Gửi bài viết tới BigCoin

Proof of History -Bằng chứng lịch sử- Đồng hồ của Blockchain được Solana tạo ra như thế nào?

Đăng bởi:   - 30/04/2018 - 683 lượt xem
Chia sẻ
 

Một trong các vấn đề khó khăn nhất trong các hệ thống phân tán phi tập trung đó là vấn đề đồng thuận về thời gian.

Trong thực tế, một số người còn tranh luận rằng đặc điểm quan trọng nhất trong Proof of Work của Bitcoin là đóng vai trò chức năng như một hệ đồng hồ phân quyền cho hệ thống. Tác giả cũng đã bảo vệ quan điểm “ Việc tìm ra một cách để ghi dấu thời gian mà chỉ phải tốn ít công sức hơn chính là một vấn đề đáng giá cả tỷ đô”. – Gregory Trubetskoy

Tại dự án Solana, chúng tôi tin rằng Proof of History cung cấp được giải pháp như vậy và chúng tôi chính xác là đang xây dựng một blockchain mới dựa vào cơ chế này.

Các mạng phân quyền đã và đang giải quyết vấn đề với các giải pháp cần đến sự tin tưởng và biện pháp ghi thời gian theo hệ tập trung. Ví dụ như trong hệ thống dữ liệu phi tập trung toàn cầu Spanner của Google, các đồng hồ nguyên tử được đồng bộ hóa được sử dụng tại trung tâm dữ liệu của họ. Các kỹ sư Google đồng bộ hóa các đồng hồ này với độ chính xác cực kỳ cao và liên tục duy trì các đồng hồ này.

Vấn đề này thậm chí còn khó hơn nữa khi nó đặt trong các hệ thống đối kháng như blockchain. Các node mạng không thể nào tin tưởng vào một nguồn thời gian bên ngoài hay bất kỳ một quá trình timestamp đóng mốc thời gian nào xuất hiện trong các tin nhắn truyền đi. Hashgraph là một ví dụ, họ giải quyết vấn đề với một hệ thống timestamp “trung gian”. Mỗi tin nhắn được mạng nhận biết sẽ được ký và đánh dấu timestamp bằng một lượng đa số lớn các thành phần mạng. Timestamp trung gian cho tin nhắn là điều mà Hashgraph cho rằng sẽ tạo ra trật tự “công bằng”. Mỗi tin nhắn phải đi qua hầu hết các node mạng rồi sau đó thu thập đủ các chữ ký từ đó, toàn bộ tập hợp sẽ cần được truyền bá đến toàn mạng lưới. Như bạn có thể tưởng tượng, là làm như vậy quá trình sẽ rất chậm chạp.

Vậy nếu bạn có thể đơn giản tin tưởng vào một hệ timestamp được mã hóa vào tin nhắn thì sao? Một khối tài sản kếch xù đến từ việc tối ưu hóa các hệ thống phân tán đột nhiên sẽ về với dự án của bạn?

Ví dụ “Các đồng hồ đồng bộ hóa thú vị vì chúng có thể được dùng để cải thiện hiệu suất của các thuật toán phân tán. Chúng khiến cho việc thay thế quá trình giao tiếp đổi lấy lượng tính toán ở từng nơi cụ thể trở nên khả thi. “- Liskov, B. Các công dụng của đồng hồ đồng bộ hóa trong các hệ thống phi tập trung.

Trong trường hợp của chúng tôi, thì điều đó có nghĩa là tạo ra một lưu lượng mạng cao, và một blockchain hiệu suất tôi ưu.

Proof of History

Nếu như thay vì tin tưởng vào timestamp bạn có thể chứng tỏ rằng tin nhắn được đưa vào hệ thống vào thời điểm nào đó trước hoặc sau 1 sự kiện thì sao? Khi bạn chụp một bức hình có bìa tạp chí New York có nghĩa là bạn đang tạo ra một bằng chứng cho rằng tấm hình bạn chụp được xảy ra sau khi tờ tạp chí được phát hành, hay bạn có cách nào đó để ảnh hưởng đến nội dung tờ New York Times phát hành. Với Proof of History, bạn có thể tạo ra một bản ghi chép lịch sử giúp chứng tỏ 1 sự kiện xảy ra ở một thời điểm nhất định nào đó.

Hình ảnh timestamp trong PoH chính là một sequence hay một đoạn trình tự.

PoH là một hàm toán trễ có thể xác nhận (Verifiable Delay Function) tần số cao. Một hàm trễ có thể xác minh yêu cầu một số bước tuần tự nhất định để đánh giá, tuy nhiên nó sản sinh ra một output độc nhất có thể được xác minh một các hiệu quả và công khai.

Ứng dụng đặc biệt của chúng tôi sử dụng một mã hash pre-image theo tuần tự, liên tục chạy qua chính nó với output của phép tính trước dùng làm input của phép tính sau. Theo định kỳ, bộ đếm và output hiện tại sẽ được ghi lại.

Đối với hàm hash SHA256 thì quá trình này không thể thực thi đồng thời mà không có một tấn công mạnh mẽ sử dụng đến 2^128 core xử lý.

Chúng tôi có thể chắc chắn là thời gian thực đã trôi qua giữa mỗi bộ đếm, và trình tự được ghi chép mỗi bộ đếm là giống với trong thời gian thực.

Tập giới hạn trên về thời gian

Quá trình ghi một tin nhắn vào trong Chuỗi trình tự PoH

Dữ liệu có thể được chèn thêm vào Chuỗi trình tự PoH bằng cách gắn thêm mã hash của dữ liệu với trạng thái (state) được tạo ra kế trước đó. Tất cả những thứ như trạng thái state hay dữ liệu input hay bộ đếm đều được công khai. Việc gắn thêm input gây ra thay đổi không thể đoán trước cho tất cả các output tương lai. Vẫn không thể song song hóa các bước, và miễn là hàm hash là hàm gốc và kháng được lỗi tập giao thoa, thì chắc chắn không thể tạo ra một input mà sau này sẽ tạo ra một mã hash theo mong muốn hay là tạo ra một lịch sử mới với những hash giống như cũ. Chúng ta có thể chứng minh được thời gian trôi qua giữa 2 thao tác gắn bất kỳ. Cũng giống như chúng ta biết được các sự kiện đăng trên tờ New York Times thì diễn ra trước khi tờ báo được viết.

Tập giới hạn dưới về thời gian

Các input vào PoH có thể có các mối liên hệ với chính PoH. Mối liên hệ phía trước có thể được chèn vào thành một phần của tin nhắn đã ký bằng chữ ký của các người dùng, vậy nên nó không thể bị thay đổi mà không có private key của người dùng. Quá trình này giống như chụp 1 bước ảnh lấy tờ New York Times là phông nền. Bởi vì tin nhắn chó chứa mã hash oxdeadcode chúng ta biết nó được tạo ra sau bộ đếm 510144806912.

Nhưng vì tin nhắn cũng được chèn lại vào trong dòng PoH, thì nó như thể là bạn chụp 1 bức ảnh trên nền tờ New York Times, và ngày hôm sau tờ NYT lại phát hành ra tấm ảnh bạn mới chụp. Chúng ta biết rằng nội dung của tấm ảnh đó đã tồn tại trước hay sau 1 ngày nào đó cụ thể.

Quá trình xác minh

Trong khi trình tự được ghi chép chỉ có thể được sinh ra từ 1 core xử lý CPU đơn lẻ, thì output có thể được xác minh song song trên các core khác nhau.

Một phần trình tự ghi chép có thể được xác minh từ đầu đến cuối trên các core xử lý tách riêng trong khoảng thời gian bằng  1 chia cho lượng core xử lý lần khoảng thời gian phần trình tự đó được tạo ra. Do đó 1 bộ xử lý đồ họa GPU hiện đại với 4000 core xử lý thì có thể xác minh một trình tự trong 0.25 millisecond.

ASICS

Liệu rằng mỗi CPU lại khác, và một số CPU nhanh hơn hẳn các CPU khác? Làm sao bạn có thể thực sự tin tưởng rằng “thời gian” được sinh ra bởi vòng lặp SHA256 của chúng tôi là chính xác hay không?

Chủ đề này xứng đáng có riêng một bài báo viết về nó, nhưng nói tóm gọn lại thì chúng tôi không quan tâm nhiều về vấn đề liệu rằng có một số CPU sẽ xử lý nhanh hơn các CPU khác, và liệu là một chip xử lý ASIC có thể nhanh hơn các CPU sẵn có trong mạng node. Điều quan trọng nhất là có một giới hạn nhất định dành cho tốc độ xử lý của một chíp ASIC.

Chúng ta đang sử dụng SHA256 và nhờ có Bitcoin mà có rất nhiều nghiên cứu đặc biệt giúp cho hàm mã hóa này trở nên nhanh hơn. Hàm này không thể tăng tốc bằng cách dùng vùng die lớn hơn, giống một Bàn tìm kiếm, hay mở nó ra mà không ảnh hưởng đến tốc độ đồng hồ. Cả Intel và AMD đều đang phát hành các chip cho khách hàng có thể thực hiện đủ một vòng SHA256 trong 1.75 chu trình.

Vì điều này mà chúng ta có sự chắc chắn rằng một chip ASIC điều chỉnh sẽ không thể nhanh được hơn gấp 100 lần, đừng nói là 1000x, và hầu như sẽ trong khoảng 30%  khả năng của mạng lưới. Chúng ta có thể xây dựng các giao thức protocol để khai thác triệt để giới hạn và chỉ cho phép rất ít cơ hội tấn công DdoS.

Bạn đang đọc: Proof of History -Bằng chứng lịch sử- Đồng hồ của Blockchain được Solana tạo ra như thế nào? Tại: Phân tích

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

KardiaChain là gì? Giới thiệu về dự án KardiaChain


1.KardiaChain là gì?

KardiaChain là blockchain của các blockchains, một nền tảng blockchain đa kết nối (interoperability) có khả năng liên kết bất cứ blockchain mở hay tư nhân nào (public and private blockchain) cùng với các Dapp hoạt động trên những blockchain đó. Công nghệ của KardiaChain được sử dụng rộng rãi bởi chính phủ và doanh nghiệp

2. Tầm nhìn:

KardiaChain được phát triển với tầm nhìn sử dụng blockchain để xây dựng một thế giới phẳng hơn trong tương lai, khi mỗi cá nhân có được những cơ hội công bằng để phát triển.

3. Vấn đề mà KardiaChain giải quyết:

Trong một tương lai gần, khi công nghệ blockchain được ứng dụng nhiều hơn trong đa số các ngành công nghiệp như tài chính, ngân hàng, y tế, bất động sản, … hay trong xây dựng các chính phủ, thành phố thông minh, sẽ có nhiều hệ thống blockchain khác nhau được sử dụng phù hợp với yêu cầu và mục tiêu của từng dự án. Điều này dẫn tới bài toán trong việc kết nối các nền tảng blockchain riêng biệt cho phép chúng giao tiếp với nhau.

KardiaChain được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề đang cản trở việc ứng dụng rộng rãi của blockchain trên thế giới hiện nay, đó là:

  • Hệ sinh thái bị chia cắt, không có sự tương tác giữa các hệ thống blockchain đơn lẻ
  • Giới hạn về scalability (khả năng mở rộng) khi blockchain không xử lý được một khối lượng giao dịch lớn
  • Mỗi blockchain được xây dựng tập trung vào giải quyết một số ứng dụng rất cụ thể

4. Công nghệ của KardiaChain

Dual Nodes (Nút Mạng Kép):

Có khả năng truy cập cùng lúc tới sổ cái của KardiaChain và một blockchain tùy chọn. Đây là một trong những công nghệ đột phá của KardiaChain, Dual node cho phép sự liên kết giữa các blockchain mà không yêu cầu bất cứ blockchain nào phải thay đổi để tích hợp với hệ sinh thái.

Hơn nữa, KardiaChain được thiết kế với cấu trúc nhiều nhóm các Nút Mạng Kép, cùng lúc sử dụng cơ chế đồng thuận BFT dPoS tạo nên hệ thống 2 consensus cùng lúc, đảm bảo độ an toàn cho hệ thống mà vẫn đạt được Phi tập trung (decentralized) tuyệt đối.

Elastic Sharding With Incentive Mechanism (ESWIM - Cơ chế phân luồng theo lợi ích nhóm)

Khuyến khích các nút chuyển đổi linh hoạt giữa Nút Mạng Kép và Nút Tiêu chuẩn theo nhu cầu của từng nhóm thông qua các công cụ như: thay đổi cấu trúc block reward (phần thưởng khối) linh hoạt, thay đổi cấu trúc chi phí xác nhận giao dịch, thời gian xác nhận khối gần nhất, ….

 

 

Cấu trúc của hệ thống thay đổi theo thời gian cho phù hợp với những thay đổi trong chi phí và số lượng giao dịch. 

Kardia Smart Contract Markup Language (KSML): Bộ công cụ cho phép các nhà lập trình xây dựng các hợp đồng thông minh trên KardiaChain một cách dễ dàng, không yêu cầu các kỹ năng và kiến thức lập trình cao cấp. Đây sẽ là một lợi thế lớn của KardiaChain trong quá trình xây dựng hệ sinh thái. Việc hỗ trợ các Dapp developer với một bộ công cụ ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh sẽ cho phép nhiều ứng dụng được xây dựng trên KardiaChain hơn, thu hút developer và người dùng, tạo một lượng lớn traffic trên hệ thống.

5. Các ứng dụng thực tiễn:

KardiaChain là một trong số ít các dự án blockchain nền tảng có số lượng các ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống đa dạng, cùng với đó là một sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi độc đáo. Các MVP sắp được ra mắt (dựa theo thông tin trên website) sẽ là một thước đo chuẩn xác về khả năng tiến xa của dự án này.

Fully Decentralised Cross-chain Exchange (Sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi): Cho phép giao dịch trực tiếp on-chain trao đổi ETH và NEO. Đây là một trong những phát triển vượt bậc cho phép sự trao đổi giữa token của hai blockchain riêng biệt. Thông qua video demo MVP, có thể thấy quá trình diễn ra nhanh chóng với confirmation time ngắn, chi tiết về các giao dịch trực tiếp trên Ethereum Rinkeby, Neo Testnet và KardiaChain Testnet cũng được thể hiện rõ ràng

Ứng dụng trong quản lý chuỗi cung ứng:

Các Smart Contract của KardiaChain cung cấp chức năng lưu trữ thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu và cho phép người tiêu dùng truy suất nhanh chóng thông tin này. Điều này sẽ đem lại sự an tâm và tin tưởng của khách hàng khi sử dụng các sản phẩm do nhà sản xuất sử dụng công nghệ của KardiaChain đưa ra. Đây là một trong những ứng dụng thực tiễn gây được nhiều sự chú ý trên toàn thế giới. Với chi tiết và các tính năng, có thể là một MVP sắp được đưa ra trong thời gian sắp tới, đây là một điểm cộng lớn đối với KardiaChain

Ứng dụng trong xây dựng Smart City:

Sử dụng công nghệ của KardiaChain trong xây dựng Hồ sơ bệnh án, Học bạ và Tuyển dụng là những ứng dụng đầu tiên của KardiaChain trong xây dựng Smart City. Chưa có nhiều thông tin về chi tiết các tính năng cũng như cơ chế hoạt động của các ứng dụng này, tuy nhiên, một điểm gây chú ý lớn là việc KardiaChain có quan hệ tốt với chính phủ, đặc biệt là có cho mình một Thứ trưởng và một nguyên Bộ trưởng trong ban cố vấn. Sẽ không có nhiều bất ngờ nếu trong thời gian tới, KardiaChain công bố những dự án hợp tác cùng các bộ ban ngành của chính phủ. Đây là một trong những điểm đáng chú ý của KardiaChain được cộng đồng blockchain quốc tế đánh giá rất cao.

6. Team


Đội ngũ xây dựng KardiaChain và Ban cố vấn

 

Các thành viên chủ chốt bao gồm:

Trí Phạm (CEO và nhà đồng sáng lập) đây là thành viên có nhiều kinh nghiệm xây dựng các dự án start-up cả ở Việt Nam và trên thế giới, với các dự án trong mảng mobile app, tài chính và dịch vụ. Ông cũng từng nhận giải thưởng Entrepreneurship Grant Award của ngân hàng Santander. Các nghiên cứu về blockchain của ông được bắt đầu từ năm 2013. Trí có bằng cử nhân về Vật lý ứng dụng từ trường Đại Học Quốc Gia, và bằng thạc sĩ quản trị từ trường UEA tại London, Anh Quốc.

Hưng Nguyễn (Chủ tịch và nhà đồng sáng lập) là chuyên gia phân tích tài chính làm việc nhiều năm tại Nomura (một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nhật) và Elliott Management (quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc top 10 thế giới). Hưng Nguyễn có bằng cử nhân loại xuất sắc từ Trường Kinh tế và Chính trị London (LSE) và bằng thạc sỹ tài chính từ Imperial College London

Huy Nguyễn (nhà đồng sáng lập) có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng phân phối diện rộng. Ông là một trong những kỹ sư trẻ nhất từng được Google đánh giá với vị trí TLM và đã từng dẫn dắt/đóng vai trò kỹ sư trưởng trong nhiều mảng phát triển quan trọng của Google như Google Access Wireless Platform, Google Fiber Network Infrastructure. Ông cũng sở hữu cho mình nhiều bằng sáng chế của Mỹ và hồ sơ nghiên cứu trong các lĩnh vực hạ tầng. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc từ UC Berkeley - EECS, cái nôi của những engineer sáng giá nhất trên thế giới

Cùng với Huy Nguyễn, hai thành viên Nam Đỗ, Thiện Nguyễn và Huy Đoàn của KardiaChain cũng là kỹ sư lâu năm của Google với bảng thành tích dày đặc khi tham gia xây dựng các dự án tiên phong của Google cũng như Microsoft, Amazon, Oracle, là nơi mà các thành viên này từng làm việc.

Nam Đỗ và Thiện Nguyễn tốt nghiệp từ UC Berkeley - EECS, trường đào tạo về computer science (Khoa học máy tính) số 1 trên thế giới.

7. Advisor:

Tiến Sĩ Phạm Khôi Nguyên, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông từng là chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ của Hiệp hội các nước Đông Nam Á. Đây là một cố vấn quan trọng của KardiaChain trong định hướng phát triển công nghệ và triển khai các ứng dụng thực tiễn sử dụng công nghệ Blockchain

Tiến Sĩ Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Tiến Sĩ Hải là người từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Bộ Khoa học và Công nghệ như Tổng biên tập Báo Khoa học và Phát triển. Ông từng được trao tặng bằng khen CIO/CSO ASEAN cho những đóng góp quan trọng trong phát triển công nghệ thông tin và bảo mật thông tin. Đây cũng sẽ là một cố vấn đắc lực của dự án trong quá trình ứng dụng một công nghệ mới như blockchain vào hoạt động của chính phủ và doanh nghiệp.

Tiến sĩ Matthew Niemerg là nhà nghiên cứu công nghệ sổ cái phân tán. Ông nhận bằng tiến sĩ Toán cho những nghiên cứu trong lĩnh vực Ứng dụng hình học đại số tại trường đại học Colorado State năm 2014. Tiến sĩ Matthew có ảnh hưởng nhất định tới sự phát triển của công nghệ sổ cái phân tán từ năm 2014 qua những đóng góp trong vấn đề an ninh, mô hình cơ chế đồng thuận và các chủ đề về mật mã học

Ông Martin Juillard, là giám đốc điều hành mảng cổ Trái phiếu chuyển đổi của Nomura, từng làm việc tại cả Barclays và Deutsche Bank, những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới và có kinh nghiệm đầu tư, cố vấn cho các start-up. Ông giúp cố vấn về các mảng tài chính, luật pháp, kết nối với các doanh nghiệp trên thế giới ứng dụng blockchain.

Ngoài ra KardiaChain cũng sở hữu nhiều vị cố vấn đã thành danh trong ngành IT ở Việt Nam như anh Nguyễn Thành Lâm, cựu CEO của FPT software được đánh giá cao. Ông Nguyễn Huy Bình, chủ tịch Technimex, là công ty cung cấp công nghệ cho các dự án lớn như thủy điện Yali, nhà máy lọc dầu Dung Quất, hay ông Nguyễn Ngọc Lân, chủ tịch MITEC là công ty cung cấp số đa số các hệ thống ATM ở Việt Nam.

8. Cộng đồng hiện tại của KardiaChain:

Website: http://www.kardiachain.io

Kênh Telegram toàn cầu: https://t.me/kardiachain

Kênh Telegram Vietnam: https://t.me/KardiaChain_Vietnam

Kênh Announcement: https://t.me/KardiaChainAnn

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/kardiachainofficial/

Reddit: https://www.reddit.com/user/KardiaChain

Medium: https://medium.com/@KardiaChain

Twitter: https://twitter.com/KardiaChain

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/kardiachain

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain