Gửi bài viết tới BigCoin

Tại sao ICO lại không còn được ưa chuộng?

Đăng bởi: huong  - 05/11/2018 - 3020 lượt xem
Chia sẻ
 

Việc thiếu các quy tắc, quy định và sự tỉnh táo đã biến một ý tưởng huy động vốn tuyệt vời ICO thành một sân chơi dành cho những kẻ lừa đảo. Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra những lý do mà tại sao mô hình ICO thế hệ đầu tiên lại không còn được ưa chuộng nữa.


 

Có thể bạn quan tâm: 

Mô hình ICO hiện nay đã không còn được ưa chuộng như trước nữa, nhưng điều đó không có nghĩa là khái niệm tokensale sẽ biến mất. Nó chỉ là đơn giản sẽ phát triển và trưởng thành hơn trong tương lai.

1/ Không có thứ gì giống như utility token?

Đối với một token muốn là một utility token thì phải có một số hình thức của một token có ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế. Nó phải chứng minh được làm thế nào để token này được sử dụng bên trong một hệ sinh thái nào đó.

Trong hầu hết các trường hợp sử dụng, các hệ sinh thái phát triển kinh tế của các token này được xây dựng trên các mô tả chưa được chứng minh, thậm chí không có sản phẩm tồn tại, hay là để cho người dùng hoặc khách hàng một mình. Các bản white paper mô tả các hệ sinh thái của token đó sẽ phát triển thịnh vượng, hứa hẹn nhu cầu ngày càng tăng về đối với các token được chào bán, do đó sẽ dẫn đến việc tăng giá đáng kể để khiến hấp dẫn các nhà đầu tư. Thực tế là lợi nhuận mong muốn từ khoản đầu tư của các nhà đầu tư vượt quá mức hoài nghi nếu các utility token trên thực tế được coi là loại tài sản security.

HẦU HẾT CÁC TOKEN ĐƯỢC MÔ TẢ TRONG CÁC CUỘC HUY ĐỘNG VỐN ICO LÀ TÀI SẢN SECURITY.

Tại sao ICO lại không còn được ưa chuộng?

2/ Các utility token không có giá trị sử dụng (utility) thì sẽ có giá trị nội tại bằng 0 và hoàn toàn phụ thuộc vào các tín hiệu của trader

Vì hầu hết cuộc huy động vốn ICO mà không có sản phẩm hoặc người dùng thực tế (hoặc khách hàng) không có giá trị sử dụng thực sự cho các token được phát hành.

Giá trị duy nhất của hầu hết các utility token là mua và bán. Sự vắng mặt của một hệ sinh thái kinh tế cho các giá trị sử dụng của các token dẫn đến nhu cầu thực sự cho loại token được phát hành bởi các đợt ICO quảng cáo sẽ gần như không tạo ra nhu cầu thực sự. Chính vì thế, thị giá của các token này phụ thuộc hoàn toàn vào các trader.

3/ Không có sự kiểm soát, không có chính phủ giám sát, không có ai chịu trách nhiệm hay liên đới

Ngoài giá trị sử dụng được nêu lên trong các white paper của dự án ICO, utility token không có bất kỳ quyền nào cho người sở hữu được gắn liền với chúng. Các công ty đã phát hành token có thể làm gì với số tiền được huy động vào bất cứ điều gì họ muốn làm. Điều này rõ ràng dẫn đến sự lạm dụng vốn.

Một số bắt đầu du lịch khắp thế giới, đưa ra các bài phát biểu ở đây và ở đó, trả tiền rất nhiều cho đặc quyền này hoặc kinh doanh và trở lại các khách sạn sang trọng. Tất cả được trả bởi tokensale và không thực sự xây dựng bất kỳ thứ gì có giá trị. Một số người coin ICO là một khoản trợ cấp không có vốn chủ sở hữu từ cộng đồng crypto và không thèm đếm xỉa hoàn toàn đến chủ sở hữu các token.

4/ Quá nhiều vốn ở giai đoạn phát triển quá sớm

Để xây dựng một startup thành công, bạn còn phải trải qua một quá trình lặp đi lặp lại, đóng góp sản phẩm thích hợp cho thị trường, tìm các khách hàng lý tưởng, tạo ra một sản phẩm mà mọi người yêu thích và họ sẵn sàng trả tiền, sau đó mới tìm ra các kênh phân phối tốt nhất để tăng trưởng cho dự án. Không hề tồn tại những lối đi tắt để đạt được điều này.

Việc có ít vốn đầu tư ban đầu giúp các startup trở nên rất sáng tạo và đưa ra những đổi mới đáng kể.

Khi một startup có hàng chục triệu đô la, họ có thể che giấu những sai lầm nghiêm trọng bằng cách ném tiền vào nó, mà về cơ bản sẽ làm cho dự án không đạt được tiềm năng thực sự của nó hoặc duy trì startup đó tồn tại, trong trạng thái zombie, miễn là có là tiền.

Tại sao ICO lại không còn được ưa chuộng?

5/ Những “tin tức giả” có trả tiền của các trang truyền thông về tiền mã hóa

Truyền thông về tiền mã hóa đã giết chết rất nhiều người trong thời đại ICO với những tin tức giả (fake news). Hầu hết cho phép các cuộc phỏng vấn và bài viết có trả tiền xuất hiện dưới dạng nội dung báo chí, gây sai lệch về sự tin cậy và tin tưởng vào một dự án ICO, điều mà nó hoàn toàn không xứng đáng.

Tại sao ICO lại không còn được ưa chuộng?

6/ Trả tiền cho các nhà cố vấn (advisor) “lởm”

Xuất hiện rất nhiều các nhà advisor giả mạo, hoặc được trả tiền cho việc lấy danh hiệu cố vấn. Một số thậm chí còn công khai thông báo phí của họ việc mượn tên và khuôn mặt với một dự án ICO. Hầu hết những “cố vấn” được trả tiền này đều làm việc tại các trang xếp hạng ICO, đảm bảo xếp hạng cao nếu như bạn trả tiền đủ cho họ.

Cách tiếp cận này giúp cho các ICO gian lận nhất trở nên “phổ biến” hơn và càng ngày càng trầm trọng. Sau khi ICO kết thúc, các cố vấn này có xu hướng rút tiền ngay lập tức.

7/ Thợ săn tiền thưởng (Bounty Hunter)

Trong một số những trường hợp, tiền thưởng có giá trị, ví dụ như tặng thưởng token cho những người dịch các white paper và nội dung bên trong.

Tuy nhiên việc khen thưởng mọi người khi đăng nội dung trả tiền cực kỳ tích cực về một ICO nào đó rất lớn. Nó tạo ra một đội quân gồm những người có trách nhiệm sao chép câu chuyện của ICO như là của riêng họ. Họ đang gắn một cảm giác sai lầm về các tín hiệu, sự quan tâm của nhà đầu tư, và sự tin tưởng của cộng đồng.

8/ Giảm giá và giới hạn thời gian giảm giá để tạo ra cảm giác cấp bách giả mạo

Mỗi ICO có một bộ đếm thời gian liên tục cho sự giảm giá, mà luôn luôn gần đến thời gian kết thúc. Nhiều người đã bị thu hút theo cách này. Đó là bản chất con người bị thu hút bởi sự giảm giá cực lớn và sợ FOMO thời khắc này.

9/ Troll-farm cấp công nghiệp để tạo ra tín hiệu giả và số liệu giả mạo trên Bitcointalk, Reddit và Telegram

Các trại troll được thuê bởi các ICO, liên tục upvoted và nhận xét về các bài đăng trên Bitcointalk và Reddit, giữ vị trí đầu bảng của ICO của tâm trí người dùng.

Trên các nhóm Telegram phát triển từ vài trăm người dùng đến hàng chục nghìn người cho một group chỉ qua một đêm, bằng cách thêm các tài khoản giả, tạo ra một cảm giác giả tạo về lợi ích cộng đồng, thúc đẩy sự tin tưởng của ICO hơn. Rất nhiều nhà đầu tư xem xét số lượng hoạt động như một lý do để mua token.

10/ Bất bình đẳng giữa nhà đầu tư cổ phần và Token

Và cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, có một sự bất bình đẳng không công bằng giữa một nhà đầu tư đã đầu tư vào vốn chủ sở hữu (cổ phần) của công ty đã phát hành token, so với các nhà đầu tư đã mua các token đó.

Trong hầu hết các trường hợp, ICO đã mang lại nhiều vốn hơn số vốn được huy động khi bán cổ phần. Nhưng nơi mà các nhà đầu tư cổ phần thực sự có một phần của công ty, tiếp cận thông tin công ty và khả năng giữ người sáng lập trong kiểm tra, các chủ sở hữu token lại không có quyền hạn như vậy.

Tóm lại

Mặc dù khái niệm về ICO đã làm tăng vốn dễ dàng hơn, việc thiếu các quy tắc cơ bản, kiểm soát, quản trị và thông thường nó đã mở ra nhiều bất cập về việc lạm dụng hình thức này.  Điều đó không có nghĩa là khái niệm đầu tư vào các công ty startup thông qua token hoàn toàn chết. Nó có nghĩa là chúng ta cần phải thêm sự tỉnh táo cho quá trình này.

Bạn đang xem: Tại sao ICO lại không còn được ưa chuộng? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Muốn thành công hãy ngừng nghe trader thành công kể chuyện


Tiêu đề này chắc hẳn sẽ gây hoang mang cho một số độc giả vì dường như nó đang đi ngược lại với suy nghĩ của tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải đột nhiên mà quan điểm này lại được đưa ra như thế, vì nó có một ý nghĩa riêng nào đó mà chúng ta cần lưu tâm. Vân đề này chì được đưa ra trao đổi, không hoàn toàn phủ nhận hay bác bỏ bất kỳ một ý kiến cho sự thành công của một cá nhân, hay tổ chức nào. Dưới đây chỉ là một chia sẻ của một cá nhân về vấn đề hãy thôi nghe những trader thành công kể chuyện nếu bạn muốn thành công. Cùng chúng tôi theo dõi.


Có thể bạn quan tâm:

 

Trưa hôm nay tranh thủ giờ nghỉ, tôi vô tình đọc trên báo cafebiz.vn một bài viết có tiêu đề "Muốn thành công thì đừng nghe người giàu kể chuyện!". Tiêu đề khá lạ, nhưng lại hợp với ý tưởng với tôi, vẫn biết là họ viết gì trong đó rồi, những vẫn click vào xem tác giả lập luận tư duy như thế nào. Đọc xong thì tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm đó của tác giả. Do vậy, mượn ý tưởng của bài viết này, tôi muốn chia sẻ với anh em một chủ đề "Muốn thành công, có nên học từ trader thành công hay không?". Nếu có, thì nên học gì từ họ?

Trước tiên, tôi xin nêu một số quan điểm của mình về chủ đề này.

 

Câu chuyện Trader đi học và hỏi các trader thành công

Tương tự như câu chuyện trong bài viết của cafebiz, tôi cũng có 1 người bạn ( thậm chí là nhiều người bạn như vậy), là một trader không phải quá tệ, lúc lời lúc lỗ, nói chung là cũng có chút động lực để duy trì công việc nhưng lại có hoài bão muốn bứt phá thành một trader huyền thoại, kiếm được trăm tỷ, sắm siêu xe, mua biệt thự,... Vì vậy, nghe đâu có trader giỏi diễn thuyết hay chia sẻ là anh này không ngại đường xa chạy đến nghe giảng, bất kể bắc nam đều đi cả.

Chỉ nghe những trader thành công nói, liệu chúng ta có thành công?

Chỉ nghe những trader thành công nói, liệu chúng ta có thành công?

 

Bạn tôi đi nhiều đến nỗi chuyên gia nào cũng hay, phương pháp nào cũng biết. Hễ nhắc đến công cụ này, trường phái kia, bạn tôi đều nói rằng: "Tao tính trade theo phương pháp của ông này, lời lắm, trúng 100%. Nhưng mà phương pháp kia cũng hay, trúng 90% thôi nhưng điểm vào lệnh rất nhiều, tao nghe vậy, đang phân vân không biết lựa chọn phương pháp nào,...

Rồi nó lại say xưa kể lại những lần chinh chiến vào sinh ra tử cùng thị trường, kiếm được mấy tiền tỷ từ những người diễn giả. Nghe cũng ly kỳ lắm.

Tuy nhiên, sau bao năm trời, bạn tôi vẫn cứ bình bình, lúc lời lúc lỗ, vẫn có tiền nhưng không phải là tiền để mua penthouse.

 

Vì sao chúng ta thường thích học những trader thành công?

Một nguyên lý căn bản mà ai cũng hiểu là trader thành công họ có phương pháp và phương pháp đó đã giúp họ thành công. Theo tư duy thông thường, nếu chúng ta áp dụng phương pháp đó, chúng ta cũng sẽ thành công như vậy.

Chúng ta thường bị ám ảnh bởi một hình mẫu anh hùng. Tất cả anh hùng đều có 1 cốt truyện duy nhất: thất bại, vực dậy, trải biết bao gian khó, nghe lời giáo huấn của một bậc tiền bối, trở nên thành công.

Hay những trader huyền thoại mà mọi người luôn tâm niệm: rơi xuống vực, vô tình tìm được 1 quyển bí kíp của minh chủ võ lâm, luyện trong nửa tập phim, hôm sau độc bá thiên hạ, đi trả thù kẻ đã giết em gái của người yêu.

Đừng hy vọng vào một ngày ​vô tình tìm được 1 quyển bí kíp của minh chủ võ lâmĐừng hy vọng vào một ngày ​vô tình tìm được 1 quyển bí kíp của minh chủ võ lâm


Do vậy, mọi người thường tin chắc rằng những vị anh hùng đó đang có trong người 1 bí kíp và chúng ta góp nhặt từng phần nhỏ bí kíp đó qua những lần diễn thuyết của họ với mong muốn biết được bí kíp.

 

Vậy tại sao nghe rồi vẫn chưa thành công?

Có rất nhiều lý do, theo quan điểm của tôi, đây là những lý do chính:

  • Trader thành công có tư duy rất khác với trader bình thường. Căn bản là nếu họ có chia sẻ phương pháp, chúng ta cũng chưa đủ tư duy để lĩnh hội. Từ đó, chúng ta chỉ sử dụng được cái bề ngoài (theo kiểu cắt lên thì buy, cắt xuống thì sell) chứ không hiểu rõ bản chất của phương pháp.
  • Trader thành công đã phải trải qua rất nhiều gian khó, cháy bao nhiêu tài khoản, mất cho thầy dạy biết bao nhiêu tiền. Để thành công, họ mất cả chục năm. Chúng ta chỉ nghe qua loa vài buổi, liệu có thành công như họ chỉ trong 1 ngày, hay 1 tháng?
  • Nghe chuyên gia kể chuyện cuộc đời chinh chiến thì càng vô bổ. Có thể các bạn sẽ có quan điểm khác với tôi. Riêng tôi, tôi ít khi nào bỏ tiền ra mua 1 quyển sách hoặc đi dự một buổi diễn thuyết chỉ để biết câu chuyện cuộc đời của 1 huyền thoại nào đó. Họ là họ, ta là ta, ta không thể giống họ.
  • Nghe nhiều chuyên gia tức là sẽ bị cám dỗ bởi rất nhiều phương pháp, nhiều trường phái. Việc này sẽ làm bạn dễ bị lung lay lập trường riêng của mình với những phương pháp mình đang sử dụng cũng như dễ hình thành tư tưởng đứng núi này trông núi nọ. (Như anh bạn của tôi)
  • Cuộc đời của các trader thành công chưa chắc gian nan như họ kể. Có thể họ được 1 sự hỗ trợ nào đó mà suốt đời này chúng ta không bao giờ có được. Đó lại là chìa khóa thành công của họ.

 

Câu chuyện về tỷ phú Donald Trump đã thành công như thế nào?Câu chuyện về tỷ phú Donald Trump đã thành công như thế nào?

 

Một câu chuyện thành công khác, vào một ngày đẹp trời, cậu thanh niên Donald Trump quyết định khởi nghiệp, tự lập, không ăn bám vào gia đình nữa. Bắt đầu từ ngày đó, cậu xây dựng nên đế chế Trump trị giá hàng tỷ đô của mình và bây giờ còn ngồi ở vị trí đỉnh cao quyền lực - Tổng thống Hoa Kỳ.

Nhưng có một điều ít người biết đó là cái ngày cậu quyết định không ăn bám gia đình thì cậu khởi nghiệp với chỉ… 14 triệu USD vay từ bố mình. Sau này khi gặp khó khăn trong kinh doanh, cậu vẫn tự lực cố gắng với sự hỗ trợ nho nhỏ… 9 triệu USD từ gia đình.

Thế mới biết, học từ trader thành công chưa chắc chúng ta đã thành công. Các bạn có suy nghĩ gì về quan điểm này?

 

Trên đây là chia sẻ của một cá nhân về quan điểm "Muốn thành công hãy ngừng nghe trader thành công kể chuyện" mà Bigcoin vừa biên soạn lại. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Muốn thành công hãy ngừng nghe trader thành công kể chuyện, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: The BladeTraderviet

Biên soạn bởiBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ