Gửi bài viết tới BigCoin

Stablecoin DAI của MakerDAO đang giao dịch trên mức giá neo - Liệu đây có phải tin xấu cho DeFi?

Đăng bởi: Linh  - 12/09/2020 - 988 lượt xem
Chia sẻ
 

Là một stablecoin phi tập trung, DAI của MakerDAO (hay còn gọi là DAI đa tài sản thế chấp) đã trở thành điểm cốt lõi của hệ sinh thái tài chính phi tập trung trên Ethereum. Mặc dù nó có giá trị vốn hóa thị trường thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh bằng USD Coin và USDT của Tether, DAI vẫn là sàn phẩm cốt lõi của phần lớn các ứng dụng DeFi.

 

Tuy nhiên, do một số yếu tố, DAI đã bắt đầu được giao dịch trên mức giá $ 1,00 đô la Mỹ bất chấp thiết kế của nó. Người dùng cao cấp đang trả dao động từ 2–3%. Tuy nhiên, một số người trong Ethereum cho rằng một DAI không ổn định liên tục có thể gây ra các phân nhánh trên hệ sinh thái DeFi.

 

Sự bất ổn của DAI hiện tại cũng có thể báo hiệu sự cần thiết của nhiều đối thủ cạnh tranh hơn trong không gian stablecoin. Mặc dù có các dự án stablecoin phi tập trung khác, nhưng DAI là dự án duy nhất có thể mở rộng quy mô.

 

TL; DR

- Tiền đề của DAI, một stablecoin do MakerDAO phát hành, là giao dịch ngang giá với đồng đô la Mỹ.

- Sự ngang giá thường đạt được thông qua chính sách tiền tệ, được kiểm soát bởi những người nắm giữ token quản trị MKR của MakerDAO.

- Trong phần lớn thời gian tồn tại, DAI đã giao dịch ở mức $ 1,00.

- Tuy nhiên, gần đây, stablecoin dựa trên Ethereum đã bắt đầu giao dịch cao hơn một vài xu

- Vì DAI là sản phẩm cốt lõi của hầu hết các giao thức tài chính phi tập trung, có một số lo ngại rằng sự bất ổn của DAI có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của hệ sinh thái DeFi.

 

Giới thiệu về MakerDAO và DAI

MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung có mục đích chính là tạo điều kiện cho các khoản vay trên chuỗi của DAI bằng cách cho phép người dùng gửi ether và các loại tiền điện tử khác làm tài sản thế chấp. Lưu ý là các khoản vay phải được phi tập trung hóa quá mức, có nghĩa là nếu một người muốn, chẳng hạn như một khoản vay 100 đô la, họ sẽ cần phải bỏ ra 150 đô la trở lên. Bộ đệm này là cần thiết để đảm bảo rằng nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm quá nhanh, quá trình thanh lý sẽ diễn ra để bình thường hóa hệ thống.

 

Đồng stablecoin DAI, giao dịch ngang bằng với đồng đô la Mỹ, được kiểm soát bởi quản trị của những người nắm giữ MKR, token gốc của MakerDAO. Người nắm giữ MKR có thể quyết định nguồn cung tối đa của tiền điện tử, các loại tài sản thế chấp được chấp nhận, lãi suất mà người sở hữu khoản vay phải trả và một số biến số khác.

 

Tiền đề của dự án là cung cấp cho người dùng một loại tiền điện tử “phi tập trung, không thiên vị, được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp được neo giá với Đô la Mỹ” để “thành công khi Bitcoin thất bại”. Những người tạo ra MakerDAO tin rằng sự biến động của Bitcoin có nghĩa là nó tự nhiên không thể đáp ứng các yêu cầu của một phương tiện của sàn giao dịch truyền thống.

 

Tính đến này, DAI đã được coi là thành công. Dự án đóng vai trò cốt lõi trong một số dự án tài chính phi tập trung lớn nhất đang tồn tại, bao gồm Aave, Curve Finance, Yearn.finance và nhiều dự án khác.

Cho đến nay, các cơ chế chính sách tiền tệ của DAI đã hoạt động tương đối tốt. 

 

Nhu cầu về DAI đang tăng vọt, đẩy nó lên trên mức giá neo vào

Kể từ tháng 7, DAI đã liên tục giao dịch trên tỷ giá đồng đô la trên các sàn giao dịch hàng đầu, bao gồm OKCoin. Đôi khi phí bảo hiểm khá nhỏ, nhưng phần lớn, giá của DAI vào khoảng 1,01 đô la đến 1,03 đô la

 

Khoản phí này đã hình thành vì DAI đã trở thành một mặt hàng đáng chú ý trong bối cảnh bùng nổ tài chính phi tập trung hiện tại, điều này đã làm tăng nhu cầu của thị trường đối với tất cả các stablecoin và tài sản dựa trên Ethereum. Điều này được chứng thực bởi thực tế là phí bảo hiểm bắt đầu hình thành vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7, khi DeFi bắt đầu thời kỳ vàng son.

 

Động thái hợp lý để giảm phí bảo hiểm là tăng nguồn cung tiềm năng tối đa của DAI. Và quản trị đã làm điều đó. Dữ liệu của CoinGecko chỉ ra rằng kể từ ngày 1 tháng 7, nguồn cung của stablecoin đã tăng từ 145 triệu đồng lên khoảng 420 triệu đồng tính đến thời điểm đưa tin.

 

Tuy nhiên, phí bảo hiểm 1–3% vẫn tồn tại.

 

Nhu cầu dai dẳng này đối với DAI dường như có liên quan đến hiện tượng “canh tác năng suất” đang diễn ra. Một xu hướng đã hình thành khi đầu tư DAI vào một số giao thức DeFi nhất định và “farming” có lợi nhuận cao hơn đáng kể so với đầu tư các lựa chọn thay thế như USD Coin, Tether hoặc các phương thức khác.

 

Cyrus Younessi, một nhà phân tích rủi ro tại Maker, đã giải thích tiềm năng này vào cuối tháng 6, dự đoán tình hình đang diễn ra với độ chính xác khá cao:

“Do APY cho việc farming COMP khá cao (khoảng 70–100% APY), chúng tôi nhận thấy nhu cầu chưa từng có đối với Dai. Phần lớn nguồn cung tự nhiên cho Dai cũng có thể bị hạn chế trong việc farming COMP, làm suy giảm các lệnh đã đặt của bên bán ”.

 

Yearn.finance là một giao thức DeFi nhằm tối đa hóa lợi nhuận mà một người kiếm được từ tiền điện tử của họ và Vaults là sản phẩm chủ yếu đạt được những lợi suất này.

Vault cho USDC hiện kiếm được 21,43% hàng năm trong khi Vault cho DAI hiện kiếm được 75,86%, một mức chênh lệch lên đến 250%.

Một lần nữa, sự chênh lệch này lên tới hàng trăm phần trăm, giữa lợi suất được cung cấp trên tiền gửi DAI và các khoản tiền gửi stablecoin khác có thể được tìm thấy trên một loạt các giao thức. 

 

DAI cũng có thể đang chạy phí bảo hiểm vì nó tương đối phi tập trung so với USDT và USDC. Cả hai stablecoin, cùng với các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn đều đã được các nhà phân tích blockchain tiết lộ gần đây là có các chức năng mà các đồng tiền của một số địa chỉ nhất định có thể bị đóng băng. Mặc dù rất hữu ích trong việc ngăn chặn tội phạm, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các địa chỉ của quản trị viên mắc lỗi hay thao túng những stablecoin đó theo một cách khác?

 

Việc vượt khỏi giá neo có gây rủi ro cho Ethereum và DeFi?

Phí bảo hiểm cho tỷ giá đồng đô la có thể sớm trở nên trầm trọng hơn.

Vào ngày 8 tháng 9, một loạt các thay đổi chính sách tiền tệ đã diễn ra với MakerDAO.

 

Trước hết, nguồn cung tiềm năng tối đa của DAI đã tăng trở lại, điều này sẽ giúp giảm phí bảo hiểm. Vấn đề là đồng thời, phí ổn định (hay lãi suất) mà người dùng phải trả khi đưa ra một số tài sản thế chấp nhất định đã tăng từ 0% lên 2% và thậm chí lên đến 6% trong một số trường hợp. Điều này sẽ làm giảm lượng DAI trong lưu thông, khiến tỷ giá có rủi ro cao hơn.

 

Nhà nghiên cứu tiền điện tử nổi tiếng “Hasu” đã tóm tắt tình hình:

“Nhà sản xuất từ ​​bỏ neo giá - IMO là một quyết định thông minh, bởi nhu cầu điên cuồng đối với stablecoin do tăng năng suất đang diễn ra và những người mua nó hôm nay không thực sự lo lắng bởi mức giảm 2-3% trở lại so với giá neo. ít nhất bằng cách này, những người nắm giữ MKR có thể nắm bắt một số giá trị được tạo ra. ”

Sự bất ổn của DAI đặt ra câu hỏi gì tiếp theo? Một câu hỏi khác cần đặt ra là, giao dịch DAI liên tục ở trên mức giá neo đô la của nó có gây rủi ro cho Ethereum, DeFi hay bất kỳ phân khúc nào khác của thị trường tiền điện tử không?

 

Adam Cochran, một nhà đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử và là giáo sư tại một trường đại học ở Canada đã giải thích trong một chủ đề Twitter vào tháng 4 rằng giá trị của DAI bị phá vỡ nghiêm trọng so với giá neo đặt ra "rủi ro lớn nhất của DeFi", đề cập đến cách đồng tiền "ở cơ sở của hầu hết các hệ sinh thái tài chính phi tập trung.”

 

“Bạn có thể nhận ra hoặc có thể không nhận ra, nhưng, rất có thể các giao thức DeFi yêu thích của bạn phần nào dựa vào tất cả các token trong hệ thống không bị phá vỡ. Compound, Fulcrum, SET, Aave, Uniswap và bất kỳ sản phẩm nào khác dựa vào tài sản thế chấp hoặc gộp thanh khoản đều có một điểm chung - chúng CẦN phải tin tưởng rằng tất cả các token trong hệ thống của họ đang hoạt động bình thường.”

Nỗi sợ hãi của anh ta là nếu DAI bùng nổ, nghĩa là giá trị của nó sẽ biến động nhanh chóng, thì “một động thái khác sẽ giáng xuống DeFi, càn quét sự tin tưởng và tiến bộ đã xây dựng trong nhiều năm”.

 

Quỹ tiền điện tử lấy DeFi làm trung tâm, Parafi Capital đã chia sẻ về trạng thái neo giá của DAI vào đầu năm nay:

“Chúng tôi tin rằng sự thiếu ổn định và thanh khoản này đang dẫn đến sự không chắc chắn xung quanh việc sử dụng DAI như một stablecoin phi tập trung trong nhiều giao thức DeFi. Theo giai thoại, một số nhóm DeFi đã bày tỏ sự thất vọng về sự thiếu thanh khoản / tính ổn định của DAI, với một số lựa chọn sử dụng USDC thay thế. Chúng tôi nhận thấy điều này sẽ gây tổn hại đến hiệu ứng mạng của DAI về lâu dài. ”

 

Kết luận

Theo thời gian, nếu USDC và các giải pháp stablecoin khác được áp dụng nhiều hơn, tài chính phi tập trung sẽ dần trở thành một ngành công nghiệp phụ thuộc vào tài sản tập trung.

Với việc các nhà quản lý gia tăng áp lực đối với các nhà cung cấp stablecoin do sự ra mắt sắp tới của Libra, các stablecoin tập trung có thể trở thành điểm đột phá của DeFi, đặc biệt nếu hành động được thực hiện để ngăn chặn tội phạm trên chuỗi.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

[Tổng kết AMA] Cùng BigcoinVietnam tìm hiểu rõ về dự án Flow


Vào 8:00 PM - 9:00 PM, thứ hai, ngày 28/09/2020, dự án Flow cùng BigcoinVietnam đã tổ chức một chương trình AMA nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan đến Flow - Flow là một blockchain do đội ngũ đứng sau Cryptokitties xây dựng để hỗ trợ thế hệ những trò chơi, ứng dụng và tài sản kỹ thuật số mới. Tính cho đến nay, Flow là một sản phẩm mở mà bất kỳ ai cũng có thể đóng góp và hưởng lợi. Chương trình diễn ra trong 60 phút, tại cộng đồng @Bigcoinvietnam trên telegram với sự tham gia của  Mr. Weilei Yu - Trưởng phòng DevRel và Marketing cùng đại diện từ BigcoinVietnam – Ms. Julie.

 

Dưới đây là một số thắc mắc và lời giải đáp ấn tượng:

- Q: Đối với những nhà phát triển mới bắt đầu, việc xây dựng trên Flow Blockchain dễ dàng như thế nào? Ví tiền tốt nhất được khuyên dùng để lưu trữ / sử dụng FLOW và trải nghiệm các tính năng của FLOW là gì? Những gì sẽ được sử dụng cho các cơ chế quản trị trên FLOW?

- A: Hãy để tôi bắt đầu từ việc trả lời câu hỏi đối với các nhà phát triển mới bắt đầu, việc xây dựng trên Flow Blockchain dễ dàng như thế nào?

Trên thực tế thì rất dễ dàng! Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là tham gia sân chơi của chúng tôi và làm theo hướng dẫn tại đây! 

Thật dễ dàng để bạn làm việc thông qua các nguyên tắc cơ bản của việc phát triển tiền tệ trên chuỗi, đồ sưu tầm, thị trường và hơn thế nữa, tất cả đều trên Flow.

Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải chạy bất kỳ máy chủ nào để tự mình tương tác với blockchain Flow - Playground giống như một IDE Web thực sự mạnh mẽ mà bạn có thể viết mã ngay lập tức và tìm hiểu các ví dụ về mã Cadence.

Nhân tiện, chúng tôi cũng kênh thông tin trên Telegram tại Việt Nam. Chào mừng tất cả mọi người tham gia với chúng tôi, hãy cùng đưa ra những câu hỏi cũng như phát triển cộng đồng với chúng tôi tại đây! 

Ví tiền tốt nhất được khuyên dùng để lưu trữ / sử dụng FLOW và trải nghiệm các tính năng của FLOW là gì?

Bạn có thể thử Blocto Mobile Wallet để tương tác với chuỗi khối Flow vào lúc này và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển ví để được hỗ trợ nhiều tính năng hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tương tác với Blocto Mobile Wallet bằng Flow, bạn có thể xem video sau đây: https://www.youtube.com/watch?v=75LpLUOIjII

Đối với Ví Dapper mà chúng tôi đã xây dựng, Ethereum là một dự án cực kỳ quan trọng và cả CryptoKitties và Cheeze Wizards đều có các hợp đồng thông minh sẽ tiếp tục tồn tại trên mạng Ethereum.

Dapper Wallet cũng sẽ tiếp tục tương thích với Ethereum, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ hệ sinh thái này

Điều đó nói lên rằng, có khả năng các ứng dụng tương lai dành cho đối tượng chính do Dapper Labs hoặc các đối tác của nó xây dựng sẽ được xây dựng trên Flow, vì chỉ Flow mới có thể cung cấp khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng để thu hút hàng trăm triệu người dùng phổ thông.

Đối với câu hỏi Những gì được sử dụng cho các cơ chế quản trị trên FLOW? Tôi sẽ cần trả lời thêm một chút để giải thích các cơ chế quản trị của chúng tôi trên FLOW.

FLOW là token tiền điện tử cung cấp năng lượng cho tất cả các hoạt động trên mạng Flow - nó được thiết kế như một phương thức thanh toán cũng như tài sản dự trữ dài hạn cho toàn bộ nền kinh tế Flow.

Token là một tài sản cung cấp có mức lạm phát thấp và lưu thông thấp được người xác thực, nhà phát triển và người dùng sử dụng để tham gia vào mạng FLOW và kiếm phần thưởng.

Nó cũng được sử dụng để chuyển phí, làm tài sản thế chấp cho các token thứ cấp trên Flow và tham gia vào quản trị giao thức trong tương lai.

Kiến trúc kỹ thuật chỉ là một ví dụ về cách Flow sẽ đảm bảo tính toàn diện và sự tham gia ở cấp độ giao thức: việc truyền bá cộng đồng và những nỗ lực hướng tới quản trị của chúng tôi là như nhau nếu không muốn nói là quan trọng hơn.

1. Phí điều hành Node và phần thưởng

Trên Flow, các nhà khai thác nút xác thực hỗ trợ mạng nhận được một phần phí giao dịch đi qua hệ thống tương ứng với công việc họ làm và cổ phần liên quan của họ. Không giống như các công cụ khai thác hoặc trình xác thực cho các blockchain khác, trình xác thực trên Flow có thể bắt đầu dưới dạng mã đồng thuận hoặc mã xác minh với phần cứng tương đối rẻ, đảm bảo sự tham gia và phân quyền rộng rãi, công bằng.

Trong những năm đầu của mạng khi phí thấp, mạng lưới sẽ cung cấp phần thưởng bổ sung cho các nhà khai thác nút tương ứng với nỗ lực của họ và cổ phần liên quan.

2. Hệ sinh thái 2 nhà phát triển

Một hệ sinh thái lành mạnh và phát triển mạnh là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công lâu dài của một blockchain. Yêu cầu cơ bản là Flow phải tham gia với một nhóm lớn và đa dạng các bên liên quan. Quan trọng nhất, điều này vượt ra ngoài cơ sở nhà đầu tư và bao gồm các nhà phát triển và đối tác hệ sinh thái chọn xây dựng trên mạng.

Chúng tôi cũng có chương trình Alpha dành cho nhà phát triển trong những tháng tới, nhóm Flow sẽ bắt đầu chứng minh khả năng của mạng cho các nhà phát triển blockchain quan tâm để có phản hồi kỹ thuật. Cho dù bạn là một người có sở thích độc lập hay một cường quốc được đầu tư mạo hiểm, nhóm Flow đều muốn lắng nghe ý kiến của bạn.

3. Phát triển hệ sinh thái

Một phần token Flow sẽ được dành cho việc phát triển hệ sinh thái để áp dụng bootstrap và thưởng cho những người tham gia sớm trong mạng lưới.

Những phần thưởng tham gia này sẽ được phân phối thông qua một số chương trình khác nhau bao gồm các cuộc thi, hackathons và những đóng góp cho sự phát triển mã nguồn mở.

Ngoài việc đẩy nhanh việc áp dụng, việc dành một phần token để phát triển hệ sinh thái dài hạn cũng đảm bảo con đường đa dạng hóa và phân cấp sự tham gia và quản trị mạng, đảm bảo khả năng truy cập toàn cầu từ nhiều người tham gia.

 

- Q: Ưu điểm đặc biệt của flow_blockchain khi sử dụng công nghệ blockchain là gì? Bạn có thể giải thích giá trị của token bị ràng buộc như thế nào với giá trị của flow_blockchain được không? Về cơ bản, động lực để người dùng sở hữu nắm giữ token là gì?

- A: Ưu điểm đặc biệt của flow_blockchain sử dụng công nghệ blockchain là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất của Flow là nó đã có các ứng dụng đang hoạt động, gần 100 công ty khởi nghiệp được hỗ trợ mạo hiểm cam kết hoặc các nhà phát triển doanh nghiệp đang xây dựng dựa trên nó và một cộng đồng đang phát triển đang bắt kịp nhanh với người dẫn đầu trong không gian.

Từ quan điểm kỹ thuật, Flow là duy nhất trong số các blockchain.

Là một trong những đối tác của chúng tôi, David Broecker, trưởng nhóm nghiên cứu của Purdue, đã chia sẻ với Coindesk rằng: "Nếu Ethereum là blockchain 2.0, thì chúng tôi xem Flow là phiên bản 4.0. Chúng tôi xem Flow là công nghệ blockchain cho thị trường đại chúng."

Các bộ phân hóa dòng chảy bao gồm:

1. Kiến trúc đa vai trò: Kiến trúc cốt lõi của Flow là duy nhất, cho phép mạng mở rộng quy mô để phục vụ hàng tỷ người dùng mà không cần phân biệt hoặc giảm sự đồng thuận phân cấp.

2. Lập trình hướng tài nguyên: Flow sử dụng Cadence, một môi trường lập trình an toàn hơn và nhanh hơn được thiết kế đặc biệt cho các tài sản kỹ thuật số và hợp đồng thông minh.

3. Công thái học dành cho nhà phát triển: Do nhà phát triển tạo ra, dành cho nhà phát triển: Flow giúp việc xây dựng các ứng dụng và giao thức mới an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

4. Giới thiệu người tiêu dùng: Được thiết kế từ đầu để áp dụng chính thống, Flow là chuỗi khối duy nhất xây dựng các cải tiến khả năng sử dụng vào lớp giao thức.

5. Cơ sở người dùng tích hợp: Các nhà phát triển hàng đầu và một số thương hiệu lớn nhất thế giới (NBA, UFC, Dr Seuss, v.v.) đang xây dựng dựa trên Flow, giải quyết cơ sở người hâm mộ trong hàng tỷ người

Bạn có thể giải thích giá trị của token bị ràng buộc như thế nào với giá trị của flow_blockchain? Về cơ bản, động lực để người dùng nắm giữ token là gì?

FLOW có một số đặc điểm quan trọng khiến nó trở thành đơn vị tiền tệ lý tưởng cho mạng lưới như:

1. Các trường hợp sử dụng đa dạng

2. Phân phối rộng rãi

3. Lạm phát tiền tệ tối thiểu

Đặc biệt, token FLOW là token độc quyền cần thiết để staking trên nền tảng, cũng như đơn vị tiền tệ mà phần thưởng staking được trả.

Ngoài ra, cần phải có một lượng nhỏ token FLOW để thanh toán phí giao dịch và người dùng được yêu cầu duy trì số dư tối thiểu để hỗ trợ đủ dung lượng lưu trữ trên mạng.

Một điều cuối cùng là FLOW cũng là token luôn được đảm bảo có sẵn cho các ứng dụng và trò chơi trên mạng Flow.

Mặc dù các nhà phát triển luôn tự do tạo và phát hành tiền tệ của riêng họ trên Flow, nhưng token FLOW sẽ luôn có mức sử dụng, tính thanh khoản và được chấp nhận nhiều nhất trên nền tảng. Theo thời gian, FLOW có thể được người tiêu dùng yêu cầu như một phương tiện trao đổi và đơn vị tài khoản tốt hơn, hoặc có lợi thế như một kho lưu trữ giá trị.

 

- Q: Ai cũng biết, muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa thì đi cùng đối tác, vậy với Flow Blockchain, đối tác nào sẽ thúc đẩy và hỗ trợ Flow Blockchain tiếp cận và đạt được mục tiêu của dự án?

- A: Đồng nghiệp của tôi, Annie đã đề cập trước đó về các điểm khác biệt cốt lõi cho Flow. Hai trong số đó có giới thiệu đến người tiêu dùng và cơ sở người dùng tích hợp, là những thứ mà rất ít blockchain khác thực sự có thể cung cấp được. Cung cấp một giải pháp blockchain lớp một có thể mở rộng và trong tương lai không chỉ là cung cấp công nghệ tốt nhất có thể mà còn đảm bảo bạn có chiến lược Go-To-Market mạnh mẽ để khởi động hệ sinh thái với cả người xây dựng và người dùng và cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời).

Đó là những gì làm cho Flow trở nên độc đáo. Các thương hiệu toàn cầu như NBA, UFC, Samsung, Ubisoft, Animoca Brands, UFC đều đang xây dựng hoặc có kế hoạch xây dựng dựa trên Flow vì họ tin tưởng chúng tôi sẽ mang đến cho người dùng của họ trải nghiệm tốt nhất có thể. Flow là blockchain lớp một duy nhất được xây dựng bởi một nhóm đã liên tục mang đến những trải nghiệm blockchain tuyệt vời cho người tiêu dùng: CryptoKitties, Dapper Wallet, NBA TopShot.

Bạn có thể thấy ở đây hệ sinh thái phong phú mà chúng tôi đã có với các đối tác, nhà xây dựng hệ sinh thái và các nhóm tuyệt vời

Ngoài ra, bạn có thể đọc tin tức gần đây về cách Bitkub, một trong những sàn giao dịch hàng đầu ở Thái Lan, đang lên kế hoạch xây dựng trên Flow và thu hút 40 triệu người theo dõi tiềm năng từ những người có ảnh hưởng của họ cho dự án Fans Token

 

- Q: Một số thành tựu chính mà dự án Flow Blockchain đã đạt được là gì và đâu là những cột mốc quan trọng được lên kế hoạch trong thời gian sắp tới?

- A: Tôi nghĩ từ quan điểm kỹ thuật, chúng tôi đã xây dựng một kiến trúc hoàn toàn mới để làm cho blockchain có thể mở rộng mà không làm phân mảnh hoặc phá vỡ mạng, điều này sẽ có chi phí cao cho người dùng và nhà phát triển về khả năng kết hợp. Ethereum 1.0 rất mạnh mẽ bởi vì mọi ứng dụng đều có thể dễ dàng tương tác và xây dựng dựa trên nhau và gọi các giao dịch trong 1 khối thực thi. Với tính năng sharding sẽ rất khó đối với các dapp sống bên trong các mảnh khác nhau vì điều đó sẽ yêu cầu trình tự nhiều khối (vì vậy nếu tất cả chúng đều sống trong bán đảo nhỏ của chúng)

Ngoài ra, ngôn ngữ hợp đồng thông minh có tài nguyên Cadence là một bước tiến lớn, nó phù hợp với mô hình mới của blockchain tốt hơn nhiều so với các ngôn ngữ như Assembly hoặc Solidity (vốn vẫn có nguồn gốc từ các ngôn ngữ lập trình truyền thống, “tài nguyên khan hiếm” chỉ là cấu trúc dữ liệu). Trong Cadence, tài sản được lưu trữ trực tiếp trong ví của người dùng thay vì trên sổ cái hợp đồng thông minh (một lần nữa cấu trúc dữ liệu đơn giản của các mảng và ánh xạ) để nó thực sự có nghĩa là quyền sở hữu kỹ thuật số thực sự

Về khía cạnh phong phú hệ sinh thái, như đã đề cập trước đây, chúng tôi có một nhóm đối tác, nhà xây dựng và cộng đồng rất toàn diện. Chúng tôi đã ra mắt Open World Builders miễn phí cho mọi người vào mùa hè này để dạy họ về lập trình blockchain và khởi chạy chương trình của riêng họ, chúng tôi đã có hơn 400 ứng viên từ 4 châu lục và hơn 10 ngành công nghiệp tham gia.

 

- Q: Tầm nhìn dài hạn về ngành mà dự án Flow đang ấp ủ là gì? Ngành công nghiệp tiền điện tử luôn phát triển mạnh, bạn có kế hoạch gì để bắt kịp xu hướng công nghệ hay không?

- A: Cá nhân tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của các trường hợp sử dụng mới và nhiều trường hợp sử dụng hơn cho blockchain, trong đó NFT tất nhiên là một động lực mạnh mẽ. Tôi không thể khẳng định việc này sẽ diễn ra vào năm 2021 hay muộn hơn nhưng xu hướng chắc chắn đang chuyển dần khỏi việc chỉ farming vì lợi ích. Mọi người đều biết nó không bền vững, mọi người chỉ không chắc khi nào nó sẽ dừng lại. Cũng giống như mùa đông tiền điện tử năm 2018-2019, sẽ có sự tính toán về chất và giá trị thực sự của bất kỳ dự án nào. Giai đoạn tiếp theo sẽ là về việc áp dụng, ai có thể dẫn đầu về sự chấp nhận của người tiêu dùng thực sự có thể xây dựng tất cả các dịch vụ bổ sung xung quanh họ, bao gồm NFT và thậm chí NFT x Defi.

Nếu bạn hỏi blockchain nào có cơ hội cao nhất để mang lại 100 triệu hoặc tỷ người dùng tiếp theo, thì tôi có thể thiên vị bởi Flow nằm trong top đầu ở đó. Ethereum thật tuyệt vời, chúng tôi yêu thích nó, chúng tôi đã tạo ra tiêu chuẩn NFT ERC-721 ở đó và khởi động toàn bộ lĩnh vực NFT hiện trị giá hơn 100 triệu đô la. Tuy nhiên, nó đã có nhiều năm để mở rộng quy mô và tiếp cận được áp dụng nhưng không thành công. Tương tự như vậy, mọi người không nhìn vào mạng Bitcoin và nói rằng nó sẽ là tương lai của thanh toán vi mô

Thực sự muốn nói thêm rằng các nhà xây dựng hệ sinh thái Flow luôn cố gắng loại bỏ các mâu thuẫn và thêm vào các khối xây dựng ban đầu để hỗ trợ người dùng và trình gỡ lỗi. Gần đây, chúng tôi đã hợp tác với Binance và Circle để xóa bỏ một số rào cản.

 

 

Chắc hẳn, AMA đã phần nào giúp chúng ta hiểu rõ hơn về dự án Flow phải không? Thật tiếc khi Flow và Bigcoinvietnam đã không có đủ thời gian để giải đáp tất cả các câu hỏi mà cộng đồng còn đang thắc mắc. Hi vọng rằng, BigcoinVietnam sẽ có thể tiếp tục hợp tác với Flow cũng như các dự án và sàn giao dịch khác để giúp cộng đồng hiểu sâu hơn nữa về các nền tảng blockchain cũng như những sản phẩm hữu ích trong thời gian sắp tới.

 

Tài nguyên của Flow:

Website: https://vi.onflow.org/?utm_source=icodrops

Telegram Việt Nam: https://t.me/flow_vi

Twitter: https://twitter.com/flow_blockchain

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCs9r5lqmYQsKCpLB9jKwocg

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn