Gửi bài viết tới BigCoin

Tại sao Bitcoin chỉ có 21 triệu và có giá trị đến thế!

Đăng bởi: Mi_A  - 04/05/2018 - 270 lượt xem
Chia sẻ
 

Hiện nay, mặc dù giá trị đồng tiền mã hóa Bitcoin đã giảm rất nhiều so với thời “hoàng kim” của nó. Tuy nhiên, tin tức Bitcoinvà cơn sốt của đồng tiền này vẫn chưa khi nào có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì sao bitcoin có giá trị?

 

 

Vì sao bitcoin có giá trị?

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên nhưng nguyên nhân tại sao bitcoin lại có giá trị không chỉ nằm ở số tiền được quy ra fiat currencies (USD, Euro, Yen, Pounds, VN đồng…) mà còn ở sự hữu dụng, tiện lợi. Dưới đây là những ưu điểm của bitcoin mà các loại tiền tệ truyền thống không thể có:

  • Tự do thanh toán: Bạn có thể gửi và nhận bitcoin bất kỳ nơi nào trên thế giới vào bất kỳ lúc nào. Không có ngày nghỉ của ngân hàng. Không biên giới. Không quan liêu. Bitcoin cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn tiền của họ.
  • Chọn lệ phí của riêng bạn: Không mất phí để nhận bitcoin và nhiều ví còn cho phép bạn kiểm soát mức phí phải trả khi chi tiêu. Phí cao hơn có thể khuyến khích xác nhận giao dịch của bạn nhanh hơn nhưng không liên quan đến số tiền được chuyển, do đó, khoản phí gửi 100.000 bitcoin cũng bằng đúng với phí gửi 1 bitcoin. Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ bởi các dịch vụ hỗ trợ xử lý giao dịch, chuyển đổi bitcoin thành tiền tệ fiat và gửi tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng hàng ngày. Vì các dịch vụ này dựa trên Bitcoin, chúng có thể được cung cấp với mức phí thấp hơn nhiều so với PayPal hoặc mạng lưới thẻ tín dụng.
  • Ít rủi ro hơn cho người bán: Giao dịch Bitcoin an toàn, không thể đảo ngược và không chứa thông tin nhạy cảm hoặc cá nhân của khách hàng. Điều này bảo vệ người bán khỏi những tổn thất do gian lận hoặc các khoản bồi hoàn gian lận và không cần phải tuân thủ PCI. Người bán có thể dễ dàng mở rộng sang các thị trường mới, nơi thẻ tín dụng không có sẵn hoặc tỷ lệ gian lận ca. Kết quả ròng là phí thấp hơn, thị trường lớn hơn và chi phí hành chính ít hơn.
  • An ninh và kiểm soát – Người dùng Bitcoin có toàn quyền kiểm soát các giao dịch của họ; sẽ không có chỗ cho những khoản phí không mong muốn hoặc không được chú ý như các phương hức thanh toán khác. Thanh toán Bitcoin có thể được thực hiện mà không có thông tin cá nhân gắn với giao dịch. Điều này cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống trộm cắp danh tính. Người dùng Bitcoin cũng có thể bảo vệ tiền của mình bằng bản sao lưu và mã hóa.
  • Minh bạch và trung lập: Tất cả thông tin liên quan đến việc cung cấp tiền của Bitcoin luôn sẵn có trong chuỗi và có thể cho bất kỳ ai xác minh và sử dụng trong thời gian thực. Không cá nhân hoặc tổ chức nào có thể kiểm soát hoặc thao túng giao thức Bitcoin.

Ngoài những lý do trên, nhiều người còn cho rằng nguyên nhân tại sao bitcoin lại có giá trị nằm ở số lượng có hạn của nó. Vậy tại sao Bitcoin chỉ có 21 triệu? 

Tại sao Bitcoin chỉ có 21 triệu?

Theo bigcoinvietnam Những người khai thác Bitcoin khác với những người tham gia giao dịch Bitcoin trên thị trường. Người “đào” coin được coi là những Miners. Người tham gia giao dịch được coi là những nhà đầu tư thứ cấp. Các miners phải trực tiếp “nhúng tay” vào giải quyết một bài toán mỗi khi có thêm 1 block được thêm vào mạng lưới. Mỗi block này lại chứa đựng thông tin về một giao dịch mới phát sinh.

Rõ ràng, Bitcoin được khai thác bởi những người tham gia mạng lưới, nhưng có một sự thật không thể chối cãi là nó được lập trình bằng phần mềm. Vậy phần mềm này hoạt động như thế nào?

Phần mềm lập trình quy định cứ khoảng 10 phút lại có một block mới được thêm vào hệ thống. Điều đó có nghĩa là cứ khoảng 10 phút lại có một số lượng Bitcoin mới được “sinh ra”. Phần mềm này cũng có khả nặng tự điều chỉnh mức độ khó – dễ của hệ thống để cứ sau mỗi 10 phút, bài toán đó sẽ được giải. Ban đầu, các bài toán dễ hơn. Sau đó, số lượng những người “đào” coin tăng dần nên mức độ khó cũng tăng theo. Việc này đảm bảo để dù có nhiều người cùng tham gia giải toán thì cũng phải sau khoảng 10 phút, bài toàn đó mới được giải.

Số lượng Bitcoin – phần thưởng cho những người khai thác cho mỗi block mới thêm vào sẽ bị giảm 1 nửa sau mỗi 210.000 blocks. Việc này tiếp diễn theo thời gian cho đến khi số lượng Bitcoin thưởng cho mỗi block giảm về 0. Phần mềm quy định để thêm mỗi 210.000 blocks cần khoảng thời gian là 1.438 ngày, tương đương 3,94 năm. Mỗi Bitcoin có thể được phân chia tối đa đến 8 chữ số thập phân (0,00000001).

 

 

Block đầu tiên được khai thác vào ngày 1/1/2009 bởi người dùng có tên Shatoshi Nakamoto (được cho là cha đẻ của đồng Bitcoin). Theo quy tắc giảm một nửa đã được lập trình, đến năm 2140, tức sau 32 lần điều chỉnh giảm, số bitcoin thưởng cho mỗi block mới thêm vào mạng lưới sẽ giảm về 0. Khi đó, tổng số Bitcoin đã được khai thác là xấp xỉ 21.000.000 Bitcoin – con số giới hạn của tổng số lượng đồng Bitcoin trên toàn thế giới.

Không ai rõ điều gì sẽ xảy ra sau khi 21 triệu bitcoin được đào hết nhưng với số lượng hạn chế nhưng nhu cầu sở hữu bitcoin lại ngày càng tăng khiến bitcoin trở nên ngày càng nổi tiếng. Hãy nhớ lại quy luật cung cầu căn bản của thị trường:

Khi cầu tăng lên nhưng cung lại bị giới hạn, giá trị sẽ tăng lên

Đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về vấn đề vì sao bitcoin có giá trị cũng như biết được tại sao bitcoin chỉ có 21 triệu để đưa ra lựa chọn có đầu tư vào đồng crypto này không. Đừng bao giờ đầu tư mà không tìm hiểu kỹ! Chúc bạn luôn thành công với những quyết định của mình!

 Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Giao dịch Bitcoin tại Web Đen tăng gấp 2 lần trong năm 2018


Một nghiên cứu được công bố bởi công ty dữ liệu Chainalysis đã tiết lộ rằng các giao dịch bitcoin trên darknet đã tăng mạnh trong suốt năm 2018, lên đến khoảng 2 triệu đô la mỗi ngày, gần gấp đôi hoạt động được tính toán vào đầu năm, theo báo cáo của Reuters. Nhưng trong suốt cả năm, bitcoin chảy vào thị trường darknet thực sự đã giảm xuống còn 600 triệu đô la từ 700 triệu đô la trong năm 2017. Sự sụt giảm này được báo cáo là do các trang web darknet lớn như Alphabay và Hansa bị đóng cửa. Các khu chợ đã bán mọi thứ, từ súng và ma túy bất hợp pháp cho đến ID giả.

Mặc dù đã thực thi pháp luật một cách thành công, khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục tăng trên darknet và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, Kim Grauer, một nhà kinh tế cấp cao tại Chainalysis tuyên bố. Cô khẳng định rằng sự biến động của bitcoin không có nhiều tác dụng “ngăn chặn mọi người giao dịch với nó”, cô nói: “Đối với ai đó muốn mua một thứ gì đó trên dark web, thực tế giá bitcoin đang dao động không thực sự quan trọng với họ.

Thị trường Web Đen Vẫn Kiên Cường

Thị trường Web Đen có vẻ như không bị ảnh hưởng gì nhiều từ các đợt thực thi pháp luật. Như đã lưu ý trong một bài đăng trên blog của Chainalysis, thật khó để đóng cửa các trang web đó:

"Hoạt động thị trường của Web Đen đã phục hồi đáng kể trong vài năm qua, mặc dù các cơ quan thực thi pháp luật liên tục gây áp lực đóng cửa các hoạt động bất hợp pháp. Khi một trang Web Đen đóng cửa, những trang web khác sẽ xuất hiện thay thế vị trí đó."

Bài đăng trên blog cho biết thêm, mặc dù hoạt động của thị trường web đen đã giảm 60% sau khi Alphabay đóng cửa vào giữa năm 2017, tuy nhiên thì giai đoạn đó kéo dài không lâu. Chainalysis đã chính thức tuyên bố một số bằng chứng cho thấy hoạt động của Web Đen thậm chí còn tăng lên sau khi một vài trang web bị đóng cửa.

 

Theo News.Bitcoin.com đã đưa tin trong tuần này, hệ sinh thái thị trường ẩn đã bùng nổ kể từ khi đóng cửa Silk Road – web đen đầu tiên - và các phương thức ngày càng tinh vi đang được phát triển để đánh lừa các cơ quan thực thi pháp luật. Các phương thức như “dropgangs”, và “deaddrops” đang được sử dụng để qua mặt các cơ quan chức năng.

Dropgangs: việc sử dụng các nền tảng nhắn tin và liên lạc mã hóa/được bảo mật để giao dịch, trao đổi mua bán thông qua thị trường ngầm. 

Deaddrops: là các địa điểm giao dịch ngẫu nhiên để giao hàng. Thường các deaddrop là một nơi dễ tìm, tuy nhiên phải đảm bảo được là các cơ quan chức năng hay pháp luật không thể tìm ra được. Các deaddrops sẽ phải đáp ứng 3 tiêu chí sau: là những địa điểm khá phổ thông, dễ tìm, và không thể tìm thấy một cách ngẫu nhiên. 

Như vậy, theo chúng ta thấy, thì Bitcoin có rất nhiều các chức năng mua bán, trao đổi, kể các ngoài đời thực hoặc trong thế giới “ngầm”. Các bạn có thể nêu ý kiến về trường hợp các web đen bị đóng cửa hàng loạt hay các chức năng “chưa được nhắc tới nhiều” của Bitcoin tại mục comment nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc báo của Bigcoinvietnam!

Bạn đang xem: Giao dịch Bitcoin tại Web Đen tăng gấp 2 lần trong năm 2018

Theo News.Bitcoin

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ