Gửi bài viết tới BigCoin

Stablecoin DAI của MakerDAO đang giao dịch trên mức giá neo - Liệu đây có phải tin xấu cho DeFi?

Đăng bởi: Linh  - 12/09/2020 - 1369 lượt xem
Chia sẻ
 

Là một stablecoin phi tập trung, DAI của MakerDAO (hay còn gọi là DAI đa tài sản thế chấp) đã trở thành điểm cốt lõi của hệ sinh thái tài chính phi tập trung trên Ethereum. Mặc dù nó có giá trị vốn hóa thị trường thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh bằng USD Coin và USDT của Tether, DAI vẫn là sàn phẩm cốt lõi của phần lớn các ứng dụng DeFi.

 

Tuy nhiên, do một số yếu tố, DAI đã bắt đầu được giao dịch trên mức giá $ 1,00 đô la Mỹ bất chấp thiết kế của nó. Người dùng cao cấp đang trả dao động từ 2–3%. Tuy nhiên, một số người trong Ethereum cho rằng một DAI không ổn định liên tục có thể gây ra các phân nhánh trên hệ sinh thái DeFi.

 

Sự bất ổn của DAI hiện tại cũng có thể báo hiệu sự cần thiết của nhiều đối thủ cạnh tranh hơn trong không gian stablecoin. Mặc dù có các dự án stablecoin phi tập trung khác, nhưng DAI là dự án duy nhất có thể mở rộng quy mô.

 

TL; DR

- Tiền đề của DAI, một stablecoin do MakerDAO phát hành, là giao dịch ngang giá với đồng đô la Mỹ.

- Sự ngang giá thường đạt được thông qua chính sách tiền tệ, được kiểm soát bởi những người nắm giữ token quản trị MKR của MakerDAO.

- Trong phần lớn thời gian tồn tại, DAI đã giao dịch ở mức $ 1,00.

- Tuy nhiên, gần đây, stablecoin dựa trên Ethereum đã bắt đầu giao dịch cao hơn một vài xu

- Vì DAI là sản phẩm cốt lõi của hầu hết các giao thức tài chính phi tập trung, có một số lo ngại rằng sự bất ổn của DAI có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của hệ sinh thái DeFi.

 

Giới thiệu về MakerDAO và DAI

MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung có mục đích chính là tạo điều kiện cho các khoản vay trên chuỗi của DAI bằng cách cho phép người dùng gửi ether và các loại tiền điện tử khác làm tài sản thế chấp. Lưu ý là các khoản vay phải được phi tập trung hóa quá mức, có nghĩa là nếu một người muốn, chẳng hạn như một khoản vay 100 đô la, họ sẽ cần phải bỏ ra 150 đô la trở lên. Bộ đệm này là cần thiết để đảm bảo rằng nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm quá nhanh, quá trình thanh lý sẽ diễn ra để bình thường hóa hệ thống.

 

Đồng stablecoin DAI, giao dịch ngang bằng với đồng đô la Mỹ, được kiểm soát bởi quản trị của những người nắm giữ MKR, token gốc của MakerDAO. Người nắm giữ MKR có thể quyết định nguồn cung tối đa của tiền điện tử, các loại tài sản thế chấp được chấp nhận, lãi suất mà người sở hữu khoản vay phải trả và một số biến số khác.

 

Tiền đề của dự án là cung cấp cho người dùng một loại tiền điện tử “phi tập trung, không thiên vị, được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp được neo giá với Đô la Mỹ” để “thành công khi Bitcoin thất bại”. Những người tạo ra MakerDAO tin rằng sự biến động của Bitcoin có nghĩa là nó tự nhiên không thể đáp ứng các yêu cầu của một phương tiện của sàn giao dịch truyền thống.

 

Tính đến này, DAI đã được coi là thành công. Dự án đóng vai trò cốt lõi trong một số dự án tài chính phi tập trung lớn nhất đang tồn tại, bao gồm Aave, Curve Finance, Yearn.finance và nhiều dự án khác.

Cho đến nay, các cơ chế chính sách tiền tệ của DAI đã hoạt động tương đối tốt. 

 

Nhu cầu về DAI đang tăng vọt, đẩy nó lên trên mức giá neo vào

Kể từ tháng 7, DAI đã liên tục giao dịch trên tỷ giá đồng đô la trên các sàn giao dịch hàng đầu, bao gồm OKCoin. Đôi khi phí bảo hiểm khá nhỏ, nhưng phần lớn, giá của DAI vào khoảng 1,01 đô la đến 1,03 đô la

 

Khoản phí này đã hình thành vì DAI đã trở thành một mặt hàng đáng chú ý trong bối cảnh bùng nổ tài chính phi tập trung hiện tại, điều này đã làm tăng nhu cầu của thị trường đối với tất cả các stablecoin và tài sản dựa trên Ethereum. Điều này được chứng thực bởi thực tế là phí bảo hiểm bắt đầu hình thành vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7, khi DeFi bắt đầu thời kỳ vàng son.

 

Động thái hợp lý để giảm phí bảo hiểm là tăng nguồn cung tiềm năng tối đa của DAI. Và quản trị đã làm điều đó. Dữ liệu của CoinGecko chỉ ra rằng kể từ ngày 1 tháng 7, nguồn cung của stablecoin đã tăng từ 145 triệu đồng lên khoảng 420 triệu đồng tính đến thời điểm đưa tin.

 

Tuy nhiên, phí bảo hiểm 1–3% vẫn tồn tại.

 

Nhu cầu dai dẳng này đối với DAI dường như có liên quan đến hiện tượng “canh tác năng suất” đang diễn ra. Một xu hướng đã hình thành khi đầu tư DAI vào một số giao thức DeFi nhất định và “farming” có lợi nhuận cao hơn đáng kể so với đầu tư các lựa chọn thay thế như USD Coin, Tether hoặc các phương thức khác.

 

Cyrus Younessi, một nhà phân tích rủi ro tại Maker, đã giải thích tiềm năng này vào cuối tháng 6, dự đoán tình hình đang diễn ra với độ chính xác khá cao:

“Do APY cho việc farming COMP khá cao (khoảng 70–100% APY), chúng tôi nhận thấy nhu cầu chưa từng có đối với Dai. Phần lớn nguồn cung tự nhiên cho Dai cũng có thể bị hạn chế trong việc farming COMP, làm suy giảm các lệnh đã đặt của bên bán ”.

 

Yearn.finance là một giao thức DeFi nhằm tối đa hóa lợi nhuận mà một người kiếm được từ tiền điện tử của họ và Vaults là sản phẩm chủ yếu đạt được những lợi suất này.

Vault cho USDC hiện kiếm được 21,43% hàng năm trong khi Vault cho DAI hiện kiếm được 75,86%, một mức chênh lệch lên đến 250%.

Một lần nữa, sự chênh lệch này lên tới hàng trăm phần trăm, giữa lợi suất được cung cấp trên tiền gửi DAI và các khoản tiền gửi stablecoin khác có thể được tìm thấy trên một loạt các giao thức. 

 

DAI cũng có thể đang chạy phí bảo hiểm vì nó tương đối phi tập trung so với USDT và USDC. Cả hai stablecoin, cùng với các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn đều đã được các nhà phân tích blockchain tiết lộ gần đây là có các chức năng mà các đồng tiền của một số địa chỉ nhất định có thể bị đóng băng. Mặc dù rất hữu ích trong việc ngăn chặn tội phạm, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các địa chỉ của quản trị viên mắc lỗi hay thao túng những stablecoin đó theo một cách khác?

 

Việc vượt khỏi giá neo có gây rủi ro cho Ethereum và DeFi?

Phí bảo hiểm cho tỷ giá đồng đô la có thể sớm trở nên trầm trọng hơn.

Vào ngày 8 tháng 9, một loạt các thay đổi chính sách tiền tệ đã diễn ra với MakerDAO.

 

Trước hết, nguồn cung tiềm năng tối đa của DAI đã tăng trở lại, điều này sẽ giúp giảm phí bảo hiểm. Vấn đề là đồng thời, phí ổn định (hay lãi suất) mà người dùng phải trả khi đưa ra một số tài sản thế chấp nhất định đã tăng từ 0% lên 2% và thậm chí lên đến 6% trong một số trường hợp. Điều này sẽ làm giảm lượng DAI trong lưu thông, khiến tỷ giá có rủi ro cao hơn.

 

Nhà nghiên cứu tiền điện tử nổi tiếng “Hasu” đã tóm tắt tình hình:

“Nhà sản xuất từ ​​bỏ neo giá - IMO là một quyết định thông minh, bởi nhu cầu điên cuồng đối với stablecoin do tăng năng suất đang diễn ra và những người mua nó hôm nay không thực sự lo lắng bởi mức giảm 2-3% trở lại so với giá neo. ít nhất bằng cách này, những người nắm giữ MKR có thể nắm bắt một số giá trị được tạo ra. ”

Sự bất ổn của DAI đặt ra câu hỏi gì tiếp theo? Một câu hỏi khác cần đặt ra là, giao dịch DAI liên tục ở trên mức giá neo đô la của nó có gây rủi ro cho Ethereum, DeFi hay bất kỳ phân khúc nào khác của thị trường tiền điện tử không?

 

Adam Cochran, một nhà đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử và là giáo sư tại một trường đại học ở Canada đã giải thích trong một chủ đề Twitter vào tháng 4 rằng giá trị của DAI bị phá vỡ nghiêm trọng so với giá neo đặt ra "rủi ro lớn nhất của DeFi", đề cập đến cách đồng tiền "ở cơ sở của hầu hết các hệ sinh thái tài chính phi tập trung.”

 

“Bạn có thể nhận ra hoặc có thể không nhận ra, nhưng, rất có thể các giao thức DeFi yêu thích của bạn phần nào dựa vào tất cả các token trong hệ thống không bị phá vỡ. Compound, Fulcrum, SET, Aave, Uniswap và bất kỳ sản phẩm nào khác dựa vào tài sản thế chấp hoặc gộp thanh khoản đều có một điểm chung - chúng CẦN phải tin tưởng rằng tất cả các token trong hệ thống của họ đang hoạt động bình thường.”

Nỗi sợ hãi của anh ta là nếu DAI bùng nổ, nghĩa là giá trị của nó sẽ biến động nhanh chóng, thì “một động thái khác sẽ giáng xuống DeFi, càn quét sự tin tưởng và tiến bộ đã xây dựng trong nhiều năm”.

 

Quỹ tiền điện tử lấy DeFi làm trung tâm, Parafi Capital đã chia sẻ về trạng thái neo giá của DAI vào đầu năm nay:

“Chúng tôi tin rằng sự thiếu ổn định và thanh khoản này đang dẫn đến sự không chắc chắn xung quanh việc sử dụng DAI như một stablecoin phi tập trung trong nhiều giao thức DeFi. Theo giai thoại, một số nhóm DeFi đã bày tỏ sự thất vọng về sự thiếu thanh khoản / tính ổn định của DAI, với một số lựa chọn sử dụng USDC thay thế. Chúng tôi nhận thấy điều này sẽ gây tổn hại đến hiệu ứng mạng của DAI về lâu dài. ”

 

Kết luận

Theo thời gian, nếu USDC và các giải pháp stablecoin khác được áp dụng nhiều hơn, tài chính phi tập trung sẽ dần trở thành một ngành công nghiệp phụ thuộc vào tài sản tập trung.

Với việc các nhà quản lý gia tăng áp lực đối với các nhà cung cấp stablecoin do sự ra mắt sắp tới của Libra, các stablecoin tập trung có thể trở thành điểm đột phá của DeFi, đặc biệt nếu hành động được thực hiện để ngăn chặn tội phạm trên chuỗi.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Solanium - Cập nhật tin tức phát triển dự án


Xin chào Slimpies! Hiện tại Solanium đanh chuẩn bị cho các đợt ra mắt IDO sắp tới để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho cộng đồng. Trong bản cập nhật này, dự án sẽ chia sẻ về timeline hoạt động của dự án đồng thời thông báo về ngày IDO dự án đầu tiên của Solanium. 

CMO mới

Solanium là tự hào thông báo rằng Jon Ren sẽ tham gia vào dự án như Giám đốc Marketing (CMO) bắt đầu vào tháng 5 năm 2021. Trước đây từ PetRock Capital, Jon đã tăng cường các công ty danh mục đầu tư nổi tiếng như Only1, Party Parrot và Lithium Finance. Anh ấy cũng là nhà tiếp thị hàng đầu cho việc ra mắt mã thông báo Step Finance. Ông cũng đã từng là cố vấn chiến lược cho Volatility Protocol, Faraland và Showcase. Jon sẽ dẫn đầu tất cả các hoạt động tiếp thị và quan hệ đối tác vì Solanium tiếp tục là launchpad dựa trên cộng đồng tốt nhất trên hệ sinh thái Solana.

Jon Ren nói: “Tôi rất hào hứng khi được tham gia nhóm Solanium và làm việc rất chặt chẽ với cộng đồng, Solanium trở thành một dự án tập trung vào cộng đồng là điều mà cá nhân tôi rất đam mê. “Mong muốn được phát triển cùng với cộng đồng cũng như đội ngũ, đây sẽ là một hành trình thực sự vui vẻ!”

Vì vậy, những gì sắp tới cho cộng đồng?

Ngày 1 tháng 8 năm 2021:

Solanium sẽ có AMA cộng đồng đầu tiên trên Telegram, mục đích của cộng đồng AMA là cung cấp thông tin cập nhật chuyên sâu về tất cả các chức năng mới của trang web cũng như thu thập phản hồi từ cộng đồng về cách chúng ta có thể cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn như một gia đình.

 

Thông tin chi tiết cập nhật tại: https://solanium.medium.com/solanium-community-update-23-7-21-c6ddfb2d9564 

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn