Gửi bài viết tới BigCoin

Stablecoin DAI của MakerDAO đang giao dịch trên mức giá neo - Liệu đây có phải tin xấu cho DeFi?

Đăng bởi: Linh  - 12/09/2020 - 1266 lượt xem
Chia sẻ
 

Là một stablecoin phi tập trung, DAI của MakerDAO (hay còn gọi là DAI đa tài sản thế chấp) đã trở thành điểm cốt lõi của hệ sinh thái tài chính phi tập trung trên Ethereum. Mặc dù nó có giá trị vốn hóa thị trường thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh bằng USD Coin và USDT của Tether, DAI vẫn là sàn phẩm cốt lõi của phần lớn các ứng dụng DeFi.

 

Tuy nhiên, do một số yếu tố, DAI đã bắt đầu được giao dịch trên mức giá $ 1,00 đô la Mỹ bất chấp thiết kế của nó. Người dùng cao cấp đang trả dao động từ 2–3%. Tuy nhiên, một số người trong Ethereum cho rằng một DAI không ổn định liên tục có thể gây ra các phân nhánh trên hệ sinh thái DeFi.

 

Sự bất ổn của DAI hiện tại cũng có thể báo hiệu sự cần thiết của nhiều đối thủ cạnh tranh hơn trong không gian stablecoin. Mặc dù có các dự án stablecoin phi tập trung khác, nhưng DAI là dự án duy nhất có thể mở rộng quy mô.

 

TL; DR

- Tiền đề của DAI, một stablecoin do MakerDAO phát hành, là giao dịch ngang giá với đồng đô la Mỹ.

- Sự ngang giá thường đạt được thông qua chính sách tiền tệ, được kiểm soát bởi những người nắm giữ token quản trị MKR của MakerDAO.

- Trong phần lớn thời gian tồn tại, DAI đã giao dịch ở mức $ 1,00.

- Tuy nhiên, gần đây, stablecoin dựa trên Ethereum đã bắt đầu giao dịch cao hơn một vài xu

- Vì DAI là sản phẩm cốt lõi của hầu hết các giao thức tài chính phi tập trung, có một số lo ngại rằng sự bất ổn của DAI có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của hệ sinh thái DeFi.

 

Giới thiệu về MakerDAO và DAI

MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung có mục đích chính là tạo điều kiện cho các khoản vay trên chuỗi của DAI bằng cách cho phép người dùng gửi ether và các loại tiền điện tử khác làm tài sản thế chấp. Lưu ý là các khoản vay phải được phi tập trung hóa quá mức, có nghĩa là nếu một người muốn, chẳng hạn như một khoản vay 100 đô la, họ sẽ cần phải bỏ ra 150 đô la trở lên. Bộ đệm này là cần thiết để đảm bảo rằng nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm quá nhanh, quá trình thanh lý sẽ diễn ra để bình thường hóa hệ thống.

 

Đồng stablecoin DAI, giao dịch ngang bằng với đồng đô la Mỹ, được kiểm soát bởi quản trị của những người nắm giữ MKR, token gốc của MakerDAO. Người nắm giữ MKR có thể quyết định nguồn cung tối đa của tiền điện tử, các loại tài sản thế chấp được chấp nhận, lãi suất mà người sở hữu khoản vay phải trả và một số biến số khác.

 

Tiền đề của dự án là cung cấp cho người dùng một loại tiền điện tử “phi tập trung, không thiên vị, được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp được neo giá với Đô la Mỹ” để “thành công khi Bitcoin thất bại”. Những người tạo ra MakerDAO tin rằng sự biến động của Bitcoin có nghĩa là nó tự nhiên không thể đáp ứng các yêu cầu của một phương tiện của sàn giao dịch truyền thống.

 

Tính đến này, DAI đã được coi là thành công. Dự án đóng vai trò cốt lõi trong một số dự án tài chính phi tập trung lớn nhất đang tồn tại, bao gồm Aave, Curve Finance, Yearn.finance và nhiều dự án khác.

Cho đến nay, các cơ chế chính sách tiền tệ của DAI đã hoạt động tương đối tốt. 

 

Nhu cầu về DAI đang tăng vọt, đẩy nó lên trên mức giá neo vào

Kể từ tháng 7, DAI đã liên tục giao dịch trên tỷ giá đồng đô la trên các sàn giao dịch hàng đầu, bao gồm OKCoin. Đôi khi phí bảo hiểm khá nhỏ, nhưng phần lớn, giá của DAI vào khoảng 1,01 đô la đến 1,03 đô la

 

Khoản phí này đã hình thành vì DAI đã trở thành một mặt hàng đáng chú ý trong bối cảnh bùng nổ tài chính phi tập trung hiện tại, điều này đã làm tăng nhu cầu của thị trường đối với tất cả các stablecoin và tài sản dựa trên Ethereum. Điều này được chứng thực bởi thực tế là phí bảo hiểm bắt đầu hình thành vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7, khi DeFi bắt đầu thời kỳ vàng son.

 

Động thái hợp lý để giảm phí bảo hiểm là tăng nguồn cung tiềm năng tối đa của DAI. Và quản trị đã làm điều đó. Dữ liệu của CoinGecko chỉ ra rằng kể từ ngày 1 tháng 7, nguồn cung của stablecoin đã tăng từ 145 triệu đồng lên khoảng 420 triệu đồng tính đến thời điểm đưa tin.

 

Tuy nhiên, phí bảo hiểm 1–3% vẫn tồn tại.

 

Nhu cầu dai dẳng này đối với DAI dường như có liên quan đến hiện tượng “canh tác năng suất” đang diễn ra. Một xu hướng đã hình thành khi đầu tư DAI vào một số giao thức DeFi nhất định và “farming” có lợi nhuận cao hơn đáng kể so với đầu tư các lựa chọn thay thế như USD Coin, Tether hoặc các phương thức khác.

 

Cyrus Younessi, một nhà phân tích rủi ro tại Maker, đã giải thích tiềm năng này vào cuối tháng 6, dự đoán tình hình đang diễn ra với độ chính xác khá cao:

“Do APY cho việc farming COMP khá cao (khoảng 70–100% APY), chúng tôi nhận thấy nhu cầu chưa từng có đối với Dai. Phần lớn nguồn cung tự nhiên cho Dai cũng có thể bị hạn chế trong việc farming COMP, làm suy giảm các lệnh đã đặt của bên bán ”.

 

Yearn.finance là một giao thức DeFi nhằm tối đa hóa lợi nhuận mà một người kiếm được từ tiền điện tử của họ và Vaults là sản phẩm chủ yếu đạt được những lợi suất này.

Vault cho USDC hiện kiếm được 21,43% hàng năm trong khi Vault cho DAI hiện kiếm được 75,86%, một mức chênh lệch lên đến 250%.

Một lần nữa, sự chênh lệch này lên tới hàng trăm phần trăm, giữa lợi suất được cung cấp trên tiền gửi DAI và các khoản tiền gửi stablecoin khác có thể được tìm thấy trên một loạt các giao thức. 

 

DAI cũng có thể đang chạy phí bảo hiểm vì nó tương đối phi tập trung so với USDT và USDC. Cả hai stablecoin, cùng với các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn đều đã được các nhà phân tích blockchain tiết lộ gần đây là có các chức năng mà các đồng tiền của một số địa chỉ nhất định có thể bị đóng băng. Mặc dù rất hữu ích trong việc ngăn chặn tội phạm, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các địa chỉ của quản trị viên mắc lỗi hay thao túng những stablecoin đó theo một cách khác?

 

Việc vượt khỏi giá neo có gây rủi ro cho Ethereum và DeFi?

Phí bảo hiểm cho tỷ giá đồng đô la có thể sớm trở nên trầm trọng hơn.

Vào ngày 8 tháng 9, một loạt các thay đổi chính sách tiền tệ đã diễn ra với MakerDAO.

 

Trước hết, nguồn cung tiềm năng tối đa của DAI đã tăng trở lại, điều này sẽ giúp giảm phí bảo hiểm. Vấn đề là đồng thời, phí ổn định (hay lãi suất) mà người dùng phải trả khi đưa ra một số tài sản thế chấp nhất định đã tăng từ 0% lên 2% và thậm chí lên đến 6% trong một số trường hợp. Điều này sẽ làm giảm lượng DAI trong lưu thông, khiến tỷ giá có rủi ro cao hơn.

 

Nhà nghiên cứu tiền điện tử nổi tiếng “Hasu” đã tóm tắt tình hình:

“Nhà sản xuất từ ​​bỏ neo giá - IMO là một quyết định thông minh, bởi nhu cầu điên cuồng đối với stablecoin do tăng năng suất đang diễn ra và những người mua nó hôm nay không thực sự lo lắng bởi mức giảm 2-3% trở lại so với giá neo. ít nhất bằng cách này, những người nắm giữ MKR có thể nắm bắt một số giá trị được tạo ra. ”

Sự bất ổn của DAI đặt ra câu hỏi gì tiếp theo? Một câu hỏi khác cần đặt ra là, giao dịch DAI liên tục ở trên mức giá neo đô la của nó có gây rủi ro cho Ethereum, DeFi hay bất kỳ phân khúc nào khác của thị trường tiền điện tử không?

 

Adam Cochran, một nhà đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử và là giáo sư tại một trường đại học ở Canada đã giải thích trong một chủ đề Twitter vào tháng 4 rằng giá trị của DAI bị phá vỡ nghiêm trọng so với giá neo đặt ra "rủi ro lớn nhất của DeFi", đề cập đến cách đồng tiền "ở cơ sở của hầu hết các hệ sinh thái tài chính phi tập trung.”

 

“Bạn có thể nhận ra hoặc có thể không nhận ra, nhưng, rất có thể các giao thức DeFi yêu thích của bạn phần nào dựa vào tất cả các token trong hệ thống không bị phá vỡ. Compound, Fulcrum, SET, Aave, Uniswap và bất kỳ sản phẩm nào khác dựa vào tài sản thế chấp hoặc gộp thanh khoản đều có một điểm chung - chúng CẦN phải tin tưởng rằng tất cả các token trong hệ thống của họ đang hoạt động bình thường.”

Nỗi sợ hãi của anh ta là nếu DAI bùng nổ, nghĩa là giá trị của nó sẽ biến động nhanh chóng, thì “một động thái khác sẽ giáng xuống DeFi, càn quét sự tin tưởng và tiến bộ đã xây dựng trong nhiều năm”.

 

Quỹ tiền điện tử lấy DeFi làm trung tâm, Parafi Capital đã chia sẻ về trạng thái neo giá của DAI vào đầu năm nay:

“Chúng tôi tin rằng sự thiếu ổn định và thanh khoản này đang dẫn đến sự không chắc chắn xung quanh việc sử dụng DAI như một stablecoin phi tập trung trong nhiều giao thức DeFi. Theo giai thoại, một số nhóm DeFi đã bày tỏ sự thất vọng về sự thiếu thanh khoản / tính ổn định của DAI, với một số lựa chọn sử dụng USDC thay thế. Chúng tôi nhận thấy điều này sẽ gây tổn hại đến hiệu ứng mạng của DAI về lâu dài. ”

 

Kết luận

Theo thời gian, nếu USDC và các giải pháp stablecoin khác được áp dụng nhiều hơn, tài chính phi tập trung sẽ dần trở thành một ngành công nghiệp phụ thuộc vào tài sản tập trung.

Với việc các nhà quản lý gia tăng áp lực đối với các nhà cung cấp stablecoin do sự ra mắt sắp tới của Libra, các stablecoin tập trung có thể trở thành điểm đột phá của DeFi, đặc biệt nếu hành động được thực hiện để ngăn chặn tội phạm trên chuỗi.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

5 mẹo khi sử dụng Trading Bots


 

Sau một số cân nhắc, bạn cuối cùng đã quyết định kích hoạt một bot giao dịch để xử lý một số rắc rối của mình. Trong nhiều trường hợp, bot giao dịch có tiềm năng hoạt động tốt hơn cả giao dịch thủ công và thị trường. Tuy nhiên, có một số điều cần cân nhắc trước khi bật bot và tránh rủi ro khi đặt tiền vào. Do đó, Upbots muốn chia sẻ 5 tips trước khi bắt đầu với bot thuật toán.

 

Mẹo số 1 - Xây dựng cho bản thân một chiến lược

Trước khi chọn một bot, điều quan trọng phải hiểu là con bot đó sẽ hỗ trợ cho bạn những gì. Ví dụ: bạn không thể mong đợi có được lợi nhuận ngắn hạn và ổn định từ bot "Trung bình chi phí USD", vì nó được cho là giúp cho việc phân bố trung bình chi phí cho hoạt động đầu tư dài hạn của bạn. 

Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi một bot mở rộng quy mô tốt sẽ liên tục phát triển tài khoản của bạn, mỗi lần một giao dịch nhỏ. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu bot bạn chọn có chức năng gì để không nhận được những kỳ vọng sai lầm về hiệu suất của nó.

Ngoài ra, việc chọn bot phải tùy thuộc vào những gì đang xảy ra với thị trường. Ví dụ: nếu bạn dự đoán thị trường sẽ dao động trong tháng tới, việc kích hoạt một bot thực hiện chiến lược theo xu hướng lúc này không phải là quyết định tốt nhất. Trong trường hợp lý tưởng, nó rất có thể sẽ chỉ tạo ra lợi nhuận nhỏ, hòa vốn hoặc trong trường hợp xấu nhất, nó sẽ làm giảm giá trị danh mục đầu tư của bạn do điều kiện thị trường thay đổi không phù hợp. 

 

Mẹo số 2 - Xác định rủi ro 

Hãy nhớ quy tắc vàng - không bao giờ mạo hiểm với những gì bạn không sẵn sàng mất. Khi thử một thứ gì đó mới, chẳng hạn như bot giao dịch tiền điện tử, bạn nên điều chỉnh rủi ro của mình nhiều hơn nữa. Thật tệ khi sử dụng bot giao dịch, bạn nạp vào nó nhiều tiền hơn mức bạn cảm thấy thoải mái sau đó thấy nó có hai giao dịch thua lỗ liên tiếp rồi hoảng sợ và rút tiền ra. Mọi chiến lược đều liên quan đến việc rút vốn và thua lỗ, vì vậy hay luôn tạo cho mình điểm thoải mái khi bỏ vốn vào để tránh bị tâm lý khi thua.

Điều quan trọng là phải hiểu và chấp nhận rằng bất kể chiến lược mà bot đang thực hiện tốt hay phức tạp đến đâu, thì danh mục đầu tư của bạn sẽ không thể “một bước lên mây”. Ngoài ra việc quản lý rủi ro thích hợp sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn khi bỏ lỡ chi phí cơ hội. Giả sử rằng bạn đặt nhiều tiền hơn số tiền bạn nên có vào một bot và một ngày + 25%, bạn sẽ nhận thấy rằng bot thật sự không có giá trị nào. Mặc dù điều này có thể hoàn toàn phù hợp với chiến lược của bot, nhưng bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi bỏ lỡ một cơ hội như vậy. Để giảm bớt căng thẳng cho bạn, hãy có cách quản lý rủi ro thích hợp.

 

Mẹo số 3 - Luôn học hỏi

Mặc dù việc sử dụng bot giao dịch tiền điện tử có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn đáng kể, nhưng việc cố gắng tối đa hóa lợi nhuận bằng cách tìm ra chiến lược trading phù hợp không phải điều dễ dàng. Do đó, để tìm các thông số tối ưu cho bot của bạn, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của các nhà giao dịch thuật toán khác có kinh nghiệm trong cộng đồng UpBots Discord. 

Bạn có thể có một cái nhìn mới về mọi thứ hoặc tìm ra điều gì đó mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Ngay cả khi bạn muốn giải pháp bot giao dịch rảnh tay nhất có thể, nó sẽ luôn phục vụ tốt cho bạn và ví của bạn để thử và hiểu cách bot bạn kích hoạt hoạt động và trong loại điều kiện thị trường mà nó hoạt động tốt nhất. Theo thời gian, bạn sẽ có thể sử dụng bot hiệu quả hơn và chắc chắn nó sẽ hiển thị trong PnL của bạn.

 

Mẹo số 4 - Làm quen với sự biến động

Tiền điện tử là một chặng đường nổi tiếng dễ bốc hơi và gập ghềnh. Đôi khi bạn sẽ nhận thấy tài khoản tăng gấp đôi giá trị mỗi tuần và chỉ muốn nói to cho cả thế giới biết về điều đó. Nhưng lại có lúc tất cả những lợi nhuận hấp dẫn từ hai tuần trước đã biến mất ... và tất cả những gì bạn làm là đi ngủ! 

Những người đã có kinh nghiệm trong một thời gian dài có thể đã quen thuộc với điều này, nhưng rõ ràng điều này không dễ dàng đối với người mới bắt đầu. Do đó, giải pháp duy nhất để trở nên tốt hơn trong việc chống lại sự biến động về mặt cảm xúc tiêu cực là tiếp xúc với nó.

Quản lý rủi ro rõ ràng là hữu ích. Nếu việc tiết kiệm không phải vấn đề quá để quan tâm trong cuộc sống của bạn thì bạn sẽ không quá lo ngại trước những biến động của thị trường crypto. Tìm hiểu thêm về các tài sản cũng rất hữu ích - nếu bạn lạc quan về tiến bộ công nghệ sắp tới của crypto, bạn sẽ có cái nhìn rộng mở hơn và không đổ mồ hôi trước những biến động hàng ngày của nó.

Cuối cùng, phải nắm được hạn chế của bots của bạn là gì- biết những rủi ro mà bot sẵn sàng thực hiện sẽ làm giảm sự không chắc chắn và căng thẳng của bạn.

 

Mẹo số 5 - Tận hưởng quá trình và làm chủ cảm xúc của bạn!

Đối với crypto, điều quan trọng nữa là bạn phải tận hưởng quá trình này. Sau tất cả, UpBots nỗ lực mỗi ngày để mang đến cho người dùng một nền tảng dễ tiếp cận và toàn diện nhất được dùng cho tất cả mọi người. 

Đương nhiên,giống như bất cứ quá trình nào cũng vậy, mặc dù bạn sẽ trải qua những thử thách ban đầu khá khó khăn nhưng bạn càng tìm hiểu nhiều về tiền điện tử và giao dịch nó, (xem điểm 3 ở trên), bạn sẽ càng thích thú với quá trình này.

Có quyền truy cập vào các bot giao dịch tốt nhất có thể giúp bạn đầu tư vào crypto với một trải nghiệm mượt mà hơn hầu hết mọi người. Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc hoặc có bất kỳ câu hỏi nào mà bạn không thể giải quyết, bạn nên liên hệ với chúng tôi trong cộng đồng của UpBots được gắn ở bên dưới. Nếu được thực hiện đúng cách, giao dịch algo bot có thể là cách tuyệt vời để kiếm lời nhanh và theo dõi giá trị tài sản ròng của bạn. 

Tuy nhiên, cũng như tất cả những việc liên quan đến rủi ro tiền tệ, điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được cảm xúc của mình và không để lòng tham hay sợ hãi lấn át. Nếu bạn đang sử dụng bot thì tốt nhất bạn nên đánh giá đầy đủ các khả năng của bot trước khi kích hoạt. Đừng bật nó lên và sau đó hoảng sợ và thoát khỏi giao dịch theo cách thủ công chỉ bởi vì những cảm xúc nhất thời. Đây là một sai lầm kinh điển dành cho người mới bắt đầu khiến bạn mất vốn.

Vì vậy, với 5 mẹo dành cho các giao dịch algo bot, tôi hy vọng rằng những điều này sẽ hữu ích cho ai muốn bắt đầu và xem xét kích hoạt một algo bot của UpBots. 

 

Tham khảo bài viết gốc tại: https://upbots.com/5-critical-crypto-trading-bot-tips/ 

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx


Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn