Soulbound token là gì? Cách hoạt động và ứng dụng của SBT

10/10/2022

Soulbound token là gì? Cách hoạt động và ứng dụng của SBT

 

Soulbound token là gì?

Trước khi hiểu Soulbound token đây là cụm từ được Binance hay các trang báo gần đây đưa tin về hình dạng token mới này, để hiểu rõ hơn về Soulbound token thì ta cần làm rõ Soulbound là gì?

Soulbound là cụm từ không quá xa lạ đối với bất kỳ game thủ nào của World of Warcraft đã từng chơi, cụm này này cũng được Vitalik (CEO của Ethereum) nhắc đến trong bài blog đăng gần đây để đề cập về danh từ mới này.

Souldbound theo trong thế giới của World of Warcarft (WoW) ám chỉ các đồ vật, vật phẩm người chơi nhận được sau khi hoàn thành 1 nhiệm vụ hoặc trải qua 1 chuỗi sự kiện gì đó để đạt được. Những vật phẩm được gắn liền với cụm từ Souldbound sẽ không thể giao dịch hay mua bán, nó sẽ gắn chặt với người chơi sở hữu vật phẩm đó. Theo đó Vitalik ám chỉ đến các bộ NFT ngày này không có tính độc nhất khi nó có thể mua bán giao dịch trên thị trường, nên nếu như các NFT có tính năng Soundbound này sẽ gắn chặt với chủ sở hữu của NFT, điều này sẽ giúp chứng nhận tính sở hữu của những người nắm giữ các loại Sounlbound này đối với các loại tài sản trên.

Để có thể dễ hình dung thì trong đời thường các loại giấy tờ như số CCCD, bằng lái xe, bằng đại học, chứng chỉ,…. sẽ khá giống với tính năng Soulbound này khi mỗi loại giấy tờ trên đều chỉ đại diện dành cho 1 chủ sở hữu và môi người đó đều phải trải qua quá trình, điều kiện để đạt được sự công nhận mới nhận được các loại giấy tờ này.

Hiện tại trên thị trường thì tính năng Soulbound này có thể giống với dự án POAP đang làm, những chứng nhận POAP dành cho user/community khi trải qua quá trình hoàn thành điều gì đó sẽ giúp họ nhận được các POAP chứng nhận cho điều đó.

Quay trở lại tiêu đề, vậy chính xác thì Soulbound token mà Vitalik muốn nói đến là gì? Theo như điều mà Vitalik muốn đề cập đến thì hiện nay các quyền quản trị đang bị chi phối quá nhiều bởi đồng tiền và sự chuyển nhượng quyền lực đến từ các Whale đang tạo ra sự ảnh hưởng lớn trong thị trường tạo nên sự tập trung quá lớn vào nhưng người này, và những người này chưa chắc đã thực sự quan tâm hay tạo ra sự phát triển lớn trong những dự án mà họ nắm quyền quản trị. Nếu như chúng ta tạo ra một cộng đồng nơi quyền quản trị và quyết định dựa vào sự biểu quyết, mỗi quyền biểu quyết sẽ đến từ mỗi người thực sự quan tâm và xuất phát từ định hướng muốn phát triển cộng đồng đó.

Để có thể dễ hình dung đối với tính tập trung hiện này thì chúng ta có thể xem lại sự việc đã diễn ra trong dự án Tornado.cash, đây là dự án với mục đích tạo ra nhằm đảm bảo quyền riêng tư của người dùng tuy nhiên vì sự lợi dụng của 1 số bên đã tạo nên sự ảnh hưởng đến dự án này khi biến Tornado.cash trở thành nơi để “rửa tiền bẩn”. Từ sau vụ kiện của SEC thì hàng loạt các bên cung cấp và hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho Tornado.cash đồng loạt ngừng hỗ trợ dự án này, các sàn giao dịch DEX, CEX đồng loạt Bans và lock các loại tài sản có liên quan đến nền tảng Tornado.cash hay là việc các KOLs lớn trong cộng đồng cũng bị liên đới khi bị Bans hàng loạt trên các nền tảng bởi vì địa chỉ ví của họ bị các bên xấu gửi “tiền bẩn” vào ví của mình. Điều này nhìn 1 cách khách quan thì ta có thể thấy được sự tập trung quá mức của các bên lớn đang làm ảnh hưởng trực tiếp đến dự án và những người dùng của họ.

Vitalik đưa ra đề xuất đối với mô hình DAO ưu tiên cho những người nắm giữ lượng lớn token quản trị là nên sử dụng soulbound token để voting. Từ đó có thể hạn chế việc các pool staking thu gom token từ người dùng khác – vì soulbound token không thể giao dịch.

Cơ bản Soulbound token có thể hiểu như là 1 loại token hay 1 loại NFT nhằm chứng nhận/đại diện quyền sở hữu cho 1 cá nhân hay tổ chức đang nắm giữ loại hình token đó, các loại soulbound token này không thể giao dịch, mua bán hay gửi đi.

Những công dụng mà Soulbound token bao gồm:

 • Quản lý hồ sơ bệnh án

 • Lưu trữ thẻ ID kỹ thuật số hoặc tư cách thành viên.

 • Chứng nhận thành tích có thể liên quan đến học vấn, lịch sử công việc.

 • Xác minh việc tham dự một sự kiện nào đó.

 • Cho phép mọi người xác minh và xây dựng danh tiếng, có thể xác minh dựa trên các hành động trong quá khứ. Điều này có thể giúp theo dõi lịch sử vay tài chính phi tập trung (DeFi) của người dùng và cho vay dễ dàng hơn.

 • Giới thiệu bỏ phiếu dựa trên danh tiếng cho các mô hình quản trị tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Điều này cũng có thể giúp các DAO giảm thiểu các cuộc tấn công Sybil.

 • Sử dụng tính năng khôi phục các tài khoản mạng xã hội để có quyền truy cập vào khóa cá nhân bị mất của mỗi người.

Chúng ta vẫn chưa biết chính xác được Soulbound token sẽ thực sự được sử dụng như nào và có những công dụng như nào trong thị trường blockchain hiện tại tuy nhiên, mới đây nhất thì loại hình Soulbound token này đã được Binance ra mắt với tên gọi Binance Account Bound (BAB) và người dùng có thể claim loại Binance Account Bound (BAB) về ví của mình. Vậy những người nắm giữ BAB token sẽ hưởng quyền lợi gì từ hệ sinh thái của BNB chain.

Binance Account Bound (BAB) và những công dụng trong hệ sinh thái BNB chain

Vào đầu tháng 8/2022 thì Binance đã cho ra mắt Binance Account Bound (BAB) nhằm giải quyết vấn đề xác minh danh tính trong xã hội phi tập trung (Decentralized Society – DeSoc).

BAB được thiết kế chỉ để chứng nhận trạng thái người dùng đã được xác minh trên nền tảng, về sau sẽ được tích hợp thêm nhiều chức năng khác nữa. BAB sẽ được đúc và chuyển về ví sàn, BAB là token chứng thực người dùng đã hoàn thành xác minh danh tính (KYC) thành công vì mỗi cá nhân là duy nhất nên BAB không thể chuyển nhượng. Cách nhận được BAB token có thể xem tại đây.

Như đã đề cấp ở trên thì hiện tại thì Soulbound token hay BAB còn quá mới và chưa có quá nhiều tính năng được sử dụng ngoài việc xác thực danh tính những người dùng của Binance. Tuy nhiên đây rất có thể sẽ là hình thức hay trend mới sẽ được tạo ra trong thời gian tới liên quan đến loại token này, dưới đây sẽ là 1 số liên tưởng mà cá nhân mình nghĩ nó sẽ được tạo ra xoay quanh loại soulbound token này.

Các hình thức có thể liên quan đến soulbound token (SBT) trong thị trường blockchain

 • Tham gia các event trong cộng đồng: hiểu nôm na là người dùng sẽ được đăng ký tham gia vào sự kiện hoặc sẽ nhận được thưởng khi sở hữu loại Soulbound token đó. Hiện tại Apeswap vừa ra mắt sự kiện liên quan đến tính năng này mọi người có thể đọc và tham gia tại đây.

 • Trở thành hình thức tham gia vào launchpad, raise fund, IDO, v.v: như đã biết thì soulbound đại diện cho mỗi cá nhân và không thể mua bán nên khi người dùng đó tham gia vào launchpad thì đại diện sự tham gia của người dùng thực, đảm bảo sự công bằng hạn chế sự ảnh hưởng của các Whale, Shark trong thị trường.

 • Tham gia voting trong các Dao

 • Xác minh sự uy tín trong các giao thức cho vay phi tập trung: có thể cố gắng tích hợp SBT bằng cách cho người dùng vay một số tiền cụ thể dựa trên SBT mà người dùng có trong ví của họ, điều này giúp xác mình những người dùng mà vẫn đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

 • Airdrop, quyền tham gia các private room hay là chứng nhận người chơi ban đầu của các dự án liên quan đến Gamefi.

 • Đại diện tính duy nhất ở trong cộng đồng: có thể hiểu như việc 1 người đã ủng hộ sớm dự án khi nhận được SBT thì họ sẽ gắn liền với loại SBT từ đó nó tạo ra sự khác biệt đối với những người đến sớm và những người mới trong 1 cộng đồng nhất định vì SBT không thể giao dịch hay mua bán. Điều này sẽ thể hiện khá rõ ràng trong Metaverse khi bạn nhìn thấy nhân vật của người khác với tên kèm huy hiệu riêng là OG or EA,….

Kết luận

Soulbound token hay BAB token vẫn là những điều còn khá mới trên thị trường, các định nghĩa hay công dụng thức sự của nó vẫn chưa rõ ràng tuy nhiên đây sẽ là những keyword mới để mọi người có thể tìm kiếm những cơ hội mới giúp thay đổi vị thế của mình trên thị trường hiện tại. Tuy nhiên thì cơ hội sẽ đi kèm rủi ro vì vậy hãy thận trọng đối với tất cả mọi thứ.

Contact for Proposal