Gửi bài viết tới BigCoin

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là gì?

Đăng bởi: Linh  - 12/10/2020 - 432 lượt xem
Chia sẻ
 

Giới thiệu

Từ những ngày đầu, sàn giao dịch đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết hợp tiền điện tử giữa người mua và người bán. 

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ hiện có, ngày càng nhiều công cụ xuất hiện để phục vụ nhu cầu cho các sàn giao dịch phi tập trung.

Trong bài viết này, bạn đọc sẽ được đi sâu vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) - các địa điểm giao dịch không yêu cầu trung gian.

 

Định nghĩa các sàn giao dịch phi tập trung

Về lý thuyết, bất kỳ việc hoán đổi ngang hàng nào cũng có thể tạo thành một giao dịch phi tập trung. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chủ yếu chú trọng đến một nền tảng mô phỏng các chức năng của các sàn giao dịch tập trung. Sự khác biệt chính là phần phụ trợ của họ tồn tại trên một blockchain. Không ai quản lý tiền của bạn và bạn không cần phải tin tưởng vào sàn giao dịch ở mức độ mà bạn làm với các dịch vụ tập trung, nếu có.

 

Cách thức hoạt động của một sàn giao dịch tập trung

Với sàn giao dịch tập trung điển hình, người dùng sẽ tiến hành staking token - hoặc fiat (thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ) hoặc  tiền điện tử. Khi bạn nạp tiền điện tử, bạn sẽ từ bỏ quyền kiểm soát nó. Không phải từ quan điểm khả năng sử dụng, vì bạn vẫn có thể giao dịch hoặc có thể rút, trong khi đó từ quan điểm kỹ thuật: bạn sẽ không thể chi tiêu nó trên blockchain.

Bạn không sở hữu private key, có nghĩa là khi bạn rút tiền, bạn sẽ yêu cầu sàn giao dịch ký giao dịch thay bạn. Khi bạn đang tiến hành giao dịch, các giao dịch sẽ không diễn ra trên chuỗi mà thay vào đó, sàn giao dịch sẽ phân bổ số dư cho người dùng trong cơ sở dữ liệu của riêng mình.

 

Quy trình công việc chung sẽ được sắp xếp hợp lý đến mức đáng kinh ngạc vì tốc độ chậm của các blockchain không gây cản trở giao dịch và mọi thứ diễn ra trong hệ thống của một thực thể duy nhất. Tiền điện tử lúc này cũng sẽ dễ mua và bán hơn và bạn sẽ có thể sở hữu nhiều công cụ hơn cho riêng mình.

 

Điều này phải trả giá bằng sự độc lập: bạn cần tin tưởng vào việc trao đổi bằng tiền của mình. Do đó, bạn phải đối mặt với một số rủi ro đối tác. Chúng ta sẽ không thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra nếu một hacker làm tê liệt hệ thống và rút tiền.

 

Đối với nhiều người dùng, đây là mức rủi ro có thể chấp nhận được. Họ chỉ đơn giản là gắn bó với các sàn giao dịch có uy tín với hồ sơ theo dõi mạnh mẽ và các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu việc vi phạm dữ liệu.

 

Cách thức hoạt động của một sàn giao dịch phi tập trung

DEX tương tự như các đối tác tập trung của chúng theo một số cách nhưng khác biệt đáng kể đối với các phương thức khác. Trước tiên, hãy lưu ý rằng có một số loại sàn giao dịch phi tập trung khác nhau có sẵn cho người dùng. Chủ đề chung trong số đó là các lệnh được thực hiện trên chuỗi (với các hợp đồng thông minh) và người dùng không hy sinh quyền giám sát tiền của họ tại bất kỳ thời điểm nào.

 

Một số công việc đã được thực hiện trên các DEX chuỗi chéo, tuy nhiên những công việc phổ biến nhất xoay quanh các tài sản trên một chuỗi khối duy nhất (chẳng hạn như  Ethereum hoặc Binance Chain).

 

Trong một số sàn giao dịch phi tập trung, mọi thứ đều được thực hiện trên chuỗi. Mọi lệnh (cũng như thay đổi và hủy bỏ) đều được liệt kê vào blockchain. Đây được cho là cách tiếp cận minh bạch nhất, vì bạn không tin tưởng bên thứ ba và không có cách nào để làm xáo trộn chúng. 

 

Thật không may, nó cũng không có tính thực tế nhất. Vì bạn đang yêu cầu mọi nút trên mạng ghi lại lệnh của bạn mãi mãi, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí nhất định. Bạn cần phải đợi cho đến khi người khai thác thêm thông điệp của bạn vào blockchain, có nghĩa là trải nghiệm cũng có thể trở nên phức tạp hơn. 

 

Sổ lệnh ngoài chuỗi

Về một số mặt, DEX trong sổ đặt lệnh ngoài chuỗi vẫn được phân cấp, Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng chúng tập trung hơn so với mục trước đó. 

Giao thức 0x cho ERC-20 và các token khác được triển khai trên blockchain Ethereum là một ví dụ điển hình về điều này. Thay vì hoạt động như một DEX đơn lẻ, nó cung cấp một khuôn khổ cho các bên được gọi là “bên trung gian” để quản lý sổ lệnh ngoài chuỗi. Tận dụng các hợp đồng thông minh 0x và một số công cụ khác, máy chủ có thể khai thác vào một nhóm thanh khoản kết hợp và chuyển tiếp các đơn lệnh giữa những người dùng. Giao dịch chỉ được thực hiện trên chuỗi khi các bên được khớp.

 

Những cách tiếp cận này vượt trội hơn từ góc độ khả năng sử dụng so với những cách tiếp cận dựa trên sổ lệnh theo chuỗi. Giao dịch cần được giải quyết trên đó nên mô hình đặt lệnh ngoài chuỗi vẫn kém hơn so với các sàn giao dịch tập trung về tốc độ.

Việc triển khai sổ đặt lệnh ngoài chuỗi bao gồm  Binance DEX , IDEX và EtherDelta.

 

Ưu điểm của DEX

Không cần KYC

Việc tuân thủ KYC / AML là tiêu chuẩn của nhiều sàn giao dịch. Vì lý do quy định, các cá nhân thường phải nộp giấy tờ tùy thân và bằng chứng địa chỉ.

Đây là mối quan tâm về quyền riêng tư đối với một số người và mối quan tâm về khả năng tiếp cận đối với những người khác. Vậy nếu bạn không có giấy tờ hợp lệ trong tay thì sao? Điều gì sẽ xảy đến nếu thông tin bị rò rỉ? Vì DEX không cần được cấp phép, nên sẽ không có ai kiểm tra danh tính của bạn. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là một chiếc ví tiền điện tử.

Tuy nhiên, có một số yêu cầu pháp lý khi DEX được điều hành một phần bởi cơ quan trung ương. Trong một số trường hợp, nếu sổ đặt lệnh là tập trung, máy chủ lưu trữ sẽ phải tuân thủ.

Không có rủi ro đối tác

Điểm hấp dẫn chính của các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung là họ sẽ không giữ tiền của người dùng. Do đó, ngay cả những vụ vi phạm nghiêm trọng như Mt. Gox hack sẽ không khiến tiền của người dùng gặp rủi ro hay tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nhạy cảm nào.

Token không công khai

Các token không được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung vẫn có thể được giao dịch tự do trên các DEX, miễn là có cung và cầu.

 

Nhược điểm của DEX

Khả năng sử dụng

Thực tế, DEX gần như không thân thiện với người dùng như các sàn giao dịch truyền thống. Các nền tảng tập trung cung cấp các giao dịch trong thời gian thực mà không bị ảnh hưởng bởi thời gian khối. Đối với những người mới không quen với ví tiền điện tử không giám sát, CEX cung cấp trải nghiệm dễ dàng hơn. Nếu bạn quên mật khẩu, bạn chỉ cần đặt lại mật khẩu. Tuy nhiên, nếu bạn mất seed phrase, tiền của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn.

Khối lượng giao dịch và tính thanh khoản

Khối lượng giao dịch trên CEX vẫn thấp hơn so với DEX. Có lẽ yếu tố quan trọng hơn là CEX cũng có xu hướng có tính thanh khoản cao hơn. Tính thanh khoản là thước đo mức độ dễ dàng bạn có thể mua hoặc bán tài sản với mức giá hợp lý. Trong một thị trường có tính thanh khoản sẽ yêu cầu ít sự khác biệt về giá cả, biểu hiện tính cạnh tranh cao giữa người mua và người bán. Trong một thị trường kém thanh khoản, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm ai đó muốn giao dịch tài sản với bạn ở một mức giá hợp lý.

 

Kết luận

Trong những năm qua, đã có nhiều sàn giao dịch phi tập trung xuất hiện. mỗi sàn đều có những nỗ lực trong việc hợp lý hóa trải nghiệm người dùng và xây dựng các nền tảng giao dịch mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, ý tưởng này có vẻ phù hợp với đặc tính tự chủ: cũng như với tiền điện tử, người dùng không cần tin tưởng vào bên thứ ba. 

Với sự nổi lên của DeFi, các DEX dựa trên Ethereum đã gia tăng đáng kể số lượng người dùng. Nếu đà tăng trưởng vẫn tiếp tục, chúng ta có thể sẽ chứng kiến ​​sự đổi mới ngày càng tăng trong công nghệ trên toàn bộ ngành.

Theo: Binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nền tảng tài trợ phim phi tập trung Mogul công bố đầu tư vào bộ phim đầu tiên về nạn buôn người


Người dùng Mogul sẽ có thể tận dụng token STARS để đổi các giải thưởng độc đáo và phần thưởng liên quan đến bộ phim truyền hình có tác động xã hội Bonded, với sự tham gia của Jason Patric, Alfredo Castro, Paulina Gaitan, Francisco Denis, Samm Levine và Ari Lopez

 

Ngày 13 tháng 4 năm 2021, Toronto, Canada

Mogul Productions, nền tảng tài trợ phim phi tập trung (DeFiFi) và nền tảng token không thể thay thế (NFT) dựa trên bộ phim giúp mọi người có thể đóng góp ý tưởng trong quá trình sáng tạo, đã công bố bộ phim đầu tiên được tài trợ thông qua nền tảng độc quyền của Mogul, Bonded.

Bộ phim truyền hình về nạn buôn người Bonded, do Mohit Ramchandani đạo diễn và viết kịch bản được lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật kể về cuộc hành trình của một thiếu niên đến từ Mexico có ước mơ trở thành ngôi sao bóng đá bị tan vỡ khi anh ta bị buôn lậu qua biên giới và bị bán cho một tiệm may quần áo ở trung tâm thành phố Los Angeles.

 

Các ngôi sao Jason Patric, Alfredo Castro, Paulina Gaitan, Francisco Denis, Samm Levine và tân diễn viên người Mexico Diego Calva (gần đây đã tham gia phim Babylon sắp tới của Damien Chazelle với Brad Pitt và Margot Robbie) và Ari Lopez trong vai chính 'Chúa Giêsu'.

 

Làm việc với Mogul, các nhà làm phim của Bonded có thể cung cấp cho cộng đồng cái nhìn sâu sắc về quy trình sản xuất, phần thưởng độc quyền và trải nghiệm thảm đỏ thông qua nền tảng này.

 

Giám đốc sản xuất Bonded, Mohit Ramchandani, bày tỏ: “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một chiến dịch hành động xã hội mạnh mẽ và nâng cao nhận thức về sự chiếm hữu nô lệ thời hiện đại thông qua cách kể chuyện tường thuật và chúng tôi luôn hoan nghênh cơ hội tham gia với cộng đồng Mogul về chủ đề quan trọng này.”

 

Nhà sản xuất từng được đề cử giải Emmy, David Cormican, Giám đốc cố vấn sản xuất tại Mogul, chia sẻ: “Đây rõ ràng là thời điểm cực kỳ thú vị để công bố cột mốc quan trọng này - bộ phim đầu tiên của Mogul được tài trợ thông qua mô hình Mogul. Mogul ban đầu đầu tư vào Bonded ở cấp độ kịch bản hơn hai năm trước. Mức độ tham gia của đội ngũ sản xuất và làm phim là nguồn cảm hứng cho mô hình tương tác của Mogul với các nhà đầu tư và khán giả trong suốt hành trình viết kịch bản cho các dự án. ”

 

Mogul Productions hiện đang chấp nhận đệ trình dự án mới cho các buổi giới thiệu và vòng tài trợ tiếp theo. Các thành viên quan tâm có thể truy cập my.mogulproductions.com để tạo tài khoản Mogul và gửi dự án phim để giới thiệu.

 

Giới thiệu về Mogul Productions (Mogul)

Mogul Productions là một nền tảng tài trợ phim phi tập trung (DeFiFi) kết nối những nhà sáng tạo, người hâm mộ điện ảnh và các nhà tài chính điện ảnh vào một không gian để đảm bảo tạo ra những bộ phim hay nhất bằng cách cho mọi người cùng tham gia. Bằng cách tận dụng công nghệ blockchain, NFT và hệ thống mã hóa, Mogul khuyến khích sự tham gia và trao thưởng cho những thành viên tích cực. Sử dụng token tiện ích và thanh toán trong ứng dụng Mogul (STARS), người dùng có thể bỏ phiếu và tham gia vào các khía cạnh ra quyết định chính trong quá trình sản xuất.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn