Gửi bài viết tới BigCoin

[REVIEW ICO] NEON Exchange (NEX) - Giao dịch trao đổi phi tập trung đầu tiên của NEO

Đăng bởi: Charlotte  - 08/02/2018 - 452 lượt xem
Chia sẻ
 

NEON Exchange là một giao dịch phi tập trung, cho phép mua bán off-chain với mức độ bảo mật và các dịch vụ như on-chain.

Hơn 8 tỷ đô la giá trị trao đổi được thực hiện mỗi ngày trong tháng này, với hầu hết là các giao dịch tập trung. Mặc dù bản chất của blockchain là phi tập trung và không đặt toàn bộ niềm tin vào bất cứ ai, các nhà đầu tư và người chơi tiền mã hóa vẫn bắt buộc phải sử dụng các trao đổi tập trung này, trong khi chúng rất dễ bị hack hay lừa đảo như trường hợp của Mt. Gox, Shapeshift and Bitfinex. Để gia tăng rủi ro từ những giao dịch thực hiện bởi một đơn vị chủ thể, một số lượng giao dịch phi tập trung chạy thông qua các hợp đồng thông minh đang được phát triển. Đây được coi là tương lai của trao đổi và thanh toán bằng tiền mã hóa, mang đến mức độ bảo mật cao hơn cho người dùng đích, vì sẽ không còn nỗi lo về việc một đầu não tập trung sẽ bị hack, làm bốc hơi toàn bộ tài sản của nhà đầu tư hay có thể bị ngăn cản bởi luật pháp của nhà nước.

Cái giá phải trả cho bảo mật toàn diện là tốc độ xử lí. Khi các giao dịch được thực hiện trên hợp đồng thông minh, sự trễ nải của các hoạt động từ cộng đồng blockchain là không thể tránh khỏi. Một ví dụ điển hình là EtherDelta, với hệ thống on-chain an toàn nhưng vận hành rất chậm chạp, làm nản lòng hầu hết các nhà đầu tư tiềm năng.

NEON Exchange được xây dựng trên nền tảng NEO Blockchain là sự phối hợp giữa giao dịch off-chain, hợp đồng thông minh và dịch vụ thanh toán cross-chain toàn cầu, kết hợp hiệu suất của các giao dịch tập trung với mức độ tin cậy và tính bảo mật của các giao dịch phi tập trung. Điều này có thể đạt được nhờ có kế hoạch matching off-chain, cung cấp các thuật toán xác định cụ thể cho người dùng. Bằng cách kết hợp những kiến thức này với danh sách thứ tự các giao dịch được thực hiện thành công trên blockchain, bất cứ người dùng nào cũng có thể kiểm chứng độ chính xác của các giao dịch.

Chi tiết mua bán token

NEON Exchange đang phát hành 50 triệu token với tên gọi NEX, trong đó 50% sẽ được bán ra thị trường đại chúng. Vì whitepaper vừa được tung ra, các chi tiết mua bán token vẫn đang được thực hiện với sự hỗ trợ của các chuyên gia ngành luật, chúng tôi sẽ update các thông tin khi chúng được thống nhất.

Ứng dụng của token

Token của NEX sẽ cho phép chủ sở hữu tạo ra chi phí thông qua biện pháp Proof of Stake, tương tự như NEO và GAS, từ một phần các giao dịch và dịch vụ thanh toán thuộc NEON Exchange.

Lộ trình

NEX dự định sẽ tung ra token NEO vào giữa năm 2018. Các mốc thời gian quan trọng bao gồm:

 • Quý 1/ 2017: Các ví dụ về hợp đồng thông minh cho dịch vụ thanh toán và giao dịch phi tập trung, bản demo cơ chế phân chia lãi xuất trên TestNet
 • Quý 1/2018: Giao dịch NEX Token và tung ra sàn giao dịch mở cho token trên NEO
 • Quý 2/ 2018: Khởi động dịch vụ thanh toán trên MainNet cho NEO và GAS. Đồng thời khởi động cỗ máy matching trên TestNet, hỗ trợ bởi CLI
 • Quý 2/ 2018: Ví thôn minh và API cho token trên MainNet
 • Quý 3/ 2018: Giao diện trading và khởi động bộ máy matching trên MainNet: bắt đầu trading NEO, GAS và NEX. Đồng thời, demo cross-chain trên ETH và NEO TestNets.
 • Quý 4/ 2018: Khởi động cross-chain để hỗ trợ việc trading ETH và ETH token. Đồng thời hỗ trợ cho trading bản lề trên MainNet
 • 2019 trở đi: Ngân hàng phi tập trung: quản trị bằng hợp đồng thông minh qua các chuỗi

Các thành viên nổi bật trong nhóm:

Fabio Canesin, Đồng sáng lập và Developer - Bằng thạc sỹ khoa học về cơ học máy tính và mô hình hóa đa mô hình biến thể. Cựu nghiên cứu sinh của Oil+Gas, từng phụ trách các dự án hàng tỷ đô la. Đồng sáng lập City of Zion (cộng đồng phát triển open-source của NEO)

Fabian Wahle, Đồng sáng lập và Developer -  Tiến sỹ ngành khoa học máy tính và AI từ ETH Zurich. Cựu đồng sáng lập và CTO của công ty Altoida, thành viên sáng lập City of Zion.

Ethan Fast, Đồng sáng lập và Developer - Tiến sỹ ngành HCI và AI Đại học Stanford. Từng dẫn dắt hơn 10 dự án bao gồm CHI, UIST, EMNLOP và AAAI và giành được vô số giải thưởng. Sáng lập nên startup hỗ trợ bởi Y Combinator - Proxino. Đồng sáng lập City of Zion và nhà sáng chế NEON Wallet.

Các cố vấn nổi bật gồm có Da Hongfei, người sáng lập NEO và thành viên của NEO Council và Erik Zhang, CTO của Onchain và thành viên NEO Council.

Cơ hội:

 • Đội ngũ xuất sắc và các cố vấn có tầm hiểu biết rộng về NEO blockchain
 • Dự án tuân theo Hướng dẫn mua bán Token có trách nhiệm, đảm bảo dự án có demo, chuyên môn công nghệ cốt lõi, hoạt động rõ ràng và kiểm toán công trên hợp đồng thông minh được sử dụng để mua bán token.
 • Sự cạnh tranh NEO App gần đây sẽ giúp thúc đẩy cải tiến trong NEO blockchain và cả cộng đồng. Càng có nhiều tokens trên NEO Blockchain, NEX càng tạo ra được nhiều lợi nhuận
 • Mặc dù Aphelion (giao dịch NEO đối thủ) có lợi thế người đi trước, NEX được hỗ trợ bởi nhà sáng lập NEO Da Hongfei, có tiềm năng biến nó thành sàn giao dịch chính thức cho các nhà đầu tư NEO.
 • Model thống nhất của NEO cho phép có nhiều giao dịch trên lí thuyết hơn (lên tới 10 ngàn tps so với 15 tps của Ethereum), một lợi thế rất lớn cho các giao dịch phi tập trung.

Thách thức

 • Vì các token là NEP-5 (NEO blockchain), token có thể không có sẵn tức thì để mua bán (Red Pulse vẫn chưa được liệt vào danh sách hàng các giao dịch hàng đầu), điều có thể khiến các nhà đầu tư ngắn hạn nản lòng
 • Để dự án có thể thành công, cần có nhiều token NEP-5 hơn trên thị trường. Mặc dù hỗ trợ cross-chain đang được thiết lập, nó sẽ vẫn tụt lại phía sau các Ethereum DEX khác khi khởi động.
 • Vì NEO vẫn chưa được công nhận phổ biến trên thị trường, có nguy cơ nó sẽ bị thay thế hoặc loại bỏ bởi các quy định của luật pháp Trung Quốc về tiền mã hóa, khiến NEX không còn cần thiết.

Kết luận

Theo bigcoin vietnam Thị trường tiền mã hóa không có bất cứ dấu hiệu giảm nhiệt nào với lượng giao dịch hàng ngày đạt hơn 15 tỷ đô la, riêng NEO lên tới 80 triệu đô la một ngày. Các giao dịch tập trung vẫn chiếm đa số lượng giao dịch nhưng khi ngày càng có nhiều vấn đề như vụ kiểm toán Bitfinex, các nhà đầu tư đang tìm đến các giao dịch phi tập trung để mang tới hiệu quả tốt hơn mong đợi với mức độ an toàn mà hệ thống tập trung không có được. Sự phấn khích về dự án NEO, một đội ngũ đã đóng góp rất nhiều cho tương lai tươi sáng của hệ thống giao dịch phi tập trung đã đặt NEON Exchange vào một vị trí thuận lợi, đặc biệt khi nói về thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, nhìn chung thì NEO vẫn đang được thai nghén và vì thế mức độ rủi ro vẫn còn cao khi thành công của NEX phụ thuộc vào sự công nhận của hệ sinh thái Kinh tế thông minh NEO. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng vụ ICO thứ 2 được đỡ lưng bởi Da Hongfei sẽ có những bước tiến trong tương lai gần, nhưng về lâu dài NEX có thành công hay không còn phải chờ đến khi MainNet được khởi động vào giữa năm 2018.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
56% Rating
Điểm: 2.8 / 5
5 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Nervos là gì? Phân tích tổng quan về dự án Nervos


1. Thông tin chung về Nervos

Tổng cung token: N/A

Tổng cung ban đầu: 33,6 tỉ CKB

Phần trăm bán ra: 20%

Tổng cung lưu thông ban đầu: 12,375,988,800 CKB (không khóa)

Thời điểm phát hành token: Khi ra Mainnet, quý 4 năm 2019

Giá token: 0.01 USD/1CKB

2. Tại sao Nervos lại được ra đời?

Như chúng ta đã thấy, Bitcoin là blockchain (chuỗi khối) an toàn, bảo mật và đáng tin cậy nhất trong việc lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, Bitcoin lại chỉ có thể lưu trữ token của riêng mạng lưới- BTC và không được thiết kế nhằm đưa ra các giải pháp mở rộng trong tương lai.

Trong khi đó, Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh và token được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mặc dù vậy, giá trị được sản sinh trên mạng lưới lại không quyết định nên giá ETH và mô hình “mua một lần, dùng mãi mãi” khiến nhiều người nắm giữ ETH phải điêu đứng do tính bất ổn định về giá.

Và đó chính là lí do tại sao Nervos được sinh ra đời, giúp giải quyết những thách thức lớn nhất mà các khối chuỗi khác như Bitcoin và Ethereum đang đối mặt ngày nay. Cụ thể hơn, CKB của Nervos (CKB là viết tắt của Common Knowledge Base- Nền tảng kiến thức chung) có vai trò như lớp 1, là giao thức khối chuỗi công theo cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc trong Mạng Lưới Nervos. Giao thức cho phép các tài sản mã hóa được lưu trữ an toàn, không thay đổi được và công cộng như bản chất đồng Bitcoin, trong khi tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh, giải pháp mở rộng lớp 2 hoạt động, và lưu giữ toàn bộ giá trị mạng lưới thông qua thiết kế kinh tế mã hóa và token mạng lưới, đồng CKB.

3. Nervos giải quyết vấn đề như thế nào?

Như các bạn đã biết, Bitcoin là một mạng lưới thanh toán ngang hàng và có giá trị lưu trữ phi tập trung. Trong khi đó, CKB được sinh ra thừa hưởng các yếu tố tuyệt vời đó của Bitcoin, nhưng nâng cấp hơn nhờ hỗ trợ hàng loạt, không giới hạn tiền điện tử, tài sản mã hóa, và các giao dịch vượt xa việc thanh toán thông thường.

Trong cấu trúc mạng lưới Nervos, Nervos CKB là chuỗi khối Bằng Chứng Công Việc lớp 1 tạo nền tảng cho các giao thức lớp 2 giúp tích hợp và giải quyết vấn đề mở rộng. Nguyên tắc thiết kế phần cốt lõi tại Nervos có nêu ra rằng chính những giải pháp như “side-chain”, “plasma chain” và “state channel” là những giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề mở rộng. Thay vì việc “cải thiện” lớp một bằng hàng loạt các cơ chế đồng thuận “mới tinh, chưa được thử nghiệm”, Nervos sẽ tận dụng các giải pháp lớp 2 để “mở rộng” khả năng xử lí giao dịch của chuỗi khối và giảm thiểu tối đa phí giao dịch, trong khi đó, mạng lưới blockchain vẫn bảo mật, công cộng và phi tập trung, thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà phát triển và người dùng xây dựng và sử dụng các Dapps, giao thức hay blockchain khác trên mạng lưới.

Tóm lại, chuối khối của Nervos sẽ đảm bảo những đặc điểm đầy tiềm năng như khả năng mở rộng không giởi hạn, hiệu suất cao, chi phí giao dịch bằng 0 với “tốc độ ánh sáng”, và tính linh hoạt trong mạng lưới.

Đi sâu vào giải pháp lớp 2 của Nervos…

Giải pháp lớp 2 của Nervos có tên là Axon, giải pháp lớp 2 chuỗi cạnh (side chain) của Nervos CKB được xây dựng bởi đội ngũ cốt lõi của dự án. Axon được kì vọng sẽ cung cấp một môi trường thực hiện hợp đồng thông minh với hiệu suất cao và tận dụng chuỗi khối lớp 1 để triển khai hàng loạt các ứng dụng phi tập trung với chi phí thấp và hiệu suất cao.

Axon đưa ra khung kết nối giúp các nhà phát triển (developers) xây dựng một chuối khối “của người dùng” bằng việc cung cấp các mo-dul đồng thuật như BFT (Byzantine Fault Tolerance), dBFT, POA, modul VM/RISC-V VM thích ứng Ethereum, và các mo-dul cốt lõi bổ sung khác. Các nhà phát triển cũng sẽ có thể tự lập trình mo-dul họ mong muốn.

4. Đội ngũ sáng lập

Thành viên đội ngũ Nervos bao gồm các lập trình viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực crypto và blockchain. Họ có kinh nghiệm xây dựng các dự án như imToken, CITA và Peatio, các client của Ethereum như ruby-ethereum và pythereum. Các thành viên này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu và phát triển mạng lưới của Ethereum và Bitcoin. Hiện nay, số lượng thành viên trong đội ngũ đã lên đến 95 người trong các bộ phận như kĩ thuật, mã hóa, kinh tế token, xây dựng cộng đồng ….

Đầu tiên là Jan Xie, anh là kỹ sư và nhà nghiên cứu tại Nervos, anh đồng thời chính là nhà sáng lập của Cryptape- một công ty xây dựng blockchain cho doanh nghiệp –CITA- blockchain mã nguồn mở, được xây dựng bằng ngôn ngữ Rust. Anh là một trong những thành viên chủ chốt trong đội nghiên cứu và phát triển giải pháp sharding cải thiện khả năng mở rộng trên mạng lưới Ethereum, làm việc trực tiếp với Vitalik.

Terry Tai là đồng sáng lập và chủ trì chương trình phát thanh lớn nhất dành cho các lập trình viên và nhà phát triển công nghệ có tên là Teahour.fm. Anh là giám đốc công nghệ tại Crytape, kỹ sư trưởng của dự án Shiren,và rất nhiều vai trò lập trình quan trọng khác.

Daniel là Nguyên Giám Đốc Kĩ Thuật tại imToken, một nền tảng ví số 1 Trung Quốc. Anh là CTO của công ty Yunbi và đồng sáng lập của ruby.china.org.

Những thành viên khác của Nervos cũng có nhiều kinh nghiệm chủ chốt trong những tập đoàn, dự án lớn. Ví dụ như Kevin Wang, anh là đồng sáng lập của Launch School, từng làm việc trong bộ phận xử lí dự liệu tại IBM Sillicon Valley Lab. Hay Bo Wang, anh là giám đốc sản phẩm của Cryptape, nguyên giám đốc tại viên nghiên cứu Blockchain của Tập đoàn đúc và in ấn tiền giấy Trung Quốc…Và rất nhiều gương mặt đình đám khác.

5. Đôi nét về CKByte

Token CKByte là token trên mạng lưới Nervos. Việc nắm giữ token CKByte cũng giống như nắm giữ hay sở hữu một phần mạng lưới chuỗi khối CKB (Common Knowledge Base) hay nói cách khác, token CKByte có chức năng lưu trữ giá trị và quản lí tài nguyên trên chuỗi khối. Tương đồng như việc người dùng sở hữu một mảnh đất trên mạng lưới, với việc sở hữu CKByte, người dùng có thể thuê không gian lưu trữ, sử dụng để lưu trữ tài sản, hợp đồng thông minh và các loại “kiến thức chung khác”, hay chỉ đơn giản và “giữ” token trong DAO của Nervos để bảo đảm giá trị.

Khi càng nhiều giá trị, token, tài sản, dữ liệu, và hợp đồng thông minh được triển khai hoặc lưu trữ trên mạng lưới, giá trị đồng CKByte sẽ được tăng lên. Đây là mô hình kinh tế token đột phá đảm bảo các tài sản có tính “lưu trữ giá trị” trên mạng lưới, giúp hợp nhất người tham gia và đảm bảo tương lai mạng lưới.

BKByte thể thiện khả năng lưu trữ của “cell”. Ví dụ, Alice có 1000 CK Bytes, cô có thể tạo là 1 “cell” với dung lượng 1000 Bytes, hoặc nhiều “cell” với tổng dung lượng là 1000 Bytes. 1000 Bytes đó được sử dụng để lưu trữ tài sản, ứng dụng và … Tổng dung lượng lưu trữ sẽ bằng hoặc nhỏ hơn số lượng lưu trữ cụ thể. Ví dụ, với một “cell” lưu trữ được 1000 bytes, Alice dùng 4 bytes để phân định cụ thể dung lượng, 64 bytes dùng cho việc khóa cell, và 128 bytes để lưu trữ, vậy thì Alice vẫn còn nhiều không gian để sử dụng do cô mới dùng 196 bytes.

Tương tự Bitcoin, CKB chưa phải là đơn vị nhỏ nhất, và chúng ta còn có CK Shannons với tỉ lệ 1 CK Byte bằng 100 000 000 CK Shannons. CK Shannons là đơn vị không thể chia nhỏ hơn, và được thiết kế trong trường hợp người ta cần chuyển giá trị nhỏ hơn 1 CKByte. Tuy nhiên, việc phát hành token CKByte lại không hoàn toàn giống như Bitcoin. Cụ thể là, tại lần đầu phát hành (initial supply), số token CKByte sẽ theo cơ chế giống như Bitcoin (và phần thưởng khối cũng sẽ giảm sau 4 năm một lần). Tuy nhiên, Nervos sẽ có cơ chế phát hành token lần 2 (hay còn gọi là secondary issuance), có vai trò quan trọng trong việc xử lí và giải quyết tình trạng lạm phát trong mạng lưới.

Chú ý: Giải đáp về Nervos DAO, đây là một mô hình hỗ trợ lạm phát giúp quản lí kho lưu trữ kênh (state) và cung cấp phần thưởng ổn định cho người đào (miner). Những người dùng token với mục đích lưu trữ giá trị có thể khóa token trong DAO của Nervos và nhận lãi suất theo tỉ lệ lạm phát, giúp giá trị tài sản luôn được duy trì.

6. Thông tin cụ thể về token sale của Nervos

Tổng lượng cung của CKByte trong khối Genesis (Khối sơ khai) là 33,6 tỉ CKB, dự án sẽ bán ra 20% trên tổng số này trong đợt bán cộng đồng sắp tới.

Giá token là 1 CKB = 0.01 USD

Token sẽ được phát hành tại Khối Đầu Tiên vào thời điểm phát hành mainnet, dự tính vào Quý 4 năm 2019.

Lượng cung đưa vào lưu thông ban đầu là 12 375 988 800 CKB

Con số cụ thể về Phân Bổ Token Nervos có thể tìm thấy tại đây

7. Quyền lợi của miner

Trong mạng lưới của Nervos, người đào được thưởng cả phần thưởng khối lẫn phí giao dịch. Họ sẽ được thưởng token ở lần phát hành nền tảng (base issuance) và một phần token trong đợt phát hành lần 2 (secondary issuance).

8. Lộ trình phát triển

Dự án Nervos đã được triển khai từ đầu năm 2018 với những lộ trình đi rất rõ ràng và đều đạt được như kì vọng. Vào Quý 3 năm 2018, Nervos đã ban đầu hoàn thành các sản phẩm như ví Neuron (phiên bản Alpha), Nervos Appchain (phiên bản Alpha), và trình duyệt blockchain Microscope (phiên bản Alpha)… Tất cả các sản phầm này đã được nâng cấp lên phiên bản Beta vào Quý 1 năm 2019. Testnet của mạng lưới Nervos cũng đã hoàn thành, trong Quý 2 và Quý 3 năm 2019, chúng ta sẽ thấy Nervos phát hành mainnet và từ đó chính thức là CKB coin, và thực hiện việc bán coin ra cộng đồng.

Thông tin đã có trên group chính thức của Nervos tại Việt Nam, chúng ta có thể truy cập theo link sau https://t.me/nervosvietnam

9 . Tóm lại

Nervos là dự án mang ý tưởng không mới, nhưng có nhiều cải biến. Nếu các blockchain khác cố gắng thay đổi thuật toán đồng thuận (một thuật toán đồng thuận mới chưa được kiểm chứng  tiềm tàng rủi ro cao) thì Nervos lại giải quyết bài toán về khả năng mở rộng và tính phi tập trung bằng các kết hợp điểm mạnh của các thuật toán ấy. Dự án được  xây dựng bởi nhiều nhà phát triển tiềm năng, tài giỏi, có những vị trí nhất định trong  các doanh nghiệp blockchain đình đám như imToken hay CITA…

Chia sẻ  
  
  
  
56% Rating
Điểm: 2.8 / 5
5 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Đọc nhiều

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain