Gửi bài viết tới BigCoin

Tại sao Ấn Độ và Trung Quốc không bãi bỏ lệnh cấm tiền mã hóa?

Đăng bởi: StevenPalley  - 07/07/2018 - 184 lượt xem
Chia sẻ
 

Tại sao sự thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên cùng với sự xáo trộn trong thị trường tiền mã hóa mới nổi và cuộc chạy đua để loại bỏ đồng đô la Mỹ lại đồng nghĩa với việc Trung Quốc và Ấn Độ sẽ không bao giờ hợp pháp hóa tiền mã hóa?

 

Tòa án tối cao ở Ấn Độ trong tuần này đã tán thành nghị định của Ngân hàng Dự trữ trong việc cấm các ngân hàng trong nước và những người cho vay thực hiện hoặc hỗ trợ bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền mã hóa. Điều này bao gồm cả việc không cho phép các khách hàng giao dịch tiền mã hóa bằng thẻ tín dụng.

Vào tháng tư, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã cho các ngân hàng ba tháng để chấm dứt bất kỳ hoạt động nào liên quan tới tiền mã hóa. Tòa án tối cao vẫn ủng hộ lệnh cấm của RBI về các giao dịch tiền mã hóa mặc dù các ngân hàng trung ương đã thừa nhận rằng họ không có sự chỉ đạo và không nghiên cứu về blockchain hoặc tiền mã hóa khi đưa ra quyết định về các chính sách mới của họ.

Tuy nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên khi tiền mã hóa không bị kiểm soát bởi chính quyền Ấn Độ bởi vì họ vẫn còn đang trong quá trình xây dựng dự án công nghệ thông tin lớn nhất thế giới, rút tiền ra khỏi nền kinh tế và số hóa tiền tệ của họ.

Trong khi đó, đồng rupee của Ấn Độ (INR) đã trở thành một trong những loại tiền tệ yếu nhất trong thị trường mới nổi so với USD trong năm nay.

 

Ấn Độ đang theo sau Trung Quốc trong việc giám sát kinh tế như thế nào?

Ấn Độ và Trung Quốc là hai thị trường tiềm năng nhất cho bất kỳ ngành công nghiệp hoặc sản phẩm nào (bao gồm blockchain). Tổng dân số của hai nước này chiếm trên một phần tư tổng dân số thế giới và có gần một tỷ người trong độ tuổi từ 15 đến 35.

Chúng ta thường hay có suy nghĩ rằng Trung Quốc là một quốc gia độc tài trong tất cả các lĩnh vực ngoại trừ trong lĩnh vực khai thác tiền mã hóa bất hợp pháp trong nước. Chính phủ đã xem xét, áp đặt kiểm soát tiền vốn cho người dân và can thiệp trực tiếp với các sàn giao dịch chứng khoán để kiểm soát việc mua và bán. Tuy nhiên, người dân đã tìm được một cách để phá vỡ các mệnh lệnh của Đảng Cộng sản.

Hiện nay, đồng đô la Mỹ được coi như là đồng tiền dự trữ của thế giới. Các cường quốc đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ muốn chấm dứt khoản nợ của chính phủ Hoa Kỳ (nhà nợ lớn nhất thế giới in tiền để trả nợ tiền tệ của chính họ).

Đồng USD so với đồng Nhân dân tệ (CNY) kể từ năm 1982.

Đồng USD so với đồng Rupee của Ấn Độ (INR) trong 10 năm qua.

Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc trở thành quốc qua có tỷ lệ đào coin lớn nhất thế giới trong khi lại cấm sử dụng chúng trong nước. Bởi vì Chính phủ Trung Quốc đã được hưởng lợi từ việc sở hữu trí tuệ của các công ty đào coin để đổi lấy việc miễn thuế đặc biệt cho họ. Theo báo cáo của Shanghai Daily:

"Viện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong lĩnh vực khoa học in ấn đang cần tuyển sáu vị trí cho việc thiết kế và phát triển khung phần mềm và phần cứng liên quan đến tiền mã hóa. Một thông báo tuyển dụng cho biết thêm rằng các ứng cử viên có kinh nghiệm về công nghệ Blockchain và Big Data sẽ được ưu tiên hơn. Các ứng viên phải có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ về khoa học máy tính, an toàn thông tin và mật mã.”

 

Ấn Độ chuyển sang tiền mã hóa của riêng mình

Không có sự tăng trưởng nào trong thời gian gần đây, nền kinh tế Ấn Độ đã bị lung lay trong thế kỷ qua bởi nạn quan liêu và tham nhũng.

Để giải quyết vấn nạn khoảng 250 triệu người dân Ấn Độ vẫn chưa có tài khoản ngân hàng và để đàn áp các chợ đen khét tiếng, chính phủ đã thực hiện một động thái đầu tiên để số hóa nền kinh tế và cuối cùng là loại bỏ tiền mặt khỏi hệ thống.

Dự án buộc toàn bộ người dân phải sử dụng hệ thống sinh trắc học được gọi là Aadhaar để thanh toán. Danh tính và bảo hiểm xã hội của công dân được tạo trên một thẻ với chi tiết dấu vân tay của họ.

Chính phủ liên kết thẻ Aadhaar với hoạt động hàng ngày của một người như một cách để xác minh và theo dõi các giao dịch - từ vé máy bay, tàu hỏa, số điện thoại di động cho đến các quỹ mutual và các chính sách bảo hiểm nhân thọ. Từ tháng 8, cục thuế của chính phủ sẽ bắt đầu theo dõi hồ sơ truyền thông xã hội, thu thập hình ảnh, thông tin từ Facebook và Instagram, v.v nhằm so sánh lối sống của công dân với tờ khai thuế của họ để ngăn chặn nạn “trốn thuế”.

Trung Quốc đã khuyến khích việc không dùng tiền mặt thông qua các ứng dụng thanh toán di động như WeChatpay và Alipay.

Trung Quốc là một trong những quốc gia hàng trên đầu thế giới về lĩnh vực điện thoại di động hoặc thanh toán điện tử. Điều này giúp người Trung Quốc có thể mua bánh kếp tại các quầy ăn sáng bên lề đường, đặt hàng trực tuyến, thanh toán hóa đơn tín dụng và quản lý tài khoản chứng khoán chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Thanh toán di động trong năm 2016 đã tăng lên đến 5 triệu đô la, gấp đôi những gì đã đạt được trong năm 2015.

 

Kết luận

Card Aadhaar của Ấn Độ là đối tác của Orwell trong lĩnh vực tiền mã hóa. Sẽ không thể tránh khỏi việc chính phủ sẽ loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào liên quan tới dự án đầy tham vọng này. Mặc dù là một trong những nước phát triển nhanh nhất trên thế giới trong suốt thập kỷ qua với nhân khẩu học tốt nhất và dân số trẻ nhất nhưng Ấn Độ vẫn còn đầy nghèo khổ, thiếu khả năng và phải chịu đựng sự chảy máu chất xám.

Khi Ấn Độ muốn đưa nền kinh tế của mình thoát khỏi cảnh nghèo nàn thì cần phải lôi kéo hàng triệu kỹ sư có tay nghề cao và các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin đã di cư nhiều năm trở lại với một nền kinh tế lành mạnh không có tham nhũng và có tiền tệ ổn định.

 

Link: https://bravenewcoin.com

Bạn đang đọc bài: Tại sao Ấn Độ và Trung Quốc không bãi bỏ lệnh cấm tiền mã hóa? tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Nội chiến hardfork Bitcoin Cash gây ảnh hưởng như thế nào đến giá Bitcoin?


Tiếp tục một tin tức nữa về nguyên nhân dẫn đến đợt dump mạnh của thị trường ngày hôm nay. Theo nhà sáng lập kiêm CEO BKCM, Brian Kelly một phần lý do dẫn đến sự việc lần này đến từ “cuộc nội chiến của Bitcoin Cash”. Tuy nhiên, kết luận không hẳn là đúng và đã có quan điểm trái chiều với Kelly.


Có thể bạn quan tâm:

 

Liệu Bitcoin Cash có phải là một trong những nguyên nhân?

Theo CNBC, CEO của công ty quản lý quỹ tiền mã hóa BKCM, Brian Kelly cho biết đợt lao dốc mạnh ngày hôm nay có liên quan đến nội chiến hard fork Bitcoin Cash.

Đề cập đến về vấn đề này Kelly cho rằng:

 

Khi bạn nâng cấp phần mềm, mọi người thường đồng ý, song trong trường hợp Bitcoin Cash, không phải tất cả mọi người đều đạt được sự đồng thuận. Và vì thế, chúng ta đang chứng kiến cuộc nội chiến cryptocurrency.

 

Bitcoin Cash là đồng coin bị chia tách từ Blockchain Bitcoin hồi tháng 8/2017

 

Hơn nữa, theo Kelly, có khá nhiều trader lo ngại đến thị trường Bitcoin, Bitcoin Cash sẽ đi chậm lại hoặc trở nên hỗn loạn sau hard fork Bitcoin Cash diễn ra vào hôm nay, 15/11/2018:

 

Mọi người bắt đầu bán và kích hoạt lệnh đóng. Ai cũng đều lo lắng. Đó là tất cả những gì diễn ra hôm nay, cả thị trường đều đổ xô bán tháo.

Tuy nhiên, tin tốt là tình hình hiện tại chỉ là sự kiện ngắn hạn, thậm chí còn là cơ hội mua vào. Chúng tôi cũng sẽ mua thêm vào  trong ngày hôm nay.

 

Dù vậy, ông tiếp tục cảnh báo những người mua còn nhiều lo lắng:

 

Nếu bạn không hiểu hard fork là gì, đừng nhảy vào mua lúc này.

 

Nhà sáng lập kiêm CEO BKCM, Brian Kelly

 

Những quan điểm trái chiều

Khác với Kelly, bà Meltem Demirors - giám đốc chiến lược tại CoinShares một  tổ chức chuyên cung cấp các sản phẩm đầu tư và nghiên cứu cryptocurrency, cho biết:

 

Chúng ta đang ở thời điểm các dự án đều cạn ngân sách. Họ sẽ phải bắt đầu sa thải nhân viên và cắt giảm chi phí. Một số tài sản chắc chắn sẽ về 0 và đó chính là lý do khiến nhiều quỹ đầu tư bán tiền mã hóa, rút bớt vốn.

Phần lớn các cryptocurrency ngoài Bitcoin đang được giao dịch với khối lượng khá kém trong nhiều tháng qua và chúng đang đứng giữa cuộc khủng hoảng thanh khoản. Giá của các loại tài sản này có thể giảm 75% hoặc hơn, có khi lên đến 95%.

 

Meltem Demirors, giám đốc chiến lược tại CoinShares

 

Giữa đợt bán tháo hôm nay, vốn hóa thị trường Bitcoingiảm xuống dưới 100 tỷ USD, mức thấp chưa từng thấy từ tháng 10/2017.

Ngoài ra, tổng vốn hóa thị trường cryptocurrency cũng giảm mạnh, dao động quanh 185 tỷ USD. Hiện Bitcoin có giá 5.529 USD, bên cạnh đó  Ripple đã dành ngôi vị thứ 2 thế chỗ cho Ethereum.

Ripple đã dành ngôi vị thứ 2 thế chỗ cho Ethereum

 

Bạn đang xem: Nội chiến hardfork Bitcoin Cash gây ảnh hưởng như thế nào đến giá Bitcoin?, tại chuyên mục: Tin tức

Theo: Tiendientu

Biên soạn bởi: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ