Gửi bài viết tới BigCoin

Stablecoin DAI của MakerDAO đang giao dịch trên mức giá neo - Liệu đây có phải tin xấu cho DeFi?

Đăng bởi: Linh  - 12/09/2020 - 1311 lượt xem
Chia sẻ
 

Là một stablecoin phi tập trung, DAI của MakerDAO (hay còn gọi là DAI đa tài sản thế chấp) đã trở thành điểm cốt lõi của hệ sinh thái tài chính phi tập trung trên Ethereum. Mặc dù nó có giá trị vốn hóa thị trường thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh bằng USD Coin và USDT của Tether, DAI vẫn là sàn phẩm cốt lõi của phần lớn các ứng dụng DeFi.

 

Tuy nhiên, do một số yếu tố, DAI đã bắt đầu được giao dịch trên mức giá $ 1,00 đô la Mỹ bất chấp thiết kế của nó. Người dùng cao cấp đang trả dao động từ 2–3%. Tuy nhiên, một số người trong Ethereum cho rằng một DAI không ổn định liên tục có thể gây ra các phân nhánh trên hệ sinh thái DeFi.

 

Sự bất ổn của DAI hiện tại cũng có thể báo hiệu sự cần thiết của nhiều đối thủ cạnh tranh hơn trong không gian stablecoin. Mặc dù có các dự án stablecoin phi tập trung khác, nhưng DAI là dự án duy nhất có thể mở rộng quy mô.

 

TL; DR

- Tiền đề của DAI, một stablecoin do MakerDAO phát hành, là giao dịch ngang giá với đồng đô la Mỹ.

- Sự ngang giá thường đạt được thông qua chính sách tiền tệ, được kiểm soát bởi những người nắm giữ token quản trị MKR của MakerDAO.

- Trong phần lớn thời gian tồn tại, DAI đã giao dịch ở mức $ 1,00.

- Tuy nhiên, gần đây, stablecoin dựa trên Ethereum đã bắt đầu giao dịch cao hơn một vài xu

- Vì DAI là sản phẩm cốt lõi của hầu hết các giao thức tài chính phi tập trung, có một số lo ngại rằng sự bất ổn của DAI có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của hệ sinh thái DeFi.

 

Giới thiệu về MakerDAO và DAI

MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung có mục đích chính là tạo điều kiện cho các khoản vay trên chuỗi của DAI bằng cách cho phép người dùng gửi ether và các loại tiền điện tử khác làm tài sản thế chấp. Lưu ý là các khoản vay phải được phi tập trung hóa quá mức, có nghĩa là nếu một người muốn, chẳng hạn như một khoản vay 100 đô la, họ sẽ cần phải bỏ ra 150 đô la trở lên. Bộ đệm này là cần thiết để đảm bảo rằng nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm quá nhanh, quá trình thanh lý sẽ diễn ra để bình thường hóa hệ thống.

 

Đồng stablecoin DAI, giao dịch ngang bằng với đồng đô la Mỹ, được kiểm soát bởi quản trị của những người nắm giữ MKR, token gốc của MakerDAO. Người nắm giữ MKR có thể quyết định nguồn cung tối đa của tiền điện tử, các loại tài sản thế chấp được chấp nhận, lãi suất mà người sở hữu khoản vay phải trả và một số biến số khác.

 

Tiền đề của dự án là cung cấp cho người dùng một loại tiền điện tử “phi tập trung, không thiên vị, được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp được neo giá với Đô la Mỹ” để “thành công khi Bitcoin thất bại”. Những người tạo ra MakerDAO tin rằng sự biến động của Bitcoin có nghĩa là nó tự nhiên không thể đáp ứng các yêu cầu của một phương tiện của sàn giao dịch truyền thống.

 

Tính đến này, DAI đã được coi là thành công. Dự án đóng vai trò cốt lõi trong một số dự án tài chính phi tập trung lớn nhất đang tồn tại, bao gồm Aave, Curve Finance, Yearn.finance và nhiều dự án khác.

Cho đến nay, các cơ chế chính sách tiền tệ của DAI đã hoạt động tương đối tốt. 

 

Nhu cầu về DAI đang tăng vọt, đẩy nó lên trên mức giá neo vào

Kể từ tháng 7, DAI đã liên tục giao dịch trên tỷ giá đồng đô la trên các sàn giao dịch hàng đầu, bao gồm OKCoin. Đôi khi phí bảo hiểm khá nhỏ, nhưng phần lớn, giá của DAI vào khoảng 1,01 đô la đến 1,03 đô la

 

Khoản phí này đã hình thành vì DAI đã trở thành một mặt hàng đáng chú ý trong bối cảnh bùng nổ tài chính phi tập trung hiện tại, điều này đã làm tăng nhu cầu của thị trường đối với tất cả các stablecoin và tài sản dựa trên Ethereum. Điều này được chứng thực bởi thực tế là phí bảo hiểm bắt đầu hình thành vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7, khi DeFi bắt đầu thời kỳ vàng son.

 

Động thái hợp lý để giảm phí bảo hiểm là tăng nguồn cung tiềm năng tối đa của DAI. Và quản trị đã làm điều đó. Dữ liệu của CoinGecko chỉ ra rằng kể từ ngày 1 tháng 7, nguồn cung của stablecoin đã tăng từ 145 triệu đồng lên khoảng 420 triệu đồng tính đến thời điểm đưa tin.

 

Tuy nhiên, phí bảo hiểm 1–3% vẫn tồn tại.

 

Nhu cầu dai dẳng này đối với DAI dường như có liên quan đến hiện tượng “canh tác năng suất” đang diễn ra. Một xu hướng đã hình thành khi đầu tư DAI vào một số giao thức DeFi nhất định và “farming” có lợi nhuận cao hơn đáng kể so với đầu tư các lựa chọn thay thế như USD Coin, Tether hoặc các phương thức khác.

 

Cyrus Younessi, một nhà phân tích rủi ro tại Maker, đã giải thích tiềm năng này vào cuối tháng 6, dự đoán tình hình đang diễn ra với độ chính xác khá cao:

“Do APY cho việc farming COMP khá cao (khoảng 70–100% APY), chúng tôi nhận thấy nhu cầu chưa từng có đối với Dai. Phần lớn nguồn cung tự nhiên cho Dai cũng có thể bị hạn chế trong việc farming COMP, làm suy giảm các lệnh đã đặt của bên bán ”.

 

Yearn.finance là một giao thức DeFi nhằm tối đa hóa lợi nhuận mà một người kiếm được từ tiền điện tử của họ và Vaults là sản phẩm chủ yếu đạt được những lợi suất này.

Vault cho USDC hiện kiếm được 21,43% hàng năm trong khi Vault cho DAI hiện kiếm được 75,86%, một mức chênh lệch lên đến 250%.

Một lần nữa, sự chênh lệch này lên tới hàng trăm phần trăm, giữa lợi suất được cung cấp trên tiền gửi DAI và các khoản tiền gửi stablecoin khác có thể được tìm thấy trên một loạt các giao thức. 

 

DAI cũng có thể đang chạy phí bảo hiểm vì nó tương đối phi tập trung so với USDT và USDC. Cả hai stablecoin, cùng với các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn đều đã được các nhà phân tích blockchain tiết lộ gần đây là có các chức năng mà các đồng tiền của một số địa chỉ nhất định có thể bị đóng băng. Mặc dù rất hữu ích trong việc ngăn chặn tội phạm, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các địa chỉ của quản trị viên mắc lỗi hay thao túng những stablecoin đó theo một cách khác?

 

Việc vượt khỏi giá neo có gây rủi ro cho Ethereum và DeFi?

Phí bảo hiểm cho tỷ giá đồng đô la có thể sớm trở nên trầm trọng hơn.

Vào ngày 8 tháng 9, một loạt các thay đổi chính sách tiền tệ đã diễn ra với MakerDAO.

 

Trước hết, nguồn cung tiềm năng tối đa của DAI đã tăng trở lại, điều này sẽ giúp giảm phí bảo hiểm. Vấn đề là đồng thời, phí ổn định (hay lãi suất) mà người dùng phải trả khi đưa ra một số tài sản thế chấp nhất định đã tăng từ 0% lên 2% và thậm chí lên đến 6% trong một số trường hợp. Điều này sẽ làm giảm lượng DAI trong lưu thông, khiến tỷ giá có rủi ro cao hơn.

 

Nhà nghiên cứu tiền điện tử nổi tiếng “Hasu” đã tóm tắt tình hình:

“Nhà sản xuất từ ​​bỏ neo giá - IMO là một quyết định thông minh, bởi nhu cầu điên cuồng đối với stablecoin do tăng năng suất đang diễn ra và những người mua nó hôm nay không thực sự lo lắng bởi mức giảm 2-3% trở lại so với giá neo. ít nhất bằng cách này, những người nắm giữ MKR có thể nắm bắt một số giá trị được tạo ra. ”

Sự bất ổn của DAI đặt ra câu hỏi gì tiếp theo? Một câu hỏi khác cần đặt ra là, giao dịch DAI liên tục ở trên mức giá neo đô la của nó có gây rủi ro cho Ethereum, DeFi hay bất kỳ phân khúc nào khác của thị trường tiền điện tử không?

 

Adam Cochran, một nhà đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử và là giáo sư tại một trường đại học ở Canada đã giải thích trong một chủ đề Twitter vào tháng 4 rằng giá trị của DAI bị phá vỡ nghiêm trọng so với giá neo đặt ra "rủi ro lớn nhất của DeFi", đề cập đến cách đồng tiền "ở cơ sở của hầu hết các hệ sinh thái tài chính phi tập trung.”

 

“Bạn có thể nhận ra hoặc có thể không nhận ra, nhưng, rất có thể các giao thức DeFi yêu thích của bạn phần nào dựa vào tất cả các token trong hệ thống không bị phá vỡ. Compound, Fulcrum, SET, Aave, Uniswap và bất kỳ sản phẩm nào khác dựa vào tài sản thế chấp hoặc gộp thanh khoản đều có một điểm chung - chúng CẦN phải tin tưởng rằng tất cả các token trong hệ thống của họ đang hoạt động bình thường.”

Nỗi sợ hãi của anh ta là nếu DAI bùng nổ, nghĩa là giá trị của nó sẽ biến động nhanh chóng, thì “một động thái khác sẽ giáng xuống DeFi, càn quét sự tin tưởng và tiến bộ đã xây dựng trong nhiều năm”.

 

Quỹ tiền điện tử lấy DeFi làm trung tâm, Parafi Capital đã chia sẻ về trạng thái neo giá của DAI vào đầu năm nay:

“Chúng tôi tin rằng sự thiếu ổn định và thanh khoản này đang dẫn đến sự không chắc chắn xung quanh việc sử dụng DAI như một stablecoin phi tập trung trong nhiều giao thức DeFi. Theo giai thoại, một số nhóm DeFi đã bày tỏ sự thất vọng về sự thiếu thanh khoản / tính ổn định của DAI, với một số lựa chọn sử dụng USDC thay thế. Chúng tôi nhận thấy điều này sẽ gây tổn hại đến hiệu ứng mạng của DAI về lâu dài. ”

 

Kết luận

Theo thời gian, nếu USDC và các giải pháp stablecoin khác được áp dụng nhiều hơn, tài chính phi tập trung sẽ dần trở thành một ngành công nghiệp phụ thuộc vào tài sản tập trung.

Với việc các nhà quản lý gia tăng áp lực đối với các nhà cung cấp stablecoin do sự ra mắt sắp tới của Libra, các stablecoin tập trung có thể trở thành điểm đột phá của DeFi, đặc biệt nếu hành động được thực hiện để ngăn chặn tội phạm trên chuỗi.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nền tảng tài trợ phim phi tập trung Mogul công bố đầu tư vào bộ phim đầu tiên về nạn buôn người


Người dùng Mogul sẽ có thể tận dụng token STARS để đổi các giải thưởng độc đáo và phần thưởng liên quan đến bộ phim truyền hình có tác động xã hội Bonded, với sự tham gia của Jason Patric, Alfredo Castro, Paulina Gaitan, Francisco Denis, Samm Levine và Ari Lopez

 

Ngày 13 tháng 4 năm 2021, Toronto, Canada

Mogul Productions, nền tảng tài trợ phim phi tập trung (DeFiFi) và nền tảng token không thể thay thế (NFT) dựa trên bộ phim giúp mọi người có thể đóng góp ý tưởng trong quá trình sáng tạo, đã công bố bộ phim đầu tiên được tài trợ thông qua nền tảng độc quyền của Mogul, Bonded.

Bộ phim truyền hình về nạn buôn người Bonded, do Mohit Ramchandani đạo diễn và viết kịch bản được lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật kể về cuộc hành trình của một thiếu niên đến từ Mexico có ước mơ trở thành ngôi sao bóng đá bị tan vỡ khi anh ta bị buôn lậu qua biên giới và bị bán cho một tiệm may quần áo ở trung tâm thành phố Los Angeles.

 

Các ngôi sao Jason Patric, Alfredo Castro, Paulina Gaitan, Francisco Denis, Samm Levine và tân diễn viên người Mexico Diego Calva (gần đây đã tham gia phim Babylon sắp tới của Damien Chazelle với Brad Pitt và Margot Robbie) và Ari Lopez trong vai chính 'Chúa Giêsu'.

 

Làm việc với Mogul, các nhà làm phim của Bonded có thể cung cấp cho cộng đồng cái nhìn sâu sắc về quy trình sản xuất, phần thưởng độc quyền và trải nghiệm thảm đỏ thông qua nền tảng này.

 

Giám đốc sản xuất Bonded, Mohit Ramchandani, bày tỏ: “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một chiến dịch hành động xã hội mạnh mẽ và nâng cao nhận thức về sự chiếm hữu nô lệ thời hiện đại thông qua cách kể chuyện tường thuật và chúng tôi luôn hoan nghênh cơ hội tham gia với cộng đồng Mogul về chủ đề quan trọng này.”

 

Nhà sản xuất từng được đề cử giải Emmy, David Cormican, Giám đốc cố vấn sản xuất tại Mogul, chia sẻ: “Đây rõ ràng là thời điểm cực kỳ thú vị để công bố cột mốc quan trọng này - bộ phim đầu tiên của Mogul được tài trợ thông qua mô hình Mogul. Mogul ban đầu đầu tư vào Bonded ở cấp độ kịch bản hơn hai năm trước. Mức độ tham gia của đội ngũ sản xuất và làm phim là nguồn cảm hứng cho mô hình tương tác của Mogul với các nhà đầu tư và khán giả trong suốt hành trình viết kịch bản cho các dự án. ”

 

Mogul Productions hiện đang chấp nhận đệ trình dự án mới cho các buổi giới thiệu và vòng tài trợ tiếp theo. Các thành viên quan tâm có thể truy cập my.mogulproductions.com để tạo tài khoản Mogul và gửi dự án phim để giới thiệu.

 

Giới thiệu về Mogul Productions (Mogul)

Mogul Productions là một nền tảng tài trợ phim phi tập trung (DeFiFi) kết nối những nhà sáng tạo, người hâm mộ điện ảnh và các nhà tài chính điện ảnh vào một không gian để đảm bảo tạo ra những bộ phim hay nhất bằng cách cho mọi người cùng tham gia. Bằng cách tận dụng công nghệ blockchain, NFT và hệ thống mã hóa, Mogul khuyến khích sự tham gia và trao thưởng cho những thành viên tích cực. Sử dụng token tiện ích và thanh toán trong ứng dụng Mogul (STARS), người dùng có thể bỏ phiếu và tham gia vào các khía cạnh ra quyết định chính trong quá trình sản xuất.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn