Gửi bài viết tới BigCoin

Stablecoin phát triển mạnh trong bối cảnh tài chính không ổn định

Đăng bởi: Linh  - 02/08/2020 - 1126 lượt xem
Chia sẻ
 

Tình trạng của stablecoin: Nhu cầu về stablecoin tiếp tục tăng trong bối cảnh tài chính bất ổn.

 

null

 

Khi một dự luật về COVID-19 mới được tranh luận tại Thượng viện Hoa Kỳ và Bitcoin (BTC) bắt đầu tăng giá trở lại từ mức thấp biến động, nhu cầu về stablecoin tiếp tục tăng lên. Nhu cầu được tạo ra bởi cho vay tài chính phi tập trung và canh tác năng suất, đặc biệt là stablecoin - Tether (USDT) - tiếp tục đạt con số kỷ lục.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu và dữ liệu tiền điện tử Messari, USDT có thể sớm trở thành loại tiền điện tử có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn nhất tính theo đô la Mỹ được chuyển qua tất cả các blockchain được kích hoạt Tether. Theo Ryan Watkins, nhà phân tích nghiên cứu tại Messari chia sẻ: "sớm hay muộn gì thì điều đó cũng xảy ra". Ông chia sẻ:

"USDT chắc chắn có thể lật đổ Bitcoin về khối lượng giao dịch vào tháng 8; hoặc nếu không thì chỉ sau đó một thời gian ngắn."

 

Bitcoin vs Tether daily transaction value

 

Trong khi USDT và một vài loại token được chốt bằng đô la khác như Binance USD (BUSD) hoặc USD Coin (USDC) đang dẫn đầu về sự tăng trưởng của stablecoin, thì ngay cả các stablecoin dựa trên hàng hóa cũng đã đạt được lực kéo gần đây. Stablecoin mới được hỗ trợ bằng vàng của Tether, Tether Gold (XAUT), được cho là có nhu cầu cao khi hàng hóa cơ bản của nó gần đây đã phá vỡ mốc 1.900 đô la - một mốc giá chưa từng thấy kể từ tháng 9 năm 2011 - thậm chí đã lần đầu tiên đạt gần 2.000 đô la .

 

Phát hành và gia tăng khối lượng stablecoin

Mặc dù khối lượng stablecoin, giống như hầu hết thị trường tiền điện tử, vẫn hầu hết trì trệ trong mùa hè này, vài ngày qua đã chứng kiến ​​sự tăng giá đáng kể về khối lượng đối với USDT và các stablecoin dựa trên đô la khác, đặc biệt là BUSD của Binance.

 

Main USD-Backed Stablecoin Contenders - 24h volume

 

Mặc dù khối lượng stablecoin đã tăng lên gần đây, nhưng nó vẫn còn xa mức cao nhất mọi thời đại đạt được trong tháng ba. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường cho tất cả các stablecoin dựa trên fiat đã tăng trưởng ổn định, tăng 3,8 tỷ đô la trong quý hai năm 2020 và chiếm hơn 13,4 tỷ đô la tại thời điểm đưa tin.

Chỉ riêng USDT chịu trách nhiệm cho 11 tỷ đô la trong số 13,4 tỷ đô la nói trên, chỉ vừa đạt mốc 10 tỷ đô la vào ngày 22 tháng 7. Điều này có nghĩa là vốn hóa thị trường của USDT đã tăng hơn gấp đôi từ con số 5 tỷ đô la kể từ tháng ba. Trên thực tế, Tether thậm chí đã  vượt qua XRP của Ripple để trở thành loại tiền điện tử lớn thứ ba trên thị trường.

Sau USDT, USD Coin của Circle là đồng tiền lớn thứ hai, và cũng là đối thủ cạnh tranh đầu tiên của Tether vượt qua con số vốn hóa thị trường 1 tỷ USD vào đầu tháng 7. Mặt khác, Binance USD đã trở thành đồng tiền tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2020, theo Messari.

 

Tại sao có nhu cầu?

Nhu cầu về các tài sản ổn định, an toàn như đồng đô la Mỹ có thể là động lực lớn nhất cho sự thành công của stablecoin trong nửa đầu năm 2020, theo Ido Sadeh Man, nhà sáng lập Saga Mon Money Technologies: "Chúng dường như hứa hẹn sự một sự ổn định nào đó - và với sự hỗn loạn của nền kinh tế năm 2020 tính cho đến nay có thể hiểu được tại sao chúng lại thu hút được nhiều sự chú ý đến vậy."

Khi Bitcoin tăng vượt mốc 11.000 đô la trong suốt ngày 26 và 27 tháng 7, dòng tiền giao dịch cho USDT đạt mức cao năm 2020, điều này cho thấy áp lực mua đối với BTC và các loại tiền điện tử khác. Điều này được hỗ trợ thêm bởi số dư Bitcoin giảm hiện đang được nắm giữ bởi các sàn giao dịch lớn. Trên thực tế, hoạt động của cả ba loại tiền stablecoin lớn nhất - USDT, Dai và USDC đã tăng trưởng rất mạnh trong thời gian này.

Mặt khác, sự tăng trưởng lớn trong hoạt động và giá trị được giải quyết trong stablecoin không đến từ việc chuyển tiền của người dùng hoặc chuyển khoản mà là sự dàn xếp liên sàn giao dịch như Watkins lưu ý. Ông chia sẻ: "Phần lớn hoạt động của stablecoin được thúc đẩy bởi thanh toán sàn giao dịch. Mặc dù hoạt động của DeFi chắc chắn đang diễn ra."

 

Những thách thức và nguy hiểm

Trong khi stablecoin đã phát triển trên tất cả các mặt trận, vẫn còn những thách thức và nguy hiểm cần xem xét. Ví dụ, các stablecoin được chốt bằng đô la đã mất hơn 28% giá trị cùng với đồng đô la khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tiếp tục in tiền. Một số nhà phát hành stablecoin chống lại vấn đề này bằng cách chốt một stablecoin vào nhiều loại tiền tệ thay vì chỉ một loại, như Sadeh Man tuyên bố:

"Trong những tháng gần đây, chúng tôi nhận thấy rằng một giá trị tiền tệ duy nhất có thể có dao động mạnh mẽ với rất ít cảnh báo, do các yếu tố bên ngoài. Người dùng đang tìm kiếm một sự ổn định hơn cho giá trị tài sản của họ - đó là lý do tại sao đã có dòng tiền đáng kể như vậy. "

 

Stablecoin chỉ mạnh bằng tài sản cơ bản của họ. Tuy nhiên, công nghệ mới lạ này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là khi các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bắt đầu trở thành hiện thực. Vào năm ngoái, một hội đồng quản lý tài chính cấp cao ở Mỹ đã cảnh báo về rủi ro của stablecoin và việc áp dụng chính thống của họ có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế như thế nào, và do đó, dự án Libra của Facebook có thể sẽ không bao giờ đi vào hoạt động.

Các vấn đề không kết thúc ở đó, vì các vấn đề kỹ thuật cũng có thể xuất hiện trong tương lai như trước đây. Ví dụ: chốt của stablecoin có thể bị phá vỡ nếu có vi phạm bảo mật, thực tiễn dự trữ phân đoạn, thiếu thanh khoản hoặc thậm chí thiếu niềm tin vào đơn vị phát hành. Ngay cả sự thay đổi lớn về giá của Ether (ETH) cũng có thể có tác động tàn phá đối với chốt của một stablecoin dựa trên DeFi như Dai của MakerDAO.

 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều để mong đợi. Dường như stablecoin có rất nhiều tiềm năng khi cung cấp một giải pháp khả thi cho một số vấn đề tài chính lớn nhất thế giới như bất bình đẳng thu nhập và thiếu khả năng tiếp cận ngân hàng. Stablecoin cũng là một phần cơ sở hạ tầng quan trọng của tiền điện tử, đặc biệt là lĩnh vực DeFi. Như Marc Zeller, lãnh đạo hội nhập tại Aave - một nền tảng cho vay và tín dụng DeFi chia sẻ: "Stablecoin là nền tảng của tài chính phi tập trung, một công cụ phòng ngừa rủi ro, phương tiện sàn giao dịch và đơn vị tài khoản; sự tăng trưởng của stablecoin phần lớn đã cho phép DeFi nở rộ."

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

SINSO ứng dụng công nghệ blockchain để giải quyết vấn đề dữ liệu trong y tế như thế nào?


SINSO luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu y tế của mình tuy nhiên chúng bị phân mảnh, có dạng các khối tách rời và không ở trạng thái lưu trữ liên tục. Internet truyền thống là một giao thức tuân theo công cụ HTTP là xu hướng chủ đạo. Nó chỉ định loại thông báo mà máy khách có thể gửi đến máy chủ và loại phản hồi mà nó nhận được. SINSO hầu như không có nhiều quyền kiểm soát đối với khách hàng. Với kiến trúc kỹ thuật hiện tại thì còn khá khó khăn để thực hiện được tầm nhìn rằng bệnh nhân sẽ trở thành cốt lõi của hệ sinh thái của ngành y tế. Thực tế đã có các nhà cung cấp dịch vụ tập trung gặp phải thất bại, một là GoogleHealth và hai là Microsoft Healthvault. Hai dự án lớn này vẫn tồn tại trong vài năm, tức là chúng lần lượt bị đóng cửa trong khoảng 10 năm. Tại sao các nhà cung cấp dịch vụ y tế lại khó làm điều đó? Theo quan sát của dự án đã nhận thấy rằng bệnh nhân có nhu cầu đặc biệt về chăm sóc y tế. Họ không hài lòng với các nhà cung cấp dịch vụ tập trung bởi khả năng lưu trữ dữ liệu không tốt. Bệnh nhân cần lưu trữ và kiểm soát “trạng thái” của mình. Nếu một lỗi như “404 not found” xảy ra, bệnh nhân sẽ khó tiếp tục tích lũy kiên nhẫn, ngay cả khi tần suất mắc lỗi 404 là rất thấp. HTTP là một giao thức không trạng thái, tức là máy chủ không giữ lại bất kỳ trạng thái nào trong quá trình giao dịch với khách hàng và cookie cũng được máy chủ trung tâm lưu trữ và mọi người đều biết rằng trạng thái yếu của cookie có thể dễ dàng bị xóa. Làm thế nào để diễn tả cảm giác này, có vẻ như các chế phẩm y tế do Internet cung cấp đều rất “mềm”, dễ tẩy xóa và không ổn định, ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chăm sóc y tế cần chính xác những điều “cốt lõi”, bao gồm “bảo tồn bền bỉ dữ liệu quý giá của con người” của Filecoin, điều này rất phù hợp với quan điểm y tế. Bây giờ các thành phần được cung cấp bởi Internet rất yếu và hệ thống y tế thực sự cần những viên gạch tạo nên nền tảng vững chắc hơn nhiều.

 

Ở lớp trạng thái, chúng ta có thể chọn các công cụ tốt hơn như Filecoin hoặc Crust, có thể giải quyết vấn đề của lớp trạng thái. Bằng cách này, hệ thống y tế sẽ trở nên “vững chắc”. Crust cũng dựa trên IPFS và việc thay thế giao thức HTTP dựa trên địa chỉ nội dung là sự thay đổi mô hình kỹ thuật cơ bản nhất. Khi chúng ta đang xây dựng chương trình hướng đối tượng, trạng thái thể hiện của chúng ta có thể được phản ánh đầy đủ trong tư duy hướng đối tượng. Điều SINSO nhấn mạnh trong việc tổng hợp các trạng thái và thuộc tính không phải là một đơn vị logic, mà là một mối quan hệ ánh xạ tập trung vật lý. SINSO xem xét phương pháp thiết kế có cấu trúc từ tư duy hướng đối tượng. Ý tưởng thiết kế được áp dụng bởi phương pháp thiết kế có cấu trúc không phải là lấy đối tượng làm tổng thể, mà là trích xuất các hành vi gắn liền với đối tượng, và thiết kế và xây dựng hệ thống ứng dụng với chức năng là mục tiêu. Cách tiếp cận này khiến mọi người phải ánh xạ thế giới thực bao gồm các đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng khi thiết kế chương trình. Quá trình biến đổi này không chỉ làm tăng độ phức tạp của thiết kế chương trình, mà còn đi chệch khỏi những ý tưởng cơ bản của con người về việc quan sát và giải quyết vấn đề.

 

Hãy nhìn xa hơn tư duy hướng đối tượng cổ điển hiện nay. Trên thực tế, mặc dù thiết kế hướng đối tượng cổ điển tốt hơn cấu trúc cổ điển, nhưng nó vẫn không giải quyết được vấn đề cốt lõi, đó là hướng đối tượng cổ điển vẫn tồn tại, “phản ánh thế giới thực được cấu thành bởi đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng”. Các đối tượng chúng ta xây dựng là các đối tượng không ổn định. Loại bất ổn ở đáy này khiến mọi người khó xây dựng “nền móng của sự tin cậy”. Công nghệ blockchain không còn là một chất phụ gia bổ trợ cho việc chăm sóc y tế. Để trở thành cơ sở hạ tầng cốt lõi của ngành y tế trong tương lai, sớm trở thành cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cấp công nghiệp trong tương lai gần.

 

Với sự xuất hiện của các hợp đồng thông minh và máy ảo, mã code và dữ liệu có thể được tổng hợp cùng nhau. Hướng đối tượng cổ điển, nó nhấn mạnh tính tổng hợp logic. Trong web3.0, SINSO sử dụng phương pháp blockchain để tạo nên lớp bền vững. SINSO có thể tưởng tượng trợ lý y tế AI của dự án đang chạy trong EVM hoặc WASM. Các dự án lớp trạng thái khác như Dfinity cũng được lên kế hoạch để tương thích với WASM. Đối với lớp điện toán y tế, điều này sẽ xây dựng một bố cục hoàn chỉnh. Tài sản mã hóa của SINSO sẽ được giao dịch trong một môi trường đáng tin cậy và an toàn. Không có bảo vệ quyền sở hữu, sẽ không có kinh tế thị trường thịnh vượng. Sự thật đơn giản này rất hữu ích trong ngành y tế. Bất kỳ kiến ​​thức nào về tài sản, danh tính, NFT, tính nguyên bản bao gồm giá trị động của sức khỏe cơ thể, tài sản kỹ thuật số, v.v., cần được sắp xếp và tích lũy từng cái một, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng tương ứng để cải thiện. Để có thể xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh, chúng ta cần thiết kế lại các khối xây dựng này theo cách “lõi cứng”. Với nhiều quyền tự do và quyền tự chủ hơn có trong web3.0, SINSO sẽ có thể xuất bản các mã code một cách độc lập và duy trì việc cá nhân hóa các “vùng chứa” của các hệ thống y tế riêng lẻ. Điều đó gần như là không thể trong kỷ nguyên foxbase sớm nhất. Trong thời đại JAVA vẫn được coi là quá xa vời. Trong kỷ nguyên của blockchain, nó cuối cùng đã bắt đầu “hardcode” và có lãnh thổ riêng. Cũng giống như mọi người không sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để cải tạo một căn nhà thuê, hệ thống hiện tại rất cẩu thả, và cuộc sống dĩ nhiên không mấy hạnh phúc. Với công nghệ của blockchain bài toán có thể được giải quyết. Hãy cùng theo dõi nhé.

 

Thông tin dự án: 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn