Gửi bài viết tới BigCoin

Tại sao Ấn Độ và Trung Quốc không bãi bỏ lệnh cấm tiền mã hóa?

Đăng bởi: StevenPalley  - 07/07/2018 - 271 lượt xem
Chia sẻ
 

Tại sao sự thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên cùng với sự xáo trộn trong thị trường tiền mã hóa mới nổi và cuộc chạy đua để loại bỏ đồng đô la Mỹ lại đồng nghĩa với việc Trung Quốc và Ấn Độ sẽ không bao giờ hợp pháp hóa tiền mã hóa?

 

Tòa án tối cao ở Ấn Độ trong tuần này đã tán thành nghị định của Ngân hàng Dự trữ trong việc cấm các ngân hàng trong nước và những người cho vay thực hiện hoặc hỗ trợ bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền mã hóa. Điều này bao gồm cả việc không cho phép các khách hàng giao dịch tiền mã hóa bằng thẻ tín dụng.

Vào tháng tư, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã cho các ngân hàng ba tháng để chấm dứt bất kỳ hoạt động nào liên quan tới tiền mã hóa. Tòa án tối cao vẫn ủng hộ lệnh cấm của RBI về các giao dịch tiền mã hóa mặc dù các ngân hàng trung ương đã thừa nhận rằng họ không có sự chỉ đạo và không nghiên cứu về blockchain hoặc tiền mã hóa khi đưa ra quyết định về các chính sách mới của họ.

Tuy nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên khi tiền mã hóa không bị kiểm soát bởi chính quyền Ấn Độ bởi vì họ vẫn còn đang trong quá trình xây dựng dự án công nghệ thông tin lớn nhất thế giới, rút tiền ra khỏi nền kinh tế và số hóa tiền tệ của họ.

Trong khi đó, đồng rupee của Ấn Độ (INR) đã trở thành một trong những loại tiền tệ yếu nhất trong thị trường mới nổi so với USD trong năm nay.

 

Ấn Độ đang theo sau Trung Quốc trong việc giám sát kinh tế như thế nào?

Ấn Độ và Trung Quốc là hai thị trường tiềm năng nhất cho bất kỳ ngành công nghiệp hoặc sản phẩm nào (bao gồm blockchain). Tổng dân số của hai nước này chiếm trên một phần tư tổng dân số thế giới và có gần một tỷ người trong độ tuổi từ 15 đến 35.

Chúng ta thường hay có suy nghĩ rằng Trung Quốc là một quốc gia độc tài trong tất cả các lĩnh vực ngoại trừ trong lĩnh vực khai thác tiền mã hóa bất hợp pháp trong nước. Chính phủ đã xem xét, áp đặt kiểm soát tiền vốn cho người dân và can thiệp trực tiếp với các sàn giao dịch chứng khoán để kiểm soát việc mua và bán. Tuy nhiên, người dân đã tìm được một cách để phá vỡ các mệnh lệnh của Đảng Cộng sản.

Hiện nay, đồng đô la Mỹ được coi như là đồng tiền dự trữ của thế giới. Các cường quốc đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ muốn chấm dứt khoản nợ của chính phủ Hoa Kỳ (nhà nợ lớn nhất thế giới in tiền để trả nợ tiền tệ của chính họ).

Đồng USD so với đồng Nhân dân tệ (CNY) kể từ năm 1982.

Đồng USD so với đồng Rupee của Ấn Độ (INR) trong 10 năm qua.

Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc trở thành quốc qua có tỷ lệ đào coin lớn nhất thế giới trong khi lại cấm sử dụng chúng trong nước. Bởi vì Chính phủ Trung Quốc đã được hưởng lợi từ việc sở hữu trí tuệ của các công ty đào coin để đổi lấy việc miễn thuế đặc biệt cho họ. Theo báo cáo của Shanghai Daily:

"Viện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong lĩnh vực khoa học in ấn đang cần tuyển sáu vị trí cho việc thiết kế và phát triển khung phần mềm và phần cứng liên quan đến tiền mã hóa. Một thông báo tuyển dụng cho biết thêm rằng các ứng cử viên có kinh nghiệm về công nghệ Blockchain và Big Data sẽ được ưu tiên hơn. Các ứng viên phải có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ về khoa học máy tính, an toàn thông tin và mật mã.”

 

Ấn Độ chuyển sang tiền mã hóa của riêng mình

Không có sự tăng trưởng nào trong thời gian gần đây, nền kinh tế Ấn Độ đã bị lung lay trong thế kỷ qua bởi nạn quan liêu và tham nhũng.

Để giải quyết vấn nạn khoảng 250 triệu người dân Ấn Độ vẫn chưa có tài khoản ngân hàng và để đàn áp các chợ đen khét tiếng, chính phủ đã thực hiện một động thái đầu tiên để số hóa nền kinh tế và cuối cùng là loại bỏ tiền mặt khỏi hệ thống.

Dự án buộc toàn bộ người dân phải sử dụng hệ thống sinh trắc học được gọi là Aadhaar để thanh toán. Danh tính và bảo hiểm xã hội của công dân được tạo trên một thẻ với chi tiết dấu vân tay của họ.

Chính phủ liên kết thẻ Aadhaar với hoạt động hàng ngày của một người như một cách để xác minh và theo dõi các giao dịch - từ vé máy bay, tàu hỏa, số điện thoại di động cho đến các quỹ mutual và các chính sách bảo hiểm nhân thọ. Từ tháng 8, cục thuế của chính phủ sẽ bắt đầu theo dõi hồ sơ truyền thông xã hội, thu thập hình ảnh, thông tin từ Facebook và Instagram, v.v nhằm so sánh lối sống của công dân với tờ khai thuế của họ để ngăn chặn nạn “trốn thuế”.

Trung Quốc đã khuyến khích việc không dùng tiền mặt thông qua các ứng dụng thanh toán di động như WeChatpay và Alipay.

Trung Quốc là một trong những quốc gia hàng trên đầu thế giới về lĩnh vực điện thoại di động hoặc thanh toán điện tử. Điều này giúp người Trung Quốc có thể mua bánh kếp tại các quầy ăn sáng bên lề đường, đặt hàng trực tuyến, thanh toán hóa đơn tín dụng và quản lý tài khoản chứng khoán chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Thanh toán di động trong năm 2016 đã tăng lên đến 5 triệu đô la, gấp đôi những gì đã đạt được trong năm 2015.

 

Kết luận

Card Aadhaar của Ấn Độ là đối tác của Orwell trong lĩnh vực tiền mã hóa. Sẽ không thể tránh khỏi việc chính phủ sẽ loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào liên quan tới dự án đầy tham vọng này. Mặc dù là một trong những nước phát triển nhanh nhất trên thế giới trong suốt thập kỷ qua với nhân khẩu học tốt nhất và dân số trẻ nhất nhưng Ấn Độ vẫn còn đầy nghèo khổ, thiếu khả năng và phải chịu đựng sự chảy máu chất xám.

Khi Ấn Độ muốn đưa nền kinh tế của mình thoát khỏi cảnh nghèo nàn thì cần phải lôi kéo hàng triệu kỹ sư có tay nghề cao và các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin đã di cư nhiều năm trở lại với một nền kinh tế lành mạnh không có tham nhũng và có tiền tệ ổn định.

 

Link: https://bravenewcoin.com

Bạn đang đọc bài: Tại sao Ấn Độ và Trung Quốc không bãi bỏ lệnh cấm tiền mã hóa? tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 


Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hoàn thành việc phát triển một nguyên mẫu để phát hành một loại tiền mã hóa quốc gia, như Cointelegraph đã báo cáo vào ngày 11 tháng 8. Tuy nhiên, nó sẽ được cung cấp bởi một hệ điều hành hai cấp, tuy nhiên, sẽ không hoàn toàn phi tập trung.

Chúng ta thực sự biết gì?

Việc Trung Quốc sắp phát hành tiền kỹ thuật số nhà nước, trong ba năm qua đã gây tiếng vang cho chính quyền địa phương, được tiết lộ tại China Finance 40, diễn đàn dành riêng cho nghiên cứu chính sách về kinh tế và tài chính Trung Quốc. Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Mu Changchun không tiết lộ chi tiết về sự phát triển và ngày phát hành, tuy nhiên ông bày tỏ niềm tin rằng tiền kỹ thuật số sẽ thay thế tiền mặt và các loại tiền mã hóa khác, và cũng sẽ giúp tăng doanh thu của đồng Nhân dân tệ trên thế giới.

Tuyên bố về mức độ sẵn sàng cao để phát hành tiền mã hóa mới đã được đưa ra ngay sau khi đại diện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố ý định tăng tốc quá trình tạo ra tiền kỹ thuật số của nhà nước vào ngày 2 tháng 8. Theo các nhà chức trách, loại tiền mới sẽ có thể bỏ qua lệnh trừng phạt thương mại do Hoa Kỳ áp đặt, và cũng sẽ làm tăng dòng vốn đầu tư vào nước này.

Một số nhà phân tích cho rằng sau khi Mỹ tuyên bố tăng thuế thương mại đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đã vội vàng đổi tiền nhân dân tệ để lấy tài sản đáng tin cậy hơn - ví dụ như vàng và các loại tiền tệ khác, bao gồm Bitcoin (BTC), tăng 3.000 đô la lên gần 12.000 đô la tại đầu tháng Tám.

Các phương tiện truyền thông cũng cho rằng quyết định của Trung Quốc việc tạo ra tiền kỹ thuật số nhà nước của mình để quảng bá tích cực cho tiền mã hóa Facebook Libra. Vào tháng 7, Wang Xin, người đứng đầu Cục nghiên cứu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng Libra sẽ có thể đe dọa hệ thống tiền tệ quốc tế và các quốc gia nên phát triển loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để ngăn chặn hậu quả kinh tế tiêu cực. Các nhà chức trách khác bày tỏ sự cần thiết phải tăng cường tiền tệ quốc gia thông qua việc phát hành tiền kỹ thuật số.

Các tổ chức thương mại và tập đoàn địa phương như Alibaba, Huawei và Tencent cũng được cho biết rằng họ cũng có thể tham gia vào quá trình này. Một số công ty lớn trong số này đã đồng ý tham gia dự án. Theo các cơ quan, các cá nhân và doanh nghiệm sẽ có thể tải ví về điện thoại di động và đổi nhân dân tệ của họ lấy tiền kỹ thuật số, sau đó thực hiện thanh toán với nó. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ kiểm soát hoàn toàn mọi hoạt động.

Tiền mã hóa mới sẽ không được sử dụng phi tập trung

Các cuộc tranh luận nóng bỏng gây ra bởi thông báo của chính phủ Trung Quốc về việc phát triển tiền mã hóa  của chính họ đã dẫn đến nhiều câu hỏi phát sinh. Trên hết, người dùng quan tâm đến việc họ sẽ sớm thấy một loại tiền tệ mới hoạt động như thế nào và Trung Quốc sẽ có thể tạo ra một hệ thống phi tập trung cần thiết như thế nào trong một thông báo ngắn.

Thật ra, việc phát hành tiền mã hóa  trong tương lai sẽ được thực hiện thông qua hệ thống hai cấp, với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở cấp cao nhất. Cấp độ thứ hai sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại, như ông Mu nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hội nghị Trung Quốc-Pháp lần thứ 40:

Hệ thống hai tầng này phù hợp với điều kiện quốc gia của họ. Nó có thể sử dụng các nguồn lực hiện có để hỗ trợ và phát triển các ngân hàng thương mại và thúc đẩy thuận lợi tiền tệ kỹ thuật số.

Đồng thời, blockchain sẽ chỉ được sử dụng một phần. Ông đưa ra ba lập luận ủng hộ quyết định này dựa trên các lý do sau:

Trung Quốc là một nền kinh tế phức tạp với lãnh thổ rộng lớn và dân số đông, điều này tiềm ẩn những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi hàng loạt sang công nghệ mới. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đề xuất cấu trúc hoạt động hai cấp để cải thiện khả năng truy cập của tiền mã hóa  được đề xuất và vận hành trơn tru hơn các tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Thứ hai, một cấu trúc hai tầng sẽ tham gia đầy đủ các nguồn lực, tài năng và lợi thế công nghệ của các tổ chức thương mại, thúc đẩy đổi mới và hỗ trợ trong cuộc chiến giành ưu thế công nghệ.

Thứ ba, việc sử dụng kiến ​​trúc hoạt động một cấp có thể làm giảm vai trò của các ngân hàng trong chuỗi dịch vụ tài chính. Ông Mu nói thêm rằng trong khuôn khổ như vậy, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ trực tiếp tương tác với người dân về các vấn đề liên quan đến tiền kỹ thuật số, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cho vay của các ngân hàng thương mại và sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của họ. Điều này có thể dẫn đến tăng giá và chi phí tài chính xã hội, cũng như thiệt hại cho nền kinh tế thực tại.

Xã hội phản hồi

Tình cảm tiêu cực công khai dường như tiếp tục xấu đi khi các thông tin chi tiết mới bị rò rỉ trên internet. Nhiều doanh nhân, người viết blog và những người đam mê tiền mã hóa cho rằng tiền mã hóa mới sẽ được sử dụng để theo dõi dữ liệu của người dùng hoặc kiểm soát tiền của họ. Mati Greenspan, nhà phân tích cao cấp tại eToro, bày tỏ quan điểm tương tự về sáng kiến ​​mới của ngân hàng trung ương Trung Quốc: Họ muốn có một mức độ kiểm soát và giám sát cao hơn. Điều này sẽ cung cấp cho họ thêm một chút thẩm quyền thực hành. Đồng tiền này không được thiết kế để mang lại cho mọi người sự tự do tài chính, giống như các hình thức tiền mã hóa khác, mà là để cung cấp cho chính phủ Trung Quốc một cách để giám sát các giao dịch.

Blogger Ben Yorke đã dành toàn bộ một bài viết để vạch trần tiền mã hóa Trung Quốc trong tương lai, trong đó ông đã trích dẫn năm sự thật xác nhận lý do tại sao Nhật Bản có thể sẽ mở ra cho các loại tiền kỹ thuật số.

Không có gì công khai: Về bản chất, việc tạo ra một loại tiền mã hóa ngụ ý việc sử dụng công nghệ blockchain và theo đó, có sự tham gia của các tổ chức có kinh nghiệm. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc dự định sử dụng một chuỗi riêng sẽ hoạt động trên các nút riêng được kiểm soát hoàn toàn.

Trung Quốc đã có loại tiền kỹ thuật số của mình: Yorke đề cập đến các hệ thống thanh toán Alipay và WeChat Pay, đã thay thế gần như hoàn toàn các phương thức thanh toán truyền thống của Trung Quốc. Năm 2018, họ đã xử lý 57 tỷ giao dịch với gần 1.800 giao dịch mỗi giây (TPS), cao hơn băng thông của Bitcoin, Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và EOS. Ngoài ra, tác giả lưu ý việc ẩn danh là hoàn toàn không có: Trong các hệ thống như vậy, thông tin người dùng được gắn với địa chỉ ví, có nghĩa là nó được kiểm soát bởi các nhà phát triển.

Người dùng hoàn toàn bị kiểm soát: Như một lập luận cuối cùng, Yorke nói rằng mục tiêu chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không phải là để giúp các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn, mà là để hạn chế các ngân hàng địa phương tiếp cận các khoản vay và các hoạt động tài chính ngầm.

Sẽ tránh được rủi ro

Có lẽ trong một nỗ lực để giải quyết các mối quan tâm của công chúng, các thành viên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn những rủi ro quá mức của tiền kỹ thuật số và kết quả là các thao túng liên quan. Để đảm bảo rằng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không được thao túng quá mức, các tổ chức thương mại sẽ chuyển toàn bộ số tiền giao dịch và dự trữ 100% cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Do đó, tiền mã hóa mới sẽ vẫn là hệ thống tập trung.

Ông Mu nói thêm rằng tiền tệ trong tương lai không trả lãi bằng tiền mặt, nó sẽ không gây ra sự phân tán tài chính và sẽ không có tác động lớn đến nền kinh tế thực hiện tại. Ngoài ra, cần tuân thủ tất cả các quy định hiện hành về quản lý tiền mặt, phòng chống rửa tiền và chống khủng bố.

Nhìn chung, tiền mã hóa quốc gia được tạo ra sớm sẽ đặt ra nhiều câu hỏi và nghi ngờ trong mắt cộng đồng về các mục tiêu thực sự của việc tạo ra nó. Trung Quốc có thể sử dụng tiền mã hóa  của mình để thu hút và ngăn chặn các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, cũng như sử dụng một lập luận bổ sung trong tranh chấp với Washington. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu đồng tiền này có thể cạnh tranh nghiêm túc với các đồng tiền phi tập trung như Bitcoin hay không. Câu hỏi về các mốc thời gian cũng vẫn chưa được trả lời. Theo Greenspan, tuyên bố của Ngân Hàng Trung Ương có thể được hiểu không hoàn toàn chính xác:

Điều này sẽ rất khó để chính phủ Trung Quốc đưa ra trong một hoặc hai tuần. Điều này có liên quan nhiều đến quyền lực chính trị. Kiểm soát vốn rất chặt chẽ ở Trung Quốc và họ muốn theo dõi mạnh mẽ nguồn cung tiền. Vì vậy, những gì họ có thể có nghĩa là khi họ nói loại tiền đó đã sẵn sàng để vận hành, đó là họ chỉ đơn giản là có ý chí để đưa nó ra.

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 
Hotline : (+84) 972 678 963 
Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 
Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 
Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam
Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain