Gửi bài viết tới BigCoin

Sở thuế vụ cuối cùng cũng đã động đến thị trường tiền crypto

Đăng bởi: KH  - 01/02/2018 - 427 lượt xem
Chia sẻ
 

Khi đồng Bitcoin vẫn còn đang ẩn sâu trong thế giới của ngành công nghệ chưa được biết tới và những trang web đen, thì đồng tiền này hầu như không được coi là một mối đe dọa hay thậm chí nó còn không được công nhận bởi những giai cấp cầm quyền. Tuy nhiên, đồng Bitcoin đã nhanh chóng chứng minh suy nghĩ của số đông là sai khi đồng tiền này ngày càng trở nên phổ biến và giá cả ngày một tăng vọt.

Sở thuế vụ cuối cùng cũng đã động đến thị trường tiền crypto

Bitcoin vẫn đang ẩn sâu trong thế giới của ngành công nghệ

Cả hai yếu tố trên đã khiến các cơ quan quản lý và các cơ quan chính phủ bắt đầu chú ý hơn đến thị trường này và hơn thế nữa, họ buộc phải có những hành động đáp trả. Các nhà quản lý đang thực sự cố gắng bắt kịp với Bitcoin, khi ngày càng có nhiều phương pháp tiếp cận cứng rắn bắt đầu nhận được sự chú ý. Hiện nay, dường như các sở thuế vụ của một số quốc gia cũng đã bắt đầu nắm bắt được hệ thống tiền tệ chuyển đổi chóng mặt, và hầu hết là ẩn danh này.

Một vấn đề vô cùng chắc chắn và dễ hiểu

Không khó để hiểu tại sao sở thuế vụ lại muốn gõ cửa cộng đồng Bitcoin. Sức mạnh của đồng tiền kỹ thuật số này cùng với những đồng tiền mã hóa khác, đã mang lại sự tăng trưởng và thịnh vượng lớn cho các nhà đầu tư, và phần lớn sự phồn vinh về kinh tế này cho đến giờ vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.

Sở thuế vụ cuối cùng cũng đã động đến thị trường tiền crypto

Sức mạnh của đồng tiền kĩ thuật số

Khi có được tiền, sự tăng trưởng và lợi nhuận đầu tư có nghĩa là chính phủ có quyền thu một phần đối với những khoản đó, nhưng các phương pháp để chính phủ có thể thu được số tiền này khó khăn hơn nhiều vì thị trường kiếm tiền crypto vẫn chưa được xác định rõ ràng. Trong những trường hợp bình thường khác, các ngân hàng và  tổ chức tài chính tập trung có nghĩa vụ tiết lộ tài chính cho các sở thuế vụ. Tuy nhiên, trong thị trường Bitcoin thì điều này không được áp dụng. Vì hiện tại thị trường này không bắt buộc phải tiết lộ thông tin người dùng. Thực tế, hầu hết các thiết lập là không hợp hiến, Sở Thuế vụ Hoa Kì (IRS) phát hiện ra điều này khi họ yêu cầu dữ liệu và đã bị toà án từ chối.

Thêm vào đó, tuy Blockchain cung cấp một cửa sổ minh bạch trong các địa chỉ và giao dịch của ví Bitcoin, nhưng với các ID ẩn danh thì việc cố gắng theo dõi chủ sở hữu các quỹ và sự tăng trưởng trong quỹ của riêng họ đều là hành động không đúng. Đây cũng là lý do tại sao nhiều người lo sợ rằng việc rửa tiền sẽ xảy ra trong thế giới Bitcoin.

Mỹ và Úc – họ xử lý như thế nào?

Do rất khó để xác định được tài sản Bitcoin, các quốc gia đang thử các phương pháp khác nhau để cố gắng thu thuế từ lợi nhuận của các nhà đầu tư Bitcoin. Chẳng hạn, IRS đã cố gắng yêu cầu mọi người khai báo thuế và chỉ có 802 người nghe theo. Việc điều chỉnh này chỉ đơn thuần là cho vui và vẫn chưa được thực hiện.

Sở thuế vụ cuối cùng cũng đã động đến thị trường tiền crypto

Cố gắng thu thuế từ lợi nhuận của các nhà đầu tư Bitcoin 

Ở Úc, chính phủ đã cho rằng tiền crypto là “một loại tài sản”, và do đó: "Bất kỳ lợi ích tài chính nào được thực hiện từ việc mua bán Bitcoin sẽ phải chịu thuế lợi vốn (CGT) và phải được báo cáo cho Cơ quan thuế của Úc.”, một người phát ngôn từ cơ quan thuế cho biết.

Mặc dù luật này vẫn chưa được quyết định rõ ràng nhưng một lời cảnh báo đã được ban hành. Cơ quan thuế của Úc đã cảnh báo rằng cơ quan này sẽ tìm ra những dấu hiệu của những kẻ trốn thuế crypto mà trong khi đó lại vung tay quá trán:

“Cơ quan Thuế của Úc sẵn sàng giúp những người thực sự cố gắng hoàn thành các nghĩa vụ thuế của mình. Tuy nhiên, với những người cố tình trốn tránh các nghĩa vụ này thì chúng tôi sẽ có những hành động cương quyết.”

Hành động này bao gồm việc sử dụng “một loạt các quyền lực hiện có” để giải quyết “việc đột nhiên trở nên giàu có và tiêu dùng phung phí, những thứ có thể phát sinh thông qua lợi nhuận thu được từ đầu tư vào tiền crypto".

Vào tháng 12 năm ngoái, Cục thuế quan Nam Phi (SARS) cho biết họ sẽ tìm ra cách để theo dõi các giao dịch tiền crypto với hy vọng giải quyết vấn đề trốn thuế. Cùng lúc đó, cục này cũng tìm cách cung cấp những hướng dẫn cho công dân về việc áp dụng thuế đối với tiền crypto, đây chính là nỗ lực đầu tiên của cục trong việc kiểm soát lợi ích kinh tế. Asheer Jaywant Ram, giảng viên cao cấp của Trường Kế toán tại Đại học Witwatersrand, cho biết:

"Tôi nghĩ rằng SARS có đủ sự quan tâm và năng lực để giải quyết vấn đề này, nhưng bây giờ câu hỏi là, liệu họ có thực sự chấp nhận người đóng thuế khi họ tuyên bố tiền lãi của họ là thuế lợi vốn hay họ chỉ nói rằng thực chất đó là tất cả doanh thu?"

Thu nhập hay vốn?

Đây là một câu hỏi quan trọng mà rất nhiều quốc gia sẽ phải đối mặt, vì nếu được đánh là thuế thu nhập, ngược lại với vốn, thì thuế sẽ ở mức cao hơn. Việc chứng minh đó là một khoản đầu tư dài hạn, và vì vậy phải đánh vào thuế lợi tức, là rất khó  trong thị trường Bitcoin vì đây là một hệ sinh thái đang dịch chuyển nhanh chóng. Ram cho biết thêm:

“Tôi nghĩ rằng những cuộc tranh luận về bản chất của Bitcoin sẽ chuẩn bị diễn ra và tôi nghĩ sẽ rất thú vị khi biết được kết quả của những cuộc tranh luận này”

Sở thuế vụ cuối cùng cũng đã động đến thị trường tiền crypto

Bản chất của tiền crypto

Bản chất của tiền crypto là khi chúng xuất hiện nhiều hơn trong cộng đồng, chúng sẽ phải được kiểm soát chặt chẽ hơn theo các quy định. Tuy Blockchain và tiền crypto là những bước đột phá mà có thể đe dọa các tổ chức lâu đời như ngân hàng, nhưng người ta vẫn nghi ngờ rằng liệu thị họ sẽ có thể trốn thuế mãi mãi. Việc phải có sự thỏa thuận giữa các cơ quan thuế và các nhà đầu tư crypto là rất cần thiết, để tránh gặp phải những vấn đề lớn hơn sau này.

Bạn đang xem: Sở thuế vụ cuối cùng cũng đã động đến thị trường tiền crypto Tại: Phân tích 

Nguồn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

KH

Một biên dịch viên có kinh nghiệm, thích tìm hiểu về lĩnh vực kinh tế và đặc biệt là tiền mã hóa.

Phân tích giá ngày 19/10: Toàn cảnh thị trường đang trong xu hướng giảm


Thứ Sáu ngày 19/10, toàn cảnh thị trường đang cho thấy sự sụt giảm về giá của các đồng coin trong top 100. Hầu hết chúng đang chìm trong sắc đỏ.


Có thể bạn quan tâm:

 

Toàn cảnh thị trường, nguồn: Coin360

 

Trong khi đó, Tether (USDT) đang chứng kiến sự tăng đáng kể đối với một “stablecoin”. Sau khi trượt ra khỏi mức giá cố định với đồng đô la và giao dịch ở mức thấp kỷ lục vào tuần trước thì hôm nay tài sản này đã chứng kiến mức tăng khoảng 1.03% tại thời điểm viết bài.

Bitcoin (BTC) đang giao dịch ở $6,477 vào thời điểm viết bài và không có nhiều sự biến động trong 24 giờ qua. Mặc có tăng vọt ngắn hạn trong ngày 17/10 do sự tương quan với giá Tether nhưng Bitcoin đã quay trở lại với mức giá chỉ cao hơn 1 chút so với lúc bắt đầu biểu đồ hàng tuần của nó.

Với quan điểm dài hạn, đồng tiền mã hóa hàng đầu cũng đang chứng kiến các mức biến động thấp. Đầu tháng 10, Bitcoin đã đạt tỉ lệ biến động thấp nhất trong 17 tháng qua và ghi nhận mức ổn định cao nhất kể từ giữa năm 2017.

Dữ liệu từ Bitcoinity cho thấy sự suy giảm liên tục trong mức biến động của Bitcoin, được tính bằng độ lệch chuẩn trung bình từ tất cả các giao dịch thị trường trong suốt năm 2018.

Biến động giá Bitcoin, ngày 10 tháng 10 năm 2016-10 tháng 10 năm 2018. Nguồn: Bitcoiny

 

Khối lượng giao dịch Bitcoin cũng ở mức thấp, tính đến thời điểm viết bài khối lượng giao dịch Bitcoin là khoảng $3.75 tỷ, đạt mức thấp $3.2 tỷ vào ngày 07/10, theo CoinMarketCap .

Nhìn chung trong tuần, đồng tiền mã hóa hàng đầu này tăng khoảng 4% trên biểu đồ hàng tháng, BTC tăng trưởng khoảng 2,6%.

Biểu đồ giá Bitcoin 7 ngày. Nguồn: CoinMarketCap

 

Ethereum (ETH) giảm 1,74% và giao dịch ở khoảng $203. Sau khi chứng kiến mức thấp trong tuần khoảng $189 vào ngày 12/10 sau đó là một vài ngày giảm giá liên tục thì vào ngày 16/10, altcoin hàng đầu đã có một mức tăng đột biến và giao dịch cao tới $220.

Điều này khiến Ethereum tăng 2,1% trên biểu đồ hàng tuần, tổn thất hàng tháng là tương đối nhẹ 3,1%.

Biểu đồ giá 7 ngày của Ethereum. Nguồn: CoinMarketCap

 

Sau đợt tăng mạnh vào tháng 9, Ripple (XRP) đã có một mô hình giá ổn định hơn trong tháng 10. Tài sản giảm 2,28% trong ngày và giao dịch ở mức $0.456 vào thời điểm viết bài. Tuy nhiên, Ripple vẫn có sự tăng trưởng mạnh hơn các đồng tiền mã hóa khác trên biểu đồ hàng tuần, Ripple tăng 13% và trong tháng mức tăng trưởng là gần 44%.

Biểu đồ giá 7 ngày XRP. Nguồn: CoinMarketCap

 

Trong top 10 ngoài đồng stablecoin Tether thì tất cả các đồng coin còn lại đều có xu hướng giảm nhưng tất cả các biến động đều được giới hạn trong phạm vi 3% theo cả hai xu hướng.

Như đã nói, Tether (USDT) đã tăng trở lại với mức tăng 1,03% và giao dịch ở khoảng $0.981 tại thời điểm viết bài. Một số lý do đã được đề xuất để giải thích làn sóng tâm lý thị trường tiêu cực gần đây cho Tether, bao gồm các báo cáo gần đây cho thấy rằng các rắc rối về ngân hàng dường như đã ảnh hưởng đến cả Tether và sàn giao dịch tiền mã hóa Bitfinex.

Những báo cáo này được đưa ra sau khi Bitfinex tạm thời đình chỉ các khoản tiền gửi fiat mà không tiết lộ một lý do cụ thể nào.

Những người khác đã đề xuất rằng việc bán tháo là do các nhà đầu tư đã “mất niềm tin” vì sự thiếu minh bạch liên tục xung quanh các tuyên bố rằng Tether được đồng đô la Mỹ hỗ trợ. Trong thời gian sụt giảm, Tether giao dịch ở mức thấp $0.925 vào ngày 15/10.

Giá trị vốn hóa thị trường của Tether cũng giảm trong ngày hôm nay, hiện còn khoảng $2.088 tỷ, trái ngược với mức khoảng $2.7 tỷ vào tháng trước.

Biểu đồ giá 7 ngày Tether. Nguồn: CoinMarketCap

 

Với đồng Litecoin có xu hướng giảm mạnh trong top 10 coin với mức giảm 2,4% và hiện giao dịch ở mức giá $52.48. Cũng trong top 10 thì Cardano (ADA) và Monero (XMR) cùng giảm khoảng 3,48% và 1,36% vào thời điểm viết bài. Stellar (XLM) giảm 1,57% và giao dịch ở $0.2387 ở thời điểm viết bài.

Trong top 20, thị trường cũng rất ổn định. Hầu hết các coin chỉ biến động nhẹ trong khoảng 2%.

Tezos (XTZ) đã ổn định sau khi tăng trưởng gần đây. Hiện coin này giảm 3.23% và giao dịch quanh mức $1.33. Tron (TRX) giảm khoảng 1,66% ở mức $0.024; NEO (NEO) chỉ giảm 1,26% ở mức $16.46.

Các mức lỗ lớn nhất trong số 20 đồng tiền hàng đầu thuộc về IOTA (MIOTA), Dash (DASH) và Ethereum Classic (ETC), tất cả đều giảm gần 4.71%; 3,41% và 2,06% trong ngày.

Điểm chú ý nữa trong top 20 khi Dogecoin đã bị tụt mất hạng 20 tổng vốn hóa thị trường vào tay Zcash khi Dogecoin giảm 4.6% trong ngày. Hiện xếp vị trí thứ 21 và giao dịch ở mức $0.004439.

Biểu đồ giá 7 ngày Zcash. Nguồn: CoinMarketCap

 

Tổng vốn hóa thị trường giảm xuống còn khoảng $208.497 tỷ vào thời điểm viết bài. Sau khi đạt mức cao nhất là $220.2 tỷ vào ngày 16/10 thì thị trường đã có phiên điều chỉnh và giao dịch đi ngang trong vài ngày.

Biểu đồ 7 ngày của tổng vốn hóa thị trường của tất cả các tiền mã hóa, nguồn: CoinMarketCap

 

Các chuyên gia đã cân nhắc về biến động thấp trong tháng 10 của Bitcoin. Nhà đầu tư vốn mạo hiểm nổi tiếng Garry Tan đã lập luận rằng mùa đông crypto thường tạo điều kiện an toàn hơn cho các tổ chức ‘mô hình Yale’ theo định hướng siêu dài hạn để tham gia với mức giá không nguy hiểm.

Những người khác cho rằng sự biến động sẽ tiếp tục suy giảm như một dấu hiệu cho sự trưởng thành của thị trường, nhưng theo như một bài phân tích trên Cointelegraph tuần này đã chỉ ra thì thị trường có một mô hình lịch sử cho thấy thời kỳ ổn định thường được theo sau bởi một đợt tăng giá mạnh, như trong năm 2013 chẳng hạn.

 

*Lưu ý: Tất cả những phân tích trên đều là ý kiểu chủ quan không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá ngày 19/10: Toàn cảnh thị trường đang trong xu hướng giảm, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Tapchibitcoin

Biên soạn bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ