Gửi bài viết tới BigCoin

Proof of History -Bằng chứng lịch sử- Đồng hồ của Blockchain được Solana tạo ra như thế nào?

Đăng bởi:   - 30/04/2018 - 484 lượt xem
Chia sẻ
 

Một trong các vấn đề khó khăn nhất trong các hệ thống phân tán phi tập trung đó là vấn đề đồng thuận về thời gian.

Trong thực tế, một số người còn tranh luận rằng đặc điểm quan trọng nhất trong Proof of Work của Bitcoin là đóng vai trò chức năng như một hệ đồng hồ phân quyền cho hệ thống. Tác giả cũng đã bảo vệ quan điểm “ Việc tìm ra một cách để ghi dấu thời gian mà chỉ phải tốn ít công sức hơn chính là một vấn đề đáng giá cả tỷ đô”. – Gregory Trubetskoy

Tại dự án Solana, chúng tôi tin rằng Proof of History cung cấp được giải pháp như vậy và chúng tôi chính xác là đang xây dựng một blockchain mới dựa vào cơ chế này.

Các mạng phân quyền đã và đang giải quyết vấn đề với các giải pháp cần đến sự tin tưởng và biện pháp ghi thời gian theo hệ tập trung. Ví dụ như trong hệ thống dữ liệu phi tập trung toàn cầu Spanner của Google, các đồng hồ nguyên tử được đồng bộ hóa được sử dụng tại trung tâm dữ liệu của họ. Các kỹ sư Google đồng bộ hóa các đồng hồ này với độ chính xác cực kỳ cao và liên tục duy trì các đồng hồ này.

Vấn đề này thậm chí còn khó hơn nữa khi nó đặt trong các hệ thống đối kháng như blockchain. Các node mạng không thể nào tin tưởng vào một nguồn thời gian bên ngoài hay bất kỳ một quá trình timestamp đóng mốc thời gian nào xuất hiện trong các tin nhắn truyền đi. Hashgraph là một ví dụ, họ giải quyết vấn đề với một hệ thống timestamp “trung gian”. Mỗi tin nhắn được mạng nhận biết sẽ được ký và đánh dấu timestamp bằng một lượng đa số lớn các thành phần mạng. Timestamp trung gian cho tin nhắn là điều mà Hashgraph cho rằng sẽ tạo ra trật tự “công bằng”. Mỗi tin nhắn phải đi qua hầu hết các node mạng rồi sau đó thu thập đủ các chữ ký từ đó, toàn bộ tập hợp sẽ cần được truyền bá đến toàn mạng lưới. Như bạn có thể tưởng tượng, là làm như vậy quá trình sẽ rất chậm chạp.

Vậy nếu bạn có thể đơn giản tin tưởng vào một hệ timestamp được mã hóa vào tin nhắn thì sao? Một khối tài sản kếch xù đến từ việc tối ưu hóa các hệ thống phân tán đột nhiên sẽ về với dự án của bạn?

Ví dụ “Các đồng hồ đồng bộ hóa thú vị vì chúng có thể được dùng để cải thiện hiệu suất của các thuật toán phân tán. Chúng khiến cho việc thay thế quá trình giao tiếp đổi lấy lượng tính toán ở từng nơi cụ thể trở nên khả thi. “- Liskov, B. Các công dụng của đồng hồ đồng bộ hóa trong các hệ thống phi tập trung.

Trong trường hợp của chúng tôi, thì điều đó có nghĩa là tạo ra một lưu lượng mạng cao, và một blockchain hiệu suất tôi ưu.

Proof of History

Nếu như thay vì tin tưởng vào timestamp bạn có thể chứng tỏ rằng tin nhắn được đưa vào hệ thống vào thời điểm nào đó trước hoặc sau 1 sự kiện thì sao? Khi bạn chụp một bức hình có bìa tạp chí New York có nghĩa là bạn đang tạo ra một bằng chứng cho rằng tấm hình bạn chụp được xảy ra sau khi tờ tạp chí được phát hành, hay bạn có cách nào đó để ảnh hưởng đến nội dung tờ New York Times phát hành. Với Proof of History, bạn có thể tạo ra một bản ghi chép lịch sử giúp chứng tỏ 1 sự kiện xảy ra ở một thời điểm nhất định nào đó.

Hình ảnh timestamp trong PoH chính là một sequence hay một đoạn trình tự.

PoH là một hàm toán trễ có thể xác nhận (Verifiable Delay Function) tần số cao. Một hàm trễ có thể xác minh yêu cầu một số bước tuần tự nhất định để đánh giá, tuy nhiên nó sản sinh ra một output độc nhất có thể được xác minh một các hiệu quả và công khai.

Ứng dụng đặc biệt của chúng tôi sử dụng một mã hash pre-image theo tuần tự, liên tục chạy qua chính nó với output của phép tính trước dùng làm input của phép tính sau. Theo định kỳ, bộ đếm và output hiện tại sẽ được ghi lại.

Đối với hàm hash SHA256 thì quá trình này không thể thực thi đồng thời mà không có một tấn công mạnh mẽ sử dụng đến 2^128 core xử lý.

Chúng tôi có thể chắc chắn là thời gian thực đã trôi qua giữa mỗi bộ đếm, và trình tự được ghi chép mỗi bộ đếm là giống với trong thời gian thực.

Tập giới hạn trên về thời gian

Quá trình ghi một tin nhắn vào trong Chuỗi trình tự PoH

Dữ liệu có thể được chèn thêm vào Chuỗi trình tự PoH bằng cách gắn thêm mã hash của dữ liệu với trạng thái (state) được tạo ra kế trước đó. Tất cả những thứ như trạng thái state hay dữ liệu input hay bộ đếm đều được công khai. Việc gắn thêm input gây ra thay đổi không thể đoán trước cho tất cả các output tương lai. Vẫn không thể song song hóa các bước, và miễn là hàm hash là hàm gốc và kháng được lỗi tập giao thoa, thì chắc chắn không thể tạo ra một input mà sau này sẽ tạo ra một mã hash theo mong muốn hay là tạo ra một lịch sử mới với những hash giống như cũ. Chúng ta có thể chứng minh được thời gian trôi qua giữa 2 thao tác gắn bất kỳ. Cũng giống như chúng ta biết được các sự kiện đăng trên tờ New York Times thì diễn ra trước khi tờ báo được viết.

Tập giới hạn dưới về thời gian

Các input vào PoH có thể có các mối liên hệ với chính PoH. Mối liên hệ phía trước có thể được chèn vào thành một phần của tin nhắn đã ký bằng chữ ký của các người dùng, vậy nên nó không thể bị thay đổi mà không có private key của người dùng. Quá trình này giống như chụp 1 bước ảnh lấy tờ New York Times là phông nền. Bởi vì tin nhắn chó chứa mã hash oxdeadcode chúng ta biết nó được tạo ra sau bộ đếm 510144806912.

Nhưng vì tin nhắn cũng được chèn lại vào trong dòng PoH, thì nó như thể là bạn chụp 1 bức ảnh trên nền tờ New York Times, và ngày hôm sau tờ NYT lại phát hành ra tấm ảnh bạn mới chụp. Chúng ta biết rằng nội dung của tấm ảnh đó đã tồn tại trước hay sau 1 ngày nào đó cụ thể.

Quá trình xác minh

Trong khi trình tự được ghi chép chỉ có thể được sinh ra từ 1 core xử lý CPU đơn lẻ, thì output có thể được xác minh song song trên các core khác nhau.

Một phần trình tự ghi chép có thể được xác minh từ đầu đến cuối trên các core xử lý tách riêng trong khoảng thời gian bằng  1 chia cho lượng core xử lý lần khoảng thời gian phần trình tự đó được tạo ra. Do đó 1 bộ xử lý đồ họa GPU hiện đại với 4000 core xử lý thì có thể xác minh một trình tự trong 0.25 millisecond.

ASICS

Liệu rằng mỗi CPU lại khác, và một số CPU nhanh hơn hẳn các CPU khác? Làm sao bạn có thể thực sự tin tưởng rằng “thời gian” được sinh ra bởi vòng lặp SHA256 của chúng tôi là chính xác hay không?

Chủ đề này xứng đáng có riêng một bài báo viết về nó, nhưng nói tóm gọn lại thì chúng tôi không quan tâm nhiều về vấn đề liệu rằng có một số CPU sẽ xử lý nhanh hơn các CPU khác, và liệu là một chip xử lý ASIC có thể nhanh hơn các CPU sẵn có trong mạng node. Điều quan trọng nhất là có một giới hạn nhất định dành cho tốc độ xử lý của một chíp ASIC.

Chúng ta đang sử dụng SHA256 và nhờ có Bitcoin mà có rất nhiều nghiên cứu đặc biệt giúp cho hàm mã hóa này trở nên nhanh hơn. Hàm này không thể tăng tốc bằng cách dùng vùng die lớn hơn, giống một Bàn tìm kiếm, hay mở nó ra mà không ảnh hưởng đến tốc độ đồng hồ. Cả Intel và AMD đều đang phát hành các chip cho khách hàng có thể thực hiện đủ một vòng SHA256 trong 1.75 chu trình.

Vì điều này mà chúng ta có sự chắc chắn rằng một chip ASIC điều chỉnh sẽ không thể nhanh được hơn gấp 100 lần, đừng nói là 1000x, và hầu như sẽ trong khoảng 30%  khả năng của mạng lưới. Chúng ta có thể xây dựng các giao thức protocol để khai thác triệt để giới hạn và chỉ cho phép rất ít cơ hội tấn công DdoS.

Bạn đang đọc: Proof of History -Bằng chứng lịch sử- Đồng hồ của Blockchain được Solana tạo ra như thế nào? Tại: Phân tích

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Phân tích giá 25/9: Thị trường giảm 15 tỷ đô chỉ trong 24 giờ


Chỉ trong 24 giờ qua, thị trường đã chìm trong biển máu một lần nữa, những lần tăng giá những ngày qua đâu còn nữa. 


Có thể bạn quan tâm:

 

Thị trường đang chảy máu thêm một lần nữa; XRP, Stellar, Cardano và Siacoin bị nghiền nát.

Như chúng ta đã thấy trước khi mô hình tương tự tiếp tục và thị trường không thể duy trì sự phục hồi. Các đồng coin một lần nữa sụt giảm trong hôm nay, xóa sạch tất cả sự tăng trưởng trong vài ngày qua. Tổng giá trị vốn hóa thị trường đã giảm trở lại chỉ còn hơn 211 tỷ đô la một lần nữa, giảm hơn 15 tỷ đô la trong 24 giờ.

Bitcoin không thể giữ vững trên mức  $ 6,700 và đã giảm trở lại 3,3% trong ngày xuống còn $ 6,480. Sự sụt giảm đã ổn định hơn so với đợt sụt giảm trước đó, điều đó chỉ ra rằng không chỉ có một con cá voi chịu trách nhiệm thời gian này. Một sự sụt giảm dưới $ 6.400 có thể dẫn đến tất cả các đồng coin khác giảm trở sâu hơn nữa. Sau đợt phục hồi mạnh, Ethereum đã giảm chỉ dưới 9% trong một đêm để giao dịch ở mức trên 220 đô la, xóa sạch tất cả các phiên tăng điểm vào cuối tuần qua.

null

Thị trường sụt giảm

Altcoins được dự báo chìm trong biển đỏ trên thị trường châu Á sáng nay. Có một số tổn thất nặng nề trong top 10 với XRP giảm 17% xuống còn $ 0,478. Stellar và Cardano cũng bị tổn thất, giảm 11% và EOS không thua kém ở mức 9% trong ngày. Các nhà kinh doanh thiếu kinh nghiệm hoảng loạn khi những ngày giá tăng trưởng mạnh trước đó đã mất chỉ trong một lần bán. Top hai mươi chỉ là một mớ lộn xộn với IOTA và Tron giảm hơn 10% trong ngày. Ngoài ra,  Monero, Neo, Tezos và VeChain trong một trình trạng xấu, tất cả mất hơn 7% vào thời điểm hiện tại.

Nhìn vào top 100, Aurora là một trong hai altcoins nằm trong vùng màu xanh lá cây tại thời điểm này với một mức tăng lên 18% trong ngày. Steem là một đồng coin khác tăng 7% và phần còn lại là stablecoins. Bị đánh bại nghiêm trọng sau XRP là Siacoin đã mất tất cả sự tăng trưởng từ đợt pump hôm qua, giảm 14%. Monacoin của Nhật Bản cũng trong tình trạng xấu với mức giảm 14% tương đương trong ngày và XLM và ADA cách đó không xa phía sau.

null

Nguồn: coinmarketcap

Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa đã giảm 15 tỷ đô la trong ngày dẫn đến một sự sụt giảm 6.5% chỉ còn hơn 212 tỷ đô la tại thời điểm viết. Khối lượng giao dịch hiện ở mức 14 tỷ USD, cao hơn so với các tuần trước. Về ưu điểm, thị trường đang ở mức cao hơn 9% so với cùng thời điểm trong tuần trước khi họ đang lơ lửng ngay trên mức thấp nhất trong năm 2018.

 

*Lưu ý:  Thông tin trên được đăng trên BigcoinVietnam là của tác giả nước ngoài và đã được thành viên của Bigcoinvietnam dịch sang Tiếng Việt, không phải là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá 25/9: Thị trường giảm 15 tỷ đô chỉ trong 24 giờ tại Phân tích

 

Theo newsbtc

Biên dịch bởi BigcoinVietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Anna

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng? Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng? Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán? Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán? … Trên đường băng sân bay mỗi đời người. Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.” trích Trên Đường Băng

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ