Gửi bài viết tới BigCoin

Tại sao Nhật Bản, Trung Quốc và Canada đua nhau xây dựng tiền tệ kỹ thuật số?

Đăng bởi: Linh  - 01/11/2020 - 1381 lượt xem
Chia sẻ
 

Tóm tắt

- Một số nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tích cực xây dựng các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước điều hành.

- Các quốc gia đang quan tâm đến việc có một ý tưởng tốt hơn về cách dòng tiền được sử dụng.

- Có những lo ngại về vai trò của một loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn và cách nó kết nối với cơ sở hạ tầng tài chính hiện có.

 

Hàn Quốc, Canada, Brazil, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và Pháp đều đang trong công cuộc chạy đua để xây dựng các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay CBDC của riêng họ. Vậy tại sao việc này lại diễn ra? Tại sao không phải là Bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

CBDC là gì?

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đúng như tên gọi, là một dạng tiền tệ được tạo ra và quản lý bởi tổ chức tài chính hiện có của một quốc gia, chẳng hạn như Ngân hàng Anh. Nhưng thay vì tiền vật chất ở dạng tiền giấy và tiền xu, tất cả đều là tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho biết: “CBDC không phải là một thuật ngữ được xác định rõ ràng. “CBDC là một dạng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương khác với số dư trong tài khoản dự trữ hoặc tài khoản thanh toán truyền thống”.

 

Tại sao các ngân hàng rất quan tâm đến việc xây dựng CBDC?

Có rất nhiều lý do, tùy thuộc vào trạng thái tiền tệ của mỗi quốc gia. Ví dụ, ở Venezuela, một nơi siêu lạm phát và các hạn chế đối với công dân Venezuela mua ngoại tệ đồng nghĩa với việc nền kinh tế không còn hiệu quả. Một loại tiền kỹ thuật số do nhà nước kiểm soát có thể là một cách để cố gắng tạo ra giá trị nhất quán hơn cho đồng tiền của nó.

 

Trong khi đó, ở các quốc gia khác, việc phân phối tiền từ nhà nước đến người dân liên quan đến các tổ chức trung gian, như các ngân hàng, nhà cung cấp thanh toán như Visa và Mastercard. Bước bổ sung đó thường bao gồm phí và thời gian tăng lên. Một số ngân hàng phải mất nhiều ngày để chuyển một lượng lớn tiền tệ. Tuy nhiên, một loại tiền kỹ thuật số có thể được phát hành ngay lập tức, tạo ra hiệu quả cao hơn.

 

Với ảnh hưởng của dịch bệnh COVID, nơi nhiều quốc gia đã trao cho công dân của họ tiền mặt trực tiếp, việc phân phối số tiền đó trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số sẽ được thực hiện nhanh hơn.

 

Lý do cuối cùng mà một ngân hàng trung ương có thể quan tâm đến việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số là các nền kinh tế đang ngày càng hạn chế việc sử dụng tiền mặt để ủng hộ tiền kỹ thuật số. Điều đó dẫn đến sự gia tăng các dịch vụ thanh toán như PayPal ở phương Tây và WeChat Pay ở Trung Quốc.

 

Các công ty này xử lý việc chuyển hàng tỷ đô la cho người dùng của họ. Do đó, chính phủ không biết số tiền đó được chi tiêu như thế nào.

 

Điều này khiến việc cố gắng đưa ra các dự báo cho nền kinh tế khá khó khăn. Ví dụ: nếu một chính phủ không thể đo lường tổng cung tiền, hoặc M2 như được biết đến trong giới kinh tế học, thì chính phủ không thể dự báo chính xác những thứ như lạm phát, do đó có sự phân chia đối với việc làm, chi tiêu tiêu dùng, đầu tư kinh doanh, sức mạnh tiền tệ và cán cân thương mại.

 

Một loại tiền kỹ thuật số sẽ cho phép chính phủ biết rõ ràng hơn những gì đang diễn ra trong nền kinh tế.

Điều đáng chú ý ở đây là các quốc gia khác nhau đã đưa ra những khái niệm khác nhau về tiền kỹ thuật số tiềm năng, một số có thể tập trung vào việc tìm hiểu nguồn cung tiền trong khi những quốc gia khác có thể tập trung vào việc giúp công dân của mình chuyển và nhận tiền trực tiếp từ nhà nước dễ dàng hơn.

 

Trong khi rất nhiều quốc gia đang làm việc trên một phiên bản, hầu hết các quốc gia đang dành thời gian để tìm ra phiên bản tốt nhất.

 

Nếu chúng ta chọn ra một quốc gia sắp phát hành CBDC chính thức thì đó là Trung Quốc. Chỉ trong tuần này, trung tâm công nghệ Trung Quốc Thâm Quyến cho biết họ sẽ phân phối hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu USD) cho người dân như một phần của việc thử nghiệm rộng rãi hơn đối với tiền kỹ thuật số quốc gia của mình.

 

Hầu hết các chính phủ vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch, với một số chính phủ chủ động làm chậm tiến độ của họ. Ở những nơi khác, Vương quốc Anh đã tuyên bố sẽ bảo vệ khả năng tiếp cận tiền mặt và ở Mỹ, các bang đã bắt đầu lập pháp chống lại hình thức bán lẻ không dùng tiền mặt vì lo ngại rằng nhiều người vẫn dựa vào nền kinh tế tiền mặt đang bị bỏ lại phía sau.

 

Cũng có những lo ngại xung quanh việc một loại tiền kỹ thuật số do nhà nước điều hành tư nhân sẽ như thế nào. Ở Trung Quốc, phiên bản của nó cho phép nhà nước kiểm tra mọi giao dịch và đóng băng tiền theo ý muốn.

 

Những rủi ro ở đây là gì?

Một trong những câu hỏi quan trọng được đặt ra xung quanh các CBDC là chúng sẽ đóng vai trò gì trong nền kinh tế lớn mạnh hơn, cụ thể là chúng sẽ đóng vai trò như thế nào cùng với các dịch vụ tài chính.

 

Ví dụ, nếu một ngân hàng trung ương cho phép công dân duy trì tài khoản tiết kiệm và tài khoản vãng lai trực tiếp với nhà nước, thì điều gì sẽ xảy ra với các ngân hàng thương mại đã và đang cung cấp một dịch vụ tương tự?

 

Các rủi ro khác bao gồm sự cân bằng giữa quyền riêng tư và bảo mật. Một số người không tin tưởng các tổ chức nhà nước giữ an toàn cho tiền lương của họ và có nhiều vấn đề xung quanh vấn đề an ninh mạng và các vụ hack xâm nhập vào tiền tệ cũng có thể xảy ra.

 

Do đó, các ngân hàng trung ương đang bàn luận về việc giới hạn phạm vi của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, có lẽ bằng cách áp đặt giới hạn số tiền có thể được giữ trong tài khoản ngân hàng trung ương.

 

Tại sao không phải Bitcoin?

Mặc dù Bitcoin đã mở đường cho các loại tiền kỹ thuật số trở nên phổ biến, nhưng nó không được coi là một giải pháp thay thế khả thi để các chính phủ công khai xác nhận. Lý do chính là vì bản chất nguồn mở của nó.

 

Điều đó có nghĩa là một nhà nước sẽ phát hành một loại tiền tệ mà họ không có toàn quyền kiểm soát. Vì vậy, hiện tại, Bitcoin sẽ vẫn nằm trong tay của rất nhiều người chứ không phải số ít.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Solanium - Cập nhật tin tức phát triển dự án


Xin chào Slimpies! Hiện tại Solanium đanh chuẩn bị cho các đợt ra mắt IDO sắp tới để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho cộng đồng. Trong bản cập nhật này, dự án sẽ chia sẻ về timeline hoạt động của dự án đồng thời thông báo về ngày IDO dự án đầu tiên của Solanium. 

CMO mới

Solanium là tự hào thông báo rằng Jon Ren sẽ tham gia vào dự án như Giám đốc Marketing (CMO) bắt đầu vào tháng 5 năm 2021. Trước đây từ PetRock Capital, Jon đã tăng cường các công ty danh mục đầu tư nổi tiếng như Only1, Party Parrot và Lithium Finance. Anh ấy cũng là nhà tiếp thị hàng đầu cho việc ra mắt mã thông báo Step Finance. Ông cũng đã từng là cố vấn chiến lược cho Volatility Protocol, Faraland và Showcase. Jon sẽ dẫn đầu tất cả các hoạt động tiếp thị và quan hệ đối tác vì Solanium tiếp tục là launchpad dựa trên cộng đồng tốt nhất trên hệ sinh thái Solana.

Jon Ren nói: “Tôi rất hào hứng khi được tham gia nhóm Solanium và làm việc rất chặt chẽ với cộng đồng, Solanium trở thành một dự án tập trung vào cộng đồng là điều mà cá nhân tôi rất đam mê. “Mong muốn được phát triển cùng với cộng đồng cũng như đội ngũ, đây sẽ là một hành trình thực sự vui vẻ!”

Vì vậy, những gì sắp tới cho cộng đồng?

Ngày 1 tháng 8 năm 2021:

Solanium sẽ có AMA cộng đồng đầu tiên trên Telegram, mục đích của cộng đồng AMA là cung cấp thông tin cập nhật chuyên sâu về tất cả các chức năng mới của trang web cũng như thu thập phản hồi từ cộng đồng về cách chúng ta có thể cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn như một gia đình.

 

Thông tin chi tiết cập nhật tại: https://solanium.medium.com/solanium-community-update-23-7-21-c6ddfb2d9564 

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn