Gửi bài viết tới BigCoin

Rửa tiền Bitcoin bị đánh cắp từ vụ hack Twitter

Đăng bởi: hoatracy  - 18/07/2020 - 506 lượt xem
Chia sẻ
 

Công ty phân tích chuỗi khối Elliptic cho biết khoảng 22% trong số 120.000 USD trị giá Bitcoin bị đánh cắp trong vụ hack Twitter hôm thứ Tư đã được gửi đến ví Wasabi.

 

Các tin tặc Twitter đã rút Bitcoin lừa được từ người dùng sau vụ hack có một không hai hôm thứ Tư như thế nào? Đưa đồng tiền Bitcoin qua 1 bộ phận nhằm xóa mọi dấu vết, và họ đã bắt đầu làm điều đó, theo báo cáo từ công ty Elliptic.

Các công ty phân tích blockchain đã công bố một báo cáo trước ngày hôm nay rằng nhiều nước đã có bằng chứng phát hiện các hacker Twitter đã gửi một phần Bitcoin đánh cắp tới một địa chỉ liên kết với một ví Wasabi . Wasabi là một dịch vụ làm xáo trộn Bitcoin sử dụng kỹ thuật bảo mật CoinJoin để che giấu các dấu vết giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin giả.

Theo Elliptic, các kỹ thuật như vậy “gây khó khăn cho các nhà điều tra pháp luật hoặc các tổ chức tài chính trong việc theo dõi các quỹ trên blockchain,” mặc dù chúng không phải là bất hợp pháp.

 

Công ty này cho biết họ tin rằng cho đến nay, các tin tặc Twitter đã làm vậy với 2,89 bitcoin, xấp xỉ 22% trong số 120.000 USD BTC bị đánh cắp , thông qua bộ trộn Bitcoin.

Việc những kẻ rửa tiền sử dụng ví này trong vụ hack Twitter không có gì ngạc nhiên, theo Ell Ellicic trình bày trong báo cáo. Trong khi đó, “Một trong những kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật nhằm xác định thủ phạm của loại tấn công này là đi theo dấu vết luân chuyển tiền đến điểm rút cuối cùng.”

Các tác giả của báo cáo đã lưu ý rằng hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng KYC để xác minh danh tính khách hàng của họ. C ác cơ quan thực thi pháp luật có thể dùng những thông tin nhận dạng này để truy tìm danh tính thực của tin tặc. Nhưng việc sử dụng ví Wasabi hoặc dịch vụ khác tương tự khiến cho việc điều tra trở nên khó khăn hơn, công ty cho biết.

 

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase - một trong những sàn hàng đầu có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã thực hiện các bước để truy tìm các giao dịch liên quan đến vụ hack Twitter là một trong số các khách hàng của Elliptic.

Trong khi đó, theo một câu chuyện trên tờ New York Times chiều thứ Sáu, vụ hack dường như là sản phẩm của một nhóm ít nhất bốn người trẻ tuổi - chứ không phải là một "nhóm quốc gia hay một nhóm tin tặc tinh vi". Trong cuộc phỏng vấn với các tin tặc, Times đã biết rằng một hacker sống ở Bờ Tây Hoa Kỳ và đang ở độ tuổi 20, trong khi một người khác nói rằng anh ta 19 tuổi và sống ở miền Nam nước Anh.

Các tin tặc chia sẻ với Times, cũng như đã nói với VICE trước đó, vụ hack được dàn dựng bởi một cá nhân (tên màn trên Discord là "Kirk"), một người đã làm việc tại Twitter.

 

Theo: Decrypt

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Token DeFi đang không thật sự phi tập trung?


Nguồn cung các token trong hầu hết các dự án DeFi đang được phân bổ chủ yếu trong tay của một số nhà đầu tư, theo một phân tích từ đồng sáng lập và Trưởng Ban Đầu Tư Tài Sản Điện Tử - ông Simone Conti.

Ông đã tập hợp dữ liệu từ Defi Pulse và Etherscan, dữ liệu cho thấy 90% các token từ hầu hết các dự án DeFi đang được nắm giữ bởi top 500 tài khoản. Trong 3 dự án trong số đó, con số tăng lên đến 99%.

Theo như số liệu từ Conti, Compound là một trong 10 dự án được nghiên cứu có tỉ lệ này “tập trung” nhất (trong giá trị tài sản bị khoá) với 96% tổng cung token được nắm giữ bởi khoảng 50 địa chỉ top.

Phân bổ token trong những người nắm giữ token. Nguồn: Simone Conti

5 địa chỉ lớn nhất của đa phần các dự án DeFi nắm trên 40% tổng cung token. Bancor có vẻ là dự án khác biệt nhất, như dù vậy top 5 địa chỉ cũng nắm đến 33% tổng cung token của dự án này. Conti cũng quan sát được rằng, những dự án có mặt từ trước đợt bùng nổ token DeFi này có độ phân bổ token nhiều hơn những dự án “mới nổi” gần đây.

 

Việc theo dõi phân bổ token vẫn là một nhiệm vụ tương đối khó khăn, vì nhiều phân tích lại mang đến các con số khác nhau dựa trên các yếu tố khác nhau. Trưởng đại diện Quỹ DTC – ông Spencer Noon tin rằng dự án Yearn.Finance (YFI) là một trong những dự án có token DeFi được phân bổ rộng rãi nhất trên mạng Ethereum, trong đố 5 địa chỉ top đầu chỉ nắm giữ chưa đến 10% tổng cung.

“$YFI: 9,5%. Chỉ mới ra đời trong vòng 2 tuần, $YFI đã là một trong những dự án DeFi phi tập trung nhất từng có”.

Tuy nhiên con số này lại trái ngược hẳn với con số đo lường từ Conti rằng top 5 địa chỉ YFI lớn nhất nắm giữ lên đến 60% tổng cung token.

Theo Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người