Gửi bài viết tới BigCoin

Tại sao Ấn Độ và Trung Quốc không bãi bỏ lệnh cấm tiền mã hóa?

Đăng bởi: StevenPalley  - 07/07/2018 - 370 lượt xem
Chia sẻ
 

Tại sao sự thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên cùng với sự xáo trộn trong thị trường tiền mã hóa mới nổi và cuộc chạy đua để loại bỏ đồng đô la Mỹ lại đồng nghĩa với việc Trung Quốc và Ấn Độ sẽ không bao giờ hợp pháp hóa tiền mã hóa?

 

Tòa án tối cao ở Ấn Độ trong tuần này đã tán thành nghị định của Ngân hàng Dự trữ trong việc cấm các ngân hàng trong nước và những người cho vay thực hiện hoặc hỗ trợ bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền mã hóa. Điều này bao gồm cả việc không cho phép các khách hàng giao dịch tiền mã hóa bằng thẻ tín dụng.

Vào tháng tư, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã cho các ngân hàng ba tháng để chấm dứt bất kỳ hoạt động nào liên quan tới tiền mã hóa. Tòa án tối cao vẫn ủng hộ lệnh cấm của RBI về các giao dịch tiền mã hóa mặc dù các ngân hàng trung ương đã thừa nhận rằng họ không có sự chỉ đạo và không nghiên cứu về blockchain hoặc tiền mã hóa khi đưa ra quyết định về các chính sách mới của họ.

Tuy nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên khi tiền mã hóa không bị kiểm soát bởi chính quyền Ấn Độ bởi vì họ vẫn còn đang trong quá trình xây dựng dự án công nghệ thông tin lớn nhất thế giới, rút tiền ra khỏi nền kinh tế và số hóa tiền tệ của họ.

Trong khi đó, đồng rupee của Ấn Độ (INR) đã trở thành một trong những loại tiền tệ yếu nhất trong thị trường mới nổi so với USD trong năm nay.

 

Ấn Độ đang theo sau Trung Quốc trong việc giám sát kinh tế như thế nào?

Ấn Độ và Trung Quốc là hai thị trường tiềm năng nhất cho bất kỳ ngành công nghiệp hoặc sản phẩm nào (bao gồm blockchain). Tổng dân số của hai nước này chiếm trên một phần tư tổng dân số thế giới và có gần một tỷ người trong độ tuổi từ 15 đến 35.

Chúng ta thường hay có suy nghĩ rằng Trung Quốc là một quốc gia độc tài trong tất cả các lĩnh vực ngoại trừ trong lĩnh vực khai thác tiền mã hóa bất hợp pháp trong nước. Chính phủ đã xem xét, áp đặt kiểm soát tiền vốn cho người dân và can thiệp trực tiếp với các sàn giao dịch chứng khoán để kiểm soát việc mua và bán. Tuy nhiên, người dân đã tìm được một cách để phá vỡ các mệnh lệnh của Đảng Cộng sản.

Hiện nay, đồng đô la Mỹ được coi như là đồng tiền dự trữ của thế giới. Các cường quốc đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ muốn chấm dứt khoản nợ của chính phủ Hoa Kỳ (nhà nợ lớn nhất thế giới in tiền để trả nợ tiền tệ của chính họ).

Đồng USD so với đồng Nhân dân tệ (CNY) kể từ năm 1982.

Đồng USD so với đồng Rupee của Ấn Độ (INR) trong 10 năm qua.

Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc trở thành quốc qua có tỷ lệ đào coin lớn nhất thế giới trong khi lại cấm sử dụng chúng trong nước. Bởi vì Chính phủ Trung Quốc đã được hưởng lợi từ việc sở hữu trí tuệ của các công ty đào coin để đổi lấy việc miễn thuế đặc biệt cho họ. Theo báo cáo của Shanghai Daily:

"Viện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong lĩnh vực khoa học in ấn đang cần tuyển sáu vị trí cho việc thiết kế và phát triển khung phần mềm và phần cứng liên quan đến tiền mã hóa. Một thông báo tuyển dụng cho biết thêm rằng các ứng cử viên có kinh nghiệm về công nghệ Blockchain và Big Data sẽ được ưu tiên hơn. Các ứng viên phải có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ về khoa học máy tính, an toàn thông tin và mật mã.”

 

Ấn Độ chuyển sang tiền mã hóa của riêng mình

Không có sự tăng trưởng nào trong thời gian gần đây, nền kinh tế Ấn Độ đã bị lung lay trong thế kỷ qua bởi nạn quan liêu và tham nhũng.

Để giải quyết vấn nạn khoảng 250 triệu người dân Ấn Độ vẫn chưa có tài khoản ngân hàng và để đàn áp các chợ đen khét tiếng, chính phủ đã thực hiện một động thái đầu tiên để số hóa nền kinh tế và cuối cùng là loại bỏ tiền mặt khỏi hệ thống.

Dự án buộc toàn bộ người dân phải sử dụng hệ thống sinh trắc học được gọi là Aadhaar để thanh toán. Danh tính và bảo hiểm xã hội của công dân được tạo trên một thẻ với chi tiết dấu vân tay của họ.

Chính phủ liên kết thẻ Aadhaar với hoạt động hàng ngày của một người như một cách để xác minh và theo dõi các giao dịch - từ vé máy bay, tàu hỏa, số điện thoại di động cho đến các quỹ mutual và các chính sách bảo hiểm nhân thọ. Từ tháng 8, cục thuế của chính phủ sẽ bắt đầu theo dõi hồ sơ truyền thông xã hội, thu thập hình ảnh, thông tin từ Facebook và Instagram, v.v nhằm so sánh lối sống của công dân với tờ khai thuế của họ để ngăn chặn nạn “trốn thuế”.

Trung Quốc đã khuyến khích việc không dùng tiền mặt thông qua các ứng dụng thanh toán di động như WeChatpay và Alipay.

Trung Quốc là một trong những quốc gia hàng trên đầu thế giới về lĩnh vực điện thoại di động hoặc thanh toán điện tử. Điều này giúp người Trung Quốc có thể mua bánh kếp tại các quầy ăn sáng bên lề đường, đặt hàng trực tuyến, thanh toán hóa đơn tín dụng và quản lý tài khoản chứng khoán chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Thanh toán di động trong năm 2016 đã tăng lên đến 5 triệu đô la, gấp đôi những gì đã đạt được trong năm 2015.

 

Kết luận

Card Aadhaar của Ấn Độ là đối tác của Orwell trong lĩnh vực tiền mã hóa. Sẽ không thể tránh khỏi việc chính phủ sẽ loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào liên quan tới dự án đầy tham vọng này. Mặc dù là một trong những nước phát triển nhanh nhất trên thế giới trong suốt thập kỷ qua với nhân khẩu học tốt nhất và dân số trẻ nhất nhưng Ấn Độ vẫn còn đầy nghèo khổ, thiếu khả năng và phải chịu đựng sự chảy máu chất xám.

Khi Ấn Độ muốn đưa nền kinh tế của mình thoát khỏi cảnh nghèo nàn thì cần phải lôi kéo hàng triệu kỹ sư có tay nghề cao và các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin đã di cư nhiều năm trở lại với một nền kinh tế lành mạnh không có tham nhũng và có tiền tệ ổn định.

 

Link: https://bravenewcoin.com

Bạn đang đọc bài: Tại sao Ấn Độ và Trung Quốc không bãi bỏ lệnh cấm tiền mã hóa? tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Top 10 quốc gia đầu tư Bitcoin và tiền điện tử không bị đánh thuế


Trong khi chính phủ ở một số quốc gia hiện đang bổ sung thêm chính sách tăng thuế đối với các giao dịch liên quan đến thuế Bitcoin, mười quốc gia sau đây có các quy tắc khá thân thiện với thuế đối với các nhà đầu tư Bitcoin. Tính đến thời điểm hiện tại, 10 quốc gia này vẫn luôn tích cực ủng hộ tiền điện tử và cho phép các nhà đầu tư mua, bán và lưu trữ Bitcoin với thuế suất bằng 0 đối với thuế lãi vốn.

 

 

1: Bitcoin không bị đánh thuế tại Bermuda

Bermuda là một hòn đảo nhỏ ở Caribbean với dân số khoảng 65.000 người. Trong những năm qua, Bermuda đã thu hút được các công ty có chủ ý vì chính sách thuế miễn phí. Điều này cũng đã được mở rộng cho tiền điện tử khi chính phủ đặt mục tiêu trở thành thiên đường cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Bermuda đã theo đuổi mục tiêu này với các quy định thân thiện với ngành.

 

2: Belarus

Vào tháng 3 năm 2018, Belarus đã ban hành một luật mới, hợp pháp hóa các hoạt động tiền điện tử tại quốc gia này. Đồng thời, thông qua bộ luật này, các nhà đầu tư tiền điện tử sẽ được miễn các loại thuế khác nhau ít nhất là đến năm 2023.

 

3: Estonia

Estonia là một quốc gia tại khu vực Bắc Âu. Tại quốc gia này, các cá nhân hay công ty thực hiện giao dịch tiền điện tử phải được đăng ký làm nhà cung cấp dịch vụ kinh doanh. Estonia có một tổ chức tài chính thân thiện với tiền điện tử và lợi nhuận phải chịu thuế lãi vốn (khoảng 25%) nhưng được miễn thuế VAT (20%).

 

4: Đức

Đức đã miễn thuế VAT cho các giao dịch bitcoin. Nếu bạn hold bitcoin trong một năm, bạn sẽ không bị đánh thuế từ quan điểm thu nhập (vì đó không phải là tiền) và lợi nhuận tích lũy không bị đánh thuế từ quan điểm tăng vốn do sự miễn trừ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cần phải trả thuế cho lợi nhuận thu được từ Bitcoin thông qua thuế thu nhập doanh nghiệp.

 

5: Malaysia

Tại Malaysia không có thuế lãi vốn. Ngân sách mới nhất năm 2019 cũng không có đề xuất cho một ai, mặc dù có những tin đồn có thể thay đổi trong ngân sách trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tại các giao dịch tiền điện tử của họ vẫn được miễn thuế ở Malaysia.

 

6: Malta

Malta không đánh thuế các loại tiền kỹ thuật số lâu đời, cho mục đích tăng vốn hay VAT. Tuy nhiên, giao dịch tiền điện tử được thực hiện trong ngày được coi là tương tự như giao dịch trong ngày bằng cổ phiếu hoặc ngoại hối, thu hút thuế khi thu nhập kinh doanh ở mức 35%.

 

7: Singapore

Tại Singapore, cả cá nhân và doanh nghiệp hold Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác như một khoản đầu tư dài hạn đều không phải chịu thuế lãi vốn vì bản thân Singapore không có thuế lãi vốn.

 

8: Thụy Sĩ

Thụy Sĩ được biết đến là một khu vực tài phán thân thiện với tiền điện tử, Thung lũng Crypto, quỹ Ethereum và hiện tại là hiệp hội Libra, tất cả đều có trụ sở tại đó. Trong khi đó, thu nhập từ việc khai thác thường được khai báo là nguồn thu nhập tự kinh doanh (và được đánh thuế thông qua thuế thu nhập). Giao dịch chuyên nghiệp về tiền điện tử phải chịu thuế kinh doanh, tùy thuộc vào việc ai đó có đủ điều kiện là một nhà giao dịch có kinh nghiệm hay không. Nếu bạn nhận được tiền điện tử dưới dạng thu nhập tiền lương, điều đó vẫn sẽ cần được khai báo là thuế thu nhập.

Thụy Sĩ có các loại thuế bang khác nhau dựa trên khu vực của Thụy Sĩ và thuế tài sản hàng năm mà nó đánh thuế bao gồm thuế trên tổng số tiền điện tử cùng với phần còn lại của giá trị ròng.

 

9: Slovenia

Đối với Slovenia, hệ thống thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp tham gia giao dịch Bitcoin khá khác nhau. Cụ thể không có thuế lãi vốn đối với công dân bán bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tiền điện tử được yêu cầu phải trả thuế suất doanh nghiệp.

 

10: Bồ Đào Nha

Có nhiều ví dụ về các quốc gia có quy định và chính sách thuế thân thiện với tiền điện tử. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia ủng hộ tiền điện tử đều phát triển các khung pháp lý khá thuận lợi như Bồ Đào Nha, đặc biệt là khi đánh thuế các thương nhân bán lẻ. Mặc dù thuế tiền điện tử ở Bồ Đào Nha hiện có thể được coi là thân thiện, cho phép các nhà giao dịch bán lẻ được hưởng lợi từ chính sách thuế VAT bằng 0 nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. 

Kể từ năm 2018, tiền điện tử được miễn thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân ở Bồ Đào Nha mặc dù các doanh nghiệp cần phải trả thuế cho bất kỳ lợi nhuận nào từ tiền lãi từ tiền điện tử.

 

 

Theo: AZCoin News

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn