Gửi bài viết tới BigCoin

[REVIEW ICO] NEON Exchange (NEX) - Giao dịch trao đổi phi tập trung đầu tiên của NEO

Đăng bởi: Charlotte  - 08/02/2018 - 557 lượt xem
Chia sẻ
 

NEON Exchange là một giao dịch phi tập trung, cho phép mua bán off-chain với mức độ bảo mật và các dịch vụ như on-chain.

Hơn 8 tỷ đô la giá trị trao đổi được thực hiện mỗi ngày trong tháng này, với hầu hết là các giao dịch tập trung. Mặc dù bản chất của blockchain là phi tập trung và không đặt toàn bộ niềm tin vào bất cứ ai, các nhà đầu tư và người chơi tiền mã hóa vẫn bắt buộc phải sử dụng các trao đổi tập trung này, trong khi chúng rất dễ bị hack hay lừa đảo như trường hợp của Mt. Gox, Shapeshift and Bitfinex. Để gia tăng rủi ro từ những giao dịch thực hiện bởi một đơn vị chủ thể, một số lượng giao dịch phi tập trung chạy thông qua các hợp đồng thông minh đang được phát triển. Đây được coi là tương lai của trao đổi và thanh toán bằng tiền mã hóa, mang đến mức độ bảo mật cao hơn cho người dùng đích, vì sẽ không còn nỗi lo về việc một đầu não tập trung sẽ bị hack, làm bốc hơi toàn bộ tài sản của nhà đầu tư hay có thể bị ngăn cản bởi luật pháp của nhà nước.

Cái giá phải trả cho bảo mật toàn diện là tốc độ xử lí. Khi các giao dịch được thực hiện trên hợp đồng thông minh, sự trễ nải của các hoạt động từ cộng đồng blockchain là không thể tránh khỏi. Một ví dụ điển hình là EtherDelta, với hệ thống on-chain an toàn nhưng vận hành rất chậm chạp, làm nản lòng hầu hết các nhà đầu tư tiềm năng.

NEON Exchange được xây dựng trên nền tảng NEO Blockchain là sự phối hợp giữa giao dịch off-chain, hợp đồng thông minh và dịch vụ thanh toán cross-chain toàn cầu, kết hợp hiệu suất của các giao dịch tập trung với mức độ tin cậy và tính bảo mật của các giao dịch phi tập trung. Điều này có thể đạt được nhờ có kế hoạch matching off-chain, cung cấp các thuật toán xác định cụ thể cho người dùng. Bằng cách kết hợp những kiến thức này với danh sách thứ tự các giao dịch được thực hiện thành công trên blockchain, bất cứ người dùng nào cũng có thể kiểm chứng độ chính xác của các giao dịch.

Chi tiết mua bán token

NEON Exchange đang phát hành 50 triệu token với tên gọi NEX, trong đó 50% sẽ được bán ra thị trường đại chúng. Vì whitepaper vừa được tung ra, các chi tiết mua bán token vẫn đang được thực hiện với sự hỗ trợ của các chuyên gia ngành luật, chúng tôi sẽ update các thông tin khi chúng được thống nhất.

Ứng dụng của token

Token của NEX sẽ cho phép chủ sở hữu tạo ra chi phí thông qua biện pháp Proof of Stake, tương tự như NEO và GAS, từ một phần các giao dịch và dịch vụ thanh toán thuộc NEON Exchange.

Lộ trình

NEX dự định sẽ tung ra token NEO vào giữa năm 2018. Các mốc thời gian quan trọng bao gồm:

 • Quý 1/ 2017: Các ví dụ về hợp đồng thông minh cho dịch vụ thanh toán và giao dịch phi tập trung, bản demo cơ chế phân chia lãi xuất trên TestNet
 • Quý 1/2018: Giao dịch NEX Token và tung ra sàn giao dịch mở cho token trên NEO
 • Quý 2/ 2018: Khởi động dịch vụ thanh toán trên MainNet cho NEO và GAS. Đồng thời khởi động cỗ máy matching trên TestNet, hỗ trợ bởi CLI
 • Quý 2/ 2018: Ví thôn minh và API cho token trên MainNet
 • Quý 3/ 2018: Giao diện trading và khởi động bộ máy matching trên MainNet: bắt đầu trading NEO, GAS và NEX. Đồng thời, demo cross-chain trên ETH và NEO TestNets.
 • Quý 4/ 2018: Khởi động cross-chain để hỗ trợ việc trading ETH và ETH token. Đồng thời hỗ trợ cho trading bản lề trên MainNet
 • 2019 trở đi: Ngân hàng phi tập trung: quản trị bằng hợp đồng thông minh qua các chuỗi

Các thành viên nổi bật trong nhóm:

Fabio Canesin, Đồng sáng lập và Developer - Bằng thạc sỹ khoa học về cơ học máy tính và mô hình hóa đa mô hình biến thể. Cựu nghiên cứu sinh của Oil+Gas, từng phụ trách các dự án hàng tỷ đô la. Đồng sáng lập City of Zion (cộng đồng phát triển open-source của NEO)

Fabian Wahle, Đồng sáng lập và Developer -  Tiến sỹ ngành khoa học máy tính và AI từ ETH Zurich. Cựu đồng sáng lập và CTO của công ty Altoida, thành viên sáng lập City of Zion.

Ethan Fast, Đồng sáng lập và Developer - Tiến sỹ ngành HCI và AI Đại học Stanford. Từng dẫn dắt hơn 10 dự án bao gồm CHI, UIST, EMNLOP và AAAI và giành được vô số giải thưởng. Sáng lập nên startup hỗ trợ bởi Y Combinator - Proxino. Đồng sáng lập City of Zion và nhà sáng chế NEON Wallet.

Các cố vấn nổi bật gồm có Da Hongfei, người sáng lập NEO và thành viên của NEO Council và Erik Zhang, CTO của Onchain và thành viên NEO Council.

Cơ hội:

 • Đội ngũ xuất sắc và các cố vấn có tầm hiểu biết rộng về NEO blockchain
 • Dự án tuân theo Hướng dẫn mua bán Token có trách nhiệm, đảm bảo dự án có demo, chuyên môn công nghệ cốt lõi, hoạt động rõ ràng và kiểm toán công trên hợp đồng thông minh được sử dụng để mua bán token.
 • Sự cạnh tranh NEO App gần đây sẽ giúp thúc đẩy cải tiến trong NEO blockchain và cả cộng đồng. Càng có nhiều tokens trên NEO Blockchain, NEX càng tạo ra được nhiều lợi nhuận
 • Mặc dù Aphelion (giao dịch NEO đối thủ) có lợi thế người đi trước, NEX được hỗ trợ bởi nhà sáng lập NEO Da Hongfei, có tiềm năng biến nó thành sàn giao dịch chính thức cho các nhà đầu tư NEO.
 • Model thống nhất của NEO cho phép có nhiều giao dịch trên lí thuyết hơn (lên tới 10 ngàn tps so với 15 tps của Ethereum), một lợi thế rất lớn cho các giao dịch phi tập trung.

Thách thức

 • Vì các token là NEP-5 (NEO blockchain), token có thể không có sẵn tức thì để mua bán (Red Pulse vẫn chưa được liệt vào danh sách hàng các giao dịch hàng đầu), điều có thể khiến các nhà đầu tư ngắn hạn nản lòng
 • Để dự án có thể thành công, cần có nhiều token NEP-5 hơn trên thị trường. Mặc dù hỗ trợ cross-chain đang được thiết lập, nó sẽ vẫn tụt lại phía sau các Ethereum DEX khác khi khởi động.
 • Vì NEO vẫn chưa được công nhận phổ biến trên thị trường, có nguy cơ nó sẽ bị thay thế hoặc loại bỏ bởi các quy định của luật pháp Trung Quốc về tiền mã hóa, khiến NEX không còn cần thiết.

Kết luận

Theo bigcoin vietnam Thị trường tiền mã hóa không có bất cứ dấu hiệu giảm nhiệt nào với lượng giao dịch hàng ngày đạt hơn 15 tỷ đô la, riêng NEO lên tới 80 triệu đô la một ngày. Các giao dịch tập trung vẫn chiếm đa số lượng giao dịch nhưng khi ngày càng có nhiều vấn đề như vụ kiểm toán Bitfinex, các nhà đầu tư đang tìm đến các giao dịch phi tập trung để mang tới hiệu quả tốt hơn mong đợi với mức độ an toàn mà hệ thống tập trung không có được. Sự phấn khích về dự án NEO, một đội ngũ đã đóng góp rất nhiều cho tương lai tươi sáng của hệ thống giao dịch phi tập trung đã đặt NEON Exchange vào một vị trí thuận lợi, đặc biệt khi nói về thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, nhìn chung thì NEO vẫn đang được thai nghén và vì thế mức độ rủi ro vẫn còn cao khi thành công của NEX phụ thuộc vào sự công nhận của hệ sinh thái Kinh tế thông minh NEO. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng vụ ICO thứ 2 được đỡ lưng bởi Da Hongfei sẽ có những bước tiến trong tương lai gần, nhưng về lâu dài NEX có thành công hay không còn phải chờ đến khi MainNet được khởi động vào giữa năm 2018.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
56% Rating
Điểm: 2.8 / 5
5 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Celo là gì? Tổng quan về dự án Celo


Celo là gì?

Celo là một nền tảng mở giúp mọi người có thể truy cập các công cụ tài chính với điện thoại di động.

Vấn đề Celo giải quyết

 • Hơn 1 tỷ 7 người chưa có tài khoản ngân hàng do các vấn đề về thu thập, phí, thiếu tin tưởng,...
 • Các vấn đề với tiền mã hóa:
 • Sự thiếu ổn định: Do nguồn cung xác định nhưng nhu cầu không thể đoán được trước nên crypto thường gặp phải tình trạng bất ổn về giá. Do đó, người dùng thích sử dụng chúng như một kho lưu trữ giá trị hơn là phương tiện trao đổi. 
 • Khó sử dụng: ngay cả khi mọi người muốn sử dụng crypto làm phương tiện thanh toán, họ cần tạo một cặp khóa riêng/công khai để nhận thanh toán và nhập khóa công khai của ai đó để gửi thanh toán. Mặc dù những điều này có vẻ là trở ngại nhỏ nhưng những khác biệt nhỏ trong trải nghiệm người sẽ dùng dẫn đến sự khác biệt lớn về kết quả sử dụng.

Cách giải quyết của Celo

 • Xây dựng hệ thống tiền tệ cho phép mọi người thanh toán trên điện thoại.
 • Đơn giản hóa quá trình thanh toán: Celo khiến việc thanh toán bằng crypto dễ như việc gửi tin nhắn vậy. Bằng việc sử dụng cơ chế mã hóa xác thực một loạt các số điện thoại, Celo cho phép người dùng sử dụng số điện thoại của họ như các khóa công khai.
 • Ổn định giá trị phương tiện thanh toán: Celo giới thiệu một token trong đó giá trị của token được ổn định với việc sử dụng chính sách tiền tệ với quy tắc cung cấp co giãn. Hơn nữa, nó giới thiệu một cấu trúc quản trị cho phép giao thức tạo ra một họ các loại tiền tệ có giá trị ổn định tại địa phương, khu vực. Cuối cùng, Celo giới thiệu một cơ chế phần thưởng khối di động, trong đó tất cả người dùng tham gia giao dịch cũng có thể tham gia xác minh, tạo cơ sở người tham gia rộng rãi và làm cho phần thưởng khối dễ tiếp cận hơn với người dùng hàng ngày. Cùng nhau, những điều này củng cố một giao thức thanh toán xã hội hấp dẫn.

Ứng dụng 

 • Cho phép chuyển tiền nhanh hơn và giá cả phải chăng
 • Giảm sự phức tạp trong hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo
 • Tạo điều kiện thanh toán và cho phép các khoản vay mượn số lượng nhỏ

Giao thức Celo là một giao thức mã hóa phân tán, mở, cho p/hép các ứng dụng thực hiện giao dịch và thực hiện tính toán trên một họ tiền điện tử, bao gồm cả các giao dịch được gắn với các loại tiền tệ như Dollar Dollar. Ứng dụng Celo Wallet, một khi được phát hành, sẽ cho phép người dùng cuối quản lý tài khoản và thực hiện thanh toán một cách an toàn và đơn giản bằng cách tận dụng các đổi mới trong giao thức Celo.

Token

Ticker: CGLD

Loại token: OWN WALLET

Giá ICO Token: 1 CGLD = 1.00 USD

Mục tiêu gây quỹ: 1,248,000,000 USD (6,500,000 ETH)

Không thể tham gia: Mỹ

 Min/Max Personal Cap: $100/TBA

 Phát hành Token: 12 tháng, 10% đầu tiên có thể chuyển sau 60 ngày và 10% sẽ được unlock sau mỗi 30 ngày. CGLD bị lock vẫn có thể tham gia quản trị.

Chấp nhận thanh toán: USD, USDC

Phân bổ token

Pre-launch sale: 122.8 triệu token (~20%) 

Contributors: 193.7 triệu token (~32%)

Cộng đồng: 95 triệu token (~15.7%)

Foundation: 73.6 triệu token (12.2%)

Initial reserve: 120 triệu token (19.8%)

Công nghệ

Một số tính năng công nghệ của mạng bao gồm:

Celo protocol là một giao thức mã hóa mở, phân tán cho phép các ứng dụng giao dịch và tính toán một họ các crypto, bao gồm cả những crypto gắn với fiat như dollar. 

Các đặc điểm công nghệ của mạng lưới

Các loại tiền tệ có giá trị ổn định: Celo hỗ trợ cho nhiều loại tiền tệ ổn định giống như ERC20 được gắn với các loại tiền tệ như đồng đô la Mỹ.

Tài khoản được liên kết với số điện thoại: Celo cho phép người dùng ví gửi và nhận thanh toán với các số điện thoại liên hệ hiện có của họ.

Phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào: Người dùng có thể trả phí giao dịch bằng các loại tiền tệ ổn định để họ không cần phải quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.

Đồng bộ hóa ngay lập tức ngay cả khi kết nối chậm: Celo được thiết kế để hỗ trợ người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc giá cước dữ liệu cao. Celo loại bỏ sự cần thiết phải kiểm tra mọi tiêu đề trước khi tiêu đề nhận được có thể được tin cậy. Mạng cũng sử dụng tổng hợp chữ ký BLS và zero-knowledge proofs, thông qua zk-SNARKs, để giúp cải thiện hiệu suất.

Có thể lập trình (Tương thích hoàn toàn EVM): Celo bao gồm một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), đã được áp dụng rộng rãi, quen thuộc với các nhà phát triển và có hỗ trợ công cụ mạnh mẽ.

Tự giám sát: Người dùng có quyền truy cập và toàn quyền kiểm soát tiền và khóa tài khoản của họ và không cần phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện thanh toán.

Roadmap

Đội ngũ 

Celo được hỗ trợ bởi hơn 80 công ty và cá nhân. Công ty phát triển dự án là cLabs gồm 71 thành viên và 8 cố vấn. Nhìn chung, đây là một nhóm rất ấn tượng. Hầu hết những người đóng góp có kinh nghiệm trong các công ty và tổ chức như GoDaddy, Apple, Facebook, Google, Twitter, Square, Visa, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, Morgan Stanley,... 

Nhà đầu tư

Dự án thu hút nhiều nhà đầu tư và quỹ đầu tư có tên tuổi.

Đối tác

Celo có một liên minh đối tác hùng mạnh gồm rất nhiều thành viên

Links

Blog: https://medium.com/celoOrg 

GitHub: https://github.com/celo-org 

Twitter: https://twitter.com/CeloOrg 

Forum: https://forum.celo.org/ 

Chat: https://discord.gg/6yWMkgM 

YouTube: https://youtube.com/channel/UCCZgos_YAJSXm5QX5D5Wkcw 

Kết luận

Celo đang xây dựng một nền tảng tài chính đầy tham vọng có thể ảnh hướng lớn tới cả thế giới. Giao thức được thiết kế tốt để giải quyết vấn đề chưa tiếp cận được với ngân hàng và việc đón nhận crypto. Dự án rất đáng để quan tâm không chỉ trên phương diện đầu tư mà cả về sự phát triển công nghệ.

Dự án thu hút đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn và có quan hệ đối tác với rất nhiều những đơn vị khác nhau. Dự án được xem như là kẻ cạnh tranh với Libra của Facebook. Chia sẻ  
  
  
  
56% Rating
Điểm: 2.8 / 5
5 Bình chọn