Gửi bài viết tới BigCoin

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là gì?

Đăng bởi: Linh  - 12/10/2020 - 553 lượt xem
Chia sẻ
 

Giới thiệu

Từ những ngày đầu, sàn giao dịch đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết hợp tiền điện tử giữa người mua và người bán. 

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ hiện có, ngày càng nhiều công cụ xuất hiện để phục vụ nhu cầu cho các sàn giao dịch phi tập trung.

Trong bài viết này, bạn đọc sẽ được đi sâu vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) - các địa điểm giao dịch không yêu cầu trung gian.

 

Định nghĩa các sàn giao dịch phi tập trung

Về lý thuyết, bất kỳ việc hoán đổi ngang hàng nào cũng có thể tạo thành một giao dịch phi tập trung. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chủ yếu chú trọng đến một nền tảng mô phỏng các chức năng của các sàn giao dịch tập trung. Sự khác biệt chính là phần phụ trợ của họ tồn tại trên một blockchain. Không ai quản lý tiền của bạn và bạn không cần phải tin tưởng vào sàn giao dịch ở mức độ mà bạn làm với các dịch vụ tập trung, nếu có.

 

Cách thức hoạt động của một sàn giao dịch tập trung

Với sàn giao dịch tập trung điển hình, người dùng sẽ tiến hành staking token - hoặc fiat (thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ) hoặc  tiền điện tử. Khi bạn nạp tiền điện tử, bạn sẽ từ bỏ quyền kiểm soát nó. Không phải từ quan điểm khả năng sử dụng, vì bạn vẫn có thể giao dịch hoặc có thể rút, trong khi đó từ quan điểm kỹ thuật: bạn sẽ không thể chi tiêu nó trên blockchain.

Bạn không sở hữu private key, có nghĩa là khi bạn rút tiền, bạn sẽ yêu cầu sàn giao dịch ký giao dịch thay bạn. Khi bạn đang tiến hành giao dịch, các giao dịch sẽ không diễn ra trên chuỗi mà thay vào đó, sàn giao dịch sẽ phân bổ số dư cho người dùng trong cơ sở dữ liệu của riêng mình.

 

Quy trình công việc chung sẽ được sắp xếp hợp lý đến mức đáng kinh ngạc vì tốc độ chậm của các blockchain không gây cản trở giao dịch và mọi thứ diễn ra trong hệ thống của một thực thể duy nhất. Tiền điện tử lúc này cũng sẽ dễ mua và bán hơn và bạn sẽ có thể sở hữu nhiều công cụ hơn cho riêng mình.

 

Điều này phải trả giá bằng sự độc lập: bạn cần tin tưởng vào việc trao đổi bằng tiền của mình. Do đó, bạn phải đối mặt với một số rủi ro đối tác. Chúng ta sẽ không thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra nếu một hacker làm tê liệt hệ thống và rút tiền.

 

Đối với nhiều người dùng, đây là mức rủi ro có thể chấp nhận được. Họ chỉ đơn giản là gắn bó với các sàn giao dịch có uy tín với hồ sơ theo dõi mạnh mẽ và các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu việc vi phạm dữ liệu.

 

Cách thức hoạt động của một sàn giao dịch phi tập trung

DEX tương tự như các đối tác tập trung của chúng theo một số cách nhưng khác biệt đáng kể đối với các phương thức khác. Trước tiên, hãy lưu ý rằng có một số loại sàn giao dịch phi tập trung khác nhau có sẵn cho người dùng. Chủ đề chung trong số đó là các lệnh được thực hiện trên chuỗi (với các hợp đồng thông minh) và người dùng không hy sinh quyền giám sát tiền của họ tại bất kỳ thời điểm nào.

 

Một số công việc đã được thực hiện trên các DEX chuỗi chéo, tuy nhiên những công việc phổ biến nhất xoay quanh các tài sản trên một chuỗi khối duy nhất (chẳng hạn như  Ethereum hoặc Binance Chain).

 

Trong một số sàn giao dịch phi tập trung, mọi thứ đều được thực hiện trên chuỗi. Mọi lệnh (cũng như thay đổi và hủy bỏ) đều được liệt kê vào blockchain. Đây được cho là cách tiếp cận minh bạch nhất, vì bạn không tin tưởng bên thứ ba và không có cách nào để làm xáo trộn chúng. 

 

Thật không may, nó cũng không có tính thực tế nhất. Vì bạn đang yêu cầu mọi nút trên mạng ghi lại lệnh của bạn mãi mãi, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí nhất định. Bạn cần phải đợi cho đến khi người khai thác thêm thông điệp của bạn vào blockchain, có nghĩa là trải nghiệm cũng có thể trở nên phức tạp hơn. 

 

Sổ lệnh ngoài chuỗi

Về một số mặt, DEX trong sổ đặt lệnh ngoài chuỗi vẫn được phân cấp, Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng chúng tập trung hơn so với mục trước đó. 

Giao thức 0x cho ERC-20 và các token khác được triển khai trên blockchain Ethereum là một ví dụ điển hình về điều này. Thay vì hoạt động như một DEX đơn lẻ, nó cung cấp một khuôn khổ cho các bên được gọi là “bên trung gian” để quản lý sổ lệnh ngoài chuỗi. Tận dụng các hợp đồng thông minh 0x và một số công cụ khác, máy chủ có thể khai thác vào một nhóm thanh khoản kết hợp và chuyển tiếp các đơn lệnh giữa những người dùng. Giao dịch chỉ được thực hiện trên chuỗi khi các bên được khớp.

 

Những cách tiếp cận này vượt trội hơn từ góc độ khả năng sử dụng so với những cách tiếp cận dựa trên sổ lệnh theo chuỗi. Giao dịch cần được giải quyết trên đó nên mô hình đặt lệnh ngoài chuỗi vẫn kém hơn so với các sàn giao dịch tập trung về tốc độ.

Việc triển khai sổ đặt lệnh ngoài chuỗi bao gồm  Binance DEX , IDEX và EtherDelta.

 

Ưu điểm của DEX

Không cần KYC

Việc tuân thủ KYC / AML là tiêu chuẩn của nhiều sàn giao dịch. Vì lý do quy định, các cá nhân thường phải nộp giấy tờ tùy thân và bằng chứng địa chỉ.

Đây là mối quan tâm về quyền riêng tư đối với một số người và mối quan tâm về khả năng tiếp cận đối với những người khác. Vậy nếu bạn không có giấy tờ hợp lệ trong tay thì sao? Điều gì sẽ xảy đến nếu thông tin bị rò rỉ? Vì DEX không cần được cấp phép, nên sẽ không có ai kiểm tra danh tính của bạn. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là một chiếc ví tiền điện tử.

Tuy nhiên, có một số yêu cầu pháp lý khi DEX được điều hành một phần bởi cơ quan trung ương. Trong một số trường hợp, nếu sổ đặt lệnh là tập trung, máy chủ lưu trữ sẽ phải tuân thủ.

Không có rủi ro đối tác

Điểm hấp dẫn chính của các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung là họ sẽ không giữ tiền của người dùng. Do đó, ngay cả những vụ vi phạm nghiêm trọng như Mt. Gox hack sẽ không khiến tiền của người dùng gặp rủi ro hay tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nhạy cảm nào.

Token không công khai

Các token không được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung vẫn có thể được giao dịch tự do trên các DEX, miễn là có cung và cầu.

 

Nhược điểm của DEX

Khả năng sử dụng

Thực tế, DEX gần như không thân thiện với người dùng như các sàn giao dịch truyền thống. Các nền tảng tập trung cung cấp các giao dịch trong thời gian thực mà không bị ảnh hưởng bởi thời gian khối. Đối với những người mới không quen với ví tiền điện tử không giám sát, CEX cung cấp trải nghiệm dễ dàng hơn. Nếu bạn quên mật khẩu, bạn chỉ cần đặt lại mật khẩu. Tuy nhiên, nếu bạn mất seed phrase, tiền của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn.

Khối lượng giao dịch và tính thanh khoản

Khối lượng giao dịch trên CEX vẫn thấp hơn so với DEX. Có lẽ yếu tố quan trọng hơn là CEX cũng có xu hướng có tính thanh khoản cao hơn. Tính thanh khoản là thước đo mức độ dễ dàng bạn có thể mua hoặc bán tài sản với mức giá hợp lý. Trong một thị trường có tính thanh khoản sẽ yêu cầu ít sự khác biệt về giá cả, biểu hiện tính cạnh tranh cao giữa người mua và người bán. Trong một thị trường kém thanh khoản, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm ai đó muốn giao dịch tài sản với bạn ở một mức giá hợp lý.

 

Kết luận

Trong những năm qua, đã có nhiều sàn giao dịch phi tập trung xuất hiện. mỗi sàn đều có những nỗ lực trong việc hợp lý hóa trải nghiệm người dùng và xây dựng các nền tảng giao dịch mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, ý tưởng này có vẻ phù hợp với đặc tính tự chủ: cũng như với tiền điện tử, người dùng không cần tin tưởng vào bên thứ ba. 

Với sự nổi lên của DeFi, các DEX dựa trên Ethereum đã gia tăng đáng kể số lượng người dùng. Nếu đà tăng trưởng vẫn tiếp tục, chúng ta có thể sẽ chứng kiến ​​sự đổi mới ngày càng tăng trong công nghệ trên toàn bộ ngành.

Theo: Binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

SINSO ứng dụng công nghệ blockchain để giải quyết vấn đề dữ liệu trong y tế như thế nào?


SINSO luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu y tế của mình tuy nhiên chúng bị phân mảnh, có dạng các khối tách rời và không ở trạng thái lưu trữ liên tục. Internet truyền thống là một giao thức tuân theo công cụ HTTP là xu hướng chủ đạo. Nó chỉ định loại thông báo mà máy khách có thể gửi đến máy chủ và loại phản hồi mà nó nhận được. SINSO hầu như không có nhiều quyền kiểm soát đối với khách hàng. Với kiến trúc kỹ thuật hiện tại thì còn khá khó khăn để thực hiện được tầm nhìn rằng bệnh nhân sẽ trở thành cốt lõi của hệ sinh thái của ngành y tế. Thực tế đã có các nhà cung cấp dịch vụ tập trung gặp phải thất bại, một là GoogleHealth và hai là Microsoft Healthvault. Hai dự án lớn này vẫn tồn tại trong vài năm, tức là chúng lần lượt bị đóng cửa trong khoảng 10 năm. Tại sao các nhà cung cấp dịch vụ y tế lại khó làm điều đó? Theo quan sát của dự án đã nhận thấy rằng bệnh nhân có nhu cầu đặc biệt về chăm sóc y tế. Họ không hài lòng với các nhà cung cấp dịch vụ tập trung bởi khả năng lưu trữ dữ liệu không tốt. Bệnh nhân cần lưu trữ và kiểm soát “trạng thái” của mình. Nếu một lỗi như “404 not found” xảy ra, bệnh nhân sẽ khó tiếp tục tích lũy kiên nhẫn, ngay cả khi tần suất mắc lỗi 404 là rất thấp. HTTP là một giao thức không trạng thái, tức là máy chủ không giữ lại bất kỳ trạng thái nào trong quá trình giao dịch với khách hàng và cookie cũng được máy chủ trung tâm lưu trữ và mọi người đều biết rằng trạng thái yếu của cookie có thể dễ dàng bị xóa. Làm thế nào để diễn tả cảm giác này, có vẻ như các chế phẩm y tế do Internet cung cấp đều rất “mềm”, dễ tẩy xóa và không ổn định, ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chăm sóc y tế cần chính xác những điều “cốt lõi”, bao gồm “bảo tồn bền bỉ dữ liệu quý giá của con người” của Filecoin, điều này rất phù hợp với quan điểm y tế. Bây giờ các thành phần được cung cấp bởi Internet rất yếu và hệ thống y tế thực sự cần những viên gạch tạo nên nền tảng vững chắc hơn nhiều.

 

Ở lớp trạng thái, chúng ta có thể chọn các công cụ tốt hơn như Filecoin hoặc Crust, có thể giải quyết vấn đề của lớp trạng thái. Bằng cách này, hệ thống y tế sẽ trở nên “vững chắc”. Crust cũng dựa trên IPFS và việc thay thế giao thức HTTP dựa trên địa chỉ nội dung là sự thay đổi mô hình kỹ thuật cơ bản nhất. Khi chúng ta đang xây dựng chương trình hướng đối tượng, trạng thái thể hiện của chúng ta có thể được phản ánh đầy đủ trong tư duy hướng đối tượng. Điều SINSO nhấn mạnh trong việc tổng hợp các trạng thái và thuộc tính không phải là một đơn vị logic, mà là một mối quan hệ ánh xạ tập trung vật lý. SINSO xem xét phương pháp thiết kế có cấu trúc từ tư duy hướng đối tượng. Ý tưởng thiết kế được áp dụng bởi phương pháp thiết kế có cấu trúc không phải là lấy đối tượng làm tổng thể, mà là trích xuất các hành vi gắn liền với đối tượng, và thiết kế và xây dựng hệ thống ứng dụng với chức năng là mục tiêu. Cách tiếp cận này khiến mọi người phải ánh xạ thế giới thực bao gồm các đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng khi thiết kế chương trình. Quá trình biến đổi này không chỉ làm tăng độ phức tạp của thiết kế chương trình, mà còn đi chệch khỏi những ý tưởng cơ bản của con người về việc quan sát và giải quyết vấn đề.

 

Hãy nhìn xa hơn tư duy hướng đối tượng cổ điển hiện nay. Trên thực tế, mặc dù thiết kế hướng đối tượng cổ điển tốt hơn cấu trúc cổ điển, nhưng nó vẫn không giải quyết được vấn đề cốt lõi, đó là hướng đối tượng cổ điển vẫn tồn tại, “phản ánh thế giới thực được cấu thành bởi đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng”. Các đối tượng chúng ta xây dựng là các đối tượng không ổn định. Loại bất ổn ở đáy này khiến mọi người khó xây dựng “nền móng của sự tin cậy”. Công nghệ blockchain không còn là một chất phụ gia bổ trợ cho việc chăm sóc y tế. Để trở thành cơ sở hạ tầng cốt lõi của ngành y tế trong tương lai, sớm trở thành cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cấp công nghiệp trong tương lai gần.

 

Với sự xuất hiện của các hợp đồng thông minh và máy ảo, mã code và dữ liệu có thể được tổng hợp cùng nhau. Hướng đối tượng cổ điển, nó nhấn mạnh tính tổng hợp logic. Trong web3.0, SINSO sử dụng phương pháp blockchain để tạo nên lớp bền vững. SINSO có thể tưởng tượng trợ lý y tế AI của dự án đang chạy trong EVM hoặc WASM. Các dự án lớp trạng thái khác như Dfinity cũng được lên kế hoạch để tương thích với WASM. Đối với lớp điện toán y tế, điều này sẽ xây dựng một bố cục hoàn chỉnh. Tài sản mã hóa của SINSO sẽ được giao dịch trong một môi trường đáng tin cậy và an toàn. Không có bảo vệ quyền sở hữu, sẽ không có kinh tế thị trường thịnh vượng. Sự thật đơn giản này rất hữu ích trong ngành y tế. Bất kỳ kiến ​​thức nào về tài sản, danh tính, NFT, tính nguyên bản bao gồm giá trị động của sức khỏe cơ thể, tài sản kỹ thuật số, v.v., cần được sắp xếp và tích lũy từng cái một, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng tương ứng để cải thiện. Để có thể xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh, chúng ta cần thiết kế lại các khối xây dựng này theo cách “lõi cứng”. Với nhiều quyền tự do và quyền tự chủ hơn có trong web3.0, SINSO sẽ có thể xuất bản các mã code một cách độc lập và duy trì việc cá nhân hóa các “vùng chứa” của các hệ thống y tế riêng lẻ. Điều đó gần như là không thể trong kỷ nguyên foxbase sớm nhất. Trong thời đại JAVA vẫn được coi là quá xa vời. Trong kỷ nguyên của blockchain, nó cuối cùng đã bắt đầu “hardcode” và có lãnh thổ riêng. Cũng giống như mọi người không sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để cải tạo một căn nhà thuê, hệ thống hiện tại rất cẩu thả, và cuộc sống dĩ nhiên không mấy hạnh phúc. Với công nghệ của blockchain bài toán có thể được giải quyết. Hãy cùng theo dõi nhé.

 

Thông tin dự án: 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn