Gửi bài viết tới BigCoin

[Review ICO] Liệu Team Seele có làm nên chuyện?

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 09/02/2018 - 1006 lượt xem
Chia sẻ
 

 Dự án Team Seele

1/ Mô tả ngắn gọn về dự án

Đội nhóm có mục tiêu tạo ra một blockchain đa chức năng thế hệ mới. Tại thời điểm này, chưa có dự án nào mang đến sản phẩm có chức năng tương tự.

2/Mốc thời gian, số lượng, kỳ hạn và vân vân

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể tìm thấy thông tin công bố về hard cap, mốc thời gian, cơ cấu bán và phân bổ token.

Câu trả lời cho những câu hỏi này là “Thông Báo Sau”.

3/ Cộng đồng

Tôi phát hiện ra dự án này vào ngày 25 tháng 1, đó là lý do tại sao tôi có cơ hội quan sát các con số của dự án trong vòng 10 ngày qua.

Tính đến ngày hôm nay, trang web của họ mới tồn tại được khoảng 20 ngày, đó là khoảng thời gian tương đối ngắn. Theo quan điểm của tôi, một trang web phải tồn tại khoảng hơn 60 ngày là ổn và hơn 90 ngày thì thật tuyệt vời.

Traffic của trang web là 360 lượt một ngày ( trước đây là 85 lượt). Theo tôi, traffic thông thường của một trang web dự án trước giai đoạn token sale là 1000 lượt một ngày.

Telegram của họ có 15.000 thành viên ( trước đây chỉ có 2.300 thành viên). Nếu telegram có khoảng 20.000 thành viên, FOMO sẽ xuất hiện.

Google Trends so sánh lượt tìm kiếm của Seele và lượt tìm kiếm của Elastos- ta có thể thấy trong 100% thì Seele chiếm 60%, Elastos chiếm 40%.

Tài khoản Bitcoin Talk của họ được tạo ra vào ngày 25 tháng 1, đúng hôm mà tôi phát hiện ra dự án này. Có khoảng 3-5 tin nhắn. Bây giờ, số tin nhắn đã lên tới 100 tin, tăng 10 tin một ngày. Đa số các tin nhắn có nội dung là “dự án rất hay, tôi cảm thấy rất phấn khích/thích thú”. Người tạo chủ đề để lại một lòi nhắn, nhắn rằng anh rất xin lỗi vì không thể trả lời tất cả mọi người, anh mong rằng mọi người sẽ để lại câu hỏi trong nhóm hoặc tìm kiếm thông tin trên trang web chính thức.

Medium của Seele có 210 người theo dõi. Tính đến ngày 25 tháng 1, họ đã đăng 2 bài. Bây giờ họ đã xóa đi rồi, nhưng lại có thêm 4 bài đăng mới. Một bài đăng mô tả về công nghệ, và 3 bài đăng khác là về chuyến đi của nhóm tới hội nghị thượng đỉnh kinh tế Davos.

Twitter gồm 3000 người theo dõi (ngày xưa là 300 người). Tài khoản này được đăng ký vào tháng 1 năm 2018.

Reddit chưa hoạt động.

Tài khoản Github được tạo 20 ngày trước.

Họ khởi đồng nhiều dự án trong khoảng thời gian gần đây, các dự án đó chỉ tồn tại dưới một tháng, và ICO hiện tại bắt đầu từ khoảng nửa đầu tháng 12.

Tại sao tôi lại đề cập đến điều này? Bởi tôi tin vào những dự án được khởi động vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 năm 2017 hơn các dự án khởi động vào tháng 12 năm 2017- tháng 1 năm 2018. Không phải vì dự án sau còn non trẻ hơn dự án trước, mà thời điểm trước không phải là khoảng thời gian lý tưởng cho các dự án ICO, và đội nhóm họ không biết điều này. Vào mùa đông, các điều kiện lý tưởng hơn nhiều, và tình hình hiện nay đã chứng tỏ được điều đó. Do đó, lịch sử dự án của họ chứng tỏ rằng, họ đang “kiến tạo dự án” chứ không phải “quyên tiền”.

Seele dù có bất lợi là trang web còn khá mới, nhưng theo như các profile trên Linkedin của các thành viên trong đội, họ đã bắt đầu tuyển thêm thành viên cho dự án này từ tháng 5 năm 2017.

Các thành viên đến từ Hoa Kỳ và Trung Quốc.

4/ Công nghệ

Đối với một người có hiểu biết cơ bản về công nghệ blockchain như tôi, thì việc hiểu sâu về công nghệ họ đưa ra cũng khá là khó khăn. Tôi sẽ liệt kê các công nghệ đó bên dưới đây.

 1. Neural Consensus Algorithm là một thuật toán đồng thuận thay thế các thuật toán hiện hữu (như PoS, PoW, DPoS, Hashgraph và Algorand). Trong whitepaper, họ miêu tả bản chất của thuật toán và các ưu điểm của thuật toán này so với số còn lại: thuật toán áp dụng những ưu điểm vượt trội nhất của các thuật toán còn lại. Theo như ý hiểu của tôi, thuật toán này dựa trên tính toán không đồng bộ, lên đến 50% các máy tính có thể vận hành bên ngoài blockchain. Có vẻ như đây là phát triển độc quyền của họ. Thuật toán có khả năng mở rộng tuyến tính với kích thước của node: kích thước của node càng lớn, hiệu suất càng cao và tốc độ càng nhanh. Như vậy, tốc độ không quan trọng bằng sức chứa của node.
 2. Heterogeneous Forest Network được so sánh với các cấu trúc blockchain đơn hay đa blockchain hiện hữu. Blockchain của họ và một cấu trúc đa cấp phức tạp và các bộ phận liên kết với nhau, tuy nhiên, mỗi phần có một chức năng độc lập. Điều đó củng cố niềm tin rằng mỗi cấu trúc như vậy có thể đáp ứng được nhu cầu của thế giới thực và hoàn toàn có thể hỗ trợ quy trình kinh doanh đa cấp.

 Như vậy chúng ta có thể thấy được bản chất và sự biến đổi không ngừng của công nghệ:

Đơn chuỗi- Nhiều chuỗi cân bằng- Hệ thống chuỗi theo cấp bậc

 1. Value Transportation Protocol là một giao thức trao đổi dữ liệu với các đặc điểm tương tự như hệ thống Internet hiện hành ( kết nối mạng, trao đổi và quan sát dữ liệu).

Công nghệ này cho phép sử dụng: các địa chỉ “tự giải thích” đa cấp (ví dụ: CHAIN://edu.pku.cs/account/data) và các ký tự không ngẫu nhiên trong hàm băm; cache; truy cập mạng lưới qua giao thức vhttp- một giao thức trao đổi dữ liệu và giá trị (người ta có thể truy cập qua giao thức http cổ điển mà không cần kết nối trực tiếp mạng lưới blockchain).

 1. Kết nối Internet nhanh (Quick Value Internet Connection) là một giải pháp xóa bỏ độ trễ lớn khi phải xử lý toàn bộ mạng lưới (dù sao đi nữa, việc tuyền tải dữ liệu dự trên blockchain và dữ liệu được ghi chép trên các block).
 2. Tích hợp tính toán ( Integration Computing) là công nghệ lưu trữ dữ liệu off-chain. Khi các dữ liệu và quy trình kinh doanh của các công ty lớn bắt đầu sử dụng blockchain, kích thước khối dữ liệu sẽ trở nên khổng lồ. Công nghệ này chính là giải pháp cho vấn đề này.

Trong whitepaper, họ cũng miêu tả:

 • Các công nghệ tương tác giữa metadata và public metadata
 • Bảo vệ và bảo mật dữ liệu
 • Mã hóa
 • Giải pháp sẵn sàng cho các nhà phát triển, tạo điều kiện để phát triển, thử nghiệm và áp dụng smart contract, ứng dụng và chương trình

Token dùng để làm gì?

 • Tiền tệ
 • Khuyến khích các node, bởi vì càng nhiều node tham gia, hiệu suất hệ thống càng cao và thời gian xác nhận càng ngắn;
 • Phí giao dịch.

Vào phần cuối của whitepaper, họ đã trình bày cụ thể những vấn đề cần giải quyết của tất cả các blockchain: mất chìa khóa cá nhân, bất đồng giữa các Core team và thợ đào (miner), token bị đóng băng nhầm do sai sót, các fork, vân vân.

Team Seele đang lập kế hoạch giúp những ai sở hữu token sẽ có nhiều đặc quyền hơn và những miner ít quyền lợi hơn. Mạng lưới sẽ ngẫu nhiên chọn những node top đầu và cho phép họ quản lý trong một khoảng thời gian nhất định.

Roadmap:

2018

Quý 1- xác thực tất cả thuật toán và khởi động module chức năng.

Quý 2- trao đổi dữ liệu và kiểm nghiệm chức năng trong testnet

Quý 3- triển khai và kiểm tra các cơ chế mô tả trong chủ đề của whitepaper

Quý 4- ra mắt cộng đồng

Vào năm 2019, họ lên kế hoạch triển khai Seele phiển bản 1 và 2, cũng như tích hợp các lĩnh vực của cuộc sống vào trong blockchain.

5/ Team

Việc đầu tiên tôi làm là xác định xem thông tin trên trang web của họ có xác thực hay không. Nếu profile của họ là thật hay chỉ là một bức ảnh lấy từ google, làm giả tên và kinh nghiệm, điều này rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng lãnh đạo.

Chúng ta có thể thấy nhà khoa học hàng đầu trên LinkedIn, ở đây anh ta có đến 84 liên hệ. Anh ta có một trang trên trang web trường đại học Luân Đôn. Tôi sẽ để link dưới này để các bạn có thể tự tìm hiểu ( tránh trường hợp copy-paste thông tin).

https://www.city.ac.uk/people/academics/wei-bi#profile=overview

Dựa vào profile từ trang web trường đại học, anh ta là CTO của Viện Blockchain Đại học Bắc Kinh và Phó giám đốc Hiệp Hội Ứng Dụng và Đổi Mới Trung Quốc- nhiều nhân viên của hiệp hội này trên LinkedIn. Kể từ năm 2017, anh ta trở thành Chief Scientist của SEELE. Theo như thông tin trên profile của anh ta, anh ta đã bước chân vào ngành công nghiêp và phát triển trong lĩnh vực này từ năm 2016. Anh ta đã có được 8 bằng sáng chế liên quan đến blockchain.

Chuyên gia tiền tệ kỹ thuật số có một trang web riêng từ tháng 9 năm 2017.

Theo thông tin trên trang web, anh ta làm việc ở Trung Tâm Công Nghệ Blockchain UCL. Trên Twitter, tôi kìm thấy nhiều bức ảnh chụp vào tháng 7 năm 2017. Thông tin về việc thành lập Hiệp Hồi Blockchain Trung Quốc- Anh và quy mô của tổ chức này không rõ ràng. Trên LinkedIn, có 2 profile của 2 nhân viên trong tổ chức và profile của họ không tiếp cận được. Anh ta là một ứng viên tiến sỹ trong thương mại thuật toán và tần suất cao. Anh ấy là cố vấn cho các dự án như Themis, Selfsell, Invest digital.

Dean của BRI: Tôi không thể tìm được thông tin về anh ta trừ profile trên LinkedIn. Toán học, lập trình, thuật toán, đào dự liệu. Anh ta đã làm việc trong nhiều công ty công nghệ thông tin lớn ( vị trí quản lý phát triển cấp cao).

Điều đáng chú ý:

 • 2 thành viên trong nhóm làm việc tại Microsoft, một trong số họ thuộc vị trí Peasant ( nghe khá buồn cười).
 • Các thành viên Team đến từ Trung Quốc có rất ít thông tin chất lượng trên tài khoản LinkedIn. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, những người Châu Á nhìn chung không sử dụng LinkedIn thường xuyên. Có thể họ tạo tài khoản phục vụ cho dự án mà thôi. Tuy nhiên, điều này làm cho việc xác thực danh tính rất khó khăn.
 • Bạn có thể thấy rõ các sợi dây liên kết với Đại Học Thành Phố Luân Đôn và Đại Học Peking.
 • Tất cả thành viên trong team điều có danh hiệu là chuyên gia kỹ thuật ( xem chi tiết trên whitepaper)
 • Một thành viên trong team có kinh nghiệp phát triển game mobile.

Cố vấn kỹ thuật:

Cả 2 cố vấn đề là giáo sư khoa học kỹ thuật tại các trường đại học: một người là giáo sư tại Oxford, còn người khác là giáo sư tại Đại học Toàn Cầu Luân Đôn. Tôi không thấy thông tin cho rằng họ có liên quan đến dự án này.

Cố vấn thị trường:

Peeter Du- nhà đầu tư crypto. Theo như thông tin trên trang web, anh ta nhận được ROI tốt từ dự án IOTA, nhưng tôi không thể tìm thấy được thông tin trên trang web. Bức ảnh anh ta trên trang web dẫn tôi đến trang web https://www.acuteangle.com/, tại đây, anh ta có vai trò như một nhà đầu tư dự án, nhưng với tên khác ( tên đệm vẫn vậy). Có thể do anh ta cố ý thay đổi sang tên tại Châu Âu.

Adma Wong- nhà đầu tư crypto, nhà thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm ChainTed.

Có vẻ như các thành viên trong team, các cố vấn và nhà khoa học không phải cộng đồng kinh doanh. Có lẽ team nên tuyển một doanh nhân nhiều kinh nghiệm.

6/ Tóm lại:

Hạn chế:

 • Họ tuyên bố một dự án rất lớn và ai cũng sẽ phải đặt câu hỏi “Liệu dự án này có khả thi?”
 • Thiếu liên kết thông tin trên trang web. Có vẻ như họ mới public dự án vào khoảng ngày 20 tháng 1.
 • Một bộ phận lớn của team, các cố vấn kỹ thuật và thị trường hầu như chỉ có tên và ảnh bởi vì tôi không tìm thấy thông tin đầy đủ nào cả. Nhưng người này là ai? Họ khẳng định rằng dự án của mình vượt lên trên tất cả các dự án hiện hữu, chứng tỏ rằng họ có kế thừa tất cả những gì tốt nhất từ các công nghệ hiện nay, thậm chí còn làm tốt hơn. Tôi nghĩ rằng, chúng ta không nên cho rằng sáng kiến của mình tuyệt vời hơn các sản phẩm vận hành thực tế.
 • Red flags: linkedln của team chưa chi tiết, whitelist trên google drive, admin giả danh lừa tiền nhà đầu tư trên Telegram, 

Ưu điểm:

 • Nếu dự án này khả thi về mặt kỹ thuật và có khả năng hoàn thành, đây sẽ là một trong những dự án lớn nhất tôi từng biết- bởi nó không chỉ là một blockchain cơ bản, mà mọi thứ đều dựa trên blockchain: Internet, kinh doanh, dữ liệu, thông tin, kinh tế.
 • Team gồm nhiều thanh viên có các chức danh tiêu biểu: giáo sư, DSc, bằng sáng chế, kinh nghiệm khổng lồ, các trường đại học top đầu thế giới.
 • Thậm chí nếu bạn không phải là một chuyên gia kỹ thuật, họ cũng có thể giải thích cho các hạn chế tồn tại của blockchain và đưa ra giải pháp.

 

Đánh giá của Bigcoin Việt Nam:


Bigcoin Việt Nam là đội ngũ phân tích Coin chuyên nghiệp 24/7 hỗ trợ cộng đồng với 39 tiêu chí phân tích. Bigcoin Team chỉ phân tích và đầu tư dựa trên nền tảng công nghệ và ứng dụng thực tế của đồng Coin ( Không MLM, HYIP, FOMO theo cộng đồng )

HYPE

RISK

ROI

TERM

High

High

Not Rated

Not Rated

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...
RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper
ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 
TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

[ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp


The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng với mục tiêu đạt được trên 100000 giao dịch trên giây. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. 

 

1. The Power là gì?

The Power là một blockchain vừa được sử dụng bởi cộng đồng, vừa được sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp. The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. Hiện nay hầu hết các dự án blockchain mới đều đang hướng tới mục tiêu có thể giải quyết được hai vấn đề cốt lõi của hệ thống hiện tại, tuy nhiên có nhiều dự án vẫn chỉ mới dừng lại ở trên giấy tờ, chưa thể thực hiện hóa được ý tưởng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu The Power có những đột phá gì về công nghệ và liệu có thể thực sự giải quyết được hai vấn đề đang hướng đến hay không?

Để chứng minh về tính khả thi của mình, dự án đã đưa ra một bảng so sánh giữa nền tảng của mình với các nền tảng khác đã/đang được sử dụng trên thị trường hiện tại. Nhìn chung, The Power sở hữu và giải quyết được khá nhiều nhược điểm đang tồn tại trong các hệ thống hiện nay

 

 

Power

Zilliqa

EOS

Ethereum

Ripple

Bitcoin

Lĩnh vực

Doanh nghiệp với doanh nghiệp đưa sản phẩm tới người dùng

Chung

Ứng dụng phi tập trung

Hợp đồng thông minh

Tài chính

Thanh toán ngang bằng

Tốc độ giao dịch trên giây

100000+

Hơn 2500

6000

20

1500

6

Thời gian tạo block

Ít hơn 1s

~3s

1s

10s

2s

10 phút

Phí giao dịch

Ít hơn $0,01

Chưa thông báo

Chưa thông báo

~$0,5

Ít hơn $0,01

~$2

Cách thức giao tiếp

API/CLI/GUI

Chưa có

API/CLI

RPC JSON

Tùy chỉnh

 

Ngôn ngữ của hợp đồng thông minh

Rust/WASM/API

Ngôn ngữ riêng

C++

Solidity

 

 

Khả năng nhân rộng

Sharding tức thời

Sharding

Sidechains

 

 

 

Blockchain kết hợp

+

 

 

 

 

 

 

 

2. Đặc điểm công nghệ nổi bật

The Power dự định sẽ giải quyết hai vấn đề nêu trên thông qua 2 công nghệ chính: công nghệ Sharding để giải quyết vấn đề nhân rộng, và kết hợp sử dụng hai cơ chế đồng thuận Proof of Byzantize Fault Tolerance (PBFT) và bằng chứng ủy quyền cổ phần - Delegated Proof of Stake (DPoS) được gọi chung là Resonance Consensus để giải quyết vấn đề về tốc độ (mục tiêu tối ưu thời gian tạo block mới, chỉ khoảng 250 mili giây).  

 

Đặc điểm công nghệ nổi bật

 

 • PBFT là một cơ chế đồng thuận dựa trên bài toán các vị tướng Byzantize.
 • Bài toán: Có một quân đội chia thành nhiều toán quân cùng bao vây 1 căn cứ ở giữa, họ chỉ có thể thắng hoặc hòa nếu cùng nhau tấn công hoặc rút lui vào cùng một thời điểm. Vấn đề đặt ra là họ cần đảm bảo thông tin từ chỉ huy đến các toán quân là giống nhau và không bị sai lệch. Bài toán này cũng giống nhau trong hệ thống có rất nhiều node khác nhau, cần phải xác minh 01 giao dịch là chính xác hay không
 • Cách giải quyết: phân chia các node thành các nhóm khác nhau, ví dụ 1 nhóm có 4 node. 1 trong 4 node sẽ thực hiện giao dịch và 3 node còn lại sẽ xác minh.
 • Trong trường hợp 1 trong 3 xác minh có hành động xấu và gửi thông tin sai lệch về giao dịch, 2 node còn lại sẽ nhận ra vì họ cùng nhận được 1 thông tin giống nhau từ node thực hiện giao dịch.
 • Trong trường hợp node thực hiện giao dịch có hành động xấu, nghĩa là gửi thông tin không đồng nhất về giao dịch đến 3 node còn lại, khi 3 node trao đổi thông tin, họ sẽ nhận ra sự khác biệt và có thể không xác nhận giao dịch được thực hiện.
 • DPoS là một cơ chế đồng thuận đòi hỏi các cổ đông phải bỏ phiếu chọn ra “các đại biểu”, những người đó sẽ chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch và duy trì blockchain.

Ngoài ra, nền tảng công nghệ cốt lõi của The Power là subchain. Có nhiều người đã nhầm tưởng subchain là một loại sidechain, nhưng thực chất sidechain có thể coi là một nhánh phụ của blockchain chính còn subchain thì không phải như vậy. Nói một cách đơn giản, The Power sẽ không tồn tại blockchain chính mà bao gồm nhiều subchain tồn tại song song. Subchain sẽ có tính năng và đặc điểm giống như một blockchain nhưng với tốc độ giao dịch, khả năng nhân rộng cao hơn. Người dùng ở subchain này hoàn toàn có thể chuyển sang một subchain khác, hoặc 2 subchain có thể hợp nhất tạo thành một subchain mới.

Đối với định nghĩa về subchain mà The Power đưa ra, chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra được điểm tương đồng giữa công nghệ Sharding và sự tồn tại song song của subchain. Thay vì chia nhỏ dữ liệu như các nền tảng khác, The Power chia nhỏ 1 blockchain chính thành nhiều subchain song song với nhau.

 

3. Cơ chế token

Cơ chế token

 

Ký hiệu token: SK

Hardcap: 30 triệu USD

Trong đó:

Node reward (phần thưởng dành cho các node thực hiện các nhiệm vụ trong hệ thống): 30%

Community growth (chương trình bounty hoặc airdrop): 7%

So với thị trường hiện tại, hardcap của The Power được đánh giá là khá cao, mặc dù dự án tập trung xây dựng một blockchain nền tảng, nhưng cũng có khá nhiều dự án nền tảng khác cũng đã được xây dựng và thực hiện với số vốn thấp hơn. Ví dụ như Jura Network (20 triệu đô), Tomochain (8,5 triệu đô), ... Với hardcap cao như vậy có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình gọi vốn vòng crowdsale của dự án, vì cộng đồng thường quan tâm tới các dự án với số vốn thấp với mục đích có thể thu hồi lại vốn và sớm có lợi nhuận.

Theo thông tin mà dự án đã cung cấp, thì 22% token của team sẽ bị lockup trong vòng 6 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.2%, token dành cho các cố vấn sẽ bị lockup trong vòng 3 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.5%. So với các dự án khác đang thực hiện, cơ chế lockup của The Power ngắn hơn và linh hoạt hơn, unlock theo từng ngày, tuy nhiên nếu % token cho token sale tăng lên và % token thưởng cho các node giảm xuống thì sẽ hợp lý hơn.

Mục đích sử dụng chính của SK token trong hệ thống là “phí” cho người dùng khi họ sử dụng các dịch vụ trong hệ thống như phí giao dịch, phí sử dụng hợp đồng thông minh, phí xây dựng hoặc sử dụng Dapps, phí tích hợp các nền tảng khác.

Bên cạnh đó, SK token cũng được sử dụng như một cơ chế thưởng cho người dùng trong hệ thống khi họ thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Xác thực thông tin trên block
 • Lưu trữ dữ liệu

 

4. Kênh truyền thông

Telegram (898 thành viên): https://t.me/thepower_en

Twitter (54 người theo dõi): https://twitter.com/thepoweren

Medium (44 người theo dõi): https://medium.com/@thepower

Github: https://github.com/thepower/

Mặc dù đã được thành lập từ cuối năm 2017 nhưng số lượng thành viên và người theo dõi trên các kênh truyền thông của The Power còn khá ít. Kênh telegram của dự án cũng không hoạt động sôi nổi, chủ yếu là các thành viên tham gia vào group nhưng chưa có nhiều cuộc hội thoại quan tâm về dự án.

Dự án đã triển khai chương trình referral và sắp tới sẽ có chương trình bounty để mở rộng cộng đồng của mình. Tuy nhiên nhìn chung, referral không phải là một lựa chọn tốt để thu hút cộng đồng, vì mọi người chỉ tham gia vào Group Telegram để có được token miễn phí chứ không thực sự quan tâm đến dự án, và họ có thể rời group bất kì lúc nào. Ngoài ra, những người sở hữu token miễn phí có tâm lý bán token ngay khi vừa lên sàn để lấy tiền thật về, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giá của token trong thời gian đầu, và nếu không có chiến lược hợp lý, giá của token có thể sẽ không tăng lên được nữa.

Có thể thấy rõ, The Power chưa có chiến lược marketing đúng hướng và hiệu quả, mặc dù dự án hiện đang trong giai đoạn gọi vốn private sale – một trong những giai đoạn quan trọng nhất để thu hút sự chú ý của cộng đồng nói chung, cũng như các nhà đầu tư nói riêng.

Một điểm cộng cho dự án đó là Github của dự án được cập nhật khá thường xuyên, đặc biệt là trong 1 tháng trở lại đây. The Power đã có bản thử cho API và công nghệ snapshot của dự án.

Đội ngũ phát triển mới gần đây đã công bố rằng bản thử nghiệm của họ đã đạt hơn 100000 giao dịch trên giây. Đây là một tín hiệu đáng mừng về quá trình phát triển của The Power.

 

5. Roadmap

Bản roadmap của The Power mới chỉ có các thông tin về kế hoạch phát triển công nghệ của đội ngũ phát triển chứ chưa có các thông tin về việc bán token hay kế hoạch lên sàn cho dự án. Nhìn chung, roadmap của dự án khá chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Bắt đầu từ quý 4/2017, cứ mỗi quý, The Power sẽ cho ra mắt một bản testnet hoặc một mô hình mới về công nghệ của dự án. Đặc biệt, đến quý 4 năm nay, mainnet của The Power sẽ được ra mắt, đây được coi là một trong những mốc quan trọng nhất của dự án.

Roadmap của The Power

 

6. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ chủ chốt

Max Mikhailenko (CEO và đồng sáng lập dự án): đã xây dựng hai công ty cung cấp dịch vụ Internet, có 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là một trong những nhà đầu tư của công ty SaaS (một mô hình công ty dịch vụ cung cấp phần mềm), là thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Moscow.

Igor Belousov (CTO và đồng sáng lập dự án): có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là nhà đồng sáng lập của công ty cung cấp dịch vụ viễn thông (nhưng không cung cấp tên công ty trên cả website và LinkedIn)

Vitaly Pirozhkov (CVO – giám đốc tầm nhìn và đồng sáng lập dự án): có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, kỹ thuật và khởi nghiệp, là chuyên gia về luật pháp, tài chính và đầu tư, là một người thuyết giảng và truyền bá về công nghệ blockchain

Vladimir Goncharov (lập trình viên full-stack): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm lập trình, là một lập trình viên Erlang từ năm 2012, tập trung phát triển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm trong suốt 10 năm qua

Andrey Zhuravlev (lập trình viên blockchain): nghiên cứu phát triển thị trường tiền mã hóa từ những năm đầu ra đời, có kinh nghiệm trong việc phát riển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm

Alex Leo (kỹ sư phần mềm): có 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin, 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thử nghiệm và xác nhận tính bảo mật của phần mềm, nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác liên quan tới máy tính như thiết kế dữ liệu, lập trình các phần mềm cấp thấp, phát triển các phần mềm có máy chủ với tốc độ cao, phát triển các website.

Vladimir Eliseev (lập trình viên DevOps): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển mạng lưới Internet.

Đội ngũ phát triển

 

Ngoài ra, đội ngũ của The Power vẫn còn rất nhiều thành viên khác với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ nói chung và lĩnh vực blockchain nói riêng. Một điểm cộng nữa cho dự án này đó là tất cả các thành viên đều có đường dẫn LinkedIn để xác minh về học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc, tạo được sự tin tưởng cho cộng đồng và các nhà đầu tư.

Đội ngũ cố vấn

Demetrious Zamboglou: là trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của tập đoàn Lykke Corp (tập đoàn công nghệ tài chính), là một nhà nghiên cứu tài chính và đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ blockchain

Dimitry Machikhin: CEO của Midex.com (sàn giao dịch), đã cố vấn trên 30 dự án blockchain, chuyên gia thuộc cointelegraph.com and icobench.com, là cố vấn kinh tế và đã cố ván cho các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới từ năm 2013.

Vlad Kirichenko: là CEO và đồng sáng lập Jincor, là đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm Puzzle Capital, là một nhà đầu tư với hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạch định chiến lược, đối ngoại và IR & GR.

 Đội ngũ phát triển

 

7. Nhận xét

Ưu điểm

The Power là một dự án nền tảng với mục tiêu giải quyết hai vấn đề cốt lõi trong hệ thống nền tảng blockchain hiện nay, đó là vấn đề về tốc độ và sự nhân rộng. Hiện tại, có rất nhiều các dự án ICOs trên thị trường, và thường chỉ có các dự án về nền tảng mới thực sự thu hút được sự quan tâm của người dùng.

The Power dự định sẽ tạo ra blockchain cho cộng đồng và cho cả doanh nghiệp, chính vì vậy, lĩnh vực mà The Power có thể áp dụng là khá nhiều. Theo kế hoạch, sau khi crowdsale kết thúc, đội ngũ của The Power sẽ bắt đầu đi tới các doanh nghiệp để giới thiệu về sản phẩm của mình và ứng dụng của blockchain.

Roadmap của dự án rất chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Tính từ đầu năm đến nay, dự án đã cho ra mắt được 3 bản testnet, và dự định ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Điều này chứng minh đội ngũ chủ chốt có khả năng hiện thực hóa dự án, chứ không chỉ là một dự án trên giấy.

Thách thức

Điểm rõ ràng nhất là độ hype của dự án đang rất thấp dù dự án đã được bắt đầu từ khá lâu trước đây. Không chỉ trên các trang thông báo của dự án như Medium hay Twitter, trang Telegram để cộng đồng tham gia và thảo luận cũng trong tình trạng “vườn không nhà trống”. Đặc biệt, dự án đang ở trong giai đoạn private sale nhưng vẫn chưa có bất kì hoạt động nào để thu hút sự quan tâm, chú ý từ phía cộng đồng.

Hardcap của dự án khá cao, có thể so với các chuyên gia và các quỹ, đây là con số hợp lý đối với một dự án nền tảng. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ một nhà đầu tư cá nhân, 30 triệu USD là một con số lớn, rất khó để có thể thu hồi vốn và thu về nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, dự án cũng chưa cung cấp bất kì thông tin nào liên quan đến quá trình private-sale như số vốn đã kêu gọi được, các quỹ đầu tư, v.v

 

Kết luận

Tóm lại, The Power có ý tưởng tốt, có thể áp dụng blockchain vào nhiều lĩnh vực, có roadmap khá chi tiết và khá nhanh, có thể cho ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiện tại thị trường chưa có sự tăng trưởng rõ rệt, vì vậy với hardcap là 30 triệu USD, The Power chưa phải là dự án khả quan để có thể đầu tư trong thời điểm hiện tại, và còn cần phải quan sát thêm.

Rating from Icogens:

HYPE

RISK

ROI

TERMS

ICOGENS’ SCORE

LOW

MEDIUM

NEUTRAL

NOT RATE

NEUTRAL

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết: [ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp, tại chuyên mục: Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ