Gửi bài viết tới BigCoin

Số hóa tài sản trong thế giới thực

Đăng bởi: Linh  - 29/10/2020 - 1249 lượt xem
Chia sẻ
 

Chuyển đổi tài sản trong thế giới thực sang blockchain - NFT đang thay đổi phương thức số hóa tài sản như thế nào?


Chúng ta thường nghe về việc chuyển sang kỹ thuật số - một từ thông dụng của kỷ nguyên trực tuyến hiện đại thời nay. Tuy nhiên, thử hỏi có bao nhiêu người trong chúng ta thực sự hiểu kỹ thuật số nghĩa là gì?

 

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng một khi máy tính tham gia, một thứ gì đó sẽ "trở thành kỹ thuật số". Thuật ngữ chính xác hơn cho điều này là "chuyển đổi sang điện tử". Phát triển kỹ thuật số là một trở ngại khác đối với thế giới công nghệ và một trở ngại vẫn chưa thực sự trở thành xu hướng chủ đạo.

 

Ví dụ, ngân hàng trực tuyến truyền thống mang tính chất điện tử hơn là kỹ thuật số. Khi bạn đưa ra yêu cầu chuyển tiền từ nơi này sang nơi khác, mạng chỉ chuyển tiếp thông báo để cập nhật số dư trên các tài khoản khác nhau giữa hai bên. Không khác gì cách nó đã được thực hiện trong hàng trăm năm. Điểm khác biệt duy nhất là các sổ cái trên giấy giờ đã trở thành bảng tính Excel.

 

Vậy chuyển sang  kỹ thuật số có nghĩa là gì? Một phần lớn của nó là trong mật mã. Chữ ký điện tử - chữ ký có thể xác minh bằng toán học có thể chứng minh việc sở hữu khóa cá nhân, cơ sở của mật mã và mở rộng tiền điện tử.

 

Khi giao dịch với ngân hàng, một nhân viên trong ngân hàng sẽ xác minh chữ ký của bạn so với những dữ liệu hồ sơ trong ngân hàng để kiểm tra xem liệu bạn có thực sự là người đã ký trên séc hay chỉ thị đứng tên hay không - đây chính là một điểm trừ của quá trình. 

 

Trong khi đó, chữ ký điện tử đáng tin cậy hơn rất nhiều. Trên thực tế, mọi giao dịch blockchain đều được ký kỹ thuật số - đó là khi blockchain có thể nhận biết được rằng giao dịch đến từ chủ tài khoản chứ không phải bất cứ ai khác. Như vậy, chữ ký điện tử và mật mã là một bước tiến đáng kể so với các công nghệ điện tử đơn thuần.

 

MỘT LOẠI TOKEN KHÁC

 

Không có mô tả.

 

Hầu hết chúng ta, những người đã và đang sử dụng tiền điện tử đều quen thuộc với token và hiểu được token tiêu chuẩn ERC-20 nằm trên blockchain Ethereum. Đây vẫn là những token cho nhiều tài sản kỹ thuật số. ERC-20 đã mở ra khả năng mã hóa các tài sản có thể thay thế được như cổ phiếu, quyền biểu quyết, tiền và điểm trung thành để đặt tên cho một số tài sản - nhưng liệu điều gì sẽ xảy ra khi một tài sản không thể thay thế?

 

Nhìn vào khái niệm tài sản không thể thay thế là gì, hãy tưởng tượng một tập hợp các tài sản trong đó mỗi tài sản là một thực thể duy nhất. Một tài sản không thể được đem ra trao đổi trực tiếp cho một tài sản khác. Theo thời gian, giá trị của mỗi tài sản có thể tăng hoặc giảm, độc lập với các tài sản khác trong tập hợp. Ví dụ thực tế tốt về những trường hợp này là thẻ giao dịch và trò chơi thẻ sưu tầm.

 

Trong trò chơi nổi tiếng Magic: The Gathering, hơn 21.000 thẻ bài độc đáo tồn tại cho trò chơi trên hàng trăm tập hợp con. Mỗi thẻ từ một bộ đầu tiên được in vào năm 1993 có tên là “Black Lotus” đã phá kỷ lục khi nó giao dịch với số tiền khổng lồ 166.100 đô la. Trong khi đó, những thẻ Basic Land đóng vai trò vô cùng cần thiết cho lối chơi đôi khi được bán với giá chỉ 10 xu hoặc thậm chí được phát miễn phí.

 

Thử nghiệm “đồng tiền điện tử màu mỡ” trên blockchain Bitcoin là thử nghiệm sớm nhất được biết đến với việc đưa các tài sản không thể thay thế vào blockchain [2]. Chỉ khi blockchain Ethereum triển khai tiêu chuẩn ERC-721 thì blockchain này mới mở cửa cho hoạt động kinh doanh và sẵn sàng tiếp nhận một thế giới token hoàn toàn mới - Token không thể thay thế hay NFTs mới ra đời.

 

Ứng dụng tiên phong thành công nhất được gọi là Cryptokitties và đúng như tên gọi - mèo con có thể giao dịch trên blockchain. Trong khi nó chạy từ cùng một hợp đồng, mỗi con mèo con là một thực thể duy nhất. Mỗi chú mèo con đều có giá trị riêng. Tốt hơn nữa, mèo con có thể được giao phối với nhau để sinh ra những chú mèo con mới. Mọi hoạt động đều diễn ra trên blockchain. Mỗi chú mèo con Cryptokitties tồn tại đều là một tài sản blockchain và mỗi một tài sản là duy nhất.

 

Không có mô tả.

 

Tất nhiên, về mặt kỹ thuật, điều này cũng có thể thực hiện được bằng cách tạo ra một hợp đồng thông minh ERC-20 mới cho mỗi chú mèo con tồn tại - tuy nhiên, đó sẽ là một cơn ác mộng đối với việc bảo trì và phí gas cần thiết để giao dịch trên một mạng lưới các hợp đồng như vậy có thể sẽ biến nó thành một giấc mơ viển vông. ERC-721 đã thay đổi điều đó mãi mãi.

 

NHỮNG HOẠT ĐỘNG TRÊN DAO

Nếu bạn đã đọc đến đây, bạn có thể đã biết Tổ chức tự trị kỹ thuật số là gì. Có thể nói một cách ngắn gọn rằng nó là một tổ chức giống như một xã hội hoặc một công ty chạy trên Blockchain.

Điều này có nghĩa là khi một hợp đồng được triển khai, nó sẽ tự quản lý các token và xử lý các giao dịch xảy ra giữa chúng. Tất cả các thông số như giá cả, số lượng và hơn thế nữa đều có thể được quản lý một cách tự chủ.

 

Trong một số ứng dụng như Rarible bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số sưu tầm được, các nghệ sĩ có thể tương tác với hợp đồng thông minh DAO để mã hóa các tác phẩm nghệ thuật của họ và để DAO xử lý khía cạnh kỹ thuật của mọi thứ liên quan.

 

TÀI CHÍNH PHI TẬP TRUNG

Không thể nói về blockchain hiện đại mà không tính đến sự gián đoạn lớn của nó - tài chính phi tập trung hay DeFi .

Một yếu tố mạnh mẽ của DeFi là cách xử lý thanh khoản trong hệ sinh thái. Một sự cân bằng đáng kinh ngạc giữa người vay, nhà cung cấp thanh khoản và những người giữ tiền staking, tất cả đều được điều chỉnh bởi DAO tạo ra một thị trường nơi cả ba người chơi tạo ra các lực lượng cần thiết để tạo ra lợi nhuận.

 

Trong lịch sử, các nhà đấu giá nghệ thuật là một nguồn thanh khoản cho những ai muốn đưa tài sản của họ làm tài sản thế chấp. NFT cung cấp một cách thức mới để đưa điều này vào không gian DeFi, nơi các NFT được đánh giá cao và có thể được staking để thanh khoản tiền điện tử. Các công ty như Nexo đã cung cấp dịch vụ cho vay tiền định danh khi người dùng staking tài sản tiền điện tử của họ. NFT có tiềm năng đưa điều này đi xa hơn và thậm chí trở thành một cầu nối khác giữa thế giới Tài chính tập trung (CeFi) và DeFi.

 

Có thể không có gì ngạc nhiên khi trong thế giới điện tử, các mặt hàng không thể thay thế đã được giao dịch trong vài năm nay trong một ngành cụ thể đó là các trò chơi điện tử.

 

Không có mô tả.

 

Global Offensive có một thị trường khổng lồ cho mỹ phẩm trong trò chơi, đặc biệt là đồ trang trí hoặc các loại "da" cho vũ khí. Từ một hệ thống giao dịch đơn giản, nơi người chơi có thể trao đổi các skin vũ khí với nhau, đã phát triển thành một thị trường lớn do một số công ty chuyên kinh doanh các vật phẩm trong trò chơi quản lý trên nhiều trò chơi điện tử trực tuyến từ DotA 2 đến Team Fortress 2.

 

Một số công ty trong số này đã bắt đầu áp dụng NFT. Opskins, một thị trường giao dịch các loại vũ khí phổ biến hiện không còn tồn tại đã sử dụng DAO trên blockchain Ethereum để tạo điều kiện giao dịch. Mặc dù chúng đã bị đóng cửa vào đầu năm nay bởi tập đoàn Valve vì sử dụng bot để tạo điều kiện giao dịch, Opskins vẫn là một bằng chứng quan trọng về khái niệm cho thấy rằng NFT thực sự có thể đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung khi được kết hợp với thị trường phù hợp.

Vào năm 2017, một công ty có tên là Enjin đã tiến hành ICO, sau đó đã phát triển thành một kỉ nguyên mới cho NFT và trò chơi trực tuyến. Enjin cung cấp một hệ sinh thái mở mà bất kỳ ai cũng có thể xây dựng và một trường hợp sử dụng ngoạn mục là EnjinCraft - một plugin Minecraft cho phép chủ sở hữu máy chủ Minecraft tạo NFT của riêng họ bên trong máy chủ Minecraft được đồng bộ hóa qua blockchain và có khả năng hiển thị trong các máy chủ Minecraft khác. NFT thậm chí có thể cấp cho người dùng sức mạnh đặc biệt trong trò chơi và cho phép họ truy cập vào các khu vực độc quyền trên bản đồ trong số những người khác.

 

Khi vẫn còn sơ khai, EnjinCraft là một khối xây dựng quan trọng hướng tới một loại DeFi mới. Giờ đây, người chơi có thể giao dịch các phần của khoảng không quảng cáo trong trò chơi của họ trên blockchain mà thậm chí không cần ở trong trò chơi trong khi các nhà giao dịch nhiệt tình có thể tham gia vào hoạt động phân xử mà không cần phải là người chơi. Điều này mở ra một thế giới của những khả năng.

 

Các nhóm như Liên minh trò chơi Blockchain cũng đang tập hợp các nhà phát triển và công ty trên toàn quốc để thúc đẩy việc tạo ra các công nghệ mới trong trò chơi điện tử, nơi các tài sản có thể được tích hợp sâu với blockchain. Trong một sự kiện gần đây, họ đã thảo luận về ý tưởng làm thế nào các nền tảng NFT có thể trở thành điểm đầu vào sinh lợi cho các nhà phát triển. Nó cũng mở ra những cơ hội mới trong thế giới Thể thao điện tử, nơi NFT thậm chí có thể ở dạng giải thưởng.

 

Vì vậy, bạn có thể đặt ra câu hỏi - nếu mọi thứ là duy nhất khi nói đến NFT, các bản sao của các mục có thể tồn tại không?

Câu trả lời từng là không - cho đến khi ERC-1155 được triển khai, đưa NFT lên một tầm cao lớn hơn. ERC1155 đã mang những gì tốt nhất của ERC-20 và ERC-721 lại với nhau, cho phép tồn tại các token “bán thay thế”.

 

Đây là cách các nền tảng giao dịch như Opskins có thể hoạt động. Hơn nữa, số lượng có hạn cũng góp phần làm cho các mặt hàng trở nên hiếm hoi hơn. Các mặt hàng có phiên bản thấp hơn trên bất kỳ nền tảng NFT nào nói chung sẽ trở nên hiếm hoi và các token độc nhất vô nhị có thể tăng giá trị khi chúng được tìm kiếm nhiều hơn.

 

Tại hội nghị Think 2018 ở Las Vegas, International Business Machines hay còn được gọi là IBM đã ra mắt thứ mà họ gọi là Máy tính nhỏ nhất thế giới - có kích thước một milimet khối.

Mặc dù nó không mạnh bằng Raspberry Pi nhưng chiếc máy tính này được mệnh danh là “mỏ neo tiền điện tử” cho phép giao tiếp với các thiết bị khác bằng cách sử dụng phần tử quang điện và đèn LED tích hợp. Nó cũng có khả năng ký tin nhắn bằng khóa cá nhân. Giám đốc điều hành IBM Arvind Krishna, người lúc đó là Phó chủ tịch cấp cao của IBM Research đã lưu ý cách những “mỏ neo tiền điện tử” này có thể được sử dụng song song với sổ cái phân tán blockchain “để đảm bảo tính xác thực của một đối tượng từ điểm xuất phát cho đến khi nó đến tay của khách hàng.

Có khả năng thông qua các công nghệ nhúng này mà một NFT có thể đưa cả hàng hóa vật chất vào lĩnh vực kỹ thuật số - từ hàng hóa đơn giản như gia súc và thực phẩm đến đồ cổ quý giá, việc ghép nối một trong những “mỏ neo tiền điện tử” này với NFT có thể mang lại cho họ một ngôi nhà kỹ thuật số mới. Ghép nối các thiết bị này với DAO bằng cách sử dụng siêu dữ liệu trên blockchain để theo dõi mọi giao dịch của chúng thậm chí có thể hữu ích cho việc chứng minh tính xác thực và lịch sử.

 

TƯƠNG LAI CỦA NFT

Thế giới đầy rẫy những thực thể không thể thay thế. NFT chỉ là một bước tiến để đưa khía cạnh này của thế giới vào blockchain.

 

ERC-1155 NFT có phải là các token ERC-20 không thể thay thế đang trên đà thoát ra hay không? Câu trả lời là tuyệt đối không. Sẽ luôn có những tài sản có thể thay thế miễn là chúng ta có một hệ thống tiền tệ. token bảo mật và token thanh toán phần lớn là không thể thay thế. Tuy nhiên, các nền tảng như Aave đã sử dụng các token không thể thay thế làm token quản trị, cho phép chúng có khả năng phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

 

NFT có tiềm năng to lớn trong giới DeFi, mang lại cho các thị trường trên chuỗi khả năng xử lý sự đa dạng về tài sản trong khi cho phép người mua giao dịch những gì họ muốn. 

 

Giới thiệu về RiveX Foundation

RiveX là một giải pháp lớp 2 có thể tương tác theo chuỗi bất khả tri trên các giao thức blockchain khác nhau. RiveX nhằm mục đích trao quyền cho thế hệ tiếp theo của các ứng dụng phi tập trung, tài chính phi tập trung và các giải pháp doanh nghiệp. RiveX có các giải pháp DeFi tương thích toàn diện như RX Wallet nhằm mục đích tích hợp DAPPS từ các giao thức blockchain khác nhau để kích hoạt hệ sinh thái DeFi có thể tương tác trong chính RX Wallet.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Cách sử dụng Polygon trong DeFi và kiếm thêm MATIC trên nền tảng AAVE


Polygon là một khuôn khổ tạo ra các mạng blockchain được kết nối với nhau, trước đây có tên gọi là Matic Network. Polygon được hình thành nhằm giải quyết một số hạn chế của Ethereum như thông lượng thấp (15 tps) và trải nghiệm người dùng kém do các giao dịch chậm và tốn phí cao.

Các sidechains được khởi chạy trên Polygon có thể giao tiếp với nhau và với chuỗi chính Ethereum. Khả năng tương tác này nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái dApp nhanh chóng, an toàn và hiệu quả với các trường hợp sử dụng mới dành cho người dùng.

 

Tại sao nên kết hợp sử dụng AAVE với Polygon?

Với Polygon, người dùng có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Mạng lưới của Polygon tận dụng tính bảo mật của mạng Ethereum và sử dụng Chainlink như một oracle về giá.

 

Chi phí chuyển đổi duy nhất phải chịu là những chi phí cần thiết để đưa tài sản từ chuỗi chính Ethereum sang Polygon, quá trình này sẽ diễn ra trong 2 lần chuyển đổi với mức phí là 30 đô la. Polygon đã công bố chi 40 triệu đô la nhằm khuyến khích người dùng sử dụng giải pháp của mình. Những ưu đãi này đến từ 1% nguồn cung MATIC, được phân phối cho những người cung cấp thêm thanh khoản trên AAVE.

 

null

 

Chính vì vậy, ngoài việc nhận được tiền lãi từ AAVE, người dùng cũng có thể “farming” token MATIC.

 

Cách chuyển sang Polygon

Điều kiện tiên quyết cơ bản để có thể sử dụng là cài đặt MetaMask trên trình duyệt với các tài sản mà người dùng có ý định staking vào AAVE. Ngoài ra, Polygon cũng sẽ hỗ trợ người dùng sử dụng ví phần cứng như Ledger hay Trezor.

 

Việc đầu tiên cần làm đó là thêm mạng Polygon vào MetaMask, cụ thể như sau:

 

- Mở MetaMask trong trình duyệt của bạn

- Nhấp vào mạng hiện tại “Ethereum Mainnet”

 

 

- Chọn tùy chọn “Custom RPC” ở cuối danh sách

 

 

- Nhập các thông số của mainnet Polygon

- Tên mạng lưới: Polygon Mainnet

- URL RPC mới: https://rpc-mainnet.maticvigil.com/

- ChainID : 137

- Ký hiệu : MATIC

- URL Block Explorer: https://explorer.matic.network

- Nhấp vào mục "Save".

 

Đến đây, MetaMask của bạn hiện đã có thể tương tác với sidechain của Polygon. Bất cứ khi nào bạn muốn vận hành một dApp trên Polygon, bạn chỉ cần thay đổi mạng lưới và tất nhiên bạn cũng sẽ cần thay đổi nó để quay lại Ethereum Mainnet.

 

Bước thứ hai cần làm đó là chuyển tài sản của bạn từ mạng chính Ethereum sang mạng chính Polygon thông qua một cầu nối. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Zapper, một cổng DeFi cung cấp một số chức năng; sau đó truy cập vào trang zapper.fi/bridge và xác minh rằng bạn đang hoạt động trên “Ethereum mainnet” từ MetaMask.

 

Chọn token bạn muốn gửi trên mạng Polygon từ menu và token bạn muốn nhận trên Polygon (bạn thậm chí có thể hoán đổi token khi đang ở trang này). Một lời khuyên dành cho người dùng đó là chuyển DAI, USDT hoặc USDC để có thể nhận được một lượng nhỏ MATIC cần thiết cho các giao dịch đầu tiên.

 

 

Như bạn có thể thấy trên giao diện, người dùng cần thực hiện 2 bước ở giai đoạn này. Đầu tiên là phê duyệt việc sử dụng USDC cho MetaMask bằng nút “Approve” sau đó xác nhận giao dịch với MetaMask. Khi giao dịch đã được chấp thuận (hãy cẩn trọng, bởi bạn vẫn đang ở trên mạng Ethereum) bạn sẽ cần xác nhận việc chuyển tài sản sang Polygon qua mục “Confirm”. 

 

Đây sẽ là giao dịch chuyển USDC của bạn từ Ethereum sang Polygon.

 

Chi phí giao dịch:

Xác nhận sử dụng: 0,0041916762 Ether ($ 10,19) với phí gas là 0,0000000846 Ether (84,6 Gwei)

Di chuyển USDC từ Ethereum sang Polygon: 0,007431192 Ether ($ 18,07) với phí gas là 0,000000087 Ether (87 Gwei)

Các giao dịch này có thể mất một khoảng thời gian để được chấp thuận. Việc giao dịch này được khuyến nghị thực hiện vào buổi sáng bởi đây là thời điểm có chi phí gas thấp nhất trong ngày.

 

Cách sử dụng Polygon

Chuyển tài sản sang Polygon được coi là một trong những công đoạn khó nhất và bạn đã thực hiện được! Xin chúc mừng! Hiện tại, bạn sẽ sở hữu USDC trên mạng Polygon. Có thể bạn đã biết, đơn vị tiền tệ tự nhiên của Polygon là MATIC, bạn sẽ cần phải thanh toán cho các giao dịch trên mạng lưới qua đơn vị này.

 

Tin tốt là bạn không phải mua MATIC trên một sàn giao dịch, sàn DEX hay AMM bởi Polygon đã xử lý hết các giai đoạn và cung cấp cho bạn một phần MATIC để sử dụng trong ví. Hãy truy cập trang web quickswap.exchange, thay đổi mạng MetaMask thành Polygon (bạn cũng có thể làm điều này bằng cách nhấp vào mục “Switch to Matic” - chuyển sang MATIC tại góc bên tay phải. Khi bạn đang ở trang Polygon Mainnet, một nút “CLAIM MATIC” sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên phải.

 

 

Việc này sẽ giúp bạn nhận được 0,001 MATIC, đủ để bao gồm một vài giao dịch hoán đổi và một lần staking. Điều kiện tiên quyết để nhận được airdrop này là phải có ít nhất một tài sản như USDC, USDT hoặc DAI trên ví. 

 

Lời khuyên dành cho người dùng ở đây là nên mua ít nhất một vài MATIC bằng stablecoin mới nạp để có thể thanh toán cho các giao dịch trong tương lai đó hoặc có thể sử dụng quickswap.exchange trực tiếp để thực hiện việc hoán đổi.

 

Đầu tư vào AAVE với chi phí 0 đồng và "farming" MATIC

Bạn có thể truy cập vào trang app.aave.com và bắt đầu cung cấp tính thanh khoản cho các pool. Nếu MetaMask của bạn được cài đặt với Polygon AAVE sẽ hiển thị cho bạn giao diện có liên quan. Nhấp vào  mục “DEPOSIT” ở thanh menu trên cùng để thực hiện khoản tiền gửi đầu tiên.

 

 

Chọn những danh mục để gửi vào các pool bằng cách đánh giá lãi suất AAVE và phần thưởng MATIC bổ sung. Bạn sẽ có thể rút tiền lãi với một giao dịch một cách định kỳ.

Để trả lại tài sản cho mạng chính Ethereum, bạn có thể sử dụng cầu nối MATIC tại wallet.matic.network/bridge .

 

Các dự án khác bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm trên Polygon:

Polymarket, một thị trường dự đoán (như Augur)

Aavegotchi, một nền tảng game NFT dựa trên DeFi

Trò chơi Decentral, một loạt sòng bạc trong metaverse Decentraland

SportX, cá cược thể thao

Easyfi, một nhánh của Compound cung cấp một số sản phẩm dựa trên DeFi

Neon District, nền tảng game cyberpunk

Cryptorefill, một ứng dụng cho phép người dùng mua thẻ quà tặng bằng tiền điện tử, gần đây cũng đã gia nhập hàng ngũ các dự án áp dụng Polygon. Một số dự án DeFi và NFT cũng đang tham gia hệ sinh thái Polygon.

 

Kết luận

Khi bạn đã trải nghiệm “cầu nối” với Polygon, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn; việc tương tác với DeFi và các dApp khác nhau cuối cùng cũng sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Cần chần chừ gì nữa? Hãy cùng trải nghiệm ngay thôi nào! Nếu có bất cứ thắc mắc nào khi sử dụng nền tảng Aave, vui lòng tham gia thảo luận tại đây: https://t.me/Aavesomevietnam

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn