Gửi bài viết tới BigCoin

[Review Code] Dự án QuarkChain – Hứa hẹn 1 triệu giao dịch/giây

Đăng bởi: Miorly  - 26/04/2018 - 904 lượt xem
Chia sẻ
 

QuarkChain là 1 blockchain 2 tầng, tầng 1 là sharding linh hoạt và chain gốc ở tầng 2. Hãy tưởng tượng như Ethereum là 1 root chain và nó có rất nhiều side chain, chúng ta có POA, chúng ta có chain của các dApp (từ Mạng lưới Loom- nền tảng blockchain thế hệ mới cho các game trực tuyến quy mô lớn và ứng dụng xã hội), mỗi 1 side chain sẽ được gắn vào root chain của Ethereum. Đây là giải thích đơn giản nhất của phương pháp 2 tầng lớp.

Ngày hôm nay chúng ta sẽ đi nghiên cứu sâu về code của dự án QuarkChain. Dự án tập trung phát triển hệ thống giao dịch ngang hàng công suất cao, hứa hẹn 1 triệu giao dịch. Không biết các độc giả suy nghĩ như thế nào nhưng với mình khi nghe con số 1 triệu giao dịch/ giây, mình sẽ hoài nghi và đi tìm hiểu xem họ làm như thế và bao lâu thực hiện được con số này.

Xem video phân tích dự án tại đây:

Như tôi và các bạn có thể thấy, hiện tại blockchain trong hệ sinh thái của chúng ta tốt nhất hiện nay mới chỉ đạt được 2k TPS và chúng ta kì vọng con số này có thể tăng lên 10k, và 50k. Còn rất nhiều mục tiêu mà chúng ta phải hướng tới trước khi đạt được 1 triệu TPS, bạn hiểu ý tôi rồi đấy. Nếu họ nói rằng “chúng tôi có thể đạt được 13,431k TPS” thì có thể tôi sẽ tin đấy. Còn nếu bạn nói bạn có thể đạt được 1 triệu TPS, ngay lập tức tôi sẽ nghĩ bạn là Scam!

Đó là lí do chúng ta nghiên cứu công nghệ của dự án.

QuarkChain là 1 blockchain 2 tầng, tầng 1 là sharding linh hoạt và chain gốc ở tầng 2. Hãy tưởng tượng như Ethereum là 1 root chain và nó có rất nhiều side chain, chúng ta có POA, chúng ta có chain của các dApp (từ Mạng lưới Loom- nền tảng blockchain thế hệ mới cho các game trực tuyến quy mô lớn và ứng dụng xã hội), mỗi 1 side chain sẽ được gắn vào root chain của Ethereum. Đây là giải thích đơn giản nhất của phương pháp 2 tầng lớp.

Hiện nay Ethereum sử dụng token ERC20 (như token của EOS, TRX…) và khi các side chain khác xây dựng nên nó sẽ có token ER20 riêng. Thay vì việc này, QuarkChain sẽ đưa ra cho bạn 1 ý tưởng về việc sử dụng blockchain sharding linh hoạt, 1 token mới sẽ được thêm vào khi có một blockchain mới, và mỗi token đó sẽ vẫn được xác nhận trong chain chính của Ethereum.

Vì vậy hãy nhớ kĩ nhiều side chain đã được cắm nguyên vào chain chính của Ethereum khi chúng ta nói về phương pháp hai tầng.

Các yếu tố còn lại đều là các chức năng của Blockchain 2 tầng, chúng tôi sẽ đi sâu vào từng khái niệm trong phần review code. Ở bên trên tôi đã nói qua về ví dụ POA và Mạng lưới Loom Chain cho các ứng dụng phi tập trung, nhưng vấn đề ở đây là chúng không thể giao tiếp với nhau. Trừ khi bạn áp dụng một số các phương thức cross chain. Trong QuarkChain chúng được thiết kế ở lớp đầu tiên.

Về cơ bản chúng ta đang ở một phần hệ thống, điểm khác biệt ở chỗ gửi các giao dịch on-chain và chéo chain là sự dễ dàng thuận tiện trong việc thay đổi địa chỉ đến.

Vì vậy có hai khái niệm phức tạp ở mức độ khác nhau mà mọi người cần phân biệt rõ, hãy xem ảnh chụp code dưới đây.

Nhìn hình trên ngay lập tức chúng tôi nghĩ đến pyethereum, họ bắt chước y hệt để trở thành pyquarkchain. Tôi không biết tôi có nên bi quan hay không nhưng đối với những dự án mà tôi đã xem qua thì việc copy là khá bình thường và được xem như một quy chuẩn.

Một điều đáng ngạc nhiên hơn là khi tôi đi sâu tìm hiểu những các file tôi chắc chắn là chúng được copy, tất cả các phần. Họ có nhập một số EVM và P2P nhưng chỉ là những cập nhật thô.

Một số số liệu cho thấy hiện tại mới có 268 commits, 4 nhánh, 4 người đóng góp. Tôi thích số tỷ lệ người đóng góp, quản lý các branches được sử dụng, số lượng commits nhỏ những hàm chứa khá nhiều giá trị. Một khởi đầu tốt đẹp đây.

Các yêu cầu vận hành và quản lý vấn đề đã thực sự được sử dụng. Rất đáng để xem.

So sánh nhanh hai mã code sau (pyquarkchain & pyethereum).

Comment tốt. Hãy tiến đến các chức năng thực tế.

Testnet đang chạy hiện tại có 8 shard (con số ước lượng). Chains đã được đào bằng thuật toán Proof of Work. Mỗi shard có thể chạy được 100-200 giao dịch/giây vì thế hiện tại tổng giao dịch/giây là 1.1k.

Đáng ra những chàng trai này cần tuyển một nhà design để trình bày, tôi muốn chương trình được sắp xếp như năm 2011 khi nó mới bắt đầu, nhưng những chàng trai này tập trung về mặt hiệu quả hơn. Ví đang được lập trình, tôi thường hạn chế bình luận về nó, đây chưa phải là HTTPS, và cần 10 phút để xác nhận, thôi nào.

Ví đang sử dụng ethereumjs-util.

Chúng tôi nhìn thấy các chức năng có Nodes và chọn Nodes, hãy quan sát.

Họ đang được bảo vệ, vì thế sẽ không dễ dàng bị hack ở thời điểm hiện tại.

Hãy bàn luận về một số chức năng của nó. Hãy nhớ lại phần tôi vừa review bên trên về sidechain, dự án tạo nên sharding độc lập, chia tất cả thành từng phần khác nhau. Tôi không thực sự muốn gọi cái QuarkChain đang làm là sharding, điều thú vị ở đây là một trong những yếu tố họ đề cập trước đó là Quản lý tài khoản một cách dễ dàng. Hãy để tôi nhắc lại.

“Chỉ cần có một tài khoản cho tất cả các shard. Tất cả các đồng tiền mã hoá từ các shard khác được lưu trữ trong một ví thông minh.”, điều mà tất những dự án bắt chước Ethereum (WanChain, POA, dAppChains…) đó là họ sử dụng kiến trúc một khoá cá nhân/khoá công khai. Điều này có nghĩa là nếu bạn sở hữu cặp khoá đôi này trên Ethereum, bạn cũng sẽ sở hữu cặp khoá đôi này trên Wanchain, POA và các bản sao chép khác.

Vì vậy trong ví dụ Hai tầng chúng tôi đã đề cập bên trên, bạn cũng sẽ sở hữu khoá này trong từng side chain. Nhưng điều này có dẫn tới sự xung đột nào không? Kể từ bây giờ, làm thế nào tôi gửi 10 WAN sang địa chỉ POA của tôi? Thực ra là bạn không thể. Trong QuarkChain bạn có thể không? Thế thì họ tiến hành như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta cần xem lại tại sao giả dụ ban đầu của tôi về cấu trúc hai tầng side chain là sao. Chúng ta có thể gọi đó là phương pháp đặt tên sharding (mỗi sidechain/token sẽ có tên riêng).

QuarkChain đã tạo nên một loại sharding song song. Như vậy không giống ví dụ sidechain khác, nó khá giống Ethereum song song chạy tất cả các node với nhau. Nếu Ethereum A bắt đầu trở nên bận rộn, bạn sẽ chuyển khoản tiền của bạn sang Ethereum B. Vì lí do này mà tôi đã đấu tranh rất nhiều và gọi nó là sharding thật sự, bởi vì mỗi shard thực sự không phải là một mảnh miếng của tất cả nhưng là bản sao chép của tập thể, nếu tất cả chạy cùng lúc tuy nhiên hoạt động độc lập.

Vì thế khi tôi sở hữu khoá riêng, đồng nghĩa tôi sở hữu khoá đó ở Ethereum A, Ethereum B, C … và vì thế tôi có thể di chuyển quỹ của tôi giữa một trong những shard đó, nhưng liệu có không gây mâu thuẫn một lần nữa không? Vì thế khoá riêng tư của bạn sẽ có thể chức năng nữa như bạn có thể thấy dưới đây + shard ID, vì thế thay vì bạn sẽ có địa chỉ nền tảng như 0x1, bạn có thể có địa chỉ là 0x1a, 0x1b, 0x1c … Vì thế khi bạn có thể chuyển quỹ của mình từ 0x1a tới 0x1b bạn sẽ đơn giản sử dụng địa chỉ bạn muốn gửi sang. Đó là cách chúng tôi cho phép sở hữu một khoá cá nhân trong khi tương tác shard chéo.

Tuy nhiên, hai chain song song không thể chạm được sự đồng thuận, vì vậy họ cần phải dựa vào root chain để tạo được sự đồng thuận, vì thế chức năng chủ yếu của root chain là các giao dịch chéo chain. Ở giao dịch Ethereum thông thường bạn có địa chỉ A gửi địa chỉ B, hiện tại bạn có blockchain A gửi sang blockchain B, cùng chung khái niệm, nhưng các bên được đề cập có quy mô khác.

Do các chain song song, điều gì sẽ diễn ra nếu bất kì ai đơn giản giao dịch trên Ethereum A mà không ai sử dụng Ethereum B hay C? Thực ra, nếu Ethereum A nghẽn vì quá nhiều giao dịch thì nó sẽ bắt đầu phải chịu đựng thông lượng. Điều này sẽ làm tăng chi phí vì vậy bây giờ, nếu bạn muốn có giao dịch giá rẻ bạn có thể xử lý giao dịch của bạn trên Ethereum B và nếu cả A và B có tỷ lệ giao dịch bằng nhau thì bạn có thể chuyển sang C.

Khái niệm này là khai thác hợp tác theo định hướng thị trường, nhờ vào cấu trúc phần thưởng, tải trọng được chia sẻ trên các phân đoạn. Vấn đề là bạn có đủ tiền trong Ethereum A và bạn muốn tham gia vào ICO trên Ethereum C, nhưng A bị tắc nghẽn và bạn phải trả phí cao để chuyển tiền từ A sang C, và không chỉ bạn phải trả lệ phí cao, nhưng bạn phải chờ root chain để hoàn tất giao dịch của mình, bổ sung thêm chi phí.

Tôi không chắc chắn làm thế nào họ có thể xử lý vấn đề này, nhưng tôi thấy đây là một trở ngại. Tương tự, cách quản lý nhỏ lẻ mà người dùng cần phải làm giữa các shard của họ sẽ tạo ra những trải nghiệm không hay. Tôi nghĩ có hai vấn đề chính cần phải giải quyết.

Vì thế nếu chúng ta nhìn thấy thực tế số giao dịch trên giây ít đi, hãy xem xét sự tắc nghẽn có thể xảy ra trên một chain song song và bạn phải xem xét tổng phí của rootchain.

Như vậy, hãy quan sát phía lý thuyết về TPS trước.

Hiện tại các shard đang chạy ở 150 TPS vì thế 1 triệu/150 có nghĩa là cần 6.667 shard, và các shard hỗ trợ phải lên tới 2 tỷ shard. Nếu lý thuyết là đúng, bạn sẽ phải tiến đến quản lý nhỏ lẻ 6.667 shard bằng các di chuyển khoản tiền của mình liên tục ư? Vậy thì hãy chỉ làm 10 shard với 1.5k TPS thôi.

Tiếp theo là CPU, tôi đã quản lý khoảng 5k TPS trên một lõi đơn (chỉ dành riêng cho TPS), vì vậy, hãy nói thực tế là 1k. Nếu chúng ta xem xét một số máy khủng trong AWS, m5.24xlarge, có 72 lõi, thì sẽ được 72k TPS (giả sử có đủ giao dịch được thực hiện song song và bạn không phải thực hiện chúng đồng bộ, hãy nhớ, lý do chúng ta thực hiện giao dịch đồng bộ là bởi vì giao dịch 0x2 có thể bị ảnh hưởng bởi giao dịch 0x1. Nếu tôi có 10 QKC (Quarkcoin) và tôi gửi 10 đến A và 10 đến B và chúng được xử lý song song, cả hai đều có thể thành công, vì vậy chúng tôi phải xử lý chúng một cách đồng bộ. Nhưng giả sử chúng ta có 72 shard để chúng ta có thể chạy từng shard trên một CPU, vì vậy hãy nói 72k TPS là có thể.

Chúng ta nói thực tế chúng ta sẽ xem xét khoảng 10 shard, vì vậy khi nói 10k TPS là rất có thể đạt được.

Ngay cả ở 20 shard, vẫn còn hợp lý, chúng ta sẽ nhanh chóng đạt được kiếm 20k TPS. Vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều về 1 triệu TPS, nhưng trước hết khả năng đạt đưuọc 10-50k của đội team là có thể đạt được.

Đó là tôi còn chưa nói về clustering mà tôi nghĩ mới chỉ đến đây thôi bạn đã oải rồi.

Kết luận đánh giá code QuarkChain

Thực sự có những vấn đề tôi chưa thấy oke lắm, nhưng tôi thực sự ấn tượng. Tôi nghĩ rằng họ nên 1 triệu TPS là hơi trìu tượng những thay vào đó chỉ nói là 50k TPS thôi thì sẽ thực tế hơn (và họ cần phải có một chuyên gia UI / UX nữa)

Tôi nghĩ việc thực hiện novel là khá tốt và tôi chắc chắn sẽ tìm hiểu testnet của họ nhiều hơn chút. Tuy nhiên khó chịu là họ chưa được công bố.

Các bạn đang đọc bài viết [Review code] Quarkchain - Dự án hứa hẹn 1 triệu giao dịch/giây tại chuyên mục Phân tích.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
84% Rating
Điểm: 4.2 / 5
5 Bình chọn

Miorly

Là member "cứng" của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
84% Rating
Điểm: 4.2 / 5
5 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ