Gửi bài viết tới BigCoin

Robot cho vay dưới dạng hợp đồng thông minh

Đăng bởi: Charlotte  - 28/03/2018 - 843 lượt xem
Chia sẻ
 

Tương lai của việc vay và cho vay trong 20 năm tới sẽ như thế nào?

Theo dự báo từ công ty tư vấn Capgemini, các dịch vụ tài chính blockchain và theo hợp đồng thông minh dự kiến sẽ trở nên phổ biến ngay từ nửa đầu của những năm 2020. Cụ thể hơn, các tổ chức cho vay được dự đoán sẽ thay đổi vượt bậc. Các chuyên gia nêu bật ba xu hướng chính về vấn đề này, dự báo quy trình ghi điểm trở nên đơn giản hơn, chi phí giao dịch giảm gần như bằng không, và cho vay P2P tiếp tục phát triển.

Đã đến thời điểm để "cho vay" blockchain

Roberto Mancone, Giám đốc toàn cầu về công nghệ và giải pháp ở Deutsche Bank AG, tỏ ra rất chắc chắn về lập trường của các tổ chức cho vay và các ngân hàng:

"Đã đến lúc phải giải quyết một số vấn đề mang tính hệ thống trong xử lý thế chấp. Các khoản vay là một trong những động lực thúc đẩy chính của tăng trưởng, đồng thời cũng là sự phức tạp trong hoạt động của ngành ngân hàng bán lẻ. Điều này tạo ra một nhu cầu rất lớn để nâng cao hiệu quả của các dịch vụ và quy trình nội bộ. "

Theo quan điểm của Roberto Mancone, các hợp đồng thông minh có tiềm năng lớn và có thể chuyển đổi mô hình kinh doanh của nhiều phân đoạn của các ngân hàng, giải quyết nhiều vấn đề cho vay. Nhưng ông cũng cảnh báo về các rào cản, cho rằng:

Ngành công nghiệp này vẫn phải kiểm tra và đảm bảo rằng những tiềm năng này đủ mạnh mẽ, độc lập và an toàn như được cam kết bởi những người đam mê cryptocurrency và quá trình áp dụng sẽ khác nhau phụ thuộc vào vị trí địa lý và quy định pháp lý.

Timothy Willis, chuyên gia hàng đầu của RiskSpan, một công ty tư vấn, nhắc lại lời của Mancone:

"Các nhà cho vay chính sử dụng hệ thống lưu trữ dữ liệu điện tử cồng kềnh, tiêu tốn nhiều thời gian vào các thủ tục. Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các thông tin được ghi trên blockchain thay vì một cơ sở dữ liệu duy nhất với các bản sao, phù hợp, có sẵn cho mọi nhà đầu tư? Điều này sẽ tiết kiệm cho chúng tôi những rắc rối khi báo cáo với các cổ đông hàng tháng. "

Tương lai của quy trình scoring

Equifax và TransUnion, hai trong số các cơ quan báo cáo tín dụng của Mỹ. đã đưa ra một bài kiểm tra về hệ thống nhận dạng cá nhân trên blockchain, với gần 20 triệu đô la đã được đầu tư. Người dùng trải qua quá trình xác định danh tính bằng cách sử dụng các ứng dụng di động của họ và xác nhận rằng dữ liệu cá nhân của họ đã được chuyển sang blockchain. Chủ sở hữu thông tin được tự do lựa chọn ngân hàng và cơ quan tín dụng nào sẽ được cung cấp dữ liệu để mở một tài khoản mới. Chi tiết của tất cả các giao dịch được lưu trên mạng, nhưng dữ liệu bí mật chỉ có sẵn cho các cơ quan được người dùng chấp thuận.

Nói chung, công nghệ blockchain đã cung cấp một động lực chưa từng thấy cho thị trường quản lý dữ liệu theo thuê bao. Theo ước tính từ công ty nghiên cứu MarketsandMarkets, tổng quy mô thị trường vào năm 2021 ước tính khoảng 14,82 tỷ đô la so với 8,09 tỷ đô la vào năm 2016. Vậy làm thế nào công nghệ nhận dạng blockchain có thể thay đổi hệ thống scoring?

"Tất cả các thông tin được cung cấp và xác nhận bởi một người (năm sinh, đơn vị chủ quản, thu nhập, lịch sử tín dụng, lịch sử thuế, vv) được bảo vệ bằng mật khẩu và chuyển vào blockchain. Khi sở hữu thông tin mã hóa của riêng họ trên blockchain, người đó sẽ được chỉ định một số nhận dạng. Trên thực tế, điều này chỉ cho thấy dữ liệu cá nhân của ai đó trong sổ đăng ký, "Igor Chugunov, Giám đốc điều hành và Người sáng lập tại CREDITS đã vẽ ra một tương lai gần như sau:

"Số này có thể được lưu trữ trên bất kỳ mạng dữ liệu nào, từ sọc từ đến mã QR. Người đã trải qua quy trình nhận dạng là người duy nhất giữ chìa khóa riêng. Người này sẽ tự quyết định ai sẽ được phép truy cập vào dữ liệu của họ và ở mức độ nào - bằng cách cung cấp cho họ một khóa công khai. Cách tiếp cận thủ tục KYC này cho phép tất cả mọi người (doanh nghiệp và cá nhân) tiết kiệm thời gian. Một khi quá trình nhận dạng được thông qua, cá nhân đó được tự do cung cấp số nhận dạng để xác nhận danh tính của họ và ghi điểm tại bất kỳ ngân hàng nào. Các thủ tục giấy tờ sẽ không còn".

Igor tin rằng khuyến khích khách hàng nắm giữ các mục có chứa thông tin cá nhân của họ trên blockchain là vấn đề chính của việc ứng dụng thực tế hệ thống này. Tuy nhiên, vấn đề này có thể giải quyết được. Giảm lãi suất và cải thiện các điều khoản cho vay là những cách có thể khuyến khích khách hàng.

Một cách khác là xóa sổ các cơ quan tín dụng trung gian và chuyển tất cả các thông tin về dạng đăng ký blockchain thống nhất, điều này hầu như không xung đột với các giải pháp trước đó. Từ đó, tất cả các thao tác mới sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng duy nhất trên nền tảng blockchain.

 

Chi phí giao dịch bằng 0

"Hãy tưởng tượng bạn mở trang web của một tổ chức cho vay. Tải lên số nhận dạng và tài khoản cá nhân của bạn. Chỉ định số tiền bạn muốn mượn. Đó là tất cả những gì bạn cần làm! Eugeniy Butyaev, CTO tại CREDITS nói: "Đây là hợp đồng cho vay bằng robot thông minh, nó sẽ làm việc một cách hoàn hảo. "Nó phân tích tất cả dữ liệu của bạn, hoàn thành tính điểm, tính toán lãi suất, lịch trình thanh toán và kết thúc bằng cách hiển thị một thỏa thuận chi tiết tất cả các thông số của khoản vay trên màn hình của bạn. Nếu người vay chấp thuận, chữ ký số điện tử của họ sẽ được dán. Sau đó, tiền được chuyển vào tài khoản của người vay. Vào những ngày quy định, một hợp đồng thông minh sẽ thu hồi các khoản thanh toán hàng tháng từ cùng một tài khoản. "

Một điều có thể khiến cho công việc của robot cho vay khó khăn hơn là yêu cầu một khoản vay ngoại tệ. Trong trường hợp này, một hợp đồng thông minh sẽ liên tục kiểm tra tỷ giá hối đoái hiện tại và điều chỉnh lãi suất trong trường hợp biến động mạnh theo các điều khoản và điều kiện quy định.

Theo bitcoin vietnam Hợp đồng thông minh sẽ đáp ứng những khoản thanh toán trễ như thế nào? Bằng cách tích lũy các khoản phí thanh toán trễ, tiền phạt, đề cập đến khả năng ra tòa để tiếp tục

"Như bạn thấy, quá trình này hoàn toàn miễn trừ bất kỳ thủ tục giấy tờ cứng nhắc hoặc quan liêu. Không cần đàm phán với nhân viên của tổ chức cho vay. Không cần đi bất cứ đâu. Mặt khác, một tổ chức cho vay có thể tối ưu hóa nhân công của mình. Một hợp đồng thông minh không cần phải được quản lý bởi con người. Tất cả các điều khoản và điều kiện được lập bởi luật sư. Đây là cơ sở để nhà phát triển lập trình một robot cho vay để thực hiện chức năng độc lập tiếp theo, chi phí giao dịch giảm gần như bằng không”. Eugeniy giải thích

Thế nào là các khoản tiết kiệm tiềm năng? Phương pháp đo lường chi phí giao dịch được phát triển bởi các nhà kinh tế học U. Douglass North và John Wallis. Các giao dịch chiếm khoảng 17% tổng chi phí của các tổ chức cho vay trong mô hình tính toán của họ. Hiển thị tổng chi phí trừ việc đánh giá lại tài sản tiêu cực và các khoản cho vay và ứng trước mở rộng sẽ đẩy chi phí giao dịch lên 35%. Điều đó có nghĩa là chi phí quản lý chi trả và thanh toán trung bình là 35% tổng chi phí liên quan đến hoạt động hàng ngày của tổ chức cho vay.

Đột phá lĩnh vực cho vay ngang hàng

Cho vay ngang hàng (P2P) có nghĩa là cá nhân cho mượn tiền trực tiếp với nhau, mà không thông qua các tổ chức tài chính truyền thống làm trung gian. Hơn nữa, người sử dụng dịch vụ này có thể đóng vai trò như một người cho vay hoặc người mượn. Các thị trường chủ chốt cho vay P2P là các nền kinh tế đang phát triển lớn, như Trung Quốc, Ấn Độ, các nước châu Phi. Giải pháp cho vay này mang lại lợi thế về khả năng tiếp cận và mức lãi suất thấp.

Transparency Market Research ước tính quy mô thị trường cho vay ngang hàng toàn cầu có tiềm năng tăng trưởng lên tới 897.85 tỉ đô la vào năm 2024. Ngược lại, giá trị ước tính vào năm 2015 chỉ ở mức 26,16 tỷ đô la. Nói cách khác, thị trường dự kiến ​​sẽ tăng mạnh tới 48,8%. Các chuyên gia tin rằng công nghệ blockchain góp phần gây ra bước đột phá này.

Transparency Market Research ước tính quy mô thị trường cho vay ngang hàng toàn cầu có tiềm năng tăng trưởng lên tới 897.85 tỉ đô la vào năm 2024. Ngược lại, giá trị ước tính vào năm 2015 chỉ ở mức 26,16 tỷ đô la. Nói cách khác, thị trường dự kiến ​​sẽ tăng mạnh tới 48,8%. Các chuyên gia tin rằng công nghệ blockchain đã gây ra bước đột phá này.

"Mỗi người tham gia vào hệ thống cho vay P2P sẽ phải đăng ký và cung cấp địa chỉ e-mail hoặc Facebook của họ," Igor Chugunov nói. "Một cá nhân bất kỳ đều có thể trở thành một người cho vay. Danh sách thông tin cần thiết để có được một khoản vay sẽ dài hơn: người tham gia phải thêm chi tiết về hộ chiếu, cung cấp số điện thoại, nơi ở, chỉ định chủ lao động, mức lương, đính kèm bản kê khai tài khoản ngân hàng hoặc tờ khai thuế. Nếu thực hiện được những điều này, người tham gia nền tảng được chỉ định xếp hạng tín dụng của người đi vay. Sau đó, anh ta sẽ gửi một yêu cầu cho vay xác định số tiền mong muốn, tiền tệ, lãi suất, kỳ hạn và nhà đầu tư lựa chọn khoản vay mà họ cho là phù hợp với danh sách yêu cầu. Các nhà đầu tư được tự do vay vốn đầy đủ, một phần hay cùng nhau. "

Trong một mô hình như vậy, việc thu hồi khoản vay sẽ được xử lý bởi các công ty trọng tài trực tuyến. Họ đã tồn tại. Ví dụ: Internet-ARBitration đã hoạt động tại Hoa Kỳ trong hơn 11 năm.

Thay cho lời tuyên bố: Các hợp đồng thông minh được công nhận hợp pháp ở đâu?

Hoa Kỳ đang dần dần công nhận tính hợp lệ của các hợp đồng thông minh với công nghệ blockchain. Arizona đã đi tiên phong trong việc thực hiện luật này. Vermont theo sau. Florida sắp gia nhập. Hiện tại có ít nhất một giải pháp phần mềm được biết đến để tích hợp blockchain vào phân khúc vay thế chấp, vẫn còn ở giai đoạn thử nghiệm. Vào tháng 1 năm 2018, bản thử nghiệm của hãng bất động sản tại thị trường bất động sản Mỹ tung ra hệ thống lưu trữ và xử lý thông tin dựa trên blockchain, theo báo cáo của Bloomberg. Những người tham gia thử nghiệm hệ thống bao gồm Credit Suisse Group AG, Bancorp của Hoa Kỳ, Wells Fargo & Co., Western Asset Management Co.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

CertiK là gì? - An ninh mạng công nghệ Blockchain


1. Certik là gì?

CertiK là công ty khởi nghiệp đầu tiên về an ninh mạng sử dụng công nghệ Blockchain được thành lập bởi các giáo sư chuyên về khoa học máy tính tại trường đại học Yale và Columbia. Bằng cách áp dụng công nghệ Kiểm Định Hình Thức (Formal Verification) cho các giao thức hợp đồng thông minh và Blockchain, CertiK đã và đang bảo vệ cho hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ tài sản, bao gồm rất nhiều các dự án Blockchain hàng đầu trên thế giới.

2. Công nghệ lõi của CertiK

Kiểm định hình thức (Formal Verification) – kiểm chứng các chương trình quan trọng bằng phương pháp toán học

Quét tự động (AutoScan) – công nghệ xác minh và sửa chữa các lỗ hổng an ninh

DeepSEA-Blockchain – ngôn ngữ lập trình cho các hợp đồng thông minh với tính năng kiểm định hình thức

3. Hệ sinh thái phần mềm CertiK

Hệ sinh thái của CertiK gồm:

Blockchain của CertiK

CertiK đang xây dựng một Blockchain sử dụng “phần mềm CertiK” (Certik software) riêng, dự kiến sẽ ra mắt testnet vào cuối tháng 6/2019. Blockchain sử dụng phần mềm CertiK sẽ áp dụng thuật toán đồng thuận DPOS và được trang bị với máy ảo đã qua kiểm định (Certified Virtual Machine) sẽ có khả năng linh hoạt cao về thiết kế và khả năng ứng dụng trong khi duy trì độ tin cậy và tính an toàn cao.

Nền tảng xác thực của CertiK

Phần mềm CertiK cung cấp các công cụ kiểm định để phát triển bằng chứng toán học của hợp đồng thông minh và áp dụng vào nền tảng Blockchain. Với các công cụ được chứng nhận và báo cáo trong thời gian thực của CertiK, các nhà phát triển có thể sửa lỗi tiềm ẩn trong hệ thống ngay từ khi bắt đầu.

Mô hình coin kép

Sự khác biệt giữa CertiK và các dự án khác là Blockchain của CertiK sẽ sử dụng mô hình coin kép. Đầu tiên, CTK (đồng tiền chính của hệ thống) sẽ được đưa ra thị trường. CKT - token quản trị, chỉ có giá trị sử dụng trong việc xác thực và đạt được sự đồng thuận trong giao dịch.

Sau đó, CKG - gas sử dụng(utility gas), sẽ được tạo ra để trao thưởng cho những node xác thực. CGK có giá trị sử dụng để tham gia chương trình Bounty hunter, đăng ký tham gia hệ thống và nhiều lợi ích khác sẽ được tiếp tục bổ sung.

Image result for team certik background

4. Tính năng hiện tại

Kiểm chứng độ bảo mật (Security audits)

Tìm ra và loại bỏ các lỗ hổng an ninh bằng các kỹ thuật an ninh mạng chính xác. CertiK sẽ kiểm tra nguồn code, tìm kiếm lỗ hổng an ninh có thể có, gợi ý sửa và đưa ra kết luận tổng hợp.

Kiểm tra khả năng thâm nhập (Penetration testing)

Kiểm tra hệ thống bằng cách dàn dựng các vụ tấn công có thể xảy ra để kiểm tra và xác định lỗ hổng trong hệ thống và cơ sở IT tầng đáy. Với đội ngũ Hacker mũ trắng (white hat hackers), CertiK sẽ khảo sát, quét và kiểm tra thủ công toàn bộ hệ thống, phân tích rủi ro và đưa ra báo cáo đánh giá chi tiết về an ninh hệ thống bao gồm gợi ý sửa lỗi.

Điều chỉnh nền tảng (Platform Customization)

Bổ sung thêm tính năng và tăng cường an ninh cho các nền tảng khi kết hợp với lõi của cơ chế Formal Verification. CertiK có một đội ngũ chuyên gia để phân tích các nền tảng, từ đó đưa ra mô hình toán học phù hợp với ngôn ngữ của hệ thống để bảo vệ hệ sinh thái blockchain và các DApp.

5. Lợi thế chính của Certik

- Công nghệ Formal Verification toàn diện và có thể điều chỉnh

- Báo cáo Audit minh bạch và chi tiết

- Review code bởi các chuyên gia về an ninh

- Audit trên tất cả loại ngôn ngữ và giao thức chính

- Re-Audit code không giới hạn

- Công nghệ kiểm tra khả năng thâm nhập tân tiến

6. Team

Zhong Shao (đồng sáng lập hiện đang là giáo sư Thomas L.Kempner và trưởng khoa khoa học máy tính tại trường Yale University. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành công nghệ máy tính trường đại học Princeton. Zhong Shao là một cây cổ thụ trong lĩnh vực nghiên cứu như an ninh mạng, hệ thống vận hành và phần mềm chứng chỉ.

Ronghui Gu (đồng sáng lập và nhà phát triển chính) hiện đang là Assistant Professor tại khoa Khoa học máy tính của trường đại học Columbia. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại trường đại học Yale và cử nhân trường Tsinghua University Distinction Dissertation Award trường đại học Yale năm 2016. Ông là một chuyên gia trong lĩnh vực Formal Verification cho phần mềm hệ thống.

Muhan Zuo (CSO - giám đốc chiến lược) từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và phát triển các sản phẩm doanh nghiệp SaaS. Trước khi tham gia vào Certik, ông từng làm engineering lead tại Comcast và Full Stack engineer tại Oracle.

Daryl Hok (COO - giám đốc vận hành) từng là head bộ phận phát triển doanh nghiệp tại FiscalNote. Ông cũng từng là Product Manager phụ trách ý tưởng và phát hành các sản phẩm SaaS và phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu cốt lõi. Ông tốt nghiệp bằng kép khoa Kinh tế và Tâm lý học trường đại học Yale.

Ngoài ra, các thành viên khác trong core team đều là các chuyên gia, tiến sĩ về lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, kinh tế học, đến từ các trường đại học hàng đầu như Yale, Columbia, Chicago, Penn, Duke, … và có kinh nghiệm làm việc cho các ông lớn như Google, Oracle, Microsoft, HP, Microsoft, Samsung, …

7. Partners

Đến nay Certik đã có mối quan hệ hợp tác với hơn 30 dự án và quỹ. Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Bitmain, Binance, Lightspeed, WinG, Matrix, DHVC, iCon, Fenbushi Digital, FBG Capital, NGC, OK Blockchain Capital, Kenetic, Vochain, NEO, ONTology, KOSMOS, QTUM, IOST, ….

Image result for certik logo

8. Token metrics

Ticker: CTK

Token type: ERC20

Total supply (dự tính): 100.000.000

Các thông tin còn lại đang được cập nhật

9. Roadmap chính

Năm 2017: dự án bắt đầu phát triển

Năm 2018: phát triền dịch vụ CertiK contract verification (xác thực hợp đồng CertiK) phiên bản alpha, 1.0, 2.0 và đạt mục tiêu có khoảng 30 đối tác doanh nghiệp và khách hàng

Tháng 6/2019 (dự tính): cho ra mắt Testnet

Tháng 12/2019 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 1.0

Tháng 12/ 2020 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 2.0 (đã hoàn thiện)

Image result for certik roadmap

10. Contacts

Twitter: https://twitter.com/certikorg

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/11831043/admin/

Telegram: https://t.me/certikorg

Medium: https://medium.com/certik

Website: https://certik.org/

 

Kết luận

Certik là một dự án đang được cộng đồng quan tâm sau khi công bố những phát triển về mặt công nghệ và quan hệ đối tác.

  • Dự án được xây dựng bởi các chuyên gia và giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng và phần mềm chứng chỉ, những công nghệ sẽ được ứng dụng trong hệ thống CertiK nên có khả năng ứng dụng thực tế cao.
  • Dự án đã có sản phẩm cụ thể và đang được áp dụng bởi nhiều dự án có tiếng như OnTology, NEO, Kardia Chain, OKex, Houbi … nên khá tin cậy.
  • CertiK đã chứng minh được sự tiềm năng khi nhận được quỹ đầu tư từ nhiều ông lớn trong lĩnh vực Blockchain như Binance, FBG Capital, Bitmain, ….

Tuy nhiên, dự án chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về IEO hay việc bán token. Đây chính là một chiến thuật của CertiK để thu hút cộng đồng tập chung vào công nghệ và bắt buộc các thành viên phải liên tục theo dõi, cập nhật tình hình. Theo tác giả, Certik là một trong những dự án có khả năng phát triển tốt và tính ứng dụng thực tế cao không chỉ trong lĩnh vực Blockchain. Với những gì dự án đã và đang đạt được, rất đáng để bất cứ ai, không chỉ nhà đầu tư mà những ai hứng thú với công nghệ hay doanh nghiệp muốn ứng dụng Blockchain quan tâm và theo dõi những cập nhật mới nhất từ CertiK.

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain