Gửi bài viết tới BigCoin

Stablecoin phát triển mạnh trong bối cảnh tài chính không ổn định

Đăng bởi: Linh  - 02/08/2020 - 1077 lượt xem
Chia sẻ
 

Tình trạng của stablecoin: Nhu cầu về stablecoin tiếp tục tăng trong bối cảnh tài chính bất ổn.

 

null

 

Khi một dự luật về COVID-19 mới được tranh luận tại Thượng viện Hoa Kỳ và Bitcoin (BTC) bắt đầu tăng giá trở lại từ mức thấp biến động, nhu cầu về stablecoin tiếp tục tăng lên. Nhu cầu được tạo ra bởi cho vay tài chính phi tập trung và canh tác năng suất, đặc biệt là stablecoin - Tether (USDT) - tiếp tục đạt con số kỷ lục.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu và dữ liệu tiền điện tử Messari, USDT có thể sớm trở thành loại tiền điện tử có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn nhất tính theo đô la Mỹ được chuyển qua tất cả các blockchain được kích hoạt Tether. Theo Ryan Watkins, nhà phân tích nghiên cứu tại Messari chia sẻ: "sớm hay muộn gì thì điều đó cũng xảy ra". Ông chia sẻ:

"USDT chắc chắn có thể lật đổ Bitcoin về khối lượng giao dịch vào tháng 8; hoặc nếu không thì chỉ sau đó một thời gian ngắn."

 

Bitcoin vs Tether daily transaction value

 

Trong khi USDT và một vài loại token được chốt bằng đô la khác như Binance USD (BUSD) hoặc USD Coin (USDC) đang dẫn đầu về sự tăng trưởng của stablecoin, thì ngay cả các stablecoin dựa trên hàng hóa cũng đã đạt được lực kéo gần đây. Stablecoin mới được hỗ trợ bằng vàng của Tether, Tether Gold (XAUT), được cho là có nhu cầu cao khi hàng hóa cơ bản của nó gần đây đã phá vỡ mốc 1.900 đô la - một mốc giá chưa từng thấy kể từ tháng 9 năm 2011 - thậm chí đã lần đầu tiên đạt gần 2.000 đô la .

 

Phát hành và gia tăng khối lượng stablecoin

Mặc dù khối lượng stablecoin, giống như hầu hết thị trường tiền điện tử, vẫn hầu hết trì trệ trong mùa hè này, vài ngày qua đã chứng kiến ​​sự tăng giá đáng kể về khối lượng đối với USDT và các stablecoin dựa trên đô la khác, đặc biệt là BUSD của Binance.

 

Main USD-Backed Stablecoin Contenders - 24h volume

 

Mặc dù khối lượng stablecoin đã tăng lên gần đây, nhưng nó vẫn còn xa mức cao nhất mọi thời đại đạt được trong tháng ba. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường cho tất cả các stablecoin dựa trên fiat đã tăng trưởng ổn định, tăng 3,8 tỷ đô la trong quý hai năm 2020 và chiếm hơn 13,4 tỷ đô la tại thời điểm đưa tin.

Chỉ riêng USDT chịu trách nhiệm cho 11 tỷ đô la trong số 13,4 tỷ đô la nói trên, chỉ vừa đạt mốc 10 tỷ đô la vào ngày 22 tháng 7. Điều này có nghĩa là vốn hóa thị trường của USDT đã tăng hơn gấp đôi từ con số 5 tỷ đô la kể từ tháng ba. Trên thực tế, Tether thậm chí đã  vượt qua XRP của Ripple để trở thành loại tiền điện tử lớn thứ ba trên thị trường.

Sau USDT, USD Coin của Circle là đồng tiền lớn thứ hai, và cũng là đối thủ cạnh tranh đầu tiên của Tether vượt qua con số vốn hóa thị trường 1 tỷ USD vào đầu tháng 7. Mặt khác, Binance USD đã trở thành đồng tiền tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2020, theo Messari.

 

Tại sao có nhu cầu?

Nhu cầu về các tài sản ổn định, an toàn như đồng đô la Mỹ có thể là động lực lớn nhất cho sự thành công của stablecoin trong nửa đầu năm 2020, theo Ido Sadeh Man, nhà sáng lập Saga Mon Money Technologies: "Chúng dường như hứa hẹn sự một sự ổn định nào đó - và với sự hỗn loạn của nền kinh tế năm 2020 tính cho đến nay có thể hiểu được tại sao chúng lại thu hút được nhiều sự chú ý đến vậy."

Khi Bitcoin tăng vượt mốc 11.000 đô la trong suốt ngày 26 và 27 tháng 7, dòng tiền giao dịch cho USDT đạt mức cao năm 2020, điều này cho thấy áp lực mua đối với BTC và các loại tiền điện tử khác. Điều này được hỗ trợ thêm bởi số dư Bitcoin giảm hiện đang được nắm giữ bởi các sàn giao dịch lớn. Trên thực tế, hoạt động của cả ba loại tiền stablecoin lớn nhất - USDT, Dai và USDC đã tăng trưởng rất mạnh trong thời gian này.

Mặt khác, sự tăng trưởng lớn trong hoạt động và giá trị được giải quyết trong stablecoin không đến từ việc chuyển tiền của người dùng hoặc chuyển khoản mà là sự dàn xếp liên sàn giao dịch như Watkins lưu ý. Ông chia sẻ: "Phần lớn hoạt động của stablecoin được thúc đẩy bởi thanh toán sàn giao dịch. Mặc dù hoạt động của DeFi chắc chắn đang diễn ra."

 

Những thách thức và nguy hiểm

Trong khi stablecoin đã phát triển trên tất cả các mặt trận, vẫn còn những thách thức và nguy hiểm cần xem xét. Ví dụ, các stablecoin được chốt bằng đô la đã mất hơn 28% giá trị cùng với đồng đô la khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tiếp tục in tiền. Một số nhà phát hành stablecoin chống lại vấn đề này bằng cách chốt một stablecoin vào nhiều loại tiền tệ thay vì chỉ một loại, như Sadeh Man tuyên bố:

"Trong những tháng gần đây, chúng tôi nhận thấy rằng một giá trị tiền tệ duy nhất có thể có dao động mạnh mẽ với rất ít cảnh báo, do các yếu tố bên ngoài. Người dùng đang tìm kiếm một sự ổn định hơn cho giá trị tài sản của họ - đó là lý do tại sao đã có dòng tiền đáng kể như vậy. "

 

Stablecoin chỉ mạnh bằng tài sản cơ bản của họ. Tuy nhiên, công nghệ mới lạ này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là khi các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bắt đầu trở thành hiện thực. Vào năm ngoái, một hội đồng quản lý tài chính cấp cao ở Mỹ đã cảnh báo về rủi ro của stablecoin và việc áp dụng chính thống của họ có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế như thế nào, và do đó, dự án Libra của Facebook có thể sẽ không bao giờ đi vào hoạt động.

Các vấn đề không kết thúc ở đó, vì các vấn đề kỹ thuật cũng có thể xuất hiện trong tương lai như trước đây. Ví dụ: chốt của stablecoin có thể bị phá vỡ nếu có vi phạm bảo mật, thực tiễn dự trữ phân đoạn, thiếu thanh khoản hoặc thậm chí thiếu niềm tin vào đơn vị phát hành. Ngay cả sự thay đổi lớn về giá của Ether (ETH) cũng có thể có tác động tàn phá đối với chốt của một stablecoin dựa trên DeFi như Dai của MakerDAO.

 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều để mong đợi. Dường như stablecoin có rất nhiều tiềm năng khi cung cấp một giải pháp khả thi cho một số vấn đề tài chính lớn nhất thế giới như bất bình đẳng thu nhập và thiếu khả năng tiếp cận ngân hàng. Stablecoin cũng là một phần cơ sở hạ tầng quan trọng của tiền điện tử, đặc biệt là lĩnh vực DeFi. Như Marc Zeller, lãnh đạo hội nhập tại Aave - một nền tảng cho vay và tín dụng DeFi chia sẻ: "Stablecoin là nền tảng của tài chính phi tập trung, một công cụ phòng ngừa rủi ro, phương tiện sàn giao dịch và đơn vị tài khoản; sự tăng trưởng của stablecoin phần lớn đã cho phép DeFi nở rộ."

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Solanium - Cập nhật tin tức phát triển dự án


Xin chào Slimpies! Hiện tại Solanium đanh chuẩn bị cho các đợt ra mắt IDO sắp tới để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho cộng đồng. Trong bản cập nhật này, dự án sẽ chia sẻ về timeline hoạt động của dự án đồng thời thông báo về ngày IDO dự án đầu tiên của Solanium. 

CMO mới

Solanium là tự hào thông báo rằng Jon Ren sẽ tham gia vào dự án như Giám đốc Marketing (CMO) bắt đầu vào tháng 5 năm 2021. Trước đây từ PetRock Capital, Jon đã tăng cường các công ty danh mục đầu tư nổi tiếng như Only1, Party Parrot và Lithium Finance. Anh ấy cũng là nhà tiếp thị hàng đầu cho việc ra mắt mã thông báo Step Finance. Ông cũng đã từng là cố vấn chiến lược cho Volatility Protocol, Faraland và Showcase. Jon sẽ dẫn đầu tất cả các hoạt động tiếp thị và quan hệ đối tác vì Solanium tiếp tục là launchpad dựa trên cộng đồng tốt nhất trên hệ sinh thái Solana.

Jon Ren nói: “Tôi rất hào hứng khi được tham gia nhóm Solanium và làm việc rất chặt chẽ với cộng đồng, Solanium trở thành một dự án tập trung vào cộng đồng là điều mà cá nhân tôi rất đam mê. “Mong muốn được phát triển cùng với cộng đồng cũng như đội ngũ, đây sẽ là một hành trình thực sự vui vẻ!”

Vì vậy, những gì sắp tới cho cộng đồng?

Ngày 1 tháng 8 năm 2021:

Solanium sẽ có AMA cộng đồng đầu tiên trên Telegram, mục đích của cộng đồng AMA là cung cấp thông tin cập nhật chuyên sâu về tất cả các chức năng mới của trang web cũng như thu thập phản hồi từ cộng đồng về cách chúng ta có thể cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn như một gia đình.

 

Thông tin chi tiết cập nhật tại: https://solanium.medium.com/solanium-community-update-23-7-21-c6ddfb2d9564 

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn