Gửi bài viết tới BigCoin

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là gì?

Đăng bởi: Linh  - 12/10/2020 - 358 lượt xem
Chia sẻ
 

Giới thiệu

Từ những ngày đầu, sàn giao dịch đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết hợp tiền điện tử giữa người mua và người bán. 

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ hiện có, ngày càng nhiều công cụ xuất hiện để phục vụ nhu cầu cho các sàn giao dịch phi tập trung.

Trong bài viết này, bạn đọc sẽ được đi sâu vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) - các địa điểm giao dịch không yêu cầu trung gian.

 

Định nghĩa các sàn giao dịch phi tập trung

Về lý thuyết, bất kỳ việc hoán đổi ngang hàng nào cũng có thể tạo thành một giao dịch phi tập trung. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chủ yếu chú trọng đến một nền tảng mô phỏng các chức năng của các sàn giao dịch tập trung. Sự khác biệt chính là phần phụ trợ của họ tồn tại trên một blockchain. Không ai quản lý tiền của bạn và bạn không cần phải tin tưởng vào sàn giao dịch ở mức độ mà bạn làm với các dịch vụ tập trung, nếu có.

 

Cách thức hoạt động của một sàn giao dịch tập trung

Với sàn giao dịch tập trung điển hình, người dùng sẽ tiến hành staking token - hoặc fiat (thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ) hoặc  tiền điện tử. Khi bạn nạp tiền điện tử, bạn sẽ từ bỏ quyền kiểm soát nó. Không phải từ quan điểm khả năng sử dụng, vì bạn vẫn có thể giao dịch hoặc có thể rút, trong khi đó từ quan điểm kỹ thuật: bạn sẽ không thể chi tiêu nó trên blockchain.

Bạn không sở hữu private key, có nghĩa là khi bạn rút tiền, bạn sẽ yêu cầu sàn giao dịch ký giao dịch thay bạn. Khi bạn đang tiến hành giao dịch, các giao dịch sẽ không diễn ra trên chuỗi mà thay vào đó, sàn giao dịch sẽ phân bổ số dư cho người dùng trong cơ sở dữ liệu của riêng mình.

 

Quy trình công việc chung sẽ được sắp xếp hợp lý đến mức đáng kinh ngạc vì tốc độ chậm của các blockchain không gây cản trở giao dịch và mọi thứ diễn ra trong hệ thống của một thực thể duy nhất. Tiền điện tử lúc này cũng sẽ dễ mua và bán hơn và bạn sẽ có thể sở hữu nhiều công cụ hơn cho riêng mình.

 

Điều này phải trả giá bằng sự độc lập: bạn cần tin tưởng vào việc trao đổi bằng tiền của mình. Do đó, bạn phải đối mặt với một số rủi ro đối tác. Chúng ta sẽ không thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra nếu một hacker làm tê liệt hệ thống và rút tiền.

 

Đối với nhiều người dùng, đây là mức rủi ro có thể chấp nhận được. Họ chỉ đơn giản là gắn bó với các sàn giao dịch có uy tín với hồ sơ theo dõi mạnh mẽ và các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu việc vi phạm dữ liệu.

 

Cách thức hoạt động của một sàn giao dịch phi tập trung

DEX tương tự như các đối tác tập trung của chúng theo một số cách nhưng khác biệt đáng kể đối với các phương thức khác. Trước tiên, hãy lưu ý rằng có một số loại sàn giao dịch phi tập trung khác nhau có sẵn cho người dùng. Chủ đề chung trong số đó là các lệnh được thực hiện trên chuỗi (với các hợp đồng thông minh) và người dùng không hy sinh quyền giám sát tiền của họ tại bất kỳ thời điểm nào.

 

Một số công việc đã được thực hiện trên các DEX chuỗi chéo, tuy nhiên những công việc phổ biến nhất xoay quanh các tài sản trên một chuỗi khối duy nhất (chẳng hạn như  Ethereum hoặc Binance Chain).

 

Trong một số sàn giao dịch phi tập trung, mọi thứ đều được thực hiện trên chuỗi. Mọi lệnh (cũng như thay đổi và hủy bỏ) đều được liệt kê vào blockchain. Đây được cho là cách tiếp cận minh bạch nhất, vì bạn không tin tưởng bên thứ ba và không có cách nào để làm xáo trộn chúng. 

 

Thật không may, nó cũng không có tính thực tế nhất. Vì bạn đang yêu cầu mọi nút trên mạng ghi lại lệnh của bạn mãi mãi, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí nhất định. Bạn cần phải đợi cho đến khi người khai thác thêm thông điệp của bạn vào blockchain, có nghĩa là trải nghiệm cũng có thể trở nên phức tạp hơn. 

 

Sổ lệnh ngoài chuỗi

Về một số mặt, DEX trong sổ đặt lệnh ngoài chuỗi vẫn được phân cấp, Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng chúng tập trung hơn so với mục trước đó. 

Giao thức 0x cho ERC-20 và các token khác được triển khai trên blockchain Ethereum là một ví dụ điển hình về điều này. Thay vì hoạt động như một DEX đơn lẻ, nó cung cấp một khuôn khổ cho các bên được gọi là “bên trung gian” để quản lý sổ lệnh ngoài chuỗi. Tận dụng các hợp đồng thông minh 0x và một số công cụ khác, máy chủ có thể khai thác vào một nhóm thanh khoản kết hợp và chuyển tiếp các đơn lệnh giữa những người dùng. Giao dịch chỉ được thực hiện trên chuỗi khi các bên được khớp.

 

Những cách tiếp cận này vượt trội hơn từ góc độ khả năng sử dụng so với những cách tiếp cận dựa trên sổ lệnh theo chuỗi. Giao dịch cần được giải quyết trên đó nên mô hình đặt lệnh ngoài chuỗi vẫn kém hơn so với các sàn giao dịch tập trung về tốc độ.

Việc triển khai sổ đặt lệnh ngoài chuỗi bao gồm  Binance DEX , IDEX và EtherDelta.

 

Ưu điểm của DEX

Không cần KYC

Việc tuân thủ KYC / AML là tiêu chuẩn của nhiều sàn giao dịch. Vì lý do quy định, các cá nhân thường phải nộp giấy tờ tùy thân và bằng chứng địa chỉ.

Đây là mối quan tâm về quyền riêng tư đối với một số người và mối quan tâm về khả năng tiếp cận đối với những người khác. Vậy nếu bạn không có giấy tờ hợp lệ trong tay thì sao? Điều gì sẽ xảy đến nếu thông tin bị rò rỉ? Vì DEX không cần được cấp phép, nên sẽ không có ai kiểm tra danh tính của bạn. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là một chiếc ví tiền điện tử.

Tuy nhiên, có một số yêu cầu pháp lý khi DEX được điều hành một phần bởi cơ quan trung ương. Trong một số trường hợp, nếu sổ đặt lệnh là tập trung, máy chủ lưu trữ sẽ phải tuân thủ.

Không có rủi ro đối tác

Điểm hấp dẫn chính của các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung là họ sẽ không giữ tiền của người dùng. Do đó, ngay cả những vụ vi phạm nghiêm trọng như Mt. Gox hack sẽ không khiến tiền của người dùng gặp rủi ro hay tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nhạy cảm nào.

Token không công khai

Các token không được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung vẫn có thể được giao dịch tự do trên các DEX, miễn là có cung và cầu.

 

Nhược điểm của DEX

Khả năng sử dụng

Thực tế, DEX gần như không thân thiện với người dùng như các sàn giao dịch truyền thống. Các nền tảng tập trung cung cấp các giao dịch trong thời gian thực mà không bị ảnh hưởng bởi thời gian khối. Đối với những người mới không quen với ví tiền điện tử không giám sát, CEX cung cấp trải nghiệm dễ dàng hơn. Nếu bạn quên mật khẩu, bạn chỉ cần đặt lại mật khẩu. Tuy nhiên, nếu bạn mất seed phrase, tiền của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn.

Khối lượng giao dịch và tính thanh khoản

Khối lượng giao dịch trên CEX vẫn thấp hơn so với DEX. Có lẽ yếu tố quan trọng hơn là CEX cũng có xu hướng có tính thanh khoản cao hơn. Tính thanh khoản là thước đo mức độ dễ dàng bạn có thể mua hoặc bán tài sản với mức giá hợp lý. Trong một thị trường có tính thanh khoản sẽ yêu cầu ít sự khác biệt về giá cả, biểu hiện tính cạnh tranh cao giữa người mua và người bán. Trong một thị trường kém thanh khoản, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm ai đó muốn giao dịch tài sản với bạn ở một mức giá hợp lý.

 

Kết luận

Trong những năm qua, đã có nhiều sàn giao dịch phi tập trung xuất hiện. mỗi sàn đều có những nỗ lực trong việc hợp lý hóa trải nghiệm người dùng và xây dựng các nền tảng giao dịch mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, ý tưởng này có vẻ phù hợp với đặc tính tự chủ: cũng như với tiền điện tử, người dùng không cần tin tưởng vào bên thứ ba. 

Với sự nổi lên của DeFi, các DEX dựa trên Ethereum đã gia tăng đáng kể số lượng người dùng. Nếu đà tăng trưởng vẫn tiếp tục, chúng ta có thể sẽ chứng kiến ​​sự đổi mới ngày càng tăng trong công nghệ trên toàn bộ ngành.

Theo: Binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

[Tổng kết AMA] Tìm hiểu về dự án Darwinia Network cùng BigcoinVietnam


Vào 11:00AM - 12:00 PM, thứ năm, ngày 21/01/2021 dự án Darwinia Network và BigcoinVietnam đã tổ chức một chương trình AMA nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan đến chủ đề cầu nối Polkadot và Ethereum để xây dựng Internet token trong tương lai. Chương trình diễn ra trong 60 phút, tại cộng đồng BigcoinvietnamDarwiniaNetwork_VIE trên telegram với sự tham gia của Ms. Bree - Giám đốc Marketing của Darwinia Network cùng đại diện từ BigcoinVietnam – Ms. Julie. 

 

Sau chương trình AMA, dưới đây là một số thắc mắc và lời giải đáp ấn tượng:

- Q: Mỗi dự án đều có những câu chuyện thú vị trước khi nó được thành lập. Vậy bạn có thể kể cho mọi người nghe về câu chuyện đã cho bạn động lực để xây dựng và phát triển một dự án tuyệt vời như của bạn được không?

- A: Nhà phát triển đứng sau Darwinia là Itering Tech.

Itering Tech đã hình dung ra tương lai của Web3 và đã bắt đầu cuộc hành trình này khá sớm, nhưng quá trình đó có gặp phải đôi chút khó khăn

Tại mỗi trạm, chúng tôi đều cố gắng hoàn thành mục tiêu:

1.Chúng tôi đã phát triển hệ thống quản lý khóa phân tán DKMS,

2.Itering ID, một công cụ ký kết không có phí;

3.Subscan, một công cụ khám phá có độ chính xác cao dành cho blockchain được xây dựng trên Substrate;

4.Evolution Land, một trò chơi blockchain chéo;

5.Darwinia Network, một chuỗi cầu nối không đồng nhất phi tập trung.

Tất cả những việc này sẽ góp phần làm nổi bật cuộc hành trình cho nhiều cá nhân đơn lẻ xây dựng Web3, cùng nhau hướng đến đích đến tương lai của Web3.

Tôi cũng đã suy nghĩ khá lâu về cách chia sẻ nguồn cảm hứng ban đầu của Darwinia, cho đến khi tôi thấy giới hạn này tương đương với: Ít được tin tưởng hơn, Nhiều sự thật hơn.

Và tôi chợt nhận ra điều này mô tả chính xác những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện: Xây dựng Internet of Token trong tương lai, có tính năng chuyển giá trị phi tập trung, nền kinh tế có thể tương tác và quan trọng nhất là việc dẫn đến một tương lai Web3 không tin cậy nhưng được kết nối hơn.

Trên mọi blockchain, Bitcoin và Ethereum, yếu tố trustless  đã có trong giao dịch.

Tuy nhiên khi nói đến chuỗi chéo, mọi thứ dường như quay trở lại điểm xuất phát. Rất nhiều người tiên phong trong chuỗi chéo như chúng tôi, đã và đang nghiên cứu cũng như sáng tạo, với niềm đam mê không ngừng nghỉ để loại bỏ nhiều bên trung gian, nhiều tổ chức và chính quyền, loại bỏ nhu cầu về sự tin tưởng đó.

Cũng trở lại vào năm 2018, khi không có nhiều người chú ý đến defi

Trò chơi Evolution Land tích hợp Uniswap của chúng tôi

Staking RING và khai thác kton

Vì vậy, những người hâm mộ cộng đồng của chúng tôi đều nhận được phần thưởng airdrop UNI.

Vì vậy, hãy tham gia cộng đồng Darwinia để nhìn thấy rõ tầm nhìn của chúng tôi.

Các bạn hãy tham gia nhóm dự án Quốc tế để cập nhập nhiều thông tin hơn và không bỏ lỡ airdrop nào nhé!

 

- Q: Có bao nhiêu đối tác hiện đang tin dùng công nghệ Darwinia Network và những lợi ích mà các đối tác này mang lại cho Darwinia Network và ngược lại là gì? Bạn đang hợp tác và tìm kiếm sự hợp tác với những công ty nào trong tương lai?

- A: Mối quan hệ hợp tác gần đây nhất đó là với dự án Cere Network.

Cere Network đã tự hào thông báo về quan hệ đối tác với Darwinia.

Darwinia Network đã xây dựng giải pháp chuỗi chéo không đồng nhất an toàn nhất mà không cần phải dựa vào đa chữ ký của bên thứ ba.

Bằng cách này, Darwinia có thể kết nối Cere với tất cả các loại chuỗi không đồng nhất như Ethereum và Polkadot.

Ngược lại, Darwinia sẽ sử dụng Đám mây dữ liệu phi tập trung của Cere cho khách hàng của mình, vì công cụ của Cere có thể được mở rộng cho bất kỳ mạng lưới nào dựa trên Polkadot / Substrate.

Là một phần của quan hệ đối tác này, Darwinia cũng sẽ tham gia liên minh SaaS-Defi, được thiết lập để tạo ra các tiêu chuẩn giao thức chung cho không gian Enterprise DeFi và cải thiện giao tiếp giữa các doanh nghiệp và hệ sinh thái DeFi.

Các thành viên khác của liên minh SaaS-DeFi bao gồm Binance Smart Chain, Elrond, Chainlink, Matic và hơn thế nữa.

Ngoài ra, chúng tôi rất vui khi hợp tác với @cerenetwork

trong cộng đồng Darwinia tối nay! Chào mừng bạn tham gia http://t.me/DarwiniaNetwork để giành Phần thưởng AMA ~ Câu hỏi có thể liên quan tới Cere!

Chúng tôi cũng sẽ gửi lời mời hợp tác với các dự án polkadot khác!

Vào năm 2020, Darwinia đã hợp tác với Ankr, Bondly, Chainlink, Crust, Math Wallet, Reef cùng nhiều nhóm và dự án lớn khác.

Chúng tôi sẽ sớm công bố quan hệ đối tác nhiều hơn, hãy cùng theo dõi các kênh để cập nhật thông tin sớm nhất nhé!

 

- Q: Hỗ trợ cộng đồng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất tới sự thành công của dự án. Hầu hết các dự án đều có các chương trình tương tác với người dùng của họ. Bạn có kế hoạch đặc biệt nào để thu hút và mở rộng cộng đồng cũng như cải thiện trải nghiệm người dùng hay không?

- A: Mối quan hệ và sức mạnh của cộng đồng Darwinia tiếp tục phát triển thông qua hơn 100 sự kiện cũng như các buổi gặp mặt và hội nghị ngoại tuyến(bao gồm hơn 15 quốc gia và khu vực), cùng với những người đam mê cộng đồng toàn cầu, đối tác và bạn bè của chúng tôi

 

null

 

Binance & Darwinia cũng đã tổ chức một sự kiện cộng đồng chung và trao Phần thưởng 10.000 USDT cho cộng đồng.

 

null

 

Tôi cũng đã quay video Ảnh chụp nhanh để cập nhật về Darwinia mà không cần phải xem qua tất cả các kênh truyền thông xã hội của Darwinia.

Chúng tôi cũng đã nhận được khoảng 236 đơn đăng ký đại sứ từ cộng đồng toàn cầu kể từ khi khởi động Chương trình Đại sứ Darwinia vào tháng 9 năm 2020.

Vui lòng đăng ký để trở thành Đại sứ Darwinia!

 

null

 

null

 

Các bạn có thể đăng ký để trở thành Đại sứ của dự án tại link này: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdh5k7yOikRsZBzIHz0VtMQ0Xg_Ps3skOiBGh3elGkZIJUFSw/viewform

 

- Q: $ RING sẽ được sử dụng để làm gì? Bạn đang cung cấp APR nào cho những người nắm giữ $ RING? Hiện tại, tổng lượng phát hành của $ RING là 471.392.322 trên tổng nguồn cung 10.000.000.000. Kế hoạch của Darwinia là gì để tăng giá trị của $ RING?

- A: Darwinia cung cấp dịch vụ cầu nối giữa các chuỗi công khai khác nhau. Người dùng, người chuyển tiếp, người đề cử, người xác nhận, thành viên hội đồng và ứng dụng sẽ cần RING cho

(i) hoạt động của mạng lưới,

(ii) khóa để đổi lấy token cam kết KTON,

(iii) staking để có được sức ảnh hưởng và tham gia vào việc quản lý mạng lưới,

(iv) thanh toán phí dịch vụ chuyển khoản xuyên chuỗi

và sử dụng KTON cho

(i) được xác định là có lợi ích dài hạn phù hợp với dự án,

(ii) staking để có được sức ảnh hưởng và tham gia vào việc quản lý mạng lưới,

(iii) đăng ký và kích hoạt token tại ChainRelay bởi (chủ token dự án) để người dùng có thể chuyển các token này

Evolution Land

  (i) chấp nhận RING để người dùng đấu giá các đạo cụ trong trò chơi (NFT) như đất đai, sứ đồ, v.v.

  (ii) chấp nhận KTON để người dùng đấu giá các đạo cụ trong trò chơi có thứ hạng cao (NFT),

  (iii) trả cổ tức cho chủ sở hữu KTON từ doanh thu trò chơi,

  (iv) cho phép chủ sở hữu KTON tham gia quản trị, chẳng hạn như bỏ phiếu cho mức thuế lục địa, v.v.

Người dùng cần trả RING để tương tác với các dApp khác được triển khai trên Mạng Darwinia. Chúng tôi khuyến khích các dApp của chủ sở hữu KTON và cung cấp cho họ các đặc quyền thích hợp.

null

 

- Q: Mục tiêu chính của bạn trong 3 - 4 năm tới là gì? Có kế hoạch nào để mở rộng và được nhiều người áp dụng hơn không?

- A:

 

null

 

3-4 năm có thể là quá lâu cho thế giới tiền điện tử. Vậy nên đây là lộ trình phát triển của chúng tôi vào năm 2021

Evolution Land Gamefi sẽ sớm ra mắt, cho người dùng chơi để kiếm tiền.

 

- Q: Thuật ngữ mới hấp dẫn trong tiền điện tử là "YIELD FARMING". Tại sao đâ lại là chủ đề nóng? Bạn có kế hoạch phát triển hệ thống Yeild Farming hay không? @florinestehr

- A: Chúng tôi sẽ sớm ra mắt Trò chơi mới trong trò chơi xuyên chuỗi Evolution Land. 

 

null

 

Trên đây là hướng dẫn cách làm yield farming và chơi để kiếm tiền trong game.

 

 

- Q: Hãy cho tôi biết 3 tính năng độc đáo của DARWINIA NETWORK mà các đối thủ cạnh tranh khác không có. Làm thế nào để mọi người chú ý tới dự án của bạn? @Charmaine9

- A:

1. Giải pháp chuỗi chéo an toàn nhất mà không có bên trung gian

2. Lớp chuỗi chéo quan trọng trong toàn bộ thế giới tiền điện tử.

3. Trò chơi xuyên chuỗi cho người dùng chơi để kiếm tiền.

 

Chắc hẳn, AMA đã phần nào giúp chúng ta hiểu rõ hơn về dự án Darwinia Network phải không? Thật tiếc khi dự án và Bigcoinvietnam đã không có đủ thời gian để giải đáp tất cả các câu hỏi mà cộng đồng còn đang thắc mắc. Hi vọng rằng, BigcoinVietnam sẽ có thể tiếp tục hợp tác với Darwinia Network cũng như các dự án và sàn giao dịch khác để giúp cộng đồng hiểu sâu hơn nữa về các nền tảng blockchain cũng như những sản phẩm hữu ích trong thời gian sắp tới.

 

Tài nguyên dự án:

Website: 

Telegram Việt Nam:

Telegram quốc tế:

Twitter: 

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn