Gửi bài viết tới BigCoin

Proof of Work và Proof of Stake: Cuộc tranh luận không hồi kết

Đăng bởi: huong  - 27/10/2018 - 710 lượt xem
Chia sẻ
 

Khi hệ sinh thái blockchain càng ngày càng phát triển và mở rộng thì những cuộc tranh luận về lợi ích và hạn chế của Bằng chứng công việc (PoW) so với Bằng chứng cổ phần (PoS) tiếp tục tăng lên.


 

Có thể bạn quan tâm:

Cả PoW và PoS đều là những cơ chế đồng thuận phổ biến nhất của công nghệ blockchain. Ngoài ra còn có một số hệ thống khác như Hiệp định Liên bang Byzantine (FBA) và Bằng chứng cổ phần được ủy thác (DPoS).

Phe ủng hộ PoS (Proof of Stake)

Proof of Work và Proof of Stake: Cuộc tranh luận không hồi kết

Brian Crain, đồng sáng lập Chorus One, đã đưa ra một vài lập luận trước đó trong tháng cho rằng PoS vượt trội hơn hẳn so với PoW.

Theo Crain, chi phí cho việc đảm bảo tính bền vững của PoW thực sự rất lớn bởi phần lớn các nguồn lực được phân bổ cho sản xuất năng lượng và các nhà sản xuất ASIC.

Nhà phân tích nghiên cứu Felix Lutsch của Chorus One cho rằng điều này gần như không tối ưu và gây ra mối đe dọa môi trường. Trong khi đó hệ thống PoS được biết đến là sử dụng năng lượng hiệu quả hơn vì quá trình khai thác chuyên sâu bị cắt bỏ.

Lutsch chỉ ra khả năng nền tảng Blockchain PoW hơn là PoS, vì các cuộc tấn công sẽ trở nên tốn kém hơn khi tấn công vào PoS.

Lutsch cũng cho biết PoS “có lợi thế hiệu suất cao liên quan đến tốc độ” do thời gian block ngắn hơn.

Xem xét lại vấn đề

Proof of Work và Proof of Stake: Cuộc tranh luận không hồi kết

Nhưng những người khác dường như nghiêng về phía PoW trong những tình huống nhất định. Ở chuỗi bài viết trên Reddit, một số người đã chỉ ra rằng “những người giàu có được nuôi dưỡng trong cuộc sống bởi PoS và sẽ chỉ trở nên giàu có hơn, tất cả những gì họ cần là mua lượng lớn cổ phần và chờ đợi” bởi PoS yêu cầu “chỉ mua một lần”.

Họ nói trong một hệ thống PoS, “sự phân cấp giàu nghèo” đã “được định sẵn ngay từ lúc bắt đầu”. Và họ thấy bất công về điều đó.

Một người khác đưa ra ý kiến rằng vấn đề này không liên quan gì đến sự công bằng, đó là bản chất của kinh tế, và cho biết đến nay, PoW vẫn đang đi đúng lộ trình mà nó được thiết kế. Nó sẽ ổn định về lâu dài (50 năm hoặc hơn nữa) hay không, vẫn chưa ai biết được điều gì. Còn với PoS, nó vẫn có những thành tựu nhất định mà chúng ta cần xem lại.

Proof of Work và Proof of Stake: Cuộc tranh luận không hồi kết

Một số người nữa cho rằng vấn đề nên được thảo luận nhiều hơn và cần xem xét lại khi bàn về các thuật toán đồng thuận. Những hệ thống khác nhau mang lại ưu điểm khác nhau tùy vào từng trường hợp sử dụng.

Họ đề nghị cuộc thảo luận nên tập trung vào những lợi thế và bất lợi của mỗi hệ thống, thay vì cố gắng đấu đá lẫn nhau để quyết định kẻ thắng người thua.

Bạn đang xem: Proof of Work và Proof of Stake: Cuộc tranh luận không hồi kết Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
53.33% Rating
Điểm: 2.67 / 5
3 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
53.33% Rating
Điểm: 2.67 / 5
3 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người