Gửi bài viết tới BigCoin

Satoshi vẫn là cá voi khủng nhất với $10.9 tỷ Bitcoin

Đăng bởi:   - 21/07/2020 - 252 lượt xem
Chia sẻ
 

Một báo cáo gần đây của nhà cung cấp phân tích và theo dõi blockchain, Whale Alert, tiết lộ rằng thợ mỏ được gọi là Patoshi đã khai thác hơn 10,9 tỷ đô la hoặc 1.125.150 BTC trong giai đoạn sơ khai của Bitcoin để bảo vệ mạng khỏi cuộc tấn công 51%.

Patoshi đã được xác nhận là người tạo ra Bitcoin được biết đến với tên Satoshi và các khối đầu tiên được Patoshi khai thác cũng bao gồm giao dịch BTC đầu tiên cho Hall Finney, một nhà phát triển nổi tiếng và là người đóng góp cho Bitcoin từ giai đoạn đầu.

Whale Alert đã có thể đi đến kết luận này bằng cách xem xét nghiên cứu trước đây được thực hiện bởi nhà nghiên cứu và nhà mật mã học độc lập Sergio Lerner. Lerner đã đặt thuật ngữ khai thác Patoshi trở lại khi một mô hình mật mã tiết lộ hầu hết việc khai thác Bitcoin ban đầu được thực hiện bởi một cá nhân có quyền truy cập vào phần mềm khai thác được sửa đổi.

The Patoshi Pattern

Mô hình Patoshi. Nguồn: Whale Alert

Trong biểu đồ trên, mô hình Patoshi cho thấy các đường thẳng đang sử dụng phần mềm khai thác Bitcoin tiêu chuẩn và các đường giống lưỡi cưa được gán cho Patoshi.

Mô hình tương tự này đã cho phép Whale Alert phát hiện ra rằng người khai thác Patoshi đã điều chỉnh tốc độ giữa các khối, để giữ thời gian khối trung bình ở mức 0,6 khối mỗi 10 phút.

Dựa trên các mô hình mà người khai thác để lại trên một số mã được lưu trữ trong mỗi khối Bitcoin, Whale Alert cũng kết luận rằng hoạt động khai thác Bitcoin ban đầu này bao gồm tới 48 máy tính và một trong số đó chịu trách nhiệm điều phối.

 

Tại sao mô hình Patoshi là duy nhất

Theo Whale Alert, có hai lý do để điều chỉnh tốc độ, để giữ thời gian chặn gần mốc 10 phút hoặc để bảo vệ mạng khỏi cuộc tấn công 51%.

Satoshi giữ hashrate của mình ở mức ổn định 60% khi mạng lưới phát triển và cuộc tấn công 51% là mối đe dọa lớn đối với Bitcoin tại thời điểm đó, vì nó đã xảy ra đối với các loại tiền điện tử mới trong thời gian gần đây.

Có vẻ như Satoshi đang cố gắng bảo vệ mạng Bitcoin nhưng vì nó trở nên ít bị tấn công độc hại hơn, anh ta đã giảm tốc độ tạo khối Patoshi xuống còn 1 khối mỗi 10 phút.

Khối khai thác mỗi 10 phút trên mỗi chuỗi Patoshi. Nguồn: Whale Alert

Nhiều nhà phân tích tin rằng Satoshi đã ngừng khai thác tại khối 54.316 sau khi ông thấy mạng đã đủ tính phân quyền. Tuy nhiên, đã có một số bất thường trong các khối sau kéo dài đến tháng 5 năm 2010 hoặc khối 112.500, nhưng hiện tại những khối này không thể được xác nhận là Patoshi hoặc Satoshi.

 

Liệu Satoshi sẽ bán số Bitcoin của mình?

Các hành động của thợ mỏ Patoshi dường như được tính toán tỉ mỉ và hướng tới việc bảo vệ mạng lưới khi tỷ lệ băm Bitcoin toàn cầu và hoạt động khai thác tăng lên. Có vẻ như ông sẽ khôngmuốn bán một số nguồn cung Bitcoin và điều này sẽ có tác động xấu đến mạng BTC. Whale Alert kết luận thêm bằng cách nói:

"Thời gian ngừng hoạt động, hành vi khai thác, tốc độ khai thác giảm có hệ thống và việc không chi tiêu coin cho thấy Satoshi chỉ quan tâm đến việc phát triển và bảo vệ mạng lưới non trẻ này. Số bitcoin mà Patoshi khai thác có thể chỉ là sản phẩm phụ của những nỗ lực này và không chắc là phần còn lại sẽ được sử dụng, mặc dù câu hỏi vẫn là tại sao Satoshi không đơn giản đốt chúng trong trường hợp này.

Theo một nhà phát triển Bitcoin ban đầu, Satoshi sợ một cuộc tấn công 51% đến mức anh ta thậm chí còn có sẵn GPU để bảo vệ mạng, mặc dù nó không được sử dụng để giữ cho việc khai thác cân bằng.

Lerner cũng tin rằng các hành động khai thác của Patoshi không được thúc đẩy bởi lợi ích tài chính và theo Lerner thì "Satoshi sẽ không bao giờ sử dụng coin của mình".

Theo Đức Quân_BigcoinVietnam

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

 

 
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Token DeFi đang không thật sự phi tập trung?


Nguồn cung các token trong hầu hết các dự án DeFi đang được phân bổ chủ yếu trong tay của một số nhà đầu tư, theo một phân tích từ đồng sáng lập và Trưởng Ban Đầu Tư Tài Sản Điện Tử - ông Simone Conti.

Ông đã tập hợp dữ liệu từ Defi Pulse và Etherscan, dữ liệu cho thấy 90% các token từ hầu hết các dự án DeFi đang được nắm giữ bởi top 500 tài khoản. Trong 3 dự án trong số đó, con số tăng lên đến 99%.

Theo như số liệu từ Conti, Compound là một trong 10 dự án được nghiên cứu có tỉ lệ này “tập trung” nhất (trong giá trị tài sản bị khoá) với 96% tổng cung token được nắm giữ bởi khoảng 50 địa chỉ top.

Phân bổ token trong những người nắm giữ token. Nguồn: Simone Conti

5 địa chỉ lớn nhất của đa phần các dự án DeFi nắm trên 40% tổng cung token. Bancor có vẻ là dự án khác biệt nhất, như dù vậy top 5 địa chỉ cũng nắm đến 33% tổng cung token của dự án này. Conti cũng quan sát được rằng, những dự án có mặt từ trước đợt bùng nổ token DeFi này có độ phân bổ token nhiều hơn những dự án “mới nổi” gần đây.

 

Việc theo dõi phân bổ token vẫn là một nhiệm vụ tương đối khó khăn, vì nhiều phân tích lại mang đến các con số khác nhau dựa trên các yếu tố khác nhau. Trưởng đại diện Quỹ DTC – ông Spencer Noon tin rằng dự án Yearn.Finance (YFI) là một trong những dự án có token DeFi được phân bổ rộng rãi nhất trên mạng Ethereum, trong đố 5 địa chỉ top đầu chỉ nắm giữ chưa đến 10% tổng cung.

“$YFI: 9,5%. Chỉ mới ra đời trong vòng 2 tuần, $YFI đã là một trong những dự án DeFi phi tập trung nhất từng có”.

Tuy nhiên con số này lại trái ngược hẳn với con số đo lường từ Conti rằng top 5 địa chỉ YFI lớn nhất nắm giữ lên đến 60% tổng cung token.

Theo Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người