Gửi bài viết tới BigCoin

Sở thuế vụ cuối cùng cũng đã động đến thị trường tiền crypto

Đăng bởi: KH  - 01/02/2018 - 462 lượt xem
Chia sẻ
 

Khi đồng Bitcoin vẫn còn đang ẩn sâu trong thế giới của ngành công nghệ chưa được biết tới và những trang web đen, thì đồng tiền này hầu như không được coi là một mối đe dọa hay thậm chí nó còn không được công nhận bởi những giai cấp cầm quyền. Tuy nhiên, đồng Bitcoin đã nhanh chóng chứng minh suy nghĩ của số đông là sai khi đồng tiền này ngày càng trở nên phổ biến và giá cả ngày một tăng vọt.

Sở thuế vụ cuối cùng cũng đã động đến thị trường tiền crypto

Bitcoin vẫn đang ẩn sâu trong thế giới của ngành công nghệ

Cả hai yếu tố trên đã khiến các cơ quan quản lý và các cơ quan chính phủ bắt đầu chú ý hơn đến thị trường này và hơn thế nữa, họ buộc phải có những hành động đáp trả. Các nhà quản lý đang thực sự cố gắng bắt kịp với Bitcoin, khi ngày càng có nhiều phương pháp tiếp cận cứng rắn bắt đầu nhận được sự chú ý. Hiện nay, dường như các sở thuế vụ của một số quốc gia cũng đã bắt đầu nắm bắt được hệ thống tiền tệ chuyển đổi chóng mặt, và hầu hết là ẩn danh này.

Một vấn đề vô cùng chắc chắn và dễ hiểu

Không khó để hiểu tại sao sở thuế vụ lại muốn gõ cửa cộng đồng Bitcoin. Sức mạnh của đồng tiền kỹ thuật số này cùng với những đồng tiền mã hóa khác, đã mang lại sự tăng trưởng và thịnh vượng lớn cho các nhà đầu tư, và phần lớn sự phồn vinh về kinh tế này cho đến giờ vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.

Sở thuế vụ cuối cùng cũng đã động đến thị trường tiền crypto

Sức mạnh của đồng tiền kĩ thuật số

Khi có được tiền, sự tăng trưởng và lợi nhuận đầu tư có nghĩa là chính phủ có quyền thu một phần đối với những khoản đó, nhưng các phương pháp để chính phủ có thể thu được số tiền này khó khăn hơn nhiều vì thị trường kiếm tiền crypto vẫn chưa được xác định rõ ràng. Trong những trường hợp bình thường khác, các ngân hàng và  tổ chức tài chính tập trung có nghĩa vụ tiết lộ tài chính cho các sở thuế vụ. Tuy nhiên, trong thị trường Bitcoin thì điều này không được áp dụng. Vì hiện tại thị trường này không bắt buộc phải tiết lộ thông tin người dùng. Thực tế, hầu hết các thiết lập là không hợp hiến, Sở Thuế vụ Hoa Kì (IRS) phát hiện ra điều này khi họ yêu cầu dữ liệu và đã bị toà án từ chối.

Thêm vào đó, tuy Blockchain cung cấp một cửa sổ minh bạch trong các địa chỉ và giao dịch của ví Bitcoin, nhưng với các ID ẩn danh thì việc cố gắng theo dõi chủ sở hữu các quỹ và sự tăng trưởng trong quỹ của riêng họ đều là hành động không đúng. Đây cũng là lý do tại sao nhiều người lo sợ rằng việc rửa tiền sẽ xảy ra trong thế giới Bitcoin.

Mỹ và Úc – họ xử lý như thế nào?

Do rất khó để xác định được tài sản Bitcoin, các quốc gia đang thử các phương pháp khác nhau để cố gắng thu thuế từ lợi nhuận của các nhà đầu tư Bitcoin. Chẳng hạn, IRS đã cố gắng yêu cầu mọi người khai báo thuế và chỉ có 802 người nghe theo. Việc điều chỉnh này chỉ đơn thuần là cho vui và vẫn chưa được thực hiện.

Sở thuế vụ cuối cùng cũng đã động đến thị trường tiền crypto

Cố gắng thu thuế từ lợi nhuận của các nhà đầu tư Bitcoin 

Ở Úc, chính phủ đã cho rằng tiền crypto là “một loại tài sản”, và do đó: "Bất kỳ lợi ích tài chính nào được thực hiện từ việc mua bán Bitcoin sẽ phải chịu thuế lợi vốn (CGT) và phải được báo cáo cho Cơ quan thuế của Úc.”, một người phát ngôn từ cơ quan thuế cho biết.

Mặc dù luật này vẫn chưa được quyết định rõ ràng nhưng một lời cảnh báo đã được ban hành. Cơ quan thuế của Úc đã cảnh báo rằng cơ quan này sẽ tìm ra những dấu hiệu của những kẻ trốn thuế crypto mà trong khi đó lại vung tay quá trán:

“Cơ quan Thuế của Úc sẵn sàng giúp những người thực sự cố gắng hoàn thành các nghĩa vụ thuế của mình. Tuy nhiên, với những người cố tình trốn tránh các nghĩa vụ này thì chúng tôi sẽ có những hành động cương quyết.”

Hành động này bao gồm việc sử dụng “một loạt các quyền lực hiện có” để giải quyết “việc đột nhiên trở nên giàu có và tiêu dùng phung phí, những thứ có thể phát sinh thông qua lợi nhuận thu được từ đầu tư vào tiền crypto".

Vào tháng 12 năm ngoái, Cục thuế quan Nam Phi (SARS) cho biết họ sẽ tìm ra cách để theo dõi các giao dịch tiền crypto với hy vọng giải quyết vấn đề trốn thuế. Cùng lúc đó, cục này cũng tìm cách cung cấp những hướng dẫn cho công dân về việc áp dụng thuế đối với tiền crypto, đây chính là nỗ lực đầu tiên của cục trong việc kiểm soát lợi ích kinh tế. Asheer Jaywant Ram, giảng viên cao cấp của Trường Kế toán tại Đại học Witwatersrand, cho biết:

"Tôi nghĩ rằng SARS có đủ sự quan tâm và năng lực để giải quyết vấn đề này, nhưng bây giờ câu hỏi là, liệu họ có thực sự chấp nhận người đóng thuế khi họ tuyên bố tiền lãi của họ là thuế lợi vốn hay họ chỉ nói rằng thực chất đó là tất cả doanh thu?"

Thu nhập hay vốn?

Đây là một câu hỏi quan trọng mà rất nhiều quốc gia sẽ phải đối mặt, vì nếu được đánh là thuế thu nhập, ngược lại với vốn, thì thuế sẽ ở mức cao hơn. Việc chứng minh đó là một khoản đầu tư dài hạn, và vì vậy phải đánh vào thuế lợi tức, là rất khó  trong thị trường Bitcoin vì đây là một hệ sinh thái đang dịch chuyển nhanh chóng. Ram cho biết thêm:

“Tôi nghĩ rằng những cuộc tranh luận về bản chất của Bitcoin sẽ chuẩn bị diễn ra và tôi nghĩ sẽ rất thú vị khi biết được kết quả của những cuộc tranh luận này”

Sở thuế vụ cuối cùng cũng đã động đến thị trường tiền crypto

Bản chất của tiền crypto

Bản chất của tiền crypto là khi chúng xuất hiện nhiều hơn trong cộng đồng, chúng sẽ phải được kiểm soát chặt chẽ hơn theo các quy định. Tuy Blockchain và tiền crypto là những bước đột phá mà có thể đe dọa các tổ chức lâu đời như ngân hàng, nhưng người ta vẫn nghi ngờ rằng liệu thị họ sẽ có thể trốn thuế mãi mãi. Việc phải có sự thỏa thuận giữa các cơ quan thuế và các nhà đầu tư crypto là rất cần thiết, để tránh gặp phải những vấn đề lớn hơn sau này.

Bạn đang xem: Sở thuế vụ cuối cùng cũng đã động đến thị trường tiền crypto Tại: Phân tích 

Nguồn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

KH

Một biên dịch viên có kinh nghiệm, thích tìm hiểu về lĩnh vực kinh tế và đặc biệt là tiền mã hóa.

Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường


Thứ hai, ngày 10 tháng 12, đầu tuần với sự phục hồi của thị trường khi phần lớn các đồng coin trong top 100 bảng xếp hạng đang cho thấy một màu xanh biểu tượng của sự tăng giá. Trong top 20 chỉ duy nhất TRON là đồng coin cho dấu hiệu giảm giá còn toàn bộ 19 đồng tiền mã hóa còn lại đều cho thấy sự tăng trưởng về giá.


Có thể bạn quan tâm:

 

Toàn cảnh thị trường ngày 10/12, nguồn: Coin360

 

Sau một tuần phá vỡ mức thấp trong năm thiết lập một đáy mới, tiền mã hóa hàng đầu thế giới hiện đang giao dịch ở mức khoảng 3.586 đô la theo thời gian báo chí, tăng gần 4% trong khoảng thời gian 24 giờ. Tuy nhiên đồng tiền mã hóa vẫn cho thấy mức giảm gần 9% trong tuần và hơn 44% trong tháng, theo Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph .

Biểu đồ giá Bitcoin 7 ngày. Nguồn: Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa lớn thứ hai theo giới hạn thị trường, Ripple ( XRP ), cũng cho thấy mức tăng 1,8% trong ngày và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,31 đô la vào thời điểm báo chí, theo Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph. Biểu đồ hàng tuần và hàng tháng của Ripple tương tự như biểu đồ của Bitcoin, với mức lỗ tương ứng gần 12% và 41%.

Biểu đồ giá 7 ngày của Ripple. Nguồn: Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa được xếp hạng thứ ba theo giới hạn thị trường Ethereum ( ETH ) cũng cho dấu hiệu tăng trong ngày, chứng kiến ​​sự tăng trưởng gần 3% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 93 đô la theo thời gian báo chí. Trong tuần, altcoin giảm gần 14% và đang bị lỗ hơn 55% trong tháng qua.

Biểu đồ giá Ethereum 7 ngày. Chỉ số giá Ethereum của Cointelegraph

 

Tất cả mười đồng tiền hàng đầu còn lại trên CoinMarketCap đều có màu xanh lục, với EOS ( EOS ) hiển thị mức tăng nhiều nhất trong ngày, tăng 11,05 % và giao dịch ở mức khoảng 1,99 đô la cho thời gian viết bài.

Bitcoin SV (BSV) - một nhánh của hard fork Bitcoin Cash (BCH) ngày 15 tháng 11 cũng cho thấy dấu hiệu tăng gần 2% trong khoảng thời gian 24 giờ và giao dịch ở mức khoảng 102 đô la vào thời điểm báo chí. BSV đã được xếp hạng thứ năm vào ngày 8 tháng 12 , nhưng hiện đang ở vị trí thứ tám trên CoinMarketCap. BCH hiện đang xếp thứ năm, tăng khoảng 5,83% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 108 đô la theo thời gian báo chí.

TRON là đồng tiền duy nhất trong top 20 có dấu hiệu down giá, tại thời điểm viết bài đồng tiền đã giảm 0,16% và hiện giao dịch ở mức 0,01 đô la.

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa là khoảng 114 tỷ đô la tính đến thời điểm báo chí, tăng từ mức thấp hàng tuần vào ngày 7 tháng 12 chỉ dưới 104 tỷ đô la.

Biểu đồ 7 ngày về tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa, nguồn: CoinMarketCap

 

*Lưu ý: Tất cả những phân tích trên đều là ý kiểu chủ quan không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ