Gửi bài viết tới BigCoin

SCIC và Blockchain mở đường cho một kỷ nguyên mới

Đăng bởi: StevenPalley  - 08/02/2018 - 286 lượt xem
Chia sẻ
 

Công nghệ Blockchain đã có những bước nhảy vọt trong những năm gần đây Và thành công đó  không chỉ nhờ các nhà đầu cơ, thương nhân, các nhà lý luận công nghệ và lập trình; mà còn là  những người đứng đầu ngành công nghiệp như các giám đốc điều hành, các nhà quản lý phát triển kinh doanh, các nhà đầu tư, và tất cả mọi người đều nhận ra tiềm năng to lớn mà blockchain có thể mang lại cho các doanh nghiệp.

Công nghệ này đã bước vào con đường phát triển mạnh mẽ và ngày càng hùng hậu ở các quốc gia trên thế giới .  Đặc biệt Canada, Ấn Độ, Australia và Hoa Kỳ đã công bố các dự án lớn sẽ triển khai công nghệ blockchain, đồng thời củng cố công nghệ và vị trí của nó trong tương lai.

Tốc độ thay đổi trong thế giới toàn cầu hóa là điều cần nhìn thấy; đó là một thời kỳ đầy cảm hứng và đầy thử thách của các tiến bộ công nghệ, công nghiệp, pháp lý và đạo đức . Những thách thức này đang được đáp ứng một cách ngày càng hiệu quả và mang tính phổ biến.

Là một cộng đồng toàn cầu, chúng tôi đang tìm kiếm nhiều hơn để thúc đẩy một chủ nghĩa tập thể có lợi cho tất cả mọi người;  cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu  2007/8 là một thời điểm đánh thức tất cả. Chúng ta đã trở nên quá phụ thuộc vào một hệ thống toàn cầu hóa mà không theo dõi được nhu cầu của mình. Và hiện nay,  cuộc khủng hoảng vẫn đang lan rộng thông qua các thị trường và cộng đồng,  vì vậy đã đến lúc chúng ta  cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa  để thu được lợi ích từ hoạt động kinh doanh toàn cầu tới những người trong cộng đồng địa phương nhỏ hơn.

Công ngh Blockchain

 Theo bigcoin vietnam Công nghệ Blockchain có khả năng tuyệt vời để thu hẹp khoảng cách đó;  các doanh nghiệp nhỏ và lớn trong các ngành công nghiệp lớn (Tài chính, Chính phủ, Bán lẻ và Sản xuất) đang gặt hái được những lợi ích của khả năng từ công nghệ  Blockchain để theo dõi và thống nhất các sự kiện trong khi vẫn giữ cho mỗi người dùng xem các sự kiện trên các cơ sở dữ liệu khác nhau của họ. Nó được thiết lập với một mạng lưới an ninh chặt chẽ  đồng thời có  thể cắt giảm sự cần thiết cho các  bên trung gian.

Điều này mang lại cho các ngành công nghiệp trên toàn thế giới là tiềm năng để phát triển một mạng lưới blockchain mạnh mẽ sử dụng các tính năng chính của các blockchains khác như hợp đồng thông minh; công nghệ này có thể mở rộng, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ và lớn.

SCIC

Ở Pháp, một phong trào hợp tác bắt đầu vào năm 1997 với mục tiêu tạo ra một mạng lưới  cho các công ty đưa ra các giải pháp sáng tạo trong việc làm và phát triển kinh tế. Qua nhiều năm, phong trào này đã phát triển thành cái mà bây giờ được gọi là SCIC . Điều bắt đầu khi một tổ chức phi lợi nhuận đã trở thành một loại hình doanh nghiệp xã hội, tính đến tháng 1 năm 2013.

SCIC - một tổ chức hợp tác xã hội được gọi là "công ty hợp tác vì lợi ích cộng đồng" là một loại hình công ty cụ thể được tạo ra để cho phép sự tham gia bình đẳng của các bên liên quan và các bên đóng góp.

Được hỗ trợ bởi đội ngũ giáo viên tự nguyện và được  trả lương cũng như các nhà nghiên cứu, tập thể chuyên môn này đã giúp SCIC ở trạng thái cân bằng tài chính, do đó cho phép mở rộng, giá can thiệp thích ứng, và tiếp tục thăm dò các dự án mới cần có mô hình SCIC.

Cuc chám trán đy bt ng ca SCIC và Blockchain

Khung pháp lý mà SCIC hoạt động cho phép tất cả thành viên là cổ đông trong một trong ba loại hình theo luật định: Người sáng lập, cố vấn và nhân viên.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là nhân viên, người sử dụng, các cơ quan công cộng, tình nguyện viên, công ty và hiệp hội đều được bình bầu như nhau để điều hành tổ chức hoạt động.

Loại hình doanh nghiệp xã hội này tạo ra một tiềm năng vô biên trong thực tiễn kinh doanh; cấu trúc của nó cung cấp những lợi ích đi kèm với phi lợi nhuận miễn là lợi nhuận không được phân phối cho các cổ đông của nó. ARK là một trong những công ty đầu tiên hợp nhất SCIC và  công nghệ blockchain đã hứa hẹn sẽ  là một sự phát triển hướng đến một nước Pháp thân thiện với thị trường tiền mã hóa.

Với các công nghệ và doanh nghiệp xã hội như vậy đang ở giai đoạn trung tâm, tương lai của kinh doanh và quản trị có thể sẽ mang lại những thành công hơn trong quá khứ.

Điều này sẽ thực sự trở thành hiện thực, nhưng thực tế hiện nay  là thế hệ trẻ hơn đặc biệt có nhiều cơ hội để đưa ra những quyết định sáng suốt  hơn về tương lai .

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Blockchain và DLT: Lợi thế và hạn chế


Mức độ công khai, bảo toàn mật mã.

Đây là hai điểm khác biệt cơ bản lớn nhất và phụ thuộc vào chỗ đứng của Bitcoin khi đem so sánh với Blockchain, một vài cơ sở đối tác  áp dụng Blockchains trong việc quản lý Bitcoin và nhận thấy chúng vượt trội cũng như sáng tạo hơn so với đối tác DLT. Trong khi, một số đối tác khác lại nhận thấy chất lượng của DLT phù hợp và hữu ích hơn trong các mục đích thương mại hàng ngày.

Minh họa dưới đây sẽ chỉ ra mức độ tương đồng của hai công nghệ này, và cho thấy rằng: Một cách nào đó trong việc ứng dụng DLT là phụ thuộc vào Blockchain.

Mối tương quan giữa Blockchain và DLT

 
Thứ nhất, Blockchain được thiết kế dưới dạng công khai nên bất kì ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch của họ và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hoạt động của họ. Họ, cũng giống như tiền điện tử, đều là “ không được cho phép”. Đây là dấu hiệu chính được Marta Piekarska chỉ ra cho Cointelegraph, giám đốc điều hành hệ sinh thái tại Hyperledger. Theo Piekarska:

“ Trước hết: Chỉ một số ít là được sự cho phép, số còn lại là được phép. Điều này có nghĩa là trong trường hợp đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới. Trong trường hợp thứ hai chỉ có những người tham gia đủ điều kiện mới được kết nối với mạng lưới.  Điều này cũng phần nào xác định được quy mô của mạng lưới: Bitcoin muốn tăng trưởng một cách chắc chắn và bền vững, và mảng không gian để Blockchain du nhập vào thị trường này là hoàn toàn hợp lý. Điều này đồng nghĩa, cánh cửa để cho các đối thủ khác chen chân vào Bitcoin là nhỏ hơn

Nói một cách đơn giản điều kiện công khai của Blockchain nhìn chung thường bao hàm 3 yếu tố liên quan: 1) Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Blockchain, 2) Bất kỳ ai cũng có thể đóng vai trò kiểm cho cho độ chính xác cho công nghệ Blockchain, 3) Bất kì ai khi trở thành node của hệ thống này đề có quyền như hệ thống quản trị của ứng dụng.  Về lý thuyets, điều này sẽ khiến mức độ kiểm soát của hệ thống sẽ trở nên rời rạc và không chắc chắn

Ngược lại, DLT nhìn chung không cho phép phân tán thông tin hoặc các tính năng công khai để cho phép mọi người truy cập. Nó hạn chế những người sử dụng và truy cập hệ thống này ( do đó thuật ngữ “ được cho phép”) sẽ xuất hiện và nó cũng hạn chế những người có thể hoạt động như quản trị viên. Và trong nhiều trường hợp,  các quyền lợi quản trị chỉ được dành cho các công ty, hay cơ quan chuyên môn. Khi đem so sánh với ý tưởng phục vụ công khai của Blockchain thì DLT chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nhỏ thuộc đối tượng thương mại.

Dưới đây là những hình ảnh chi tiết hơn về mức độ phân bố, tập trung của 2 loại hình này.

Tiếp đến, chúng ta sẽ đến với điểm khác biệt chính thứ hai của hai công nghệ này.  Đúng như tên gọi của nó, Blockchains bao gồm : các khối thông tin được liên kết với nhau, khi lại trạng thái tức thời của thông tin và cần được xác thực bằng những mật mã để tạo thành những mã hóa tiếp theo trong chuỗi liên kết. Dựa theo nhà phát triển Bitcoin Core - Kalle Alm đã giải thích với Coin telegraph, điều này chính là yếu tố then chốt giúp đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn cho Blockchain, trong trường hợp hệ thống yêu cầu mật mã thì sẽ phần nào ngăn chặn được các giao dịch ảo. Alm nhấn mạnh

“ Blockchain đã làm giảm bớt đi mức độ tin cậy khi quản lý các dự liệu đánh dấu thời gian. Đối với một loại tiền điện tử công khai, điều kiện bảo mật dữ liệu là vô cùng quan trọng. Bởi vì, có những người kiếm 1 triệu USD từ đây và họ cần những cơ sở dữ liệu mang tính bảo mật. Đặc biệt khi đối tượng không phải là tiền điện tử nữa mà là một ứng dụng nền tảng thông minh hơn. Đó chính là lý do, Blockchain có nguy cơ ít được sử dụng hơn”

Tuy nhiên, trong khi DLT không có khối liên kết được xác thực bằng mật mã, thì nó đáng để nhấn mạnh rằng một số - hoặc chúng vẫn có sự đồng thuận về mật mã. Ví dụ, trong khi R3 Led Corda DLT không thực sự bao gồm các chuỗi liên kết. Tuy nhiên, nó vẫn phần nào phụ thuộc vào các cơ quan điều khiển về các giao dịch được đánh dấu thời gian. Cũng chính bởi yếu tố này, chúng ta có thể nhận thấy rằng: Điểm khác biệt quan trọng giữ Blockchains và DLT là Blockchain là “ Không được phép” còn DLT là “ được cho phép” mỗi khi người dùng truy cập công nghệ. Michal Zajda, nhà thiết keescho Aeternity Blockchain đã đưa ra ý của của anh ấy:

“ Điểm khác biệt duy nhất giữa yếu tố công khai và quyền riêng tư của Blockchain là sự đa dạng của phạm vi sẵn có.  Tôi có thể dễ dàng nghĩ đến việc triển khai một giao thức Bitcoin trong một hệ thống lưu trữ dữ liệu chỉ để phục vụ cho một nhóm nhỏ người dùng.  Vì vốn không được cho phép, chúng tôi không cần tin tưởng bất kỳ công tyws thứ ba nào để điều hành nó một cách công bằng và trung thực

 Quyền riêng tư, và khả năng mở rộng

Mặc dù, nhiều nhà nhận định đã chỉ ra rằng: Blockchain có thể vượt trội hơn DLT, nhưng DLT vẫn thực sự là vũ khí hữu ích cho sự phát triển của công nghệ toàn cầu, đặc biệt là trong trường hợp chúng ta đã khai thác một Blockchain quá sức công khai và phi tập trung. Alm bổ sung thêm:

“Tranh cãi lớn nhất về quyền riêng tư của Blockchain đã nổ ra khi hàng loạt các ngân hàng đã tạo ra hệ thống của riêng hộ để lưu tiền tệ giữa các đối tác với nhau. Trong trường hợp này, không một ngân hàng nào muốn duy trì và chia sẻ dữ liệu của họ đối với các ngân hàng khacs. Chính vì vậy, việc dùng lợi thế chia sẻ của blockchain hoàn toàn không có ý nghĩa với họ

 Thêm vào đó, việc lợi thế bảo mật quyền riêng tư của DLT chắc chắn đem lại lợi ích cho để bảo vệ các công ty và dữ liệu khách hàng của những công ty này. Mặc dù vây, một nhân viên văn phòng thương mại của Energy Web, Jesse Morris đã chỉ ra rằng: Anh ấy nhận thấy được mức độ bảo mật của blockchains thật ra tốt hơn nhiều so với nhiều người hay nghĩ về nó.

“ Bảo mật về quyền riêng tư luôn nhà những chỉ trích chung mọi người thường hướng đến với các ứng dụng công khai ( Ví dụ như: Mọi chi tiết của một giao dịch đều bị hé lộ chẳng hạn). Tuy nhiên những chỉ trích này đã không công nhận hai yếu tố khách quan. 1) bất kỳ DApp nào cũng có thể giấu đi một số chi tiết giao dịch nhất định bằng cách chỉ truyền tối thiểu về thông tin cần thiết trên bất kỳ blockchain về các dữ liệu nhạy cảm và 2) Ngay cả trên các trang mạng riêng, họ cũng có các tính năng để bảo vệ quyền riêng tư được áp dụng để bảo vệ những thông tin nhạy cảm từ những người tham gia ứng dụng Blockchains và các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư tương tự (ví dụ EY Nightfall,mức độ bằng chứng về chuyên môn gần như bằng 0) cũng đang bắt đầu được sử dụng trên các blockchain công cộng. "

Nói một cách khác, chúng ta cũng nên thừa nhận rằng: Chính vì hệ thống công khai của blockchains được hứa hẹn tạo ra sự cạnh tranh để các đối thủ tạo ra những hệ thống tốt hơn để bảo vệ lợi ích riêng tư của người dùng. Và tất nhiên,  DLT vẫn có lợi thế hơn bởi chúng được quản lý minh bạch bởi những công ty sở hữu ứng dụng này. Và đối với những ngân hàng đa quốc gia muốn kiểm soát quy trình của họ, rõ ràng DLT đã có một điểm cộng lớn trong mắt họ.

Ngoài ra, sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy khả năng mở rộng của ứng dụng này ( như đã đề cập bên trên), DLT cũng thường hay được chia sẻ nhưng phần lớn đều là những dữ liệu tập trung. Như vậy, họ có thể thực hiện hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Trong khi đó ứng dụng tập trung blockchain đang phải đấu tranh để thực hiện giao dịch đối với Bitcoin 7 lần mỗi giây, trong khi cả hai đều thực hiện tiêu thụ một lượng điện khổng lò nhưng khối lượng giao dịch lại quá chênh lệch. Có lẽ cũng bởi lợi thế cạnh tranh đặc biệt này, DLT mang đến một sự phân cấp rõ ràng và minh bạch hơn. Đó là lý do vì sao chúng có tiềm năng rất lớn để phát triển trong tương lai

                                                                                                                                                          Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain