Gửi bài viết tới BigCoin

Sau “vụ lừa đảo crypto lớn nhất lịch sử” Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đã đưa ra lệnh cấm

Đăng bởi: Mi_A  - 17/04/2018 - 750 lượt xem
Chia sẻ
 

Người xưa có câu: “KIÊNG CANH NÓNG MÀ THỔI CẢ RAU NGUỘI”, ý nói cẩn thận đề phòng trước những mối hiểm nguy, kể cả khi chúng còn tiềm ẩn. Nhìn vào tình hình tiền mã hóa ở Việt Nam hiện tại, thật không thể nào hợp hơn. Vốn các cơ quan lập pháp ở nước ta đã chẳng ưa gì những loại tài sản mà chính phủ không thể quản lý được, sau đợt lùm xùm IFAN gần đây, nhà nước lại càng có lý do để xiết chặt những quy định pháp lý hơn.

 

Mới đây nhất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 02 về các biện pháp tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền mã hóa, nhắm thẳng đến việc hạn chế tối đa hoạt động của tiền mã hóa trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

 

Mặt khác, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với cá nhân và gấp đôi đối với tổ chức. Đồng thời, từ ngày 1.1,2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại cryptocurrency ttương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

 

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức, cá nhân trực tiếp hoặc liên quan đến kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn thành phố Hà Nội nghiêm túc chấp hành các quy định nêu trên, không sử dụng Bitcoin và các loại cryptocurrency tương tự khác trong thanh toán giao dịch thương mại điện tử, mua bán hàng hóa trực tuyến, thanh toán dịch vụ trực tuyến trái quy định của pháp luật Việt Nam. Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nhìn chung, Việt Nam đã “mạnh tay” với cryptocurrency hơn hẳn sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính phủ và các cơ quan tài chính thắt chặt giám sát các hoạt động liên quan tới chúng.

 

Động thái này của giới chính quyền ít nhiều liên quan đến các báo cáo về vụ lừa đảo cryptocurrency đang “gây bão” thời gian gần đây. Theo đó, với 15.000 tỷ VNĐ và 32.000 nạn nhân, iFan và Pincoin (2 ICO scam do công ty Modern Teach vận hành) đã buộc chính phủ Việt Nam phải vào cuộc. Có thể nói, với mức thiệt hại 20.000 USD/người, đây được xem là vụ lừa đảo về cryptocurrency lớn nhất trong lịch sử. Sau vụ này, nhà nước lại càng có lý do để xiết chặt những quy định pháp lý hơn.

 

Tại chỉ thị này, Ngân hàng Nhà nước cũng giao các đơn vị tại trụ sở chính Ngân hàng Nhà nước chủ động tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện các giải pháp tăng cường kiểm soát, xử lý các giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền tiền mã hóa. 

Ngoài ra các đơn vị này cũng phải chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trong việc đề xuất, xây dựng khung pháp lý, xử lý đối với các loại tiền mã hóa, tài sản ảo và đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng hệ thống ngân hàng, hệ thống thanh toán để mua bán, trao đổi, sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán trái pháp luật.

 

 

Riêng cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng làm đầu mối phối hợp Vụ thanh toán và các đơn vị liên quan thuộc NHNN tham mưu, đề xuất với Thống đốc NHNN việc thanh tra về rủi ro tiền mã hóa đối với các ngân hàng tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trường hợp xét thấy cần thiết, có nguy cơ rủi ro hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trước đây, nhà nước cũng từng có những quy định rất cứng rắn về tiền mã hóa như: 

" Dùng Bitcoin sẽ bị xử phạt tới 200 triệu đồng, truy cứu hình sự "

NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố cũng phải tăng cường công tác giám sát, phát hiện các giao dịch, hoạt động tiền mã hóa có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật để xử lý theo thẩm quyền hoặc kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý, đặc biệt đối với hoạt động sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán trái quy định pháp luật.

Các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể theo nội dung chỉ thị và báo cáo kết quả thực hiện về NHNN trước ngày 30-6.

Bitcoin là hàng hay tiền?

Ngày 28.10.2017, Ngân hàng Nhà nước gửi thông cáo báo chí nhằm khẳng định Bitcoin và các loại cryptocurrency khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Ông Trịnh Minh Phúc, đồng sáng lập Bitcoin Việt Nam cho biết:

“Luật này đã có từ năm 2012, NHNNVN chỉ nhắc lại chứ không phải quyết sách mới. Việc nhắc lại chỉ nhằm khẳng định Bitcoin không phải là loại tiền tệ hợp pháp.

Việc thanh toán các trao đổi hàng hoá và dịch vụ trong lãnh thổ Việt Nam bắt buộc phải được niêm yết bằng đồng nội tệ VNĐ. Ví dụ nếu niêm yết hàng hóa tại Việt Nam bằng USD hay Bitcoin là vi phạm luật này”.

Nguồn: Bigcoin Việt Nam biên tập

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Trao đổi tiền điện tử Nhật Bản Zaif tiếp tục hoạt động sau bảy tháng bị hack


Trao đổi tiền điện tử Nhật Bản Zaif tiếp tục hoạt động sau bảy tháng bị hack

Sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản Zaif tuyên bố rằng việc chuyển giao doanh nghiệp từ Phòng công nghệ sang Tập đoàn tài sản kỹ thuật số Fisco (FDAG) có hiệu lực vào ngày 22 tháng 4 và các hoạt động sẽ diễn ra bình thường vào ngày hôm sau. Cointelegraph Nhật Bản đã báo cáo về sự phát triển vào ngày 20 tháng Tư.

Bitcoin (BTC), bitcoin cash (BCH) và monacoin (MONA) đã bị đánh cắp từ sàn giao dịch trong một vụ hack vào tháng 9 năm ngoái, dẫn đến tổng thiệt hại về tiền điện tử trị giá 6,7 tỷ yên (khoảng 59,8 triệu đô la). Với việc mua lại, một phần trong kế hoạch bồi thường của người dùng, FDAG đã hỗ trợ tài chính 5 tỷ yên (hơn 44,6 triệu đô la) cho Cục công nghệ và mua lại phần lớn cổ phần của công ty.

Như Cointelegraph đã báo cáo vào tháng 10 năm 2018, việc bán trao đổi là một phần trong kế hoạch bồi thường cho những người dùng đã mất Monacoin trong vụ hack sau khi bán doanh nghiệp. Người dùng sẽ được hoàn trả 40% bằng tiền định danh và 60% bằng tiền điện tử. Tỷ lệ bồi thường sẽ là 144,548 yen (1,28 đô la) cho mỗi MONA tiền được rút vào ngày 23 tháng 4.

Vào giữa tháng 3, một hacker 18 tuổi đã được chuyển đến các công tố viên Nhật Bản vì tội ăn cắp tiền điện tử sau khi bị cáo buộc vi phạm Monappy, một ví kỹ thuật số có thể được cài đặt trên điện thoại thông minh và đánh cắp 15 triệu yên (hơn 134.000 đô la) tiền điện tử.

Bạn đang đọc: Trao đổi tiền điện tử Nhật Bản Zaif tiếp tục hoạt động sau bảy tháng bị hack

Trích nguồn: Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain