Gửi bài viết tới BigCoin

Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn?

Đăng bởi: huong  - 04/11/2018 - 1869 lượt xem
Chia sẻ
 

Nếu bạn đã quá quen thuộc với blockchain và tiền mã hóa thì hẳn là bạn đã từng nghe về thuật ngữ “fork” hay “forking” cùng 2 loại fork của nó: soft fork và hard fork. Mỗi loại đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái blockchain và tiền mã hóa.


 

Có thể bạn quan tâm:

Ở bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn về khái niệm fork là gì, tại sao soft fork và hard fork lại cực kỳ quan trọng và chúng có liên quan với nhau như thế nào.

Fork là gì?

Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn?

Trước khi đi vào tìm hiểu sự khác biệt giữa soft fork và hard fork, chúng ta cùng đi tìm hiểu qua Fork là gì. Forking hay fork là một hình thức nâng cấp hoặc cập nhật phần mềm được thực hiện theo cách tạo một phiên bản blockchain thay thế, từ đó tạo ra 2 blockchain chạy đồng thời trên các phần mềm khác nhau của mạng lưới. Phân tích sâu hơn sẽ thấy có 2 loại của fork: soft fork và hard fork. Mỗi loại có các đặc tính khác nhau đã thay đổi đáng kể cách mạng lưới blockchain khởi chạy.

Một Fork sẽ xảy ra nếu những cập nhật của một đồng tiền nào đó không thực sự tương thích. Những người sử dụng các phiên bản khác nhau của phần mềm tạo 2 sổ cái khác nhau - một từ phiên bản cũ và một từ phiên bản mới hơn. Trong trường hợp này, các nhà phát triển đồng tiền này phải nhanh chóng loại bỏ các lỗi gây ra sự không tương thích và quyết định làm thế nào để hợp nhất các blockchain khác nhau.

Nhìn chung, forking có thể là một sự kiện khá căng thẳng đối với cộng đồng tiền mã hóa bởi vì nó thường xuyên làm tăng rủi ro liên quan đến đồng tiền đó: khi các nhà đầu tư cân nhắc những rủi ro này, một số nhà đầu tư sẽ chọn bán để không phải gặp bất kỳ vấn đề rắc rối nào.

Trong suốt quá trình thực hiện fork, giá trị các đồng tiền thường giảm. Nếu đợt fork gây ra rủi ro cho sự tồn tại dài hạn của đồng tiền, sự sụt giảm giá là không thể tránh khỏi. Ngược lại, nếu cuối cùng fork cải thiện sự ổn định và cấu trúc đồng tiền thông qua cải tiến mã hóa, do đó một thông tin liên quan đến Fork cũng là cơ hội đầu tư tốt.

Soft Fork

Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn?

Loại đầu tiên của fork là soft fork, đây là một sự thay đổi đối với giao thức phần mềm, nơi các khối/giao dịch hợp lệ trước đó trở thành không hợp lệ vì các node cũ sẽ chỉ nhận ra các khối mới là hợp lệ. Một soft fork có tính tương thích ngược. Loại này chỉ yêu cầu phần lớn các miner nâng cấp để thực hiện theo quy tắc mới, trái ngược với một hard fork yêu cầu tất cả các node nâng cấp và đồng ý với phiên bản mới.

Soft fork là những thay đổi lớn được thêm vào phần mềm blockchain, điều này lý giải tại sao chúng là một công cụ cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng tạo hứng khởi cho các nhà đầu tư bởi kết quả cuối cùng luôn là một chuỗi duy nhất. Không có sự phân tách chuỗi, không có chuỗi mới, các nhà đầu tư sẽ không được thưởng bất kỳ tài sản bổ sung nào giống như bên hard fork.

Mặt khác, một soft fork được thực hiện thành công và giới thiệu các tính năng mới thú vị có thể tác động đáng kể đến giá của một tài sản. Soft fork thất bại có thể gây hiệu ứng ngược lại, vì vậy bạn phải luôn để mắt đến các đợt fork cả soft fork và hard fork ngay cả khi bạn là một nhà đầu tư bình thường.

Bạn không cần phải hiểu được sự phức tạp của code, nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn biết những gì được bàn luận về fork và cách mà soft fork hay hard fork ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của bạn.

Soft fork giới thiệu một bản cập nhật phần mềm mới cho một mạng lưới blockchain hiện có mà không tạo ra một phần mềm hoàn toàn mới. Các nhà đầu tư có thể thích hard fork hơn bởi vì việc tạo một mạng lưới mới có nghĩa là họ sẽ được nhận tài sản bổ sung.

Hard Fork

Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn?

Hard fork tạo một sự phân tách vĩnh viễn từ một phiên bản trước đó của blockchain và các node chạy các phiên bản trước đó sẽ không còn được chấp nhận bởi phiên bản mới nhất nữa. Về cơ bản, một mạng lưới blockchain mới được tạo ra dựa trên một mạng lưới hiện có, điều này khác với một soft fork bởi soft fork cuối cùng vẫn chỉ là một mạng lưới duy nhất.

Hard fork có thể là tin tốt cho những holder tiền mã hóa hiện tại, những người thường được cấp tài sản trên một chuỗi mới tương ứng với những gì họ có trong chuỗi ban đầu mà không làm mất tài sản của họ trên bản gốc. Ví dụ, khi BCH được fork từ BTC, holder nắm giữ Bitcoin sẽ nhận được Bitcoin Cash.

Bất kỳ người dùng nào có Bitcoin trước đó có thể yêu cầu một lượng BCH tương ứng trên chuỗi BCH. Nói cách khác: một đợt hard fork có thể được xem là một đợt nhận “tiền miễn phí”. Đây là lí do khiến cho các nhà đầu tư đổ tiền vào mua trước khi các đồng tiền thực hiện Hardfork.

Nhưng hard fork cũng có thể gây tổn hại, chúng chia rẽ cộng đồng của một dự án và thường sự chia rẽ vì lí do bất đồng trong quan điểm. Khi Bitcoin Cash được fork từ Bitcoin, đã có hai phe tranh luận gay gắt về những gì nên được thực hiện, một bên ủng hộ, bên phản đối. Điều này có thể khiến giá của một hoặc cả hai tài sản sụt giảm sau đợt fork, đó là lý do tại sao hard fork thường gây tác động mạnh hơn nhiều.

Hard fork tạo một mạng lưới blockchain hoàn toàn mới so với mạng lưới gốc vì bản cập nhật không thể tương thích với một vài người vẫn còn hoạt động trên bản gốc. Với các nhà đầu tư, điều này thực sự là một cách tuyệt vời để có được sở hữu nhiều tài sản hơn vì hark fork thường dẫn đến việc tích lũy các đồng tiền mới từ mạng lưới mới.

Tóm lại

Bây giờ có lẽ bạn đã hiểu được sự khác biệt giữa soft fork và hard fork, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về toàn bộ cách thức hoạt động của quá trình fork. Mặc dù điều này có vẻ giống như khái niệm dành cho những người liên quan đến các vấn đề kỹ thuật nhưng các nhà đầu tư cũng nên nhận thức được để biết những ảnh hưởng mà fork mang lại bởi họ có thể được hưởng lợi từ các đợt hard fork.

Bạn đang xem: Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
90% Rating
Điểm: 4.5 / 5
2 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
90% Rating
Điểm: 4.5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain