Gửi bài viết tới BigCoin

Tất tần tật hướng dẫn về các Sàn giao dịch crypto phân quyền

Đăng bởi: Mi_A  - 18/05/2018 - 182 lượt xem
Chia sẻ
 

Một sàn giao dịch crypto hoặc sàn giao dịch tiền mã hóa là một nền tảng cho phép các nhà đầu tư chuyển đổi tiền pháp định thành token crypto và ngược lại. Các sàn giao dịch cũng cho phép chuyển đổi giữa các token crypto khác nhau. Chúng đóng một vai trò không thể thiếu trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, và không có chúng, sẽ gần như không thể giao dịch và sử dụng các token crypto.

 

Tương tự, kiến ​​trúc sàn giao dịch crypto khá giống với kiến ​​trúc của một ngân hàng. Cả hai đều là các tổ chức đóng vai trò là người trung gian và giữ tiền được an toàn, thanh khoản và cho phép mọi người dễ dàng chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác.

Giống như các ngân hàng, phần lớn các sàn giao dịch crypto là tập quyền. Điều này có nghĩa là tồn tại một cơ quan trung ương, đáng tin cậy chịu trách nhiệm về sự an toàn và kiểm soát nền tảng này.

Cũng giống như một ngân hàng, các nhà đầu tư cung cấp sàn giao dịch crypto tập quyền với sự kiểm soát các ví của họ. Bằng cách đó, các nhà đầu tư cấp quyền truy cập vào ví cho bên thứ ba và trút bỏ được gánh nặng kiểm soát 100% tiền của chính mình.

Điều này tốt cho các nhà đầu tư khi họ được cung cấp một mức độ bảo hộ và sự yên tâm mà họ sẽ không có được nếu như họ hoạt động độc lập. Đã xuất hiện những tin tức và tin đồn về những người mất tiền mã hóa trị giá hàng triệu vì mất khóa cá nhân. Sàn giao dịch ngăn chặn điều này xảy ra.

Sàn giao dịch crypto cung cấp cho các nhà đầu tư sự bảo hộ theo hình thức dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn của họ. Nếu họ quên hoặc mất mật khẩu, sau khi thực hiện xác minh cần thiết, sàn giao dịch có thể giúp họ lấy lại được quyền truy cập vào tài khoản. Điều này cũng giống như ở các ngân hàng, nếu bạn bị mất thẻ ghi nợ, bạn chỉ đơn giản là yêu cầu được cấp một thẻ mới sau khi tiến hành xác minh thông tin.

Các sàn giao dịch tập quyền cũng tạo sự ổn định cho thị trường và cho phép các nhà đầu tư mua và bán tài sản của họ với mức giá ổn định. Điều này là do khối lượng lớn các token họ giữ giúp ổn định được thị trường và cho phép các nhà đầu tư giao dịch token một cách tương đối dễ dàng.

 

Tại sao phân quyền các sàn giao dịch?

 

Các sàn giao dịch tập quyền dường như tất cả đều có. Vì vậy, tại sao cần phải tạo một sàn giao dịch phân quyền? Câu trả lời cho câu hỏi đó cũng nằm trong bản chất tập trung của nó, cung cấp cho nó tất cả các lợi ích.

Sau đây là những hạn chế chính được tìm thấy trong các sàn giao dịch tập quyền:

 

  • Các sàn giao dịch tập quyền thu thập dữ liệu của người dùng và lưu trữ trong một server (máy chủ) tập trung. Thông thường, người dùng có quyền truy cập vào nguồn vốn thông qua email và mật khẩu, và thông tin này được lưu trữ trên máy chủ. Điều này khiến cho các sàn giao dịch tập quyền trở thành mục tiêu chính cho tin tặc, tìm cách làm giàu nhanh chóng. Một vài sàn giao dịch đã phải chịu đựng điều này và mất các khoản đầu tư trị giá hàng triệu. Một số sàn giao dịch đã hoàn trả tiền của các nhà đầu tư, nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy.
  • Kiểm duyệt là một hạn chế lớn của các sàn giao dịch tập quyền. Yếu tố thúc đẩy đằng sau tiền mã hóa là được phân quyền và không thể bị kiểm soát bởi các tổ chức chính phủ. Ví dụ: chính phủ có thể can thiệp và kiểm soát quyền truy cập vào tiền của ai đó tại ngân hàng. Sàn giao dịch tập quyền cũng bị vấn đề này, nơi mà các quy định của chính phủ và các đợt tịch thu có thể hạn chế tiền của nhà đầu tư.

Sàn giao dịch crypto phân quyền đã được tạo ra để giải quyết những vấn đề này. Cũng giống như các token crypto, các sàn giao dịch phân quyền cũng ngang hàng và sử dụng các thuật toán tự động để xác minh các giao dịch.

Cách sàn giao dịch phân quyền hoạt động :

Một giao dịch tiền mã hóa phân quyền không sử dụng một máy chủ điều khiển trung tâm hoặc một gói các máy chủ để kiểm soát dữ liệu của người dùng. Do đó, không có yêu cầu một bên thứ ba ký quỹ để giữ các quỹ đầu tư trong khi thực hiện các giao dịch.

 

 

Sự khác biệt chính giữa sàn giao dịch tập quyền và phân quyền:

 

  • Kiểm soát

Trong các sàn giao dịch tập quyền, máy chủ nắm giữ các đơn lệnh và các khoản tiền trong khi một giao dịch diễn ra. Tuy nhiên, trong trường hợp sàn giao dịch phân quyền, không cần một máy chủ trung tâm. Các giao dịch được thực hiện trực tiếp với các máy ngang hàng không có máy chủ trung tâm. Do đó, số tiền của người dùng được kiểm soát bởi những người tham gia giao dịch.

 

  • Ẩn danh

Theo bitcoin vietnam Môi trường pháp lý xung quanh sàn giao dịch ngày càng trở nên khó khăn hơn, điều này gây khó khăn cho sàn giao dịch tập quyền giữ cho người dùng ẩn danh. Do tính ẩn danh của các giao dịch là điểm chính trong tiền mã hóa, người dùng không hài lòng về việc chia sẻ thông tin với các sàn giao dịch.

Mặt khác, các sàn giao dịch phân quyền tương đương với blockchain phân tán, trong đó mỗi giao dịch là ẩn danh và được mã hóa. Điều này đảm bảo quyền riêng tư của người dùng và bảo vệ khỏi sự can thiệp của chính phủ.

 

Cách các sàn giao dịch phân quyền trở nên tốt hơn :

 

Bây giờ, hãy nói về cách sàn giao dịch phân quyền như thế nào, hoặc có thể còn tốt hơn. Sau đây là một số lợi ích rõ ràng của loại sàn giao dịch mới.

  • Giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn

Việc loại bỏ một bên thứ ba trong quá trình giao dịch có nghĩa là các sàn giao dịch phân quyền có thể thực hiện các giao dịch nhanh hơn, với mức phí giảm đáng kể. Vì các giao dịch là ngang hàng, độ chậm trễ thường thấy trong xử lý giao dịch sẽ giảm rõ rệt.

 

  • An ninh

Trong phần cuối, chúng tôi đã thảo luận cách sàn giao dịch tập quyền dễ bị tấn công và thông tin người dùng bị đánh cắp. Có một xác suất tương đối thấp hơn nhiều với các sàn giao dịch phân quyền bị tấn công bởi vì thông tin người dùng không được lưu trữ trên một máy chủ trung tâm. Nếu tin tặc có quyền truy cập vào thông tin của người dùng thì cuộc tấn công vẫn được định vị và việc truy cập toàn bộ mạng sẽ không thể thực hiện được, giống như với các blockchain.

 

  • Tích hợp với ví cứng

Một lợi ích thú vị khác của sàn giao dịch phân quyền là khả năng tích hợp trực tiếp với một ví cứng như Trezor và Ledger Nano S. Trong các sàn giao dịch tập quyền, người dùng phải nhập khóa cá nhân để chuyển token từ ví sang sàn giao dịch. Điều này tạo ra nguy cơ bị tấn công keylogging. Trong sàn giao dịch phân quyền, người dùng có thể trực tiếp chuyển từ ví cứng sang các hợp đồng thông minh được cung cấp bởi các sàn giao dịch phân quyền.

 

  • Người dùng kiểm soát vốn

Điều tốt nhất về sàn giao dịch phân quyền là vốn vẫn còn trong sự kiểm soát của người dùng thay vì một cơ quan trung ương. Việc kiểm soát vốn luôn nằm trong tay người dùng, ngay cả trong các giao dịch, vì toàn bộ nền tảng sử dụng kiến ​​trúc mạng ngang hàng. Các khóa cá nhân không được chia sẻ với sàn giao dịch và duy trì quyền kiểm soát của người dùng.

 

 

Hạn chế của các sàn giao dịch phân quyền :

Được rồi, sàn giao dịch phân quyền là tốt thật, nhưng cũng có những hạn chế. Sau đây là một số hạn chế chính của các sàn giao dịch phân quyền:

 

  • Ít chức năng hơn

Không giống như các sàn giao dịch tập quyền, các sàn phân quyền thiếu một số tính năng hữu ích như dừng lỗ – stop lossgiao dịch ký quỹ – margin trading và các giao dịch khác. Các tính năng này có thể là trở ngại nghiêm trọng trong hoạt động của trader. Các tính năng này chưa được thêm vào bởi các sàn giao dịch phân quyền, nhưng các sàn tập quyền thì đã tự hào về các tính năng này.

  • Khó sử dụng

Sàn giao dịch tập quyền chiếm lĩnh thị trường bởi vì rất dễ sử dụng và cung cấp cho người dùng nhiều sự trợ giúp. Không giống với các sàn giao dịch phân quyền, nơi mà người dùng phải duyệt thông qua hàng chục hợp đồng thông minh. Điều này có thể gây đau đầu, ngay cả đối với người dùng có kinh nghiệm. Người dùng cũng phải lo lắng về việc nhớ khóa cá nhân trong khi xử lý các khóa sau đó. Vì những lý do này, sàn giao dịch phân quyền không thân thiện với người dùng lắm.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Cách phòng tránh Cháy Tài Khoản khi giao dịch ký quỹ trên sàn Bitmex


Đối với các trader Bitcoin, những người thích giao dịch đòn bẩy, môi trường giao dịch lý tưởng với họ , họ thường sẽ chọn sàn BitMEX.


Có thể bạn quan tâm:

 

 

Sàn giao dịch BitMEX có trụ sở tại Hồng Kông, nổi tiếng trong cộng đồng bitcoin là một trong những sàn giao dịch Bitcoin Futures hiệu quả và tinh vi nhất trên thị trường. Với đòn bẩy lên đến 100x đầu tư ban đầu của bạn, trader có thể tận hưởng tính năng có lợi nhuận cao này của sàn giao dịch.

Tuy nhiên, BitMEX là một sự trao đổi lợi nhuận tối đa hóa lợi nhuận. Mặc dù cung cấp cho trader cơ hội để tạo ra lợi nhuận khủng, nhưng sàn giao dịch này cũng hoạt động rất hiệu quả trong việc tìm kiếm lợi nhuận từ các khoản phí thua lỗ. Họ sẽ dễ dàng kiếm được khoản tiền này khi một số trader đưa ra quyết định sai lầm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có một số kiến thức cơ bản để tránh hỏi việc bị cháy tài khoản khi tham gia trade coin bằng đòn bẩy trên BitMEX.

 

 

BitMEX 101

Trước khi đi sâu vào bản chất của các loại lệnh trên sàn BitMEX, chúng ta cần phải biết một số thông tin cơ bản về sàn giao dịch này.

BitMEX (Bitcoin Mercantile Exchange) là sàn giao dịch Bitcoin tương lai hoạt động bên ngoài lãnh thổ Hồng Kông, được thành lập vào năm 2014 bởi một nhóm các nhà đầu tư và trader. Nơi đây nổi tiếng là sàn giao dịch đầu tiên cung cấp đòn bẩy với các thị trường phái sinh của Bitcoin.

Những thị trường này trên BitMEX không giống như của CME hay CBOE. Đây là những hợp đồng tương lai được giao dịch trên các đơn hàng mở. Chúng không được quy định và có thể được thực hiện bởi bất kỳ trader nào.

BitMEX đã phát triển mạnh khi chấp nhận và nắm lấy xu hướng chung của thị trường crypto từ khá sớm. Trên thực tế, gần đây họ đã phá kỷ lục với tổng khối lượng giao dịch hơn 1 triệu BTC trong vòng 24 giờ.

Có thể chắc chắn nói, BitMEX đã thành công trong xu hướng của sàn giao dịch .

 

Cách thức hoạt động của giao dịch ký quỹ trên sàn BitMEX

Khi thực hiện bất kỳ loại giao dịch đòn bẩy nào, bạn bắt buộc phải ký quỹ cho tài khoản của mình. Đây là những yêu cầu để đảm bảo rằng sàn giao dịch hoặc nhà môi giới không phải là người thua lỗ khi chẳng may thị trường chống lại bạn.

Yêu cầu ký quỹ ban đầu nhằm mục đích bảo vệ hợp đồng tương lai của bạn. Số tiền này được xác định theo mức đòn bẩy mà bạn quyết định tham gia. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng đòn bẩy 1:100 thì tỷ lệ ký quỹ ban đầu của bạn sẽ là 1% vị trí.

Khi bạn tham gia giao dịch tương lai trên BitMEX, bạn thực sự giao dịch cái được gọi là hợp đồng tương lai “hạn chế rủi ro”. Khoản lỗ của bạn sẽ không thể vượt quá giá trị ký quỹ ban đầu của bạn.

Đây cũng là một trong những lý do mà BitMEX thường được các trader lựa chọn. Trên thực tế, cơ chế hoạt động của nó gần giống hệt như khoản hoàn trả của một lựa chọn tài chính. . Dưới đây là một minh hoạ đơn giản.

 

Payoff của BitMEX hạn chế Rủi ro tương lai

 

Làm thế nào để BitMEX cho phép bạn có một vị trí thuận lợi như vậy?

Điều này là do cách mà sàn giao dịch xác định Yêu cầu ký quỹ bảo trì (Maintenance Margin Requirement- MMR). Với thị trường tài chính truyền thống, khi bạn vi phạm yêu cầu ký quỹ bảo trì, bạn sẽ nhận được “margin call – cuộc gọi ký quỹ”. Tuy nhiên, BitMEX sẽ tiến hành thanh lý tài khoản của bạn.

Về cơ bản, đây là hệ thống tự động đóng các vị trí ngay lập tức khi nó chạm đến ngưỡng thanh lý của hệ thống.

Lưu ý, Mối quan hệ giữa MMR và tỷ lệ ký quỹ ban đầu không phải là hằng số và sẽ thay đổi tùy theo đòn bẩy đang sử dụng.

 

Giá thanh lý và giá phá sản

BitMEX sử dụng hai mức giá xác định mức ký quỹ ban đầu và MMR. Giá phá sản của bạn là giá mà tại đó khoản ký quỹ ban đầu của bạn đã cạn và bạn sẽ cháy 100% tài khoản.

Giá thanh lý là giá mà tại đó bạn đã cạn hết MMR của mình và đó là nơi mà vị trí của bạn sẽ bị đóng lại. Điều này được thực hiện để bảo vệ BitMEX khỏi những động thái bất lợi khi giá Bitcoin di chuyển. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giao dịch ký quỹ và đòn bẩy tại đây.

Khi bạn đặt lệnh, bạn sẽ thấy giá thanh lý của mình như trong hình bên dưới. Tuy nhiên, giá phá sản sẽ không được hiển thị.

 

Đơn đặt hàng với thanh lý trên Bitmex. Còn lại với đòn bẩy 100x, phải với 1x.

 

Bằng cách không cho bạn thấy sự khác biệt giữa giá phá sản và giá thanh lý, BitMEX đang cố giấu đi những khía cạnh (edge) của các đòn bẩy có giá trị lớn. Theo đó, BitMEX cho phép giao dịch vượt khỏi mức ký quỹ ban đầu trước khi họ thanh lý nó.

 

Giới hạn thống kê

Khi vị trí của bạn gần mức chạm giá thanh lý và cao hơn mức giá phá sản, bạn sẽ bị sàn giao dịch từ chối mở rộng thêm vị trí và có thể mất đi một số cơ hội khi thị trường hồi phục mặc dù một phần tài khoản ký quỹ ban đầu của bạn vẫn chưa được sử dụng.

Dưới đây là các tính toán cho giá phá sản, giá thanh lý và tỷ suất lãi. Đây là dữ liệu trực tiếp và bạn có thể tự mình theo dõi bằng công cụ tiện dụng này.

 

Thanh lý và tính toán số dư trên BitMEX.

 

Hình trên cho thấy số lượng MMR sẽ có của long future trade trên sàn BitMEX và số lượng này lớn như thế nào so với tỷ lệ ký quỹ ban đầu. Điều này được tính toán bằng cách sử dụng giá thanh lý do BitMEX đưa ra và giá phá sản được tính riêng (dựa trên đòn bẩy).

Từ 02 con số này, người ta có thể đoán được số tiền cần ký quỹ ban đầu cũng như MMR đang được áp dụng cho giao dịch đó. Như bạn có thể thấy trong cột cuối cùng, MMR lớn hơn khi bạn sử dụng đòn bẩy lớn hơn.

Tuy nhiên, với số tiền ký quỹ ban đầu – cột cuối cùng trong bảng – cho thấy rằng đối với các giao dịch đòn bẩy lớn hơn, thì phần trăm ký quỹ MMR cũng sẽ lớn hơn.

Trong trường hợp giao dịch đòn bẩy 100x, vị trí sẽ bị thanh lý khi giá giảm đi $ 35 so với mức giá hiện tại. Do đó, mặc dù bạn đã nạp $ 70 tiền ký quỹ ban đầu, vị trí của bạn sẽ bị thanh lý khi giá giảm xuống bằng 1/2 số tiền đó ($ 35).

Khi bạn xem xét các con số của đòn bẩy 10x, số tiền ký quỹ ban đầu của bạn là $ 639 và vị trí của bạn sẽ không bị thanh lý cho đến khi giá giảm đến $ 609 so với mức giá bạn tham gia.

Nói cách khác, MMR của đòn bẩy 10x chỉ chiếm 4,58% số tiền ký quỹ ban đầu. Con số này thấp hơn gấp 10 lần so với 50% số tiền ký quỹ ban đầu MMR của đòn bẩy 100x.

Vì vậy, đòn bẩy 100x hoặc 50x không phải là giao dịch hiệu quả nhất trên sàn BitMEX vì bạn có thể dễ dàng cháy tài khoản ngay lập tức.

 

Đòn bẩy thấp hơn, thanh lý sẽ thấp hơn (Lower Leverage, Less Liquidation – LLLL)

BitMEX tỏ ra rất hiệu quả trong việc phát hiện và đóng các giao dịch có rủi ro quá lớn và họ đang làm chính xác những gì mà bất kỳ sàn giao dịch với đòn bẩy lớn đang thực hiện. Họ phải đảm bảo rằng mình luôn có đủ tiền để trang trải cho các giao dịch thua lỗ.

Trong thực tế, BitMEX thậm chí có một quỹ dự trữ được sử dụng như quỹ bảo hiểm, phòng khi họ không thể đóng các vị trí thua lỗ kịp thời. Quỹ bảo hiểm này hiện có số dư là 12.336 XBT.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh những thua lỗ hoặc cháy tài khoản không đáng có trên sàn BitMEX, tốt nhất là không nên giao dịch với đòn bẩy 50x hoặc 100x. Hãy luôn nhớ rằng, mức đòn bẩy thấp hơn sẽ có mức giá thanh lý thấp hơn.

Nội dung bài viết, phân tích bao gồm ý kiến cá nhân của tác giả theo điều kiện của thị trường tại thời điểm phân tích. Các nhà đầu tư nên thực hiện nghiên cứu thị trường riêng của mình trước khi tham gia đầu tư.

 

Bạn đang đọc: " Cách phòng tránh Cháy Tài Khoản khi giao dịch ký quỹ trên sàn Bitmex "   Tại : TIN TỨC

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: hacked.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Đọc nhiều

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ