Gửi bài viết tới BigCoin

Tác Động của Blockchain và Tiền Mã Hóa đến Ngành Năng Lượng

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 19/02/2018 - 101 lượt xem
Chia sẻ
 

 

Blockchain là một loạt các giao dịch đã xác thực được liên kết và đảm bảo mã hóa. Đa số mọi người biết blockchain thông qua mối liên kết của công nghệ này với Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác.Tuy nhiên, điều họ thực sự quan tâm đến chính là vai trò quan trọng mà công nghệ blockchain đóng góp trong rất nhiều các ngành khác nhau- một trong số đó là ngành năng lượng.

Tận dụng ICO để Khuyến Khích sử dụng rộng rãi Năng Lượng Tái Tạo

Hầu như ai đầu tư vào tiền mã hóa đều biết đến ICO- các dự án thu hút vốn đầu tư từ cộng đồng. Các dự án này cung cấp một đồng tiền mã hóa hay token mới cho các nhà đầu tư, đổi lấy một đồng tiền mã hóa hiện hành ( ví dụ như Ethereum, Bitcoin..).

Ví dụ như ở giai đoạn pre-ICO của ReNu, họ quyết định gây nguồn quỹ khởi điểm là 5 triệu USD, nhằm tuyển dụng những nhà khoa học hàng đầu thế giới và nghiên cứu ra một số thách thức cấp bách nhất của ngành năng lượng.

Dự án có niềm tin cốt lõi là trên thế giới đã và đang xuất hiện một công nghệ giúp cung cấp năng lượng tái tạo đến cho mọi người. Tuy nhiên, họ cần phải “khuyến khích” người dân sử dụng năng lượng tái tạo và tự tạo ra được nguồn năng lượng đó. Dự án cho rằng Blockchain chính là câu trả lời.

Mục tiêu của dự án là xây dựng một nền tảng hợp đồng, cho phép người dân mua, bán và giao dịch năng lượng. Nền tảng này cho phép bất cứ ai chuyển đổi năng lượng tái tạo sang coin của ReNu, sau đó giao dịch với một người khác đổi lấy tiền mã hóa.

Công ty năng lượng lớn nhất Áo đang thử nghiệm Blockchain

Wien Energie, nhà cung cấp năng lượng lớn nhất nước Áo cực kỳ quan tâm đến Blockchain và muốn thử nghiệm công nghệ này để chuẩn bị cho việc sử dụng công nghệ tiềm năng này trong doanh nghiệp. Công ty đã từng thử nghiệm Blockchain trong giao dịch trao đổi gas rồi.

Gần đây, doanh nghiệp này đã chuyến hướng sang sử dụng Blockchain cho các nhu cầu năng lượng khác. Có trụ sở tại Vienna, công ty đã và đang phục vụ cho hơn 2 triệu nhà bán lẻ và 235.000 khách hàng thương mại.

Nếu công ty có thể xác định được các phương pháp khả thi để kết hợp blockchain vào cấu trúc doanh nghiệp, thì đây có thể sẽ trở thành điểm khởi đầu cho sự thay đổi lớn trong ngành năng lượng ở Áo và nhiều quốc gia khác.

Giảm thiêu nguồn năng lượng cần thiết để đào tiền mã hóa

Qua nhiều thế hệ, các kỹ sư đã ứng dụng hàng loạt phương pháp giảm thiểu tiêu thụ năng lượng từ tài nguyên thiên nhiên. Ví dụ như tại Bahrain, năng lượng từ gió một phần cung cấp năng lượng cho Trung Tâm Giao Dịch Thế Giới của quốc gia cung cấp đủ năng lượng cho khoảng 300 hộ gia đình trung bình trong khoảng 1 năm.

Một trong những chỉ trích liên quan đến tiền mã hóa chính là số năng lượng cần thiết để đào các đồng tiền này. Việc đào tiền mã hóa cần sử dụng các thiết lập máy tính và phần mềm “khủng” để giải được nhữn bài toán khó, xác thực giao dịch trên Blockchain. Khi miner càng giải được nhiều bài toán, họ lại tạo ra nhiều đồng tiền mã hóa hơn. Tuy nhiên các số liệu đã chỉ ra rằng, tiêu tốn năng lượng để đào tiền mã hóa có thể được so sánh với số năng lượng của toàn bộ nhiều quốc gia cộng lại.

Để giảm thiểu nguồn năng lượng tiêu tốn, một vài công ty sử dụng năng lượng gió và các tài nguyên thay thế khác để đào Bitcoin. Một trong những công ty đó là HARVEST, công ty sử dụng năng lượng gió để đào đồng Zcash, và quyên góp số lợi nhuận thu được cho các tổ chức nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

Các nhà cung cấp năng lượng cho phép khách hàng trả hóa đơn tiện ích bằng tiền mã hóa

Nhiều công ty tiện ích đã nâng cấp các lựa chọn thanh toán khi khách hàng tỏ ý muốn trả hóa đơn bằng thẻ tín dụng qua điện thoại hay cập nhật dữ liệu vào các form online, vân vân.

Hiện nay, một vài công ty tiện ích cho phép khách hàng thanh toán hóa đơn bằng tiền mã hóa thay vì trả bằng tiền mặt như ngày xưa. Một trong số các công ty đó là Remixpoint, một nhà cung cấp năng lượng của Nhật Bản. Khách hàng thậm chí còn được hưởng ưu đãi khi thanh toán hóa đơn theo cách đó.

Tương tự Remixpoint, một công ty Đức là Enercity cho phép thanh toán hóa đơn điện, gas, lò sưởi và nước bằng tiền mã hóa. Việc thanh toán theo cách này không bắt buộc khách hàng phải có tai khoản ngân hàng. Các cá nhân chỉ cần có kết nối Internet và có ví kỹ thuật số để lưu giữ các đồng tiền mã hóa này.

Cái nhìn tổng quan về cách mà tiền mã hóa giúp sức phát triển thị trường năng lượng cho thấy một viễn cảnh lạc quan về những sự thay đổi tương đối lớn sẽ xảy ra trong tương lai, ngành năng lượng đang thực sự thay đổi tích cực.

Trong tương lại, cấu trúc phi tập trung của tiền mã hóa và Blockchain sẽ dần là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho cấu trúc tập trung của đa số các công ty năng lượng hiện tại. Blockchain sẽ thay đổi cách mọi người tiêu dùng và thanh toán năng lượng!

Theo Hackernoon

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Có thể bạn quan tâm

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ