Gửi bài viết tới BigCoin

Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn?

Đăng bởi: huong  - 04/11/2018 - 823 lượt xem
Chia sẻ
 

Nếu bạn đã quá quen thuộc với blockchain và tiền mã hóa thì hẳn là bạn đã từng nghe về thuật ngữ “fork” hay “forking” cùng 2 loại fork của nó: soft fork và hard fork. Mỗi loại đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái blockchain và tiền mã hóa.


 

Có thể bạn quan tâm:

Ở bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn về khái niệm fork là gì, tại sao soft fork và hard fork lại cực kỳ quan trọng và chúng có liên quan với nhau như thế nào.

Fork là gì?

Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn?

Trước khi đi vào tìm hiểu sự khác biệt giữa soft fork và hard fork, chúng ta cùng đi tìm hiểu qua Fork là gì. Forking hay fork là một hình thức nâng cấp hoặc cập nhật phần mềm được thực hiện theo cách tạo một phiên bản blockchain thay thế, từ đó tạo ra 2 blockchain chạy đồng thời trên các phần mềm khác nhau của mạng lưới. Phân tích sâu hơn sẽ thấy có 2 loại của fork: soft fork và hard fork. Mỗi loại có các đặc tính khác nhau đã thay đổi đáng kể cách mạng lưới blockchain khởi chạy.

Một Fork sẽ xảy ra nếu những cập nhật của một đồng tiền nào đó không thực sự tương thích. Những người sử dụng các phiên bản khác nhau của phần mềm tạo 2 sổ cái khác nhau - một từ phiên bản cũ và một từ phiên bản mới hơn. Trong trường hợp này, các nhà phát triển đồng tiền này phải nhanh chóng loại bỏ các lỗi gây ra sự không tương thích và quyết định làm thế nào để hợp nhất các blockchain khác nhau.

Nhìn chung, forking có thể là một sự kiện khá căng thẳng đối với cộng đồng tiền mã hóa bởi vì nó thường xuyên làm tăng rủi ro liên quan đến đồng tiền đó: khi các nhà đầu tư cân nhắc những rủi ro này, một số nhà đầu tư sẽ chọn bán để không phải gặp bất kỳ vấn đề rắc rối nào.

Trong suốt quá trình thực hiện fork, giá trị các đồng tiền thường giảm. Nếu đợt fork gây ra rủi ro cho sự tồn tại dài hạn của đồng tiền, sự sụt giảm giá là không thể tránh khỏi. Ngược lại, nếu cuối cùng fork cải thiện sự ổn định và cấu trúc đồng tiền thông qua cải tiến mã hóa, do đó một thông tin liên quan đến Fork cũng là cơ hội đầu tư tốt.

Soft Fork

Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn?

Loại đầu tiên của fork là soft fork, đây là một sự thay đổi đối với giao thức phần mềm, nơi các khối/giao dịch hợp lệ trước đó trở thành không hợp lệ vì các node cũ sẽ chỉ nhận ra các khối mới là hợp lệ. Một soft fork có tính tương thích ngược. Loại này chỉ yêu cầu phần lớn các miner nâng cấp để thực hiện theo quy tắc mới, trái ngược với một hard fork yêu cầu tất cả các node nâng cấp và đồng ý với phiên bản mới.

Soft fork là những thay đổi lớn được thêm vào phần mềm blockchain, điều này lý giải tại sao chúng là một công cụ cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng tạo hứng khởi cho các nhà đầu tư bởi kết quả cuối cùng luôn là một chuỗi duy nhất. Không có sự phân tách chuỗi, không có chuỗi mới, các nhà đầu tư sẽ không được thưởng bất kỳ tài sản bổ sung nào giống như bên hard fork.

Mặt khác, một soft fork được thực hiện thành công và giới thiệu các tính năng mới thú vị có thể tác động đáng kể đến giá của một tài sản. Soft fork thất bại có thể gây hiệu ứng ngược lại, vì vậy bạn phải luôn để mắt đến các đợt fork cả soft fork và hard fork ngay cả khi bạn là một nhà đầu tư bình thường.

Bạn không cần phải hiểu được sự phức tạp của code, nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn biết những gì được bàn luận về fork và cách mà soft fork hay hard fork ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của bạn.

Soft fork giới thiệu một bản cập nhật phần mềm mới cho một mạng lưới blockchain hiện có mà không tạo ra một phần mềm hoàn toàn mới. Các nhà đầu tư có thể thích hard fork hơn bởi vì việc tạo một mạng lưới mới có nghĩa là họ sẽ được nhận tài sản bổ sung.

Hard Fork

Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn?

Hard fork tạo một sự phân tách vĩnh viễn từ một phiên bản trước đó của blockchain và các node chạy các phiên bản trước đó sẽ không còn được chấp nhận bởi phiên bản mới nhất nữa. Về cơ bản, một mạng lưới blockchain mới được tạo ra dựa trên một mạng lưới hiện có, điều này khác với một soft fork bởi soft fork cuối cùng vẫn chỉ là một mạng lưới duy nhất.

Hard fork có thể là tin tốt cho những holder tiền mã hóa hiện tại, những người thường được cấp tài sản trên một chuỗi mới tương ứng với những gì họ có trong chuỗi ban đầu mà không làm mất tài sản của họ trên bản gốc. Ví dụ, khi BCH được fork từ BTC, holder nắm giữ Bitcoin sẽ nhận được Bitcoin Cash.

Bất kỳ người dùng nào có Bitcoin trước đó có thể yêu cầu một lượng BCH tương ứng trên chuỗi BCH. Nói cách khác: một đợt hard fork có thể được xem là một đợt nhận “tiền miễn phí”. Đây là lí do khiến cho các nhà đầu tư đổ tiền vào mua trước khi các đồng tiền thực hiện Hardfork.

Nhưng hard fork cũng có thể gây tổn hại, chúng chia rẽ cộng đồng của một dự án và thường sự chia rẽ vì lí do bất đồng trong quan điểm. Khi Bitcoin Cash được fork từ Bitcoin, đã có hai phe tranh luận gay gắt về những gì nên được thực hiện, một bên ủng hộ, bên phản đối. Điều này có thể khiến giá của một hoặc cả hai tài sản sụt giảm sau đợt fork, đó là lý do tại sao hard fork thường gây tác động mạnh hơn nhiều.

Hard fork tạo một mạng lưới blockchain hoàn toàn mới so với mạng lưới gốc vì bản cập nhật không thể tương thích với một vài người vẫn còn hoạt động trên bản gốc. Với các nhà đầu tư, điều này thực sự là một cách tuyệt vời để có được sở hữu nhiều tài sản hơn vì hark fork thường dẫn đến việc tích lũy các đồng tiền mới từ mạng lưới mới.

Tóm lại

Bây giờ có lẽ bạn đã hiểu được sự khác biệt giữa soft fork và hard fork, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về toàn bộ cách thức hoạt động của quá trình fork. Mặc dù điều này có vẻ giống như khái niệm dành cho những người liên quan đến các vấn đề kỹ thuật nhưng các nhà đầu tư cũng nên nhận thức được để biết những ảnh hưởng mà fork mang lại bởi họ có thể được hưởng lợi từ các đợt hard fork.

Bạn đang xem: Soft Fork và Hard Fork là gì? Các nhà đầu tư mong đợi cái nào hơn? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

7 điều cần biết khi thị trường down mạnh


Hôm nay là ngày thị trường đã phải đối mặt với một xu hướng giảm đáng kinh ngạc và Bitcoin ngày hôm nay đã đạt một tầm...thấp mới, chạm mốc thấp nhất năm 2018 và cũng là thấp nhất trong vòng 12 tháng qua. Dưới đây là chia sẻ của một cá nhân về một vài điều cần biết khi thị trường down mạnh. Cùng chúng tôi theo dõi.


Có thể bạn quan tâm:Cơn sốt crypto gần như chính thức chấm dứt. Những giấc mơ x2 x3 x5 x10 bây giờ ngày càng mong manh hơn. Mức giảm điểm 2 con số % đang là mức phổ biến cho hầu hết các đồng crypto lớn trong ngày hôm nay, ngoại trừ USDT. Cũng không có gì là lạ vì khi ông vua crypto giảm thì ắt hẳn các đồng tiền còn lại cũng sẽ giảm theo.

 ​
Thị trường crypto ngày 15/11 giảm mạnh
 
 

1. Crypto khó phục hồi không giống như chứng khoán

Nhiều anh em trader lấy chart crypto ra so với chart chứng khoán Mỹ như so với SP500, DJIA hay NASDAQ và nói rằng mấy chỉ số chứng khoán Mỹ cũng có giai đoạn rơi mạnh rồi lại phục hồi, nên Crypto hoàn toàn có thể như vậy. Không ai phủ nhận chuyện này là có thể xảy ra, vì CÓ THỂ là một từ dành cho tương lai, mà tương lai như thế nào thì không ai biết trước được. Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của thị trường chứng khoán nó là BUY SIDE, tức là người ta thường đổ tiền vào mua khi giá giảm nhằm đầu tư dài hạn, ăn cổ tức. Đặc biệt khi giá chứng khoán giảm mạnh do tác động tâm lý thị trường chứ không phải do nội bộ doanh nghiệp, thì khả năng mua càng sớm. Đó chính là xuất phát điểm của câu "Hãy mua vào khi thị trường đỏ máu, kể cả là máu của mình" rất nổi tiếng. Còn crypto, nó là 1 thị trường đầu cơ. Người nắm giữ crypto chẳng có lợi ích nào khác ngoài việc trông chờ giá tăng. Nó như thị trường commodity (vàng, bạc, dầu). Vì vậy, theo quan điểm cá nhân, crypto sẽ khó mà phục hồi và tạo đỉnh mới giống như chứng khoán.
 ​Crypto khó phục hồi không giống như chứng khoán

Crypto khó phục hồi không giống như chứng khoán

 

2. Xu hướng giảm luôn mạnh hơn xu hướng tăng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tin xấu thường được lan truyền rộng gấp 3 lần tin tốt. Điều này có nghĩa là khi thị trường sụp đổ, nó sụp nhanh hơn rất nhiều so với khi nó tăng. Vấn đề này đã được thừa nhận rộng rãi trên thị trường tài chính và được gọi bằng cái tên Flash Crash - đại khái là gãy chớp nhoáng. Hiện nay, với sự hỗ trợ của thuật toán (bot, algo), flash crash còn dễ dàng xảy ra hơn nữa. Khi flash crash xảy ra, hiện tượng panic selling - bán do hoảng loạng đã tạo thêm tác động dây chuyền, làm trầm trọng hóa cái flash crash đó. Chính vì vậy, có những trader họ chỉ chuyên trade kèo short, tức là bán khống, vì tốc độ sụp nhanh của nó. Có những huyền thoại trong lĩnh vực này như Dana Galante, một chuyên gia bán khống đã được đề cập trong quyển Stock Market Wizard của Jack Schwager.

3. Phá đáy là dấu hiệu tiếp diễn của xu hướng

Bitcoin phá đáy 2018 và nếu giữ vững ở đây, khả năng nó tiếp diễn theo hướng giảm trong trung hạn là hoàn toàn có thể. Breakout luôn là 1 dấu hiệu cho sự tiếp diễn xu hướng về mặt phân tích kỹ thuật. Các điểm vào lệnh trong 1 số trading system nổi tiếng như Turtle Trading hay kiểu NR4 NR7 cũng vào lệnh thuận theo hướng break. Hãy lưu ý thêm nếu Bitcoin nằm yên dưới mốc đã break này.
 ​Phá đáy là dấu hiệu của xu hướng

Phá đáy là dấu hiệu của xu hướng

 

4. Tâm lý thị trường là cái quan trọng nhất

Hôm nay chắc chắn báo chí toàn cầu sẽ giật các cái tít dạng "Bitcoin phá đáy 2018", "Bitcoin chạm mốc thấp nhất 12 tháng qua"... các kiểu và nó sẽ tác động xấu đến tâm lý thị trường, làm nặng thêm cái panic selling đã nói ở trên. Tâm lý này và tốc độ rơi này khiến những người muốn mua vào cũng chùng tay và người đã mua lại muốn cắt lỗ.

5. Loại bỏ các thuyết âm mưu sang 1 bên

Khi giá break xuống, cộng đồng lại bắt đầu nhao nhao lên rằng "Cá voi và cá mập đang đè giá xuống để mua...giá thấp". Chuyện này có hay không thì không một ai có thể biết được, nhưng nếu vẫn còn có câu nói này trong đầu, thì chúng ta cũng vẫn chỉ là các con gà trên thị trường này mà thôi. Thuyết âm mưu là dành cho những người yếm thế, không chịu thừa nhận mình sai, không có phương pháp trading, chỉ bám víu vào những giải thích mơ hồ, chung chung và nghe lúc nào cũng đúng. Trader thì hoặc phân tích cơ bản, hoặc phân tích kỹ thuật, làm ơn đừng nhai lại cái câu nói vô nghĩa đã được nói đi nói lại từ lúc bitcoin xuống 15k, 10k, 8k, 6k và bây giờ là 5xxx.

6. Đặt lệnh stoploss không bao giờ thừa

Trading là xác suất và làm thế nào để ăn thì ăn nhiều hơn thua trong cái xác suất đó, chứ không phải để thể hiện bản thân mình phân tích đúng, tốt, hay. Đúng thì ăn tiền, thua thì cắt lỗ. Không có cắt lỗ thì không có trader, thế thôi. Đừng ôm mãi 1 giấc mộng bitcoin lên 50k, 100k, thậm chí 1 triệu usd như của ông X ông Y gì đó nói. Hãy thực tế và dẹp giấc mơ sang 1 bên đi.

Đặt lệnh stoploss không bao giờ là thừaĐặt lệnh stoploss không bao giờ là thừa

 

7. Dù gì thì vẫn còn gia đình

Gia đình vẫn là quan trọng nhất, có thể không có Bitcoin nhưng gia đình thì mãi mãi vẫn phải có
Gia đình vẫn là quan trọng nhất, có thể không có Bitcoin nhưng gia đình thì mãi mãi vẫn phải có
 ​

Chúng ta có thể thua lỗ, mất tiền, phá sản... nhưng đừng quên là mình vẫn còn gia đình ở bên cạnh. Cha mẹ, anh chị em, vợ con là thứ tài sản quý nhất của 1 đời người. Chúng ta được sinh ra lành lặn, đủ trí khôn, đủ cơm ăn áo mặc thì đã may mắn lắm rồi. Thử tưởng tượng anh em được sinh ra ở Phi Châu đi, thì chắc bây giờ đang kiếm củi gánh nước chứ chả phải mở laptop hay smartphone mà vào đặt lệnh. Cuộc sống chúng ta thực sự là 1 món quà. Có bitcoin hay không cũng chả hại gì. Nếu thua lỗ, hãy cắt bỏ và làm lại. Đọc sách lại, trade demo lại, học kiến thức lại, tránh xa những người hay rót mật làm giàu vào tai. Hãy tận hưởng sự may mắn trong cuộc đời của mình đi bạn.

 

Trên đây là chia sẻ của một cá nhân về một vài điều cần biết khi thị trường down mạnh mà Bigcoin vừa biên soạn lại. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: 7 điều cần biết khi thị trường down mạnh, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: Duonghuy - Traderviet

Biên soạn bởiBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ