Gửi bài viết tới BigCoin

Proof of Work và Proof of Stake: Cuộc tranh luận không hồi kết

Đăng bởi: huong  - 27/10/2018 - 398 lượt xem
Chia sẻ
 

Khi hệ sinh thái blockchain càng ngày càng phát triển và mở rộng thì những cuộc tranh luận về lợi ích và hạn chế của Bằng chứng công việc (PoW) so với Bằng chứng cổ phần (PoS) tiếp tục tăng lên.


 

Có thể bạn quan tâm:

Cả PoW và PoS đều là những cơ chế đồng thuận phổ biến nhất của công nghệ blockchain. Ngoài ra còn có một số hệ thống khác như Hiệp định Liên bang Byzantine (FBA) và Bằng chứng cổ phần được ủy thác (DPoS).

Phe ủng hộ PoS (Proof of Stake)

Proof of Work và Proof of Stake: Cuộc tranh luận không hồi kết

Brian Crain, đồng sáng lập Chorus One, đã đưa ra một vài lập luận trước đó trong tháng cho rằng PoS vượt trội hơn hẳn so với PoW.

Theo Crain, chi phí cho việc đảm bảo tính bền vững của PoW thực sự rất lớn bởi phần lớn các nguồn lực được phân bổ cho sản xuất năng lượng và các nhà sản xuất ASIC.

Nhà phân tích nghiên cứu Felix Lutsch của Chorus One cho rằng điều này gần như không tối ưu và gây ra mối đe dọa môi trường. Trong khi đó hệ thống PoS được biết đến là sử dụng năng lượng hiệu quả hơn vì quá trình khai thác chuyên sâu bị cắt bỏ.

Lutsch chỉ ra khả năng nền tảng Blockchain PoW hơn là PoS, vì các cuộc tấn công sẽ trở nên tốn kém hơn khi tấn công vào PoS.

Lutsch cũng cho biết PoS “có lợi thế hiệu suất cao liên quan đến tốc độ” do thời gian block ngắn hơn.

Xem xét lại vấn đề

Proof of Work và Proof of Stake: Cuộc tranh luận không hồi kết

Nhưng những người khác dường như nghiêng về phía PoW trong những tình huống nhất định. Ở chuỗi bài viết trên Reddit, một số người đã chỉ ra rằng “những người giàu có được nuôi dưỡng trong cuộc sống bởi PoS và sẽ chỉ trở nên giàu có hơn, tất cả những gì họ cần là mua lượng lớn cổ phần và chờ đợi” bởi PoS yêu cầu “chỉ mua một lần”.

Họ nói trong một hệ thống PoS, “sự phân cấp giàu nghèo” đã “được định sẵn ngay từ lúc bắt đầu”. Và họ thấy bất công về điều đó.

Một người khác đưa ra ý kiến rằng vấn đề này không liên quan gì đến sự công bằng, đó là bản chất của kinh tế, và cho biết đến nay, PoW vẫn đang đi đúng lộ trình mà nó được thiết kế. Nó sẽ ổn định về lâu dài (50 năm hoặc hơn nữa) hay không, vẫn chưa ai biết được điều gì. Còn với PoS, nó vẫn có những thành tựu nhất định mà chúng ta cần xem lại.

Proof of Work và Proof of Stake: Cuộc tranh luận không hồi kết

Một số người nữa cho rằng vấn đề nên được thảo luận nhiều hơn và cần xem xét lại khi bàn về các thuật toán đồng thuận. Những hệ thống khác nhau mang lại ưu điểm khác nhau tùy vào từng trường hợp sử dụng.

Họ đề nghị cuộc thảo luận nên tập trung vào những lợi thế và bất lợi của mỗi hệ thống, thay vì cố gắng đấu đá lẫn nhau để quyết định kẻ thắng người thua.

Bạn đang xem: Proof of Work và Proof of Stake: Cuộc tranh luận không hồi kết Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019


Hard fork Constantinople Ethereum sau nhiều lần trì hoãn đã được xác định sẽ diễn ra vào ngày 16.01.2019 tại block thứ 7.080.000. Tuy vậy, có thể bạn chưa biết, trong tháng 01.2019 này, Constantinople không phải là bản fork duy nhất của Ethereum.


Có thể bạn quan tâm:

Ba hard fork Ethereum trong một tháng

Sẽ có ba hard fork của Ethereum diễn ra trong tháng đầu tiên của năm 2019, do đó có một số điều quan trọng bạn nên biết về sự kiện này:

Hard fork Ethereum Classic Vision – 11.01.2019: Tất cả những ai đang hold Ether sẽ nhận được Ethereum Classic Vision (ETCV) theo tỷ lệ 1:3 tương ứng.

Bản fork Ethereum Nowa – 12.01.2019: Các chủ sở hữu ETH sẽ nhận được Ethereum Nowa (ETN) theo tỷ lệ 1:1 tương ứng.

Constantinople Hard Fork – 16.01.2019 (hoặc sớm hơn): Constantinople được lên lịch tại block Ethereum thứ 7.080.000. Đây là hard fork quan trọng nhất, là bước đệm cho quá trình chuyển đổi từ giao thức Proof of Work sang Proof of Stake.

Lưu ý: Ethereum Classic Vision và Ethereum Nowa là bản fork do một bộ phận nhỏ trong cộng đồng Ethereum tiến hành, không liên quan đến dự án Ethereum gốc của Vitalik Buterin. Chỉ có Constantinople mới là hard fork chính do đội ngũ Ethereum thực hiện.


Binance công bố hỗ trợ hard fork Constantinople

Cách đây không lâu, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thị trường Binance đã thông báo sẽ hỗ trợ hard fork Constantinople.

Như đã biết, hard fork Constantinople được cho là đạt được đồng thuận chung trong cộng đồng Ethereum. Tuy nhiên, có một xác suất thấp cho rằng các hard fork khác có thể diễn ra khi nhà phát triển và các thành viên cộng đồng Ethereum khác muốn duy trì phiên bản riêng của họ trong quá trình nâng cấp network Ethereum.

Do đó, phía Binance đã ra thông báo chính thức hỗ trợ hard fork Constantinopletoàn phần như sau:


Nguồn: Binance

“Binance xin xác nhận sẽ hỗ trợ cho Hard Fork Ethereum Constantinople sắp tới. Vui lòng giành đủ thời gian để hoàn tất các khoản tiền gửi trước khi Blockchain chạm đến chiều cao block thứ 7.080.000.

Chúng tôi đảm bảo sẽ xử lý ổn thỏa tất cả các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sự kiện này cho tất cả những ai đang giữ Ether trong tài khoản Binance.

Hard fork sẽ diễn ra tại block số 7.080.000

Thời gian dự kiến: Từ 14.01.2019 – 18.01.2019

Nếu có bất kỳ hard fork hoặc airdrop nào khác trong giai đoạn diễn ra Constantinople, Binance mời các nhóm dự án tương ứng này liên hệ với chúng tôi tại airdrop@binance.com để thảo luận thêm.”

Những hard fork này có ý nghĩa gì đối với network và giá ETH?

Ethereum hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết từ các Blockchain khác như EOS, Cardano, Zilliqa,…

Dù tất cả các đồng coin khác đã sụt giảm gần 90% giá trị trong năm qua, nhưng điều này không thay đổi thực tế các nhánh fork có xu hướng làm suy yếu sức mạnh chung mà network Blockchain chính thu hút, đặc biệt là khi các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới.

Các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới, đơn cử như hard fork Bitcoin sinh ra Bitcoin Cash (bây giờ là BCHABC và BCHSV).

Nếu các đối thủ cạnh tranh của Ethereum tiếp tục phát triển ổn định, trong khi Ethereum phân chia thành nhiều nhánh khác nhau, điều này sẽ khiến cộng đồng phân mảnh và không bao giờ có khả năng hoạt động ở cùng một quy mô như EOShay Cardano.

Đối với giá ETH, những dự đoán dài hạn sau hard fork thường không chính xác bởi hầu như chúng ta cũng không có bất kỳ căn cứ nào để phân tích. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta có thể mong đợi một số biến động đáng kể vì thị trường chắc chắn sẽ sẵn sàng để “nhảy” vào bất kỳ đồng coin mới nào được sinh ra từ hard fork sắp tới.


Nguồn: CoinMarketCap

Đây là tin tốt cho các đồng coin mới xuất hiện sau khi Ethereum hard fork thành công. Mặt khác, phần hard fork Constantinople sẽ giúp Ethereum chuyển sang giao thức POS và là cột mốc quan trọng để cung cấp một số động lực tăng giá trong ngắn hạn.

Cuối cùng, rất khó có thể xác định chính xác chain Ethereum nào sẽ ảnh hưởng đến network hoặc giá trong ngắn hạn hay diễn biến giá dài hạn. Điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum hiện đang ở giữa giai đoạn chuyển đổi quan trọng để có thể xác định liệu nó có còn là Blockchain thống trị các Dapp trong những tháng tới hay không.

 

Bạn đang xem: Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019 tại: Giải đáp

Theo: tiendientu

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ