Gửi bài viết tới BigCoin

Tại sao Nhật Bản, Trung Quốc và Canada đua nhau xây dựng tiền tệ kỹ thuật số?

Đăng bởi: Linh  - 01/11/2020 - 1496 lượt xem
Chia sẻ
 

Tóm tắt

- Một số nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tích cực xây dựng các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước điều hành.

- Các quốc gia đang quan tâm đến việc có một ý tưởng tốt hơn về cách dòng tiền được sử dụng.

- Có những lo ngại về vai trò của một loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn và cách nó kết nối với cơ sở hạ tầng tài chính hiện có.

 

Hàn Quốc, Canada, Brazil, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và Pháp đều đang trong công cuộc chạy đua để xây dựng các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay CBDC của riêng họ. Vậy tại sao việc này lại diễn ra? Tại sao không phải là Bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

CBDC là gì?

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đúng như tên gọi, là một dạng tiền tệ được tạo ra và quản lý bởi tổ chức tài chính hiện có của một quốc gia, chẳng hạn như Ngân hàng Anh. Nhưng thay vì tiền vật chất ở dạng tiền giấy và tiền xu, tất cả đều là tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho biết: “CBDC không phải là một thuật ngữ được xác định rõ ràng. “CBDC là một dạng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương khác với số dư trong tài khoản dự trữ hoặc tài khoản thanh toán truyền thống”.

 

Tại sao các ngân hàng rất quan tâm đến việc xây dựng CBDC?

Có rất nhiều lý do, tùy thuộc vào trạng thái tiền tệ của mỗi quốc gia. Ví dụ, ở Venezuela, một nơi siêu lạm phát và các hạn chế đối với công dân Venezuela mua ngoại tệ đồng nghĩa với việc nền kinh tế không còn hiệu quả. Một loại tiền kỹ thuật số do nhà nước kiểm soát có thể là một cách để cố gắng tạo ra giá trị nhất quán hơn cho đồng tiền của nó.

 

Trong khi đó, ở các quốc gia khác, việc phân phối tiền từ nhà nước đến người dân liên quan đến các tổ chức trung gian, như các ngân hàng, nhà cung cấp thanh toán như Visa và Mastercard. Bước bổ sung đó thường bao gồm phí và thời gian tăng lên. Một số ngân hàng phải mất nhiều ngày để chuyển một lượng lớn tiền tệ. Tuy nhiên, một loại tiền kỹ thuật số có thể được phát hành ngay lập tức, tạo ra hiệu quả cao hơn.

 

Với ảnh hưởng của dịch bệnh COVID, nơi nhiều quốc gia đã trao cho công dân của họ tiền mặt trực tiếp, việc phân phối số tiền đó trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số sẽ được thực hiện nhanh hơn.

 

Lý do cuối cùng mà một ngân hàng trung ương có thể quan tâm đến việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số là các nền kinh tế đang ngày càng hạn chế việc sử dụng tiền mặt để ủng hộ tiền kỹ thuật số. Điều đó dẫn đến sự gia tăng các dịch vụ thanh toán như PayPal ở phương Tây và WeChat Pay ở Trung Quốc.

 

Các công ty này xử lý việc chuyển hàng tỷ đô la cho người dùng của họ. Do đó, chính phủ không biết số tiền đó được chi tiêu như thế nào.

 

Điều này khiến việc cố gắng đưa ra các dự báo cho nền kinh tế khá khó khăn. Ví dụ: nếu một chính phủ không thể đo lường tổng cung tiền, hoặc M2 như được biết đến trong giới kinh tế học, thì chính phủ không thể dự báo chính xác những thứ như lạm phát, do đó có sự phân chia đối với việc làm, chi tiêu tiêu dùng, đầu tư kinh doanh, sức mạnh tiền tệ và cán cân thương mại.

 

Một loại tiền kỹ thuật số sẽ cho phép chính phủ biết rõ ràng hơn những gì đang diễn ra trong nền kinh tế.

Điều đáng chú ý ở đây là các quốc gia khác nhau đã đưa ra những khái niệm khác nhau về tiền kỹ thuật số tiềm năng, một số có thể tập trung vào việc tìm hiểu nguồn cung tiền trong khi những quốc gia khác có thể tập trung vào việc giúp công dân của mình chuyển và nhận tiền trực tiếp từ nhà nước dễ dàng hơn.

 

Trong khi rất nhiều quốc gia đang làm việc trên một phiên bản, hầu hết các quốc gia đang dành thời gian để tìm ra phiên bản tốt nhất.

 

Nếu chúng ta chọn ra một quốc gia sắp phát hành CBDC chính thức thì đó là Trung Quốc. Chỉ trong tuần này, trung tâm công nghệ Trung Quốc Thâm Quyến cho biết họ sẽ phân phối hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu USD) cho người dân như một phần của việc thử nghiệm rộng rãi hơn đối với tiền kỹ thuật số quốc gia của mình.

 

Hầu hết các chính phủ vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch, với một số chính phủ chủ động làm chậm tiến độ của họ. Ở những nơi khác, Vương quốc Anh đã tuyên bố sẽ bảo vệ khả năng tiếp cận tiền mặt và ở Mỹ, các bang đã bắt đầu lập pháp chống lại hình thức bán lẻ không dùng tiền mặt vì lo ngại rằng nhiều người vẫn dựa vào nền kinh tế tiền mặt đang bị bỏ lại phía sau.

 

Cũng có những lo ngại xung quanh việc một loại tiền kỹ thuật số do nhà nước điều hành tư nhân sẽ như thế nào. Ở Trung Quốc, phiên bản của nó cho phép nhà nước kiểm tra mọi giao dịch và đóng băng tiền theo ý muốn.

 

Những rủi ro ở đây là gì?

Một trong những câu hỏi quan trọng được đặt ra xung quanh các CBDC là chúng sẽ đóng vai trò gì trong nền kinh tế lớn mạnh hơn, cụ thể là chúng sẽ đóng vai trò như thế nào cùng với các dịch vụ tài chính.

 

Ví dụ, nếu một ngân hàng trung ương cho phép công dân duy trì tài khoản tiết kiệm và tài khoản vãng lai trực tiếp với nhà nước, thì điều gì sẽ xảy ra với các ngân hàng thương mại đã và đang cung cấp một dịch vụ tương tự?

 

Các rủi ro khác bao gồm sự cân bằng giữa quyền riêng tư và bảo mật. Một số người không tin tưởng các tổ chức nhà nước giữ an toàn cho tiền lương của họ và có nhiều vấn đề xung quanh vấn đề an ninh mạng và các vụ hack xâm nhập vào tiền tệ cũng có thể xảy ra.

 

Do đó, các ngân hàng trung ương đang bàn luận về việc giới hạn phạm vi của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, có lẽ bằng cách áp đặt giới hạn số tiền có thể được giữ trong tài khoản ngân hàng trung ương.

 

Tại sao không phải Bitcoin?

Mặc dù Bitcoin đã mở đường cho các loại tiền kỹ thuật số trở nên phổ biến, nhưng nó không được coi là một giải pháp thay thế khả thi để các chính phủ công khai xác nhận. Lý do chính là vì bản chất nguồn mở của nó.

 

Điều đó có nghĩa là một nhà nước sẽ phát hành một loại tiền tệ mà họ không có toàn quyền kiểm soát. Vì vậy, hiện tại, Bitcoin sẽ vẫn nằm trong tay của rất nhiều người chứ không phải số ít.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

SINSO ứng dụng công nghệ blockchain để giải quyết vấn đề dữ liệu trong y tế như thế nào?


SINSO luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu y tế của mình tuy nhiên chúng bị phân mảnh, có dạng các khối tách rời và không ở trạng thái lưu trữ liên tục. Internet truyền thống là một giao thức tuân theo công cụ HTTP là xu hướng chủ đạo. Nó chỉ định loại thông báo mà máy khách có thể gửi đến máy chủ và loại phản hồi mà nó nhận được. SINSO hầu như không có nhiều quyền kiểm soát đối với khách hàng. Với kiến trúc kỹ thuật hiện tại thì còn khá khó khăn để thực hiện được tầm nhìn rằng bệnh nhân sẽ trở thành cốt lõi của hệ sinh thái của ngành y tế. Thực tế đã có các nhà cung cấp dịch vụ tập trung gặp phải thất bại, một là GoogleHealth và hai là Microsoft Healthvault. Hai dự án lớn này vẫn tồn tại trong vài năm, tức là chúng lần lượt bị đóng cửa trong khoảng 10 năm. Tại sao các nhà cung cấp dịch vụ y tế lại khó làm điều đó? Theo quan sát của dự án đã nhận thấy rằng bệnh nhân có nhu cầu đặc biệt về chăm sóc y tế. Họ không hài lòng với các nhà cung cấp dịch vụ tập trung bởi khả năng lưu trữ dữ liệu không tốt. Bệnh nhân cần lưu trữ và kiểm soát “trạng thái” của mình. Nếu một lỗi như “404 not found” xảy ra, bệnh nhân sẽ khó tiếp tục tích lũy kiên nhẫn, ngay cả khi tần suất mắc lỗi 404 là rất thấp. HTTP là một giao thức không trạng thái, tức là máy chủ không giữ lại bất kỳ trạng thái nào trong quá trình giao dịch với khách hàng và cookie cũng được máy chủ trung tâm lưu trữ và mọi người đều biết rằng trạng thái yếu của cookie có thể dễ dàng bị xóa. Làm thế nào để diễn tả cảm giác này, có vẻ như các chế phẩm y tế do Internet cung cấp đều rất “mềm”, dễ tẩy xóa và không ổn định, ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chăm sóc y tế cần chính xác những điều “cốt lõi”, bao gồm “bảo tồn bền bỉ dữ liệu quý giá của con người” của Filecoin, điều này rất phù hợp với quan điểm y tế. Bây giờ các thành phần được cung cấp bởi Internet rất yếu và hệ thống y tế thực sự cần những viên gạch tạo nên nền tảng vững chắc hơn nhiều.

 

Ở lớp trạng thái, chúng ta có thể chọn các công cụ tốt hơn như Filecoin hoặc Crust, có thể giải quyết vấn đề của lớp trạng thái. Bằng cách này, hệ thống y tế sẽ trở nên “vững chắc”. Crust cũng dựa trên IPFS và việc thay thế giao thức HTTP dựa trên địa chỉ nội dung là sự thay đổi mô hình kỹ thuật cơ bản nhất. Khi chúng ta đang xây dựng chương trình hướng đối tượng, trạng thái thể hiện của chúng ta có thể được phản ánh đầy đủ trong tư duy hướng đối tượng. Điều SINSO nhấn mạnh trong việc tổng hợp các trạng thái và thuộc tính không phải là một đơn vị logic, mà là một mối quan hệ ánh xạ tập trung vật lý. SINSO xem xét phương pháp thiết kế có cấu trúc từ tư duy hướng đối tượng. Ý tưởng thiết kế được áp dụng bởi phương pháp thiết kế có cấu trúc không phải là lấy đối tượng làm tổng thể, mà là trích xuất các hành vi gắn liền với đối tượng, và thiết kế và xây dựng hệ thống ứng dụng với chức năng là mục tiêu. Cách tiếp cận này khiến mọi người phải ánh xạ thế giới thực bao gồm các đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng khi thiết kế chương trình. Quá trình biến đổi này không chỉ làm tăng độ phức tạp của thiết kế chương trình, mà còn đi chệch khỏi những ý tưởng cơ bản của con người về việc quan sát và giải quyết vấn đề.

 

Hãy nhìn xa hơn tư duy hướng đối tượng cổ điển hiện nay. Trên thực tế, mặc dù thiết kế hướng đối tượng cổ điển tốt hơn cấu trúc cổ điển, nhưng nó vẫn không giải quyết được vấn đề cốt lõi, đó là hướng đối tượng cổ điển vẫn tồn tại, “phản ánh thế giới thực được cấu thành bởi đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng”. Các đối tượng chúng ta xây dựng là các đối tượng không ổn định. Loại bất ổn ở đáy này khiến mọi người khó xây dựng “nền móng của sự tin cậy”. Công nghệ blockchain không còn là một chất phụ gia bổ trợ cho việc chăm sóc y tế. Để trở thành cơ sở hạ tầng cốt lõi của ngành y tế trong tương lai, sớm trở thành cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cấp công nghiệp trong tương lai gần.

 

Với sự xuất hiện của các hợp đồng thông minh và máy ảo, mã code và dữ liệu có thể được tổng hợp cùng nhau. Hướng đối tượng cổ điển, nó nhấn mạnh tính tổng hợp logic. Trong web3.0, SINSO sử dụng phương pháp blockchain để tạo nên lớp bền vững. SINSO có thể tưởng tượng trợ lý y tế AI của dự án đang chạy trong EVM hoặc WASM. Các dự án lớp trạng thái khác như Dfinity cũng được lên kế hoạch để tương thích với WASM. Đối với lớp điện toán y tế, điều này sẽ xây dựng một bố cục hoàn chỉnh. Tài sản mã hóa của SINSO sẽ được giao dịch trong một môi trường đáng tin cậy và an toàn. Không có bảo vệ quyền sở hữu, sẽ không có kinh tế thị trường thịnh vượng. Sự thật đơn giản này rất hữu ích trong ngành y tế. Bất kỳ kiến ​​thức nào về tài sản, danh tính, NFT, tính nguyên bản bao gồm giá trị động của sức khỏe cơ thể, tài sản kỹ thuật số, v.v., cần được sắp xếp và tích lũy từng cái một, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng tương ứng để cải thiện. Để có thể xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh, chúng ta cần thiết kế lại các khối xây dựng này theo cách “lõi cứng”. Với nhiều quyền tự do và quyền tự chủ hơn có trong web3.0, SINSO sẽ có thể xuất bản các mã code một cách độc lập và duy trì việc cá nhân hóa các “vùng chứa” của các hệ thống y tế riêng lẻ. Điều đó gần như là không thể trong kỷ nguyên foxbase sớm nhất. Trong thời đại JAVA vẫn được coi là quá xa vời. Trong kỷ nguyên của blockchain, nó cuối cùng đã bắt đầu “hardcode” và có lãnh thổ riêng. Cũng giống như mọi người không sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để cải tạo một căn nhà thuê, hệ thống hiện tại rất cẩu thả, và cuộc sống dĩ nhiên không mấy hạnh phúc. Với công nghệ của blockchain bài toán có thể được giải quyết. Hãy cùng theo dõi nhé.

 

Thông tin dự án: 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn