Gửi bài viết tới BigCoin

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 25/01/2018 - 1447 lượt xem
Chia sẻ
 

Việc giao dịch với một số lượng lớn luôn là bài toán khó khi việc tắc nghẽn là chuyện luôn xảy ra. Vậy để giải quyết vấn đề đó khi muốn mở rộng mạng lưới mở và phân tán thì đâu mới là cách tối ưu. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về zilliqa ico để trả lời cho câu hỏi zilliqa là gì? khả năng xử lí của nó ra sao? Có đáp ứng được nhu cầu hiện nay hay không qua bài zilliqa ico review dưới đây.

 

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Zilliqa ico là một dự án lớn rất có tiềm năng

Zilliqa là gì?

Zilliqa được xem là một platform blockchain có khả năng mở rộng trong mạng lưới mở, không phép và phân tán. Vấn đề cơ bản mà Zilliqa ico đang mong muốn giải quyết chính là scalability. Đây cũng là vấn đề mà cộng đồng blockchain đang tìm cách khắc phục. Các blockchain phổ biến hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề tắc nghẽn thông lượng và thiếu khả năng mở rộng xử lý đến vài nghìn giao dịch trên giây (TPS) , khả năng được đòi hỏi để phục vụ một mạng lưới mức VISA.Các điểm chính về Zilliqa:

 • Zilliqa đang mong muốn thực hiện khả năng mở rộng on-chain, hay tự mở rộng blockchain, trái ngược với giải pháp off-chain như các kênh thanh toán. Để đạt được mục tiêu này, Zilliqa sẽ shard các giao dịch trên blockchain Zilliqa.
 • Mạng lưới Zilliqa được chia thành các mạng lưới nhỏ hơn giúp tăng thông lượng blockchain bằng cách tăng cường số lượng giao dịch được thực hiện song song.
 • Zilliqa tận dụng mô hình lập trình luồng dữ liệu cho phép các nhiệm vụ được giải quyết song song và có thể vận hành hiệu quả trong các nhiệm vụ như MapReduce.

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Các điểm chính về Zilliqa

Cấu trúc vốn của ico zilliqa

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Cấu trúc vốn của ico zilliqa hiên nay

 Kế hoạch phân bổ token của Zilliqa:

 • 40% số token sẽ được giữ lại để khuyến khích các miner
 • 30% số token sẽ được bán cho cộng đồng
 • 30% số token sẽ được chia cho team và đối tác
 • 10% số token Anquan sẽ giữ để tiếp tục hỗ trợ phát triển
 • 12% Zilliqa Research nắm giữ (Zilliqa Research là một thực thể mới)
 • 5% team sáng lập Zilliqa sẽ nắm giữ
 • 3% sẽ được chia giữa các agency và advisor

Tổng số 30% token bán ra cho cộng đồng chia ra làm 2 phần, một phần dành cho các contributor và một phần dành để phân phối cho cộng đồng. Như vậy, số token được phân bổ ra ngoài cộng đồng thực chất là khá ít, vì đa số các token được phân bổ cho các bộ phận khác.

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Kế hoặc phân bố tocken của Zilliqua

Kế hoạch sử dụng tiền Zilliqa gây vốn được trong đợt bán token:

 • 80% số vốn sẽ được đầu tư vào phát triển dự án trong vòng 3-4 năm tới
 • 15% số vốn sẽ được chi trả cho Anquan Capital (công ty phát triển công nghệ cốt lõi đằng sau Zilliqa)
 • 5% số vốn trao thưởng cho các nhà sáng lập

Với ngân sách dự kiến, tỷ lệ burn hàng năm của dự án rơi vào khoảng 4,4 triệu USD, trong đó, 2,1 triệu USD được chi tiêu để phát triển blockchain. Trong khoảng 3-4 năm tới, với mong muốn tăng trưởng khá khiêm tốn của team, chúng tôi dự đoán là team sẽ phát triển lên đến 15-20 thành viên.

Điều đáng lưu ý là core team bao gồm một vài thành viên đến từ Anquan Capital. Không biết kế hoạch sẽ tiến triển thế nào, nhưng có lẽ các founder có lẽ sẽ nhận được nhiều phần trăm doanh thu và token hơn kế hoạch.

Review vấn đề zilliqa ico gặp phải

Scalability đang trở thành một vấn đề ngày càng nổi cộm khi người ta ngày càng sử dụng blockchain rộng rãi hơn. Các blockchain phổ biến hiện nay như Ethereum có thể xử lý khoảng 15 giao dịch/giây, số giao dịch này chỉ chiếm một phần nhỏ trong hàng trăm hàng ngàn giao dịch cần xử lý.

Scalability nhìn chung có thể được tiếp cận theo 2 hướng:

 • Off-chain: những hướng giải quyết vấn đề về scalability này tập trung cung cấp một phương pháp để các bên tham gia có thể giao tiếp bên ngoài blockchain và chỉ sử dụng blockchain tại một khoảng thười gian nhất định hay để nhập tổng giao dịch cuối cùng.
 • On-chain: sử dụng chính blockchain đó để giảm thiểu tắc nghẽn

Zilliqa có mục tiêu sẽ tiếp cận theo hướng giản quyết thứ 2 bằng các tận dụng sharding (một tiến trình lưu giữ các bản ghi dữ liệu qua nhiều thiết bị để đáp ứng yêu cầu về sự gia tăng dữ liệu) và các giao thức đồng thuận đặc biệt để cải thiện thông lượng chung của blockchain.

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Cải thiện thông lượng chung của Blockchain trên ico zilliqa

Giải pháp khắc phục Zilliqa ico

Giải pháp sharding của Zilliqa đã đạt được kết quả ấn tượng, gần đây Zilliqa đã đưa ra báo cáo giải quyết được đến 2.488 giao dịch/ giây trên testnet. Tuy nhiên, số giao dịch trên giây giải quyết được chỉ có ý nghĩa khi đo lường với dữ liệu thực tế, nên chúng ta chỉ nên coi số liệu trên là một mục tiêu mong đợi chứ không phải một vấn đề đã được giải quyết.

Zilliqa đang tiến hành nhiều sáng kiến để giải quyết vấn đề liên quan đến scalability. Một vài sáng kiến bao gồm:

 • Tận dụng mô hình đồng thuận hybrid (hỗn hợp) sử dụng PoW (Proof of Work) để bầu ra một ủy ban thư mục sẽ dẫn đến quá trình sharding. Một khi network đã được shard, mỗi shard sẽ sử dụng một phương pháp đồng ký chứng từ phân quyền (CoSI) để đạt được sự đồng thuận.
 • Trong blockchain cảu Zilliqua, có 2 loại block. Block giao dịch chứa các thông tin về giao dịch và block dịch vụ thư mục (DS) chứa các thông tin về miner tạo ra block giao dịch đó. Bởi các shard có thể tồn tại trên hơn 1 block nên mỗi block DS có thể liên kết với nhiều block giao dịch.
 • Zilliqa sẽ có 1 lớp smart contract tương tự như lớp smart contract của mã tiền Ethereum. Tuy nhiên, không giống như Ethereum,
 • Cách Zilliqa biểu diễn sharding chỉ ra rằng khả năng của mạng lưới phát triển khi nhiều miner tham gia vào mạng lưới hơn, do đó Zalliqa có khả năng mở rộng khi nhiều người sử dụng mạng lưới hơn.

Trong khi các kỹ thuật này sẽ giúp Zilliqa chia tỷ lệ các giao dịch, một giải pháp cho các dữ liệu lịch sử hiện không nằm trong dự án ico zilliqa. Nhằm củng cố sự tín nhiệm của dự án, điểm này được nhấn mạnh và thảo luận trong whitepaper.

Tiện ích của token và ico zilliqa

Hiện nay, token của Zilliqa chỉ được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch và smart contract. Trong cả hai phần, ZIL không bị burn mà được chuyển từ user sang miner.

Với tiện ích token như hiện nay, các duy nhất để các token tăng trưởng giá trị là qua nhu cầu mạng lưới. Mặc dù mô hình của Zilliqa khá tương đồng với Ether, các token trên blockchain Ether có giá trị sử dụng cao do danh tiếng của các đợt ICO.

Timeline

Hiện nay, Zilliqa đang chạy một phiên bản testnet nội bộ của blockchain Zilliqa và đã thực hiện được đến 2488 giao dịch/ giây dựa trên 6 shard và 3600 node.

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Zilliqa đang chạy trên một phiên bản testnet

Dựa vào roadmap trên website và roadmap CEO đưa ra, Zilliqa đãng nhẽ nên công bố tài liệu thiết kế ra rồi, vẽ ra chi tiết các khung ứng dụng, smart contract và bộ sưu tập sẽ vận hành thế nào. Tuy nhiên, vào thời điểm này, những tài liệu này vẫn chưa được công bố.

Roadmap mà Zilliqa trình bày rất tích cực, nếu họ có thể làm theo đúng lộ trình, Zilliqa có thể sẽ dẫn đầu về blockchain có thông lượng cao. Tuy nhiên, rủi ro trong quá trình thực hiện lộ trình này là rất cao.

Zilliqa review sự cạnh tranh trên thị trường

Zilliqa đã đề cập nhiều lần rằng họ không thấy đây là dự án cạnh tranh với các blockchain khác, mà thay vì thế, Zilliqa là một blockchain giúp thực hiện các nhiệm vụ tốt hơn. Do vậy, việc bị đem ra so sánh với các blockchain có smart contract thông lượng cao khác là tất nhiên.

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Zilliqa ico là một Blockchain giúp thực hiện nhiệm vụ tốt hơn

RChain, EOS và tiền mã hóa Cardano là những ví dụ của các sự án sắp công bố có cùng mục tiêu. Tương tự, Ethereum cũng được coi là một đối thủ đáng gờm, dù bây giờ Ethereum chỉ có thể thực hiện 15 giao dịch trên 1 giây, nhưng Ethereum sẽ phát triển nhằm cải thiện khả năng scalability của mình.

Team sáng lập zilliqa ico

Team của dự án là cố định và có số lượng vừa đủ, bao gồm một vài thành viên khá có tiếng trong cộng đồng blockchain.

Zilliqa được dẫn dắt bởi Xinshu Dong, ông đã có bằng tiến sỹ ở Đại học quốc gia Singapore và có kinh nghiệm xây dựng blockchain tại Anquan Capital, một công ty blockchain và phần mềm hướng tới các doanh nghiệp.  Điều đánh lưu ý là nhiều thành viên trong đội có liên quan đến Anquan Capital hoặc đại học quốc gia Singapore.

Team tư vấn đều là những thành viên kỳ cựu trong lĩnh vực của họ, chúng ta phải kể đến Loi Luu từ dự án Kyber Network.

Mạng xã hội liên kết dự án ico zilliqa

Đây là các con số người theo dõi dự án Zilliqa trên mạng xã hội:

 • Telegram- 4.300 thành viên
 • Twitter- 1.900 người theo dõi
 • Youtube- 132 người đăng ký
 • Reddit- 439 người đăng ký

Đây là các con số rất khả quan, đặc biệt khi bạn xem xét đến thực tế là kế hoạch chi tiết về ICO vẫn chưa được tổng kết. Rất nhiều người cũng đang quan tâm đến dự án Zilliqa và yêu cầu bài review này.

Phân tích SWOT (Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức)

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Phân tích SWOT

Kết luận về dự án Zilliqa ico

Các điểm tích cực của ico zilliqa

+ Kết quả Testnet mô tả rất tích cực khả năng mở rộng

+ Cấu trúc mạng lưới cho phép mạng lưới mở rộng khả năng khi nhiều miner hơn tham gia.

+ Có các chức năng khác như MapReduce được báo cáo là sẽ vận hành rất nhanh do cách mà mạng lưới bị shard.

+ Sharding được xây dựng trên tất cả các cấp của stack (Một ngăn xếp chính là một cấu trúc dữ liệu trừu tượng (Abstract Data Type – viết tắt là ADT), được sử dụng trong hầu hết mọi ngôn ngữ lập trình)

Các điểm tiêu cực của ico zilliqa

- Roadmap tích cực thể hiện các rủi ro thực hiện cao

- Một vài contract không thể vận hành trên blockchain Zilliqa

- Không lập kế hoạch về state sharding

Chấm điểm

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Zilliqa có được thị trường ngách trong không gian blockchain TPS cao

Zilliqa ico đã có được thị trường ngách trong không gian blockchain TPS cao, và không gian này đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Nếu team đạt được mục tiêu về lộ trình, có thể họ sẽ là blockchain thông lượng cao dẫn đầu trong thị trường. Thậm chí nếu lộ trình bị hoãn lại, việc tập trung vào phong cách lập trình luồng dữ liệu sẽ có thể khiến Zilliqa đủ khác biệt và chắc chắn là Zilliqa sẽ có được thị trường riêng miễn là nó đảm bảo đủ khả năng tương tác.

Đây là dự án có thể mua và hold dài hạn với mục tiêu lợi nhuận x rất nhiều lần so với giá Ico 

Đánh giá của Bigcoin Việt Nam:

Bigcoin Việt Nam là đội ngũ phân tích Coin chuyên nghiệp 24/7 hỗ trợ cộng đồng với 39 tiêu chí phân tích. Bigcoin Team chỉ phân tích và đầu tư dựa trên nền tảng công nghệ và ứng dụng thực tế của đồng Coin ( Không MLM, HYIP, FOMO theo cộng đồng )

HYPE

RISK

ROI

TERM

Medium

Thấp

Very High

Long

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án Dadi và các dự án ICO khác.

FB Group: https://www.facebook.com/groups/346721562463303/
Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...
RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper
ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 
TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn

Bạn đang xem: [ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới Tại: Đầu tư ICO

Nguồn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Có thể bạn quan tâm

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ