Gửi bài viết tới BigCoin

Robot cho vay dưới dạng hợp đồng thông minh

Đăng bởi: Charlotte  - 28/03/2018 - 704 lượt xem
Chia sẻ
 

Tương lai của việc vay và cho vay trong 20 năm tới sẽ như thế nào?

Theo dự báo từ công ty tư vấn Capgemini, các dịch vụ tài chính blockchain và theo hợp đồng thông minh dự kiến sẽ trở nên phổ biến ngay từ nửa đầu của những năm 2020. Cụ thể hơn, các tổ chức cho vay được dự đoán sẽ thay đổi vượt bậc. Các chuyên gia nêu bật ba xu hướng chính về vấn đề này, dự báo quy trình ghi điểm trở nên đơn giản hơn, chi phí giao dịch giảm gần như bằng không, và cho vay P2P tiếp tục phát triển.

Đã đến thời điểm để "cho vay" blockchain

Roberto Mancone, Giám đốc toàn cầu về công nghệ và giải pháp ở Deutsche Bank AG, tỏ ra rất chắc chắn về lập trường của các tổ chức cho vay và các ngân hàng:

"Đã đến lúc phải giải quyết một số vấn đề mang tính hệ thống trong xử lý thế chấp. Các khoản vay là một trong những động lực thúc đẩy chính của tăng trưởng, đồng thời cũng là sự phức tạp trong hoạt động của ngành ngân hàng bán lẻ. Điều này tạo ra một nhu cầu rất lớn để nâng cao hiệu quả của các dịch vụ và quy trình nội bộ. "

Theo quan điểm của Roberto Mancone, các hợp đồng thông minh có tiềm năng lớn và có thể chuyển đổi mô hình kinh doanh của nhiều phân đoạn của các ngân hàng, giải quyết nhiều vấn đề cho vay. Nhưng ông cũng cảnh báo về các rào cản, cho rằng:

Ngành công nghiệp này vẫn phải kiểm tra và đảm bảo rằng những tiềm năng này đủ mạnh mẽ, độc lập và an toàn như được cam kết bởi những người đam mê cryptocurrency và quá trình áp dụng sẽ khác nhau phụ thuộc vào vị trí địa lý và quy định pháp lý.

Timothy Willis, chuyên gia hàng đầu của RiskSpan, một công ty tư vấn, nhắc lại lời của Mancone:

"Các nhà cho vay chính sử dụng hệ thống lưu trữ dữ liệu điện tử cồng kềnh, tiêu tốn nhiều thời gian vào các thủ tục. Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các thông tin được ghi trên blockchain thay vì một cơ sở dữ liệu duy nhất với các bản sao, phù hợp, có sẵn cho mọi nhà đầu tư? Điều này sẽ tiết kiệm cho chúng tôi những rắc rối khi báo cáo với các cổ đông hàng tháng. "

Tương lai của quy trình scoring

Equifax và TransUnion, hai trong số các cơ quan báo cáo tín dụng của Mỹ. đã đưa ra một bài kiểm tra về hệ thống nhận dạng cá nhân trên blockchain, với gần 20 triệu đô la đã được đầu tư. Người dùng trải qua quá trình xác định danh tính bằng cách sử dụng các ứng dụng di động của họ và xác nhận rằng dữ liệu cá nhân của họ đã được chuyển sang blockchain. Chủ sở hữu thông tin được tự do lựa chọn ngân hàng và cơ quan tín dụng nào sẽ được cung cấp dữ liệu để mở một tài khoản mới. Chi tiết của tất cả các giao dịch được lưu trên mạng, nhưng dữ liệu bí mật chỉ có sẵn cho các cơ quan được người dùng chấp thuận.

Nói chung, công nghệ blockchain đã cung cấp một động lực chưa từng thấy cho thị trường quản lý dữ liệu theo thuê bao. Theo ước tính từ công ty nghiên cứu MarketsandMarkets, tổng quy mô thị trường vào năm 2021 ước tính khoảng 14,82 tỷ đô la so với 8,09 tỷ đô la vào năm 2016. Vậy làm thế nào công nghệ nhận dạng blockchain có thể thay đổi hệ thống scoring?

"Tất cả các thông tin được cung cấp và xác nhận bởi một người (năm sinh, đơn vị chủ quản, thu nhập, lịch sử tín dụng, lịch sử thuế, vv) được bảo vệ bằng mật khẩu và chuyển vào blockchain. Khi sở hữu thông tin mã hóa của riêng họ trên blockchain, người đó sẽ được chỉ định một số nhận dạng. Trên thực tế, điều này chỉ cho thấy dữ liệu cá nhân của ai đó trong sổ đăng ký, "Igor Chugunov, Giám đốc điều hành và Người sáng lập tại CREDITS đã vẽ ra một tương lai gần như sau:

"Số này có thể được lưu trữ trên bất kỳ mạng dữ liệu nào, từ sọc từ đến mã QR. Người đã trải qua quy trình nhận dạng là người duy nhất giữ chìa khóa riêng. Người này sẽ tự quyết định ai sẽ được phép truy cập vào dữ liệu của họ và ở mức độ nào - bằng cách cung cấp cho họ một khóa công khai. Cách tiếp cận thủ tục KYC này cho phép tất cả mọi người (doanh nghiệp và cá nhân) tiết kiệm thời gian. Một khi quá trình nhận dạng được thông qua, cá nhân đó được tự do cung cấp số nhận dạng để xác nhận danh tính của họ và ghi điểm tại bất kỳ ngân hàng nào. Các thủ tục giấy tờ sẽ không còn".

Igor tin rằng khuyến khích khách hàng nắm giữ các mục có chứa thông tin cá nhân của họ trên blockchain là vấn đề chính của việc ứng dụng thực tế hệ thống này. Tuy nhiên, vấn đề này có thể giải quyết được. Giảm lãi suất và cải thiện các điều khoản cho vay là những cách có thể khuyến khích khách hàng.

Một cách khác là xóa sổ các cơ quan tín dụng trung gian và chuyển tất cả các thông tin về dạng đăng ký blockchain thống nhất, điều này hầu như không xung đột với các giải pháp trước đó. Từ đó, tất cả các thao tác mới sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng duy nhất trên nền tảng blockchain.

 

Chi phí giao dịch bằng 0

"Hãy tưởng tượng bạn mở trang web của một tổ chức cho vay. Tải lên số nhận dạng và tài khoản cá nhân của bạn. Chỉ định số tiền bạn muốn mượn. Đó là tất cả những gì bạn cần làm! Eugeniy Butyaev, CTO tại CREDITS nói: "Đây là hợp đồng cho vay bằng robot thông minh, nó sẽ làm việc một cách hoàn hảo. "Nó phân tích tất cả dữ liệu của bạn, hoàn thành tính điểm, tính toán lãi suất, lịch trình thanh toán và kết thúc bằng cách hiển thị một thỏa thuận chi tiết tất cả các thông số của khoản vay trên màn hình của bạn. Nếu người vay chấp thuận, chữ ký số điện tử của họ sẽ được dán. Sau đó, tiền được chuyển vào tài khoản của người vay. Vào những ngày quy định, một hợp đồng thông minh sẽ thu hồi các khoản thanh toán hàng tháng từ cùng một tài khoản. "

Một điều có thể khiến cho công việc của robot cho vay khó khăn hơn là yêu cầu một khoản vay ngoại tệ. Trong trường hợp này, một hợp đồng thông minh sẽ liên tục kiểm tra tỷ giá hối đoái hiện tại và điều chỉnh lãi suất trong trường hợp biến động mạnh theo các điều khoản và điều kiện quy định.

Theo bitcoin vietnam Hợp đồng thông minh sẽ đáp ứng những khoản thanh toán trễ như thế nào? Bằng cách tích lũy các khoản phí thanh toán trễ, tiền phạt, đề cập đến khả năng ra tòa để tiếp tục

"Như bạn thấy, quá trình này hoàn toàn miễn trừ bất kỳ thủ tục giấy tờ cứng nhắc hoặc quan liêu. Không cần đàm phán với nhân viên của tổ chức cho vay. Không cần đi bất cứ đâu. Mặt khác, một tổ chức cho vay có thể tối ưu hóa nhân công của mình. Một hợp đồng thông minh không cần phải được quản lý bởi con người. Tất cả các điều khoản và điều kiện được lập bởi luật sư. Đây là cơ sở để nhà phát triển lập trình một robot cho vay để thực hiện chức năng độc lập tiếp theo, chi phí giao dịch giảm gần như bằng không”. Eugeniy giải thích

Thế nào là các khoản tiết kiệm tiềm năng? Phương pháp đo lường chi phí giao dịch được phát triển bởi các nhà kinh tế học U. Douglass North và John Wallis. Các giao dịch chiếm khoảng 17% tổng chi phí của các tổ chức cho vay trong mô hình tính toán của họ. Hiển thị tổng chi phí trừ việc đánh giá lại tài sản tiêu cực và các khoản cho vay và ứng trước mở rộng sẽ đẩy chi phí giao dịch lên 35%. Điều đó có nghĩa là chi phí quản lý chi trả và thanh toán trung bình là 35% tổng chi phí liên quan đến hoạt động hàng ngày của tổ chức cho vay.

Đột phá lĩnh vực cho vay ngang hàng

Cho vay ngang hàng (P2P) có nghĩa là cá nhân cho mượn tiền trực tiếp với nhau, mà không thông qua các tổ chức tài chính truyền thống làm trung gian. Hơn nữa, người sử dụng dịch vụ này có thể đóng vai trò như một người cho vay hoặc người mượn. Các thị trường chủ chốt cho vay P2P là các nền kinh tế đang phát triển lớn, như Trung Quốc, Ấn Độ, các nước châu Phi. Giải pháp cho vay này mang lại lợi thế về khả năng tiếp cận và mức lãi suất thấp.

Transparency Market Research ước tính quy mô thị trường cho vay ngang hàng toàn cầu có tiềm năng tăng trưởng lên tới 897.85 tỉ đô la vào năm 2024. Ngược lại, giá trị ước tính vào năm 2015 chỉ ở mức 26,16 tỷ đô la. Nói cách khác, thị trường dự kiến ​​sẽ tăng mạnh tới 48,8%. Các chuyên gia tin rằng công nghệ blockchain góp phần gây ra bước đột phá này.

Transparency Market Research ước tính quy mô thị trường cho vay ngang hàng toàn cầu có tiềm năng tăng trưởng lên tới 897.85 tỉ đô la vào năm 2024. Ngược lại, giá trị ước tính vào năm 2015 chỉ ở mức 26,16 tỷ đô la. Nói cách khác, thị trường dự kiến ​​sẽ tăng mạnh tới 48,8%. Các chuyên gia tin rằng công nghệ blockchain đã gây ra bước đột phá này.

"Mỗi người tham gia vào hệ thống cho vay P2P sẽ phải đăng ký và cung cấp địa chỉ e-mail hoặc Facebook của họ," Igor Chugunov nói. "Một cá nhân bất kỳ đều có thể trở thành một người cho vay. Danh sách thông tin cần thiết để có được một khoản vay sẽ dài hơn: người tham gia phải thêm chi tiết về hộ chiếu, cung cấp số điện thoại, nơi ở, chỉ định chủ lao động, mức lương, đính kèm bản kê khai tài khoản ngân hàng hoặc tờ khai thuế. Nếu thực hiện được những điều này, người tham gia nền tảng được chỉ định xếp hạng tín dụng của người đi vay. Sau đó, anh ta sẽ gửi một yêu cầu cho vay xác định số tiền mong muốn, tiền tệ, lãi suất, kỳ hạn và nhà đầu tư lựa chọn khoản vay mà họ cho là phù hợp với danh sách yêu cầu. Các nhà đầu tư được tự do vay vốn đầy đủ, một phần hay cùng nhau. "

Trong một mô hình như vậy, việc thu hồi khoản vay sẽ được xử lý bởi các công ty trọng tài trực tuyến. Họ đã tồn tại. Ví dụ: Internet-ARBitration đã hoạt động tại Hoa Kỳ trong hơn 11 năm.

Thay cho lời tuyên bố: Các hợp đồng thông minh được công nhận hợp pháp ở đâu?

Hoa Kỳ đang dần dần công nhận tính hợp lệ của các hợp đồng thông minh với công nghệ blockchain. Arizona đã đi tiên phong trong việc thực hiện luật này. Vermont theo sau. Florida sắp gia nhập. Hiện tại có ít nhất một giải pháp phần mềm được biết đến để tích hợp blockchain vào phân khúc vay thế chấp, vẫn còn ở giai đoạn thử nghiệm. Vào tháng 1 năm 2018, bản thử nghiệm của hãng bất động sản tại thị trường bất động sản Mỹ tung ra hệ thống lưu trữ và xử lý thông tin dựa trên blockchain, theo báo cáo của Bloomberg. Những người tham gia thử nghiệm hệ thống bao gồm Credit Suisse Group AG, Bancorp của Hoa Kỳ, Wells Fargo & Co., Western Asset Management Co.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ