Gửi bài viết tới BigCoin

Số hóa tài sản trong thế giới thực

Đăng bởi: Linh  - 29/10/2020 - 1590 lượt xem
Chia sẻ
 

Chuyển đổi tài sản trong thế giới thực sang blockchain - NFT đang thay đổi phương thức số hóa tài sản như thế nào?


Chúng ta thường nghe về việc chuyển sang kỹ thuật số - một từ thông dụng của kỷ nguyên trực tuyến hiện đại thời nay. Tuy nhiên, thử hỏi có bao nhiêu người trong chúng ta thực sự hiểu kỹ thuật số nghĩa là gì?

 

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng một khi máy tính tham gia, một thứ gì đó sẽ "trở thành kỹ thuật số". Thuật ngữ chính xác hơn cho điều này là "chuyển đổi sang điện tử". Phát triển kỹ thuật số là một trở ngại khác đối với thế giới công nghệ và một trở ngại vẫn chưa thực sự trở thành xu hướng chủ đạo.

 

Ví dụ, ngân hàng trực tuyến truyền thống mang tính chất điện tử hơn là kỹ thuật số. Khi bạn đưa ra yêu cầu chuyển tiền từ nơi này sang nơi khác, mạng chỉ chuyển tiếp thông báo để cập nhật số dư trên các tài khoản khác nhau giữa hai bên. Không khác gì cách nó đã được thực hiện trong hàng trăm năm. Điểm khác biệt duy nhất là các sổ cái trên giấy giờ đã trở thành bảng tính Excel.

 

Vậy chuyển sang  kỹ thuật số có nghĩa là gì? Một phần lớn của nó là trong mật mã. Chữ ký điện tử - chữ ký có thể xác minh bằng toán học có thể chứng minh việc sở hữu khóa cá nhân, cơ sở của mật mã và mở rộng tiền điện tử.

 

Khi giao dịch với ngân hàng, một nhân viên trong ngân hàng sẽ xác minh chữ ký của bạn so với những dữ liệu hồ sơ trong ngân hàng để kiểm tra xem liệu bạn có thực sự là người đã ký trên séc hay chỉ thị đứng tên hay không - đây chính là một điểm trừ của quá trình. 

 

Trong khi đó, chữ ký điện tử đáng tin cậy hơn rất nhiều. Trên thực tế, mọi giao dịch blockchain đều được ký kỹ thuật số - đó là khi blockchain có thể nhận biết được rằng giao dịch đến từ chủ tài khoản chứ không phải bất cứ ai khác. Như vậy, chữ ký điện tử và mật mã là một bước tiến đáng kể so với các công nghệ điện tử đơn thuần.

 

MỘT LOẠI TOKEN KHÁC

 

Không có mô tả.

 

Hầu hết chúng ta, những người đã và đang sử dụng tiền điện tử đều quen thuộc với token và hiểu được token tiêu chuẩn ERC-20 nằm trên blockchain Ethereum. Đây vẫn là những token cho nhiều tài sản kỹ thuật số. ERC-20 đã mở ra khả năng mã hóa các tài sản có thể thay thế được như cổ phiếu, quyền biểu quyết, tiền và điểm trung thành để đặt tên cho một số tài sản - nhưng liệu điều gì sẽ xảy ra khi một tài sản không thể thay thế?

 

Nhìn vào khái niệm tài sản không thể thay thế là gì, hãy tưởng tượng một tập hợp các tài sản trong đó mỗi tài sản là một thực thể duy nhất. Một tài sản không thể được đem ra trao đổi trực tiếp cho một tài sản khác. Theo thời gian, giá trị của mỗi tài sản có thể tăng hoặc giảm, độc lập với các tài sản khác trong tập hợp. Ví dụ thực tế tốt về những trường hợp này là thẻ giao dịch và trò chơi thẻ sưu tầm.

 

Trong trò chơi nổi tiếng Magic: The Gathering, hơn 21.000 thẻ bài độc đáo tồn tại cho trò chơi trên hàng trăm tập hợp con. Mỗi thẻ từ một bộ đầu tiên được in vào năm 1993 có tên là “Black Lotus” đã phá kỷ lục khi nó giao dịch với số tiền khổng lồ 166.100 đô la. Trong khi đó, những thẻ Basic Land đóng vai trò vô cùng cần thiết cho lối chơi đôi khi được bán với giá chỉ 10 xu hoặc thậm chí được phát miễn phí.

 

Thử nghiệm “đồng tiền điện tử màu mỡ” trên blockchain Bitcoin là thử nghiệm sớm nhất được biết đến với việc đưa các tài sản không thể thay thế vào blockchain [2]. Chỉ khi blockchain Ethereum triển khai tiêu chuẩn ERC-721 thì blockchain này mới mở cửa cho hoạt động kinh doanh và sẵn sàng tiếp nhận một thế giới token hoàn toàn mới - Token không thể thay thế hay NFTs mới ra đời.

 

Ứng dụng tiên phong thành công nhất được gọi là Cryptokitties và đúng như tên gọi - mèo con có thể giao dịch trên blockchain. Trong khi nó chạy từ cùng một hợp đồng, mỗi con mèo con là một thực thể duy nhất. Mỗi chú mèo con đều có giá trị riêng. Tốt hơn nữa, mèo con có thể được giao phối với nhau để sinh ra những chú mèo con mới. Mọi hoạt động đều diễn ra trên blockchain. Mỗi chú mèo con Cryptokitties tồn tại đều là một tài sản blockchain và mỗi một tài sản là duy nhất.

 

Không có mô tả.

 

Tất nhiên, về mặt kỹ thuật, điều này cũng có thể thực hiện được bằng cách tạo ra một hợp đồng thông minh ERC-20 mới cho mỗi chú mèo con tồn tại - tuy nhiên, đó sẽ là một cơn ác mộng đối với việc bảo trì và phí gas cần thiết để giao dịch trên một mạng lưới các hợp đồng như vậy có thể sẽ biến nó thành một giấc mơ viển vông. ERC-721 đã thay đổi điều đó mãi mãi.

 

NHỮNG HOẠT ĐỘNG TRÊN DAO

Nếu bạn đã đọc đến đây, bạn có thể đã biết Tổ chức tự trị kỹ thuật số là gì. Có thể nói một cách ngắn gọn rằng nó là một tổ chức giống như một xã hội hoặc một công ty chạy trên Blockchain.

Điều này có nghĩa là khi một hợp đồng được triển khai, nó sẽ tự quản lý các token và xử lý các giao dịch xảy ra giữa chúng. Tất cả các thông số như giá cả, số lượng và hơn thế nữa đều có thể được quản lý một cách tự chủ.

 

Trong một số ứng dụng như Rarible bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số sưu tầm được, các nghệ sĩ có thể tương tác với hợp đồng thông minh DAO để mã hóa các tác phẩm nghệ thuật của họ và để DAO xử lý khía cạnh kỹ thuật của mọi thứ liên quan.

 

TÀI CHÍNH PHI TẬP TRUNG

Không thể nói về blockchain hiện đại mà không tính đến sự gián đoạn lớn của nó - tài chính phi tập trung hay DeFi .

Một yếu tố mạnh mẽ của DeFi là cách xử lý thanh khoản trong hệ sinh thái. Một sự cân bằng đáng kinh ngạc giữa người vay, nhà cung cấp thanh khoản và những người giữ tiền staking, tất cả đều được điều chỉnh bởi DAO tạo ra một thị trường nơi cả ba người chơi tạo ra các lực lượng cần thiết để tạo ra lợi nhuận.

 

Trong lịch sử, các nhà đấu giá nghệ thuật là một nguồn thanh khoản cho những ai muốn đưa tài sản của họ làm tài sản thế chấp. NFT cung cấp một cách thức mới để đưa điều này vào không gian DeFi, nơi các NFT được đánh giá cao và có thể được staking để thanh khoản tiền điện tử. Các công ty như Nexo đã cung cấp dịch vụ cho vay tiền định danh khi người dùng staking tài sản tiền điện tử của họ. NFT có tiềm năng đưa điều này đi xa hơn và thậm chí trở thành một cầu nối khác giữa thế giới Tài chính tập trung (CeFi) và DeFi.

 

Có thể không có gì ngạc nhiên khi trong thế giới điện tử, các mặt hàng không thể thay thế đã được giao dịch trong vài năm nay trong một ngành cụ thể đó là các trò chơi điện tử.

 

Không có mô tả.

 

Global Offensive có một thị trường khổng lồ cho mỹ phẩm trong trò chơi, đặc biệt là đồ trang trí hoặc các loại "da" cho vũ khí. Từ một hệ thống giao dịch đơn giản, nơi người chơi có thể trao đổi các skin vũ khí với nhau, đã phát triển thành một thị trường lớn do một số công ty chuyên kinh doanh các vật phẩm trong trò chơi quản lý trên nhiều trò chơi điện tử trực tuyến từ DotA 2 đến Team Fortress 2.

 

Một số công ty trong số này đã bắt đầu áp dụng NFT. Opskins, một thị trường giao dịch các loại vũ khí phổ biến hiện không còn tồn tại đã sử dụng DAO trên blockchain Ethereum để tạo điều kiện giao dịch. Mặc dù chúng đã bị đóng cửa vào đầu năm nay bởi tập đoàn Valve vì sử dụng bot để tạo điều kiện giao dịch, Opskins vẫn là một bằng chứng quan trọng về khái niệm cho thấy rằng NFT thực sự có thể đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung khi được kết hợp với thị trường phù hợp.

Vào năm 2017, một công ty có tên là Enjin đã tiến hành ICO, sau đó đã phát triển thành một kỉ nguyên mới cho NFT và trò chơi trực tuyến. Enjin cung cấp một hệ sinh thái mở mà bất kỳ ai cũng có thể xây dựng và một trường hợp sử dụng ngoạn mục là EnjinCraft - một plugin Minecraft cho phép chủ sở hữu máy chủ Minecraft tạo NFT của riêng họ bên trong máy chủ Minecraft được đồng bộ hóa qua blockchain và có khả năng hiển thị trong các máy chủ Minecraft khác. NFT thậm chí có thể cấp cho người dùng sức mạnh đặc biệt trong trò chơi và cho phép họ truy cập vào các khu vực độc quyền trên bản đồ trong số những người khác.

 

Khi vẫn còn sơ khai, EnjinCraft là một khối xây dựng quan trọng hướng tới một loại DeFi mới. Giờ đây, người chơi có thể giao dịch các phần của khoảng không quảng cáo trong trò chơi của họ trên blockchain mà thậm chí không cần ở trong trò chơi trong khi các nhà giao dịch nhiệt tình có thể tham gia vào hoạt động phân xử mà không cần phải là người chơi. Điều này mở ra một thế giới của những khả năng.

 

Các nhóm như Liên minh trò chơi Blockchain cũng đang tập hợp các nhà phát triển và công ty trên toàn quốc để thúc đẩy việc tạo ra các công nghệ mới trong trò chơi điện tử, nơi các tài sản có thể được tích hợp sâu với blockchain. Trong một sự kiện gần đây, họ đã thảo luận về ý tưởng làm thế nào các nền tảng NFT có thể trở thành điểm đầu vào sinh lợi cho các nhà phát triển. Nó cũng mở ra những cơ hội mới trong thế giới Thể thao điện tử, nơi NFT thậm chí có thể ở dạng giải thưởng.

 

Vì vậy, bạn có thể đặt ra câu hỏi - nếu mọi thứ là duy nhất khi nói đến NFT, các bản sao của các mục có thể tồn tại không?

Câu trả lời từng là không - cho đến khi ERC-1155 được triển khai, đưa NFT lên một tầm cao lớn hơn. ERC1155 đã mang những gì tốt nhất của ERC-20 và ERC-721 lại với nhau, cho phép tồn tại các token “bán thay thế”.

 

Đây là cách các nền tảng giao dịch như Opskins có thể hoạt động. Hơn nữa, số lượng có hạn cũng góp phần làm cho các mặt hàng trở nên hiếm hoi hơn. Các mặt hàng có phiên bản thấp hơn trên bất kỳ nền tảng NFT nào nói chung sẽ trở nên hiếm hoi và các token độc nhất vô nhị có thể tăng giá trị khi chúng được tìm kiếm nhiều hơn.

 

Tại hội nghị Think 2018 ở Las Vegas, International Business Machines hay còn được gọi là IBM đã ra mắt thứ mà họ gọi là Máy tính nhỏ nhất thế giới - có kích thước một milimet khối.

Mặc dù nó không mạnh bằng Raspberry Pi nhưng chiếc máy tính này được mệnh danh là “mỏ neo tiền điện tử” cho phép giao tiếp với các thiết bị khác bằng cách sử dụng phần tử quang điện và đèn LED tích hợp. Nó cũng có khả năng ký tin nhắn bằng khóa cá nhân. Giám đốc điều hành IBM Arvind Krishna, người lúc đó là Phó chủ tịch cấp cao của IBM Research đã lưu ý cách những “mỏ neo tiền điện tử” này có thể được sử dụng song song với sổ cái phân tán blockchain “để đảm bảo tính xác thực của một đối tượng từ điểm xuất phát cho đến khi nó đến tay của khách hàng.

Có khả năng thông qua các công nghệ nhúng này mà một NFT có thể đưa cả hàng hóa vật chất vào lĩnh vực kỹ thuật số - từ hàng hóa đơn giản như gia súc và thực phẩm đến đồ cổ quý giá, việc ghép nối một trong những “mỏ neo tiền điện tử” này với NFT có thể mang lại cho họ một ngôi nhà kỹ thuật số mới. Ghép nối các thiết bị này với DAO bằng cách sử dụng siêu dữ liệu trên blockchain để theo dõi mọi giao dịch của chúng thậm chí có thể hữu ích cho việc chứng minh tính xác thực và lịch sử.

 

TƯƠNG LAI CỦA NFT

Thế giới đầy rẫy những thực thể không thể thay thế. NFT chỉ là một bước tiến để đưa khía cạnh này của thế giới vào blockchain.

 

ERC-1155 NFT có phải là các token ERC-20 không thể thay thế đang trên đà thoát ra hay không? Câu trả lời là tuyệt đối không. Sẽ luôn có những tài sản có thể thay thế miễn là chúng ta có một hệ thống tiền tệ. token bảo mật và token thanh toán phần lớn là không thể thay thế. Tuy nhiên, các nền tảng như Aave đã sử dụng các token không thể thay thế làm token quản trị, cho phép chúng có khả năng phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

 

NFT có tiềm năng to lớn trong giới DeFi, mang lại cho các thị trường trên chuỗi khả năng xử lý sự đa dạng về tài sản trong khi cho phép người mua giao dịch những gì họ muốn. 

 

Giới thiệu về RiveX Foundation

RiveX là một giải pháp lớp 2 có thể tương tác theo chuỗi bất khả tri trên các giao thức blockchain khác nhau. RiveX nhằm mục đích trao quyền cho thế hệ tiếp theo của các ứng dụng phi tập trung, tài chính phi tập trung và các giải pháp doanh nghiệp. RiveX có các giải pháp DeFi tương thích toàn diện như RX Wallet nhằm mục đích tích hợp DAPPS từ các giao thức blockchain khác nhau để kích hoạt hệ sinh thái DeFi có thể tương tác trong chính RX Wallet.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

SINSO ứng dụng công nghệ blockchain để giải quyết vấn đề dữ liệu trong y tế như thế nào?


SINSO luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu y tế của mình tuy nhiên chúng bị phân mảnh, có dạng các khối tách rời và không ở trạng thái lưu trữ liên tục. Internet truyền thống là một giao thức tuân theo công cụ HTTP là xu hướng chủ đạo. Nó chỉ định loại thông báo mà máy khách có thể gửi đến máy chủ và loại phản hồi mà nó nhận được. SINSO hầu như không có nhiều quyền kiểm soát đối với khách hàng. Với kiến trúc kỹ thuật hiện tại thì còn khá khó khăn để thực hiện được tầm nhìn rằng bệnh nhân sẽ trở thành cốt lõi của hệ sinh thái của ngành y tế. Thực tế đã có các nhà cung cấp dịch vụ tập trung gặp phải thất bại, một là GoogleHealth và hai là Microsoft Healthvault. Hai dự án lớn này vẫn tồn tại trong vài năm, tức là chúng lần lượt bị đóng cửa trong khoảng 10 năm. Tại sao các nhà cung cấp dịch vụ y tế lại khó làm điều đó? Theo quan sát của dự án đã nhận thấy rằng bệnh nhân có nhu cầu đặc biệt về chăm sóc y tế. Họ không hài lòng với các nhà cung cấp dịch vụ tập trung bởi khả năng lưu trữ dữ liệu không tốt. Bệnh nhân cần lưu trữ và kiểm soát “trạng thái” của mình. Nếu một lỗi như “404 not found” xảy ra, bệnh nhân sẽ khó tiếp tục tích lũy kiên nhẫn, ngay cả khi tần suất mắc lỗi 404 là rất thấp. HTTP là một giao thức không trạng thái, tức là máy chủ không giữ lại bất kỳ trạng thái nào trong quá trình giao dịch với khách hàng và cookie cũng được máy chủ trung tâm lưu trữ và mọi người đều biết rằng trạng thái yếu của cookie có thể dễ dàng bị xóa. Làm thế nào để diễn tả cảm giác này, có vẻ như các chế phẩm y tế do Internet cung cấp đều rất “mềm”, dễ tẩy xóa và không ổn định, ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chăm sóc y tế cần chính xác những điều “cốt lõi”, bao gồm “bảo tồn bền bỉ dữ liệu quý giá của con người” của Filecoin, điều này rất phù hợp với quan điểm y tế. Bây giờ các thành phần được cung cấp bởi Internet rất yếu và hệ thống y tế thực sự cần những viên gạch tạo nên nền tảng vững chắc hơn nhiều.

 

Ở lớp trạng thái, chúng ta có thể chọn các công cụ tốt hơn như Filecoin hoặc Crust, có thể giải quyết vấn đề của lớp trạng thái. Bằng cách này, hệ thống y tế sẽ trở nên “vững chắc”. Crust cũng dựa trên IPFS và việc thay thế giao thức HTTP dựa trên địa chỉ nội dung là sự thay đổi mô hình kỹ thuật cơ bản nhất. Khi chúng ta đang xây dựng chương trình hướng đối tượng, trạng thái thể hiện của chúng ta có thể được phản ánh đầy đủ trong tư duy hướng đối tượng. Điều SINSO nhấn mạnh trong việc tổng hợp các trạng thái và thuộc tính không phải là một đơn vị logic, mà là một mối quan hệ ánh xạ tập trung vật lý. SINSO xem xét phương pháp thiết kế có cấu trúc từ tư duy hướng đối tượng. Ý tưởng thiết kế được áp dụng bởi phương pháp thiết kế có cấu trúc không phải là lấy đối tượng làm tổng thể, mà là trích xuất các hành vi gắn liền với đối tượng, và thiết kế và xây dựng hệ thống ứng dụng với chức năng là mục tiêu. Cách tiếp cận này khiến mọi người phải ánh xạ thế giới thực bao gồm các đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng khi thiết kế chương trình. Quá trình biến đổi này không chỉ làm tăng độ phức tạp của thiết kế chương trình, mà còn đi chệch khỏi những ý tưởng cơ bản của con người về việc quan sát và giải quyết vấn đề.

 

Hãy nhìn xa hơn tư duy hướng đối tượng cổ điển hiện nay. Trên thực tế, mặc dù thiết kế hướng đối tượng cổ điển tốt hơn cấu trúc cổ điển, nhưng nó vẫn không giải quyết được vấn đề cốt lõi, đó là hướng đối tượng cổ điển vẫn tồn tại, “phản ánh thế giới thực được cấu thành bởi đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng”. Các đối tượng chúng ta xây dựng là các đối tượng không ổn định. Loại bất ổn ở đáy này khiến mọi người khó xây dựng “nền móng của sự tin cậy”. Công nghệ blockchain không còn là một chất phụ gia bổ trợ cho việc chăm sóc y tế. Để trở thành cơ sở hạ tầng cốt lõi của ngành y tế trong tương lai, sớm trở thành cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cấp công nghiệp trong tương lai gần.

 

Với sự xuất hiện của các hợp đồng thông minh và máy ảo, mã code và dữ liệu có thể được tổng hợp cùng nhau. Hướng đối tượng cổ điển, nó nhấn mạnh tính tổng hợp logic. Trong web3.0, SINSO sử dụng phương pháp blockchain để tạo nên lớp bền vững. SINSO có thể tưởng tượng trợ lý y tế AI của dự án đang chạy trong EVM hoặc WASM. Các dự án lớp trạng thái khác như Dfinity cũng được lên kế hoạch để tương thích với WASM. Đối với lớp điện toán y tế, điều này sẽ xây dựng một bố cục hoàn chỉnh. Tài sản mã hóa của SINSO sẽ được giao dịch trong một môi trường đáng tin cậy và an toàn. Không có bảo vệ quyền sở hữu, sẽ không có kinh tế thị trường thịnh vượng. Sự thật đơn giản này rất hữu ích trong ngành y tế. Bất kỳ kiến ​​thức nào về tài sản, danh tính, NFT, tính nguyên bản bao gồm giá trị động của sức khỏe cơ thể, tài sản kỹ thuật số, v.v., cần được sắp xếp và tích lũy từng cái một, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng tương ứng để cải thiện. Để có thể xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh, chúng ta cần thiết kế lại các khối xây dựng này theo cách “lõi cứng”. Với nhiều quyền tự do và quyền tự chủ hơn có trong web3.0, SINSO sẽ có thể xuất bản các mã code một cách độc lập và duy trì việc cá nhân hóa các “vùng chứa” của các hệ thống y tế riêng lẻ. Điều đó gần như là không thể trong kỷ nguyên foxbase sớm nhất. Trong thời đại JAVA vẫn được coi là quá xa vời. Trong kỷ nguyên của blockchain, nó cuối cùng đã bắt đầu “hardcode” và có lãnh thổ riêng. Cũng giống như mọi người không sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để cải tạo một căn nhà thuê, hệ thống hiện tại rất cẩu thả, và cuộc sống dĩ nhiên không mấy hạnh phúc. Với công nghệ của blockchain bài toán có thể được giải quyết. Hãy cùng theo dõi nhé.

 

Thông tin dự án: 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn