Gửi bài viết tới BigCoin

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 25/01/2018 - 1535 lượt xem
Chia sẻ
 

Việc giao dịch với một số lượng lớn luôn là bài toán khó khi việc tắc nghẽn là chuyện luôn xảy ra. Vậy để giải quyết vấn đề đó khi muốn mở rộng mạng lưới mở và phân tán thì đâu mới là cách tối ưu. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về zilliqa ico để trả lời cho câu hỏi zilliqa là gì? khả năng xử lí của nó ra sao? Có đáp ứng được nhu cầu hiện nay hay không qua bài zilliqa ico review dưới đây.

 

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Zilliqa ico là một dự án lớn rất có tiềm năng

Zilliqa là gì?

Zilliqa được xem là một platform blockchain có khả năng mở rộng trong mạng lưới mở, không phép và phân tán. Vấn đề cơ bản mà Zilliqa ico đang mong muốn giải quyết chính là scalability. Đây cũng là vấn đề mà cộng đồng blockchain đang tìm cách khắc phục. Các blockchain phổ biến hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề tắc nghẽn thông lượng và thiếu khả năng mở rộng xử lý đến vài nghìn giao dịch trên giây (TPS) , khả năng được đòi hỏi để phục vụ một mạng lưới mức VISA.Các điểm chính về Zilliqa:

 • Zilliqa đang mong muốn thực hiện khả năng mở rộng on-chain, hay tự mở rộng blockchain, trái ngược với giải pháp off-chain như các kênh thanh toán. Để đạt được mục tiêu này, Zilliqa sẽ shard các giao dịch trên blockchain Zilliqa.
 • Mạng lưới Zilliqa được chia thành các mạng lưới nhỏ hơn giúp tăng thông lượng blockchain bằng cách tăng cường số lượng giao dịch được thực hiện song song.
 • Zilliqa tận dụng mô hình lập trình luồng dữ liệu cho phép các nhiệm vụ được giải quyết song song và có thể vận hành hiệu quả trong các nhiệm vụ như MapReduce.

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Các điểm chính về Zilliqa

Cấu trúc vốn của ico zilliqa

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Cấu trúc vốn của ico zilliqa hiên nay

 Kế hoạch phân bổ token của Zilliqa:

 • 40% số token sẽ được giữ lại để khuyến khích các miner
 • 30% số token sẽ được bán cho cộng đồng
 • 30% số token sẽ được chia cho team và đối tác
 • 10% số token Anquan sẽ giữ để tiếp tục hỗ trợ phát triển
 • 12% Zilliqa Research nắm giữ (Zilliqa Research là một thực thể mới)
 • 5% team sáng lập Zilliqa sẽ nắm giữ
 • 3% sẽ được chia giữa các agency và advisor

Tổng số 30% token bán ra cho cộng đồng chia ra làm 2 phần, một phần dành cho các contributor và một phần dành để phân phối cho cộng đồng. Như vậy, số token được phân bổ ra ngoài cộng đồng thực chất là khá ít, vì đa số các token được phân bổ cho các bộ phận khác.

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Kế hoặc phân bố tocken của Zilliqua

Kế hoạch sử dụng tiền Zilliqa gây vốn được trong đợt bán token:

 • 80% số vốn sẽ được đầu tư vào phát triển dự án trong vòng 3-4 năm tới
 • 15% số vốn sẽ được chi trả cho Anquan Capital (công ty phát triển công nghệ cốt lõi đằng sau Zilliqa)
 • 5% số vốn trao thưởng cho các nhà sáng lập

Với ngân sách dự kiến, tỷ lệ burn hàng năm của dự án rơi vào khoảng 4,4 triệu USD, trong đó, 2,1 triệu USD được chi tiêu để phát triển blockchain. Trong khoảng 3-4 năm tới, với mong muốn tăng trưởng khá khiêm tốn của team, chúng tôi dự đoán là team sẽ phát triển lên đến 15-20 thành viên.

Điều đáng lưu ý là core team bao gồm một vài thành viên đến từ Anquan Capital. Không biết kế hoạch sẽ tiến triển thế nào, nhưng có lẽ các founder có lẽ sẽ nhận được nhiều phần trăm doanh thu và token hơn kế hoạch.

Review vấn đề zilliqa ico gặp phải

Scalability đang trở thành một vấn đề ngày càng nổi cộm khi người ta ngày càng sử dụng blockchain rộng rãi hơn. Các blockchain phổ biến hiện nay như Ethereum có thể xử lý khoảng 15 giao dịch/giây, số giao dịch này chỉ chiếm một phần nhỏ trong hàng trăm hàng ngàn giao dịch cần xử lý.

Scalability nhìn chung có thể được tiếp cận theo 2 hướng:

 • Off-chain: những hướng giải quyết vấn đề về scalability này tập trung cung cấp một phương pháp để các bên tham gia có thể giao tiếp bên ngoài blockchain và chỉ sử dụng blockchain tại một khoảng thười gian nhất định hay để nhập tổng giao dịch cuối cùng.
 • On-chain: sử dụng chính blockchain đó để giảm thiểu tắc nghẽn

Zilliqa có mục tiêu sẽ tiếp cận theo hướng giản quyết thứ 2 bằng các tận dụng sharding (một tiến trình lưu giữ các bản ghi dữ liệu qua nhiều thiết bị để đáp ứng yêu cầu về sự gia tăng dữ liệu) và các giao thức đồng thuận đặc biệt để cải thiện thông lượng chung của blockchain.

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Cải thiện thông lượng chung của Blockchain trên ico zilliqa

Giải pháp khắc phục Zilliqa ico

Giải pháp sharding của Zilliqa đã đạt được kết quả ấn tượng, gần đây Zilliqa đã đưa ra báo cáo giải quyết được đến 2.488 giao dịch/ giây trên testnet. Tuy nhiên, số giao dịch trên giây giải quyết được chỉ có ý nghĩa khi đo lường với dữ liệu thực tế, nên chúng ta chỉ nên coi số liệu trên là một mục tiêu mong đợi chứ không phải một vấn đề đã được giải quyết.

Zilliqa đang tiến hành nhiều sáng kiến để giải quyết vấn đề liên quan đến scalability. Một vài sáng kiến bao gồm:

 • Tận dụng mô hình đồng thuận hybrid (hỗn hợp) sử dụng PoW (Proof of Work) để bầu ra một ủy ban thư mục sẽ dẫn đến quá trình sharding. Một khi network đã được shard, mỗi shard sẽ sử dụng một phương pháp đồng ký chứng từ phân quyền (CoSI) để đạt được sự đồng thuận.
 • Trong blockchain cảu Zilliqua, có 2 loại block. Block giao dịch chứa các thông tin về giao dịch và block dịch vụ thư mục (DS) chứa các thông tin về miner tạo ra block giao dịch đó. Bởi các shard có thể tồn tại trên hơn 1 block nên mỗi block DS có thể liên kết với nhiều block giao dịch.
 • Zilliqa sẽ có 1 lớp smart contract tương tự như lớp smart contract của mã tiền Ethereum. Tuy nhiên, không giống như Ethereum,
 • Cách Zilliqa biểu diễn sharding chỉ ra rằng khả năng của mạng lưới phát triển khi nhiều miner tham gia vào mạng lưới hơn, do đó Zalliqa có khả năng mở rộng khi nhiều người sử dụng mạng lưới hơn.

Trong khi các kỹ thuật này sẽ giúp Zilliqa chia tỷ lệ các giao dịch, một giải pháp cho các dữ liệu lịch sử hiện không nằm trong dự án ico zilliqa. Nhằm củng cố sự tín nhiệm của dự án, điểm này được nhấn mạnh và thảo luận trong whitepaper.

Tiện ích của token và ico zilliqa

Hiện nay, token của Zilliqa chỉ được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch và smart contract. Trong cả hai phần, ZIL không bị burn mà được chuyển từ user sang miner.

Với tiện ích token như hiện nay, các duy nhất để các token tăng trưởng giá trị là qua nhu cầu mạng lưới. Mặc dù mô hình của Zilliqa khá tương đồng với Ether, các token trên blockchain Ether có giá trị sử dụng cao do danh tiếng của các đợt ICO.

Timeline

Hiện nay, Zilliqa đang chạy một phiên bản testnet nội bộ của blockchain Zilliqa và đã thực hiện được đến 2488 giao dịch/ giây dựa trên 6 shard và 3600 node.

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Zilliqa đang chạy trên một phiên bản testnet

Dựa vào roadmap trên website và roadmap CEO đưa ra, Zilliqa đãng nhẽ nên công bố tài liệu thiết kế ra rồi, vẽ ra chi tiết các khung ứng dụng, smart contract và bộ sưu tập sẽ vận hành thế nào. Tuy nhiên, vào thời điểm này, những tài liệu này vẫn chưa được công bố.

Roadmap mà Zilliqa trình bày rất tích cực, nếu họ có thể làm theo đúng lộ trình, Zilliqa có thể sẽ dẫn đầu về blockchain có thông lượng cao. Tuy nhiên, rủi ro trong quá trình thực hiện lộ trình này là rất cao.

Zilliqa review sự cạnh tranh trên thị trường

Zilliqa đã đề cập nhiều lần rằng họ không thấy đây là dự án cạnh tranh với các blockchain khác, mà thay vì thế, Zilliqa là một blockchain giúp thực hiện các nhiệm vụ tốt hơn. Do vậy, việc bị đem ra so sánh với các blockchain có smart contract thông lượng cao khác là tất nhiên.

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Zilliqa ico là một Blockchain giúp thực hiện nhiệm vụ tốt hơn

RChain, EOS và tiền mã hóa Cardano là những ví dụ của các sự án sắp công bố có cùng mục tiêu. Tương tự, Ethereum cũng được coi là một đối thủ đáng gờm, dù bây giờ Ethereum chỉ có thể thực hiện 15 giao dịch trên 1 giây, nhưng Ethereum sẽ phát triển nhằm cải thiện khả năng scalability của mình.

Team sáng lập zilliqa ico

Team của dự án là cố định và có số lượng vừa đủ, bao gồm một vài thành viên khá có tiếng trong cộng đồng blockchain.

Zilliqa được dẫn dắt bởi Xinshu Dong, ông đã có bằng tiến sỹ ở Đại học quốc gia Singapore và có kinh nghiệm xây dựng blockchain tại Anquan Capital, một công ty blockchain và phần mềm hướng tới các doanh nghiệp.  Điều đánh lưu ý là nhiều thành viên trong đội có liên quan đến Anquan Capital hoặc đại học quốc gia Singapore.

Team tư vấn đều là những thành viên kỳ cựu trong lĩnh vực của họ, chúng ta phải kể đến Loi Luu từ dự án Kyber Network.

Mạng xã hội liên kết dự án ico zilliqa

Đây là các con số người theo dõi dự án Zilliqa trên mạng xã hội:

 • Telegram- 4.300 thành viên
 • Twitter- 1.900 người theo dõi
 • Youtube- 132 người đăng ký
 • Reddit- 439 người đăng ký

Đây là các con số rất khả quan, đặc biệt khi bạn xem xét đến thực tế là kế hoạch chi tiết về ICO vẫn chưa được tổng kết. Rất nhiều người cũng đang quan tâm đến dự án Zilliqa và yêu cầu bài review này.

Phân tích SWOT (Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức)

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Phân tích SWOT

Kết luận về dự án Zilliqa ico

Các điểm tích cực của ico zilliqa

+ Kết quả Testnet mô tả rất tích cực khả năng mở rộng

+ Cấu trúc mạng lưới cho phép mạng lưới mở rộng khả năng khi nhiều miner hơn tham gia.

+ Có các chức năng khác như MapReduce được báo cáo là sẽ vận hành rất nhanh do cách mà mạng lưới bị shard.

+ Sharding được xây dựng trên tất cả các cấp của stack (Một ngăn xếp chính là một cấu trúc dữ liệu trừu tượng (Abstract Data Type – viết tắt là ADT), được sử dụng trong hầu hết mọi ngôn ngữ lập trình)

Các điểm tiêu cực của ico zilliqa

- Roadmap tích cực thể hiện các rủi ro thực hiện cao

- Một vài contract không thể vận hành trên blockchain Zilliqa

- Không lập kế hoạch về state sharding

Chấm điểm

[ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới

Zilliqa có được thị trường ngách trong không gian blockchain TPS cao

Zilliqa ico đã có được thị trường ngách trong không gian blockchain TPS cao, và không gian này đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Nếu team đạt được mục tiêu về lộ trình, có thể họ sẽ là blockchain thông lượng cao dẫn đầu trong thị trường. Thậm chí nếu lộ trình bị hoãn lại, việc tập trung vào phong cách lập trình luồng dữ liệu sẽ có thể khiến Zilliqa đủ khác biệt và chắc chắn là Zilliqa sẽ có được thị trường riêng miễn là nó đảm bảo đủ khả năng tương tác.

Đây là dự án có thể mua và hold dài hạn với mục tiêu lợi nhuận x rất nhiều lần so với giá Ico 

Đánh giá của Bigcoin Việt Nam:

Bigcoin Việt Nam là đội ngũ phân tích Coin chuyên nghiệp 24/7 hỗ trợ cộng đồng với 39 tiêu chí phân tích. Bigcoin Team chỉ phân tích và đầu tư dựa trên nền tảng công nghệ và ứng dụng thực tế của đồng Coin ( Không MLM, HYIP, FOMO theo cộng đồng )

HYPE

RISK

ROI

TERM

Medium

Thấp

Very High

Long

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án Dadi và các dự án ICO khác.

FB Group: https://www.facebook.com/groups/346721562463303/
Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...
RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper
ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 
TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn

Bạn đang xem: [ Review ICO] Dự Án Zilliqa- Platform Blockchain Thông Lượng Cao Thế Hệ Mới Tại: Đầu tư ICO

Nguồn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

[ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp


The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng với mục tiêu đạt được trên 100000 giao dịch trên giây. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. 

 

1. The Power là gì?

The Power là một blockchain vừa được sử dụng bởi cộng đồng, vừa được sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp. The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. Hiện nay hầu hết các dự án blockchain mới đều đang hướng tới mục tiêu có thể giải quyết được hai vấn đề cốt lõi của hệ thống hiện tại, tuy nhiên có nhiều dự án vẫn chỉ mới dừng lại ở trên giấy tờ, chưa thể thực hiện hóa được ý tưởng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu The Power có những đột phá gì về công nghệ và liệu có thể thực sự giải quyết được hai vấn đề đang hướng đến hay không?

Để chứng minh về tính khả thi của mình, dự án đã đưa ra một bảng so sánh giữa nền tảng của mình với các nền tảng khác đã/đang được sử dụng trên thị trường hiện tại. Nhìn chung, The Power sở hữu và giải quyết được khá nhiều nhược điểm đang tồn tại trong các hệ thống hiện nay

 

 

Power

Zilliqa

EOS

Ethereum

Ripple

Bitcoin

Lĩnh vực

Doanh nghiệp với doanh nghiệp đưa sản phẩm tới người dùng

Chung

Ứng dụng phi tập trung

Hợp đồng thông minh

Tài chính

Thanh toán ngang bằng

Tốc độ giao dịch trên giây

100000+

Hơn 2500

6000

20

1500

6

Thời gian tạo block

Ít hơn 1s

~3s

1s

10s

2s

10 phút

Phí giao dịch

Ít hơn $0,01

Chưa thông báo

Chưa thông báo

~$0,5

Ít hơn $0,01

~$2

Cách thức giao tiếp

API/CLI/GUI

Chưa có

API/CLI

RPC JSON

Tùy chỉnh

 

Ngôn ngữ của hợp đồng thông minh

Rust/WASM/API

Ngôn ngữ riêng

C++

Solidity

 

 

Khả năng nhân rộng

Sharding tức thời

Sharding

Sidechains

 

 

 

Blockchain kết hợp

+

 

 

 

 

 

 

 

2. Đặc điểm công nghệ nổi bật

The Power dự định sẽ giải quyết hai vấn đề nêu trên thông qua 2 công nghệ chính: công nghệ Sharding để giải quyết vấn đề nhân rộng, và kết hợp sử dụng hai cơ chế đồng thuận Proof of Byzantize Fault Tolerance (PBFT) và bằng chứng ủy quyền cổ phần - Delegated Proof of Stake (DPoS) được gọi chung là Resonance Consensus để giải quyết vấn đề về tốc độ (mục tiêu tối ưu thời gian tạo block mới, chỉ khoảng 250 mili giây).  

 

Đặc điểm công nghệ nổi bật

 

 • PBFT là một cơ chế đồng thuận dựa trên bài toán các vị tướng Byzantize.
 • Bài toán: Có một quân đội chia thành nhiều toán quân cùng bao vây 1 căn cứ ở giữa, họ chỉ có thể thắng hoặc hòa nếu cùng nhau tấn công hoặc rút lui vào cùng một thời điểm. Vấn đề đặt ra là họ cần đảm bảo thông tin từ chỉ huy đến các toán quân là giống nhau và không bị sai lệch. Bài toán này cũng giống nhau trong hệ thống có rất nhiều node khác nhau, cần phải xác minh 01 giao dịch là chính xác hay không
 • Cách giải quyết: phân chia các node thành các nhóm khác nhau, ví dụ 1 nhóm có 4 node. 1 trong 4 node sẽ thực hiện giao dịch và 3 node còn lại sẽ xác minh.
 • Trong trường hợp 1 trong 3 xác minh có hành động xấu và gửi thông tin sai lệch về giao dịch, 2 node còn lại sẽ nhận ra vì họ cùng nhận được 1 thông tin giống nhau từ node thực hiện giao dịch.
 • Trong trường hợp node thực hiện giao dịch có hành động xấu, nghĩa là gửi thông tin không đồng nhất về giao dịch đến 3 node còn lại, khi 3 node trao đổi thông tin, họ sẽ nhận ra sự khác biệt và có thể không xác nhận giao dịch được thực hiện.
 • DPoS là một cơ chế đồng thuận đòi hỏi các cổ đông phải bỏ phiếu chọn ra “các đại biểu”, những người đó sẽ chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch và duy trì blockchain.

Ngoài ra, nền tảng công nghệ cốt lõi của The Power là subchain. Có nhiều người đã nhầm tưởng subchain là một loại sidechain, nhưng thực chất sidechain có thể coi là một nhánh phụ của blockchain chính còn subchain thì không phải như vậy. Nói một cách đơn giản, The Power sẽ không tồn tại blockchain chính mà bao gồm nhiều subchain tồn tại song song. Subchain sẽ có tính năng và đặc điểm giống như một blockchain nhưng với tốc độ giao dịch, khả năng nhân rộng cao hơn. Người dùng ở subchain này hoàn toàn có thể chuyển sang một subchain khác, hoặc 2 subchain có thể hợp nhất tạo thành một subchain mới.

Đối với định nghĩa về subchain mà The Power đưa ra, chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra được điểm tương đồng giữa công nghệ Sharding và sự tồn tại song song của subchain. Thay vì chia nhỏ dữ liệu như các nền tảng khác, The Power chia nhỏ 1 blockchain chính thành nhiều subchain song song với nhau.

 

3. Cơ chế token

Cơ chế token

 

Ký hiệu token: SK

Hardcap: 30 triệu USD

Trong đó:

Node reward (phần thưởng dành cho các node thực hiện các nhiệm vụ trong hệ thống): 30%

Community growth (chương trình bounty hoặc airdrop): 7%

So với thị trường hiện tại, hardcap của The Power được đánh giá là khá cao, mặc dù dự án tập trung xây dựng một blockchain nền tảng, nhưng cũng có khá nhiều dự án nền tảng khác cũng đã được xây dựng và thực hiện với số vốn thấp hơn. Ví dụ như Jura Network (20 triệu đô), Tomochain (8,5 triệu đô), ... Với hardcap cao như vậy có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình gọi vốn vòng crowdsale của dự án, vì cộng đồng thường quan tâm tới các dự án với số vốn thấp với mục đích có thể thu hồi lại vốn và sớm có lợi nhuận.

Theo thông tin mà dự án đã cung cấp, thì 22% token của team sẽ bị lockup trong vòng 6 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.2%, token dành cho các cố vấn sẽ bị lockup trong vòng 3 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.5%. So với các dự án khác đang thực hiện, cơ chế lockup của The Power ngắn hơn và linh hoạt hơn, unlock theo từng ngày, tuy nhiên nếu % token cho token sale tăng lên và % token thưởng cho các node giảm xuống thì sẽ hợp lý hơn.

Mục đích sử dụng chính của SK token trong hệ thống là “phí” cho người dùng khi họ sử dụng các dịch vụ trong hệ thống như phí giao dịch, phí sử dụng hợp đồng thông minh, phí xây dựng hoặc sử dụng Dapps, phí tích hợp các nền tảng khác.

Bên cạnh đó, SK token cũng được sử dụng như một cơ chế thưởng cho người dùng trong hệ thống khi họ thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Xác thực thông tin trên block
 • Lưu trữ dữ liệu

 

4. Kênh truyền thông

Telegram (898 thành viên): https://t.me/thepower_en

Twitter (54 người theo dõi): https://twitter.com/thepoweren

Medium (44 người theo dõi): https://medium.com/@thepower

Github: https://github.com/thepower/

Mặc dù đã được thành lập từ cuối năm 2017 nhưng số lượng thành viên và người theo dõi trên các kênh truyền thông của The Power còn khá ít. Kênh telegram của dự án cũng không hoạt động sôi nổi, chủ yếu là các thành viên tham gia vào group nhưng chưa có nhiều cuộc hội thoại quan tâm về dự án.

Dự án đã triển khai chương trình referral và sắp tới sẽ có chương trình bounty để mở rộng cộng đồng của mình. Tuy nhiên nhìn chung, referral không phải là một lựa chọn tốt để thu hút cộng đồng, vì mọi người chỉ tham gia vào Group Telegram để có được token miễn phí chứ không thực sự quan tâm đến dự án, và họ có thể rời group bất kì lúc nào. Ngoài ra, những người sở hữu token miễn phí có tâm lý bán token ngay khi vừa lên sàn để lấy tiền thật về, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giá của token trong thời gian đầu, và nếu không có chiến lược hợp lý, giá của token có thể sẽ không tăng lên được nữa.

Có thể thấy rõ, The Power chưa có chiến lược marketing đúng hướng và hiệu quả, mặc dù dự án hiện đang trong giai đoạn gọi vốn private sale – một trong những giai đoạn quan trọng nhất để thu hút sự chú ý của cộng đồng nói chung, cũng như các nhà đầu tư nói riêng.

Một điểm cộng cho dự án đó là Github của dự án được cập nhật khá thường xuyên, đặc biệt là trong 1 tháng trở lại đây. The Power đã có bản thử cho API và công nghệ snapshot của dự án.

Đội ngũ phát triển mới gần đây đã công bố rằng bản thử nghiệm của họ đã đạt hơn 100000 giao dịch trên giây. Đây là một tín hiệu đáng mừng về quá trình phát triển của The Power.

 

5. Roadmap

Bản roadmap của The Power mới chỉ có các thông tin về kế hoạch phát triển công nghệ của đội ngũ phát triển chứ chưa có các thông tin về việc bán token hay kế hoạch lên sàn cho dự án. Nhìn chung, roadmap của dự án khá chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Bắt đầu từ quý 4/2017, cứ mỗi quý, The Power sẽ cho ra mắt một bản testnet hoặc một mô hình mới về công nghệ của dự án. Đặc biệt, đến quý 4 năm nay, mainnet của The Power sẽ được ra mắt, đây được coi là một trong những mốc quan trọng nhất của dự án.

Roadmap của The Power

 

6. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ chủ chốt

Max Mikhailenko (CEO và đồng sáng lập dự án): đã xây dựng hai công ty cung cấp dịch vụ Internet, có 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là một trong những nhà đầu tư của công ty SaaS (một mô hình công ty dịch vụ cung cấp phần mềm), là thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Moscow.

Igor Belousov (CTO và đồng sáng lập dự án): có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là nhà đồng sáng lập của công ty cung cấp dịch vụ viễn thông (nhưng không cung cấp tên công ty trên cả website và LinkedIn)

Vitaly Pirozhkov (CVO – giám đốc tầm nhìn và đồng sáng lập dự án): có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, kỹ thuật và khởi nghiệp, là chuyên gia về luật pháp, tài chính và đầu tư, là một người thuyết giảng và truyền bá về công nghệ blockchain

Vladimir Goncharov (lập trình viên full-stack): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm lập trình, là một lập trình viên Erlang từ năm 2012, tập trung phát triển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm trong suốt 10 năm qua

Andrey Zhuravlev (lập trình viên blockchain): nghiên cứu phát triển thị trường tiền mã hóa từ những năm đầu ra đời, có kinh nghiệm trong việc phát riển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm

Alex Leo (kỹ sư phần mềm): có 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin, 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thử nghiệm và xác nhận tính bảo mật của phần mềm, nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác liên quan tới máy tính như thiết kế dữ liệu, lập trình các phần mềm cấp thấp, phát triển các phần mềm có máy chủ với tốc độ cao, phát triển các website.

Vladimir Eliseev (lập trình viên DevOps): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển mạng lưới Internet.

Đội ngũ phát triển

 

Ngoài ra, đội ngũ của The Power vẫn còn rất nhiều thành viên khác với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ nói chung và lĩnh vực blockchain nói riêng. Một điểm cộng nữa cho dự án này đó là tất cả các thành viên đều có đường dẫn LinkedIn để xác minh về học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc, tạo được sự tin tưởng cho cộng đồng và các nhà đầu tư.

Đội ngũ cố vấn

Demetrious Zamboglou: là trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của tập đoàn Lykke Corp (tập đoàn công nghệ tài chính), là một nhà nghiên cứu tài chính và đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ blockchain

Dimitry Machikhin: CEO của Midex.com (sàn giao dịch), đã cố vấn trên 30 dự án blockchain, chuyên gia thuộc cointelegraph.com and icobench.com, là cố vấn kinh tế và đã cố ván cho các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới từ năm 2013.

Vlad Kirichenko: là CEO và đồng sáng lập Jincor, là đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm Puzzle Capital, là một nhà đầu tư với hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạch định chiến lược, đối ngoại và IR & GR.

 Đội ngũ phát triển

 

7. Nhận xét

Ưu điểm

The Power là một dự án nền tảng với mục tiêu giải quyết hai vấn đề cốt lõi trong hệ thống nền tảng blockchain hiện nay, đó là vấn đề về tốc độ và sự nhân rộng. Hiện tại, có rất nhiều các dự án ICOs trên thị trường, và thường chỉ có các dự án về nền tảng mới thực sự thu hút được sự quan tâm của người dùng.

The Power dự định sẽ tạo ra blockchain cho cộng đồng và cho cả doanh nghiệp, chính vì vậy, lĩnh vực mà The Power có thể áp dụng là khá nhiều. Theo kế hoạch, sau khi crowdsale kết thúc, đội ngũ của The Power sẽ bắt đầu đi tới các doanh nghiệp để giới thiệu về sản phẩm của mình và ứng dụng của blockchain.

Roadmap của dự án rất chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Tính từ đầu năm đến nay, dự án đã cho ra mắt được 3 bản testnet, và dự định ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Điều này chứng minh đội ngũ chủ chốt có khả năng hiện thực hóa dự án, chứ không chỉ là một dự án trên giấy.

Thách thức

Điểm rõ ràng nhất là độ hype của dự án đang rất thấp dù dự án đã được bắt đầu từ khá lâu trước đây. Không chỉ trên các trang thông báo của dự án như Medium hay Twitter, trang Telegram để cộng đồng tham gia và thảo luận cũng trong tình trạng “vườn không nhà trống”. Đặc biệt, dự án đang ở trong giai đoạn private sale nhưng vẫn chưa có bất kì hoạt động nào để thu hút sự quan tâm, chú ý từ phía cộng đồng.

Hardcap của dự án khá cao, có thể so với các chuyên gia và các quỹ, đây là con số hợp lý đối với một dự án nền tảng. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ một nhà đầu tư cá nhân, 30 triệu USD là một con số lớn, rất khó để có thể thu hồi vốn và thu về nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, dự án cũng chưa cung cấp bất kì thông tin nào liên quan đến quá trình private-sale như số vốn đã kêu gọi được, các quỹ đầu tư, v.v

 

Kết luận

Tóm lại, The Power có ý tưởng tốt, có thể áp dụng blockchain vào nhiều lĩnh vực, có roadmap khá chi tiết và khá nhanh, có thể cho ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiện tại thị trường chưa có sự tăng trưởng rõ rệt, vì vậy với hardcap là 30 triệu USD, The Power chưa phải là dự án khả quan để có thể đầu tư trong thời điểm hiện tại, và còn cần phải quan sát thêm.

Rating from Icogens:

HYPE

RISK

ROI

TERMS

ICOGENS’ SCORE

LOW

MEDIUM

NEUTRAL

NOT RATE

NEUTRAL

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết: [ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp, tại chuyên mục: Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ