Gửi bài viết tới BigCoin

Proof-of-work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS): Giao thức nào cho tương lai ?

Đăng bởi: Lê Đức Thiện  - 07/03/2018 - 1374 lượt xem
Chia sẻ
 

Nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa thì rất có thể các bạn đã nghe qua thuật toán proof-of-work (PoW) và Proof-of-stake (PoS) rồi. Tuy nhiên không phải ai cũng đã nắm được ý nghĩa thực sự về 2 khái niệm này. Bigcoinvietnam sẽ tổng hợp cho các nhà đầu tư một cách hoàn chỉnh nhất dưới đây nhé.

Giao thức proof of work

Proof-of-work (ký hiệu: PoW) còn gọi là thuật toán bằng chứng công việc, là cơ sở của các tiền mã hóa phổ biến nhất như bitcoin. Thuật toán này phụ thuộc vào hệ thống khai thác mỏ và các siêu máy tính, trong đó “miner” tham gia đóng góp bằng việc xác nhận và xác thực các giao dịch trong Blockchain bằng cách xử lý các phương trình toán học và được trả công bằng % trong chi phí giao dịch. Đây là cách mà các Thợ mỏ gọi là minning -“Đào bitcoin”.

Các hệ thống mã hóa lớn như bitcoin sử dụng giao thức PoW làm nền móng bởi PoW cung cấp đầy đủ hệ thống phân quyền và kiểm soát sự phân phối và dễ dàng thực hiện các thay đổi lớn về kinh tế và kỹ thuật trong mạng.

Để đào được Bitcoin Thợ mỏ cần phải có một số lượng lớn sức mạnh tính toán, sử dụng các dàn Trâu nhiều hơn sức mạnh mà một máy tính bình thường hay có, gây tiêu tốn năng lượng và ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái. Điều này còn sẽ khiến cho cộng đồng thợ mỏ gom cụm lại. Những thợ mỏ nhỏ lẻ sẽ không cạnh tranh được với thợ mỏ lớn hơn. Tạo ra sự độc quyền trong khai thác mỏ từ các thợ mỏ lớn. Vì với sức mạnh tính toán lớn thì xác suất tìm ra đáp án đúng và nhanh hơn thợ mỏ nhỏ lẻ. Điều này đi ngược lại với lý tưởng của một số hệ thống Blockchain phân cấp và rất có tạo ra một cuộc tấn công 51%.

Tấn công 51% là gì (Link…)

 proof-of-work-pow-va-proof-of-stake-pos-giao-thuc-nao-cho-tuong-lai

Thực tế, để tấn công Bitcoin, giao thức PoW đòi hỏi hacker phải sở hữu tối thiểu 51% hệ thống siêu máy tính, điều này gần như bất khả thi khi tính đến quy mô khổng lồ của Bitcoin network chưa kể đến rủi ro hỏng hóc là rất lớn

Tuy nhiên, để tấn công một network theo giao thức PoW nhỏ hơn bị tấn công thì đây là điều hoàn toản có thể xảy ra.

Ví dụ như, mạng lưới của Ethereum dựa theo giao thức Proof-of-work khi được tách ra làm 2 mạng lưới độc lập là Ethereum Classic (nguyên bản) và hard-forked Ethereum – Những người ủng hộ Ethereum trong đó có Chandler Guo đe dọa sẽ sử dụng giao thức tấn công 51% chống lại Ethereum Classic thông qua việc sở hữu hệ thống máy tính quá bán so với quy mô nhỏ của Ethereum Classic tại thời điểm trên.

51 attack

Hình ảnh: Chandler Guo kêu gọi gia nhập cuộc tấn công hệ thống chống lại quyết định của Poloniex

Mặc dù Guo cuối cùng quyết định ngừng thi hành cuộc tấn công – ngược lại, Chandler Guo còn sử dụng sức mạnh mining để hỗ trợ cho Ethereum Classic – Tuy nhiên, điều này đã cho thấy rõ nhất yếu điểm chết người của Proof-of-Work system, một điểm đã được “chữa trị” bởi giao thức tiếp theo Proof-of-Stake.

Proof-of-Stake

Trong khi Proof-of-work dựa trên nền tảng của việc minningcác siêu máy tính, Proof-of-stake được xây dựng từ việc quyền quyết định nằm trong tay các holder tiền mã hóa. Lấy một ví dụ trực quan, nếu bitcoin xây dựng theo giao thức Proof-of-stake, user nắm giữ số lượng bitcoin lớn nhất sẽ được ủy quyền để tạo các thay đổi trên network và được tự do mine tương đương với tỷ lệ nắm giữ mà không cần đến uy lực của các siêu máy tính.

Tóm lại là như nào? Một user sở hữu 25% của tất cả bitcoin trên thế giới sẽ có thể mine 25% của tổng số các giao dịch bitcoin và thâu tóm ¼ sức mạnh toàn network. Điều này cho phép user đó tạo ra ảnh hưởng lớn đến sự thay đổi về kinh tế và kỹ thuật trong network đó.

Điều thú vị là, giao thức PoS loại bỏ được kha khá các vấn đề của các hệ thống ứng dụng giao thức PoW, tiêu biểu là khả năng tấn công 51%

Tại thời điểm hiện tại, để hack được một network tiền mã hóa - lấy ví dụ như bitcoin – sẽ cần đến 51% sức mạnh của các siêu máy tính trên toàn hệ thống. Điều này có thể thực hiện được nếu các Minning pools lớn nhất bắt tay với nhau mặc dù rất hiếm khi, nhưng về mặt chính trị, kỹ thuật mà nói thì vẫn có khả năng. Đây cũng là lý do đằng sau những chỉ trích của các chuyên gia bitcoin và người dùng với chính sách độc quyền khai thác bitcoin trong nước của chính phủ Trung Quốc.

Giả sử bitcoin network được dựa trên nền tảng giao thức Proof-of-stake, kẻ tấn công sẽ phải mua 51% số lượng bitcoin đang giao dịch, vị chi vào khoảng 5 tỷ dola để hack bitcoin. Không những thế, để mua được số lượng bitcoin khổng lồ trong một khoảng thời gian giới hạn trước khi thị trường nhận ra sự thay đổi là điều gần như bất khả thi.

Nhu cầu nắm giữ 51% khối lượng thị trường cũng có nghĩa là kẻ tấn công sẽ phải cân nhắc động cơ tấn công vì stakeholder lớn nhất sẽ chịu thiệt nhiều nhất khi hệ thống bị tấn công.

Gót chân Asin của cả hai giao thức

Theo nhiều chuyên gia bao gồm cả Ethereum co-founder Vitalik Buterin đều cho rằng ưu điểm lớn nhất của giao thức Proof-of-stake lại hoàn toàn có khả năng trở thành yếu điểm lớn nhất. Một hệ thống mà các Cá Mập có khả năng tung hoành thị trường mà không bị các rào cản của kinh tế và kỹ thuật cản trở có thể khơi ra những vấn đề về tính độc quyền khủng khiếp.

Trong Proof-of-work network, những quyết định thay đổi quan trọng trong blockchain được thông qua quyết định của số đông miner, developers, và các nhân vật chủ chốt của cộng đồng. Trong khi đó, với các network áp dụng giao thức Proof-of-stake, Cá Mập sẽ có quyền lực kỹ thuật vô hạn để quyết định các thay đổi mà không cần để tâm đến phản ứng của cộng đồng, doanh nhân, miners và developers.

Sự phân quyền tập trung này mâu thuẫn trực tiếp với mục đích ban đầu của tiền tệ mã hóa chính là phân chia quyền lực kinh tế cho số đông để hạn chế các tác động của các Cá Mập.

Nhà phát triển của Krypton đã công bố việc chuyển đổi sang giao thức Proof-of-stake vì lo sợ rủi ro bị hack của hệ thống áp dụng giao thức Proof-of-work.

“Krypton has decided on the following temporary course of action in order to protect KR from being stolen from exchanges through a double spend: Krypton is moving KR from an Ethereum-based proof-of-work blockchain to a Bitcoin-based proof-of-stake blockchain,” announced the developers. - coinfox.info

   Buterin cũng công khai hưởng ứng thông tin này bằng 1 tweet trên trang cá nhân rằng ông ấy cũng chưa nhận thấy trường hợp Proof-of-stake network nào từng bị hack trước đây.

Khi tính đến cả ưu nhược điểm của cả 2 giao thức, PoS dường như thiên hơn về sự quản trị tập trung – điều mà mọi mạng lưới tiền mã hóa đều phải tránh bằng bất cứ giá nào. Mặc dù tránh được nguy cơ từ rủi ro tấn công 51%, PoS cũng mang lại các rủi ro khác, điều mà gây khó khăn cho mọi mạng lưới phân quyền thế hệ sau.

From  Joseph Young –Thiện Lê dịch

Bạn đang đọc: https://bigcoinvietnam.com/proof-of-work-pow-va-proof-of-stake-pos-giao-thuc-nao-cho-tuong-lai tại: Hỏi Đáp

Biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
88% Rating
Điểm: 4.4 / 5
5 Bình chọn

Lê Đức Thiện

Thích biên tập và đam mê nghệ thuật== fb: tenjuri.modo== ins: thien.le1711

OKB là gì? Đồng OKB dùng để làm gì?


Sàn OKEx là gì?

OKEx là một sàn giao dịch tiền điện tử lớn của HongKong được ra đời bởi công ty mẹ là OKCoin.com. OKEx được ra đời để người dùng mua bán các hợp đồng tương lai, còn với công ty mẹ OKCoin sẽ tập trung chính cho việc giao dịch tiền số với tiền pháp định.

Được thành lập vào năm 2014, OKEx được đầu tư hàng triệu đô la từ các quỹ đầu tư mạo hiểm như Giant Network Group, Longling Capital, Ceyuan Ventures, Qianhe Capital Management, eLong Inc và VenturesLab.

 

OKEx hỗ trợ những loại coin nào?
Sàn giao dịch OKEx đang hỗ trợ rất nhiều đồng coin và token khác nhau như: Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Ethereum Classic (ETC), EOS (EOS), Qtum (QTUM), Hshare (HSR), Kyber Network (KNC), IOTA, Centra (CTR), NEO, SONM (SNM),.. cùng rất nhiều các đồng coin khác.

Trong đó, sàn OKEx hỗ trợ chính các cặp giao dịch tiền điện tử với BTC, USDT và ETH. Trong đó, các cặp BTC/USDT, BCC/BTC, ETH/BTC, LTC/USDT,… có khối lượng giao dịch trong 1 ngày lớn nhất và có tính thanh khoản cao hơn các đồng khác.

 

OKB là gì?

OKEx, ký hiệu là OKB là đồng tiền điện tử chính thức của sàn OKEx bởi nền tảng OK Blockchain. Ban đầu OKB được phát hành trên nền tảng blockchain của Ethereum, sau đó OKB chạy trên blockchain riêng là OKchain. Kể từ đó OKB được coi là một đồng coin chứ không phải là token.

 

Thông tin cơ bản về đồng OKEx Token (OKB)

Ticket: OKB

Blockchain: Ethereum

Token Standard: ERC-20

Token Type: Exchange token

Total supply: 300.000.000 OKB

Circulating supply: 60.000.000 OKB

 

Đồng OKB dùng để làm gì?

Cũng giống như các đồng tiền mã hóa của các sàn Binance hay Huobi, OKB cũng dùng để thanh toán các chi phí dịch vụ mà các sàn giao dịch cung cấp như trao đổi, giao dịch coin, IEO, ICO hay nạp rút. Người sở hữu OKB sẽ được giảm 20% phí giao dịch.

 

Nắm giữ đồng OKB có lợi ích gì?

- Global Partners: Ưu đãi về giá, phí giao dịch khi sử dụng các dịch vụ của sàn OKEx; đối tác toàn cầu của OKEx sẽ được hưởng những đặc quyền ưu đãi về giá khi sử dụng các dịch vụ của OKEx.

- OKB Trading Market: Miễn phí phí giao dịch và phí dịch vụ khi mua bán giao dịch trong OKB trading market.

- Discounted fee: khi mua bán giao dịch trên sàn OKEx sẽ được giảm phí giao dịch

- Vote Rights: Tương tự như Huobi FastTrack, Khi sử dụng đồng OKB để bình chọn dự án sẽ được listing lên sàn OKEx.

- OKChain & OKDex: Người dùng có thể sử dụng OKB để thanh toán phí giao dịch trên OKChain sau khi OKChain chính thức hoạt động.

- OK Jumpstart: Người dùng nắm giữ OKB để có cơ hội đầu tư vào những dự án tiềm năng sẽ được phát hành thông qua sàn OKEx.

 

Đào OKB như thế nào?

Vì OKB là đồng tiền điện tử trực tiếp của sàn OKEx, do đó người dùng không thể đào OKB giống như đào tiền điện tử Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH).

 

Ví lưu trữ OKEx Token (OKB) an toàn

OKEx Token (OKB) là token ERC20 nên người dùng có thể lưu trữ token OKB ở ví lữu trữ hỗ trợ Ethereum như Imtoken, Myetherwallet, Metamask, Ledger Nano S, Trezor v.v

Và đương nhiên là người dùng cũng có thể lưu trữ token OKB ngay trên sàn OKEx. Tuy nhiên, với những người dùng muốn hodl trong thời gian lâu thì theo các chuyên gia nên hạn chế cách này.

 

Sàn giao dịch đồng OKB uy tín

Bởi OKB là đồng tiền điện tử trực tiếp của sàn OKEx vì thế nó được giao dịch mua bán trên sàn OKEx.

Ngoài ra có một số sàn giao dịch đang niêm yết đồng tiền điện tử này:

Mua bán đồng tiền điện tử OKB ở sàn giao dịch nào uy tín

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
88% Rating
Điểm: 4.4 / 5
5 Bình chọn