Gửi bài viết tới BigCoin

Tất tần tật hướng dẫn về các Sàn giao dịch crypto phân quyền

Đăng bởi: Mi_A  - 18/05/2018 - 287 lượt xem
Chia sẻ
 

Một sàn giao dịch crypto hoặc sàn giao dịch tiền mã hóa là một nền tảng cho phép các nhà đầu tư chuyển đổi tiền pháp định thành token crypto và ngược lại. Các sàn giao dịch cũng cho phép chuyển đổi giữa các token crypto khác nhau. Chúng đóng một vai trò không thể thiếu trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, và không có chúng, sẽ gần như không thể giao dịch và sử dụng các token crypto.

 

Tương tự, kiến ​​trúc sàn giao dịch crypto khá giống với kiến ​​trúc của một ngân hàng. Cả hai đều là các tổ chức đóng vai trò là người trung gian và giữ tiền được an toàn, thanh khoản và cho phép mọi người dễ dàng chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác.

Giống như các ngân hàng, phần lớn các sàn giao dịch crypto là tập quyền. Điều này có nghĩa là tồn tại một cơ quan trung ương, đáng tin cậy chịu trách nhiệm về sự an toàn và kiểm soát nền tảng này.

Cũng giống như một ngân hàng, các nhà đầu tư cung cấp sàn giao dịch crypto tập quyền với sự kiểm soát các ví của họ. Bằng cách đó, các nhà đầu tư cấp quyền truy cập vào ví cho bên thứ ba và trút bỏ được gánh nặng kiểm soát 100% tiền của chính mình.

Điều này tốt cho các nhà đầu tư khi họ được cung cấp một mức độ bảo hộ và sự yên tâm mà họ sẽ không có được nếu như họ hoạt động độc lập. Đã xuất hiện những tin tức và tin đồn về những người mất tiền mã hóa trị giá hàng triệu vì mất khóa cá nhân. Sàn giao dịch ngăn chặn điều này xảy ra.

Sàn giao dịch crypto cung cấp cho các nhà đầu tư sự bảo hộ theo hình thức dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn của họ. Nếu họ quên hoặc mất mật khẩu, sau khi thực hiện xác minh cần thiết, sàn giao dịch có thể giúp họ lấy lại được quyền truy cập vào tài khoản. Điều này cũng giống như ở các ngân hàng, nếu bạn bị mất thẻ ghi nợ, bạn chỉ đơn giản là yêu cầu được cấp một thẻ mới sau khi tiến hành xác minh thông tin.

Các sàn giao dịch tập quyền cũng tạo sự ổn định cho thị trường và cho phép các nhà đầu tư mua và bán tài sản của họ với mức giá ổn định. Điều này là do khối lượng lớn các token họ giữ giúp ổn định được thị trường và cho phép các nhà đầu tư giao dịch token một cách tương đối dễ dàng.

 

Tại sao phân quyền các sàn giao dịch?

 

Các sàn giao dịch tập quyền dường như tất cả đều có. Vì vậy, tại sao cần phải tạo một sàn giao dịch phân quyền? Câu trả lời cho câu hỏi đó cũng nằm trong bản chất tập trung của nó, cung cấp cho nó tất cả các lợi ích.

Sau đây là những hạn chế chính được tìm thấy trong các sàn giao dịch tập quyền:

 

  • Các sàn giao dịch tập quyền thu thập dữ liệu của người dùng và lưu trữ trong một server (máy chủ) tập trung. Thông thường, người dùng có quyền truy cập vào nguồn vốn thông qua email và mật khẩu, và thông tin này được lưu trữ trên máy chủ. Điều này khiến cho các sàn giao dịch tập quyền trở thành mục tiêu chính cho tin tặc, tìm cách làm giàu nhanh chóng. Một vài sàn giao dịch đã phải chịu đựng điều này và mất các khoản đầu tư trị giá hàng triệu. Một số sàn giao dịch đã hoàn trả tiền của các nhà đầu tư, nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy.
  • Kiểm duyệt là một hạn chế lớn của các sàn giao dịch tập quyền. Yếu tố thúc đẩy đằng sau tiền mã hóa là được phân quyền và không thể bị kiểm soát bởi các tổ chức chính phủ. Ví dụ: chính phủ có thể can thiệp và kiểm soát quyền truy cập vào tiền của ai đó tại ngân hàng. Sàn giao dịch tập quyền cũng bị vấn đề này, nơi mà các quy định của chính phủ và các đợt tịch thu có thể hạn chế tiền của nhà đầu tư.

Sàn giao dịch crypto phân quyền đã được tạo ra để giải quyết những vấn đề này. Cũng giống như các token crypto, các sàn giao dịch phân quyền cũng ngang hàng và sử dụng các thuật toán tự động để xác minh các giao dịch.

Cách sàn giao dịch phân quyền hoạt động :

Một giao dịch tiền mã hóa phân quyền không sử dụng một máy chủ điều khiển trung tâm hoặc một gói các máy chủ để kiểm soát dữ liệu của người dùng. Do đó, không có yêu cầu một bên thứ ba ký quỹ để giữ các quỹ đầu tư trong khi thực hiện các giao dịch.

 

 

Sự khác biệt chính giữa sàn giao dịch tập quyền và phân quyền:

 

  • Kiểm soát

Trong các sàn giao dịch tập quyền, máy chủ nắm giữ các đơn lệnh và các khoản tiền trong khi một giao dịch diễn ra. Tuy nhiên, trong trường hợp sàn giao dịch phân quyền, không cần một máy chủ trung tâm. Các giao dịch được thực hiện trực tiếp với các máy ngang hàng không có máy chủ trung tâm. Do đó, số tiền của người dùng được kiểm soát bởi những người tham gia giao dịch.

 

  • Ẩn danh

Theo bitcoin vietnam Môi trường pháp lý xung quanh sàn giao dịch ngày càng trở nên khó khăn hơn, điều này gây khó khăn cho sàn giao dịch tập quyền giữ cho người dùng ẩn danh. Do tính ẩn danh của các giao dịch là điểm chính trong tiền mã hóa, người dùng không hài lòng về việc chia sẻ thông tin với các sàn giao dịch.

Mặt khác, các sàn giao dịch phân quyền tương đương với blockchain phân tán, trong đó mỗi giao dịch là ẩn danh và được mã hóa. Điều này đảm bảo quyền riêng tư của người dùng và bảo vệ khỏi sự can thiệp của chính phủ.

 

Cách các sàn giao dịch phân quyền trở nên tốt hơn :

 

Bây giờ, hãy nói về cách sàn giao dịch phân quyền như thế nào, hoặc có thể còn tốt hơn. Sau đây là một số lợi ích rõ ràng của loại sàn giao dịch mới.

  • Giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn

Việc loại bỏ một bên thứ ba trong quá trình giao dịch có nghĩa là các sàn giao dịch phân quyền có thể thực hiện các giao dịch nhanh hơn, với mức phí giảm đáng kể. Vì các giao dịch là ngang hàng, độ chậm trễ thường thấy trong xử lý giao dịch sẽ giảm rõ rệt.

 

  • An ninh

Trong phần cuối, chúng tôi đã thảo luận cách sàn giao dịch tập quyền dễ bị tấn công và thông tin người dùng bị đánh cắp. Có một xác suất tương đối thấp hơn nhiều với các sàn giao dịch phân quyền bị tấn công bởi vì thông tin người dùng không được lưu trữ trên một máy chủ trung tâm. Nếu tin tặc có quyền truy cập vào thông tin của người dùng thì cuộc tấn công vẫn được định vị và việc truy cập toàn bộ mạng sẽ không thể thực hiện được, giống như với các blockchain.

 

  • Tích hợp với ví cứng

Một lợi ích thú vị khác của sàn giao dịch phân quyền là khả năng tích hợp trực tiếp với một ví cứng như Trezor và Ledger Nano S. Trong các sàn giao dịch tập quyền, người dùng phải nhập khóa cá nhân để chuyển token từ ví sang sàn giao dịch. Điều này tạo ra nguy cơ bị tấn công keylogging. Trong sàn giao dịch phân quyền, người dùng có thể trực tiếp chuyển từ ví cứng sang các hợp đồng thông minh được cung cấp bởi các sàn giao dịch phân quyền.

 

  • Người dùng kiểm soát vốn

Điều tốt nhất về sàn giao dịch phân quyền là vốn vẫn còn trong sự kiểm soát của người dùng thay vì một cơ quan trung ương. Việc kiểm soát vốn luôn nằm trong tay người dùng, ngay cả trong các giao dịch, vì toàn bộ nền tảng sử dụng kiến ​​trúc mạng ngang hàng. Các khóa cá nhân không được chia sẻ với sàn giao dịch và duy trì quyền kiểm soát của người dùng.

 

 

Hạn chế của các sàn giao dịch phân quyền :

Được rồi, sàn giao dịch phân quyền là tốt thật, nhưng cũng có những hạn chế. Sau đây là một số hạn chế chính của các sàn giao dịch phân quyền:

 

  • Ít chức năng hơn

Không giống như các sàn giao dịch tập quyền, các sàn phân quyền thiếu một số tính năng hữu ích như dừng lỗ – stop lossgiao dịch ký quỹ – margin trading và các giao dịch khác. Các tính năng này có thể là trở ngại nghiêm trọng trong hoạt động của trader. Các tính năng này chưa được thêm vào bởi các sàn giao dịch phân quyền, nhưng các sàn tập quyền thì đã tự hào về các tính năng này.

  • Khó sử dụng

Sàn giao dịch tập quyền chiếm lĩnh thị trường bởi vì rất dễ sử dụng và cung cấp cho người dùng nhiều sự trợ giúp. Không giống với các sàn giao dịch phân quyền, nơi mà người dùng phải duyệt thông qua hàng chục hợp đồng thông minh. Điều này có thể gây đau đầu, ngay cả đối với người dùng có kinh nghiệm. Người dùng cũng phải lo lắng về việc nhớ khóa cá nhân trong khi xử lý các khóa sau đó. Vì những lý do này, sàn giao dịch phân quyền không thân thiện với người dùng lắm.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

TGE của Ankr và ra mắt các sản phẩm Preview. Nên mong đợi gì?


TGE của Ankr và ra mắt các sản phẩm Preview. Nên mong đợi gì?

Giới thiệu

Hello??? Ở đây có ai chưa biết TGE là gì không nhỉ? Vậy thì đọc qua đoạn này nhé! TGE của Ankr (Sự kiện phát hành token) sắp tới, vì thế mình muốn dành thời gian này chia sẻ nhiều hơn về những gì mà chúng ta nên kì vọng trong thời gian này. Đội ngũ phát triển Ankr đã nói là họ dự định sẽ ra mắt các nền tảng mainnet, testnet trong cùng khoảng thời gian TGE, nên mình nghĩ đặt ra những kì vọng vào thời gian này cũng không phải là một ý tệ cho lắm.

TGE

Đầu tiên, cho bất kì ai còn chưa biết  TGE là gì, thì đây chính là lúc token ERC20 được tạo ra tại blockchain của Ethereum. Token này sẽ được dùng trên nền tảng ETH và sẽ được giao dịch trên các sàn khi được TGE. Token có thể được tạo ra và phân bổ về ví những người tham gia vòng ICO. Điều này có nghĩa là ANKR token sẽ được gửi về cho ví đơn của nhà đầu tư qua smartcontract, nhưng ví otken vẫn đang bị khóa, nên vẫn chưa thể giao dịch được, nhưng một khi token được mở khóa thì sẽ được giao dịch và có đưa vào sử dụng.

Mở khóa token và đưa vào sử dụng

Sau TGE, bước tiếp theo là mở khóa token. Một khi mở khóa, token sẽ được trao đổi gửi nhận một cách thoải mái trên bất kì ví nào hỗ trợ ERC20, kể cả các sàn giao dịch đã list.

Và đương nhiên, mục đích chính của việc đưa ANKR vào sử dụng; một khi ra mắt nền tảng thì token sẽ được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ, cũng như cách kiếm thêm token là thực hiện các lệnh, hay xác nhận giao dịch.

Token và Coin

Dự kiến Mainnet của Ankr sẽ được ra mắt vào cuối năm 2019, vì thế cho tới hiện tại token vẫn là token ERC20, token này sẽ được chuyển đổi vào mainnet, và khi đó sẽ là coin ANKR. Nếu điều này xảy ra, thì coin này có thể được khai thác, đồng nghĩa với việc tiềm năng rằng nhiều người sẽ tham gia vào nền tảng. Tuy nhiên đội ngũ phát triển vẫn chưa chia sẻ ý kiến về việc trên, nên là chúng ta stay tuned thôi!

Testnet và Mainnet Alpha

Điều này khá rắc rối, có phải không? Thực ra mình chỉ quan tâm là khi nào thì mainnet hay testnet hoàn thiện, chứ không mấy quan tâm tới việc là alpha hay beta. Không biết mọi người thì như nào? Mà Beta và Alpha là gì nhỉ?

Alpha: Là phiên bản đời đầu của hệ thống, có vẻ giống kiểu “proof of concept” hơn đấy, là một sản phẩm để các bạn có thể mường tượng được ra, hình thù hay phác họa ý tưởng sản phẩm của dự án thì đúng hơn. Về Alpha thì mình chắc là các bạn đã biết tới, vì Stanley Wu đã từng đăng một video về testnet trên YouTube và trong meet-up tại thành phố Hồ Chính Minh rồi. Các bạn tò mò một chút, thì gõ trên YouTube Alpha Testnet Demo Ankr nhé!

Ra mắt/TestNet: 2 điều này nghe có vẻ hơi sêm sêm này, Testnet là sản phẩm được sử dụng rộng rãi hơn, nhưng cũng chưa phải là bản hoàn thiện và đưa vào sử dụng như mục đích thương mại, như cái tên của nó, testnet- mạng thử nghiệm. Nhưng đây cũng là bản đáng chờ đợi, vì ở bước này sản phẩm sẽ hoàn thiện hơn, và người dùng có thể biết cách sử dụng nó như thế nào, khởi động và chạy có mượt không, và nhìn từ Testnet thì có thể hiểu được người ta đang kì vọng và xây dựng mainnet như thế nào. Chúng ta sẽ sớm biết thôi! :)

MainNet: Lớn lao nè. Chức năng quan trọng nhất sẽ có trong mainnet, trực quan mà nói thì mainnet là bản được trau chuốt hơn, được debug và có những chức năng quan trọng. Mainnet có thể được ra mắt nhằm mục đích thương mại, hay là ra mắt hàng hoạt cùng với các sản phẩm khác.

Nhưng để xem Mainnet ra làm sao thì phải nhớ rằng….

Những điều tuyệt vời thì đều phải mất thời gian …

Gartner ước tính rằng thị trường dịch vụ đám mây công cộng trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng 17,3% trong năm 2019 lên tổng số 206,2 tỷ đô la, tăng từ 175,8 tỷ đô la vào năm 2018. Theo mình thấy, Ankr rất đúng lúc và có vị trí. Điện toán đám mây đang là điểm giá trị trong thị trường, được đáng giá sẽ tạo có giá trị và triển vọng phát triển dài hạn.

Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng Ankr đang ở giai đoạn rất sớm, trong một lĩnh vực kỹ thuật cao và phức tạp. Hầu hết các dự án đã chạy trong thời gian ngắn như Ankr thậm chí còn chưa đạt được alpha. Ankr đã có phiên bản Alpha chức năng, giao diện người dùng và một số chức năng khá tiên tiến.

Vì thế, nếu có ai có đang mong đợi, rằng TGE sẽ diễn ra ngay khi dự án cho ra mắt các sản phẩm được trau chuốt, kì công, như lời đội ngũ hứa trong  WhitePaper, thì mình e là các bạn sẽ phải thất vọng rồi.

Các hệ thống tinh vi như thế này mất rất nhiều thời gian để hoàn thành. Không chỉ vài tuần hay vài tháng hay vài năm mà được.  Tất cả chúng ta cần nghĩ về dự án này trong nhiều năm tới, để dự án có thể đạt đến trạng thái trưởng thành thực sự, đến mức mà nó chạy với công suất và khả năng đầy đủ nhất.

Ngay cả việc hoàn thành MainNet cũng  không báo trước được; đơn giản là phát hành một phiên bản thương mại có thể sử dụng được và dựa trên các dữ liệu có sẵn!

Cũng đừng vội thất vọng: Vẫn còn có điều này khá hay!

Nếu mấy điều mình kể trên có làm bạn thất vọng , thì có khi đấy lại là điều hay đó! Nếu một cái mainnet hay testnet mà hoàn thành chỉ trong vài tháng, thì có phải là giá trị để tạo nên được cái đó chưa chắc đã là “giá trị”?

Cũng không nên lo lắng, vì Ankr yên tâm sẽ vượt qua khó khăn, và tiếp tục phát triển sản phẩm không ngừng nghỉ, để chắc chắn đội ngũ sẽ thực hiện được lời hứa trong WP, thậm chí là hơn nữa. Một khi hoàn thành, thành tựu lớn nhất chính là một thị trường cho sinh lời cao, chính là cái mà nhà đầu tư như mình mong đợi. Đó là lí đo mình đầu tư: Mình muốn tham gia và một nền tảng có thể thay đổi trò chơi, không phải là món đầu tư tài chính nữa, mà chính là một phần lớn lao!

Điều quan trọng cho chúng ta chính là đội ngũ đừng "bộp chộp", cứ bình tĩnh mà làm. Quan trọng hơn là làm mọi thứ chuẩn chính. Mình tin là Ankr sẽ đánh giá cao và cảm kích nếu các bạn có cái nhìn dài hạn.

Đã đọc đến đây rồi thì cũng rất tâm huyết với Ankr đấy! Cảm ơn các bạn!

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Đọc nhiều

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain