành công. Giám đốc điều hành General Motors Mary Barra nói, "Chìa khóa với tự động là toàn bộ hệ sinh thái. Một trong những chìa khóa để thực sự hoàn toàn tự động là các phương tiện giao tiếp với nhau".

Vấn đề là, vì mọi thứ hiện đang đứng yên một chỗ nên không có cơ sở hạ tầng cho một hệ thống như vậy.

Domino's có thể đã có robot phân phối bánh pizza, Amazon có thể có máy bay không người lái Prime Air, và Waymo có thể thử nghiệm taxi tự động, nhưng hiện tại, không có bất kỳ mô hình liên kết nào liên kết chúng. Tất cả các công ty này đang xây dựng các giải pháp của họ bằng cách sử dụng cùng một mô hình nền tảng khép kín. Và trong khi các công ty máy bay không người lái và robot tự động đang nổi lên, các mạng của họ đều độc quyền, khép kín và không bao gồm.

Điều đó dường như không thay đổi sớm. Ưu đãi đơn giản là không tồn tại. Các tập đoàn lớn với cổ phần trong các phương tiện tự động sẽ tự nhiên tập trung vào việc thống trị thị trường của chính họ, thay vì đầu tư vào công nghệ cho phép giao tiếp với các đối thủ cạnh tranh. Không cần phải nói, đó là một công thức cho sự thiếu hiệu quả đáng kể.

Blockchain sẽ giúp giải quyết các trở ngại

Blockchain trước tiên sẽ giải quyết vấn đề giao tiếp ở mức cơ bản nhất: thực tế là các phương tiện tự động không có cách nào nhận ra lẫn nhau. Các thực thể khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau cần có khả năng tìm kiếm lẫn nhau. Một giao thức truyền thông phổ biến được hỗ trợ bởi blockchain sẽ cho phép chính xác điều này - cho phép các phương tiện để có thể khám phá lẫn nhau, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng xung quanh.

Sử dụng hợp đồng thông minh, blockchain cũng có thể tạo điều kiện cho các hình thức giao tiếp phức tạp hơn. Hợp đồng nhiều bên có thể tồn tại giữa người mua, người bán và khi cần thiết, giữa các trọng tài, công ty bảo hiểm và những người khác. Truyền thông nội bộ giữa các phương tiện có thể được ghi lại trên blockchain, cho phép sự hợp tác không tin tưởng trước đó không nhìn thấy được giữa các phương tiện.

Lấy viễn cảnh này cho một thí dụ. Một chiếc xe tải từ Công ty A dỡ hàng với sự hỗ trợ của máy bay không người lái từ Công ty B. Hai bên ký một hợp đồng ngay lập tức theo sau việc phát hành tiền từ Công ty A cho Công ty B, sau khi hợp đồng được thỏa mãn. Xe tải của Công ty A sau đó được tái chế tại một trạm xăng của Công ty C. Một lần nữa, tiền được gửi cho Công ty C sau khi xe đầy xăng.

Sự thay đổi, tất nhiên, là tất cả những điều này xảy ra mà không có sự can thiệp của con người.

Những gì mà blockchain cung cấp là thứ mà không công nghệ nào khác có thể làm được: một thế giới kết nối thực sự nơi bất kỳ chiếc xe tự động nào có thể hoạt động trong bất kỳ môi trường nào, tiêu thụ các dịch vụ xung quanh nó khi cần. Thật vậy, trí tuệ nhân tạo có thể đã thúc đẩy cuộc cách mạng tự động hóa cho đến nay; nhưng công nghệ blockchain sẽ là mảnh ghép cuối cùng của câu đố mà sẽ làm thực hiện tất cả công việc cùng nhau.

Theo www.v3.co.uk

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum


Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và Visa Research đã phát triển một cơ chế bảo mật cho các hợp đồng thông minh Ethereum (ETH). Thông tin ghi nhận tại trang web của Tập đoàn Mật mã học ứng dụng Stanford.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cơ chế thanh toán bí mật, được phân cấp hoàn toàn, có tên gọi là Zether, phù hợp với cả Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh khác. Họ cũng đã phát triển một hợp đồng thông minh mới - có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc bằng các hợp đồng thông minh khác - duy trì số dư tài khoản mã hóa và cho phép gửi, chuyển và rút tiền thông qua bằng chứng mật mã.

Các tác giả tuyên bố trong báo cáo rằng các giao dịch trên Zether là bí mật, trong đó một giao dịch có chi phí khoảng 0,011 ETH hoặc khoảng 1,51 đô la tại thời điểm thông cáo báo chí. Tính bảo mật nâng cao được kích hoạt bởi tùy chọn “khóa tiền” trong tài khoản vào hợp đồng thông minh. Loại ẩn danh được bảo đảm bởi Zether giống với Monero (XMR), trong thông cáo cũng giải thích:

“Chúng tôi mô tả một tiện ích mở rộng cho Zether, trong đó người gửi có thể ẩn người gửi và người nhận liên quan đến giao dịch giữa một nhóm người dùng. Mặc dù có quy định về chi phí liên kết với ẩn danh quy mô tuyến tính với quy mô của nhóm, tuy nhiên không cần thiết lập đáng tin cậy và không cần thay đổi đối với nền tảng hợp đồng thông minh cơ bản.”

“The Zether contract will never transfer funds without first checking an appropriate burn or transfer proof, even if the request comes from another smart contract whose rules do not permit illegal transfers. This design decision ensures that the security of Zether only depends on itself and not on any outside smart contract. Even a maliciously written or insecure smart contract cannot cause Zether to misbehave,” the report specifies.

“Hợp đồng Zether trong quá trình chuyển tiền sẽ luôn kiểm tra bằng chứng phá hủy - burn hoặc chuyển nhượng thích hợp, ngay cả khi yêu cầu đến từ một hợp đồng thông minh khác có quy tắc không cho phép chuyển nhượng bất hợp pháp. Quyết định thiết kế này đảm bảo rằng tính bảo mật của Zether chỉ phụ thuộc vào chính nó chứ không phụ thuộc vào bất kỳ hợp đồng thông minh bên ngoài nào. Ngay cả một hợp đồng thông minh độc hại hoặc không an toàn cũng không thể khiến Zether hoạt động sai”, báo cáo chỉ định.

Tiền riêng tư sẽ đảm bảo tính ẩn danh cao hơn. Tháng trước, Charlie Lee, người tạo ra Litecoin (LTC) tuyên bố rằng ông sẽ tập trung vào việc làm cho tiền mã hóa trở nên linh hoạt và riêng tư hơn. Lee giải thích rằng các giao dịch bí mật có thể được thêm vào Litecoin thông qua một soft fork và sẽ được triển khai vào “khoảng năm 2019”.

Một thành viên giấu tên của FSA cũng chia sẻ, vào tháng 4 năm 2018, các nhà quản lý Nhật Bản từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã đề không cho phép giao dịch Dash (DASH) và Monero. Và cần phải thảo luận nghiêm túc về việc liệu có bất kỳ sàn giao dịch nào đã đăng ký được phép sử dụng các loại tiền như vậy.

Bạn đang đọc bài viết  Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum, tại mục Tin tức

Nguồn: CointelegraphChia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ