Gửi bài viết tới BigCoin

[Review ICO] Liệu Team Seele có làm nên chuyện?

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 09/02/2018 - 1211 lượt xem
Chia sẻ
 

 Dự án Team Seele

1/ Mô tả ngắn gọn về dự án

Đội nhóm có mục tiêu tạo ra một blockchain đa chức năng thế hệ mới. Tại thời điểm này, chưa có dự án nào mang đến sản phẩm có chức năng tương tự.

2/Mốc thời gian, số lượng, kỳ hạn và vân vân

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể tìm thấy thông tin công bố về hard cap, mốc thời gian, cơ cấu bán và phân bổ token.

Câu trả lời cho những câu hỏi này là “Thông Báo Sau”.

3/ Cộng đồng

Tôi phát hiện ra dự án này vào ngày 25 tháng 1, đó là lý do tại sao tôi có cơ hội quan sát các con số của dự án trong vòng 10 ngày qua.

Tính đến ngày hôm nay, trang web của họ mới tồn tại được khoảng 20 ngày, đó là khoảng thời gian tương đối ngắn. Theo quan điểm của tôi, một trang web phải tồn tại khoảng hơn 60 ngày là ổn và hơn 90 ngày thì thật tuyệt vời.

Traffic của trang web là 360 lượt một ngày ( trước đây là 85 lượt). Theo tôi, traffic thông thường của một trang web dự án trước giai đoạn token sale là 1000 lượt một ngày.

Telegram của họ có 15.000 thành viên ( trước đây chỉ có 2.300 thành viên). Nếu telegram có khoảng 20.000 thành viên, FOMO sẽ xuất hiện.

Google Trends so sánh lượt tìm kiếm của Seele và lượt tìm kiếm của Elastos- ta có thể thấy trong 100% thì Seele chiếm 60%, Elastos chiếm 40%.

Tài khoản Bitcoin Talk của họ được tạo ra vào ngày 25 tháng 1, đúng hôm mà tôi phát hiện ra dự án này. Có khoảng 3-5 tin nhắn. Bây giờ, số tin nhắn đã lên tới 100 tin, tăng 10 tin một ngày. Đa số các tin nhắn có nội dung là “dự án rất hay, tôi cảm thấy rất phấn khích/thích thú”. Người tạo chủ đề để lại một lòi nhắn, nhắn rằng anh rất xin lỗi vì không thể trả lời tất cả mọi người, anh mong rằng mọi người sẽ để lại câu hỏi trong nhóm hoặc tìm kiếm thông tin trên trang web chính thức.

Medium của Seele có 210 người theo dõi. Tính đến ngày 25 tháng 1, họ đã đăng 2 bài. Bây giờ họ đã xóa đi rồi, nhưng lại có thêm 4 bài đăng mới. Một bài đăng mô tả về công nghệ, và 3 bài đăng khác là về chuyến đi của nhóm tới hội nghị thượng đỉnh kinh tế Davos.

Twitter gồm 3000 người theo dõi (ngày xưa là 300 người). Tài khoản này được đăng ký vào tháng 1 năm 2018.

Reddit chưa hoạt động.

Tài khoản Github được tạo 20 ngày trước.

Họ khởi đồng nhiều dự án trong khoảng thời gian gần đây, các dự án đó chỉ tồn tại dưới một tháng, và ICO hiện tại bắt đầu từ khoảng nửa đầu tháng 12.

Tại sao tôi lại đề cập đến điều này? Bởi tôi tin vào những dự án được khởi động vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 năm 2017 hơn các dự án khởi động vào tháng 12 năm 2017- tháng 1 năm 2018. Không phải vì dự án sau còn non trẻ hơn dự án trước, mà thời điểm trước không phải là khoảng thời gian lý tưởng cho các dự án ICO, và đội nhóm họ không biết điều này. Vào mùa đông, các điều kiện lý tưởng hơn nhiều, và tình hình hiện nay đã chứng tỏ được điều đó. Do đó, lịch sử dự án của họ chứng tỏ rằng, họ đang “kiến tạo dự án” chứ không phải “quyên tiền”.

Seele dù có bất lợi là trang web còn khá mới, nhưng theo như các profile trên Linkedin của các thành viên trong đội, họ đã bắt đầu tuyển thêm thành viên cho dự án này từ tháng 5 năm 2017.

Các thành viên đến từ Hoa Kỳ và Trung Quốc.

4/ Công nghệ

Đối với một người có hiểu biết cơ bản về công nghệ blockchain như tôi, thì việc hiểu sâu về công nghệ họ đưa ra cũng khá là khó khăn. Tôi sẽ liệt kê các công nghệ đó bên dưới đây.

 1. Neural Consensus Algorithm là một thuật toán đồng thuận thay thế các thuật toán hiện hữu (như PoS, PoW, DPoS, Hashgraph và Algorand). Trong whitepaper, họ miêu tả bản chất của thuật toán và các ưu điểm của thuật toán này so với số còn lại: thuật toán áp dụng những ưu điểm vượt trội nhất của các thuật toán còn lại. Theo như ý hiểu của tôi, thuật toán này dựa trên tính toán không đồng bộ, lên đến 50% các máy tính có thể vận hành bên ngoài blockchain. Có vẻ như đây là phát triển độc quyền của họ. Thuật toán có khả năng mở rộng tuyến tính với kích thước của node: kích thước của node càng lớn, hiệu suất càng cao và tốc độ càng nhanh. Như vậy, tốc độ không quan trọng bằng sức chứa của node.
 2. Heterogeneous Forest Network được so sánh với các cấu trúc blockchain đơn hay đa blockchain hiện hữu. Blockchain của họ và một cấu trúc đa cấp phức tạp và các bộ phận liên kết với nhau, tuy nhiên, mỗi phần có một chức năng độc lập. Điều đó củng cố niềm tin rằng mỗi cấu trúc như vậy có thể đáp ứng được nhu cầu của thế giới thực và hoàn toàn có thể hỗ trợ quy trình kinh doanh đa cấp.

 Như vậy chúng ta có thể thấy được bản chất và sự biến đổi không ngừng của công nghệ:

Đơn chuỗi- Nhiều chuỗi cân bằng- Hệ thống chuỗi theo cấp bậc

 1. Value Transportation Protocol là một giao thức trao đổi dữ liệu với các đặc điểm tương tự như hệ thống Internet hiện hành ( kết nối mạng, trao đổi và quan sát dữ liệu).

Công nghệ này cho phép sử dụng: các địa chỉ “tự giải thích” đa cấp (ví dụ: CHAIN://edu.pku.cs/account/data) và các ký tự không ngẫu nhiên trong hàm băm; cache; truy cập mạng lưới qua giao thức vhttp- một giao thức trao đổi dữ liệu và giá trị (người ta có thể truy cập qua giao thức http cổ điển mà không cần kết nối trực tiếp mạng lưới blockchain).

 1. Kết nối Internet nhanh (Quick Value Internet Connection) là một giải pháp xóa bỏ độ trễ lớn khi phải xử lý toàn bộ mạng lưới (dù sao đi nữa, việc tuyền tải dữ liệu dự trên blockchain và dữ liệu được ghi chép trên các block).
 2. Tích hợp tính toán ( Integration Computing) là công nghệ lưu trữ dữ liệu off-chain. Khi các dữ liệu và quy trình kinh doanh của các công ty lớn bắt đầu sử dụng blockchain, kích thước khối dữ liệu sẽ trở nên khổng lồ. Công nghệ này chính là giải pháp cho vấn đề này.

Trong whitepaper, họ cũng miêu tả:

 • Các công nghệ tương tác giữa metadata và public metadata
 • Bảo vệ và bảo mật dữ liệu
 • Mã hóa
 • Giải pháp sẵn sàng cho các nhà phát triển, tạo điều kiện để phát triển, thử nghiệm và áp dụng smart contract, ứng dụng và chương trình

Token dùng để làm gì?

 • Tiền tệ
 • Khuyến khích các node, bởi vì càng nhiều node tham gia, hiệu suất hệ thống càng cao và thời gian xác nhận càng ngắn;
 • Phí giao dịch.

Vào phần cuối của whitepaper, họ đã trình bày cụ thể những vấn đề cần giải quyết của tất cả các blockchain: mất chìa khóa cá nhân, bất đồng giữa các Core team và thợ đào (miner), token bị đóng băng nhầm do sai sót, các fork, vân vân.

Team Seele đang lập kế hoạch giúp những ai sở hữu token sẽ có nhiều đặc quyền hơn và những miner ít quyền lợi hơn. Mạng lưới sẽ ngẫu nhiên chọn những node top đầu và cho phép họ quản lý trong một khoảng thời gian nhất định.

Roadmap:

2018

Quý 1- xác thực tất cả thuật toán và khởi động module chức năng.

Quý 2- trao đổi dữ liệu và kiểm nghiệm chức năng trong testnet

Quý 3- triển khai và kiểm tra các cơ chế mô tả trong chủ đề của whitepaper

Quý 4- ra mắt cộng đồng

Vào năm 2019, họ lên kế hoạch triển khai Seele phiển bản 1 và 2, cũng như tích hợp các lĩnh vực của cuộc sống vào trong blockchain.

5/ Team

Việc đầu tiên tôi làm là xác định xem thông tin trên trang web của họ có xác thực hay không. Nếu profile của họ là thật hay chỉ là một bức ảnh lấy từ google, làm giả tên và kinh nghiệm, điều này rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng lãnh đạo.

Chúng ta có thể thấy nhà khoa học hàng đầu trên LinkedIn, ở đây anh ta có đến 84 liên hệ. Anh ta có một trang trên trang web trường đại học Luân Đôn. Tôi sẽ để link dưới này để các bạn có thể tự tìm hiểu ( tránh trường hợp copy-paste thông tin).

https://www.city.ac.uk/people/academics/wei-bi#profile=overview

Dựa vào profile từ trang web trường đại học, anh ta là CTO của Viện Blockchain Đại học Bắc Kinh và Phó giám đốc Hiệp Hội Ứng Dụng và Đổi Mới Trung Quốc- nhiều nhân viên của hiệp hội này trên LinkedIn. Kể từ năm 2017, anh ta trở thành Chief Scientist của SEELE. Theo như thông tin trên profile của anh ta, anh ta đã bước chân vào ngành công nghiêp và phát triển trong lĩnh vực này từ năm 2016. Anh ta đã có được 8 bằng sáng chế liên quan đến blockchain.

Chuyên gia tiền tệ kỹ thuật số có một trang web riêng từ tháng 9 năm 2017.

Theo thông tin trên trang web, anh ta làm việc ở Trung Tâm Công Nghệ Blockchain UCL. Trên Twitter, tôi kìm thấy nhiều bức ảnh chụp vào tháng 7 năm 2017. Thông tin về việc thành lập Hiệp Hồi Blockchain Trung Quốc- Anh và quy mô của tổ chức này không rõ ràng. Trên LinkedIn, có 2 profile của 2 nhân viên trong tổ chức và profile của họ không tiếp cận được. Anh ta là một ứng viên tiến sỹ trong thương mại thuật toán và tần suất cao. Anh ấy là cố vấn cho các dự án như Themis, Selfsell, Invest digital.

Dean của BRI: Tôi không thể tìm được thông tin về anh ta trừ profile trên LinkedIn. Toán học, lập trình, thuật toán, đào dự liệu. Anh ta đã làm việc trong nhiều công ty công nghệ thông tin lớn ( vị trí quản lý phát triển cấp cao).

Điều đáng chú ý:

 • 2 thành viên trong nhóm làm việc tại Microsoft, một trong số họ thuộc vị trí Peasant ( nghe khá buồn cười).
 • Các thành viên Team đến từ Trung Quốc có rất ít thông tin chất lượng trên tài khoản LinkedIn. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, những người Châu Á nhìn chung không sử dụng LinkedIn thường xuyên. Có thể họ tạo tài khoản phục vụ cho dự án mà thôi. Tuy nhiên, điều này làm cho việc xác thực danh tính rất khó khăn.
 • Bạn có thể thấy rõ các sợi dây liên kết với Đại Học Thành Phố Luân Đôn và Đại Học Peking.
 • Tất cả thành viên trong team điều có danh hiệu là chuyên gia kỹ thuật ( xem chi tiết trên whitepaper)
 • Một thành viên trong team có kinh nghiệp phát triển game mobile.

Cố vấn kỹ thuật:

Cả 2 cố vấn đề là giáo sư khoa học kỹ thuật tại các trường đại học: một người là giáo sư tại Oxford, còn người khác là giáo sư tại Đại học Toàn Cầu Luân Đôn. Tôi không thấy thông tin cho rằng họ có liên quan đến dự án này.

Cố vấn thị trường:

Peeter Du- nhà đầu tư crypto. Theo như thông tin trên trang web, anh ta nhận được ROI tốt từ dự án IOTA, nhưng tôi không thể tìm thấy được thông tin trên trang web. Bức ảnh anh ta trên trang web dẫn tôi đến trang web https://www.acuteangle.com/, tại đây, anh ta có vai trò như một nhà đầu tư dự án, nhưng với tên khác ( tên đệm vẫn vậy). Có thể do anh ta cố ý thay đổi sang tên tại Châu Âu.

Adma Wong- nhà đầu tư crypto, nhà thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm ChainTed.

Có vẻ như các thành viên trong team, các cố vấn và nhà khoa học không phải cộng đồng kinh doanh. Có lẽ team nên tuyển một doanh nhân nhiều kinh nghiệm.

6/ Tóm lại:

Hạn chế:

 • Họ tuyên bố một dự án rất lớn và ai cũng sẽ phải đặt câu hỏi “Liệu dự án này có khả thi?”
 • Thiếu liên kết thông tin trên trang web. Có vẻ như họ mới public dự án vào khoảng ngày 20 tháng 1.
 • Một bộ phận lớn của team, các cố vấn kỹ thuật và thị trường hầu như chỉ có tên và ảnh bởi vì tôi không tìm thấy thông tin đầy đủ nào cả. Nhưng người này là ai? Họ khẳng định rằng dự án của mình vượt lên trên tất cả các dự án hiện hữu, chứng tỏ rằng họ có kế thừa tất cả những gì tốt nhất từ các công nghệ hiện nay, thậm chí còn làm tốt hơn. Tôi nghĩ rằng, chúng ta không nên cho rằng sáng kiến của mình tuyệt vời hơn các sản phẩm vận hành thực tế.
 • Red flags: linkedln của team chưa chi tiết, whitelist trên google drive, admin giả danh lừa tiền nhà đầu tư trên Telegram, 

Ưu điểm:

 • Nếu dự án này khả thi về mặt kỹ thuật và có khả năng hoàn thành, đây sẽ là một trong những dự án lớn nhất tôi từng biết- bởi nó không chỉ là một blockchain cơ bản, mà mọi thứ đều dựa trên blockchain: Internet, kinh doanh, dữ liệu, thông tin, kinh tế.
 • Team gồm nhiều thanh viên có các chức danh tiêu biểu: giáo sư, DSc, bằng sáng chế, kinh nghiệm khổng lồ, các trường đại học top đầu thế giới.
 • Thậm chí nếu bạn không phải là một chuyên gia kỹ thuật, họ cũng có thể giải thích cho các hạn chế tồn tại của blockchain và đưa ra giải pháp.

 

Đánh giá của Bigcoin Việt Nam:


Bigcoin Việt Nam là đội ngũ phân tích Coin chuyên nghiệp 24/7 hỗ trợ cộng đồng với 39 tiêu chí phân tích. Bigcoin Team chỉ phân tích và đầu tư dựa trên nền tảng công nghệ và ứng dụng thực tế của đồng Coin ( Không MLM, HYIP, FOMO theo cộng đồng )

HYPE

RISK

ROI

TERM

High

High

Not Rated

Not Rated

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...
RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper
ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 
TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

 • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
 • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

 • Nguồn cung: 1 tỷ token
 • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
 • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ