Gửi bài viết tới BigCoin

Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn?

Đăng bởi: huong  - 04/11/2018 - 1361 lượt xem
Chia sẻ
 

Nếu bạn đã quá quen thuộc với blockchain và tiền mã hóa thì hẳn là bạn đã từng nghe về thuật ngữ “fork” hay “forking” cùng 2 loại fork của nó: soft fork và hard fork. Mỗi loại đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái blockchain và tiền mã hóa.


 

Có thể bạn quan tâm:

Ở bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn về khái niệm fork là gì, tại sao soft fork và hard fork lại cực kỳ quan trọng và chúng có liên quan với nhau như thế nào.

Fork là gì?

Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn?

Trước khi đi vào tìm hiểu sự khác biệt giữa soft fork và hard fork, chúng ta cùng đi tìm hiểu qua Fork là gì. Forking hay fork là một hình thức nâng cấp hoặc cập nhật phần mềm được thực hiện theo cách tạo một phiên bản blockchain thay thế, từ đó tạo ra 2 blockchain chạy đồng thời trên các phần mềm khác nhau của mạng lưới. Phân tích sâu hơn sẽ thấy có 2 loại của fork: soft fork và hard fork. Mỗi loại có các đặc tính khác nhau đã thay đổi đáng kể cách mạng lưới blockchain khởi chạy.

Một Fork sẽ xảy ra nếu những cập nhật của một đồng tiền nào đó không thực sự tương thích. Những người sử dụng các phiên bản khác nhau của phần mềm tạo 2 sổ cái khác nhau - một từ phiên bản cũ và một từ phiên bản mới hơn. Trong trường hợp này, các nhà phát triển đồng tiền này phải nhanh chóng loại bỏ các lỗi gây ra sự không tương thích và quyết định làm thế nào để hợp nhất các blockchain khác nhau.

Nhìn chung, forking có thể là một sự kiện khá căng thẳng đối với cộng đồng tiền mã hóa bởi vì nó thường xuyên làm tăng rủi ro liên quan đến đồng tiền đó: khi các nhà đầu tư cân nhắc những rủi ro này, một số nhà đầu tư sẽ chọn bán để không phải gặp bất kỳ vấn đề rắc rối nào.

Trong suốt quá trình thực hiện fork, giá trị các đồng tiền thường giảm. Nếu đợt fork gây ra rủi ro cho sự tồn tại dài hạn của đồng tiền, sự sụt giảm giá là không thể tránh khỏi. Ngược lại, nếu cuối cùng fork cải thiện sự ổn định và cấu trúc đồng tiền thông qua cải tiến mã hóa, do đó một thông tin liên quan đến Fork cũng là cơ hội đầu tư tốt.

Soft Fork

Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn?

Loại đầu tiên của fork là soft fork, đây là một sự thay đổi đối với giao thức phần mềm, nơi các khối/giao dịch hợp lệ trước đó trở thành không hợp lệ vì các node cũ sẽ chỉ nhận ra các khối mới là hợp lệ. Một soft fork có tính tương thích ngược. Loại này chỉ yêu cầu phần lớn các miner nâng cấp để thực hiện theo quy tắc mới, trái ngược với một hard fork yêu cầu tất cả các node nâng cấp và đồng ý với phiên bản mới.

Soft fork là những thay đổi lớn được thêm vào phần mềm blockchain, điều này lý giải tại sao chúng là một công cụ cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng tạo hứng khởi cho các nhà đầu tư bởi kết quả cuối cùng luôn là một chuỗi duy nhất. Không có sự phân tách chuỗi, không có chuỗi mới, các nhà đầu tư sẽ không được thưởng bất kỳ tài sản bổ sung nào giống như bên hard fork.

Mặt khác, một soft fork được thực hiện thành công và giới thiệu các tính năng mới thú vị có thể tác động đáng kể đến giá của một tài sản. Soft fork thất bại có thể gây hiệu ứng ngược lại, vì vậy bạn phải luôn để mắt đến các đợt fork cả soft fork và hard fork ngay cả khi bạn là một nhà đầu tư bình thường.

Bạn không cần phải hiểu được sự phức tạp của code, nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn biết những gì được bàn luận về fork và cách mà soft fork hay hard fork ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của bạn.

Soft fork giới thiệu một bản cập nhật phần mềm mới cho một mạng lưới blockchain hiện có mà không tạo ra một phần mềm hoàn toàn mới. Các nhà đầu tư có thể thích hard fork hơn bởi vì việc tạo một mạng lưới mới có nghĩa là họ sẽ được nhận tài sản bổ sung.

Hard Fork

Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn?

Hard fork tạo một sự phân tách vĩnh viễn từ một phiên bản trước đó của blockchain và các node chạy các phiên bản trước đó sẽ không còn được chấp nhận bởi phiên bản mới nhất nữa. Về cơ bản, một mạng lưới blockchain mới được tạo ra dựa trên một mạng lưới hiện có, điều này khác với một soft fork bởi soft fork cuối cùng vẫn chỉ là một mạng lưới duy nhất.

Hard fork có thể là tin tốt cho những holder tiền mã hóa hiện tại, những người thường được cấp tài sản trên một chuỗi mới tương ứng với những gì họ có trong chuỗi ban đầu mà không làm mất tài sản của họ trên bản gốc. Ví dụ, khi BCH được fork từ BTC, holder nắm giữ Bitcoin sẽ nhận được Bitcoin Cash.

Bất kỳ người dùng nào có Bitcoin trước đó có thể yêu cầu một lượng BCH tương ứng trên chuỗi BCH. Nói cách khác: một đợt hard fork có thể được xem là một đợt nhận “tiền miễn phí”. Đây là lí do khiến cho các nhà đầu tư đổ tiền vào mua trước khi các đồng tiền thực hiện Hardfork.

Nhưng hard fork cũng có thể gây tổn hại, chúng chia rẽ cộng đồng của một dự án và thường sự chia rẽ vì lí do bất đồng trong quan điểm. Khi Bitcoin Cash được fork từ Bitcoin, đã có hai phe tranh luận gay gắt về những gì nên được thực hiện, một bên ủng hộ, bên phản đối. Điều này có thể khiến giá của một hoặc cả hai tài sản sụt giảm sau đợt fork, đó là lý do tại sao hard fork thường gây tác động mạnh hơn nhiều.

Hard fork tạo một mạng lưới blockchain hoàn toàn mới so với mạng lưới gốc vì bản cập nhật không thể tương thích với một vài người vẫn còn hoạt động trên bản gốc. Với các nhà đầu tư, điều này thực sự là một cách tuyệt vời để có được sở hữu nhiều tài sản hơn vì hark fork thường dẫn đến việc tích lũy các đồng tiền mới từ mạng lưới mới.

Tóm lại

Bây giờ có lẽ bạn đã hiểu được sự khác biệt giữa soft fork và hard fork, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về toàn bộ cách thức hoạt động của quá trình fork. Mặc dù điều này có vẻ giống như khái niệm dành cho những người liên quan đến các vấn đề kỹ thuật nhưng các nhà đầu tư cũng nên nhận thức được để biết những ảnh hưởng mà fork mang lại bởi họ có thể được hưởng lợi từ các đợt hard fork.

Bạn đang xem: Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019


Hard fork Constantinople Ethereum sau nhiều lần trì hoãn đã được xác định sẽ diễn ra vào ngày 16.01.2019 tại block thứ 7.080.000. Tuy vậy, có thể bạn chưa biết, trong tháng 01.2019 này, Constantinople không phải là bản fork duy nhất của Ethereum.


Có thể bạn quan tâm:

Ba hard fork Ethereum trong một tháng

Sẽ có ba hard fork của Ethereum diễn ra trong tháng đầu tiên của năm 2019, do đó có một số điều quan trọng bạn nên biết về sự kiện này:

Hard fork Ethereum Classic Vision – 11.01.2019: Tất cả những ai đang hold Ether sẽ nhận được Ethereum Classic Vision (ETCV) theo tỷ lệ 1:3 tương ứng.

Bản fork Ethereum Nowa – 12.01.2019: Các chủ sở hữu ETH sẽ nhận được Ethereum Nowa (ETN) theo tỷ lệ 1:1 tương ứng.

Constantinople Hard Fork – 16.01.2019 (hoặc sớm hơn): Constantinople được lên lịch tại block Ethereum thứ 7.080.000. Đây là hard fork quan trọng nhất, là bước đệm cho quá trình chuyển đổi từ giao thức Proof of Work sang Proof of Stake.

Lưu ý: Ethereum Classic Vision và Ethereum Nowa là bản fork do một bộ phận nhỏ trong cộng đồng Ethereum tiến hành, không liên quan đến dự án Ethereum gốc của Vitalik Buterin. Chỉ có Constantinople mới là hard fork chính do đội ngũ Ethereum thực hiện.


Binance công bố hỗ trợ hard fork Constantinople

Cách đây không lâu, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thị trường Binance đã thông báo sẽ hỗ trợ hard fork Constantinople.

Như đã biết, hard fork Constantinople được cho là đạt được đồng thuận chung trong cộng đồng Ethereum. Tuy nhiên, có một xác suất thấp cho rằng các hard fork khác có thể diễn ra khi nhà phát triển và các thành viên cộng đồng Ethereum khác muốn duy trì phiên bản riêng của họ trong quá trình nâng cấp network Ethereum.

Do đó, phía Binance đã ra thông báo chính thức hỗ trợ hard fork Constantinopletoàn phần như sau:


Nguồn: Binance

“Binance xin xác nhận sẽ hỗ trợ cho Hard Fork Ethereum Constantinople sắp tới. Vui lòng giành đủ thời gian để hoàn tất các khoản tiền gửi trước khi Blockchain chạm đến chiều cao block thứ 7.080.000.

Chúng tôi đảm bảo sẽ xử lý ổn thỏa tất cả các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sự kiện này cho tất cả những ai đang giữ Ether trong tài khoản Binance.

Hard fork sẽ diễn ra tại block số 7.080.000

Thời gian dự kiến: Từ 14.01.2019 – 18.01.2019

Nếu có bất kỳ hard fork hoặc airdrop nào khác trong giai đoạn diễn ra Constantinople, Binance mời các nhóm dự án tương ứng này liên hệ với chúng tôi tại airdrop@binance.com để thảo luận thêm.”

Những hard fork này có ý nghĩa gì đối với network và giá ETH?

Ethereum hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết từ các Blockchain khác như EOS, Cardano, Zilliqa,…

Dù tất cả các đồng coin khác đã sụt giảm gần 90% giá trị trong năm qua, nhưng điều này không thay đổi thực tế các nhánh fork có xu hướng làm suy yếu sức mạnh chung mà network Blockchain chính thu hút, đặc biệt là khi các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới.

Các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới, đơn cử như hard fork Bitcoin sinh ra Bitcoin Cash (bây giờ là BCHABC và BCHSV).

Nếu các đối thủ cạnh tranh của Ethereum tiếp tục phát triển ổn định, trong khi Ethereum phân chia thành nhiều nhánh khác nhau, điều này sẽ khiến cộng đồng phân mảnh và không bao giờ có khả năng hoạt động ở cùng một quy mô như EOShay Cardano.

Đối với giá ETH, những dự đoán dài hạn sau hard fork thường không chính xác bởi hầu như chúng ta cũng không có bất kỳ căn cứ nào để phân tích. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta có thể mong đợi một số biến động đáng kể vì thị trường chắc chắn sẽ sẵn sàng để “nhảy” vào bất kỳ đồng coin mới nào được sinh ra từ hard fork sắp tới.


Nguồn: CoinMarketCap

Đây là tin tốt cho các đồng coin mới xuất hiện sau khi Ethereum hard fork thành công. Mặt khác, phần hard fork Constantinople sẽ giúp Ethereum chuyển sang giao thức POS và là cột mốc quan trọng để cung cấp một số động lực tăng giá trong ngắn hạn.

Cuối cùng, rất khó có thể xác định chính xác chain Ethereum nào sẽ ảnh hưởng đến network hoặc giá trong ngắn hạn hay diễn biến giá dài hạn. Điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum hiện đang ở giữa giai đoạn chuyển đổi quan trọng để có thể xác định liệu nó có còn là Blockchain thống trị các Dapp trong những tháng tới hay không.

 

Bạn đang xem: Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019 tại: Giải đáp

Theo: tiendientu

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ