Gửi bài viết tới BigCoin

Stable Coin là gì? Stable Coin có phải là xu thế mới năm 2019 không?

Đăng bởi: huong  - 26/11/2018 - 235 lượt xem
Chia sẻ
 

Stablecoin là một trong những chủ đề nóng của Cryptocurrency, là cơ sở cho niềm tin của các nhà đầu tư cũng như ứng dụng Cryptocurrency vào thực tế. Vậy Stable Coin có phải là xu thế mới năm 2019 không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin.


 

Có thể bạn quan tâm:

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại Cryptocurrencies có mức giá cố định, giá trị thị trường của Stablecoin thường được gắn chặt với giá của một tài sản cố định, như USD. Đồng tiền này phải có tính toàn cầu, ít biến động và không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương nào.

Các Stablecoin thông thường sẽ cố định giá của mình theo giá USD (1 Stablecoin = 1USD) hoặc một số đồng tiền pháp định mạnh khác như EUR, JPY, CNY, HKUS… hoặc một chỉ số giá tiêu dùng nào đó.

Một số những đặc tính cần thiết của một Stable Coin:

 • Giá cả phải ổn định
 • Có khả năng mở rộng
 • Tính bảo mật cao
 • Phi tập trung

Ba loại Stable Coin xuất hiện trên thị trường Crypto

Loại 1: Fiat  - Collateralized

Nếu như bạn muốn xây dựng một Stablecoin thì nên bắt đầu với loại này. Đây là kiểu Stablecoin khá đơn giản và truyền thống, chỉ đơn thuần tạo ra 1 Cryptocurrencies theo kiểu “tôi đưa cho bạn 1 đồng Crypto, bạn đưa cho tôi lại 1 USD và bạn có thể chuyển đổi Crypto này thành USD bất cứ kì nào bạn muốn”.

Stable Coin là gì? Stable Coin có phải là xu thế mới năm 2019 không?

Bạn sẽ gửi vào số USD vào một tài khoản ngân hàng và phát hành Stablecoin theo tỉ lệ 1:1 tương ứng với số Dollar. Khi người dùng muốn chuyển đổi Stablecoin của họ thành USD, bạn tiêu hủy Stablecoin của họ và chuyển trả lại USD. Stablecoin chắc chắn sẽ được giao dịch ở mức 1$ - nó giống với hình thức đại diện kỹ thuật số của USD hơn là một loại tài sản cố định giá trị vào USD. Tuy nhiên nó cũng sẽ có tăng và giảm, vì thế mà USDT - giá đang giao động khoảng 1 USDT = 0.97 – 0.99 USD - một stablecoin nổi tiếng mà chắc ai ai chơi crypto cũng biết, đã vướng tới scandal là đã tự in USDT và làm giả bảo chứng trong ngân hàng, in hàng trăm triệu USDT,...

Quay trở về với StableCoin, đây là hình thức đơn giản nhất của Stablecoin. Tuy nhiên, khi sử dụng Stablecoin loại này, nó yêu cầu chúng ta phải tin tưởng một trung tâm lưu trữ và trung tâm này phải xứng đáng để tin tưởng. Nếu bạn muốn đạt được sự tin tưởng cao hơn, bạn phải thuê một kiểm toán để kiểm tra trung tâm này, và điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn rất nhiều tiền.

Stablecoin sẽ tốn nhiều chi phí và cần sự tin tưởng nhưng nó là một hình thức Stablecoin có sức mạnh về giá. Stablecoin loại này sẽ đứng vững trước bất kì những biến động nào của thị trường Crypto, vì tất cả chúng đều được đảm bảo bởi lượng tiền pháp định đang được dự trữ và cho dù thị trường Crypto có sụp đổ thì Stablecoin này cũng miễn nhiễm. Đây là đặc điểm duy nhất mà chỉ Stablecoin loại này có.

Mô hình đảm bảo bởi tiền pháp định này phải được quy định chặt chẽ và bị ràng buộc bởi những hình thức thanh toán cũ. Nếu các bạn muốn chuyển đổi Stablecoin thành tiền pháp định, bạn phải trải qua các giai đoạn kiểm tra danh tính, gửi mail xác nhận,...một quá trình chậm và tốn kém.

Ưu điểm

 • 100% cố định giá
 • Đơn giản
 • Tránh được các rủi ro về hack, bởi vì các tài sản đảm bảo không tồn tại trên Blockchain

Nhược điểm

 • Tập trung  - cần sự tin tưởng vào một trung tâm lưu trữ (sẽ có các rủi ro về trộm cắp, rủi ro đạo đức)
 • Quá trình chuyển đổi chậm và tốn nhiều chi phí
 • Cần một kiểm toán để đảm bảo sự minh bạch

Đây chính là bản chất của đồng USD Tether mà chúng ta đang sử dụng, nhưng USDT vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi khi có nhiều thông tin cho rằng Tether không có đủ lượng tiền Fiat (pháp định) để đảm bảo cho số USDT họ phát hành. Một đồng Stablecoin khác là TUSD (TrueUSD) cũng đang nỗ lực làm những điều tương tự như USDT nhưng với các thức minh bạch hơn. Digix Gold cũng có mô hình tương tự, chỉ có một cách khác biệt tài sản thế chấp là vàng thay cho USD.

Loại 2: Stablecoin được thế chấp bởi Crypto

Nếu bạn không muốn dính dáng đến các hình thức thanh toán truyền thống thì Stablecoin loại này sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Chúng ta chỉ tái tạo lại tiền thì tại sao lại cần tới ngân hàng và các đồng tiền được chính phủ bảo trợ?

Stable Coin là gì? Stable Coin có phải là xu thế mới năm 2019 không?

Nếu chúng ta không sử dụng tiền pháp định, thì ta có thể xóa bỏ sự tập trung ở Stablecoin. Đây là một ý tưởng hoàn toàn tự nhiên: chúng ta vẫn làm như Fiat-collateralized stablecoin nhưng thay vì USD, chúng ta sử dụng một loại Cryptocurrencies làm tài sản đảm bảo. Khi làm theo kiểu này thì mọi thứ đều diễn ra trên Blockchain, không cần tới sự xuất hiện của tiền pháp định, ngân hàng hay một trung tâm lưu trữ.

Tuy nhiên, giá Crypto biến động liên tục, điều này đồng nghĩa giá trị tài sản thế chấp của chúng ta sẽ biến động, vậy thì bằng cách nào Stablecoin được thế chấp bởi Crypto lại giữ nguyên giá trị của mình ? Chỉ có duy nhất một cách để giải quyết điều này: thế chấp nhiều hơn.

Quá trình thế chấp sẽ diễn ra như thế này: bạn gửi vào 200$ ETH và nhận lại được 100 Stablecoin có giá trị 1$. Số Stablecoin bạn nhận đã được thế chấp 200% (200$ đổi lấy 100$). Cho dù giá Ether có giảm 25% thì Stablecoin của bạn vẫn đang được thế chấp bằng lượng Ether có giá trị 150$, vậy nên mỗi Stablecoin vẫn giữ nguyên mức giá 1$. Nếu bạn muốn thanh lý, hệ thống sẽ trả lại 100$ bằng Ether cho người sở hữu số Stablecoin và 50$ còn lại được hoàn trả cho người gửi ban đầu.

Stablecoin kiểu này nghe có vẻ không được hấp dẫn lắm khi chúng ta phải mất tận 200$ thế chấp chỉ để nhận lại được 100$. Tuy nhiên, Stablecoin loại này có 2 ưu điểm đáng để người dùng lựa chọn: Thứ nhất, bạn có thể trả lãi cho người phát hành (hệ thống các miner). Thêm vào đó, bạn có thể lợi dụng Stablecoin để làm đòn bẩy cho mình. Người gửi khi khóa 200$ Ether sẽ nhận lại được 100$ Stablecoin, nếu người gửi dùng 100$ để tiếp tục mua Ether họ sẽ sở hữu tổng tài sản là 300$ được đảm bảo bằng 200$ thế chấp. Nếu giá Ether tăng gấp đôi, họ sẽ có khoản lời là 300$ thay vì 200$ khi nắm giữ Ether.

Khi giá của tài sản thế chấp giảm quá thấp thì Stablecoin sẽ bị thanh lý. Tất cả quá trình sẽ được thực hiện bằng Blockchain, hoàn toàn tự động và phi tập trung.

Ưu điểm

 • Phi tập trung
 • Có thể chuyển đổi Stablecoin sang tài sản Crypto thế chấp một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí
 • Rất minh bạch
 • Có thể sử dụng làm đòn bẩy

Nhược điểm

 • Sẽ tự động thanh lý Stablecoin khi giá tài sản thế chấp giảm vượt ngưỡng cho phép
 • Biến động giá cao hơn hình thức thế chấp bằng Fiat
 • Bị ràng buộc vào “sức khỏe” của một đồng Crypto
 • Không đạt được hiệu quả trong sử dụng vốn
 • Phức tạp nhất trong 3 loại

Stablecoin đầu tiên sử dụng hình thức này là BitUSD (được thế chấp bởi BitShare), được xây dựng bời Dan Larimer vào năm 2013. Tuy nhiên, đồng DAI của MakerDAO lại phổ biến hơn và được xem là Crypto- Collateralized Stablecoin hứa hẹn nhất, được thế chấp bởi Ether.

Vitalik Buterin đã có một đề xuất thú vị cho mô hình này bằng cách sử dụng CDOs làm tài sản thế chấp để phát hành Stablecoins.

Loại 3: Stablecoin không cần tài sản thế chấp

Khi bạn lấn sâu hơn vào thế giới Crypto, sau cùng bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi “liệu có chắc chắn rằng chúng ta phải có tài sản thế chấp để bắt đầu?” Sau tất cả, Stablecoin cũng là một trò chơi được sắp đặt? Những người kinh doanh chênh lệch giá chỉ cần tin tưởng rằng số coin đó được giao dịch ở mức giá 1$. Mỹ đã từng rời bỏ chế độ bản vị vàng và không còn sử dụng bất kì tài sản đảm bảo nào cho đồng USD nữa. Một đồng tiền hoạt động ổn định như USD lại không cần tới tài sản đảm bảo vậy Stablecoin có thể làm được mô hình tương tự hay không?

Stable Coin là gì? Stable Coin có phải là xu thế mới năm 2019 không?

Seinorage Shares - một mô hình được phát minh bởi Robert Sams vào năm 2014, dựa trên một ý tưởng đơn giản. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta biến Smart Contract trở thành một ngân hàng trung ương? Các chính sách tiền tệ được quy định trong Smart Contract này chỉ có duy nhất một nhiệm vụ: phát hành một đồng tiền mà nó sẽ được giao dịch ở mức giá 1$.

Okay, nhưng làm sao chúng ta có thể đảm bảo giá trị của đồng tiền ấy khi thực hiện giao dịch? Đơn giản lắm, chúng ta chỉ việc phát hành và kiểm soát lượng cung tiền tệ.

Hãy hình dung một ví dụ thế này: Giả sử đồng Stablecoin này đang được giao dịch ở mức giá 2$. Trong trường hợp này giá của đồng tiền trở nên quá cao hoặc có thể nói một cách khác là lượng cung quá thấp. Để đối phó với trường hợp này, Smart Contract sẽ tăng số lượng đồng Stablecoin tung ra thị trường bằng cách sản xuất thêm và bán đấu giá trên thị trường mở, tăng lượng cung đến khi nào giá trở về mức 1$. Trường hợp này Smart Contract sẽ nhận được lợi nhuận từ việc phát hành tiền. Trong lịch sử, khi một chính phủ phát hành thêm tiền thì thu nhập từ hoạt động này được gọi là Seignorage (mọi người có thể tìm hiểu về Seignorage ở đây).

Stable Coin là gì? Stable Coin có phải là xu thế mới năm 2019 không?

Nhưng khi đồng tiền này được giao dịch tại mức giá quá thấp 0,5$ chẳng hạn, chúng ta không thể thu hồi lại lượng Stablecoin đang lưu hành, vậy chúng ta giảm cung tiền bằng cách nào ? Chỉ có một cách duy nhất để giải quyết vấn đề này: mua lại Stablecoin trên thị trường để giảm cung. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu Seigniorage không đủ để mua số lượng Stablecoin yêu cầu. Trường hợp này Seignorage Shares sẽ giải quyết: thay vì sử dụng Seigniorage, tôi sẽ phát hành cổ phần cho phép người mua được hưởng Seigniorage trong tương lai. Lần kế tiếp tôi phát hành tiền và thu được Seigniorage, các cổ đông sẽ được chia phần.

Hay nói bằng cách khác, nếu Smart Contract không có đủ tiền để mua lại số lượng Stablecoin cần thiết trên thị trường và bởi vì tôi dự đoán rằng nhu cầu về Stablecoin này sẽ gia tăng trong tương lai và Smart Contract sẽ có nhiều đợt phát hành thêm để đáp ứng nhu cầu này, nên tôi quyết định sẽ mua Future Seigniorage để nhận được lợi nhuận trong tương lại. Điều này sẽ giúp lượng cung tiền giảm và giá của Stablecoin duy trì ở mức 1$. Đây chính là ý tưởng chính của Seignorage Shares và cũng chính là ý tưởng của Stablecoin không cần tài sản thế chấp.

Nếu bạn nghĩ rằng Seigniorage Shares nghe có vẻ quá điên rồ thì cũng bình thường thôi, rất nhiều người cũng như vậy. Nhiều cá nhân chỉ trích rằng mô hình này tương tự với mô hình đa cấp kim tự tháp. Stablecoin được chống đỡ bởi việc phát hành lời hứa về tăng trưởng trong tương lai. Sự tăng trưởng này chỉ được đảm bảo nếu trong tương lai có nhiều người tham gia vào mô hình này. Nếu mô hình này không tăng trưởng, thì nó cũng không thể duy trì được giá.

Seiniorage Shares có khả năng chống chịu được áp lực đi xuống trong một khoảng thời gian, tuy nhiên nếu áp lực bán kéo dài đến một thời điểm nào đó các trader mất niềm tin rằng số cổ phần mình mua sẽ đem lại lợi nhuận trong tương lai, điều này sẽ tiếp tục đẩy giá xuống và kích hoạt sự hoảng sợ của cả cộng đồng.

Phần đáng sợ nhất của hệ thống này là khó để phân tích. Hệ thống sẽ chịu đựng được tới mức nào? Hệ thống sẽ chống chịu được bao lâu? Liệu có “cá mập” hay người trong cuộc nào đó sẽ chống đỡ sự trượt giá?

Stablecoin không có tài sản đảm bảo rất dễ bị tổn thương với những biến động của thị trường, trong trường hợp thị trường suy giảm mạnh. Stablecoin phải cần một sự hỗ trợ thanh khoản ban đầu cho đến khi nó đạt được sự cân bằng. Cuối cùng sự tồn tại của Stablecoin không có tài sản thế chấp được quyết định bởi niềm tin của các trader, nếu họ tin hệ thống sẽ tồn tại thì niềm tin ấy sẽ được lan truyền và đảm bảo cho sự tồn tại của hệ thống.

Stablecoin không có tài sản đảm bảo là một thiết kế chứa đựng nhiều tham vọng nhất. Nó là một thiết kế vô cùng thú vị, nếu ý tưởng này thành công thì sẽ thay đổi thế giới hoàn toàn, nhưng nếu nó thất bại thì còn thảm khốc hơn.

Ưu điểm

 • Không cần tài sản đảm bảo
 • Phi tập trung và độc lập

Nhược điểm

 • Yêu cầu sự tăng trưởng đều đặn
 • Dễ bị tổn thương nhất khi thị trường suy giảm
 • Khó để phân tích sự an toàn của hệ thống
 • Phức tạp

Stablecoin là chén thánh của Cryptocurrencies

Bitcoin và Ethereum là 2 Cryptocurrencies phổ biến nhất thời điểm hiện tại, nhưng giá của chúng biến động liên tục hàng ngày. Sự biến động của Cryptocurrencies có thể tốt cho những nhà đầu tư và cả đầu cơ, nhưng trong dài hạn nó sẽ cản trở sự đón nhận của thế giới đối với loại tiền tệ mới này.

Stable Coin là gì? Stable Coin có phải là xu thế mới năm 2019 không?

Các cơ sở kinh doanh và khách hàng không muốn đánh đổi để nhận được những lợi ích mà Cryptocurrencies mang lại; chuyển tiền nhanh, thuận tiện; bởi vì rủi ro biến động giá đi kèm là quá lớn. Người lao động không thể nhận lượng bằng Cryptocurrencies khi số tiền lương mình nhận hôm nay đã mất đi 10-20% giá trị vào hôm sau. Độ ưa thích rủi ro của mỗi người là khác nhau, bên cạnh những cá nhân thích đầu cơ thì luôn có những người muốn lưu trữ giá trị, họ muốn có một công cụ lưu trữ giá trị mà không bị kiểm soát, thoát khỏi hệ thống ngân hàng, kiểm soát tiền tệ hoặc khi kinh tế khủng hoảng. Hiện tại, Bitcoin và Ethereum xin giang tay rút lui.

Ý tưởng về Stablecoin đã tồn tại từ rất lâu, rất nhiều Cryptocurrencies hiện tại chưa tìm được sự kết nối giữa sáng tạo và đón nhận, nguyên nhân chính đến từ việc ổn định giá. Chính vì vậy, xây dựng một Stablecoin được coi như là một chén thánh giúp hóa giải, đả thông kinh mạnh đang bị tắc nghẽn của hệ sinh thái Cryptocurrencies.

Cái giá của Stablecoin

Có một sự thật là, chúng ta không thể chỉ quyết định một tài sản có giá trị tại một mức giá nào đó mà không tuân theo nguyên tắc cung cầu, thế nhưng Stablecoin chính là như vậy. Stablecoin tuyên bố là một tài sản tự định giá bởi chính nó hơn là một tài sản có giá được quyết định bởi cung cầu.

Điều này trái ngược hoàn toàn với những thứ chúng ta biết về thị trường.

Hiện tại có rất nhiều quốc giá thực hiện tỷ giá hối đoái cố định, nhưng cũng có rất nhiều quốc gia đã chuyển từ tỷ giá hối đoái có định sang tỷ giá hối đoái thả nổi. Tại sao lại như vậy? Nhiều ngân hàng trung ương của các quốc gia cảm thấy sự không linh hoạt và khó khăn trong việc duy trì tỷ giá cố định. Lịch sử đã dạy chúng ta, khủng hoảng đồng Peso của Mexico 1994, đồng Rúp Nga 1998 hay Ngày thứ tư đen tối ( Black Wednesday) là ngày mà George Soros đánh bại ngân hàng Anh Quốc.

Việc cố định giá Stablecoin cũng gần tương tự như việc cố định giá một đồng tiền pháp định. Nó yêu cầu rất nhiều nỗ lực từ người phát hành, một năng lực tài chính đủ mạnh để có thể chống lại các cuộc tấn công đầu cơ, một đội ngũ chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm để đối phó với các sự cố sẽ diễn ra bất kì lúc nào, khiến hệ thống hoạt động trơn tru. Đối với một thị trường biến động như Cryptocurrencies thì vấn đề này càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Nói tóm lại một đồng tiền Stablecoin lý tưởng thì nên có khả năng đứng vững trước sự biến động liên tục của thị trường Crypto, không tốn quá nhiều chi phí để có thể duy trì, dễ dàng để theo dõi các thông số cố định và nên minh bạch đối với các trader và arbitrageur (người kinh doanh chênh lệch giá ). Chỉ khi nào Stablecoin giải quyết được những vấn đề trên thì ngày thế thế giới đón nhận Crypto sẽ không còn xa.

Phải Chăng StableCoin Là Xu Thế Mới Trong 2019?

Đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều các Stable Coin xuất hiện, điển hình như là : USDT (Tether), USDC (USD Coin), PAX (Paxos Standard Token), DAI (DAI), TUSD (True USD), HUSD, GUSD (Gemini Dollars)… Và sẽ còn rất nhiều các Stable Coin khác sắp sửa ra mắt. Trước một xu thế thanh khoản trên thị trường cryptocurrency và vấn đề thông tin minh bạch về việc bảo chứng tài khoản USD trong ngân hàng thì việc ra mắt những đồng StableCoin mới có độ uy tín, bảo chứng rõ ràng,…là hết sức cần thiết nhằm giúp cho thị trường tăng sự ổn định, thanh khoản và sẽ là lực đẩy giúp thị trường phát triển mạnh sau này.

Stable Coin sẽ ảnh hưởng thế nào tới thị trường Việt Nam?

Giống như cuộc cạnh tranh trong thị trường gọi xe, nếu chỉ có mỗi Grab thì Grab sẽ độc quyền,…và làm tất cả những gì mình muốn. Nhưng khi có sự xuất hiện của Go-Viet, Uber, FastGo,… thị trường sẽ có sự canh tranh lành mạnh, người dùng sẽ được hưởng những ưu đãi khuyến mãi nhiều hơn, giá cả hợp lý hơn. Và trong crypto cũng thế, Blogtienao tin rằng khi xuất hiện nhiều Stablecoin thì trước hết nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, bên cạnh đó sẽ giúp cho khoản đầu tư của họ dễ dàng thanh khoản hơn. Sự minh bạch rõ ràng từ các đồng uy tín sẽ bảo vệ được nhà đầu tư khỏi những tác động tiêu cực, những tin fud từ thị trường (ví dụ vừa rồi FUD là Tether bị kiện, phá sản, không có bảo chứng ngân hàng, bảo chứng ngân hàng giả,… làm cho cả hệ thống rung ở 6 độ richter chao đảo…Nhà đầu tư bán tháo USDT với giá rẻ…)

Kết luận

Trên đây là những khái niệm, phân tích rõ ràng về StableCoin để giúp độc giả hiểu hơn về tầm quan trọng và ý nghĩa của các StableCoin trên thị trường tiền mã hóa, cũng như phân tích các Stablecoin sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thị trường tiền mã hóa Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bạn đang xem: Stable Coin là gì? Stable Coin có phải là xu thế mới năm 2019 không? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Blogtienao.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa?


Mike Novogratz, Jim Breyer và Tim Draper là một số trong số nhiều nhà đầu tư tỷ phú trong thị trường tài chính truyền thống, những người vẫn lạc quan trước xu hướng dài hạn của tiền mã hóa.


Làm thế nào mà những nhà đầu tư này vẫn có thể duy trì lập trường tích cực của họ về sự tăng trưởng trong lĩnh vực tiền mã hóa sau một sự sụt giảm 85% giá trị trên toàn bộ thị trường?

 

Tất cả đều đi theo chu kỳ

Phần lớn, các nhà đầu tư cá nhân lớn có thể không gặp với đề gì với các khoản lỗ nghiêm trọng về các loại tài sản mới nổi và các tài sản có rủi ro cao như tiền mã hóa bao gồm Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) vì chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tài sản và danh mục đầu tư của họ.

Cũng giống như trong bất động sản và các thị trường truyền thống khác, các nhà đầu tư giàu có có khả năng nắm giữ tài sản và của cải ngay cả trong trường hợp thị trường bất ngờ sụp đổ hoặc xảy ra thị trường gấu.

Nhưng, các nhà đầu tư bán lẻ bình thường và các nhà giao dịch cá nhân cần tiền mặt nhanh chóng để trang trải các hoạt động và chi phí hàng ngày không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán gần hết các tài sản có rủi ro cao mà họ nắm giữ trong danh mục đầu tư của họ.

Giá Bitcoin ngày 9/12

Giá Bitcoin ngày 9/12

Tại các thị trường gấu, các nhà giao dịch bán lẻ thường chịu một khoản lỗ đáng kể vì họ gặp vấn đề khi giá trị thị trường giảm từ 80% đến 90% và buộc phải thanh khoản số tiền họ đang nắm giữ. Ngược lại, các nhà đầu tư tỷ phú và các tổ chức quy mô lớn có đủ sự xa xỉ để nắm giữ và duy trì danh mục đầu tư của họ.

Có lẽ một yếu tố lớn hơn khiến các cá nhân có giá trị ròng cao vẫn tương đối tích cực về sự tăng trưởng dài hạn của thị trường tiền mã hóa chính là những gì bitcoin đã thể hiện trước đây.

Trong suốt chín năm qua, Bitcoin đã trải qua năm chu kỳ phục hồi từ bong bóng trong đó đồng tiền mã hóa chiếm ưu thế giảm trung bình khoảng 85% và phục hồi lên mức cao mới mọi thời đại.

Từ $19.500, Bitcoin đã giảm khoảng 82% giá trị và giảm 85% sẽ ở mức khoảng $2.950.

Ở Phố Wall, hầu hết các nhà đầu tư lớn hiện đang tham gia vào thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều chu kỳ như mô hình phục hồi từ bong bóng, và đối với một phần lớn các nhà đầu tư đó, các chu kỳ đó là bình thường.

Năm 2018 cũng đã chứng minh cho các nhà đầu tư rằng tiền mã hóa với vai trò như một loại tài sản không phải là mốt vì cả các doanh nghiệp liên quan đến tiền mã hóa và các tổ chức tài chính lớn tiếp tục xây dựng và củng cố cơ sở hạ tầng xung quanh lớp tài sản này, như đã thấy trong những nỗ lực của NYSE, Nasdaq và ICE.

Jim Breyer, một tỷ phú trong đầu tư mạo hiểm, nói thêm rằng các nhà khoa học máy tính giỏi nhất thế giới đang đổ xô vào không gian blockchain và sẽ không phải là một bước đi thông minh để chống lại ngành công nghiệp này:

“Rất nhiều nhà khoa học máy tính giỏi nhất, tiến sĩ, các sinh viên và các hậu tiến sĩ (postdocs) đang phát triển blockchain bởi vì họ có rất nhiều mối quan tâm cơ bản về ý nghĩa của blockchain. Bạn sẽ không muốn chống lại những người giỏi nhất và thông minh nhất thế giới đâu”.

Câu hỏi đặt ra là, khi nào thì thị trường phục hồi?

Tính trung bình, phải mất 67 tuần để Bitcoin phục hồi trong năm lần điều chỉnh chính trước đây và đạt được mức cao mới mọi thời đại. 67 tuần kể từ thời điểm Bitcoin đạt được $19.500 sẽ là quý 2 năm 2019.

Quá khứ không đảm bảo cho hiệu suất của không gian tiền mã hóa trong tương lai, nhưng nó đưa ra một gợi ý về cách thị trường thường hoạt động và tồn tại thông qua các đợt bán tháo khốc liệt.

 

Bạn đang đọc: Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa? tại Tin tức

Theo CCN

Biên dịch: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ