Gửi bài viết tới BigCoin

[REVIEW ICO] - Perlin là gì? Liệu Perlin sẽ trở thành nhân tố dẫn đầu cú nhảy vọt trong thế giới Blockchain?

Đăng bởi: Alice  - 28/07/2018 - 263 lượt xem
Chia sẻ
 

Perlin là nền tảng blockchain hỗ trợ DApps và điện toán đám mây, hoàn toàn phi tập trung, trustless và mang tính ứng dụng đầu tiên hiện nay, tận dụng năng lượng tính toán trong các thiết bị thông minh để giúp lĩnh vực điện toán đám mây dễ dàng tiếp cận và đem vào ứng dụng được với chi phí rẻ và tiết kiệm hơn.

 

Các thông tin chung

Wesite: https://www.perlin.net/

Telegram news channel: https://t.me/perlinnetwork

Discord: https://discord.gg/dMYfDPM

Whitepaper: https://ipfs.io/ipfs/perlin/whitepaper

Để trở thành một nền tảng blockchain có thông lượng cao và độ trễ thấp, Perlin sử dụng mô hình DAG giúp xây dựng DApp và điện toán đám mây. Như chúng ta biết, các nền tảng blockchain và giao thức đồng thuận hiện nay vẫn còn tồn tại những vấn đề lớn về thông lượng, bảo mật… Perlin được sinh ra với các đặc điểm như thời gian xác nhận giao dịch nhanh, an toàn hơn và thông lượng cao hơn.

Đầu tiên, sổ cái của Perlin có cấu trúc DAG, sử dụng cơ chế đồng thuận Avalanche, sở hữu những đặc điểm cần thiết của một blockchain nền tảng, hỗ trợ các tài nguyên điện toán có thể được chia sẻ dễ dàng giữa các máy tính có tài nguyên chưa được tận dụng triệt để.

 

Đặc điểm

 

+ Blockchain có thông lượng 1300 giao dịch trên giây, với độ trễ (latency) trung bình là 4 giây.

+ Một giao thức đồng thuận phi tập trung, và hiệu quả, không tiêu tốn tài nguyên.

+ Lớp đảm bảo bảo mật cho mạng lưới ngay cả khi có vấn đề như trong giao thức bảo mật Byzantine.

+ Hỗ trợ phát triển DApps

 

Thứ 2 là lớp điện toán: Điện toán đám mây phi tập trung

 

Lớp điện toán của Perlin sẽ được đặt trên top blockchain nền tảng của Perlin (sổ cái mô hình DAG), hỗ trợ sử dụng triệt để casic tài nguyên không được dùng đến trong các thiết bị thông minh trong cuộc sống hàng ngày. Các miner có thể là người dùng điện thoại thông minh hàng ngày, có thể cho thuê tài nguyên máy tính không dùng đến (một cách bảo mật) cho các khách hàng ví dụ như nhà nghiên cứu, các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp để đổi lấy đồng crypto “PERLs”.

 

Các đặc điểm về kỹ thuật

Metastability:

 “Metastability” là một yếu tố mà trong đó mạng lưới đạt đến sự đồng thuận thông qua ngưỡng tự tin từ những thông tin được sắp xếp, phổ biến và chứng thực trong mạng lưới đó.

Metastability bắt nguồn từ các cơ chế đồng thuận quy định số tối thiểu thường có trong các cơ sở dữ liệu như Apache Cassandra và Riak KV, cùng với các thông tin có cấu trúc hỗ trợ hệ thống nhanh chóng đạt được sự đồng thuận.

Để lan truyền thông tin hiệu quả trong mạng lưới, một node đơn lẻ sẽ lan truyền thông tin x đến tối thiểu k nodes trong mạng lưới có tổng n nodes, từ k node đó thông tin x lại được lan truyền đến tối thiểu k node khác…

Mục tiêu của yếu tố này (metastability) là từ từ định hướng các nhóm k nodes trong mạng lưới đến việc hoàn thành một mục tiêu đồng thuận cụ thể, hoặc chấp nhận hoặc từ chối nguồn thông tin x đó.

Sự khác biệt giữa metastability và các cơ chế đồng thuận gossip khác đó là việc lan truyền thông tin trong metastability là thông qua một nhóm node, chứ không phải là các node riêng rẽ, từ đó đẩy mạnh tốc độ đồng thuận và giảm chi phí liên hệ.

 

Avalanche

Avalanche là một giao thức sổ cái phân tán metastable theo cơ chế BFT (tính chịu lỗi trong hệ thống tệp tin phân tán) phi tập trung có ngưỡng tự tin cao dù có cơ chế đồng thuận Byzantine vẫn có những hạn chế nhất định. Đây là một cơ chế đồng thuận tương đối mới và hiệu quả, và Perlin được coi là startup đầu tiên sử dụng cơ chế đồng thuận để hỗ trợ mong muốn:

Perlin sẽ xây dụng một blockchain giúp xây dựng DApp, đồng thời cải thiện các vấn đề của blockchain hiện hành như khả năng mở rộng, tính bảo mật,  thông lượng cao và độ trễ thấp.

Cơ chế đầu tiên mà Perlin phát triển trên sự đồng thuận Avalanche giúp tạo ra, thử nghiệm và áp dụng smart contract đại diện thời gian, tài nguyên và khóa chữ ký sử dụng code Web Assembly.

 

Đối tác và nhà đầu tư

 

Perlin là một trong những dự án đầu tiên thu hút số lượng lớn các quỹ đầu tư mạo hiểm, các quỹ và các nhà đầu tư cho đến bây giờ. Chúng tôi có thể liệt kê một số tên tuổi nổi tiếng như FBG Capital, Bigcoin Capital, BITMAIN, OK Blockchain Capital và như vậy.

Đối với những nhà đầu tư này, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng Perlin là một dự án định tính về mặt công nghệ và đội nhóm - những người có thể đưa ý tưởng vào thực tế. Tuy nhiên, do chất lượng và sự bảo đảm, chúng tôi vẫn phải xem xét cộng đồng và hướng tiếp thị của dự án. Cho đến bây giờ, do Perlin vừa mới được công bố, chúng tôi chỉ có thể chắc chắn rằng cộng đồng đang quan tâm đến nó, nhưng chúng tôi vẫn phải đợi cho đến khi mọi thứ rõ ràng và minh bạch.

 

Cộng đồng

Toàn bộ cái nhìn tổng quan về cộng đồng của Perlin hiện tại có thể được thể hiện qua kênh Telegram (30k + thành viên) và Discord (1k + thành viên). Chắc chắn rằng Perlin là một dự án hấp dẫn cho đến thời điểm hiện tại. Từ khóa Perlin được tìm kiếm trong các nhóm trò chuyện công khai, chúng tôi cũng thấy có khá nhiều lời khen ngợi, FUD, rất nhiều ý tưởng. Là niềm tin vào công nghệ và đội nhóm, với các FUD xung quanh các chỉ số token của nó, dự án này sẽ gây bão cho đến khi mọi thứ được rõ ràng. Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng Perlin là một dự án hấp dẫn hay là siêu hấp dẫn để trông đợi.

 

Token Metrics

Phần này sẽ đi sâu vào FUD và sự thật xung quanh các số liệu token của Perlin.

Dưới đây là các chỉ số token của FUDs Perlin:

 

Round 1:

Friends & Family

Round 2:

Strategic investors

Round 3:

Private Round 1

Round 4:

Private Round 2

Round 5:

Public sale

Price per token :$0.02

Bonus : Unknown

Lock : NO LOCK

ETH peg : Unknown

% tokens sold :Unknown

ETH/USD Raised :Unknown

Status : OVER

 

Price per token :$0.06

Bonus : Unknown

Lock : NO LOCK

ETH peg : Unknown

% tokens sold :Unknown

ETH/USD Raised :Unknown

Status : OVER

 

Price per token :$0.12

Bonus : Unknown

Lock : NO LOCK

ETH peg : Unknown

% tokens sold : 20%

ETH/USD Raised :USD $24M

Status : OVER

 

Price per token :$0.20

Bonus : Unknown

Lock : 3 MONTHS

ETH peg : $433

% tokens sold : 7.5%

ETH/USD Raised :USD $15.5M

Status : ONGOING

 

Price per token :$0.25

Bonus : Unknown

Lock : Unknown

ETH peg : Unknown

% tokens sold :Unknown

Status : TBA

 

 

Và sự thật, bị rò rỉ bởi đội ngũ của Perlin:

Seed sale (tháng 12 / tháng 1 năm 2017/18): Token giữ giá trị là 4c với 12 tháng giao dịch. Pre-White Paper, nhóm 1 người, cộng đồng Telegram là 0, không phát triển hoặc công nghệ, không có đối tác.

Strategic Sale (tháng 4 / tháng 5 năm 2018): Giá trị của Token là 12c trong 6 tháng giao dịch. Dự thảo giấy trắng, nhóm 3 người, cộng đồng Telegram 300, 3 tháng của dev công nghệ cao, 35 đối tác và người mua token như FBG, Bitmain, Dekrypt, Arrington, Blocktower, Quỹ Zhen, DHVC, v.v.

Private Sale (tháng 6 / tháng 7 năm 2018): Token giữ mức trị giá 20c trong 3 tháng. Dự thảo giấy trắng 2.0, nhóm 10 người, cộng đồng Telegram 27.000, 5 tháng của các nhà phát triển công nghệ cao, 3 đánh giá độc lập riêng biệt với các nhãn hiệu cao, gần 100 đối tác và người mua token. "

Đối với bất kỳ xếp hạng và đánh giá trang web nào của ICO, chiến thuật tung tin giả nhằm gây hoang mang dư luận về những số liệu của token chắc chắn điểm xếp hạng của Perlin sẽ giảm xuống rất thấp. Như chúng ta có thể thấy, giá bán công khai là 11x từ vòng đầu gieo giá, nó đã là khác biệt rất lớn. So sánh với thời gian tra cứu, ddieuf này khó mà chấp nhận được.

Tuy nhiên, sự thật thì nó khá vừa ý hơn với cộng đồng, bao gồm cả giá cả và cả thời gian tra cứu. Mặc dù có sự khác biệt về giá, thời gian tra cứu lần lượt là 12 tháng, 6 tháng và 3 tháng và là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư tìm kiếm ROI tốt từ dự án này.

 

Đội ngũ và cố vấn

 

Đồng đội là một trong những yếu tố quyết định quyết định sự thành công của một dự án. Perlin có đội ngũ mạnh mẽ và tài năng của mình trên toàn cầu

Giám đốc dự án, Đồng sáng lập - Dorjee Sun: Ông là một trong những doanh nhân chứng minh được tài năng và sự giàu kinh nghiệm của mình. Ông thành lập “hiệp hội bảo tồn Carbon”_“Carbon Conservation” nhằm bảo tồn rừng mưa nhiệt đới và sau đó được quốc tế biết đến nhiều. Ông được trao giải là nhà lãnh đạo trẻ hàng đầu ở châu Á vào năm 2014. Ông hiện là cố vấn của nhiều dự án ICO, trong đó có Airblock Protocol, Republic Protocol, Loki, .....

CTO- Kenta Awasaki: Kenta là một lập trình viên có rất nhiều kinh nghiệm và cũng như một nhân tố vô cùng quan trọng đóng góp nên những đoạn code tài năng của dự án  Perlin. Ông từng là kỹ sư robot học, lập trình viên phần mềm chuyên nghiệp, CTO và Founder của công ty về công nghệ: Dranithix (trong 6 năm) và Velcron Limited.

Head of Business Development- Mirza Uddin: Mirza là một đại diện tương đối có tiếng trong lĩnh vực cryptocurrency. Mirza từng là đại diện của quỹ đầu tư, advisor của các dự án blockchain ví dụ như Edenchain, và cũng có nhiều kinh nghiệm trong Ngân Hàng Đầu Tư.

 

Tóm lại: Perlin là một dự án blockchain có tham vọng (xây dựng blockchain hỗ trợ ngành điện toán đám mây và blockchain nền tảng xây dựng DApps), thực tiễn, mang tính ứng dụng và có độ khả thi cao. Đội team mạnh, nhiều kinh nghiệm và tài năng. Tuy nhiên, dự án gặp phải những lời đồn đoán khá tiêu cực về token metrics, các họ phân bổ tokens (mang lại quá nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư giai đoạn đầu) và chưa có thông tin cụ thể về roadmap. Đây sẽ là dự án có rủi ro lớn, tuy nhiên sẽ đem lại độ ROI cao nếu đội team biết cách quản lý và phát triển cộng đồng.

Đánh giá từ Icogens.com:

HYPE

RISK

ROI

TERMS

ICOGENS’ SCORE

HIGH

HIGH

HIGH

MEDIUM

HIGH

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENSSCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết [REVIEW ICO] - Perlin là gì? Liệu Perlin sẽ trở thành nhân tố dẫn đầu cú nhảy vọt trong thế giới Blockchain? tại chuyên mục Đầu tư ICO

 Nguồn: Icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

  • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
  • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

  • Nguồn cung: 1 tỷ token
  • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
  • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ